Khủng hoảng điện ở Ấn Độ - một cảnh báo đối với nền kinh tế

01:01
Sau hai ngày mất điện nghiêm trọng trong "cuộc khủng hoảng điện" tồi tệ nhất lịch sử nước này, ngày 1/8, Ấn Độ đã dần trở lại bình thường với việc cung cấp và sản xuất điện năng được khôi phục. Tuy nhiên, theo giới phân tích, đây là một cảnh báo lớn đối với nền kinh tế thứ ba khu vực châu Á này.
dan chu,nhan quyen,anh ba sam,ba sam,dan oan,xuan viet nam,xuan dien,bui hang,tuoi tre yeu nuoc,dan oan,dien bien hoa binh,anh ba sam,nguyen xuan dien,chong chinh quyen,tin chinh tri,quoc phong,an ninh,giai tri,chong trung quoc,bao ve chu quyen,dat nuoc,con nguoi viet nam
Giao thông trên đường Delhi-Gurgaon tại ngoại ô New Delhi lâm vào
 tình trạng tắc nghẽn do mất điện. (Ảnh: AP)
 Ấn Độ đã đặt mục tiêu "Nhiệm vụ 2012: Điện cho tất cả mọi người", song theo các nhà kinh tế hàng đầu nước này thì với tình trạng cung cầu hiện nay, mục tiêu trên khó lòng đạt được. Nghiêm trọng hơn thế là vấn đề khủng hoảng điện có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ.

Ông Ragíp Cuma (Rajiv Kumar), Tổng thư ký Liên đoàn các Phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ, nhận xét: "Năng lượng giống như máu trong cơ thể vậy. Nó có ý nghĩa sống còn với tăng trưởng kinh tế. Nếu thiếu năng lượng, nền kinh tế không thể hoạt động".

Liên minh các ngành công nghiệp Ấn Độ (CII) cho biết nhiều ngành nghề, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã thiệt hại hàng tỷ rupi (rupee) vì khủng hoảng điện. Theo một quan chức giấu tên của Bộ Thương mại Ấn Độ, cho dù các ngành công nghiệp lớn đều có hệ thống điện dự phòng, song nguồn cung bất ổn vẫn ảnh hưởng đến đầu tư và làm các doanh nghiệp nhỏ lao đao.

Hơn 65% sản lượng điện sản xuất tại Ấn Độ từ các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như than đá, khí đốt và dầu mỏ, khoảng 19% là từ thủy điện, chỉ 2% là điện nguyên tử và 12% từ các nguồn tài nguyên có thể tái tạo. Là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á, nhưng Ấn Độ luôn trong tình trạng thiếu điện tới 10% trong giờ cao điểm, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. 

Cuộc khủng hoảng điện nghiêm trọng vừa qua được xem là một cảnh báo rằng sự phát triển của ngành điện không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đánh giá về tình trạng hỗn loạn trong hai ngày 30-31/7, Tổng Giám đốc CII Chanđragít Banơgi (Chandrajit Banerjee) nói: "Đây là một trong những cuộc khủng hoảng điện lớn nhất trên thế giới, khiến 20/29 bang của Ấn Độ mất điện". Yêu cầu về cơ sở hạ tầng đã đến mức cấp bách để có thể theo kịp các tham vọng phát triển. 

Ở khu vực nông thôn, hàng trăm triệu người Ấn Độ vẫn chưa có điện. Để giải quyết nguồn gốc vấn đề, Ấn Độ cần tăng cường nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện, đầu tư vào sản xuất điện từ các nguồn tài nguyên mới để cung cấp cho dân số lên tới 1,2 tỷ người. Ở khía cạnh nhiên liệu, nhà cung cấp than chính là Tập đoàn quốc doanh Than Ấn Độ (CIL) luôn không đạt được mục tiêu sản lượng vì công nghệ lạc hậu. Trong giai đoạn 2011-2012, sản lượng của CIL chỉ tăng 4,5 triệu tấn trong giai đoạn 2011-2012 nhưng theo tính toán thì để đáp ứng nguồn cung, tập đoàn này phải nâng sản lượng lên 64 triệu tấn trong năm tài khóa 2012-2013. Theo giới phân tích, đó là một mục tiêu bất khả thi trong điều kiện hiện nay. Ấn Độ cũng đã cố gắng tăng công suất các nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu ngày tăng, song một số nhà máy đang lâm vào tình trạng "ăn không ngồi rồi" vì thiếu hụt nhiên liệu. 

Ấn Độ mong muốn đến năm 2050, điện nguyên tử chiếm khoảng 25% sản lượng điện năng của nước này, sau khi Ấn Độ đã có được thỏa thuận với Mỹ từ năm 2008, cho phép Niu Đêli nhập khẩu công nghệ hạt nhân dân sự./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
00:38, 19/09/2012 delete

Mất điện à? mất điện mình còn điên đảo nữa lad Ấn Độ. keke

Reply
avatar
09:09, 22/09/2012 delete

Tình trạng thiếu điện xảy ra trên hầu khắp thế giới.Ấn không phải là ngoại lệ.Việt Nam đang trên đường giải quyết việc thiếu điện và đã có những thành quả tích cực.Hi vọng tương lai không xa sẽ không còn ai phải sống trong bóng tối

Reply
avatar
15:53, 26/09/2012 delete

Là 1 nền kinh tế mới nổi nên bị khủng hoảng là vấn đề không phải khó nghĩ tới.Việt Nam cũng phải có những chính sách hợp lí nếu không muốn đi theo vết xe đổ

Reply
avatar
18:55, 26/09/2012 delete

Ấn Độ là nước đông dân thứ 2 trên thế giới, nếu không có bước đi đúng đắn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn, thiếu điện chỉ là 1 vấn đề nhỏ trong đó.

Reply
avatar
14:24, 27/09/2012 delete

Từ sự việc của Ấn Độ ta có thể suy ra Việt Nam. Nếu không có chính sách phát triển an ninh năng lượng lâu dài thì trong tương lai không xa Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng tương tự như Ấn Độ.

Reply
avatar
16:26, 27/09/2012 delete

toàn dân tiết kiệm điện vì lợi ích của gia đình vì lợi ich cảu đất nước

Reply
avatar
19:00, 27/09/2012 delete

Mất điện à? mất điện mình còn điên đảo nữa lad Ấn Độ. keke

Reply
avatar
22:23, 27/09/2012 delete

Khủng hoảng thế giớ không chỉ ảnh hưởng đến 1 nước.Không chỉ có Ấn độ mà cả nước ta cũng không phải là ngoại lệ.Tuy đang chịu rất nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đang từng bước vươn lên để không bị tụt hậu

Reply
avatar
14:49, 28/09/2012 delete

hậu quả của việc lãng phí tài nguyên đây mà .

Reply
avatar
22:54, 10/10/2012 delete

điện thiếu hay không cũng phụ thuộc phần lớn vào ý thức của chúng ta nữa. nói thật với tính dùng điện hoang phí như nhiều người hiện nay thì có sản xuất nhiều điện hơn nữa...vẫn thiếu

Reply
avatar
17:51, 17/10/2012 delete

Điện là không thể thiếu được trong cuộc sống công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay. thiếu điện thì còn làm được gì nữa.

Reply
avatar
18:00, 17/10/2012 delete

Thiếu điện là không ổn rồi.

Reply
avatar
18:08, 17/10/2012 delete

Cảnh báo lớn cho các nhà cầm quyền Ấn Độ đây.

Reply
avatar
09:58, 19/10/2012 delete

Điện - Đường - Trường - Trạm

Reply
avatar
15:01, 19/10/2012 delete

con người đang tự hại mình. việc sử dụng lãng phí và bừa bãi tài nguyên thiên nhiên mà không có biện pháp khôi phục lại dẫn đến kiệt quệ.

Reply
avatar
09:52, 28/10/2012 delete

"Đây là một trong những cuộc khủng hoảng điện lớn nhất trên thế giới

Reply
avatar
09:53, 28/10/2012 delete

cảnh báo rằng sự phát triển của ngành điện không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đánh giá về tình trạng hỗn loạn

Reply
avatar
09:55, 28/10/2012 delete

Ở khía cạnh nhiên liệu, nhà cung cấp than chính là Tập đoàn quốc doanh Than Ấn Độ (CIL) luôn không đạt được mục tiêu sản lượng vì công nghệ lạc hậu.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon