Cách học dễ ợt của học sinh Mỹ mà TQ không…theo kịp

14:07
Trẻ em ở Mỹ đi học ra sao ? Nhiều cha mẹ châu Á tỏ ra lo ngại về cách dạy và học ở Mỹ. Nhưng hãy thử xem, biết đâu chúng ta rút ra được những kinh nghiệm.

Những tiêu chuẩn “dễ ợt”


Tốt nghiệp mẫu giáo: Có thể nhận biết và phân biệt con số, có thể biểu đạt khái niệm toán học trừu tượng bằng những vật thể cụ thể như hòn sỏi, mẩu giấy, cái que…;

Nhận biết bảng chữ cái, phân biệt nguyên âm và phụ âm; phân biệt được các ngành nghề khác nhau đại ý làm những gì, ví dụ như bác sĩ, giáo viên, người đưa thư, cảnh sát, cảnh sát phòng cháy chữa cháy… hiểu được quá trình diễn biến của cuộc đời sinh vật, bao gồm sinh, lão, bệnh, tử của con người, sâu biến thành bướm,…

Học địa lý từ địa cầu, bản đồ; hiểu được rằng trên trái đất có rất nhiều cư dân, rất nhiều quốc gia và những màu da khác nhau, hiểu được rằng người cần ở trong nhà, trẻ em cần đến trường, người trưởng thành cần đi làm…

Lớp 1: Có thể đếm từ 1 đến 100, có thể đếm số có hai chữ số hoặc thế nào là bội số của 5, biết số lẻ và số chẵn, biết phép cộng trừ đơn giản; học cách quan sát, chia ngành phân loại đối với những sự vật và vật phẩm khác nhau;

Có thể lấy dẫn chứng về quá trình diễn biến của sự sống, hiểu được quan hệ sống tương trợ giữa động thực vật trong thiên nhiên; học sử dụng tranh ảnh để biểu đạt ý; hiểu tính tất yếu của việc mặc, ăn, ở và mái ấm gia đình; hiểu rõ quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giữa những người làng xóm.

Lớp 2: Biết đọc, viết số có ba chữ số, từ năm số tùy ý chọn, có thể đếm xuôi hoặc đếm ngược; vận dụng thành thạo phép cộng trừ đối với số có hai chữ số, biết dùng những đơn vị đo lường như inch (tấc Anh) hoặc centimet để đo độ dài, biết xem đồng hồ;

Đọc sách, duy trì đều đặn việc viết (nhận xét, bình luận) sau khi đọc sách, học cách viết tổng kết, hiểu và phân biệt được những hình thức văn học khác nhau như: thơ, tản văn, tiểu thuyết, truyện ký…,

Biết được sự khác nhau giữa tác phẩm hư cấu và tác phẩm phi hư cấu; bắt đầu học nghiên cứu độc lập về động vật, ví dụ như vấn đề sinh thái của côn trùng…

Lớp 3: Học được cách biến tư liệu thành biểu đồ; biết so sánh sự lớn nhỏ và cộng trừ trong phạm vi 100.000, thành thạo phép cộng, trừ, nhân, chia đối với số có ba chữ số; có thể lấy những tài liệu tại chỗ trong môi trường xung quanh, sưu tập, tổ chức tài liệu, hiểu được cách giữ gìn sức khỏe của con người, hiểu rõ quá trình diễn biến cuộc đời của những động vật nhỏ như:

Ếch, bướm, gà con, chuột bạch…; hiểu cách sử dụng từ điển; có thể hiểu tư tưởng của những tác phẩm và các nhà văn, họa sĩ mình yêu thích biểu đạt, hiểu được các tác phẩm văn học trong các bối cảnh văn hóa khác nhau.

Lớp 4: Dùng máy tính để tính toán những con số rất lớn, so sánh lớn nhỏ trong phạm vi 1.000.000, học số thập phân và phân số, vẽ biểu đồ; có thể giải thích sự khác nhau của khí hậu giữa các vùng đất trên thế giới nhờ bản đồ, hình ảnh, biểu đồ; thông qua việc đọc, hiểu thêm một bước về những thể loại văn học khác nhau, ví dụ như tác phẩm khoa học viễn tưởng, truyện ký,…

Lớp 5: Biết điền, đọc các loại bảng biểu, thành thạo các phép tính cộng, trừ, nhân, chia phân số; có thể vận dụng hệ thống thư viện và các tư liệu để tiến hành nghiên cứu; tiến hành so sánh và tổng hợp các loại tin tức thông qua việc viết bút ký; bắt đầu tự viết những bài văn dạng tả thật (phi hư cấu) và những đoản văn theo thể thức năm đoạn;

Học được cách viết chính thức, không chính thức và cách viết thư cho bạn bè; hiểu việc chia ngành phân loại những sách báo khác nhau, có thể nắm được nội dung chủ yếu của một cuốn sách, đồng thời tiến hành bình luận về cấu tứ, bối cảnh, cách xây dựng nhân vật, phương thức biểu đạt, nghệ thuật ngôn ngữ.“Hỏng bét”?


Nhìn vào những tiêu chuẩn trên, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ có cảm giác rằng, một học sinh học lớp 5, chuẩn bị tốt nghiệp tiểu học mà yêu cầu về năng lực toán học chỉ là biết cộng, trừ, nhân, chia, thì trình độ… thấp quá.

Có thể thấy, người Mỹ coi trọng nền tảng làm người, quan niệm này đã được bồi đắp từ nhỏ. Cơ sở mà học sinh ở Mỹ cần tạo dựng là ý thức tự tin, thành thực, lương thiện, công bằng, bao dung và độc lập tự chủ để làm người, cũng có nghĩa là, ngay từ nhỏ, họ đã học được giá trị cơ bản của văn hóa Mỹ, chứ không phải là tri thức để phục vụ giá trị cơ bản này.

Trước đây và ngay cả hiện nay, vẫn còn không ít cha mẹ người châu Á, đặc biệt là người gốc Hoa ở Mỹ cho rằng giáo dục trung tiểu học ở Mỹ là “hỏng bét”, mà nhiều nhất trong số đó không ai khác chính là những giáo viên trung tiểu học ở Trung Quốc.

Cái mà họ đắc ý là những học sinh đứng đầu trong danh sách đoạt giải thưởng toán quốc tế hàng năm luôn là những học sinh Trung Quốc, giáo dục trung tiểu học ở Mỹ không thể so sánh được với Trung Quốc.

Có lần, trên một tờ báo tiếng Hoa ở Mỹ còn có một bài viết mang tên: “So về toán học, Mỹ chỉ có thể được coi là nước đang phát triển”.

“Độ khó” trong bài tập của học sinh tiểu học Mỹ
Một người cha gốc Hoa đưa cậu con trai chín tuổi tới Mỹ, cho con vào học một ngôi trường ở Mỹ thì trong lòng lo lắng vô cùng, không hiểu đó là trường học kiểu gì!

Trong lớp học sinh tự do tùy ý thảo luận, có thể cười ầm ĩ; giáo viên và học sinh thường xuyên cùng ngồi bệt trên mặt đất không phân biệt lớn bé; vào giờ học mà cứ như đang chơi trò chơi; Ba giờ chiều đã là tan học; lại không có sách giáo khoa thống nhất.

Ông đem cho giáo viên xem bài học tiểu học lớp 4 mà con ông đã học ở Trung Quốc, giáo viên nói với ông, cho tới lớp 6, con trai ông không phải học thêm môn toán nữa. Lúc đó, ông bắt đầu hối hận vì đem con đến Mỹ mà làm lỡ việc học của con.

Ở Trung Quốc, cặp sách của học sinh nặng trịch những tri thức, còn nhìn con mình bây giờ, mỗi ngày mang cái cặp nhẹ tênh đến trường, đi học như đi chơi. Một học kỳ nháy mắt đã hết, ông không khỏi nghĩ ngợi, hỏi con, ấn tượng sâu sắc nhất khi đến Mỹ học là gì? Cậu bé đáp: “Tự do”.

Lại một bận, cứ tan học, đứa trẻ lại chạy tới thư viện rồi mang một lô sách về nhà, thế mà chưa tới hai ngày đã trả. Ông lại hỏi, mượn sách nhiều như thế để làm gì? Con trai đáp: “Làm bài tập”.

Sau đó, ông nhìn thấy tên bài tập mà cậu bé đang làm trên máy vi tính “Trung Quốc hôm qua và hôm nay”, ông kinh ngạc suýt ngất, đây là chủ đề môn học gì vậy? Thử hỏi vị nào đang làm tiến sĩ dám “ôm” đề tài lớn như thế?

Ông chất vấn con trai, đây là chủ ý của ai, cậu bé hồn nhiên đáp: “Thầy giáo nói, Mỹ là một nước di dân, mỗi học sinh đều cần viết một bài về đất nước mà tổ tiên mình đã sinh sống, còn phải phân tích sự khác biệt so với nước Mỹ dựa trên địa lý, lịch sử, nhân văn, đồng thời phải đưa ra quan điểm và cách nhìn của mình”. Người cha im lặng.

Mấy ngày sau, ông thấy bài tập của con trai đã xong, một tập gồm hơn 20 trang giấy, từ Hoàng Hà chín khúc đến văn tự tượng hình; từ con đường tơ lụa tới lá cờ ngũ tinh…

Cả bài văn được viết với một khí thế hào hùng, có lý lẽ, có căn cứ, phân chương phân tiết, đặc biệt là một danh sách thư mục tham khảo ở phần cuối khiến người cha không khỏi bàng hoàng, cái cách thức của một luận văn tiến sĩ này, ngoài ba mươi tuổi ông mới học được.

Đến khi sắp kết thúc học kỳ lớp 6 của con, ông lại được một phen cứng lưỡi, giáo viên đưa ra một loạt câu hỏi liên quan đến “Chiến tranh thế giới thứ hai”, nghe như một kỳ huấn luyện trước khi ứng cử của một thượng nghị sĩ tương lai:

“Bạn cho rằng ai nên chịu trách nhiệm đối với cuộc chiến tranh này?”

“Theo bạn, nguyên nhân thất bại của đảng Nazi (Đức) là gì?”

“Nếu bạn là cố vấn cao cấp của tổng thống Truman, bạn sẽ tỏ thái độ gì đối với việc Mỹ ném bom nguyên tử?”

“Bạn có cho rằng, biện pháp tốt nhất để kết thúc chiến tranh khi đó chỉ là ném bom nguyên tử?”

“Theo bạn, cách tốt nhất để tránh chiến tranh ngày nay là gì?”

Lịch sử nước Mỹ mới chỉ có vẻn vẹn 200 năm, nhưng đã đủ sức mở cánh cửa trí tuệ của các em học sinh.

Sự khác biệt

Người cha này vẫn nhớ rằng khi con trai ông tốt nghiệp tiểu học, cậu bé đã có thể sử dụng thành thạo hệ thống máy vi tính và vi phim của thư viện để tra cứu tư liệu và hình ảnh.

Có lần, hai bố con tranh luận về tập tính săn mồi của sư tử và báo, ngày hôm sau, cậu con trai mượn từ thư viện tập phim về động vật của Hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ, hai cha con vừa xem vừa thảo luận.

Học sinh tiểu học của Mỹ lúc này đã học được phương pháp tìm đáp án ở đâu mỗi khi có nghi vấn. Ngoài thư viện, học sinh trung tiểu học ở Mỹ cũng tìm tài liệu trên các trang web liên quan khi làm bài tập và một số báo cáo nghiên cứu.

Lưu học sinh Trung Quốc tới Mỹ làm tiến sĩ, từ lúc vào học tới lúc tốt nghiệp, giành được học vị tiến sĩ cần năm năm.

Trong viện nghiên cứu sinh, rất nhiều người có cảm giác rằng người Mỹ thường không phải là đối thủ của lưu học sinh Trung Quốc trong chuyện thi lấy học bổng, nhưng cứ đụng tới lĩnh vực thực tiễn, làm một vài vấn đề có tính nghiên cứu, thì người Trung Quốc không thể linh hoạt được bằng người Mỹ, không có tính sáng tạo dồi dào như họ.

Tới khi cầm được bằng tiến sĩ để đi tìm việc, viết sơ yếu lý lịch, họ lại lạc hậu một bước lớn, không biết tự quảng bá cho bản thân mình. Không thể “viết về bản thân mình” không phải vì họ không biết, mà là vì không có đủ bản lĩnh để thể hiện cái “tôi” của mình.

Đương nhiên, điều này có liên quan tới sự bất đồng giữa giáo dục và toàn bộ hệ thống giáo dục cơ sở. Người Trung Quốc chỉ quen phát huy bản lĩnh trong một khung quy định nào đó.

Một khi không còn quy định, mất đi sự chỉ đạo, không nhìn thấy hệ thống quy chiếu vốn có nữa, thì với người Mỹ là giành được tự do, còn với người Trung Quốc, có lẽ chỉ còn lại cảm giác mất phương hướng, khủng hoảng, trống rỗng, không biết dựa vào đâu.

Khi đã công tác được năm năm, mười năm, thực tế ấy lại càng rõ ràng hơn. Người Trung Quốc thường chỉ có thể làm kỹ thuật, cùng lắm là lên quản lý một bộ phận kỹ thuật nào đó, dường như không mấy ai làm được giám đốc công ty lớn.

Người Trung Quốc không phục những ông chủ không giỏi về kỹ thuật và thường băn khoăn: bản lĩnh của họ rốt cục nằm ở đâu?

Bản lĩnh đó là: hiểu được sở trường của từng thành viên trong công ty, giúp họ phát huy tận lực sở trường của mình, nhân viên và công ty cùng hợp tác, nâng cao giá trị của công ty mình trong mắt nhà đầu tư và khách hàng, không ngừng thu hút thêm vốn đầu tư và tăng thêm đầu ra cho sản phẩm…

Hiển nhiên, đây là tác phẩm của một ông chủ, chứ không phải của một công nhân.

Anh Sa (Theo Văn cảo báo) theo Phunutoday

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

42 nhận xét

Write nhận xét
17:16, 17/10/2012 delete

nhìn thì có vẻ dễ nhưng muốn làm theo thì chắc cũng phải vài chục năm nữa là ít.

Reply
avatar
17:48, 18/10/2012 delete

Cách học dễ ợt của học sinh Mỹ mà TQ không…theo kịp,nghĩ xem liệu có theo kịp được không

Reply
avatar
19:55, 18/10/2012 delete

khó có thể theo được

Reply
avatar
22:44, 18/10/2012 delete

Làm sao mà bì được. 1 bên nào giáo dục đứng hàng đầu thế gới cơ mà

Reply
avatar
08:16, 19/10/2012 delete

Học phải đi đôi với hành, phải gắn với thực tiễn của cuộc sống!

Reply
avatar
09:57, 19/10/2012 delete

Phải tiếp thu những cái hay, những cái tiến bộ để nền giáo dục của nước nhà ngày một phát triển, sánh ngang tầm với các nước khác trong khu vực và quốc tế

Reply
avatar
17:32, 19/10/2012 delete

Bên Mỹ họ có nhiều phương pháp hay thế,

Reply
avatar
19:40, 19/10/2012 delete

Một cách học thật là thông minh.

Reply
avatar
19:48, 19/10/2012 delete

Có khi Việt Nam áp dụng phương thức này vào giảng dạy lại hay đấy nhỉ.

Reply
avatar
19:57, 19/10/2012 delete

Có khi bao h có con mình phải cho sang Mĩ học thử xem sao mới đc. Thấy hay quá.

Reply
avatar
19:59, 19/10/2012 delete

Giáo dục Việt Nam cần học tập cách này. Để thúc đẩy tinh thần yêu nước, sự tự tin và sáng tạo của bọn trẻ ngay từ nhỏ.

Reply
avatar
20:05, 19/10/2012 delete

Phương pháp hục thúc đẩy tư duy, giúp con người học cách tự lập từ rất sớm. Rất là hay

Reply
avatar
20:08, 19/10/2012 delete

Trung Quốc sang Mĩ mà giám tự tin là mình giỏi hơn á. Thật là lố bịch quá trời.

Reply
avatar
20:16, 19/10/2012 delete

Nghe có vẻ dễ ợt đấy nhưng phải trực tiếp đi học thì mới biết đc thực tế của nó là như thế nào. Trung Quốc dám phán xét cả nền GD Mĩ là dễ ợt mới haizz chứ.

Reply
avatar
20:25, 19/10/2012 delete

Like vì phương pháp học của Mĩ đã dạy cho trẻ con ngay từ nhỏ về văn hóa của nước mình. Việt Nam cũng nên xem xét đi chứ nhỉ.

Reply
avatar
20:27, 19/10/2012 delete

Nền kinh tế và cả nền giáo dục đã phát triển từ lâu trên thế giới
Vì vậy Trung Quốc chưa thể theo kịp được

Reply
avatar
20:30, 19/10/2012 delete

Trung Quốc thật là đáng xấu hổ khi dám lên tiếng chê bai nền GD của Mĩ.

Reply
avatar
20:40, 19/10/2012 delete

Bạn nói rất đúng. Like.Like

Reply
avatar
16:22, 20/10/2012 delete

Phải tiếp thu những cái hay, những cái tiến bộ để nền giáo dục của nước nhà ngày một phát triển

Reply
avatar
23:35, 21/10/2012 delete

hey..theo kịp để nó lại làm mưa làm gió ak. may mà khó chứ dễ thì hỏng hết.

Reply
avatar
15:23, 22/10/2012 delete

cái bọn ngu học ấy mà, chỉ làm hàng nhái là nhanh

Reply
avatar
20:46, 22/10/2012 delete

đây là một hình thức giáo dục phát triển.nhưng cái gì cũng phải thực tế một chút,việt nam hiện tại chưa đi theo dc hình thức này

Reply
avatar
22:35, 22/10/2012 delete

Nhìn bọn trẻ con nước mình , ba lô cặp sách nặng hàng tấn ,đeo mà trẹo xương sườn

Reply
avatar
22:21, 04/11/2012 delete

Có khi nào Việt Nam có thể theo kịp trình độ của các nước phát triển?

Reply
avatar
14:31, 12/11/2012 delete

Không chỉ Trung Quốc mà rất nhiều nước trên thế giới cần học tập cách giáo dục của Mỹ trong đó có Việt Nam.

Reply
avatar
23:27, 22/11/2012 delete

chính phương pháp giáo dục vừa học vừa chơi đã ăn sâu vào trong cách dạy của giáo viên Mỹ. kiến thức học sinh học được không chỉ gò bó trong sách giáo khoa nữa mà mang tính thực tiễn rất cao.

Reply
avatar
06:09, 03/12/2012 delete

nhìn thì có vẻ dễ nhưng muốn làm theo thì chắc cũng phải vài chục năm nữa là ít.

Reply
avatar
17:45, 06/12/2012 delete

theo sao được. mà thực ra phương pháp học của VIệt Nam mình cũng giống như của TQ. cũng nên mạnh dạn tự thay đổi mình trước khi quá muộn

Reply
avatar
Live More
20:27, 14/12/2012 delete

Hay thật. Phương pháp sáng tạo thật.chả trách mà Mĩ luôn đứng đầu trong những nước phát triển nhất thế giới

Reply
avatar
Râu Đen
09:00, 19/12/2012 delete

Mỹ đúng là một quốc gia có 1 nền giáo dục tiên tiến nhất trên Thế Giới rồi. Cách thức học của họ thật là đáng học tập.

Reply
avatar
nguoihn
09:02, 19/12/2012 delete

Trung Quốc làm sao mà theo kịp Mỹ về trình độ ngành giáo dục đc. Một nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới.

Reply
avatar
Sinh Viên
09:04, 19/12/2012 delete

Nền tảng của con người luôn luôn là cái đáng giá nhất. Trẻ em đúng là cần học những thứ đó ngay từ nhỏ.

Reply
avatar
14:27, 02/01/2013 delete

cách học ở Mỹ rất tiến bộ. Nước ta nên học tập nhưng phải có chọn lọc cho phù hợp với điều kiện kinh tế ở VN

Reply
avatar
19:46, 06/01/2013 delete

còn ở việt nam thì sao có kiến thức đâu phải là ngon.mà trẻ em bây giờ khổ quá cơ.mắt ngây thơ bây giờ thêm cặp đít trai to đùng cái ba lô nữa chứ.tội cho các em .tuổi ăn tuổi chơi cơ mà

Reply
avatar
19:48, 06/01/2013 delete

khổ thế đấy bây giờ ở việt nam giáo dục cũng là vấn đề nhiều lần bàn đến.thay đổi cái này,cập nhật cái kia.thêm bớt xóa bỏ.chán

Reply
avatar
19:52, 06/01/2013 delete

mình cũng ước mơ được sang mỹ học lắm chứ.nhưng mà lực bất tòng tâm

Reply
avatar
19:56, 06/01/2013 delete

học mỹ khác hẳn học việt nam.đại học mỹ cũng khác hẳn đại học việt nam

Reply
avatar
Thủy Tiên
09:55, 07/01/2013 delete

Nước Mĩ đúng là phát triển nhanh thật.Lịch sử 200 năm mà đã tiến bộ đến vậy rồi.Cho dù có một số quan điểm ko giống nhau nhưng Việt nam cũng nên học hỏi Mĩ

Reply
avatar
20:39, 04/02/2013 delete

Hài thật bao giờ cho TQ theo kịp mà dám nói là đơn giản chứ

Reply
avatar
Trùm
19:03, 07/02/2013 delete

Mỹ luôn ưu tiên sự vận dụng kiến thức vào thực tế hơn là nắm thật nhiều lý thuyết để rồi chỉ thuộc như vẹt

Reply
avatar
21:47, 05/03/2013 delete

Trung quốc thì có đi trước được Vn đâu mà oai

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon