NHÂN VẬT TRONG "BÊN THẮNG CUỘC" TỐ OSIN HUY ĐỨC ĐƠM ĐẶT VÀ DỐI TRÁ

Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH

"Bên thắng cuộc" - Một cái nhìn thiên kiến về lịch sử

"Bên thắng cuộc" - Một cái nhìn thiên kiến về lịch sử


“Không ai có thể đi đến tương lai một cách vững chắc nếu không hiểu trung thực về quá khứ, nhất là một quá khứ mà chúng ta can dự và có phần cộng đồng trách nhiệm” (sách Bên thắng cuộc - Huy Đức).

“Mấy lời của tác giả” như là một hứa hẹn với người đọc về tính trung thực trong góc nhìn quá khứ. Nhiều sự kiện, nhân vật - dù nhỏ hay lớn - khi được tác giả đề cập đều trở thành những mắt xích có dụng ý kết hợp thành “chuỗi dẫn chứng khách quan”.

Thế nhưng chẳng bao lâu sau khi phát hành (tháng 12-2012, dưới dạng điện tử và giấy từ nước ngoài), một số ý kiến đã vạch ra những điều chưa đúng, không đầy đủ, méo mó bản chất. “Chuỗi mắt xích” dẫn chứng đã bị sứt mẻ, có đoạn bị đứt rời.

Để góp thêm cái nhìn về tính trung thực của quyển sách, Tuổi Trẻ giới thiệu bài viết của một nhân vật được đề cập trong sách (Lưu Đình Triểu). Anh cũng là người trong cuộc mà theo ý tác giả là đã “can dự và có phần cộng đồng trách nhiệm”.

“Xin chào thiếu úy Việt Nam cộng hòa! He he”. Bất ngờ nhận được dòng tin nhắn lạ lẫm như trêu đùa, tôi thắc mắc: chuyện gì đây và ý gì đây?”... Câu trả lời được tìm thấy sau đó, khi có một email lạ xuất hiện trong hộp thư đến. Đó là bài viết đề cập đến tôi và liên quan cả ba tôi, được trích từ quyển sách Bên thắng cuộc của Huy Đức và đặt một cái tựa riêng: Vừa cay đắng khóc.

Tôi đọc và cảm giác lúc ấy là buồn rười rượi.Chợt nhớ cách đây vài năm, có lần Huy Đức đến tòa soạn Tuổi Trẻ gặp tôi và báo anh đang viết hồi ký cho ông Võ Văn Kiệt. Anh muốn hỏi chuyện của tôi để dùng minh họa cho một số chủ trương chính sách những năm đầu mới giải phóng... Vì sao câu chuyện riêng tư nhằm “phục vụ” cho hồi ký ấy nay lại xuất hiện trong hồi ức và ghi chép của anh?

Thắc mắc đó bật lên rồi cũng chìm ngay trong cảm nhận - một cảm nhận thật sự là “vừa buồn vừa cay đắng”. Cảm nhận như vậy, đơn giản chỉ vì Huy Đức đã viết không đầy đủ, nên làm sai lệch bản chất. Anh đã “vẽ” ra một “hố sâu thực sự” giữa hai cha con và cả gia đình tôi nữa. Sự việc còn cay đắng hơn là qua đó hiện lên hình ảnh của một người cha không có tình cảm, tình người ngay với chính đứa con trai duy nhất của mình.

Huy Đức à, ba tôi mất cách đây ba mươi năm, nói theo dân gian là đã mồ yên mả đẹp rồi, thế mà...

Thật ra, những gì về trường hợp của tôi, nhất là về quan hệ cha con tôi từ buổi đầu hội ngộ cho đến khi tôi mon men vào con đường làm báo, đều đã được viết hoặc kể (trả lời phỏng vấn) tương đối đầy đủ trong một số bài viết trên Tuổi Trẻ cùng vài tờ báo, tạp chí. Gần đây, một số bài viết đó được tập hợp lại dưới tên tạm gọi là “tự truyện” trên www.leminhquoc.vn

Từng là đồng nghiệp với nhau lúc ở Tuổi Trẻ, Huy Đức hẳn đã nghe, đã hiểu rõ trường hợp của tôi, kể cả mối quan hệ của cha con tôi. Huy Đức cũng từng ghé nhà ba má tôi ở Hà Nội, khi tôi đang ở đấy. Thật đáng tiếc, Huy Đức đã sử dụng một số thông tin từ những gì anh nghe, từ những gì tôi viết, nhưng anh lại không trích dẫn đầy đủ. Vì thế đã làm cho người đọc ngộ nhận và làm thương tổn tôi cùng gia đình.
Anh viết về thời gian tôi đi “học tập cải tạo” như sau (nguyên văn): “Chỉ huy trại khi ấy cũng biết Lưu Đình Triều là con cán bộ cao cấp nên chủ động gửi thư cho ông Lưu Quý Kỳ, nói: “Chúng tôi biết anh, nếu được, anh lên trại chúng ta nói chuyện về cháu”. Ông Lưu Quý Kỳ có lên nhưng thay vì gặp con và bảo lãnh, ông chỉ viết thư khuyên con “cố gắng học tập tốt”. Lưu Đình Triều nhớ lại: Tôi vừa đọc thư ba tôi vừa xé và vừa cay đắng khóc...”.

Nếu trung thực và làm hết trách nhiệm của một nhà báo thì đoạn viết trên của Huy Đức không chỉ dừng ở đó mà phải “xử lý” đầy đủ thông tin. Như tôi từng kể trong tuần báo Thế Giới & Hội Nhập 27-4 và 4-5-2010) “lúc ấy: “Tôi giận, thầm trách ba tôi đã không thương tôi, lại bỏ tôi “bơ vơ” như thuở nào... Tôi đã xé lá thư ấy để rồi mãi sau này mới cảm nhận ra rằng đó là một cách thương con, rèn con của riêng ba tôi”. Khi nhắc lại chi tiết này một cách lấp lửng, rõ ràng nhằm đạt mục đích gì thì chính Huy Đức biết rõ hơn ai hết.

Đã thế, sau khi trích đoạn tôi viết về những giờ phút đầu tiên cha con gặp lại, Huy Đức tự rút ra một kết luận chắc như đinh đóng cột (nguyên văn): “Nhưng trong ngày gặp lại, Lưu Đình Triều đã cảm nhận được “hố sâu ngăn cách”. Có thật sự đúng như vậy không? Ngay trong chính bài viết của tôi mà Huy Đức trích lại (Cuộc chia ly cho ngày thống nhất, kỳ II: Cuộc đoàn tụ một nửa, Tuổi Trẻ 3-12-2004), tôi đã kể rằng sau đó tôi xuống ở với ba tôi mấy ngày liền. Trong thời gian này, cha con đã nằm bên nhau tâm sự, để rồi tôi nhớ mãi lời khuyên nhủ của một người cha thương yêu và gửi gắm hi vọng vào con: Thôi, thương ba, thương má, từ rày về sau con cố ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống, chuộc lại lỗi lầm...

Vâng, sự trích đoạn tới đâu là quyền chủ quan của người viết, nhưng nếu trung thực và để đúng bản chất sự việc thì Huy Đức không thể “cắt cúp” theo chủ kiến của mình mà bỏ qua ý trong đoạn kết của bài viết, ghi nhận tâm trạng của tôi - một thiếu úy chế độ cũ phải đi học tập cải tạo vào lúc ấy: “Dẫu sao mặc lòng, tôi tự nhủ mình cần phải thẳng thắn đối mặt với thực tế khi bước vào khúc quanh của đời mình dù có bằng bước chân cô đơn. Cái cảm giác cô đơn ấy, mãi đến hai năm sau tôi mới thật sự giũ bỏ khi ngồi quây quần vui vẻ với cả nhà, có cả Thu Hà vừa đi học ở Bulgaria trở về. Sâu xa hơn là sự đoàn tụ toàn vẹn như lời thư ba viết mà tôi đã dần cảm nhận ra sau đó và tự gọi tên theo cách của tôi: Sự đoàn tụ phần hồn. Đó là một tối tháng 8-1978, cả người tôi nổi đầy gai ốc khi đưa tay thề nguyện dưới lá cờ Đoàn. Vâng, tôi đã đặt được bước chân đầu tiên của mình lên dấu chân mà ba má tôi đã đi”.

Huy Đức à! “Một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”. Tôi tin Huy Đức cũng biết điều này. Thế nhưng, với tôi (và còn ai nữa?) tại sao anh lại “va vấp” một cách đáng tiếc như thế? Và chính vì vậy, tôi phải nói với anh rằng không có hố sâu thực sự, không hề có!

Theo Blog Dân Lầm Than

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

34 nhận xét

Viết nhận xét
Mr Lame
AUTHOR
21:19, 15/02/2013 XÓA

Tên phản quốc này không hiểu sao hắn có thể viết bậy như vậy được.Là công dân VIệt Nam mà hắn lại có thể xuyên tạc về tổ quốc như vậy.Không chấp nhân đc

TRẢ LỜI
avatar
Sói Con
AUTHOR
23:09, 15/02/2013 XÓA

Lòi đuôi chuột rồi.Người trong cuộc đã lên tiếng.Hắn đã bóp méo sự thật,không trích dẫn đầy đủ câu chuyện nhằm ý đồ xấu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:18, 15/02/2013 XÓA

Oh vâng hắn viết sách cơ đấy.
Hắn mang ký ức tuổi thơ để viết sử kìa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:22, 15/02/2013 XÓA

Một kẻ như hắn để tôi mà nhìn thấy có lẽ tôi tặng hắn một bãi nước miếng thay lời bình luận về những gì mà hắn viết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:28, 15/02/2013 XÓA

Buồn thay khi đất nước sinh ra những người con như hắn , sinh ra hắn để rồi hắn cắn lại Người đã nuôi hắn ,cha ông hắn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:04, 16/02/2013 XÓA

co lẽ hắn bị thần kinh phân liệt mất rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:08, 16/02/2013 XÓA

không hiểu được sao lại có những kẻ như con người này nữa

TRẢ LỜI
avatar
Việt BM
AUTHOR
09:27, 16/02/2013 XÓA

Hản đây là 1 con thú đội lốt người.

TRẢ LỜI
avatar
Trùm
AUTHOR
17:44, 16/02/2013 XÓA

Bố mẹ mày lúc đọc được những bài viết đó không biết là sẽ cảm thấy nhục đến mức nào

TRẢ LỜI
avatar
VNsieucuong
AUTHOR
19:48, 17/02/2013 XÓA

Đúng là kẻ dối trá chuyên bịa đặt ra nhưng chuyện không có thật.

TRẢ LỜI
avatar
TRÀ ĐÁ VỈA HÈ
AUTHOR
19:51, 17/02/2013 XÓA

Người viết sách có thể viết sao tùy thích không có gì sai cả. Nhưng đây lại lịch sử của cả dân tộc thì điều đó là không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:54, 17/02/2013 XÓA

Sự thật là quan trọng nhất, sự thật sẽ luôn được tôn trọng cho dù nó bị bóp méo đến mức nào đi chăng nữa.

TRẢ LỜI
avatar
nguoihn
AUTHOR
19:57, 17/02/2013 XÓA

Một con người không xứng đáng để viết lại lịch sử. Thật là đáng hổ thẹn.

TRẢ LỜI
avatar
Trường Sa-Việt Nam
AUTHOR
20:00, 17/02/2013 XÓA

Huy Đức à! “Một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”. Tôi tin Huy Đức cũng biết điều này. Thế nhưng, với tôi (và còn ai nữa?) tại sao anh lại “va vấp” một cách đáng tiếc như thế? Và chính vì vậy, tôi phải nói với anh rằng không có hố sâu thực sự, không hề có!

TRẢ LỜI
avatar
Dân đen
AUTHOR
20:22, 17/02/2013 XÓA

Trên đời này có những kẻ bị một chút tiền mà có thể bóp méo sự thật đến vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:26, 17/02/2013 XÓA

Một kẻ dối trá và bệnh hoạn. Cần phải loại bỏ ngay.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:07, 17/02/2013 XÓA

Tên phản quốc loại bỏ ngay ra khỏi đất nước, không thể dung túng được.

TRẢ LỜI
avatar
nhon thanh
AUTHOR
21:35, 17/02/2013 XÓA

thật buồn khi trên đất nước ta lại sinh ra một tên như hắn

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tuyet
AUTHOR
21:40, 17/02/2013 XÓA

đối với những nhân vật như thế này chúng ta càn loại bỏ chúng ra khỏi đất nước mới được

TRẢ LỜI
avatar
Dung kim
AUTHOR
21:46, 17/02/2013 XÓA

đối với nhưng kẻ vì tý lợi ích mà dám bán đứng sự thật như thế này thi k nên khoan nhượng với chúng được

TRẢ LỜI
avatar
Đen Đủi
AUTHOR
21:46, 17/02/2013 XÓA

Có thể một nửa bài báo của hắn là sự thật,Nhưng nửa còn lại hoàn toàn là bịa đặt.Hắn có thể vênh mặt biện hộ bài của mình có sự thật trong đó nhưng tất cả mọi người đều hiểu hắn là tên cặn bã bỏ đi

TRẢ LỜI
avatar
Em Be
AUTHOR
21:58, 17/02/2013 XÓA

Sai rồi thì sửa đi em ơi. Quay lại còn kịp đấy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:06, 17/02/2013 XÓA

"Một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật” Câu này triết lí quá

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:11, 17/02/2013 XÓA

Là công dân Việt Nam mà lại viết như vậy. Không thấy xấu hổ ah

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:38, 18/02/2013 XÓA

đây là những kẻ không được coi là con người

TRẢ LỜI
avatar
lala oh
AUTHOR
14:34, 18/02/2013 XÓA

nếu có thể cho hắn 1 cơ hội hay không

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:32, 18/02/2013 XÓA

Loại bỏ ngay ra khỏi đất nước, không thể để 1 kẻ như vậy làm ô uế đất nước ta được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:05, 19/02/2013 XÓA

Thắng hay thua thì có quan trọng gì đâu, ctranh là tội ác

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:43, 19/02/2013 XÓA

Huy Đức à! “Một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”. Tôi tin Huy Đức cũng biết điều này. Thế nhưng, với tôi (và còn ai nữa?) tại sao anh lại “va vấp” một cách đáng tiếc như thế? Và chính vì vậy, tôi phải nói với anh rằng không có hố sâu thực sự, không hề có!
Có thể một nửa bài báo của hắn là sự thật,Nhưng nửa còn lại hoàn toàn là bịa đặt.Hắn có thể vênh mặt biện hộ bài của mình có sự thật trong đó nhưng tất cả mọi người đều hiểu hắn là tên cặn bã bỏ đi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:57, 19/02/2013 XÓA

Chỉ dựa trên một vài sự kiện thực tế có xảy ra hắn đã bịa đặt ,xuyên tạc thêm biết bao điều một cách trắng trợn.
Một kẻ như hắn rồi kết cục sẽ ra sao???

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:10, 19/02/2013 XÓA

Hãy làm việc bằng chính sức lao động của mình để sinh sống chứ đừng vì miếng ăn nhưng không muốn làm mà bán dẻ đất nước.
Một kẻ ăn cháo đá bát như hắn rồi cũng không có kết cục tốt đẹp gì đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Dung kim
AUTHOR
17:27, 20/02/2013 XÓA

nhưng kẻ như này thì trục xuất hắn khỏi đất nước cho đỡ bẩn một đât nước ngàn năm văn hiến k nên có nhưng kẻ như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Hai hoang
AUTHOR
17:32, 20/02/2013 XÓA

đây có phải là công dân VN hay k mà lại nói ra những điều bán đứng sự thật như vậy đúng là kẻ phản bội tổ quốc phản bội dân tộc.loài sâu bọ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:25, 26/02/2013 XÓA

Ối giời ôi Hà Sỹ Phò lại được lên báo rồi à!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon