Người Trung Quốc nhập cư - Nỗi lo mới của Nga ở Viễn Đông

01:15
Thứ sáu, 10/08/2012, 23:44 (GMT+7)
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, ngày 9-8, đã gióng hồi chuông cảnh báo tình trạng người nhập cư Trung Quốc thâm nhập khu vực Viễn Đông giàu tài nguyên của Nga, đồng thời khẳng định Nga sẽ làm hết sức mình để tránh nguy cơ khu vực này rơi vào tay người nước ngoài.
  • Nước chảy vào chỗ trũng
Trang web Chính phủ Nga dẫn phát biểu của Thủ tướng Medvedev trước các bộ trưởng có đoạn: “Mục tiêu bảo vệ vùng lãnh thổ Viễn Đông của chúng ta trước sự bành trướng của các nước láng giềng vẫn còn nguyên giá trị... Viễn Đông thật sự là khu vực xa xôi. Thật tiếc vì không có nhiều người sinh sống tại đó”.
Thủ tướng Medvedev khẳng định Chính phủ Nga sẽ hạn chế những dòng di dân quá mức đến những vùng dân cư thưa thớt ở khu vực Viễn Đông, cũng như nhiều vùng khác trên khắp nước Nga. Ông Medvedev cũng đã nhấn mạnh tới “tầm quan trọng của việc không cho phép hình thành những hình thức tiêu cực, như việc xuất hiện những vùng đất do công dân nước ngoài tạo ra” ở Viễn Đông.
dan chu,nhan quyen,anh ba sam,ba sam,dan oan,xuan viet nam,xuan dien,bui hang,tuoi tre yeu nuoc,dan oan,dien bien hoa binh,anh ba sam,nguyen xuan dien,chong chinh quyen,tin chinh tri,quoc phong,an ninh,giai tri,chong trung quoc,bao ve chu quyen,dat nuoc,con nguoi viet nam
Tại khu Viễn Đông, các bảng hiệu được thể hiện bằng hai ngôn ngữ Nga và Hoa.

Giới chức các địa phương tại Nga từ lâu đã bày tỏ quan ngại tình trạng sụt giảm dân số tại vùng Viễn Đông sau sự tan rã của Liên bang Xô Viết có thể khiến khu vực này đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về địa chính trị vào một ngày nào đó.

Theo hãng tin Ria - Novosti của Nga, trong bài phát biểu ngày 9-8 mặc dù Thủ tướng Medvedev không chỉ rõ nước nào, nhưng ám chỉ “nước láng giềng” của ông Mevedev là nhằm vào Trung Quốc. Theo các ước tính của các chuyên gia độc lập, lượng người Trung Quốc nhập cư ở Nga, gồm cả người nhập cư bất hợp pháp, là khoảng 600.000 người, tập trung phần lớn ở Viễn Đông (năm 2000, chỉ có 350.000). Trong khi đó, một Trung Quốc đang khát tài nguyên, nằm ở phía Nam, có dân số hơn 1,3 tỷ người và lại đang tăng lên từng ngày.
Theo cuộc điều tra dân số năm 2002, vùng Viễn Đông có dân số 6,7 triệu người (hiện nay đang giảm dần) và họ lại đang có khuynh hướng di chuyển về phần lãnh thổ châu Âu của Nga để định cư. Với diện tích rất to lớn của vùng Viễn Đông, 6,7 triệu người ở đây có mật độ dân số chỉ hơn 1 người trên 1 km², khiến vùng Viễn Đông là một trong những nơi có dân cư thưa thớt nhất thế giới.
Chính phủ Nga đã thảo luận một loạt chương trình tái cấu trúc dân số để tránh suy giảm dân số (mà theo dự báo sẽ chỉ còn 4,5 triệu người vào năm 2015), hy vọng thu hút số dân cư Nga từ các quốc gia lân cận. Trong khi đó, mật độ dân cư tại khu vực phía Trung Quốc giáp với Nga đông gấp nhiều lần. Riêng dân cư của 2 tỉnh Trung Quốc giáp với khu vực Viễn Đông của Nga có tới 110 triệu người. Riêng số người Trung Quốc di dân từ Hắc Long Giang chiếm 80% số người lao động nhập cư ở các TP Vladivostok và Ussuriisk, Blagoveshchensk và Zabaikalsk của Nga. Hiện tượng này được các chuyên gia xem như nước chảy vào chỗ trũng. 

Năm 2011, lãnh đạo Nga đồng ý triển khai chương trình hợp tác giữa khu vực Viễn Đông và vùng Đông Siberia với các địa phương của khu vực Đông Bắc Trung Quốc để đến năm 2018 biến khu vực này trở thành đối tác chiến lược. Nhưng theo Reuters, thực tế, các chương trình này là sự hợp tác khai thác các mỏ tại Nga, mà trong đó các nguyên liệu của Nga được chở sang Trung Quốc để chế biến thành phẩm. Người Trung Quốc đang khẩn trương xây dựng các trạm kiểm tra biên giới, cầu đường đến các mỏ ở khu vực giáp biên giới để hỗ trợ việc vận chuyển tài nguyên khai thác từ Nga.
Công nhân Trung Quốc đang làm việc tại Viễn Đông.

  • Chính sách lấp đầy chỗ trũng
Chính phủ mới của Thủ tướng Medvedev được thành lập hồi tháng 5, lần đầu tiên đã lập Bộ Viễn Đông để thúc đẩy các chính sách của chính phủ đang được thực thi trong vùng. Một trong những chính sách đó là đưa 400 gia đình từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tới khu vực để tăng lượng dân số nói tiếng Nga. 

Nga lo sợ sắp tới người Trung Quốc ở Viễn Đông sẽ đông hơn người Nga bản địa, như vậy người Trung Quốc sẽ dễ dàng áp đặt điều kiện, nội quy, điều lệ của mình cho người dân bản địa tại đây. Khi đã định cư lâu dài, họ có khả năng sẽ xin nhập quốc tịch, hưởng các chính sách phúc lợi xã hội của Nga... Nước Nga đứng trước nguy cơ chỉ còn sở hữu khu vực Siberia và Viễn Đông giàu tài nguyên trên danh nghĩa.
Trước viễn cảnh này, bên cạnh các chiến lược quân sự, Thủ tướng Medvedev cho biết các chính sách nhập cư của Nga đến năm 2050 đã được Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn, theo đó tập trung thu hút lao động nhập cư tạm thời nhưng không cho hội nhập vào xã hội Nga một cách dễ dãi. Theo chính sách này, những người thiểu số tại Nga phải hiểu văn hóa nước này và rằng lao động nhập cư phải trải qua các cuộc kiểm tra về tiếng Nga và lịch sử. Ông Putin cũng nói rằng giới chức nên được trao nhiều quyền hạn hơn để kiểm tra các kỹ năng nghề nghiệp của lao động nhập cư. 

Theo Cơ quan Dịch vụ nhập cư Liên bang, Nga có hơn 10 triệu người nước ngoài ở Nga, trong đó có 17% là người nhập cư hợp pháp và ước tính khoảng 21% là lao động nhập cư bất hợp pháp, vào Nga không có mục đích lao động. Cơ quan này cũng đã đưa ra dự thảo luật theo đó phạt tù đến 5 năm đối với những hành động tổ chức nhập cư bất hợp pháp.
Theo ông Medvedev, Nga sẽ cải cách triệt để luật nhập cư, tập trung thu hút các chuyên gia có trình độ, như các nhà khoa học, doanh nhân, giáo viên… và không có khung thời gian cho việc cải cách. Ngoài ra, các chuyên gia còn kiến nghị bên cạnh chính sách phát triển kinh tế xã hội vùng Viễn Đông, đưa người Nga đến khu vực ngày càng đông, Chính phủ Nga cũng nên dời các thủ phủ vùng miền đến vùng Viễn Đông. 
Phát biểu ngày 9-8 của Thủ tướng Medvedev là một trong những bình luận mạnh mẽ nhất về những nghi ngờ của điện Kremlin trước làn sóng di dân của Trung Quốc ở Nga, đang đặt ra mối đe dọa đối với chủ quyền của Nga tại những vùng lãnh thổ xa xôi và thưa thớt dân cư như Siberia và Viễn Đông. Những ảnh hưởng của Trung Quốc tại những vùng này ngày càng tăng khi mà các bảng hiệu chỉ dẫn đường phố đều được thể hiện bằng hai ngôn ngữ: tiếng Nga và tiếng Hoa và trở thành nguồn gốc của mọi căng thẳng sắc tộc.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

38 nhận xét

Write nhận xét
18:44, 17/08/2012 delete

dung la bay gio cho nao cung co mat bon Tau Khua, bon nay len loi nhanh that

Reply
avatar
23:24, 21/08/2012 delete

trung quốc đông như thế, không hợp tác không phát triển kinh tế được. Tôi nghĩ nên học thêm ngoại ngữ là tiếng trung

Reply
avatar
10:19, 22/08/2012 delete

cái bọn Tàu chó này suốt đời toàn đi chiếm đất đai của nước khác, từ ông cha chúng tới bây giờ là chúng, như một lũ ăn cướp, không hơn không kém!!

Reply
avatar
rua
14:03, 22/08/2012 delete

bọn Tàu Khựa này là cái bọn vô liêm sỉ không biết thân biết phận suốt ngày đi la liếm lãnh thổ của nước khác

Reply
avatar
14:50, 22/08/2012 delete

Nó toàn chơi bài bẩn thỉu, toàn cậy số đông đi lấn chiếm. từ tưởng bành trướng của nó cả mấy đời cha tổ nó thế rồi, đánh mãi vẫn ko chừa :D

Reply
avatar
14:52, 23/08/2012 delete

Mấy con lợn tàu khựa nhìn ghét vãi, chỉ muốn đập vào mặt bọn nó 1 phát

Reply
avatar
19:45, 23/08/2012 delete

bọn Tàu này thật đáng ghét.chúng làm nhiều việc rất vớ vẩn.chúng còn làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân.hoa quả tàu,đồ ăn tàu không nên động vào,tẩy chay hàng Tàu.@@

Reply
avatar
20:41, 23/08/2012 delete

bọn tàu khựa này phải duyệt vào danh sách hàng nguy hiểm của xã hội.Bựa nhân của thế kỷ

Reply
avatar
08:22, 24/08/2012 delete

hix j nước nào cũng thấy bọn Tàu định cư, thâm quá trời

Reply
avatar
23:31, 18/09/2012 delete

Bọn Tàu này thật không thể chấp nhận, không thể cho chúng cơ hội.

Reply
avatar
00:39, 19/09/2012 delete

1 mâm cỗ thế giới thì có 1 thằng TQ ngồi đó rồi. haiz

Reply
avatar
06:56, 19/09/2012 delete

bọn đó có ăn với đi chiếm đất của người khác thui hay sao ý...bọn này vừa bựa vừa nham hiểm..

Reply
avatar
21:50, 19/09/2012 delete

bọn Tàu định đồng hóa cả Nga hay sao đây?

Reply
avatar
23:16, 20/09/2012 delete

Trung Quốc 1 quốc gia ngày càng lớn mạnh. Hiện nay nền kinh tế của họ đã đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ với đà phát triển này với tham vọng lớn của mình chắc chắn trung quốc còn muốn vượt qua mỹ để trở thành nước đứng đầu thế giới về mọi mặt. Với lợi thế đất rộng người đông Trung Quốc ko ngừng bành trướng sức mạnh của mình, một góc độ thể hiện đó lành bành trướng lãnh thổ của mình.Vấn đề đáng chú hiện nay ai cũng biết là vấn đề biển Đông. Giường như Trung Quốc gây hấn với những nước có quyền lợi trong biển đông (cụ thể Việt Nam, Indonexia, hay cả Nhật Bản). Các bạn có suy nghĩ j về Trung Quốc hiện nay 1 nước xã hội chủ nghĩa. Mong rằng vào lần bầu cử tới đây của trung quốc sẽ thay đổi người lãnh đạo có tính ôn hòa hơn!!!!

Reply
avatar
09:13, 26/09/2012 delete

đi đâu cũng thấy người Trung Quốc!!! cùng với sự thiếu hụt nghiêm trọng dân cư của Nga ở những vùng xa xôi như VIễn Đông thì rất rất khó ngăn cản được dòng người Trung Quốc đổ sang.

Reply
avatar
18:57, 26/09/2012 delete

Cứ thử nghĩ xem, 1/6 dân số thế giới. Cứ 1 mâm cỗ có 6 người thì đã có 1 thằng TQ. Haizz. Đây không chỉ là nỗi lo của riêng Nga mà còn là nỗi lo của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Reply
avatar
21:49, 26/09/2012 delete

người trung đông như kiến mà đi đâu cũng thấy

Reply
avatar
22:39, 26/09/2012 delete

giết không hết bọn tàu khựa

Reply
avatar
18:52, 27/09/2012 delete

dung la bay gio cho nao cung co mat bon Tau Khua, bon nay len loi nhanh that

Reply
avatar
18:59, 27/09/2012 delete

Bọn Tàu này thật không thể chấp nhận, không thể cho chúng cơ hội.

Reply
avatar
21:58, 27/09/2012 delete

cần phải có chính sách hợp lý để quản lý một cách chặt chẽ

Reply
avatar
16:24, 02/10/2012 delete

trung quốc cũng có người tốt người xấu, ko phải ai cũng là tàu khựa cả, nhưng không hiểu chính quyền í đang nghĩ gì mà muốn gì . tham vọng ư.. chẳng nhẻ cả một đất nước giàu có và tiềm tàn như thế chưa đủ

Reply
avatar
11:34, 04/10/2012 delete

Giờ đâu đâu cũng thấy Trung Quốc-người Hoa này,àng hóa Trung Quóc,phim Trng Quốc nữa!

Reply
avatar
11:37, 04/10/2012 delete

Nga giờ lo ngại nhất là Trung Quốc chứ không phải Hoa kỳ nữa

Reply
avatar
21:19, 04/10/2012 delete

Dù hợp tác với nhau nhưng cả 2 nước vẫn có những mâu thuẫn nghiêm trọng. Qua vấn đề trên quan ngại của Nga về Trung Quốc là hoàn toàn có cơ sở. Trung Quốc đang ngày càng mạnh lên trông thấy về mọi mặt. Trung Quốc 1 nước có diện tích lãnh thổ khá lớn dân cư đông nhất thế giới sự bành trướng của trung Quốc ngày càng lớn ở trong khu vực gây quan ngại khá lớn cho các nước trong khu vực

Reply
avatar
21:45, 04/10/2012 delete

Quan hệ đối tác chiến lược" này bề ngoài trông có vẻ rất tốt, nhưng ẩn sau nó là những mâu thuẫn nghiêm trọng khi Nga và Trung Quốc khác nhau về cơ bản trong quan điểm của họ về thế giới và những gì họ muốn từ mỗi bên. Sự gia tăng khoảng cách giữa một Trung Quốc không ngừng thay đổi và nước Nga làm nước nga quan ngại vị thế của mình với thế giới

Reply
avatar
21:58, 04/10/2012 delete

Đầu tiên là sự mất cân bằng sức mạnh ngày càng tăng về lâu dài có thể dẫn đến việc mất chủ quyền đối với miền Đông Siberia và Viễn Đông nước Nga. Ít nhất, người Trung Quốc sẽ đến để thống trị khu vực kinh tế, khai thác tài nguyên thiên nhiên nơi đây trong một mối quan hệ gần giống kiểu mẫu quốc - thuộc địa.
Thứ hai, trên một mức độ tổng quát hơn, sự nhen nhóm một siêu cường tiếp theo ở Trung Quốc đe dọa làm giảm vị trí của Nga trong hệ thống quốc tế. Viễn cảnh của ông Putin về một nước Nga như một trung tâm "độc lập" về quyền lực sẽ chẳng thể xuất hiện trong một thế giới bị thống trị bởi Trung Quốc.

Reply
avatar
22:06, 04/10/2012 delete

Lượng người nhập cư trung quốc vào vùng viễn đông của nga ngày càng đông gây quan ngại lớn cho nước Nga mối quan hệ 2 nước ngày càng căng thẳng. Ko biết mối quan hệ hợp tác giữa Nga và trung quốc sẽ kéo dài đc bao lâu

Reply
avatar
09:05, 05/10/2012 delete

Đây có lẽ là một thủ đoạn của Trung Quốc chăng?

Reply
avatar
Nặc danh
15:05, 14/10/2012 delete

Có vẻ như đâu đâu cũng là kẻ thù của TQ :))

Reply
avatar
Nặc danh
15:11, 14/10/2012 delete

Dân số tăng nhanh như thế thì không có đất mà cạp ăn đâu.

Reply
avatar
Nặc danh
15:21, 14/10/2012 delete

Không chỉ riêng Nga mà gần như tấ cả các nước trên thế giới đều có lượng nhập cư của TQ rất cao

Reply
avatar
15:24, 14/10/2012 delete

Trung Quốc đang ngày càng mạnh lên trông thấy về mọi mặt. Trung Quốc 1 nước có diện tích lãnh thổ khá lớn dân cư đông nhất thế giới sự bành trướng của trung Quốc ngày càng lớn ở trong khu vực gây quan ngại khá lớn cho các nước trong khu vực

Reply
avatar
09:04, 16/10/2012 delete

Sự nhập cư này không chỉ đơn thuần là như vậy đâu, có khi nào ẩn bên trong đó là một âm mưu thâm độc

Reply
avatar
22:08, 17/10/2012 delete

Bọn Tàu ghê thật

Reply
avatar
19:26, 18/10/2012 delete

Mấy con lợn tàu khựa nhìn ghét vãi, chỉ muốn đập vào mặt bọn nó 1 phát.Dân số tăng nhanh như thế thì không có đất mà cạp ăn đâu. Lượng người nhập cư trung quốc vào vùng viễn đông của nga ngày càng đông gây quan ngại lớn cho nước Nga mối quan hệ 2 nước ngày càng căng thẳng.

Reply
avatar
19:38, 23/10/2012 delete

từ tưởng bành trướng của nó cả mấy đời cha tổ nó thế rồi, đánh mãi vẫn ko chừa ,dân cư đông nhất thế giới sự bành trướng của trung Quốc ngày càng lớn ở trong khu vực gây quan ngại khá lớn cho các nước trong khu vực.nguy hiểm quá.

Reply
avatar
19:40, 23/10/2012 delete

Viễn Đông của chúng ta trước sự bành trướng của các nước láng giềng vẫn còn nguyên giá trị... Viễn Đông thật sự là khu vực xa xôi. Trung Quốc khác nhau về cơ bản trong quan điểm của họ về thế giới và những gì họ muốn từ mỗi bên.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon