VÌ DÂN CHỦ HAY VÌ TIỀN?

14:05
Lâm Trực

Mới đọc bài báo Blogger Cu Vinh có dấu hiệu chiếm đoạt gần 200
triệu ủng hộ gia đình anh Vươn làm tôi chột dạ, tai sao những nhà đấu tranh dân chủ cứ thích lập quỹ quyên góp ủng hộ cá nhân này, cá nhân kia, rồi lem nhem chuyện tiền bạc để đánh mất uy tín bản thân, đánh mất sự chính nghĩa của mình, là cớ để báo chí lề phải, chính quyền “bôi nhọ” họ?

Nhóm ông Nguyễn Huệ Chi từng bị “nhóm hacker” lạ tấn công, lấy đi một số thư trao đổi nội bộ nhóm rồi dựng chuyện ông HUệ Chi có ý định lem nhem 4000 USD từ quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt do trang mang Bauxite Việt Nam liên kết với đại gia Phùng Liên Đoàn ở Mỹ lập ra, dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và việc ông Toàn muốn rút khỏi Ban điều hành trang mạng này. Dù rằng sự việc đã được ông Phạm Toàn lên tiếng phủ nhân, nhưng sau đó sự tan rã của nhóm “sáng lập viên” trang mạng và việc ông HUệ Chi cho chấm dứt vĩnh viễn các việc lập quỹ, quyên góp...cũng như sự thừa nhận những “kẻ gian” kia khai thác thông tin nội bộ để chia rẽ khối đã cho thấy phần nào sự thật của vụ việc. Để bảo vệ danh tiếng cho các trí thức đấu tranh dân chủ, việc ông Huệ Chi rút lui hoàn toàn khỏi việc gây quỹ được xem là khôn ngoan, sáng suốt bởi đồng tiền luôn có hai mặt.
Việc nhóm ông Nguyễn Xuân Diện thì không, ông này gần đây đẩy mạnh việc lập các quỹ quyên góp ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, chị Bùi Hằng, CLB NO-U, ..với số tiền hàng trăm triệu cho mỗi quỹ , mặc dù ông Diện cố gắng công khai, mình bạch người gửi những cũng đã có vô số chuyện bên lề sinh sôi rồi, như:

(1) chuyện lình xình từ nhận chuyển tiền ủng hộ của ông Nguyễn Hữu Việnở Pháp (ban đầu ông Diện thông báo công khai đã nhận được nhưng vì CMT hết hạn nên không rút được, sau đó lại đính chính không nhận được khiến ông này khá bức xúc).

(2) Những người từng quyên góp khác tố trên diễn đàn Đất Việt Quỹ Nguyễn Xuân Diện lập ra để làm gì?, với các nghi vấn về đã gửi hàng chục ngàn đô mà không thấy “ghi danh”?

(3) Vô khối những ý kiến ngoài lề như, tại sao cả nửa năm rồi, quỹ ủng hộ gia đình ông Vươn cứ nằm im không khác gì quỹ của Cu Vinh ở trên sau cái lần trao hơn 70 triệu đến gia đình và những cán bộ công an bị thương đầu năm 2012?, mấy trăm triệu đó cứ gửi lãi ngân hàng cũng khá lắm chứ, để càng lâu càng tốt?, Trang blog Xuân Diện nổi tiếng trong cộng đồng người Viêt như thế mà sao quyên góp được ít vậy sao, không bằng một bữa tiệc gây quỹ ở hải ngoại? Trong thời đại chuyển phát nhanh, ATM, chuyển tiền vào tài khoản sao cái nick chuột... này việc chuyển tiếp tới gia đình cần ủng hộ vô cùng thuận lợi, minh bạch, sao ông DIện không làm?

(4) CLB Bóng đá NO-U được nhiều người ủng hộ, việc này ông Diện tự thu, tự quyết toán, nhưng hầu hết anh em trong đội bóng này đều cho biết, từ việc thuê sân, ăn uống sau đá bóng đều là “dưa góp” cả, làm gì có thấy bóng dáng tài trợ ở đâu?

Nhìn chung dư luận quanh vụ quỹ ông Xuân Diện này rất nhiều. Những thắc mắc, tiền từ đâu mà ông đứng lên tổ chức những buổi gặp mặt, liên hoan cỡ VIP, trung bình, dân dã sôi nổi đến thế.Tất nhiên không thể bỏ tiền túi ra được. NHưng nếu tiền quyên góp các quỹ trên có chi vào việc ăn nhậu đó thì cũng tốt, đều có lợi chung cả, song người cầm cân này mực, đứng mũi chịu sào sẽ còn tiếp tục giơ đầu chịu báng, thâm chí nguy cơ từ chính công an, mật vụ dày đặc.

Trong phong trào dân chủ, những chuyện tiền bạc luôn là đề tài nóng bóng, là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự rạn nứt, chia rẽ sâu sắc như ngày nay. Chuyện ông Trần Khuê lập quỹ hỗ trợ cho ông Hà Sỹ Phu và Quỹ ủng hộ phong trào dân chủ dẫn đến tố cáo như "Thư của 1 du học sinh gửi Ô Trần Khuê" đã làm mất hoàn toàn uy tín của ông này, giờ ông ta vẫn còn hăng hái đấu tranh mà xem như chăng ai để ý đến nữa. Chuyện TRần Khải Thanh Thủy và ông Nguyễn Khắc Toàn tự tố cáo nhau và lôi kéo dân oan trong chuyện triệt hạ lẫn nhau để kiểm soát lĩnh vực đầu mối ủng hộ dân oan từ các cá nhân, tổ chức hải ngoài. Chuyện ông Nguyễn Thanh Giang là đầu mối nhận tiền giải thưởng nhân quyền của ông Trần Anh Kim, Nguyễn Khắc Toàn, Trần Dũng Tiến,,,cũng bị tố lem nhem hay việc nhận tiền từ ông Nguyễn Gia Kiểng làm Tập san Tổ quốc với số lượng hàng chục ngàn đô mỗi năm nhưng chi ra nhỏ giọt,...

Ở hải ngoại, giữa những người Việt với nhau, chuyên quyên góp ủng hộ phong trào dân chủ mới là “nghề” canh tranh khốc liệt giữa các tổ chức.
Nhìn chung pháp luật Việt Nam chưa có quy định kiểm soát các quỹ tư nhân này như pháp luật nhiều nước Mỹ, Anh, Úc,..khi ở đó nếu là quỹ phi lợi nhuận phải có báo cáo chi tiết cho chính quyền và công chúng kiểm soát. Khi chưa có hành lang pháp lý hữu hiệu thì chưa có công cụ pháp lý quản lý những người lập quỹ và bảo vệ những người quyên góp. Hơn nữa vấn đề tiền nong luôn là “điểm yếu” chính quyền lợi dụng để kết tội những người đấu tranh. Bởi vậy đây sẽ luôn là vấn đề nhức nhối, phá hoại phong trào dân chủ trong nước nếu người lập quỹ không đủ uy tín, minh bạch, sáng suốt. Phải chăng cách rút lui của nhóm Bauxite với lĩnh vực này là sự khôn ngoan, không vì lợi nhỏ mà hại ích lớn, thậm chí còn hại đến thân.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

60 nhận xét

Write nhận xét
Nặc danh
14:12, 22/08/2012 delete

Phải cẩn thận với chiêu bài lợi dụng dân chủ!

Reply
avatar
14:41, 22/08/2012 delete

việt nam là nước dân chủ và do dân làm chủ, đó là điều đã được khằng định trong hiến pháp,những người dùng chiêu bài dân chủ đều là những kẻ ăn tiền của bọn thù địch nói xấu đảng và nhà nước, mọi người hãy loại chúng ra khỏi xã hội,,,

Reply
avatar
14:50, 22/08/2012 delete

Mấy thằng phản động toàn dùng chiêu bài ném tiền ra để lừa dân ta nghe theo mà. Bọn này mà tóm được phải bắn bỏ!

Reply
avatar
fbi
14:57, 22/08/2012 delete

toi dong y voi i kien cua my love

Reply
avatar
Nặc danh
16:16, 22/08/2012 delete

Bọn này phải đem bắn bỏ mới được.

Reply
avatar
17:08, 22/08/2012 delete

Chính xác, blogger dân oan điển hình là những thằng như thế. Toàn loại ăn cháo đá bát.

Reply
avatar
18:57, 22/08/2012 delete

Qua câu chuyện của tác giả chúng ta càng nhận thấy được bản chất xấu xa của những kẻ bán nước cầu vinh,lợi dụng hoàn cảnh của người khác để chuộc lợi, vì đồng tiền mà bất chấp tất cả.

Reply
avatar
19:05, 22/08/2012 delete

vì đồng tiền mà bán rẻ đất nước, bán rẻ nhân dân thật là loại mặt người dạ thú. Là nỗi sỉ nhục của đất nước, gia đình, dòng họ

Reply
avatar
19:16, 22/08/2012 delete

quả thực thông qua bài viết chúng ta có thể hiểu được thủ đoạn của những kẻ phản động, sử dụng chiêu bài dân chủ để lừa đảo kiếm tiền của những người nhẹ dạ! mọi người hãy cảnh giác cao với chúng

Reply
avatar
22:51, 22/08/2012 delete

đúng là bọn phản động chỉ lợi dụng lòng tin của người khác để kiếm tiền và làm chuyện xấu thôi.bắt được bọn này thì trừ khử luôn đi

Reply
avatar
quangminh
23:20, 22/08/2012 delete

tiến sỹ Diện không có sỹ diện

Reply
avatar
08:07, 23/08/2012 delete

Việt Nam là nhà nước dân chủ, do dân và vì dân, dân làm dân bàn dân kiểm tra, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều kẻ lợi dụng vấn đề này để trục lợi cá nhân, những con người ấy thất đáng xấu hổ, họ chỉ biết vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm, bán mình cho bọn phản động, thù địch, chúng ta cần cẩn thận với những chiêu bài lợi dụng vấn đè dân chủ của các thế lực thù địch nhằm xâm phạm an ninh quốc gia.

Reply
avatar
SyS
08:11, 23/08/2012 delete

Lấy dân chủ ra làm cớ để hại nước ấy mà. Không dễ lừa được dân Việt Nam đâu mấy tên bán nước ạ

Reply
avatar
08:23, 23/08/2012 delete

lợi dụng dân chủ để làm lợi cho bản thân, bọn này thật xấu xa

Reply
avatar
10:53, 23/08/2012 delete

số tiền quyên góp của mấy cái blog vớ vẩn ấy nào có tới được những mục đích cao đẹp nào, tất cả chúng ẵm lấy để tiêu xài và sử dụng cho mục đích đê hèn của chúng thôi

Reply
avatar
12:19, 23/08/2012 delete

Mang danh là tiến sỹ hán nôm gì gì đó, nhưng mà không nhận thức được dân chủ là như thế nào thì bác Diện đang tự bôi nhọ bản thân mình rồi!

Reply
avatar
14:44, 23/08/2012 delete

xấu xa! đê tiện! còn từ j thích hợp hơn ko nhỉ? sao mà gét bon điêu moa dẻo mỏ này thế ko biết! blogger vì dân vì chính nghĩa gì chứ toàn thằng đểu!

Reply
avatar
14:49, 23/08/2012 delete

bà con hết sức cẩn trọng với bon Blogger xấu xa nhé, bên cạnh đó cũng co rất nhiều Blogger tốt ví dụ như các bạn Blogger này chẳng hạn! chúc các bạn mạnh khỏe!

Reply
avatar
14:54, 23/08/2012 delete

Bọn phản động này chắc chắn vì tiền rùi! ko những chúng lừa tiền từ thiện mà chúng còn nhận tiền của các thế lực thù địch nữa! bắt được thằng nào bỏ tù thằng đấy.

Reply
avatar
15:46, 23/08/2012 delete

uhm.................................

Reply
avatar
16:29, 23/08/2012 delete

Bọn phản động này vì tiền mà chúng nói xấu, bôi nhọ, làm những việc điên rồ ảnh hưởng đến nên dân chủ của nước ta. Mọi người hãy lên tiếng dẹp ngay những bài viết vớ vẳn của bọn phản động. Đúng là chó má bực đéo chịu được

Reply
avatar
17:43, 23/08/2012 delete

Lợi dụng dân chỉ để moi móc tiền của dân là không thể chấp nhận được, một xã hội không thể phát triển vững mạnh nếu còn những kẻ nhu thế này. Cần phải có biện pháp xử lý thích đáng.

Reply
avatar
19:37, 23/08/2012 delete

bọn phản động vì tiền mà bôi nhọ,kể xấu làm ảnh hưởng tới nền dân chủ cần phải trừng trị thích đáng!

Reply
avatar
08:34, 24/08/2012 delete

Mấy cái loại bán nước này chỉ cần có tiền thì bảo chúng nó đào mả bố nó lên để nấu cao bán, chúng nó cũng làm. Cái loại chó má này không cần nói lý lẽ làm gì, cứ đập chết ăn thịt.

Reply
avatar
rua
17:17, 24/08/2012 delete

tất cả mọi người hãy cẩn thận với chiêu bài lợi dụng dân chủ nhé

Reply
avatar
08:10, 29/08/2012 delete

lợi dụng dân chử là việc làm sai trái, phải bị trừng trị nghiêm khắc

Reply
avatar
02:06, 19/09/2012 delete

đúng đấy phải cẩn thận!

Reply
avatar
17:18, 19/09/2012 delete

Không thể để những con người như vậy tồn tại được, phải loại bỏ chúng để hệ thống dân chủ ở nước ta ngày càng hoàn thiện.

Reply
avatar
21:06, 19/09/2012 delete

nay lên mạng, bên cạnh các trang web chính thống, còn có không ít trang web xấu. cần có bản lĩnh vững vàng, tiếp cận thông tin nhiều chiều để đánh giá chuẩn xác mọi vấn đề.

Reply
avatar
00:02, 20/09/2012 delete

Có rất nhiều tổ chức lập ra để quyên tiền cho những mảnh đời khó khăn là hoàn toàn chính đáng và có mục đích rất cao đẹp.
Nhưng cũng có nhiều tổ chức lợi dụng việc này để vụ lợi cho cá nhân, làm cho đòng tiền chính đáng ko thực hiện đc mục đích cao đẹp của nó rất đáng lên án và phải xử lý nghiêm.

Reply
avatar
09:42, 20/09/2012 delete

Trung duc nói rất hay.

Reply
avatar
10:14, 20/09/2012 delete

Tất cả là vì đồng tiền mà làm phản lại đất nước đây mà.

Reply
avatar
11:07, 20/09/2012 delete

Vì tiền mà làm những việc sai trái.Lợi dụng chức quyền để chuộc lợi cho bản thân.Kiếm những đồng tiền không tiền chính đáng

Reply
avatar
20:06, 20/09/2012 delete

bọn này nó lấy tiền của người nghèo nó không nghỉ gì!bọn này thật hết thuốc chữa.bắt bỏ tù hết đi.hix

Reply
avatar
19:00, 21/09/2012 delete

lợi dụng lòng dân để chục lợi đúng là lũ đê hèn.sống trên mồ hôi và nước mắt của người khác thì rồi sau cũng bị quả báo.

Reply
avatar
20:26, 21/09/2012 delete

việt nam là nước dân chủ và do dân làm chủ, đó là điều đã được khằng định trong hiến pháp,những người dùng chiêu bài dân chủ đều là những kẻ ăn tiền của bọn thù địch nói xấu đảng và nhà nước, mọi người hãy loại chúng ra khỏi xã hội,,,
Mình đồnng ý với ý kiến này đừng để những cá nhân này bôi nho nhà nước ta như con sâu làm giầu nồi canh vậy. Mong nhà nước ta có những quyết sách đúng đắn giải quyết những vụ việc này 1 cách triệt để ko để nó tiếp tục diễn ra!!!

Reply
avatar
11:48, 23/09/2012 delete

Bọn phản động thật xấu xa, lợi dụng dân chủ để chuộc lợi cho bản thân. Phải trừng trị nghiêm khắc.

Reply
avatar
14:19, 23/09/2012 delete

Hãy loại bỏ những con sâu như vậy không thể để chúng phá hoại nước ta được!
Đó là những con sâu phá hoại!

Reply
avatar
22:26, 24/09/2012 delete

Đúng là những con sâu làm rầu nồi canh.cần phải loại bỏ những thành phần này!

Reply
avatar
13:45, 25/09/2012 delete

Tiền bạc là nguồn gốc của tội phạm. Điều đó quả không sai, và những hành động lợi dụng dân chủ để làm lợi cho bản thân càng phải bị lên án.

Reply
avatar
15:24, 25/09/2012 delete

Những chiêu trò lợi dụng thật nguy hiểm,qua bài viết này hi vọng mọi ng có thêm kinh nghiệm để cảnh giác

Reply
avatar
19:37, 25/09/2012 delete

Với thế lực hỗ trợ về vật chất đằng sau thì chúng như con rối nhằm làm loạn về chihs trị ở Việt Nam

Reply
avatar
00:06, 26/09/2012 delete

tôi nghĩ mặt nổi của những việc này là lợi dụng lòng trắc ẩn, vị tha của người dân để kiếm lợi nhuận riêng.
mặt nhưng mục đích chính là đánh mất lòng tin của kiều bào ta về chính phủ VIệt Nam.

Reply
avatar
21:53, 26/09/2012 delete

bọn phản động luôn lợi dụng dân chủ để chống nhà nước ta.

Reply
avatar
22:24, 26/09/2012 delete

con người phải biết làm chủ mình chước đồng tiền, không dể đồng tiền sai khiến làm những việc trái với lương tâm bán nước hại dân

Reply
avatar
20:15, 27/09/2012 delete

Lợi dụng cái gọi là dân chủ để vụ lợi cho bản thân. Làm giàu bằng sức lao động của người khác một cách phi pháp.

Reply
avatar
00:23, 04/10/2012 delete

không thể vì đồng tiền mà đánh mất nhân cách con người được

Reply
avatar
17:42, 05/10/2012 delete

Bọn phản động thật xấu xa, lợi dụng dân chủ để chuộc lợi cho bản thân. Phải trừng trị nghiêm khắc.

Reply
avatar
21:39, 07/10/2012 delete

các ngân hàng tiếp tay rửa tiền nữa,,,khi có 1 khoản ngoại tệ đổ vào,và xác nhận đc gửi là ai thì phải nắm ngay chứ,tuy nhiên không trách đc,lợi nhuận fee cao quá

Reply
avatar
10:33, 08/10/2012 delete

THêm cái kiểu này nữa cơ à, phải cẩn thận mới được

Reply
avatar
14:28, 09/10/2012 delete

Trong phong trào dân chủ, những chuyện tiền bạc luôn là đề tài nóng bóng, là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự rạn nứt, chia rẽ sâu sắc như ngày nay.

Reply
avatar
14:35, 09/10/2012 delete

Những thắc mắc, tiền từ đâu mà ông đứng lên tổ chức những buổi gặp mặt, liên hoan cỡ VIP, trung bình, dân dã sôi nổi đến thế.Tất nhiên không thể bỏ tiền túi ra được. NHưng nếu tiền quyên góp các quỹ trên có chi vào việc ăn nhậu đó thì cũng tốt, đều có lợi chung cả, song người cầm cân này mực, đứng mũi chịu sào sẽ còn tiếp tục giơ đầu chịu báng, thâm chí nguy cơ từ chính công an, mật vụ dày đặc.

Reply
avatar
20:16, 10/10/2012 delete

Mấy thằng phản động toàn dùng chiêu bài ném tiền ra để lừa dân ta nghe theo mà. Bọn này mà tóm được phải bắn bỏ!

Reply
avatar
20:17, 10/10/2012 delete

Bọn này phải đem bắn bỏ mới được.

Reply
avatar
20:19, 10/10/2012 delete

Những chiêu trò lợi dụng thật nguy hiểm,qua bài viết này hi vọng mọi ng có thêm kinh nghiệm để cảnh giác

Reply
avatar
20:20, 10/10/2012 delete

Đúng là những con sâu làm rầu nồi canh.cần phải loại bỏ những thành phần này!

Reply
avatar
11:34, 15/10/2012 delete

Những tên này vì tham lam tiền bạc mà mượn danh dân chủ để xuyên tạc phản bội tổ quốc,đáng phải xử tội nghiêm khắc

Reply
avatar
08:22, 19/10/2012 delete

Kịch liệt lên án những kẻ bán danh dự bán nhân phẩm để phục vụ những mục đích xấu

Reply
avatar
21:56, 12/11/2012 delete

bản án chế độ bán nước cầu vinh , phủ nhận lịch sử

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon