Ông Phil toan tính điều gì?


QĐND - Ngày 21-11, Tòa án nhân dân Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm và đã tuyên y án sơ thẩm (6 năm tù) đối với Đinh Đăng Định về tội “tuyên truyền chống Nhà nước...” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Ngay sau khi phiên phúc thẩm kết thúc, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi nhân quyền ở Mỹ đã lên tiếng rằng “Việc truy tố như thế đã làm dấy lên những quan ngại cơ bản về ý định của Việt Nam đối với quyền tự do bày tỏ trên internet”. Trong một bản thông cáo tung lên một số trang web phản động ở nước ngoài, ông ta còn lộ rõ quan điểm bênh vực, che chắn cho Đinh Đăng Định.
Bị cáo Đinh Đăng Định
Hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của Đinh Đăng Định là rất rõ ràng. Kết quả điều tra cho thấy, Đinh Đăng Định đã ngông cuồng soạn thảo, tán phát nhiều tài liệu chống đối các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; câu kết, móc nối với các phần tử, tổ chức phản động trong và ngoài nước để hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Núp dưới bí danh “Văn Nguyễn”, Định đã soạn thảo, phát tán nhiều tài liệu có nội dung phản động. Định đã liên lạc, câu kết với Nguyễn Trung Lĩnh (ở Hà Nội) để thành lập ra cái gọi là “Đảng tự do dân chủ ở Việt Nam”. Ngoài ra Định còn tham gia nhiều diễn đàn, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí phản động của tổ chức khủng bố Việt Tân ở nước ngoài với nội dung chống đối Đảng, Nhà nước... Định đã sản xuất, tàng trữ và lưu hành nhiều tài liệu có nội dung nói xấu, xuyên tạc thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; tạo điều kiện để các tổ chức phản động ở nước ngoài xuyên tạc, bóp méo sự thật chống phá Việt Nam. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong máy tính của Định có chứa 19 bộ tài liệu, với 195 trang mang nhiều nội dung xuyên tạc thân thế, sự nghiệp của lãnh tụ, chống lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Những tài liệu đó đã được Định cấu kết với các phần tử phản động ngoài nước tung lên mạng...
Mọi sự rõ như ban ngày, thế nhưng trong con mắt của ông Robertson, Định chỉ là “nhà chính trị ôn hòa”, chỉ “thực hiện quyền tự do ngôn luận”, “bày tỏ quan điểm cá nhân”,… chứ không phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam”. Ông Robertson nói trong thông cáo rằng: “Lẽ ra ông không thể bị bắt bởi vì tất cả những gì ông làm là thực hiện quyền cơ bản tự do bày tỏ ý kiến…”. Phát biểu của ông Robertson cho thấy rõ cái nhìn thiển cận, phiến diện về Công ước quốc tế và luật pháp Việt Nam. Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền khẳng định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm… và bày tỏ qua mọi phương tiện truyền thông”. Tuy nhiên, tại Điều 29 của chính văn bản này cũng khẳng định: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người phải chịu những hạn chế do luật định… nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng và nền an sinh chung”. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki moon cũng chỉ rõ rằng: “Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí chỉ được bảo vệ khi nó được dùng vào các mục đích công lý và phục vụ cộng đồng”. Không chỉ ở Việt Nam mà mọi quốc gia trên thế giới đều tôn trọng quyền tự do dân chủ của công dân trong khuôn khổ luật pháp. Ví như Điều 18 Hiến pháp Cộng hòa Liên bang Đức ghi rõ: “Ai lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là tự do báo chí, tự do tuyên truyền… làm công cụ chống lại trật tự của xã hội tự do dân chủ sẽ bị tước bỏ quyền công dân”... Rõ ràng hành vi của Định vừa trái với Công ước quốc tế, vừa vi phạm pháp luật Việt Nam. Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, Việt Nam công nhận, bảo đảm việc thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Những hành vi lợi dụng các quyền này mà vi phạm pháp luật thì không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều không thể chấp nhận.
Vậy tại sao ông Phil Robertson lại bảo vệ Đinh Đăng Định, ông ta đang toan tính điều gì? Dư luận chẳng lạ gì tâm địa của ông và cái gọi là tổ chức Theo dõi nhân quyền. Lâu nay, tổ chức này ở Mỹ và một số trang mạng có quan điểm chống Việt Nam ở nước ngoài thường lợi dụng những vụ việc tương tự để tuyên truyền xuyên tạc, gây sức ép đòi Việt Nam thay đổi Điều 88-Bộ luật Hình sự quy định về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Rõ ràng ông Phil Robertson đang đội lốt “theo dõi nhân quyền” để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.
KIM NGỌC
(Báo điện tử Quân Đội Nhân Dân)
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
20:19, 21/12/2012 XÓA

Chắc chắn là ông ta đang cố gắng dùng mọi thủ đoạn hòng chống đối lại Đảng và nhà nước ta một cách bất hợp pháp. Cần phải có hình phạt xác đáng với ông ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:28, 21/12/2012 XÓA

Toàn là 1 lũ tay sai cho bọn chống phá nhà nước. Cứ bới móc tin này rồi đồn thổi tin khác. Thật chẳng ra sao cả

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:36, 21/12/2012 XÓA

Đối với những kẻ phục vụ cho các thế lực thù địch can thiệp thô bạo vào bộ máy nhà nước ta thì cứ phải xử lý thật nặng.

TRẢ LỜI
avatar
20:54, 21/12/2012 XÓA

Chắc chắn 2 tên này là cùng 1 giuộc với nhau. Cùng một mục đích là chống phá lại nhà nước ta bằng cách can thiệp vào bộ máy chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:04, 23/12/2012 XÓA

Cứ những kẻ nào chống càng mạnh chúng càng tung hô rồi thì phong tặng những danh hiệu hão huyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:09, 23/12/2012 XÓA

Những kẻ bất mãn chế độ, những kẻ chống phá nhà nước ta càng mạnh thì sẽ càng được các thế lực thù địch ,Mỹ cưng chiều bởi đó là cái cớ là công cụ của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:15, 23/12/2012 XÓA

Đứng trước vành móng ngựa hắn vẫn không chịu hối cải hắn cứ nghĩ rằng có sự hẫu thuẫn có sự tâng bốc của Mỹ là hắn làm gì cũng được sao.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:20, 23/12/2012 XÓA

Có những con người rất thích danh hão ảo tưởng chính trị cứ được chúng tung hô là theo chúng là bán rẻ dân tộc nơi chôn rau cắt rốn của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:27, 23/12/2012 XÓA

Những kẻ bán nước ,những kẻ làm tay sai cho nước ngoài rồi cũng sẽ nhận được sự trưng phạt thích đáng cảu pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:07, 24/12/2012 XÓA

Công việc nội bộ của Việt Nam không cần đến Mỹ một kẻ chuyên đi gây chiến tranh với các nước khác sía vào

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:10, 26/12/2012 XÓA

Chơi với bọn phản bội có ngày bị chọc sườn. Nhà nước ta cũng nên thận trọng với những kẻ đã dám bán đứng dân tộc, phản bội tổ quốc của mình, đã từng phạm tội tại nhiều nơi, những kẻ hám lợi danh mà chà đạp cả lợi ích dân tộc đang thỉnh nguyện bằng những lời lẽ phi sự thật. Những kẻ đó người dân chúng tôi đã từng tha thứ, đã từng cho họ cơ hội làm người, nhưng không kết quả. bọn chúng chỉ là rác rưởi thật

TRẢ LỜI
avatar
CT.7even
AUTHOR
20:04, 07/01/2013 XÓA

bọn mỹ cũng là bọn rật dây sau thui chứ đâu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:18, 07/01/2013 XÓA

mặt lão đinh đăng định nhìn ngông cuồng bố lào thế.dưới vành móc ngựa mà chả hối lối gì cả

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:23, 07/01/2013 XÓA

công nhận nhìn chả có tí hối lỗi gì cả ấy.

TRẢ LỜI
avatar
20:27, 07/01/2013 XÓA

thằng này thì lỗi lầm cái gì tiêm nhiễm vào đầu nó chữ phản rồi mà

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon