Phải biết hổ thẹn với tiền nhân (*)

10:39
Ngày 22/8, Tuổi Trẻ đã nhận được bài viết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về Ngày Quốc Khánh 2/9 với những cảm xúc đặc biệt. Chúng tôi xin giới thiệu toàn văn bài viết này.


   Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM - Ảnh: MINH ĐỨC

Ngày Quốc khánh bao giờ cũng đem lại cho mỗi người chúng ta những cảm xúc thật đặc biệt.

Tôi nhớ lại cảm xúc của mình vào những ngày kỷ niệm này trong nhiều năm đã qua, cho dù lúc đó tôi đang ở thành phố hay nông thôn, vào buổi trưa hay vào lúc nửa đêm khi vạn vật đã chìm vào giấc ngủ. Tràn ngập trong tâm khảm tôi lúc đó là cảm xúc thiêng liêng và lắng đọng về ý nghĩa vĩ đại của Ngày Độc lập với non sông và dân tộc Việt Nam ta.

Một câu hỏi da diết xuất hiện trong những khoảnh khắc ấy: những gương mặt mà ta đã gặp, những ngôi nhà, góc phố, hàng cây, mỗi ngôi làng hay thậm chí một tiếng chuông chùa trong đêm sẽ như thế nào, sẽ ra sao, nếu như không có Ngày Độc lập ấy?

Đã có rất nhiều cuốn sách, những bài diễn văn của các học giả, các nhà lãnh đạo trong và ngoài nước trong suốt 67 năm qua đề cập từng khía cạnh, thậm chí nhỏ nhất về ý nghĩa vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, không chỉ với đất nước và nhân dân Việt Nam, mà với sự tiến bộ của nhân loại nói chung. Trong thời đại thông tin ngày nay, việc kiếm tìm những thông tin như vậy trở nên thật dễ dàng...

Những đổi thay

"Tự hào với những gì đã làm được, nhưng chúng ta cũng cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc"

Với những giá trị lịch sử to lớn và những bài học thực tiễn phong phú, suốt 67 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa dân tộc và nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, từ thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ở Điện Biên Phủ, đến thắng lợi vĩ đại mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối; đến những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN...

Đến bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam hôm nay, ta cũng bắt gặp những đổi thay theo hướng tiến bộ, khắp nơi đều là những công trường xây dựng, diện mạo thành thị, nông thôn bao trùm một sức sống mới... Những vật dụng quen thuộc xưa kia trong đời sống lam lũ của người dân như cái khố rách, cái cối xay, đôi guốc mộc hay là chiếc xe đạp Thống Nhất mới chỉ vài chục năm trước còn là một phương tiện “sang trọng” thời bao cấp... thì nay chỉ còn là ký ức hay vật trưng bày trong các viện bảo tàng.
Sau hàng ngàn năm lịch sử, đất nước đã bao giờ đẹp như hôm nay?

Nhưng phải chăng không còn điều gì bất cập, không có vấn nạn gì mà mỗi khi nghĩ đến ta thấy nhức nhối trong lòng?

Tích cực xen lẫn tiêu cực

Hằng ngày lật giở các trang báo, gặp gỡ các cán bộ, đảng viên và nhân dân, ai cũng có một điều gì đó, một bức xúc hoặc không đồng tình nào đó động chạm đến bản thân hoặc do chính sách, do tổ chức thực hiện. Thậm chí nhiều khi ta bắt gặp sự phản ứng đến mức phẫn nộ. Đã có những chính sách được về mặt chính trị, an ninh thì lại chưa ổn về mặt xã hội, dẫn đến những tranh luận nhiều khi gay gắt, thậm chí xung đột. Giá cả các mặt hàng leo thang kéo theo nhiều hệ luỵ; chuẩn mực giá trị bị đảo lộn và xem thường dẫn đến pháp luật kỷ cương, đạo đức xã hội bị xói mòn nghiêm trọng. Kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì mặt trái tiêu cực của nó càng có môi trường nảy sinh. Ai cũng đồng tình từ bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, cào bằng, bình quân chủ nghĩa làm triệt tiêu mọi động lực phát triển, duy trì nghèo đói, nhưng chuyển sang cơ chế thị trường thì những mặt trái của nó đã giáng vào đời sống xã hội những “đòn” không kém phần khốc liệt. Có những việc tưởng như đơn giản, tưởng như dễ giải quyết, không phải là khó khăn, nhưng khi thực hiện thì đụng đâu cũng vướng vì nó không phải là một bài toán trên lý thuyết đơn thuần mà là xã hội với đủ sắc màu, với những cách nghĩ, những quyền lợi, những ứng xử khác nhau, chằng chịt, cái này níu bám và kìm giữ cái kia; cái “chăn ấm” vô tình kéo sang bên này thì bên kia bị “lạnh”... Xuất hiện những người có tư tưởng xa lạ, chỉ luôn luôn rình rập mọi sơ hở để chống đối, để “chọc gậy bánh xe”, thậm chí để “cõng rắn cắn gà nhà”...

Nhìn nhận những khó khăn, thách thức này phải bằng con mắt biện chứng lịch sử. Trên thực tế, cách mạng Việt Nam cũng như mọi nơi khác trên thế giới chưa bao giờ hết khó khăn, thử thách. Ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, cách mạng Việt Nam lúc đó lâm vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, thù trong giặc ngoài đe dọa, hậu quả của chế độ phong kiến - thuộc địa để lại rất nặng nề. Khó khăn chồng chất nhưng Đảng, Nhà nước và toàn dân ta đã làm nên những điều kỳ diệu, tổng tuyển cử trên phạm vi cả nước, bầu Quốc hội, thành lập Chính phủ, ban hành Hiến pháp, xây dựng và củng cố chính quyền từ trung ương đến địa phương, tạo điều kiện để Nhà nước Việt Nam vượt qua vô vàn gian khổ, bảo vệ thành quả Cách mạng Tháng Tám, giành thắng lợi vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Cũng như vậy, giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ, khó khăn nào bằng? Nhưng cả nước đều ra trận, quyết chiến, quyết thắng và đã chiến thắng vang dội, Việt Nam trở thành “lương tâm của thời đại” như nhiều người trên thế giới đã tôn vinh. Sau khi đất nước thống nhất, khó khăn chồng chất, hậu quả nặng nề của chiến tranh chưa được khắc phục thì lại vừa phải tiến hành cuộc chiến đấu mới để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vừa phải chống lại sự bao vây cấm vận của các thế lực thù địch, phải tìm tòi khảo nghiệm con đường phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Cũng có không ít những sai lầm, khuyết điểm, phải sửa sai như trong cải cách ruộng đất, sửa sai những khuyết điểm chủ quan duy ý chí trong lãnh đạo, quản lý và cơ chế chính sách khiến cho kinh tế - xã hội lâm vào khủng hoảng trầm trọng thời điểm trước Đại hội VI (1986).

Ngoài xã hội và trong bộ máy Nhà nước, cái tích cực với cái tiêu cực xen lẫn, nhiều vấn đề giải quyết chậm, để lỡ mất cơ hội. Phải làm sao đây để phát triển đất nước giữa một thế giới cạnh tranh không chấp nhận sự trì trệ? Nếu chỉ cố gắng như những năm vừa qua không còn đủ nữa, mà phải đổi mới quyết liệt để theo kịp bước tiến thời đại, phải tiến hành những giải pháp đồng bộ trong mọi lĩnh vực. Trước những bất cập về quản trị kinh tế, chúng ta chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, nhưng đó đâu phải việc ngày một ngày hai. Thậm chí có những việc như chống lạm phát đã hé lộ khả năng giải quyết được cơ bản, nhưng nếu không cẩn thận thì có nguy cơ chuyển sang căn bệnh mới tác hại không kém, đó là giảm phát. Sốt ruột thật, nhưng công việc đòi hỏi chúng ta phải điềm tĩnh, tỉnh táo, kiên trì tìm giải pháp giải quyết căn cơ, không chỉ nhất thời. Trong khi tìm tòi, tháo gỡ, xã hội chúng ta vẫn phải đối mặt với những áp lực mới, gay gắt...

Vấn đề Tiên Lãng, Văn Giang...

Cỗ xe chưa hoàn thiện

Công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo hơn hai thập kỷ qua, giống như một cỗ xe còn chưa hoàn thiện nhưng đang chạy với tốc độ nhanh, thành công nhiều mà khó khăn cũng lắm. Hiện nay, những khó khăn mà chúng ta phải đối mặt là việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN còn nhiều hạn chế, có nguyên nhân khách quan nhưng chủ yếu do nguyên nhân chủ quan. Nền kinh tế đất nước phát triển chưa bền vững, chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, các cân đối kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc. Huy động và hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho phát triển còn hạn chế. Tăng trưởng kinh tế chủ yếu còn dựa vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm đi vào chiều sâu. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội còn nhiều bất cập, một số mặt còn bức xúc. Môi trường bị ô nhiễm. Thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN chưa hoàn thiện, những hạn chế về chất lượng nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng là những nhân tố cản trở sự phát triển. Vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định chính trị - xã hội và đe dọa chủ quyền quốc gia...

Mới đây thôi, những vấn đề đặt ra từ Tiên Lãng - Hải Phòng, Văn Giang - Hưng Yên, Vụ Bản- Nam Định... đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận lại các cơ sở pháp lý về đất đai. Hoặc những đổ vỡ, kém hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước; những suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và cả trong nhân dân đòi hỏi phải chỉnh đốn, phải tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; những khoảng cách giữa mong muốn và hiện thực đòi hỏi phải rút ngắn; những mục tiêu đòi hỏi phải đạt được nếu không muốn dẫn đến tụt hậu và bất ổn; ngân sách nhà nước thì còn rất eo hẹp, nợ công tăng lên, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, hàng hóa tồn đọng nhiều, lạm phát đang ăn vào thu nhập của phần đông người lao động... Đó thật sự là những áp lực không nhỏ, không chỉ với bộ máy Đảng, Nhà nước mà với toàn xã hội. Khó có thể nói những khó khăn thời kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược và những khó khăn hiện nay thì cái nào lớn hơn, khốc liệt hơn?

Nhưng, Việt Nam là một đất nước, một dân tộc luôn vượt qua được mọi khó khăn và thực hiện được những mục tiêu tưởng như là không thể.

Vượt qua thách thức

Suốt 67 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cố kết chặt chẽ, như cùng đi trên một con thuyền, cùng cập bến, cùng vượt qua thử thách hay nguy cơ chìm thuyền. Đảng, Nhà nước cũng từ nhân dân mà ra. Trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, trong muôn mặt của đời sống, dân tộc và cách mạng có hòa nhập với nhau, chính trị và xã hội có ổn định mới tồn tại và phát triển. Đó là đặc trưng của Việt Nam. Đối lập và chia rẽ, định kiến và bất ổn là con đường ngắn nhất phá hoại mọi thành tựu, đưa đất nước đến bờ vực thẳm hoặc sẽ bị các thế lực không muốn nhìn thấy một Việt Nam phát triển lôi kéo và lợi dụng.

Làm sao để chính trị xã hội ổn định? Mỗi người chúng ta đang sống trong cơ chế kinh tế thị trường, sử dụng có hiệu quả những mặt tích cực và hạn chế những mặt trái của nó không hề dễ dàng, nhất là với nước ta, vốn xuất phát từ một trình độ thấp, thu nhập quốc dân trên đầu người mới chỉ bắt đầu bước vào mức thấp của ngưỡng trung bình với biết bao những khó khăn, thách thức và mâu thuẫn nhiều khi không lường hết được. Tôi xin nhấn mạnh: đứng trước chúng ta là những nhiệm vụ kinh tế - xã hội mới phức tạp hơn trước kia rất nhiều.

Thu hẹp khác biệt

Đoàn kết, hòa hợp, thống nhất từng là bài học và nguyên nhân thắng lợi trong mọi giai đoạn lịch sử của dân tộc Việt Nam trong quá khứ, tiếp tục phải là một trong những giải pháp quan trọng nhất của đất nước để vượt lên những khó khăn, thách thức hiện nay và mai sau. Trong giai đoạn mới, đoàn kết - hòa hợp - thống nhất cần được giữ gìn, phát huy và bổ sung thêm những giá trị mới nhằm thu hẹp những khác biệt, tất cả phải nhằm vào mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”...

Kinh nghiệm thực tiễn đã cho thấy tất cả những ai nỗ lực học tập, làm việc, cố gắng làm việc trong khả năng của mình phải có được cơ hội, cuộc sống và thu nhập tốt hơn, chỉ như thế mới khuyến khích và tạo môi trường, khát vọng cho mọi người nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn. Chúng ta không khuyến khích bình quân chủ nghĩa. Chúng ta chấp nhận sự cạnh tranh, lên án lòng ganh ghét đố kỵ bởi nó kìm hãm phát triển. Không có đất nước nào có thể lớn lên được từ lòng đố kỵ. Đồng thời chúng ta tôn vinh lòng nhân ái, chia sẻ, yêu thương và cùng đấu tranh để chấm dứt nghèo đói, dốt nát và bệnh tật... Tôi tin bất cứ ai nếu có một nhu cầu tự thân như vậy và với tinh thần xây dựng, sẽ đều có trách nhiệm với đất nước và phải có thái độ như thế nào trong hoàn cảnh cụ thể của mình. Đối diện với những khó khăn trong kháng chiến, mọi cán bộ, đảng viên đều biết phải làm tốt công tác dân vận và phải làm gương ra sao, và mỗi người dân từng đem cả nhà mình lót đường cho xe ra trận, kể cả tính mạng của mình khi cần, sẽ biết phải thể hiện lòng yêu nước thế nào khi đối chiếu vào hoàn cảnh mới hiện nay... Những kinh nghiệm ấy vẫn còn nguyên giá trị và phải được phát huy trong lúc này. Trách nhiệm của Đảng, Nhà nước là phải hình thành các điều kiện để làm xuất hiện những hành vi tích cực của toàn Đảng, toàn dân cho đất nước, cho việc củng cố và xây dựng Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.

Việt Nam đã chứng tỏ không chỉ một lần về khả năng có thể vượt qua những khó khăn tưởng chừng không thể, chúng ta sẽ tiếp tục vượt qua mọi thử thách để thực hiện những mục tiêu lớn lao. Để làm được như vậy, đoàn kết, đồng thuận là một yêu cầu không thể thiếu.

Những gì đi ngược lại yêu cầu ấy phải dần bị triệt tiêu!

Giữ toàn vẹn lãnh thổ

Chúng ta phấn đấu để trong một tương lai gần, năm 2020, đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có trình độ phát triển trung bình; chính trị - xã hội ổn định, dân chủ, kỷ cương; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc được giữ vững; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao; tạo tiền đề vững chắc để phát triển cao hơn, nhanh hơn, vững chắc hơn trong các giai đoạn sau.

Tiếp tục con đường của Cách mạng Tháng Tám trong giai đoạn này đòi hỏi chúng ta phải thực hiện bằng được mục tiêu đó! Nếu đất nước, dân tộc đã từng hun đúc ngọn lửa để chúng ta hi sinh xương máu, vượt qua biết bao “bão dông”, “nắng lửa” trong thiên tai và địch họa của “một thời đạn bom”, chúng ta phải làm mọi cách để giữ gìn những giá trị đó và làm cho đất nước trở nên tươi đẹp trong “một thời hòa bình”. Chúng ta hãy chứng tỏ niềm tin và tình yêu đất nước của mình bằng cách làm việc để xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong ước. Không có gì chưa hoàn thiện mà chúng ta lại không có thể làm cho nó ngày càng hoàn thiện hơn bằng lòng yêu nước chân chính...

Dù còn những khiếm khuyết, chưa hoàn thiện trên cơ thể đất nước, nhưng phải khẳng định rằng: công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tất cả những điều đó đã được chúng ta cùng nhau thực hiện và là bằng chứng về khát khao vươn lên của chúng ta. Đất nước chưa có bao giờ đẹp như hôm nay. Nhiều vùng của đất nước còn chậm phát triển, nhưng cũng đã có rất nhiều nơi công trình mới mọc lên to lớn, tráng lệ; còn đó những bộ phận dân cư đời sống rất khó khăn, cực nhọc, nhưng đại bộ phận đã vượt qua sự đói khổ, bần cùng, rất nhiều gia đình đã trở nên khá giả, giàu có, và chúng ta đang phấn đấu rút ngắn khoảng cách giàu nghèo; đất nước đang ngày càng được thế giới chú ý, trân trọng, đang tiếp tục vươn lên với sức mạnh Phù Đổng...

Viết những trang sử mới

Hôm nay, chúng ta không thể quên rằng chúng ta là những thế hệ đang kế thừa thành quả của cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Vào thời điểm này, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại và nhà văn hóa kiệt xuất, người đã dẫn dắt chúng ta đi theo con đường cách mạng đúng đắn, làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta. Chúng ta tự hào về dân tộc Việt Nam - một dân tộc anh hùng, thông minh, hòa hiếu, đầy lòng nhân ái, cần cù, sáng tạo, yêu nước nồng nàn, có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, luôn đoàn kết nhất trí một lòng đi theo Đảng, xây dựng quốc gia độc lập, tự do, phồn vinh, tiến bộ. Chúng ta đời đời khắc ghi công ơn to lớn của hàng triệu người con ưu tú đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, biết ơn các bậc lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các liệt sĩ và những người đã hiến dâng tất cả tuổi xuân, xương máu, tài năng và của cải cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Biết ơn những thế hệ đi trước, chúng ta phải làm mọi điều có thể để đất nước phát triển. Tự hào với những gì đã làm được, nhưng chúng ta cũng cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc. Hổ thẹn không phải để bạc nhược, mất ý chí mà để vươn lên gấp hai, gấp ba, để tiếp tục đi tới với tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang vốn là truyền thống dân tộc, góp phần làm cho đất nước ta phát triển và trường tồn mãi mãi.

Tương lai đang vẫy gọi và thúc giục chúng ta viết nên những trang sử mới!

                                                                                    TRƯƠNG TẤN SANG

                                                               (Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam)


Không ai có thể phủ nhận được

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc ta với hình ảnh biểu tượng cách đây 67 năm, ngày 2-9 tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập trịnh trọng tuyên bố với toàn thể quốc dân và thế giới sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam). Ngày 2-9 đã trở thành mốc lịch sử trọng đại của đất nước, mở ra trang sử mới rạng rỡ trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, một cuộc đổi đời chưa từng có đối với mỗi người dân Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, một nhà nước kiểu mới - nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được xây dựng. Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân - phong kiến, đã xuất hiện trên bản đồ thế giới với tư cách là một nước tự do và độc lập. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình... Hơn ai hết, mỗi một người dân Việt Nam - những hậu duệ của rất nhiều thế hệ trước đó từng trải qua biết bao thiên tai, binh lửa, bao biến cố thăng trầm, những tiếp biến “vật đổi sao dời” ngàn năm, hết đời này sang đời khác - bằng máu huyết, thanh danh, vận mệnh của dân tộc và của chính mình, đều ý thức rõ ràng giá trị sâu sắc thiêng liêng và ý nghĩa lịch sử vĩ đại của Ngày Độc lập này. Không ai có thể phủ nhận điều đó!

Cũng không ai có thể phủ nhận một sự thực lịch sử: thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là thắng lợi của bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần đấu tranh quật cường của toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, cần nhắc lại những bài học kinh nghiệm đã giúp Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Đó là bài học về nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, bài học về sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân - chính nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử, cội nguồn sức mạnh của Đảng chính là từ sự gắn bó máu thịt với nhân dân. Đó là bài học về tăng cường củng cố đoàn kết - đoàn kết toàn Đảng, toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế, đoàn kết là truyền thống quý báu và nguồn sức mạnh to lớn của cách mạng nước ta. Đó là bài học về sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam... Những bài học này, nếu được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ai cũng quán triệt thực hiện trên thực tế, không phải chỉ là những khẩu hiệu suông, thì bất cứ khó khăn nào chúng ta đều có thể vượt qua!

Niềm tin “kháng chiến nhất định thắng lợi” trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm xưa phải được thể hiện bằng niềm tin mới “sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN nhất định thành công” trong giai đoạn hiện nay!

                                                                                                             Theo Tuổi Trẻ
                                                                                            (*) Tít chính và tít phụ do Tuổi Trẻ đặt.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

100 nhận xét

Write nhận xét
10:50, 23/08/2012 delete

Tết Độc lập, không chỉ là ngày nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Không chỉ là một quãng nghỉ giữa cuộc sống và công việc bộn bề. Đó còn là một khoảnh khắc thiêng liêng ngoái nhìn quá khứ, chiêm nghiệm những giá trị của độc lập, chủ quyền dân tộc và tinh thần phụng sự đất nước. Một ngày để nghe bừng cháy trong tim khát vọng mãnh liệt cho một quốc gia, dân tộc giàu mạnh, hùng cường

Reply
avatar
13:27, 23/08/2012 delete

" từ thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ở Điện Biên Phủ, đến thắng lợi vĩ đại mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối; đến những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN..." Ngày nay thế hệ trẻ cần phấn đấu học tập, xây dựng kinh tế để xứng đáng với xương máu của ông cha ta đã đổ

Reply
avatar
13:45, 23/08/2012 delete

Các bạn trẻ hãy cùng nhau cố gắng xây dựng và bảo vệ đất nước để xứng đáng với với những người đã khuất, những người đã không tiếc hy sinh mạng sống vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của chúng ta.

Reply
avatar
13:45, 23/08/2012 delete

Từ sau cách mạng tháng 8 đến nay, đất nước ta đã thu được nhiều thắng lợi to lớn, cuộc sống của nhân dân ngày được cải thiện, vị thế của đất nước ta ngày càng được nâng cao, Nhân dân càng thêm tin tưởng vào nhà nước, vào đường lối lãnh đạo của Đảng ta.
Trong quá trình phát triển đất nước chúng ta còn gặp phải nhiều khó khăn, thách thức,vẫn còn những tiêu cực trong quá trình quản lý là điều không tránh khỏi. Hy vọng Đảng và nhà nước ta có những biện pháp hữu hiệu để đẩy lùi tiêu cực, giữ vững ý chí trong quá trình xây dựng, đổi mới đất nước. Sớm đưa nước ta thành một nước phát triển

Reply
avatar
14:07, 23/08/2012 delete

tôi thích ý này: "Biết ơn những thế hệ đi trước, chúng ta phải làm mọi điều có thể để đất nước phát triển. Tự hào với những gì đã làm được, nhưng chúng ta cũng cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc. Hổ thẹn không phải để bạc nhược, mất ý chí mà để vươn lên gấp hai, gấp ba, để tiếp tục đi tới với tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang vốn là truyền thống dân tộc, góp phần làm cho đất nước ta phát triển và trường tồn mãi mãi."

Reply
avatar
14:11, 23/08/2012 delete

Bài viết rất hay và ý nghĩa! Chúng ta phải sống sao cho không hổ thẹn với cha ông, những nguời đã ngã xuống cho cuộc sống bình yên!

Reply
avatar
SyS
14:24, 23/08/2012 delete

Thế hệ trẻ chúng ta đoàn kết cùng xây dựng một đất nước giàu mạnh, sánh vai với cường quốc năm châu như lừoi Bác Hồ đã dạy

Reply
avatar
007
14:50, 23/08/2012 delete

Niềm tin “kháng chiến nhất định thắng lợi” trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm xưa phải được thể hiện bằng niềm tin mới “sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN nhất định thành công” trong giai đoạn hiện nay!

Reply
avatar
14:57, 23/08/2012 delete

Đây là ngày lễ kỷ niệm lớn của dân tộc. Cũng là ngày để chúng ta nhìn lại những thành công và mặt hạn chế. Chúng ta phải sống sao cho không phải hổ thẹn với cha ông, những người đã hi sinh vì đất nước.

Reply
avatar
15:37, 23/08/2012 delete

chúng ta phải đoàn kết cùng nhau xây dựng đất nước mình ngày càng văn minh giàu đẹp, có thể sánh ngang với các cường quôc. xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam XHCN trong giai đoạn hiện nay.

Reply
avatar
15:44, 23/08/2012 delete

uhm....................................................

Reply
avatar
Nặc danh
15:58, 23/08/2012 delete

Cám ơn tác giả đã có bài viết rất sâu sắc về truyền thống hào hừng của dân tộc ta. Thế hệ trẻ hãy nối tiếp những truyền thống quý báu để viết tiếp trang sử vàng của dân tộc Việt Nam!

Reply
avatar
16:03, 23/08/2012 delete

Bác Hồ đã nói rằng: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Sau 67 năm nước ta đã có những bước phát triển nhảy vọt, tuy nhiên cũng đặt ra những thách thức to lớn mà nếu Đảng và Nhà nước ta không phải quyết một cách hợp lý và thấu đáo thì nguy cơ mất nước mất chế độ là vô cùng to lớn. Vì vậy chúng ta, nhưng người dân Việt Nam phải có trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Reply
avatar
16:22, 23/08/2012 delete

Tiếp nối truyền thống quý báu dựng nước và giữ nước của ông cha ta, mỗi chúng ta cần tiếp tục phấn đấu xây dựng và bảo vệ đất nước. Để xứng đáng với công lao mà ông cha ta đã bỏ ra trong quá khứ, tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy.

Reply
avatar
16:58, 23/08/2012 delete

Chúng ta cần biết ơn những gì mà cha ông ta đã hi sinh xương máu đem lại hòa bình cho chúng ta hôm nay

Reply
avatar
17:39, 23/08/2012 delete

Những kẻ có tư tưởng "cõng rắn cắn gà nhà" thì phải nghiêm trị để làm gương cho kẻ khác.

Reply
avatar
17:59, 23/08/2012 delete

chúng ta hãy cùng nhau xây dựng đất nước phát triển giàu đẹp văn minh, để xứng đáng với truyền thống của dân tộc ta.

Reply
avatar
18:32, 23/08/2012 delete

Không phải chỉnh nữa luôn. HiHi^^

Reply
avatar
18:54, 23/08/2012 delete

Tôi tự hào về dân tộc Việt Nam - một dân tộc anh hùng, thông minh, hòa hiếu, đầy lòng nhân ái, cần cù, sáng tạo, yêu nước nồng nàn, có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, luôn đoàn kết nhất trí một lòng đi theo Đảng, xây dựng quốc gia độc lập, tự do, phồn vinh, tiến bộ.

Reply
avatar
18:59, 23/08/2012 delete

Chúng ta hãy trừng trị thật nghiêm khắc bọn phản động, bọn bán nước hại dân!

Reply
avatar
20:29, 23/08/2012 delete

"Tự hào với những gì đã làm được, nhưng chúng ta cũng cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc"

Reply
avatar
08:05, 24/08/2012 delete

chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp ngày một đi lên để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta với thế hệ anh hùng đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc

Reply
avatar
08:21, 24/08/2012 delete

Niềm tin “kháng chiến nhất định thắng lợi” trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm xưa phải được thể hiện bằng niềm tin mới “sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN nhất định thành công” trong giai đoạn hiện nay!

Reply
avatar
12:31, 24/08/2012 delete

"Các vua hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" câu nói của bác sáng mãi trong lòng chúng ta, mọi người hãy chung tay góp sức làm cho việt nam ngày càng giàu đẹp, trở thành cường quốc trong năm châu

Reply
avatar
13:43, 24/08/2012 delete

Tôi tự hào về dân tộc Việt Nam - một dân tộc anh hùng, thông minh, hòa hiếu, đầy lòng nhân ái, cần cù, sáng tạo, yêu nước nồng nàn, có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, luôn đoàn kết nhất trí một lòng đi theo Đảng, xây dựng quốc gia độc lập, tự do, phồn vinh, tiến bộ.

Reply
avatar
14:58, 24/08/2012 delete

Tự hào vì là người Việt Nam!!

Reply
avatar
15:00, 24/08/2012 delete

Ai cũng như các bạn thì hay biết mấy! Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam.

Reply
avatar
15:03, 24/08/2012 delete

Các thế hệ trẻ sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước. Hãy cố găng phấn đấu học tập làm việc và cống hiến các bạn nhé! Tất cả là vì Việt Nam thân yêu!

Reply
avatar
15:08, 24/08/2012 delete

Có các bạn trẻ bị dụ dỗ lôi kéo theo các thế lực thù địch chống phá Đảng và Đất nước. Hãy suy nghĩ lại những việc m đã làm và sắp làm nhé! Đất nước chúng ta cần những người bạn chứ ko cần kẻ thù.

Reply
avatar
15:10, 24/08/2012 delete

Càng lớn càng thấy m phải có nghĩa vụ với đất nước này

Reply
avatar
19:37, 24/08/2012 delete

Thế hệ trẻ chúng ta phải ra sức học tập để đóng nhiều hơn nữa cho xã hội.

Reply
avatar
08:19, 29/08/2012 delete

chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp ngày một đi lên để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta với thế hệ anh hùng đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Reply
avatar
23:26, 18/09/2012 delete

Bài viết rất hay . Giới trẻ Việt Nam ngày nay cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa để xây dựng và bảo vệ Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Reply
avatar
02:10, 19/09/2012 delete

húng ta cần biết ơn những gì mà cha ông ta đã hi sinh xương máu đem lại hòa bình cho chúng ta hôm nay

Reply
avatar
Nặc danh
02:14, 19/09/2012 delete

người việt nam là số 1

Reply
avatar
15:47, 19/09/2012 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
17:36, 19/09/2012 delete

Lịch sử của dân tộc Việt Nam thật là hào hùng. Một dân tộc nhỏ bé, gai góc đã giành được chiến thắng vang dội qua 2 cuộc kháng chiến trường kì với thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Tưởng chừng trước kẻ thù mạnh hơn về mọi mặt nhưng Việt Nam vẫn giành chiến thắng 1 cách vẻ vang. Vậy có được điều này là do đâu???
Chính là từ lòng yêu nước và đoàn kết của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ kính yêu và sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng đã làm nên kì tích này. Tôi tự hào về dân tộc Việt Nam. Một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường, đầy dũng cảm. Thế hệ trẻ bây giờ phải cố gắng noi gương và phát huy hơn nữa, tiếp nối truyền thống của ông cha ta để giành thắng lợi trên mọi mặt trận

Reply
avatar
17:39, 19/09/2012 delete

Toàn thể dân tộc Việt Nam phải đoàn kết thì mợi có thể giành được mọi thắng lợi.

Reply
avatar
18:27, 19/09/2012 delete

Là người Việt Nam thật tuyệt :))

Reply
avatar
09:37, 20/09/2012 delete

Chuẩn luôn. Giới trẻ cần nỗ lực hơn nữa.

Reply
avatar
10:11, 20/09/2012 delete

"Tự hào với những gì đã làm được, nhưng chúng ta cũng cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc"
Like it

Reply
avatar
10:48, 20/09/2012 delete

Một bài viết thật xúc động! Hy vọng sẽ có nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp từ trung ương đến các địa phương cũng như các đơn vị, doanh nghiệp sẽ soi lại mình và có được tấm lòng nhân ái vì nhân dân quên mình như vậy.

Reply
avatar
20:49, 20/09/2012 delete

rất cảm động.hi vọng lãnh đạo sẽ quan tâm hơn

Reply
avatar
22:05, 20/09/2012 delete

một bài viết rất ý nghĩa.là thế hệ trẻ,chúng ta phải cố gắng hơn để xứng đáng với những bước đi của dân tộc đã qua

Reply
avatar
10:57, 21/09/2012 delete

anh em hãy cùng nhau tiếp bước cha anh xây dựng đất nước nào!

Reply
avatar
13:04, 21/09/2012 delete

"Tự hào với những gì đã làm được, nhưng chúng ta cũng cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc"
Câu nói này rất hay. Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng đất nước Việt Nam phát triển.

Reply
avatar
13:55, 21/09/2012 delete

Việt Nam đang từng bước viết thêm trang sử hào hùng.Chúng ta cùng chung tay xây dựng 1 đất nước tươi đẹp hơn

Reply
avatar
14:18, 21/09/2012 delete

thế hệ đi trước đã góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng hơn để giúp đất nước thêm giàu mạnh hơn bảo vệ đất nước được bình yên

Reply
avatar
19:51, 21/09/2012 delete

tự hào về dân tộc việt nam có truyền thống yêu nước nồng nàn trong mỗi người dân.
tự hào về tinh thần đoàn kết kháng chiến trường kì.
tự hào về đất nước nhỏ bé nhưng khiến bao cường quốc phải nể phục.
thời kì kháng chiến đã qua bây giờ bước vào thờ kỳ xây dựng đất nước.
đã có rất nhiều đổi mới,phát triển nhưng thật đáng buồn vần nhưng con ngừoi chung dòng máu ấy nếu năm xưa cùng nhau đồng cam cộng khổ gắn bó thì giờ đây lại có những kẻ sống trên mồ hôi và nước mắt của chính nhân dân mình.

Reply
avatar
20:05, 21/09/2012 delete

là giới trẻ hiện nay mình cũng cảm thấy hổ thẹn trước các bậc cha anh đi trước đã đổ mồ hôi xương máu để bảo vệ đât nước.bây giờ mình cũng tất cả các bạn trẻ thanh niên đoàn viên là nguồn lực cho đất nước cân phải làm gi đó để đưa dất nước phát triển.

Reply
avatar
01:51, 22/09/2012 delete

Bài viết hay quá, thật cảm động, làm con người ta phải suy nghĩ lại nhiều điều!

Reply
avatar
08:52, 22/09/2012 delete

Phải thấy hổ thẹn với tiền nhân. Chúng ta cần phải làm sao cho xứng đáng, cần phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng đất nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh.

Reply
avatar
11:52, 23/09/2012 delete

mỗi người chúng ta cần phải cố gắng hết sức mình. Phải góp sức để cho đất nước ngày càng phát triển sánh vai với các cường quốc 5 châu

Reply
avatar
01:57, 24/09/2012 delete

Cùng nhau nỗ lực học tập, xây dựng đất nước giàu mạnh là nhiệm vụ sắp tới của tất cả thế hệ trẻ chúng ta, lớp măng non của đất nước.
" Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công. "

Reply
avatar
13:19, 24/09/2012 delete

Đất nước cần có những con người như thế, tôi luôn tin tưởng vào sự sáng suốt của Đảng !

Reply
avatar
23:03, 24/09/2012 delete

Hãy chung tay góp sức xây dựng một nhà nước Việt Nam công hòa xã hội phát triển mạnh mẽ trên thế giới

Reply
avatar
23:33, 24/09/2012 delete

Chúng ta hãy trân trọng những gì cha ông ta để lại!
Đó là những thứ cha ông ta phải đổi bàng mồ hôi , bằng máu và bàng tính mạng của mình!
Tuổi trẻ chúng ta hãy gìn giữ ,phát huy những giá trị đó chúng tay xây dựng tổ quốc ta đẹp giàu!

Reply
avatar
18:59, 25/09/2012 delete

thanh niên Việt Nam cần phải cố gắng thật nhiều hơn nữa để đất nước giàu mạnh,sánh vai cùng các cường quốc năm châu

Reply
avatar
19:41, 25/09/2012 delete

Sống, học tập và phấn đấu theo tấm gương của tiền nhân là một cách học hỏi và làm việc hiệu quả nhất.

Reply
avatar
20:10, 25/09/2012 delete

luôn luôn phải biết học hỏi và noi theo tấm gương của những người đi trước..phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh

Reply
avatar
09:24, 26/09/2012 delete

thế hệ đi trước đã góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng hơn để giúp đất nước thêm giàu mạnh hơn bảo vệ đất nước được bình yên

Reply
avatar
09:36, 26/09/2012 delete

Việt Nam đang từng bước viết thêm trang sử hào hùng.Chúng ta cùng chung tay xây dựng 1 đất nước tươi đẹp hơn

Reply
avatar
18:58, 26/09/2012 delete

quá trình phát triển của đất nước chắc chắn gặp không ít khó khăn, thử thách. mỗi công dân của đất nước cần chung sức đồng lòng vì Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn.

Reply
avatar
14:31, 27/09/2012 delete

Khó khăn còn rất nhiều ở trước mắt. Nhưng Việt Nam sẽ vẫn tiến lên vững chắc để khẳng định bản thân trên trường quốc tế.

Reply
avatar
14:42, 27/09/2012 delete

Như Bác Hồ đã nói:" Dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ công học tập của các cháu". Vì vậy thế hệ trẻ cần ra sức học tập để có thể xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn.

Reply
avatar
15:54, 27/09/2012 delete

mình tự hào là người việt nam. đang cộng sản việt nam quang vinh muôn năm

Reply
avatar
19:43, 27/09/2012 delete

Hãy cùng nhau xây dựng đất nước phát triển giàu đẹp văn minh, để xứng đáng với truyền thống của cha anh.

Reply
avatar
22:32, 27/09/2012 delete

vè mọi mặt trong cuộc sống luôn tồn tài 2 mặt tích cực và tiêu cực. Bối cảnh Việt Nam hiện nay theo nhận định con là 1 nước nghèo và lạc hậu. 1 phần do chiến tranh để lại quá nặng nề mà đến h ta vẫn chưa thể khắc phục hết đc. Sự quản lý vẫn chưa sâu vẫn có nhiều vấn đề bất cập đc đài báo đưa tin về thực trạng đất nước. Nhà nước ta cũng đã cố gắng rất nhiều để đc như ngày hôm nay mà đúng ko các bạn!!!! Chúng ta 1 thành phần của đất nước này hãy cúng nhau góp sức mình xây đựng nước ta càng giàu mạnh!

Reply
avatar
12:17, 28/09/2012 delete

Nếu cứ để xảy ra những vụ làm sai, làm trái rồi tham ô tham nhũng thì đến bao giờ đất nước Việt Nam mới có thể phát triển sánh ngang với các nước trên thế giới. Đề nghị cần xử lý thật nghiêm minh những trường hợp như vậy.

Reply
avatar
13:21, 28/09/2012 delete

Việt Nam chúng ta là 1 nước có lịch sử hào hùng !! chúng ta là người dân Việt Nam vẫn đang tự hào và đang ra sức xây dựng đất nước tươi đẹp hơn

Reply
avatar
12:15, 02/10/2012 delete

Việt Nam là 1 nước có lịch sử hào hùng! Nền văn hóa đạm đà bản sắc dân tộc. Để có đc 1 nước việt nam giàu đẹp như ngày hôm nay bao nhiều mô hôi máu của cha anh ta nhưng người đi trước đã phải đổ xuống. Chúng ta hãy cùng tiếp sức với thế hệ trước để xây dựng nước việt nam này càng giàu mạnh

Reply
avatar
21:16, 02/10/2012 delete

Đất nước Việt Nam có một lịch sử hào hùng!nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh như bác hằng mong muốn

Reply
avatar
08:58, 03/10/2012 delete

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay. Chúng ta cần chấn chỉnh và nhìn lại bản thân để luôn quyết tâm phấn đấu,phục vụ đất nước.

Reply
avatar
Nặc danh
18:00, 03/10/2012 delete

Ông cha ta đã có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Phải quyết tâm học tập thật tốt, rèn luyện thật tốt đễ đem công sức của mình cống hiến cho tổ quốc

Reply
avatar
13:37, 04/10/2012 delete

tự hào vì những gì đã đạt được nhưng những gì yếu kém, còn chưa khắc phục được thì phải cố gắng.có như vậy thì mới thúc đẩy đất nước phát triển lành mạnh.

Reply
avatar
09:45, 05/10/2012 delete

thì con người ta, còn biết hổ hẹn là còn biết phấn đấu mà

Reply
avatar
17:52, 05/10/2012 delete

anh em hãy cùng nhau tiếp bước cha anh xây dựng đất nước nào!

Reply
avatar
17:54, 05/10/2012 delete

việt nam quê hương tôi yêu nhường nào

Reply
avatar
09:21, 07/10/2012 delete

những gì chưa làm được cần phải nhìn lại và khắc phục. cần phải học hỏi những người đi trước để xây dựng và bảo vệ đất nước. nếu không giữ gìn được quê hương thì đúng là hổ thẹn với các bậc tiền bối!

Reply
avatar
09:14, 08/10/2012 delete

Phải biết hổ thẹn trước nhân dân phải sống sao cho sứng đáng với hương hồn các anh hừng liệt sỹ đã giành lại nền độc lập như ngày hôm nay

Reply
avatar
09:21, 08/10/2012 delete

Phải biết tự xấu hổ với bản thân

Reply
avatar
21:17, 08/10/2012 delete

chúng ta không thể quên rằng chúng ta là những thế hệ đang kế thừa thành quả của cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Vào thời điểm này, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại và nhà văn hóa kiệt xuất, người đã dẫn dắt chúng ta đi theo con đường cách mạng đúng đắn, làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta

Reply
avatar
21:19, 08/10/2012 delete

phải biết những gì làm được chỉ là vô cùng nhỏ, những gì chưa làm được thì thật hổ thẹn với các lớp cha ông đi trước, phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Reply
avatar
14:04, 09/10/2012 delete

đúng rồi,chúng ta phải sống cho xứng đáng với ông cha đi trước,là con cháu lạc hồng thì phải xúng với dòng máu đó

Reply
avatar
14:16, 09/10/2012 delete

nhìn về cội nguồn,xoi xét ta ở hiện tại và phấn đấu tới tương lai

Reply
avatar
14:40, 09/10/2012 delete

Nếu chỉ cố gắng như những năm vừa qua không còn đủ nữa, mà phải đổi mới quyết liệt để theo kịp bước tiến thời đại, phải tiến hành những giải pháp đồng bộ trong mọi lĩnh vực

Reply
avatar
17:27, 09/10/2012 delete

Phải biết hổ thẹn, nghiêm túc kiểm điểm thì mới mong có thể phát triển bản thân và đất nước nhất là với những cán bộ nhà nước

Reply
avatar
19:44, 09/10/2012 delete

Mình rất thích câu "Cỗ xe chưa hoàn thiện" - của bác Sang. Bác đã nói rất đúng thực tế, không hề che đậy, lấp liếm hay làm hào nhoáng ll lãnh đạo.

Reply
avatar
22:20, 10/10/2012 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
22:21, 10/10/2012 delete

Phải biết hổ thẹn với những việc làm sai

Reply
avatar
19:59, 11/10/2012 delete

Phải biết hổ thẹn với mình và những người xung quanh về việc làm sai trái

Reply
avatar
20:14, 11/10/2012 delete

quả thật những vị lãnh đạo đứng đầu Nhà nước luôn có một tầm nhìn, một suy nghĩ xứng tầm. khâm phục

Reply
avatar
22:15, 17/10/2012 delete

Phải tự biết hổ thẹn với chính bản thân mình về những việc làm sai, việc làm chưa đúng

Reply
avatar
22:44, 17/10/2012 delete

Để đem lại thắng lợi cho cuộc cách mạng, nhân dân ta đã đổ rất nhiều sương máu. Phải biết ông cha ta đã hi sinh rất nhiều, biết về lịch sử oai hùng của dân tộc, mang trên mình trách nhiệm xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Reply
avatar
08:29, 19/10/2012 delete

Phải biết hổ thẹn trước những việc làm sai trái, những việc làm chưa đúng với trách nhiệm của mình. Phải biết cúi đầu trước anh linh những anh hùng liệt sỹ đã hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam

Reply
avatar
08:37, 19/10/2012 delete

Phải biết hổ thẹn trước những việc làm sai

Reply
avatar
09:18, 19/10/2012 delete

phải thành thực với chính bản thân mình

Reply
avatar
19:12, 19/10/2012 delete

Chúng ta phải sống sao cho không hổ thẹn với cha ông, những nguời đã ngã xuống cho cuộc sống bình yên!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon