Chiến sĩ mới không tham của rơi


QĐND Online - Vào chiều 14 – 4 vừa qua, Binh nhì Đoàn Xuân Trường cùng đồng đội đi tăng gia về trễ hơn mọi khi vì muốn tập trung làm cho gọn việc. Về tới đơn vị, trời đã nhá nhem tối, trên đường nhà tắm, Trường nhìn thấy một chiếc ví nằm dưới đất. Trường nhặt lên, mở ra xem, bên trong ví chỉ có 640.000 đồng chứ không giấy tờ tùy thân.
Trường tự hỏi: Không biết chủ nhân của chiếc ví này là ai? Có thể đồng đội nào đó đã đánh rơi, số tiền này chắc gia đình lên thăm mới cho thì phải? Vì từ khi nhập ngũ đến giờ, anh em chưa ai được về nhà. Phải kết thúc 3 tháng huấn luyện CSM thì có thể được về phép. Số tiền đó với một gia đình làm nông như gia đình Trường không hề nhỏ. Với Trường, nó có thể đủ để tiêu xài được trong mấy tháng.


Thượng úy Trần Minh Hùng, CTV đại đội, chứng kiến Trường (bên phải) trả lại chiếc ví mình nhặt được cho đồng đội.

Sau một hồi dự đoán, Trường liền mang chiếc ví “không chủ” báo với chỉ huy đại đội. Đồng chí chính trị viên đại đội đã kiểm tra ví và thông báo tới toàn đại đội. Cuối cùng, chủ nhân của chiếc ví là binh nhì Đỗ Mạnh Tưởng, chiến sỹ Tiểu đội 7, Trung đội 3, Đại đội 9 (Trung đoàn bộ binh 2, Sư đoàn bộ binh 9, Quân đoàn 4). Vì vội vàng trong lúc đi tắm nên Tưởng đã đánh rơi lúc nào không biết.
Tưởng cũng sinh ra trong một gia đình làm nông ở tỉnh Bình Phước, hoàn cảnh cũng hết sức khó khăn. Số tiền 640 nghìn là của mẹ và dì mới cho Tưởng khi lên thăm vào chủ nhật tuần vừa rồi. Đối với Tưởng, đó cũng là khoản tiền lớn mà gia đình đã tiết kiệm gửi cho chi dùng trong thời gian huấn luyện. Nó không chỉ lớn về giá trị mà còn cả về ý nghĩa, tình cảm. Mẹ và dì đã dành dụm, cất công đi hàng trăm km để lên thăm và cho Tưởng.
Khi nhận lại được số tiền trên Tưởng rất mừng và xúc động. Tưởng kể, khi đi ăn cơm về Tưởng phát hiện ra mất ví, nhưng không biết mất ở đâu nên cứ loay hoay mãi chưa dám báo với chỉ huy. Tưởng không biết mất hay bỏ quên ở đâu đó. Tưởng vừa tìm, vừa tiếc của, nhưng khi nhận được tin về chiếc ví thì mừng lắm.
Qua tìm hiểu được biết, gia cảnh của Binh nhì Đoàn Xuân Trường hết sức khó khăn. Trường là con lớn trong nhà, bố mẹ làm rẫy tại xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp THPT, Trường quyết định ở nhà làm rẫy để phụ giúp cha mẹ nuôi hai em ăn học. Một em trai của Trường hiện tại đang học tại Trung cấp y thành phố Hồ Chí Minh, một em gái đang học phổ thông. Vừa ở nhà làm rẫy, vừa tham gia lực lượng dân quân thường trực của xã Phước Sơn, sau 1 năm tham gia công tác, với sự cố gắng của bản thân, ngày 23 tháng 8 năm 2012, Trường vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Cuối năm 2012, Trường quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trường là 1 trong 13 thanh niên của xã Phước Sơn trúng tuyển và nhập ngũ đợt 1 năm 2013. Hiện Trường là chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 3, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn bộ binh 2, Sư đoàn bộ binh 9, Quân đoàn 4. Suốt gần 2 tháng, Trường luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu học tập và rèn luyện tốt.
Sau sự việc, Đoàn Xuân Trường tâm sự rõ động cơ khi báo chỉ huy để trả lại tiền cho đồng đội: “Tiền của đồng đội cũng như tiền của tôi. Tôi nhặt được của đồng đội thì đồng đội lấy gì tiêu, lương tâm không cho phép tôi làm điều đó, nên tôi quyết định báo với chỉ huy để trả lại cho chính chủ nhân của chiếc ví”.  Hành động và suy nghĩ ấy của Binh nhì Đoàn Xuân Trường thật đáng quý.

ĐẶNG CAO CƯỜNG (Quân Đội Nhân Dân)

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
17:38, 01/05/2013 XÓA

Tuy số tiền không lớn nhưng với hành động trả lại tiền cho người đã mất của mình thì Đoàn Xuân Trường đã khẳng định được tinh thần của một người lính, thể hiện tính trung thực, tinh thần đoàn kết của mình. Đây là một trong rất nhiều tấm gương mà mọi người cần học hỏi và noi theo.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:44, 01/05/2013 XÓA

Không chỉ là chiến sĩ Đoàn Xuân Trường mà bất kì người lính nào trong hoàn cảnh này chắc chắn cũng sẽ gửi lại cho người đã mất, đó là tinh thần đồng đội, lòng trung thực của người lính. Đó là một tinh thần cần được biểu dương.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:59, 01/05/2013 XÓA

Đức tính trung thực luôn được mọi người đánh giá cao, đây là một phẩm chất cao quý trong mỗi còn người, qua câu chuyện này chúng ta cần ý thức và luôn luôn đề cao tinh thần trung thực trong mọi hoàn cảnh, có như vậy chúng ta mới thực sự là một công dân tốt.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:00, 09/05/2013 XÓA

Số tiền không lớn với nhiều người nhưng với Trường và gia đình thì số tiền đó cũng đã khá lớn rồi. Hoan hô chàng lính trẻ đã sống đúng bản chất của bộ đội cụ Hồ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:12, 10/05/2013 XÓA

không những chiến sĩ mới thôi đâu mà tôi thấy rất nhiều trường hợp thế này ở nhiều lứa tuổi khác nhau khi nhặt được đồ rơi đều trả lại cho người bị mất. Tôi nhớ cách đây không lâu có một em nhỏ nhặt được một túi tiền hơn 50 triệu đồng nhưng đã mang tới co quan công an để trả lại cho người mất và được truyền hình VN đưa lên thời sự để tuyên dương, để mọi người noi theo.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:29, 08/06/2013 XÓA

những tấm gương về lòng trung thực và tốt bụng của những người lính. dù ở thời chiến hay là thời bình, những đức tính tốt đẹp của người lính Cụ Hồ vẫn được các chiến sỹ của chúng ta phát huy. Việc làm đó không đơn giản chỉ là trả lại số tiền hơn 600 nghìn đó, mà nó thể hiện nhân cách, phẩm chất tốt đẹp của người bộ đội Cụ Hồ. trung thực, cao thượng và không ham của rơi. hy vọng sẽ có nhiều và nhiều tấm gương hơn nữa như vậy của các chiến sỹ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:11, 09/06/2013 XÓA

Đây là một hành động đẹp của người chiến sĩ. Tuy giá trị của chiếc ví không đáng là bao nhưng hành động này càng cho thấy lòng trung thực của con người Việt Nam chúng ta. Đây là một đức tình tốt đẹp của dân tộc. Chúng ta cần noi gương và học tập theo tấm gương của chiến sĩ này. Xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Hải Nguyễn
AUTHOR
19:24, 12/06/2013 XÓA

Thực ra hành động của chiến sỹ Binh nhì Đoàn Xuân Trường cũng không phải là hiếm trong lực lượng vũ trang quân đội cũng như công an Việt Nam. Người chiến sỹ có tư tưởng vững vàng không phải vì hoàn cảnh khó khăn mà đánh mất mình hay tham lam những thứ không phải của mình. Đó chính là phẩm chất cao đẹp của người bộ đội cụ Hồ bao năm nay vẫn được gìn giữ qua các thế hệ chiến sỹ.

TRẢ LỜI
avatar
Alibaba
AUTHOR
20:41, 17/06/2013 XÓA

hình ảnh đẹp một thời về bộ đội cụ Hồ vẫn còn nguyên vẹn đối với những chiến sĩ ngày nay, một vẻ đẹp bình dị, cống hiến hết mình cho xã hội, cho nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, cho sự ổn định và phát triển đất nước, vì thế hệ mai sau, những hình ảnh này không hề hiếm trong quân đội nhân dân Việt Nam, thậm chí nó có rất nhiều trong từng con người!

TRẢ LỜI
avatar
09:02, 20/06/2013 XÓA

tuy số tiền ýt những mà nó thể hiện nhân cách, phẩm chất tốt đẹp của người bộ đội Cụ Hồ. trung thực, cao thượng và không ham của rơi. hy vọng sẽ có nhiều và nhiều tấm gương hơn nữa như vậy của các chiến sĩ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon