Thương lái Trung Quốc giả du khách đi gom cuaNhiều thương lái Trung Quốc tiếp tục lách luật, núp bóng danh nghĩa khách du lịch có thời hạn để thu gom cua biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.
Qua theo dõi sổ ghi chép lưu trú tạm vắng, tạm trú của Công an thị trấn Năm Căn, hiện có bảy người quốc tịch Trung Quốc đăng ký tạm trú tại thị trấn này, trong đó 4 người thuê khách sạn, còn lại thuê mướn nhà dân trong vùng. Họ có đủ giấy tờ tùy thân, hộ chiếu khách du lịch (thời hạn 6 tháng).


Tìm hiểu thực tế của PV, cả bảy khách du lịch quốc tịch Trung Quốc nêu trên đang ngấm ngầm giao dịch mua cua biển với các chủ vựa cua bản địa, chủ yếu qua điện thoại hoặc giao dịch miệng, không có hợp đồng mua bán.
Với kiểu làm ăn này, trong năm 2012 hàng chục chủ vựa cua ở thị trấn Năm Căn đã dính bẫy lừa của một nữ thương lái Trung Quốc tên thường gọi là A Kiều.
Thương lái Trung Quốc giả du khách đi gom cua

Một điểm thu mua cua của thương lái Trung Quốc

Bà này cũng trong vai khách du lịch, lần mò đến Năm Căn, tạo uy tín buổi đầu qua việc chung chi tiền bạc sòng phẳng, về sau viện cớ đối tác bên Trung Quốc thanh toán tiền chậm, trả “gối đầu” cho những vựa cua. Khi số tiền thiếu các chủ vựa cua đến hơn chục tỉ đồng (theo đơn tố cáo của người dân với công an), A Kiều trốn bặt tăm khỏi địa phương cho đến nay.
Thiếu tá Mã Thiện Hùng – phó trưởng Công an thị trấn Năm Căn – cho biết những người Trung Quốc nêu trên là khách du lịch, giấy tờ hợp pháp. Trong khi đó, các giao dịch mua cua không có hợp đồng, các phần việc như chào giá, thu gom, đóng thùng, chuyển hàng đi… đều do các vựa cua ở địa phương tiếp tay nên ngành chức năng không có cơ sở để xử lý nếu có sự cố quỵt nợ xảy ra.
Sau khi mắc lừa A Kiều, một số chủ vựa cua ở thị trấn Năm Căn vẫn tiếp tục giao dịch mua bán với thương lái Trung Quốc tên A Dũng, A Sin, A Quý… nhưng đã dè chừng hơn. Ông Đỗ Chí Hùng – chủ vựa Sáu Tỷ (khu vực 2, khóm 1, thị trấn Năm Căn), tiết lộ: nhà vẫn còn bán cua cho thương lái Trung Quốc nhưng tiền bạc phải sòng phẳng theo kiểu “tiền trao cháo múc”, giao tiền trước khi giao hàng để tránh bị lừa, quỵt nợ như trước.
Ngoài Năm Căn, thương lái Trung Quốc hiện núp bóng khách du lịch để mua cua biển ở một số huyện khác như Ngọc Hiển, Trần Văn Thời, Đầm Dơi… ước số lượng trên 40 người.

Theo Internet
Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:46, 27/02/2013 XÓA

Một số chủ vựa khi thấy cái hời trước mắt mà họ đưa ra mà không chút nghi ngờ lại cái bản tính làm ăn không thực sự chuyên nghiệp không hợp đồng không biết đối tác của mình là ai nên đã bị lừa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:51, 27/02/2013 XÓA

Rất nhiều rất nhiều rồi các chủ vựa của Việt Nam bị các thương lái Trung Quốc lừa những thương lái này lách luật núp bóng là khách du lịch có thời hạn ở Việt Nam để tiến hành hoạt động.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:58, 27/02/2013 XÓA

Sau rất nhiều vụ việc vậy mà các chủ vựa vẫn tiến hành thu mua và bán cho các thương lái Trung Quốc. Có người đã từng bị lừa nhưng vẫn không kinh vẫn tiếp tục giao dịch với những thương lái núp bóng khách du lịch đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:08, 27/02/2013 XÓA

Những trường hợp lách luật như vậy rất khó phát hiện và xử lý có lẽ cần có những biện pháp khác đối với những trường hợp tương tự và những trường hợp như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:16, 27/02/2013 XÓA

Vẫn với những thủ đoạn ấy vẫn với cách thức ấy vậy mà rất nhiều người vẫn bị lừa thật đúng là dại quá dại hay là họ không biết hay là họ tặc lưỡi cho qua nghĩ rằng những kẻ khác không thế cũng có thể do họ không hay chữ "ngờ"

TRẢ LỜI
avatar
Viet Nam
AUTHOR
15:19, 30/04/2013 XÓA

Nói chung cũng do nhiều nguyên nhân các bạn ạ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon