Tượng thờ Quốc tổ Hùng Vương phải theo mẫu thống nhất

01:49

Ngày 9.8,  Bộ VHTTDL cho biết, bộ vừa có văn bản gửi sở VHTTDL các tỉnh, thành phố về việc thờ tượng Hùng Vương trong các đình làng.
Trước đó, Bộ VHTTDL đã nhận được công văn của Sở VHTTDL Bến Tre báo cáo việc nhiều đình làng trong tỉnh Bến Tre đưa tượng Quốc tổ Hùng Vương vào thờ, tượng do các tổ chức, cá nhân cung tiến với nhiều mẫu khác nhau, có tượng rất xa lạ với văn hóa VN. Công văn của Bộ VHTTDL gửi các sở VHTTDL nói rõ:  Đình làng là nơi thờ Thành hoàng - vị thần có vai trò bảo hộ cho sự yên ổn, thịnh vượng của dân làng. Vị thần được thờ có thể là thiên thần hoặc nhân thần và được đặt thờ ở vị trí quan trọng nhất của ngôi đình (chính giữa hậu cung).

dan chu,nhan quyen,anh ba sam,ba sam,dan oan,xuan viet nam,xuan dien,bui hang,tuoi tre yeu nuoc,dan oan,dien bien hoa binh,anh ba sam,nguyen xuan dien,chong chinh quyen,tin chinh tri,quoc phong,an ninh,giai tri,chong trung quoc,bao ve chu quyen,dat nuoc,con nguoi viet nam


Ngoài ra, đình còn thờ các vị tiền hiền, hậu hiền là những người có công lao đối với làng xã. Với trường hợp các ngôi đình vốn dĩ không thờ Hùng Vương, khi đưa tượng Hùng Vương vào thờ sẽ dẫn đến tình trạng: Tượng Hùng Vương được thờ ở vị trí của Thành hoàng, như vậy sẽ làm biến dạng việc thờ phụng truyền thống ở di tích; nếu đặt tượng thờ Hùng Vương không phải ở vị trí trung tâm, vô hình chung đã hạ thấp hình ảnh của Hùng Vương với ý nghĩa là vị Quốc tổ.

Bộ VHTTDL cũng  đề nghị sở VHTTDL các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các hành vi làm biến dạng di tích như: Tu bổ di tích khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, sơn thếp lại các tượng thờ không đúng quy cách, tiếp nhận đồ thờ tự không phù hợp; chỉ đưa tượng Hùng Vương vào thờ ở nơi đã thờ Hùng Vương từ lâu đời, mẫu tượng thống nhất theo mẫu ở di tích Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
00:48 19/09/2012 delete

cái này đúng này. phải có cải chuẩn chứ nhi?

Reply
avatar
15:29 20/09/2012 delete

hia,,tam sao that ban rA thi con the thong gi nua,,:))

Reply
avatar
19:10 26/09/2012 delete

Chúng ta nên có ý thức giữ gìn cũng như bảo vệ các di tích văn hóa dân tộc.

Reply
avatar
22:31 26/09/2012 delete

Thống nhất mới đẹp chứ !! cái to cái nhỏ thì xấu lắm :)
Chúng ta cũng nên giữ gìn bảo vật di tích như trên :|

Reply
avatar
22:46 26/09/2012 delete

Phải biết giữ gìn các di tích văn hóa dân tộc

Reply
avatar
15:40 27/09/2012 delete

thống nhất mẫu tượng Hùng Vương là điều bắt buộc. là người việt nam t ko nói đến nhưng người nước ngoài đến việt nam du lịch thì chúng ta chỉ vào 3 tượng Hùng Vương khác nhau mà giới thiệu à?

Reply
avatar
18:46 27/09/2012 delete

cái này đúng này. phải có cải chuẩn chứ nhi?

Reply
avatar
22:27 02/10/2012 delete

Nhà nước nên quản lí và giữ gìn các di tích dân tộc

Reply
avatar
07:37 03/10/2012 delete

cần nghiên cứu kĩ trước khi tiến hành ra chuẩn , cần dựa trên lịch sử

Reply
avatar
12:06 09/10/2012 delete

tượng thờ quốc tổ hùng vương thế nào nhỉ.có ai biết mặt quốc tổ không mà khắc được tượng nhỉ!!

Reply
avatar
Nặc danh
12:29 09/10/2012 delete

thế này là cũng hợp lý rùi

Reply
avatar
18:22 09/10/2012 delete

phải làm thế nào để thể hiện sự tôn kính đối với các bậc tiền nhân.

Reply
avatar
20:12 16/10/2012 delete

thống nhất mẫu tượng Hùng Vương là điều bắt buộc. là người việt nam t ko nói đến nhưng người nước ngoài đến việt nam du lịch thì chúng ta chỉ vào 3 tượng Hùng Vương khác nhau mà giới thiệu à?tượng thờ quốc tổ hùng vương thế nào nhỉ.có ai biết mặt quốc tổ không mà khắc được tượng nhỉ!!

Reply
avatar
19:42 18/10/2012 delete

Chúng ta cũng nên giữ gìn bảo vật di tích như trên :|là người việt nam t ko nói đến nhưng người nước ngoài đến việt nam du lịch thì chúng ta chỉ vào 3 tượng Hùng Vương khác nhau mà giới thiệu à?

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon