Thương lái Trung Quốc tàn sát cây quý Việt Nam (Kỳ 1)

19:33

Nghe tin ở tỉnh Hà Giang, nhiều loại cây quý hiếm đang bị thương lái Trung Quốc thu mua ồ ạt, chúng tôi tìm đến đây thì được biết nhiều loài quý hiếm có trong Sách Đỏ VN đã bị khai thác “triệt để”.


Kỳ 1: Đào sạch thông tre lá ngắn
Thài Phìn Tủng là một trong những xã của huyện Đồng Văn từng có nhiều cây thông tre lá ngắn. Loại cây quý hiếm đang bị khai thác ồ ạt để bán cho thương lái Trung Quốc.
Một tháng trước Tết Quý Tỵ, đến nơi đấy hỏi mua cây chư – pẩy – đơ (tiếng Mông của thông tre lá ngắn), chúng tôi nhận được những cái lắc đầu. Một người Mông ngoài bốn mươi tuổi nói: “Giờ không còn nữa đâu. Bên kia (chỉ sang Trung Quốc) trả tiền cao, mua hết rồi. Chặt được một cây thông là có tiền triệu đấy. Đủ ăn cả năm đấy”.
Thương lái Trung Quốc tàn sát cây quý Việt Nam , Cây thông tre lá ngắn

Cây Thông tre lá ngắn
Thông tre lá ngắn được mua nhiều từ đầu năm 2012, rộ nhất là vào khoảng giữa năm. Theo anh Phùng Mý Cở, Phó Chủ tịch UBND xã Thài Phìn Tủng, cây thông tre lá ngắn từng xuất hiện khá nhiều ở vùng núi đá tai mèo của Thài Phìn Tủng cũng như các xã lân cận của huyện Đồng Văn.
Thương lái Trung Quốc thu mua loại cây này từ vài năm trước nhưng giá khá thấp. Năm 2012, giá thu mua tăng đột biến khiến mọi người ồ ạt khai thác.
“Họ chỉ mua những cây đã trưởng thành. Cây to bằng cái phích là bán được 10 triệu đồng rồi. Cây nhỏ hơn cũng được năm triệu. Mới đây, một cây chư phẩy đơ ở huyện Yên Minh đường kính vài chục cm bán được trăm triệu”, anh Cở nói.
Không chỉ ở Thài Phìn Tủng, các xã lân cận như Sà Phìn, Tả Phìn, Sính Lủng (huyện Đồng Văn) cũng diễn ra cảnh tương tự. Nhiều đối tượng còn ăn trộm thông tre lá ngắn của nhà khác để bán cho thương lái Trung Quốc.
Có gia đình sống trên núi, cạnh nhà có cây thông tre lá ngắn chưa kịp đào thì trộm đã đào mất. Có thời điểm các chuyến xe chở gốc thông tre lá ngắn thường xuyên đi qua quốc lộ 4C trên địa bàn xã.
Không rõ mục đích thu mua
Ban đầu họ dùng ô tô thu mua. Sau khi kiểm lâm vào cuộc, tiến hành bắt giữ thì họ đi vào ban đêm. Kiểm lâm bắt giữ ban đêm thì họ lại dùng xe máy để vận chuyển.
Thương lái Trung Quốc tàn sát cây quý Việt Nam
Những cây thông tre lá ngắn hiếm hoi còn sót lại trên vùng núi đá tai mèo của xã Thài Phìn Tủng, Đồng Văn, Hà Giang.
Hiện thông tre lá ngắn đã trưởng thành trên địa bàn xã Thài Phìn Tủng và các xã lân cận gần như không còn nữa. Dẫn chúng tôi đi thực địa trên những ngọn núi đá tai mèo nhọn hoắt của cao nguyên đá Đồng Văn, anh Cở chỉ vào một cây nhỏ trên lưng chừng một ngọn núi: “Chỉ còn những cây nhỏ. Hôm trước có hai cây to vừa bị chặt mất rồi. Giờ cả vùng chỉ còn một cây to duy nhất. Rễ ăn sâu vào đá nên không khai thác được”.
Thu mua thông tre lá ngắn, thương lái chỉ lấy phần gốc rễ cây chừng 30 cm, còn toàn bộ phần thân bị bỏ lại. Anh Phúc, xã Sà Phìn (Đồng Văn), cho hay: “Gốc thông phải sạch sẽ và nguyên vẹn. Nếu vỡ sẽ không được giá”.
Ở Đồng Văn, cây thông tre lá ngắn chỉ mọc ở trên lưng chừng hoặc đỉnh núi đá tai mèo chứ không mọc dưới đất. “Từ trước đến nay, chúng tôi chỉ lấy gỗ cây để làm củi đốt, cột nhà, xẻ ván. Không rõ gốc cây dùng để làm gì”, anh Phùng Mý Cở nói.
Thương lái Trung Quốc tàn sát cây quý Việt Nam
Thương lái Trung Quốc tàn sát cây quý Việt Nam
TS Lê Trần Chấn, Giám đốc Trung tâm An toàn & Đa dạng Sinh học (Liên hiệp các Hội Khoa học&Kỹ thuật Việt Nam), đơn vị từng tiến hành các dự án bảo tồn cây quý hiếm ở xã Thài Phìn Tủng, cho hay cây thông tre lá ngắn từng khá phổ biến ở huyện Đồng Văn.
Riêng với xã Thài Phìn Tủng, khi các nhà khoa học đến khảo sát hai đợt, có 140 cây. Loại cây này có tên khoa học là Podocarpus Pilgeri Foxw, thuộc họ cây Kim Giao “Đây là loại cây thuộc nhóm quý hiếm, từng nằm trong Sách Đỏ Việt Nam.
Mới đây, giống được khôi phục nhờ các công trình bảo tồn đa dạng sinh học. “Nhưng với tình trạng hiện nay, nguy cơ tuyệt chủng khá cao”, TS Chấn nói.
Theo Internet
Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
19:57, 26/02/2013 delete

Những hành động như vậy của thương lái Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục tiếp diễn và những sinh vật quý hiếm của ta sẽ còn đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nếu không có những biện pháp mạnh tay hơn.

Reply
avatar
20:11, 26/02/2013 delete

Cần tuyên truyền sâu hơn nữa tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao vùng biên để giúp hiểu sâu hơn về tác hại của những việc đó và phải đề phòng trong các giao dịch với thương lái Trung Quốc.

Reply
avatar
20:23, 26/02/2013 delete

Những nguồn gen quý đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam sẽ được các thương lái Trung Quốc mua với giá rất "cao" theo nghĩa đen. Hậu họa sẽ là khôn lường.

Reply
avatar
20:29, 26/02/2013 delete

Mạnh tay là rất khó vì đó là nhân dân của mình chỉ vì họ không hiểu được hết những hậu họa mà những hành động đó gây ra.
Có mạnh tay thì chỉ chỉ có thể mạnh tay với những lái buôn những kẻ thu mua trái phép những chủ vựa.

Reply
avatar
20:34, 26/02/2013 delete

Gã hàng xóm của ta quả thật là quá lắm chiêu lắm trò mà dân ta không thể ngờ được và đằng sau những hành động đó ai mà biết được chính xác họ muốn gì và nó sẽ gây những hậu quả thế nào.

Reply
avatar
09:36, 28/02/2013 delete

Bà con nên cảnh giác với các chiêu lừa bịp của TQ, ko khéo chúng dùng chính bà con phá hoại môi trường ở VN đấy

Reply
avatar
09:48, 28/02/2013 delete

Hành động của bạn sẽ góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường của Việt Nam. nên cân nhắc kỹ càng

Reply
avatar
10:01, 28/02/2013 delete

Chúng đánh vào lòng tham của bà con nhân dân đấy mà.

Reply
avatar
10:21, 28/02/2013 delete

Cứ thế này thì thật khó khăn cho cơ quan chức năng. Tình trạng này cần được khắc phục ngay để tránh việc mất cân bằng sinh thái

Reply
avatar
10:31, 28/02/2013 delete

Nhà nước cần có thêm những đội kiểm lâm để đảm bảo rằng sẽ không còn tình trạng như trên tái diễn

Reply
avatar
00:39, 03/03/2013 delete

Người Trung Quốc nổi tiếng trên thế giới với những hành động thâm

Reply
avatar
18:48, 08/05/2013 delete

bỏ mẹ rồi. cứ theo cái đà này thì vài chục năm nữa các ngành nông-lâm-ngư nghiệp của Việt Nam mình điêu đứng mất. Việt Nam mình xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm từ 3 ngành kể trên, nếu không làm gì thì còn nước ở nhà ăn cám thôi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon