CA cả nước sẽ sử dụng ống bắn lưới

Ống bắn lưới đã được lực lượng Công an Thanh Hóa sử dụng trong nhiều năm qua. Sau một thời gian thử nghiệm ở Thanh Hóa, có những điều chỉnh cho phù hợp hơn nhằm nhân rộng ra trong lực lượng công an cả nước.

Sáng ngày 26/4, tại cuộc họp báo do UBND TP.Thanh Hóa tổ chức, Công an TP.Thanh Hóa đã chính thức công bố loại ống bắn lưới do Viện vũ khí thuộc Tổng cục công nghiệp quốc phòng Bộ Quốc phòng nghiên cứu sản xuất thử nghiệm phục vụ công tác trấn áp tội phạm, đặc biệt là đối tượng đua xe, lạng lách đánh võng, đối tượng cướp giật rồi phóng xe bỏ chạy.

Đây thực sự là loại công cụ gây nên nỗi kinh hoàng đối với những kẻ coi thường pháp luật, đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông được lực lượng Công an Thanh Hóa sử dụng trong nhiều năm qua.

Tại cuộc họp báo, đại tá Lê Văn Nghiêm - Trưởng Công an TP.Thanh Hóa cho biết: Để trấn áp những đối tượng lạng lách, đánh võng, đối tượng đua xe có tổ chức, lực lượng công an đã sử dụng nhiều biện pháp truy bắt. Cụ thể có thời điểm, công an dùng phương tiện xe tải cản đường nhưng cản được chỗ này, những kẻ coi thường pháp luật lại xuyên sang đường khác...

Tiếp đó, công an dùng hàng trăm bao tải rơm rạ vứt ra đường song hiệu quả vẫn không cao.

Mục đích của công an là làm sao phải bắt được đối tượng vi phạm mà không đe dọa đến tính mạng của người đi đường cũng như hạn chế mức thấp nhất việc đối tượng đua xe, đánh võng tự ngã dẫn tới thương tích hoặc tử vong.

Trước sự việc trên, Công an Thanh Hóa dùng lưới đánh cá của ngư dân bị hư hỏng biến thành bùi nhùi ném thẳng vào giữa bánh xe đối tượng vi phạm. Quá trình thử nghiệm cho thấy biện pháp này mang lại hiệu quả rất cao. Khi lưới mắc vào nan hoa, người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ không thể tăng tốc độ, mặt khác xe sẽ từ từ dừng lại. Điều này giúp cho người vi phạm pháp luật không bị tai nạn ngoài ý muốn, giúp cho lực lượng công an truy bắt dễ dàng hơn.


CA cả nước sẽ sử dụng ống bắn lưới


 Đại diện Viện vũ khí giới thiệu về chiếc ống phóng lưới sẽ dùng thử nghiệm.

Đại tá Lê Văn Nghiêm nói: “Việc dùng lưới truy bắt người vi phạm giao thông, các nhóm đua xe, cướp giật được Công an TP.Thanh Hóa thực hiện trong nhiều năm qua. Thời kỳ đầu chúng tôi chỉ sử dụng ban đêm nên ít người biết. Sau thấy tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp nên công an sử dụng cả ban ngày nên người dân cũng như báo chí mới biết tới.

Thông tin thì có nhiều ý kiến khác nhau nhưng tựu chung đều ủng hộ phương án này. Mấy năm vừa qua, Thanh Hóa không xuất hiện hiện tượng đua xe có tổ chức một phần quan trọng là nhờ vào biện pháp quăng lưới”.

Để phát huy hiệu quả, Công an Thanh Hóa hợp tác với Viện vũ khí thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Bộ Quốc phòng nghiêm cứu sản xuất thử nghiệm ống bắn lưới. Kể từ ngày 26/4, Công an TP.Thanh Hóa sẽ cho lực lượng làm nhiệm vụ dùng loại ống phóng lưới này trong hoạt động nghiệp vụ.

Qua quan sát cho thấy, ống bắn lưới dài khoảng 60cm, có lắp cò, hình thù như kiểu ngọn đuốc. Trung tá Trần Xuân Khoa - Trưởng nhóm nghiên cứu chế tạo ống phóng lưới Viện vũ khí - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Bộ Quốc phòng cho biết: Ống phóng lưới bay xa tối đa khoảng 15m trước khi xòe ra bám vào nan hoa xe máy.

Điểm nổi bật, ống không phát ra tiếng kêu lớn nên người vi phạm sẽ khó phát hiện. Hơn thế, mỗi một chiếc ống có thể được sử dụng khoảng 30 lần mới phải thay thế. Việc này một mặt bảo vệ tính mạng người vi phạm, bảo vệ sự an toàn cho người tham gia giao thông, mặt khác giúp cho lực lượng công an làm nhiệm vụ đạt kết quả cao hơn vì đối tượng vi phạm khó phát hiện.

Trước mắt, loại ống phóng lưới sẽ được dùng thử nghiệm tại Thanh Hóa, sau một thời gian sẽ tổ chức đánh giá tính khả thi cũng như kết quả, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp hơn nhằm nhân rộng ra trong lực lượng công an cả nước...
Theo Anh Tuấn (Báo Lao động)
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
23:05, 02/05/2013 XÓA

Tất cả các phát minh này đều hướng tới mục đích trấn áp và hạn chế sự vi phạm của các loại tội phạm hiện nay, đảm bảo sự an toàn của xã hội, không để xảy ra các tình trạng mất an toàn và tội phạm xảy ra nguy hiểm trên địa bàn. Nếu hiệu quả cần nhân rộng ra các tỉnh khác.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:37, 07/05/2013 XÓA

mình còn nhớ thời kì đầu CA Thanh Hóa đưa lưới vào sử dụng để bắt các đối tượng phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, cả nước phản đối ghê lắm cơ. Nào là giống nông dân, ngư dân gì đấy, nào là nguy hiểm. Nhưng mà qua sử dụng thấy nó cực hiệu quả và an toàn đấy thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:00, 09/05/2013 XÓA

Lúc đầu tưởng là công an Dùng ống phóng để bắn vào để trói đối tượng chứ, hóa ra là bắn vào nan hoa xe máy. Trông cái ống bắn kia như cái nỏ tre mà ngày xưa mình hay dùng quá, chắc là mấy ông lại lấy ý tưởng thời trẻ trâu đây mà .

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 14/05/2013 XÓA

nhiệm vụ của công an là bảo vệ và giữ trật tự an toàn xã hội, vì vậy để đảm bảo cho trật tự an toàn xã hội, lực lương công an nhân dân có thể sử dụng bất cứ biện pháp nào mà pháp luật cho phép, miễn sao là có hiệu quả tích cực, được thế thì nhân dân cũng mừng lắm

TRẢ LỜI
avatar
lâm vũ
AUTHOR
21:41, 14/05/2013 XÓA

thực tiễn đã chứng minh là phương pháp dùng ống bắn lưới có hiệu quả rất tốt trong thực tiễn, và phương pháp này cũng không có ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của con người, vì vậy không có lý do gì mà không áp dụng phương pháp này trên quy mô cả nước, đó là điều cần thiết

TRẢ LỜI
avatar
22:06, 14/05/2013 XÓA

tình trạng đua xe, xe chạy quá tốc độ đang là một vấn để nhức nhối hiện nay, nó gây ảnh hưởng rất tiêu cực cho những người tham gia giao thông, vì vậy nhất thiết phải có một biện pháp hiệu quả để xử lý vấn đề này, và phương pháp dùng súng ống bắn lưới sẽ là một giải pháp hoàn hảo

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:03, 20/05/2013 XÓA

Biện pháp sử dụng súng bắn lưới vừa an toàn mà hiệu quả để ngăn chặn tệ nạn nhức nhối là đua xe trái phép, đánh võng, vi phạm luật giao thông...Hi vọng biện pháp này sớm được nhân rộng để trở thành phương án hữu hiệu giúp các đồng chí CA hoàn thành nhiệm vụ được giao.

TRẢ LỜI
avatar
Đăng Hồng
AUTHOR
11:42, 28/05/2013 XÓA

Thực sự la một thứ vũ khí kinh hoàng với bọn tội phạm đua xe hay cướp giật. Vừa có thể bắt đối tượng vừa có thể đảm bảo không gây thương tích hay tổn hại đến tính mạng của kẻ phạm tội cũng như nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Việc ứng dụng vũ khí này cho lực lượng công an cả nước thực sự là thiết thực, và cần nhanh chóng được nhân rộng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:05, 04/06/2013 XÓA

Ống bắn lưới nhìn có vẻ nguy hiểm thật đấy nhưng bán trúng mục tiêu thì xe đối tượng chỉ bị di chuyển chậm lại thôi chứ không gây tai nạn. Lực lượng 141 ở HN mà được sử dụng ống bắn lưới thì hiệu quả truy bắt có lẽ sẽ tăng lên rất nhiều lần

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:06, 08/06/2013 XÓA

Một phát minh không quá hiện đại hay cao siêu gì cả, nhưng nó cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nó cho thấy tính năng động, sáng tạo của lực lượng cảnh sát trong việc cố gắng đẩy lùi các tệ nạn đua xe, tạo nên sự an tâm cho những người tham gia giao thông. nó không chỉ ngăn chặn được những người đua xe trái phép, mà còn là một biện pháp tích cực để chống lại những người thamgia giao thông chống trả người thi hành công vụ, trốn chạy khi bị lực lượng cảnh sát kiểm tra. Hy vọng những thành công của mô hình ở công an tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục được phát huy và nhân rộng trên cả nước, giúp tình hình an toàn giao thông được chấn chỉnh.

TRẢ LỜI
avatar
15:25, 09/06/2013 XÓA

hay nhĩ ghét cái bọn thanh niên đầu xanh đầu đỏ đi như ăn cướp lạng lách đánh võng đụng phải người rồi gây tại nạn lại bỏ chạy.không những thế còn tôe chức đua xe trái phép nữa chứ gọi là những hung thần đường phố.giờ ai mà vi pham giao thông còn cạy ngông cuồng bỏ chạy đã có lưới bắn vào k phải thọc gậy ngã lăn quay mà nhẹ nhàng từ từ rồi bị bắt đúng là sáng kiến hay

TRẢ LỜI
avatar
CT.7even
AUTHOR
16:12, 09/06/2013 XÓA

cái này là hợp lý này,bình thường bắt những kẻ chống đối công an bỏ chạy thì có nhiều cách nhưng chặn bốt lùa theo hay giải các bịch rơm như bài nói thì một phần không ăn thua có thể đối tượng chạy mất hoặc là những người chạy có thể bị tai nạn dẫn đến nhiều tình trạng xấu.cách này đáp ứng đủ hai nhu cầu bắt được đối tượng mà lại an toàn

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon