Uỷ ban Bảo vệ Ký giả quốc tế lại xuyên tạc về tình hình Việt Nam


Tác giả : Vũ Thạch


Thành lập năm 1981, Tổ chức "Ủy ban bảo vệ ký giả" (tên tiếng Anh là Committee to Protect Journalists - viết tắt là CPJ) có trụ sở ở New York, Mỹ. Ban đầu khi thành lập CPJ đề ra tôn chỉ, mục tiêu "thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan…Với mục tiêu, tôn chỉ đẹp như vậy, ai cũng có quyền kỳ vọng vào sự hướng thiện của nó, nhưng gần đây dư luận liên tiếp cáo buộc CPJ đã bị lũng đoạn nhằm phục vụ mưu đồ chính trị riêng.

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả quốc tế lại xuyên tạc về tình hình Việt Nam

Ngày 14-2-2013 vừa qua, tổ chức này lại công bố cái gọi là " phúc trình thường niên về tình hình tự do báo chí toàn cầu ". Về tình hình báo chí ở Việt Nam, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia cầm tù nhiều ký giả nhất trên thế giới. Đó là sự đánh giá vô căn cứ, bởi những lý lẽ mà ủy ban này đưa ra không thuyết phục và không đúng với tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa và phong tục tập quán của ViệtNam. Dựa vào thái độ tiếp cận và các  đánh giá mà CPJ đã đưa ra cần khẳng định rằng thực chất đó là sự tiếp tay cho các thế lực đang hằng ngày, hằng giờ phá hoại, cản trở sự ổn định và phát triển của Việt Nam...
Qua phúc trình ta thấy rằng CPJ đã cố tình tạo dựng sự mập mờ bằng cách tảng lờ không quan tâm tới sự khác nhau giữa người hoạt động báo chí với tư cách là hoạt động nghề nghiệp được xã hội công nhận và được pháp luật bảo vệ, với người sử dụng internet làm phương tiện truyền bá ý kiến đi ngược tiến trình phát triển xã hội, tuyên truyền luận điệu sai trái, bình luận một số sự kiện - vấn đề một cách tiêu cực, xuyên tạc và bịa đặt. CPJ đã đánh đồng số đông các nhà báo ( hơn 19 nghìn hội viên Hội Nhà báo, trong đó có gần 17 nghìn nhà báo đã được cấp thẻ hành nghề) với một số cá nhân có hành vi "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" trên internet. CPJ cố tình gắn cho một số blogger - người viết blog, danh hiệu là "nhà báo tự do", "cây bút tự do" để có cái cớ vu khống Việt Nam. Một tổ chức như CPJ lẽ nào không phân biệt được ai là nhà báo, ai không phải là nhà báo. Chẳng qua là đang bị lợi dụng, thao túng để chống nhà nước Việt Nam.
CPJ qua phúc trình cho rằng các nhà báo bị bỏ tù tại Việt Nam chủ yếu vì bị cáo buộc tội “chống phá nhà nước”, một trong những tội danh mà Việt Nam thường dùng để trấn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ”. Những người mà CPJ nhắc tới không có phải các nhà báo hành nghề báo chí mà chỉ là một số blogger bị phạt tù vì họ vi phạm pháp luật. những người đó được đưa ra tòa án xét xử và đều thừa nhận hành vi sai trái. Việt Nam có Hiến pháp, pháp luật, không thể bỏ tù bất kỳ ai một cách vô cớ, giam giữ người không có tội, càng không thể bỏ tù ai chỉ vì họ nói lên những chính kiến của họ, như Uỷ ban Bảo vệ Ký giả quốc tế dẫn ra trong bản phúc trình. Những cái CPJ nói ra chỉ đưa ra những thông tin sai lệch vu khống trắng trợn.
CPJ đánh giá về tự do báo chí ở Việt Nam mà không nghiên cứu kỹ luật pháp Việt Nam, tự đưa ra các đánh giá sai lệch. Cần thấy rằng, nước nào cũng có hệ thống luật pháp riêng, không thể đem luật pháp nước này áp dụng cho nước khác được. Luật pháp mỗi nước tùy thuộc vào các yếu tố: Kinh tế, chính trị, văn hóa, phong tục tập quán, trình độ của nhân dân… Bởi thế, ngay mỗi luật hay bộ luật của một nước cũng có sự điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với sự phát triển của tình hình thực tế mỗi nước trong mỗi giai đoạn.
Qua những lời lẽ của CPJ xuyên tạc thực tế tại Việt Nam có thể thấy có mưu đồ đắng sau bản phúc trình này và uỷ ban Bảo vệ Ký giả quốc tế ngày càng chứng tỏ họ không hoạt động vì các nhà báo chân chính Việt Nam nói riêng và các nhà báo chân chính quốc tế nói chung, như cái tên mà họ đang sở hữu.

Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

27 nhận xét

Viết nhận xét
Bé Tập Tô
AUTHOR
07:51, 25/02/2013 XÓA

Họ hành động không phải vì Việt Nam đâu mà chính là vì bản thân họ mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
09:55, 25/02/2013 XÓA

Ủy ban bảo vệ ký giả. thật lực cười chúng đứng ra lên tiếng bọn phản động ở nước ta các bạn ạ!

TRẢ LỜI
avatar
game thu
AUTHOR
10:26, 25/02/2013 XÓA

dám can thiệp vào việc của nước ta. Việt Nam ta không cấm quyền tự do báo trí, báo trí phải trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật của nước ta. Bọn phản đông lợi dụng báo trí để kích đông biểu tình, phá rối chính quyền thì ắt sẽ bị bắt mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:46, 25/02/2013 XÓA

bạn game thủ nói rất đúng đối với những nhà báo yêu nước thì không có gì để bàn cãi còn đối với những kẻ phản động lợi dụng báo trí để lừa gạt dụ dỗ nôi kéo thì chúng đáng tội bắn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:54, 25/02/2013 XÓA

nhà báo cái nghề khá là gian chuân và vất vả đem đến sự thật cho công chúng thế nhưng những kẻ lợi dụng giả danh nhà báo thì ắt phải bị chừng trị. đáng nhẽ chúng ta phải được ca ngợi mới đúng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:03, 25/02/2013 XÓA

bọn mỹ lại nhúm tay vào đây mà. mục đích của chúng là nói xấu VN ta, nói xấu Đảng CS âm mưu quá rõ còn gì

TRẢ LỜI
avatar
lala oh
AUTHOR
13:33, 25/02/2013 XÓA

ngay mỗi luật hay bộ luật của một nước cũng có sự điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với sự phát triển của tình hình thực tế mỗi nước trong mỗi giai đoạn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:40, 25/02/2013 XÓA

Những cái nhìn của ủy ban bảo vệ ký giả là những cái nhìn vô cùng chủ quan , xuyên tạc so với tình hình thực tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:56, 25/02/2013 XÓA

Mỗi quốc gia có một chế độ một nền văn hóa bản sắc riêng hệ thống pháp luật riêng vậy mà họ lại có thể có những cái nhìn vô cùng chủ quan suy diễn như vậy họ thì hiểu gì về Việt Nam về pháp luật Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:03, 25/02/2013 XÓA

Những nhìn của ban bảo vệ ký giải không đơn giản là những cái nhìn chủ quan mà đó là sự suy diễn dự xuyên tạc có mùi mẫm chính trị trong đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:42, 25/02/2013 XÓA

CPJ là 1 lũ chuyên đi bày đặt nói xấu Đảng và nhà nước ta. Đúng là cái lũ vô công rồi nghề

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:47, 25/02/2013 XÓA

Lại là 1 cái tổ chức vớ vẩn mà bọn phản động lập ra để hòng bôi nhọ nói xấu Đảng đây mà. Một lũ khốn nạn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:18, 26/02/2013 XÓA

Nhân đây cũng cần chỉ rõ, những kẻ đã và đang có những hoạt động phản động như cụ Tiến hãy biết tự sửa sai mà dừng lại. Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn mở rộng cửa để đón nhận những người con lầm lỗi của mình trở về. Đừng để như cụ Tiến, đến lúc mất còn bị người đời oan thán, chửi rủa. Đây chính là nỗi đau đớn nhất về tinh thần cho linh hồn của mỗi một con người khi không còn được làm người.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:37, 27/02/2013 XÓA

chúng nó xuyên tạc mà không có căn cứ, vô lý như thế thì ai mà tin cho được, cây ngay không sợ chết đứng

TRẢ LỜI
avatar
Dân đen
AUTHOR
19:40, 27/02/2013 XÓA

báo chí Việt Nam đang tự do ngôn luận quá đi ấy chứ, mấy ông CPJ lại đi xuyên tạc về tình trạng cầm tù ký giả của Việt Nam chứ, thần kinh mất rồi mấy ông tây ơi

TRẢ LỜI
avatar
Ghost
AUTHOR
19:42, 27/02/2013 XÓA

một tổ chức có lịch sử, tiếng tăm như thế mà lại đi làm nhưng chuyện như thế, đúng là làm ô danh cái mác tổ chức quốc tế, đề nghị ném đá cái tổ chức vì mục đích đen tối ấy đi

TRẢ LỜI
avatar
nguoihn
AUTHOR
19:45, 27/02/2013 XÓA

không thể tố cáo các tổ chức phi pháp thế bằng cái bài viết không được, Việt Nam cần có một tổ chức đứng ra lấy lại công bằng cho mọi sai lầm về Việt Nam, làm thế để lấy lại danh dự cho 1 đất nước kiêu hùng

TRẢ LỜI
avatar
Râu Đen
AUTHOR
19:48, 27/02/2013 XÓA

đúng là 1 con sâu làm giàu nồi canh, 1 tổ chức trá hình như thế không thể hoành hành được, còn rất nhiều tổ chức quốc tế chân chính sẽ đứng ra bảo vệ lẽ phải, đứng về phía Việt Nam của chúng ta, không phải lo

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:56, 01/03/2013 XÓA

mấy cái dạng này đâu lạ gì nữa, Facebook cũng bị mua rồi,có tiền là nó làm tất cả.chỉ thích mỗi thằng WIKIleak

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:15, 01/03/2013 XÓA

Cậy có tiền nên thích làm gì cũng được đấy phải không. Bọn mất nhân tính

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:35, 01/03/2013 XÓA

Vấn đề báo chí cũng bị can thiệp góp ý thật vô lý

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:22, 01/03/2013 XÓA

bọn này toàn ăn nói linh tinh! không hiểu gì! chắc được bọn xấu cho tiền nên cái tổ chức "Ủy ban bảo vệ ký giả" đi nói láo đây mà!

TRẢ LỜI
avatar
08:58, 02/03/2013 XÓA

chẳng biết cái hội gì gì này có liên quan gì đến bọn phản động không mà ăn nói lung tung thế nhỉ, chẳng biết gì về tình hình nước ta mà cứ nói.

TRẢ LỜI
avatar
10:57, 02/03/2013 XÓA

Không biết có liên quan gì tới bọn phản động không nữa, không lẽ là thật ư, thật là xuyên tạc mà.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:18, 03/03/2013 XÓA

Tại sao công việc của một đất nước cứ phải đem ra bàn tán thế nhỉ, thật là nực cười

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:22, 04/03/2013 XÓA

cái bọn vừa ăn cắp vừa la làng này, ko thích chơi thì thôi sao lại còn phải nói xấu sau lưng người ta làm gì.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:30, 04/03/2013 XÓA

Việt Nam ta không cấm quyền tự do báo trí, nhưng tự do thì phải trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật của nước ta. Bọn phản đông lợi dụng dể đả kích và tuyên truyền trái phép, chúng ta phải cẩn thận và xem xét.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon