Thương lái Trung Quốc mua cả cây không tên


Có một chợ biên giới, người Mông khi sang buôn bán thường được các thương lái Trung Quốc cho xem một tờ giấy có hình ảnh một loại cây nào đó và bảo “tôi cần tìm loại cây này, cây kia”.

Một dự án bảo tồn được Trung tâm An toàn & Đa dạng Sinh học (Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật VN) thực hiện từ năm 2000 để giữ gìn nguồn gene 17 loài cây quý hiếm trên vùng đá vôi ở cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang). Chỉ tiếc, bảo tồn không theo kịp sự khai thác quá mức khiến nhiều nguồn gene quý có nguy cơ biến mất.

Cây mật gấu còn lại tại nơi thực hiện dự án "Bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm của hệ sinh thái núi đá vôi ở xã Thài Phìn Tủng, Đồng Văn, Hà Giang".

Cây mật gấu còn lại tại nơi thực hiện dự án "Bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm của hệ sinh thái núi đá vôi ở xã Thài Phìn Tủng, Đồng Văn, Hà Giang".


Cây mật gấu, tiếng địa phương gọi là ke ních. Trong sách, nó có tên mã hồ, có trong sách đỏ VN 2007 ở hạng mục nguy cấp (EN). Là cây thuốc quý hiếm dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, mấy năm nay, mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm ở Thài Phìn Tủng và các xã lân cận.
Loại cây bụi có chiều cao 2-4 mét, hoa màu vàng này chỉ mọc trên núi đá. Bà con chặt rồi bó, bán cho thương lái với giá rất rẻ cả bó trăm cây có khi chỉ được 20 nghìn đồng.
Tuy nhiên, đời sống của người Mông ở Thài Phìn Tủng và các xã lân cận rất khó khăn. “Chẳng được bao nhiêu tiền nhưng không mất vốn nên bà con vẫn làm”, anh Phùng Mý Cở (Phó chủ tịch UBND xã Thài Phìn Tủng), nói.
Trên đường từ Quản Bạ đến Đồng Văn (Hà Giang), chúng tôi gặp vài cửa hàng có bán cây mật gấu sấy khô. Một gói cây mật gấu sấy khô, nặng 0,5 kg có giá 50-80 nghìn đồng.
Theo TS Lê Trần Chấn, Giám đốc Trung tâm An toàn&Đa dạng Sinh học, cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Trên các núi đá tai mèo ở Thài Phìn Tủng và các xã lân cận, không dễ kiếm được loài cây có hoa vàng, thân bụi này.
Dẫn chúng tôi leo lên khu vực dự án bảo tồn cây quý của TS Chấn, anh Phùng Mý Cở bảo :Mật gấu được thu mua mạnh khoảng một năm nay. Giờ thì hết rồi.Chỉ còn gặp cây mật gấu ở khu bảo tồn này thôi”.
Cây không tên cũng trụi
Đi dọc các sườn núi đá tai mèo của Đồng Văn, chúng tôi thấy còn trơ lại nhiều gốc cây bụi. Anh Cở cho hay, cách xã Thài Phìn Tủng gần 35km, có một chợ biên giới, người Mông khi sang đó buôn bán thường được các thương lái Trung Quốc cho xem một tờ giấy có hình ảnh một loại cây nào đó và bảo “tôi cần tìm loại cây này, cây kia.
Không chỉ các loại cây, một số loại củ mọc trong những khe đá cũng được thu mua thời gian gần đây. Hầu hết các loại cây này đều được thương lái thu mua với giá rất rẻ.
Thương lái Trung Quốc mua cả cây không tên
Trên địa bàn các xã của huyện Đồng Văn còn nhiều loại cây đặc biệt quý hiếm như thông bắc đỏ, dẻ tùng sọc nâu, hoàng đàn rủ, đỉnh tủng, thiết sam giả lá ngắn, thiết sam núi đá, du sam đá vôi, hà thủ ô đỏ, bảy lá một hoa, thông năm lá pà cò.
Tất cả các loại cây này đều nằm trong sách đỏ VN. Có cây nằm trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Phần lớn các loài này cũng nằm trong danh mục của Nghị định 32 32/2006/NĐ-CP ngày 30.3.2006 về Quản lý thực vật rừng động vật rừng nguy cấp quý hiếm.
Chẳng hạn thông năm lá pà cò thuộc nhóm IA, bị nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại; đỉnh tủng thuộc nhóm II của Nghị định 32 bị hạn chế khai thác sử dụng vì mục đích thương mại.
Trong khi đó, địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác, buôn bán các loại cây quý hiếm. Nếu bắt được người khai thác, buôn bán các loại cây thì cũng chỉ nhắc nhở. Nếu là cây to thì còn dựa trên cơ sở đường kính để xử phạt.
Với các loại củ, quả nhỏ thì chỉ biết tuyên truyền, vận động không được khai thác cây bán sang Trung Quốc nữa. Chỉ biết làm vậy. “Dân mình nghèo, thấy cái gì bán được là bán thôi”, anh Cở nói.
GS.TS Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam, cho hay việc tận thu, khai thác các nguồn gene quý hiếm sẽ đánh mất các giá trị không thể tính bằng tiền.
“Khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn gene quý hiếm giống như ở Đồng Văn không chỉ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học mà cả kinh tế, môi trường, trong đó có những giá trị tích lũy không thể tính bằng tiền”.
Theo Internet

Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

24 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
19:52, 26/02/2013 XÓA

Những tỉnh vùng cao vùng biên luôn là những địa điểm nóng mà các thương lái Trung Quốc hoạt động, họ thu mua bất cứ thứ gì có thể và gây ảnh hưởng xấu tới môi trường tới đa dạng sinh học tới sinh thái tới đời sống nhân dân ta về sau với giá cao mà ai cũng "ham"

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:59, 26/02/2013 XÓA

Đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết thấp lại có cuộc sống khó khăn chính vì vậy những cái lợi trước mắt mà thương lái TQ đưa ra luôn hấp dẫn họ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:16, 26/02/2013 XÓA

Các thương lái TQ thường thu mau những sinh vật quý hiếm không thì đó cũng phải là những thứ thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế sinh hoạt của dân ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:25, 26/02/2013 XÓA

Những cái giá mà thương lái Trung Quốc đưa ra là quá hời đến một người dân bình thường cũng còn dao động chứ chưa nói là đồng bào các dân tộc thiểu số có trình độ hiểu biết thấp thì rất khó để cho họ thấy được cái mà mình mất sau đó lớn hơn rất nhiều so với những gì ta nhận được khi bán cho thương lái TQ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:31, 26/02/2013 XÓA

Không gì mà thương lái Trung Quốc không thu mua nữa đến cả phân trâu bò - những thứ mà người ta không ngờ được là thương lái TrQ cũng thu mua những hậu quả sau nó thì cũng vậy ít ai ngờ tới nó nguy hiểm thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
21:17, 26/02/2013 XÓA

cần phổ biến cho họ biết được giá trị thật của nó tránh đổ sức vô nghĩa. tất cả vì nước Việt Nam vững mạnh

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:19, 26/02/2013 XÓA

đó có rất nhiều trường hợp thương lái Trung quốc mua cây, nông sản ở Việt Nam và đã để lại hậu quả lớn cho người dân cho nên phải xem xét kĩ lưỡng mọi việc

TRẢ LỜI
avatar
21:23, 26/02/2013 XÓA

có rất nhiều vụ việc xảy ra khi thương lái TH tới mua các sản phẩm của Việt Nam vì thế mà cần cẩn thận

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:26, 26/02/2013 XÓA

đó là cái cách mà chúng thực hiện nhằm chiếm hết cái quý giá của nước khác để đem về nước chúng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:29, 26/02/2013 XÓA

việc đó đã xảy ra ở nhiều nơi và nhiều địa phương cái chúng ta đã trải qua thì phải cẩn thận với gì đang diễn ra hiện nay

TRẢ LỜI
avatar
TRÀ ĐÁ VỈA HÈ
AUTHOR
08:45, 27/02/2013 XÓA

Không hiểu bọn họ mua những cây như thế về để làm gì nhỉ. Khó hiểu quá.

TRẢ LỜI
avatar
VNsieucuong
AUTHOR
08:50, 27/02/2013 XÓA

Có thể đây chính là những cây thuốc quý nào đấy mà chúng ta chưa hề biết. họ mua về để làm thuốc chữa bệnh thì sao.

TRẢ LỜI
avatar
Sinh Viên
AUTHOR
08:52, 27/02/2013 XÓA

Không thể tin vào bọn Tàu khựa này được, tôi cực kì ghét bọn này. Mua bất cứ thứ gì cũng không bán cho bọn chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:56, 27/02/2013 XÓA

Không biết còn có vụ gì xảy ra nữa không đây. Trước kia đã có một số vụ thương lái Trung Quốc mua nhiều thứ ở Việt Nam như mua chuối, mua mèo, mua đỉa,... đều gây ra những hậu quả xấu cho chúng ta. Đồng bào ta cần cẩn trọng hơn với những việc này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:36, 01/03/2013 XÓA

khai thác các nguồn gene quý hiếm sẽ đánh mất các giá trị không thể tính bằng tiền.Cần có biện pháp xử lý kịp thời

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:26, 02/03/2013 XÓA

mọi cần cảnh giác với thương lái TQ vì đã có rất nhiều vụ mà thương lái TQ gây ra cho nhân dân ta. Như đợt các thương lái TQ mua chân trâu với giá rất cao để nhân ta mất sức kéo cày của con trâu. Cũng có thể thương lái TQ mua với giá cao để nhân dân ta đổ xô vào tìm kiếm khi nguồn tự nhiên đã hết nhân dân ta quay sang bỏ lúa trồng cây đó lúc đó các thương lái TQ sẽ bán giống với giá cao để thu lợi nhuận sau đó se không mua nữa như vậy người thiệt sẽ là dân ta. Mọi người cần cảnh giác khi làm ĂN vơi người TQ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:34, 03/03/2013 XÓA

chúng ta cần kịp thời nghiên cứa tác dụng của các loài cây này nhằm nhân giống bảo tồn và phát triển, tránh để nguồn tài nguyên này bị cạn kiệt

TRẢ LỜI
avatar
ho hung
AUTHOR
16:54, 08/03/2013 XÓA

chính sách của 1 số phần tử phản động rất nguy hiểm , chúng thường mua xong lại ngừng mua 1 số lượng lớn mặt hàng không có mấy giá trị , bà con cần cảnh giác và ko nên hám lợi , phải tỉnh táo để tránh bị thiệt hại ảnh hường về hoa màu và các cây có giá trị

TRẢ LỜI
avatar
bao ho
AUTHOR
17:09, 08/03/2013 XÓA

trung quốc thật nguy hiểm , khó lường , chúng ta cần thông báo kịp thời cho cơ quan có chức năng khi có dấu hiệu nghi vấn và không nên vì đồng tiền lợi trc mắt mà vô tình tiếp tay cho chúng

TRẢ LỜI
avatar
17:13, 08/03/2013 XÓA

không nên khai thác tài nguyên quí hiếm và giữ gìn môi trường sạch đẹp , cần có những biện pháp phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành theo dõi các hoạt động của chúng

TRẢ LỜI
avatar
17:25, 08/03/2013 XÓA

thương lái trung quốc thật nguy hiểm , núp bóng thực chất là những tay cơ hội chính trị thuộc thế lực thù địch của trung quốc đối với việt nam , cần tuyên truyền giáo dục người dân ở những nơi xảy ra tình trạng này để họ hiểu và nhận ra những gì tốt và không tốt từ những thương lái này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:29, 02/04/2013 XÓA

Bà con nhân dân cũng vì còn quá khó khăn nên ý thức cảnh giác với thương lái trung quốc không cao, chúng bỏ giá cao thu thập những thứ tưởng như vứt đi ở Việt Nam như đỉa, lá cây, cá bé, thực chất là 1 đòn bẩn của tàu, làm thiệt hại cho môi trường, mùa màng của bà con

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:50, 08/05/2013 XÓA

bây giờ có gì mua được để phá nước mình là Trung Quốc thu mua đại trà hết. Mua theo kiểu phá thế này thì chả bao lâu nữa nước mình kiệt quệ vè kinh tế nông nghiệp thôi. Nhà nước mình phải làm gì đi chứ.

TRẢ LỜI
avatar
23:12, 18/06/2014 XÓA

Đây là chiêu trò thứ bao nhiêu của Trung Quốc rồi, nào là ốc bươu vàng, nào là đỉa, nào là móng trâu móng bò, nào là lá điều khô .....Không những là những sinh vật hại bị thương lái Trung Quốc thu mua rồi bỏ lại làm gây hại đến hoa màu mà còn là sức kéo của nông nghiệp, biết bao lần rồi mà sao dân mình không chịu tỉnh ngộ, Trung Quốc thì quá nguy hiểm trong các chiêu trò của bọn chúng, nhân dân ta phải hết sức cảnh giác.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon