Hiểm họa bão “vi rút độc từ web, blog đen”


Tác giả : Vân Thanh


Hàng trăm trang web, blog "đen" do hơn 400 tổ chức phản động trong và ngoài nước lập lên xen lẫn hàng trăm trang web, blog cá nhân với thông tin tốt – xấu, thật – giả lẫn lộn, có loại ẩn chứa âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch; có loại vô tình “nối giáo cho giặc”, “quá mù ra mưa”..Đỉnh điểm của hiểm họa từ những trang web, blog "đen” phải kể đến việc nhiều trang web đưa tin sai lệch, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước gần đây làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.
Hàng nghìn trang web, blog “đen”
Những ngày vừa qua, giữa lúc Đảng ta đang đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” và tình hình kinh tế - xã hội trong nước, thế giới đứng trước nhiều khó khăn thách thức do suy giảm kinh tế, một số trang web, blog "đen" đã lợi dụng tung ra nhiều thông tin “hậu trường” nhạy cảm. 
Hiểm họa víu từ các trang web đen, blog phản động


Những thông tin này liên quan đến nhiều chính sách kinh tế vĩ mô, đến vấn đề ngân hàng, tài chính và nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước nên đã tạo ra dư luận xã hội tiêu cực, gây hoang mang, lo lắng, suy giảm niềm tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Nhiều tờ báo phản động hải ngoại và báo chí nước ngoài đã thi nhau “tung hứng”, suy diễn hoạt động các trang này giống như chúng được “tiếp tay” từ nội bộ, gắn với các vấn đề nhân sự cấp cao nhạy cảm. Trao đổi với phóng viên, đại diện cơ quan chức năng cho biết: Rồi đây, sự thật về những trang web, blog "đen" này sẽ được làm rõ nhưng thật ra, đây là hiện tượng không mới và không khó để nhận diện. 
Ngay từ năm 2000, khi có cái gọi là “Nghị hội liên kết người Việt tự do tại Mỹ” thì các thế lực thù địch đã xác định phải tận dụng công nghệ hiện đại để "phá vỡ sự bưng bít thông tin của cộng sản" và từ đó sự liên kết giữa phản động lưu vong với nội địa ngày càng chặt chẽ, từ chỗ chỉ qua thư tín rồi dần qua internet là chủ yếu. Theo thống kê của cơ quan chức năng thì đến nay, các tổ chức phản động bên ngoài đã lập ra hơn 400 trang web để truyền bá, phá hoại tư tưởng chống Việt Nam. Ngoài ra, còn có khoảng 380 báo, tạp chí và 60 đài phát thanh tiếng Việt cùng nhiều hãng thông tấn, tổ chức tôn giáo ở nhiều quốc gia cũng lập trang web chống phá Việt Nam. Cùng với đó, phải kể đến hàng trăm trang web, blog do một số trí thức, văn nghệ sĩ và các phần tử bất mãn trong nước lập nên lợi dụng danh nghĩa “phản biện xã hội” để xuyên tạc, kích động chống đối Đảng, Nhà nước.
Nhận diện “chiêu thức” hoạt động
Theo Đại tá, PGS, TS Nguyễn Trọng Đạo, Phó cục trưởng Cục A87, hoạt động lợi dụng internet chính là một âm mưu, thủ đoạn nguy hiểm để truyền bá, thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta.
Từ tìm hiểu, khảo sát của nhóm phóng viên, có thể khái quát một số hình thức hoạt động của các loại web, blog chứa đựng thông tin độc hại như sau:
Thứ nhất, loại blog, trang web tự xưng danh đại diện cho cộng đồng chống tham nhũng, dân oan đấu tranh đòi quyền lợi xung quanh giải phóng mặt bằng, những người đòi tự do thông tin, các nhà dân chủ,… để hoạt động như một tờ báo điện tử, đưa thông tin kích động, xuyên tạc về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. 
Nội dung căn bản của những trang này vẫn là phá hoại tư tưởng, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, bôi nhọ hình ảnh, uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, tung tin về sự chia rẽ, phe phái, xung đột trong nội bộ Đảng, Nhà nước, Quốc hội; kích động khiếu kiện đất đai, chính sách dân tộc, tôn giáo… 
“Bọn phản động lưu vong triệt để lợi dụng internet lập nên các trang web, blog nhưng chúng “lập lờ” thông tin thật giả, tốt xấu nên có khi người dân rất khó biết có phải trang phản động hay không, chỉ cơ quan an ninh mới biết rõ. Chính vì thủ đoạn dùng 50-70% thông tin đúng sự thật nên nhiều người dễ dàng bị lôi cuốn theo chúng ” - Đại diện cơ quan chức năng cho biết. 
Đến nay, theo điều tra của cơ quan chức năng, đã có cơ sở cho thấy, tổ chức phản động lưu vong Việt Tân là một trong những nơi sản sinh ra nhiều web, blog phản động. Hiện nay, tổ chức này đang chuẩn bị “đại hội” nên càng ráo riết lợi dụng web, blog để “diễu võ dương oai”. Còn một trang mạng khác gần đây đang được tung hô đình đám, theo cơ quan chức năng đây cũng là sản phẩm của phản động lưu vong chứ không phải có nguồn gốc từ trong nước như thông tin suy đoán. 
Có trang web do tổ chức phản động lưu vong đứng sau chỉ trong 3 tháng qua đã đăng hàng trăm tin, bài xuyên tạc. Những âm mưu ấy là không mới, phản động lưu vong đã dùng “chiêu” này từ lâu. Gần đây, chúng cho “kích nổ” dồn dập hơn nhằm phá hoại việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 của ta.
Thứ hai, cũng có không ít trang đi theo hướng “chuyên đề” như trang của ông N.X.C tự xưng là “chuyên gia kinh tế”, “Thủ tướng tương lai”, “nhà tiên tri tài chính”. Trang này chủ yếu đưa thông tin liên quan đến tình hình kinh tế nhưng thực chất là xuyên tạc, phá hoại về kinh tế. “Nhà tiên tri” này đưa ra nhiều dự báo sai, lạc lõng so với thực tế, giống như một “nhà kinh tế… hoang tưởng” mà một số người tin theo, làm theo đã bị thiệt hại nghiêm trọng. Lại có trang lượm lặt thông tin từ báo chí Việt Nam và nước ngoài, thậm chí cả các blog kèm theo những bình luận, suy diễn thiên lệch…
Thứ ba, phải kể đến loại web, blog của một số nhân sĩ, trí thức, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, trong đó có cả một số người đang công tác (hoặc đã từng công tác) tại các cơ quan Nhà nước nhưng thường xuyên đăng tải, phát tán thông tin tốt xấu lẫn lộn, có nhiều tin bài không chính xác, thậm chí sai trái, phản động…Hiện nay, có một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cả những người từng là cán bộ quản lý cấp cao viết bài, phát tán nội dung trái với đường lối quan điểm của Đảng, Nhà nước và bị lôi kéo, lợi dụng. 
Cùng với đó phải kể đến một số trí thức, văn nghệ sĩ và thành phần bất mãn, chống đối lợi dụng danh nghĩa “phản biện xã hội” để phê phán, phản đối chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết quan hệ Việt – Trung ở Biển Đông, dự án Bô-xit Tây Nguyên, thổi phồng, bôi đen những tiêu cực xã hội… 
Đáng chú ý là những trang web, blog này được các thế lực thù địch phản động thường xuyên lấy lại tin bài, thậm chí “tài trợ” để tạo dựng ngọn cờ, tạo dư luận, tập hợp lực lượng chống đối. Theo Cục A87, điển hình như vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng - Hải Phòng, một đối tượng thông qua blog cá nhân đã viết hàng trăm tin bài sau đó tập hợp xin xuất bản cuốn sách “Tiên Lãng” nhằm phê phán, kích động thiếu căn cứ.
Thứ tư, các thế lực thù địch và cực đoan đang triệt để lợi dụng các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều nhất là trên facebook, youtube là những mạng có khả năng phát tán nhanh, tác động mạnh đến nhiều tầng lớp trong xã hội để chống phá, kêu gọi biểu tình, tán phát tài liệu phản động, hình ảnh, phim, clip bôi nhọ, xuyên tạc…
Thứ năm, xuất hiện nhiều trang web, blog có máy chủ đặt tại nước ngoài mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước tuy chưa có nhiều thông tin sai trái nhưng đều không phải là trang tin chính thức, có thể gây nhiễu loạn thông tin và ẩn chứa những động cơ đen tối. Những trang này số lượng lên tới hàng trăm, riêng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị mỗi đồng chí có tới 4-5 trang bị mạo tên, trang nào cũng rất nhiều tin, bài, hình ảnh, clip cập nhật, lượm lặt từ báo chí và nhiều nguồn khác nhau. 
Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng là một trong những nạn nhân của những trang tin giả mạo này đã phải chính thức lên tiếng trên báo chí nói rõ sự thật. Cơ quan chức năng cho biết, đứng đằng sau những trang web mạo danh này, không ai khác, vẫn là phản động lưu vong.
Đánh giá về tác hại nguy hiểm của các trang web, blog phản động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho rằng: “Việc tiếp tục phát tán thông tin như vậy vào Việt Nam là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng, gây hoài nghi trong nhân dân về vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta, gây tác động rất xấu trong dư luận xã hội”.


Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

18 nhận xét

Viết nhận xét
Mr Lame
AUTHOR
10:42, 24/02/2013 XÓA

Vấn đề an ninh bảo mật mạng đang là vấn đề nóng hổi hiện nay.Có rất nhiều người giỏi nhưng tâm địa xấu,họ lợi dụng kiến thức của mình để hack thông tin,đánh sập mạng máy tính...Nếu không cảnh giác chúng ta rất dễ trở thành nạn nhân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:57, 24/02/2013 XÓA

Sự phát triển chóng mặt của Internet tại Việt Nam khiến chúng ta có phần bất ngờ và hơi thụ động đặc biệt trong công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao hay tội phạm lợi dụng Internet.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:06, 24/02/2013 XÓA

Virut ở đây không gì xa lạ hay khó hiểu đó chính là những luận điệu sai trái những thông tin không chính xác bịa đặt được đăng tải trên những web, những blog đen.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:17, 24/02/2013 XÓA

Những con virut này thật sự nguy hiểm hơn những con virut theo đúng nghĩa của nó gấp trăm gấp nghìn lần chúng ngày ngày chống phá ta.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Tập Tô
AUTHOR
08:08, 25/02/2013 XÓA

Mọi người hạn chế update thông tin cá nhân lên trang cá nhân tránh tình trạng bị mất cắp, lấy trộm

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tuyet
AUTHOR
14:26, 25/02/2013 XÓA

phải chăng việc quản lý các đường dây wed của chúng ta vẫn còn yếu nên bọn chúng mới dễ lợi dụng như thế chứ

TRẢ LỜI
avatar
Le Hang
AUTHOR
14:36, 25/02/2013 XÓA

ngày nay các trang wed các mạng xã hội ngày càng phat triển tốc độ lan truyền thông tin ngay cang nhanh thì đây lại là một vấ đề phải suy nghĩ đối với công tác an ninh đặc biệt là an ninh mạng.làm thế nào để ngăn chặn các thông tin xâu chống phá nhà nuocs.câu hỏi được đặt ra cho các chiến sĩ an ninh mạng

TRẢ LỜI
avatar
Hai hoang
AUTHOR
14:47, 25/02/2013 XÓA

đây quả thật là một con virut nguy hieemt bởi tốc đọ lan truyền của nó qua nhanh

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:02, 25/02/2013 XÓA

Hàng trăm trang web, blog đen do hơn 400 tổ chức phản động trọng và ngoài nước xen lẫn hàng trăm blog cá nhân lập với âm mưu chống phá nhà nước ta.Những con số quá lớn và tôi nghĩ bây giờ nó còn lớn hơn thế rất nhiều.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:01, 25/02/2013 XÓA

Những con số cho thấy tình hình An ninh trên mạng đang phức tạp thế nào đặc biệt là vấn đề an ninh quốc gia.Qúa nhiều blog đen web đen
:(

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:57, 25/02/2013 XÓA

Cần có cơ chế để quản lý các trang web đen du nhập vào Việt Nam với mục đích xấu để ngăn chặn các hiểm họa từ mạng online

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:03, 25/02/2013 XÓA

Càng ngày càng nhiều những thông tin trái chiều thất thiệt được đăng tải trên các trang mạng gây ảnh hưởng ko nhỏ tới dư luận và cuộc sống của nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:18, 26/02/2013 XÓA

Quả là đảm đang, với cách này thì thức ăn sẽ tươi ngon hơn nhiều đấy!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
04:50, 05/03/2013 XÓA

những ý nghĩa thật sâu xa, những con vi rút gắn với hiểm họa của chúng, chúng chứa nhiều những thông tin và bản chất thực sự cần phải ngăn chặn ngay và đó là điều mà chúng ta nên tỉnh táo.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
05:05, 05/03/2013 XÓA

cảnh giác là tốt vì mục đích chúng ta hiểu đk là Virut ở đây không gì xa lạ hay khó hiểu đó chính là những luận điệu sai trái những thông tin không chính xác bịa đặt được đăng tải trên những web, những blog đen.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
05:17, 05/03/2013 XÓA

tất cả đều phải ngăn chặn, chấp dứt hoạt động bởi vì nó là những web, và blog mang luận điệu, chiên tranh tâm lý chống chúng ta đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:18, 13/04/2014 XÓA

Thế giới ngày càng phát triển đi đôi vào đó thì công nghệ cũng phát triển vượt bậc theo. Đặc biệt trong những công nghệ đó có internet, internet có sức mạnh khủng khiếp nhưng nó cũng đồng thời tồn tại 2 mặt tích cực và tiêu cực. Và tiêu cực nhất đó là các thế lực xấu lợi dụng internet để thực hiện mục tiêu xấu xa của mình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:25, 13/04/2014 XÓA

Vấn đề virus đang là một trong những vấn đề cấp bách mà chúng ta cần giải quyết. Nhà nước ta cần đưa ra những chủ trương chính sách đúng đắn và kịp thời để ngăn chặn những âm mưu hành động của bọn xấu lợi dụng web, blog đen để truyền virus sang những trang mạng khác. Không để bọn chúng đạt được mục đích.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon