Sức mạnh "lá chắn thép" Bastion trấn giữ Biển Đông


Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này.


Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P ngày 18/2 vừa qua gây sự chú ý. Đoàn 681 Hải quân, Quân chủng Hải quân được trang bị Tổ hợp tên lửa bờ Bastion và Tổ hợp ra đa bờ Monolit-B.

Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, chính thức chỉ có Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này.

Cùng với các loại vũ khí hiện đại khác như các phi đội máy bay SU-27/30 tác chiến không/biển; tàu ngầm kilo phục kích dưới mặt nước; các loại tàu hộ vệ tên lửa cao tốc trang bị mạnh như Molniya 'tia chớp' và hộ vệ hạm tàng hình Gepard 3.9 tác chiến trên mặt nước; các hệ thống tên lửa có thể cất giấu trong các containner như Club-K hay Kh-35 đảm bảo yếu tố bí mật bất ngờ, nhất là tổ hợp tên lửa Bastion-P có sức mạnh huỷ diệt ghê gớm...Có thể giúp Việt Nam xây dựng chiến lược 'chống tiếp cận' hết sức hữu hiệu trước các nguy cơ đến từ hướng biển, đồng thời tạo sức mạnh răn đe với bất kỳ kẻ thù nào dám manh động xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion được bắt đầu thiết kế và phát triển trong thời kỳ Xô Viết vào những năm 80x. Nhưng chỉ vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 mới được đưa vào trong biên chế và xuất khẩu ra nước ngoài. Một số tổ hợp đã được Việt Nam và Syria đặt mua. Khách hàng tiềm năng tiếp theo là Velezuela.

Vào đầu năm 2011. Hạm đội Biển Đen, lữ đoàn pháo binh – tên lửa số 11 (tên gọi: Anapa) nhận được tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển cơ động thứ 3 "Bastion". Hai tổ hợp trước đã được biên chế vào lữ đoàn vào năm 2010. Lữ đoàn 11 được trang bị trong biên chế trước đây là: Pháo tự hành phòng thủ bờ biển SU-130mm A-222 và tổ hợp tên lửa chống tầu "Redoubt".
Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng tên lửa chống tầu có tốc độ siêu âm 3M55 "Yakhont" ("Onyx").

Sức mạnh "lá chắn thép" Bastion trấn giữ Biển Đông
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion loại Việt Nam sở hữu.

+) Tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển cơ động Bastion có khả năng tiêu diệt tất cả các tầu chiến, tầu vận tải, tầu xuống các loại, tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc tấn công các cụm tầu thuyền chiến đấu, đồng thời có thể tấn công các cụm binh lực đổ bộ đường biển, đường không, các cụm binh lực trang bị nặng cho các hoạt động đột phá. Tổ hợp có thể hoạt động trong điều kiện hỏa lực đối phương rất mạnh, khả năng gây nhiễu điện từ và chế áp điện tử của đối phương cao nhất. Tổ hợp tên lửa Bastion có khả tấn công mục tiêu xa đến 300 km và bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.
+) Biên chế của tổ hợp:
Sức mạnh "lá chắn thép" Bastion trấn giữ Biển Đông
Tổ hợp Bastion.

– Tên lửa chống tầu K-130 "Yakhont" trong các thùng phóng dạng container.;
– Xe phóng đạn (SPM K340P) trên thân xe Kamaz- 43101. với biên chế kíp xe là 5 chiến sĩ, hoặc trên xe MZKT-7930 kíp xe 3 người. 
– Xe điều khiển tên lửa MBU K380P trên thân xe MZKT-65 273 với kíp xe điều khiển là 4 người;
– Thiết bị quản lý thông tin kỹ thuật đầu đạn tên lửa với thiết bị điều khiển bay trên tên lửa đất đối biển;
– Hệ thống điều khiển hỏa lực tự động ASBU;
– Tổ hợp trang bị hậu cần kỹ thuật;
– Xe vận tải và nạp đạn TLV K342P được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K340P;
– Xe hỗ trợ trực sẵn sàng chiến đấu;
– Hệ thống huấn luyện;
– Hệ thống máy bay trực thăng chỉ thị mục tiêu.
– Bên cạnh cấu hình Tổ hợp nêu trên, còn thiết bị hỗ trợ ngắm bắn như: Hệ thống ra-đa ngắm bắn bờ biển tự hành Monolit-B, hay hệ thống ngắm bắn đường không 1K130E (gồm ra-đa Oko băng sóng đề-xi-mét gắn trên máy bay trực thăng Ka-31).
+)Biên chế tiêu chuẩn của tổ hợp Bastion:

– 4-ống phóng tên lửa thẳng đúng trên hai xe vận tải-bệ phóng đạn "Yakhont". kíp lái 3;
– 1-2 xe điều khiển hỏa lực ( kíp lái 5 người);
– 1 xe hỗ trợ trực sẵn sàng chiến đấu;
– 4 xe vận tải nạp đạn.
+) Bổ sung cho tổ hợp Bastion có thể có rada tìm kiếm và và phát hiện mục tiêu tầu trên mặt biển, chỉ thị mục tiêu Monolit B trên xe, tầu cơ động và trên máy bay trực thăng chiến đấu.
+) Thời gian chiển khai sẵn sàng chiến đấu -5 phút. Sau đó Tổ hợp có thể tấn công liên tục 8 tên lửa.
– Cơ số đạn của tổ hợp: max 24 tên lửa "Yakhont" cho 2 bệ phóng. 
– Thời gian phóng liên tiếp là 2,5s cho một tên lửa.
– Sau khi triển khai sẵn sàng chiến đấu. Tổ hợp sẽ trực chiến đấu trong vòng 24 tiếng không cần sự hỗ trợ của tranh bị dự phòng. Thêm xe hỗ trợ trực sẵn sàng chiến đấu là 30 ngày.
– Thời gian khai thác sử dụng tổ hợp 10 năm.
Sức mạnh "lá chắn thép" Bastion trấn giữ Biển Đông
+) Tên lửa chống tầu "Yakhont" ("Onyx") được thiết kế và chế tạo theo sơ đồ khí động học với những cách hình thang vuông gấp lại được và mở ra khi phóng, để ổn hướng và điều hướng, đồng thời các van điều hướng luồng phụt, tại phần đáy đạn và hệ thống tạo luồng hút tại chóp mũi đạn, giúp đạn tên lửa tự ổn định và xoay theo hướng phóng dự kiến. Tên lửa có hệ thống dẫn đường tổ hợp (hệ thống đạo hàng quán tính và hệ thống tự dẫn radar ở giai đoạn cuối của quỹ đạo bay của tên lửa. Tên lửa dùng động cơ phản lực công xuất lớn, bay với tốc độ siêu âm (động cơ phản lực dòng khí thẳng với ống phóng tăng tốc sử dụng thuốc phóng dạng rắn. Động cơ có bộ phận nạp khí đồng trục ở đầu tên lửa và ống chụp đầu tên lửa hình nón.
+) Thông số kỹ thuật tên lửa "Yakhont" ("Onyx") :
Chiều dài: 8,0 m
Đường kính: 0,70 m.
Sải cánh: 1,7 m.
Khối lượng: 3000 kg
Ống phóng container kín
Chiều dài: 8,9 m
Đường kính: 0,72 m.
Khối lượng với ống phóng container TNS: 3900 kg
Khối lượng đầu đạn: 200 kg
Tốc độ trên cao: 750 m/s (2,6 М)
Tốc độ trên mặt nước tầm thấp: 680 m/s (2 М)
Tầm bay của tên lửa:
– Khi tên lửa bay với tầm cao thay đổi theo quỹ đạo bay: ( Giai đoạn đường bay cuối- 40 km)- 300 km;
– Khi tên lửa bay thấp với tầm bay cao là: 15 m – 120 km;
Tầm bay cao của tên lửa 10-14000 m
+) Đông cơ phản lực: SPVRD
Lực đẩy:(кН) 4000
Khối lượng dầu T-6, kg 200
Ống tăng tốc phản lực: Thuốc phóng dạng rắn
Khối lượng động cơ phản lực, kg 500
+) Hệ thống điều khiển:
Trong giai đoạn bay hành trình - Đạo hàng quán tính. 
Trong giai đoạn cuối của quỹ đạo – dẫn đường bằng radar đơn xung, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.
Tầm phát hiện mục tiêu của radar: 50 - 70 km. 
Góc tìm kiếm và phát hiện mục tiêu ± 45°
Thời gian sẵn sàng hoạt động của radar khi bật: 2 phút. 
Khối lượng của radar — 85 kg
Điều kiện hoạt động của radar tự dẫn — biển động cấp 7
Sức mạnh "lá chắn thép" Bastion trấn giữ Biển Đông
Sơ đồ tác chiến của hệ thống tên lửa chống tầu Bastion-P.
+) Những đặc điểm kỹ chiến thuật của tên lửa "Yakhont" ("Onyx"):
– Tấn công mục tiêu ngoài đường chân trời;
– Chế độ tự động hóa hoàn toàn ( bắn – quên) ;
– Có nhiều quỹ đạo bay khác nhau ( thấp; cao và thấp);
– tốc độ bay siêu âm trên tất cả các tầm bay khác nhau;
– Khó nhận biết bằng radar trên boong tầu do sử dụng công nghệ tàng hình (stealth);
– Có thể sử dụng trên mọi phương tiện mang: tầu nổi, tầu ngầm và các phương tiện phóng trên mặt đất.
+) Tên lửa chống tầu "Yakhont" ("Onyx") lúc đầu được chế tạo như một tên lửa đa dụng, được lắp trên máy bay, tầu chiến nổi, tầu ngầm, đồng thời trên các bệ phóng trên mặt đất:
– Tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion.;
– Tầu ngâm dự án 885 "Ash";
– Tầu phóng tên lửa cỡ nhỏ dự án 1234.7 "Rolling";
– Các tầu tuần biển dự án 22350 «Đô độc Gorskov», kế hoạch đóng 20 chiếc tầu loại này. (10 tầu trong 10 năm).

Nguyên tắc hoạt động của tên lửa "Yakhont"
 
+) Sau khi tên lửa được phóng khỏi ống phóng, động cơ tăng tốc sử dụng nhiên liệu rắn khởi động, ống khởi động được đặt trong buồng đốt của động cơ tên lửa, trong vòng vài giây, ống tăng tốc sẽ tăng tốc tên lửa lên đến 2M. Sau khi cháy hêt, ống tăng tốc được đẩy ra ngoài bằng luồng khí và bắt đầu hoạt động của động cơ hành trình chính. Động cơ đẩy tên lửa bay với tốc độ 2,5M theo quỹ đạo đường đạn đã được nạp trong máy tính trên tên lửa.
Sức mạnh "lá chắn thép" Bastion trấn giữ Biển Đông

Sơ đồ hoạt động của tên lửa chống tàu Yakhont.

+) Radar tự dẫn trên đầu đạn có thể khóa mục tiêu như tầu tuần dương trên khoảng cách đến 75 km. Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu. Máy tính sẽ hạ độ cao của tên lửa xuống còn 5-10 m so với mặt nước biển, làm giảm đến tối thiểu khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không trên tầu đối phương trong trường hợp địch phát hiện ra.
 
+) Chế độ hạ độ cao bay của tên lửa thấp hơn độ cao phát hiện của radar làm gian đoạn khả năng bám tên lửa của các loại vũ khí phòng không, tốc độ siêu âm và độ cao thấp trong giai đoạn bám và tự dẫn tấn công mục tiêu làm cho đối phương không thể chặn đánh được tên lửa.
 
+) Lần thứ hai radar được bật lên để bắt mục tiêu trong giai đoạn cuối, dẫn đường và đưa tên lửa vào mục tiêu. Thời gian ngắn và tầm xa của radar cho phép sử dụng các radar đơn xung có độ chính xác không cao. Lần bật radar thứ nhất ở độ cao cho phép xác định mục tiêu, lựa chọn mục tiêu của từng tên lửa theo cụm tầu và loại trừ các mục tiêu giả. Đây là tính năng rất hiệu quả của Yakhont. Tương tự như máy bay cảm tử của Nhật trong thế chiến thứ 2, vụ tấn công của tên lửa Yakhont với số lượng lớn đảm bảo khả năng tiêu diệt các tầu xuồng rất cao. Và do tốc độ cao > 2M. Khả năng tiêu diệt tên lửa ở tầm gần là không thể.
 
+) Một trong những đặc trưng của Yakhont là chương trình phần mềm nhân tạo chạy trên máy tính đầu đạn. Nó cho hiệu quả chiến đấu rất cao khi bắn loạt tên lửa. Trong trường hợp bị tấn công ồ ạt với số lượng lớn các tầu xuống, chương trình trên đầu đạn tự chọn và đánh giá độ quan trọng của mục tiêu, lựa chọn tọa độ và phương thức tấn công. Đồng thời chương trình cũng lựa chọn khả năng chống lại tác chiến điện tử và lựa chọn phương án trách góc bắn của hỏa lực phòng không đối phương để tấn công tầu.
 
+) Khi tiêu diệt mục tiêu trong đội hình, các tên lửa còn lại chuyển hướng sang các mục tiêu khác, loại trừ khả năng 2 tên lửa cùng tiêu diệt một mục tiêu. Tính năng chiến thuật này được đảm bảo bằng máy tính trên tên lửa có hình ảnh của các loại tầu xuống và các thông số khác, cho phép xác định loại cụm tầu và tầu ( vận tải, tuần dương, tầu tuần tiễu, tầu sân bay, và tầu xuồng của lực lượng đổ bộ biển, từ đó tấn công mục tiêu quan trọng nhất).
 
+) Trong điều kiện phát triển sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Nga, các tổ hợp tên lửa này cho phép bảo vệ vững chắc vùng biển, bờ biển của quốc gia. Đồng thời, cũng phải sử dụng tác tổ hợp tên lửa có tầm bắn gần, dưới 120 km Bal-E, tên lửa chống tầu Club-M có tầm bắn đến 150 km. Đồng thời phát triển các loại pháo tự hành bờ biển, tạo thành hệ thống phòng thủ lớp vững chắc vùng bờ biển.
  
Sưu tầm

Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

40 nhận xét

Viết nhận xét
07:21, 26/02/2013 XÓA

sự tăng cường vũ khí để bảo vệ chủ quyền bảo vệ biển đông hiện nay là vô cùng cần thiết. đây có thể nói là loại vũ khí khá hiệu quả đối với nước ta

TRẢ LỜI
avatar
game thu
AUTHOR
08:11, 26/02/2013 XÓA

Nói về vị trí địa lý thì HS-TS gần VN hơn thế nên những vũ khí đặt tại đất liền có tầm ngăm ra biển đông với độ chính xác cao sẽ khiến mọi kẻ thù xâm lược phải khiếp sợ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:27, 26/02/2013 XÓA

chúng ta có thê yên tâm hơn về biển Đông rùi nhé. Tăng cường các siêu vũ khí cho thấy chúng ta không chùn bước trước mọi kẻ thù xâm lược dù là chúng có hùng mạnh tới cỡ nào đi chăng nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:37, 26/02/2013 XÓA

với đất nước chúng ta 1 đất nước yêu chộng hòa bình thì 1 loại vũ khí mang tính phòng thù như thế này là cức kỳ hợp lý. đảm bảo thế giới sẽ ủng hộ chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:45, 26/02/2013 XÓA

nên làm vài quả bom nguyên tử đê cho bon TQ thụt vòi lun

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:01, 26/02/2013 XÓA

chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh quân sự của quân đội Việt Nam!

TRẢ LỜI
avatar
09:12, 26/02/2013 XÓA

Trường SA, Hoàng Sa là của Việt Nam, không một quốc gia nào có thể xâm phạm được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:29, 26/02/2013 XÓA

chúng ta ko sợ một quốc gia nào hết vì chúng ta có tinh thần yêu nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:59, 26/02/2013 XÓA

Việt Nam không phải là một quốc gia yếu mà rất mạnh, hãy đợi đấy TQ ạ

TRẢ LỜI
avatar
Mai Mom
AUTHOR
10:09, 26/02/2013 XÓA

Tiềm năng quân sự của Việt Nam không hề yếu, chúng ta không sợ bất cứ hành động xâm phạm nào hết

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:17, 26/02/2013 XÓA

Ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục hay, đáng được gọi là thuần phong như khai bút, khai canh, hái lộc, chúc tết, du xuân, mừng thọ... Từ trẻ đến già ai ai cũng biết, không nhắc thì thanh thiếu niên cũng mua cho được cành hoa bánh pháo, nghèo cũng có chiếc bánh chưng, chai rượu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:19, 26/02/2013 XÓA

Có được những vũ khí hiện đại như vậy thì chúng ta chắc chắn sẽ tự tin hơn trong chiến trường bảo vệ xâm lược

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:23, 26/02/2013 XÓA

sức mạnh ý chí, sức mạnh quân sự của chúng ta là rất lớn

TRẢ LỜI
avatar
thao lot
AUTHOR
10:38, 26/02/2013 XÓA

chúng ta có thể tin tưởng vào lực lượng và vũ khí của chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
Lan Princess
AUTHOR
15:06, 26/02/2013 XÓA

Với sức mạnh như vậy thì nước ta có thể chiến tranh với bất cứ nước nào.Nhưng Việt Nam là một quốc gia yêu hòa bình,những vũ khí đáng sợ đó chỉ để phòng vệ mà thôi.Nếu có quốc gia nào muốn động chạm đến hòa bình ở nước ta thì sẽ phải nếm mùi thất bại !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:26, 26/02/2013 XÓA

nghe các bác nói có vẻ bá đạo đấy, chỉ mong sau này Việt Nam có thể tự mình nghiên cứu phát triển những hệ thống có ích như thế, không cần nhất thế giới, chỉ cần tự mình làm ra thì mới có tính lâu dài được

TRẢ LỜI
avatar
Dân đen
AUTHOR
21:28, 26/02/2013 XÓA

một hệ thống đơn độc như thế chẳng làm nên kỳ tích gì nhiều đâu, phải cả 1 hệ thống mạnh mẽ, kiên cố, phối hợp nhanh thì mới vững chắc chống lại địch được, mong quân sự Việt Nam tiến bộ từng ngày

TRẢ LỜI
avatar
Ghost
AUTHOR
21:31, 26/02/2013 XÓA

mình thấy nước ngoài họ luôn giấu đi nhưng vũ khí mạnh nhất, bí mật nhất, tạo nên sức mạnh của họ, còn nước mình thì ngược lại, như thế có phải là mình đang làm mất đi thế chủ động hay không?

TRẢ LỜI
avatar
nguoihn
AUTHOR
21:34, 26/02/2013 XÓA

những người sinh ra trong thời bình thế này, nếu mà có chiến tranh sảy ra đúng là tai họa thật, vũ khí sinh ra là để chiến tranh, mong sao bây giờ vũ khí là thứ để bảo vệ hòa bình

TRẢ LỜI
avatar
Râu Đen
AUTHOR
21:37, 26/02/2013 XÓA

không chỉ cái thằng Trung Quốc là nước mình lao đao, mà còn nhiều nước nữa đang nhòm ngó biển đông của chúng ta, trước tiên là chiếm 2 quần đảo của ta, rồi số phận đất nước ta sẽ ra sao, chúng ta có quyết giữ cho bằng được không??

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:35, 28/02/2013 XÓA

Chúng ta đầu tư hệ thống phòng thủ tên lửa này hay các phương tiện , vũ khí tiên tiến khác là vì mục đích gìn giữ hòa bình bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ đất nước chứ không vì mục đích nào khác.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:50, 28/02/2013 XÓA

Trong tình hình thế giới cũng như khu vực có quá nhiều biến động và vô cùng phức tạp đặc biệt là trong khu vực biển đông thì lại càng phức tạp với sự bành chướng của TH thì đây là điều cấp thiết và quan trọng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:06, 28/02/2013 XÓA

Phải đầu tư vậy thôi khi mà TQ bành chướng trên biển đông và có sự xuất hiện trở lại của Mỹ trong khu vực .
Không ai cho không ai cái gì bao giờ cả mà.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:25, 28/02/2013 XÓA

Mình không phải là phô trương ra mà là nủa kín nửa hở ấy sẽ không đánh giá được sức mạnh quân sự thật sự của ta và cùng không thể coi thường ta. Đó là một chiến lược vô cùng hoàn mĩ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:47, 28/02/2013 XÓA

Chúng ta không phải là khoe khoang hay pho chương đó là để cảnh cáo những kẻ có ý định xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của ta hãy coi chừng đừng nghĩ Việt Nam nhỏ bé mà làm bậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:19, 01/03/2013 XÓA

Trung quốc ngày càng chú trọng vào vấn đề Biển Đông,nếu không tự vũ trang thì khi tình hình xấu đi sẽ trở tay không kịp.Giờ không còn Liên Xô hay khối Đông Âu như năm 79 nữa đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:25, 02/03/2013 XÓA

Hệ thống tên lửa này góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:17, 04/03/2013 XÓA

Việt Nam có đủ sức bảo vệ mình trước sự tấn công của các thế lực thù địch nước ngoài.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:56, 05/03/2013 XÓA

Cứ trên đà này thì những nguy cơ từ phía biển sẽ ko còn là mối đe dọa cho chúng ta nữa. Hiện đại hóa quân đội nên là ưu tiên hàng đầu vào thời điểm này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:36, 06/03/2013 XÓA

Tăng cường siêu vũ khí như thế này vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Ngok Kute
AUTHOR
20:29, 06/03/2013 XÓA

Hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh quân sự của quân đội Việt Nam!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:00, 06/03/2013 XÓA

Việt Nam có tiềm năng quân sự không hề yếu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:07, 06/03/2013 XÓA

Chúng ta có tinh thần yêu nước, đó chính là sức mạnh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:15, 08/03/2013 XÓA

Đây là hệ thống tên lửa trên bờ với khả năng cơ động khi tác chiến rất cao. Hệ thống tên lửa này sẽ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng hải quân đồng thời tấn công vào đối phương với hỏa lực mạnh gây thiệt hại nặng cho quân địch

TRẢ LỜI
avatar
08:27, 09/03/2013 XÓA

Khi Việt nam có bom nguyên tử thì đếch sợ bố con thằng nào, cố gắng lên các bạn trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước

TRẢ LỜI
avatar
DiVa
AUTHOR
17:14, 11/03/2013 XÓA

Chúng ta cần tăng cường an ninh quốc phòng để giữ vững độc lập , chủ quyền của đất nước . Mỗi người dân hãy nâng cao tinh thần tự tôn dân tộc , có đoàn kết mới có thắng lợi .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 14/03/2013 XÓA

Sự hiệp đồng chiến đấu giữa các đơn vị trên mặt nước, dưới mặt nước, trên bộ và trên không sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp chiến thắng trước mọi kẻ thù có ý định xâm lấn chủ quyền lãnh thổ của nước ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:16, 26/03/2013 XÓA

Quá tuyệt vời cho hệ thống phòng thủ của chúng ta . Sức mạnh quân sự của Việt Nam là không hề nhỏ . Bất kì nước nào có ý định xâm lược cũng phải e ngại .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:22, 26/03/2013 XÓA

Có Batison thì Việt Nam ta lại càng thêm tự tin về lực lượng quân sự rồi . Chẳng phải e ngại gì các đối thủ giáp biên giới cả .

TRẢ LỜI
avatar
20:29, 27/03/2013 XÓA

Chúng ta có lòng yêu nước, lòng dũng cảm, như thế là quá đủ để cuốn trôi bọn bán nước, cướp nước rồi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon