Vì sao thương lái Trung Quốc mua những “thứ bỏ đi” của VN?


Thương lái Trung Quốc đổ xô thu mua những thứ mà ở Việt Nam nghĩ rằng sẽ chẳng ai mua, đã dấy lên sự nghi ngờ về mục đích đằng sau của hành động này.


“Không tha” bất cứ thứ gì
Mới đây, thương lái Trung Quốc rầm rộ thu mua phân trâu khô ở chợ ngã ba biên giới giữa ba nước Việt – Trung – Lào ở Apachải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Thực ra, việc thu mua này đã có tiền lệ từ năm ngoái, bà con thu gom phân trâu ở các sườn đồi, khu chăn thả gia súc trong vùng, rồi mang ra chợ bán. Tuy số tiền kiếm được từ việc mua bán này không nhiều (khoảng 60.000 đồng 15kg phân trâu khô), nhưng đã thu hút rất nhiều người dân ở các bản giáp biên ở dải biên giới Apachải tham gia thu gom.
Theo giải thích của nhiều người dân, do ruộng cấy một vụ, đồi nương trồng ngô, sắn không cần bón phân, thị trường trong nước lại không thu mua nên bà con cứ thu gom bán cho thương lái Trung Quốc.
Các thương lái thu mua rầm rộ thu mua phân trâu khô

Các thương lái thu mua rầm rộ thu mua phân trâu khô

Tại Nghệ An, hồi tháng 5/2012, với tin đồn có người mua đỉa làm thuốc, trả giá rất cao 180-200 nghìn/kg, nhiều người dân huyện Quế Phong đã đổ xô ra đồng săn đỉa bán lấy tiền.
Nhiều người dân đã bỏ việc đi đào khoai mài để đi săn đỉa bán cho lái buôn vì công việc này đơn giản, không vất vả mà cũng có tiền để chi tiêu cho những hoạt động thường ngày.
Tại TP.HCM, những tháng cuối năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi cũng ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân.
Người dân đổ xô đi "săn" đỉa bán cho thương lái
Người dân đổ xô đi "săn" đỉa bán cho thương lái
Được biết, tình trạng thu gom đỉa hiện không chỉ ở TP.HCM, Nghệ An… mà còn diễn ra rất nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Việc các đầu nậu thu gom một thời gian rồi chuyển sang địa điểm khiến môi trường và hệ sinh thái ở đó bị ảnh hưởng nặng nề vì đỉa xâm nhập.
Nếu ở một số địa phương như Nghệ An, TP.HCM… việc người dân bắt đỉa bán xuất sang Trung Quốc rầm rộ, công khai thì tại Thái Nguyên, việc mua bán đỉa lại diễn ra khá kín đáo. Cả người bán, người thu gom đỉa đều cảnh giác cao độ, hễ xuất hiện sự có mặt của người lạ là họ lập tức chuyển địa điểm thu gom đỉa. Việc thu gom đỉa ở đây đã mang lại một món hời lớn cho người dân, có thôn cả nhà đi thu gom đỉa. Có người đi bắt đỉa nửa tháng thì sắm được xe máy, ti vi.
Một người dân ở xóm Nhội, xã Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên cho biết: “Đỉa mà chúng tôi bán cho thương lái giá từ 650.000 – 900.000 đồng/kg nhưng tôi nghe nói khi đỉa được chuyển qua cảng sang Trung Quốc thì giá lên tới 10 triệu đồng/kg!?”.
Các thương lái đến tận nhà dân thu mua đỉa.
Các thương lái đến tận nhà dân thu mua đỉa.
Tại Quảng Ninh, tháng 10, tháng 11/2012, các thương lái Trung Quốc không chỉ ồ ạt mua lá cây chu ka mà còn “dụ dỗ” người dân chặt đốn, xâm hại hàng loạt cây phong ba.
Thương lái Trung Quốc thường đặt một số lượng lớn cây phong ba với giá từ 14.000 đến 15.000 đồng/kg. Theo giá này, trừ mọi chi phí, người dân cũng được lãi 8.000-10.000 đồng/kg. Thấy lợi nhuận lớn, nhiều người dân đặc biệt là ngư dân bỏ hẳn việc đánh bắt hải sản vượt biển tìm đến những hòn đảo nhưhòn Mỹ, hòn Miễu, hòn Ton… thuộc 2 xã Quảng Điền và Quảng Phong, huyện Hải Hà ngoài biển quyết tìm bằng được loại cây này.
Người dân ồ ạt đốn cây phong ba bán cho thương lái Trung Quốc
Người dân ồ ạt đốn cây phong ba bán cho thương lái Trung Quốc
Tại Lạng Sơn, đầu tháng 9/2012, hàng loạt người dân huyện Lộc Bình bất ngờ đổ xô lên rừng đào rễ cây sim về bán “giá cao” cho thương lái Trung Quốc. Hiện nay việc đào rễ sim đã trở thành “phong trào” ở nơi đây.
Hiện nay, thương lái Trung Quốc đang mua rễ sim với mức giá “khá hời” là 2.500đ/kg. Với mức giá đó cộng với “năng suất” đạt gần 100kg/ngày, nhiều người dân có thể bỏ túi gần 250.000đ/ngày mà không tốn quá nhiều sức.
Thương lái Trung Quốc đang tung hỏa mù và hoành hành tại khắp các nơi ở Việt Nam. Người dân thì hồ hởi vì những thứ bỏ đi bây giờ lại bán được tiền, tuy nhiên các cơ quan chức năng thì tỏ ra lo lắng trước động thái tận thu của các thương lái Trung Quốc. Vậy động thái đằng sau những hoạt động thu mua này là gì?
Đào bới, lấy rễ cây bán sang biên giới.
Đào bới, lấy rễ cây bán sang biên giới.
Mưu đồ?
Khi được hỏi mua phân trâu khô ở tỉnh Điện Biên về làm gì, các tư thương Trung quốc đều có câu trả lời giống nhau là mua về để bón cho các diện tích sản xuất nông nghiệp ở địa phương và gia đình.
Bạch Nham, một tư thương Trung quốc đang thu gom phân trâu khô nói: “Phân trâu này chúng tôi mua về để bón cho các gốc chè, gốc cây cao su của gia đình, hoặc bán cho các lâm trường chè, lâm trường cao su”.
Tuy nhiên, mục đích cụ thể của việc mua phân trâu khô là gì vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng.
Những người dân ở huyện Quế Phong (Nghệ An) cũng chỉ nghe nói các đầu nậu thu gom đỉa để làm thuốc hoặc bán sang Trung Quốc, chứ cũng không biết thực chất mục đích của việc thu gom này là gì.
Một cánh đồng đầy đỉa sau khi chủ vựa bỏ đi.
Ông Nguyễn Anh Dũng, giảng viên khoa sinh học Trường Đại Học Vinh cho biết: “Thực tế là hiện tượng thu mua đỉa đã diễn ra ở trong miền Nam từ lâu, chỉ nghe nói là thương lái Trung Quốc mua đỉa về để chế biến làm thuốc còn thực hư thế nào thì không ai rõ. Vấn đề là người dân thu gom đỉa nhiều thế này nếu các thương lái không mua nữa sẽ ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái. Vì muốn tiêu huỷ đỉa cần phải ngâm cồn rồi đốt thì đỉa mới chết được”.
Thực tế đã xảy ra ở TP.HCM, Tây Ninh khi các đầu nậu thu gom đỉa chuyển địa điểm đi nơi khác, không có nơi nào vứt, người dân đành đổ hết đám đỉa xuống ao hồ, khiến môi trường sinh thái nơi đây bị ảnh hưởng.
Ông Nguyễn Trọng Tuyên, phó chủ tịch UBND xã Thành Công, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, hiện chưa có biện pháp ngăn chặn thực trạng này. “Chúng tôi lo ngại rằng hiện tượng thu gom đỉa sẽ lại đi theo vết xe đổ của nạn ốc bươu vàng nhiều năm trước nếu tình trạng mua bán tràn lan”, ông Tuyên cho biết.
Việc thu mua rễ sim cũng chưa xác định rõ mục đích nhưng hậu quả mà nó mang lại là khá lớn. Việc phá hủy các rừng sim trên diện rộng dẫn đến tình trạng xói mòn đất, giảm khả năng ngăn nước từ thượng nguồn đổ về, làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét. Ngoài ra, còn ảnh hưởng gián tiếp đến các hoạt động kinh tế – xã hội, môi trường, an ninh, trật tự.
Đối với việc thu gom cây phong ba cũng thế, nó sẽ ảnh hưởng giá trị kinh tế cũng như ảnh hưởng đến môi trường của nước ta vì cây phong ba có khả năng làm sạch không khí.
Chính quyền đã tỏ ra lo lắng với những hành động thu mua của các thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có biện pháp cụ thể ngăn chặn. Điều này, cũng chứng tỏ sự yếu kém trong công tác quản lý hiện nay…?
Theo Internet


Tre Làng- Loa Phường- Tiên Lãng - Tiếng nói - Đất mẹ- Việt Nam- Dân Việt- Tuổi trẻ Nhân dân- QĐND- VNCH
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:49, 27/02/2013 XÓA

Tôi thật sự không thể tin được là họ thu mua cả những thứ như phân trâu bò, thu mua đỉa ,... những thứ tưởng như vô giá trị thậm chí là có hại nhưng họ có mục đích cả đó và mục đích ấy không tốt đẹp gì cả đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:55, 27/02/2013 XÓA

Đằng sau những hành động đó của họ là âm mưu là mục đích gì thì ta chưa nắm được một cách chính xác nhưng hẳn mỗi chúng ta cũng cảm nhận được là nó không có mục đích gì tốt cả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:02, 27/02/2013 XÓA

Ta có thể chưa bàn đến âm mưu hay mục đích của họ là gì trước tiên cái hiện hữu là những hậu quả mà nó gây ra cho mùa màng cho môi trường cho sinh thái và chính cuộc sống sinh hoạt lao động sản xuất của ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:12, 27/02/2013 XÓA

Rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra những nguồn gen quý đứng trước vực thẳm tuyệt chủng những cánh đồng đầy đỉa , ốc bươu vàng phá hại múa màng rùa tai đỏ,... còn rất nhiều nữa đó chính là những gì dân ta có được khi lao theo cái lợi trước mắt.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:17, 27/02/2013 XÓA

Tiền không ai không thích cả nhưng cũng nên xem xét thật kỹ xét lý do họ mua vậy hậu quả sau đó và với mục đích gì nhìn nhận một cách thật toàn diện rồi hãy nghĩ đến giao dich với những thương lái TQ thu mua những thứ bất thương đó.

TRẢ LỜI
avatar
20:01, 04/03/2013 XÓA

ta và trung quốc có mối thù từ hàng ngàn năm nay ,từ thời cha ông ta giữa ta và chúng có mối thù rồi , chúng luôn tìm mọi cách để làm hại về đời sống tinh thần vật chất , đừng vì tiền mà làm những điều không tốt từ những kẻ bất lương đó nhé các bạn

TRẢ LỜI
avatar
20:56, 04/03/2013 XÓA

thật không thể tin được họ lại thu mua những thứ vô giá trị như vậy , chắc hẳn phải có âm mưu gì đây , phải cảnh giác nhé mọi người

TRẢ LỜI
avatar
my my
AUTHOR
21:06, 04/03/2013 XÓA

trung quốc thật kinh tởm , tối không thể tin được họ lại làm cái quái quỉ đó , phải là tôi , tôi không bao giờ tiếp tay cho bọn chúng chỉ vì đồng tiền mà như vậy có đáng hay không

TRẢ LỜI
avatar
00 7
AUTHOR
00:02, 05/03/2013 XÓA

trung quốc là 1 kẻ nguy hiểm , chúng là anh em với ta nhưng cũng chẳng ra gi, chung ta phải cảnh giác với loại người này và ko nên tiếp tay cho chúng chỉ vì đồng tiền

TRẢ LỜI
avatar
A C I
AUTHOR
00:10, 05/03/2013 XÓA

đừng vì đồng tiền mà tiếp tay cho kẻ địch nhé các bạn , đây là âm mưu của họ cả đấy

TRẢ LỜI
avatar
I F B
AUTHOR
00:16, 05/03/2013 XÓA

đồng tiền mà chúng ta làm từ mồ hôi nước mắt , đồng tiền mà chúng ta cho đó là sức lực đóng góp cho xã hội chứ không phải mấy thứ linh tinh như thế này , đây là 1 chiêu bài của tổ chức phản động đấy các bạn ak

TRẢ LỜI
avatar
thu sang
AUTHOR
22:03, 08/05/2013 XÓA

mọi người có chú ý không? những vụ thu mua các thứ "bỏ đi" như tác giả nói chỉ rộ lên cách đây 2-3 năm. Điều đó nói lên điều gì?? phải có 1 bàn tay đứng đằng sau thao túng tất cả những sự việc này. mềnh không biết ý đồ thực sự của bọn chúng là gì nhưng chắc chắn là không tốt đẹp gì đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:58, 31/10/2013 XÓA

Nói chúng là không thể tin gì vạo bọn Trung Quốc này đâu , bọn chúng thì cgir muốn hại chúng ta thôi chứ cái ông bạn " tốt " này chẳng bào giờ muốn làm gì có ích cho chúng ta đâu , có lẽ đó là bản chất của người Trung Quốc rồi , thâm như Tàu mà lại , không những thế chỉ muốn hại người thôi , chẳng tốt đẹp gì đâu mà , chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với những chieu trò của bọn chúng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon