CHIẾN THẮNG MANG TẦM THỜI ĐẠI

Tác Giả : Vũ Thạch


Hiếm có dân tộc nào mà trong lịch sử lại mang trong mình nhiều vết thương chiến tranh như Việt Nam, hiếm có dân tộc nào lịch sử được dựng lên từ những chiến công nối tiếp chiến công. Khi ấy mỗi con người bé nhỏ đều có thể trở thành anh hùng. Đó là Việt Nam !

CHIẾN THẮNG MANG TẦM THỜI ĐẠI

Nhân dân vui mừng chứng kiến đoàn xe tăng tiến vào dinh Độc Lập

          Đứng trước những kẻ thù vượt trội về tất cả phương diện tưởng trừng như một đất nước bé nhỏ sẽ dễ dàng bị khuất phục và chịu sự lệ thuộc. nhưng không, chủ nghĩa yêu nước và khát vọng của người Việt không cho phép dân tộc bị nô lệ. 1000 năm bắc thuộc phương bắc không thể đồng hóa được văn hóa ta, con người ta; 3 lần quân Mông Nguyên đến là 3 lần chuốc lấy thất bại trở về. Lịch sử cũng ghi dấu những Bạch Đằng, Chi Lăng, Xương Giang, Đống Đa,… khiến kẻ thù gục ngã ê chề.
Từ những cuộc chiến tranh đã tôi luyện ra con người Việt kiên cường, anh dũng để bước vào thế kỷ mới đầy giông bão. Khi chủ nghĩa thực dân đế quốc bành trướng xâm lược, Việt Nam trở thành miếng mồi béo bở cho sự thèm khát của chúng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam dân tộc ta đã dạy cho chúng một bài học thế nào là lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một dân tộc mà đất không rộng, người không đông, nghèo nàn lạc hậu. nhưng đã khiến cho cả Pháp và Mỹ hai kẻ mạnh nhất thế giới tư bản phải cúi đầu chịu thất bại.
Hôm nay nhân kỷ niệm ngày chiến thắng, chúng ta hãy cùng nhìn về 38 năm trước, đại thắng mùa xuân 1975 và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữa nước của dân tộc. trong 9 năm kháng chiến chống Mĩ chúng ta phải đối đầu với một kẻ thù mạnh nhất thế giới về cả kinh tế và quân sự, một kẻ thù mà lịch sử của nó chưa có một thất bại nào mang tính toàn cục.
 Trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam trải qua 5 đời tổng thống Mỹ từ D. D. Eisenhower, John K. Kennedy đến Lyndon Johnson, Richard Nixon rồi Gerald Ford. Có đến 77% lục quân, 66% thủy quân lục chiến và không quân, 40% hải quân, 6,5 triệu lượt binh sĩ, 22.000 xí nghiệp của nước Mỹ đã được huy động để phục vụ chiến tranh VN. Mỹ còn lôi kéo năm nước phụ thuộc Mỹ bao gồm Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Thái Lan, Philippines với số quân lúc cao nhất hơn 70.000 cùng tham chiến với 550.000 quân viễn chinh Mỹ, làm nòng cốt cho hơn 1 triệu quân ngụy Sài Gòn. Mỹ đã chi trực tiếp cho cuộc chiến tranh VN tới 676 tỉ USD, so với 341 tỉ USD trong Chiến tranh thế giới thứ hai và 54 tỉ trong chiến tranh Triều Tiên, và nếu tính cả chi phí gián tiếp thì lên tới 920 tỉ USD. Mỹ đã giội xuống hai miền Nam, Bắc hơn 7,8 triệu tấn bom đạn, một khối lượng bom đạn lớn hơn lượng bom đạn mà Mỹ đã sử dụng trong bất cứ cuộc chiến tranh nào trước đó. Trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc VN của Mỹ, bình quân một người dân phải chịu 45,5 kg bom đạn, 1km2 chịu 6 tấn bom đạn. quân đội Mỹ đã phun hơn 20 triệu gallon chất độc da cam cũng như nhiều thuốc “diệt cỏ” chứa hóa chất chết người dioxin .
Trong khi đó, nước ta còn vô vàn những khó khăn bởi kinh tế kém phát triển, vũ khí chiến đấu chưa được trang bị hiện đại. chúng ta đã phát huy tinh thần yêu nước từ ngàn đời nay của một dân tộc kiên cường, một thứ sức mạnh vượt lên mọi sự sợ hãi; bất khuất, hiên ngang kết hợp với mưu trí, sang tạo đã làm nên chiến thắng.

CHIẾN THẮNG MANG TẦM THỜI ĐẠI

Xe tăng của Quân đội ta trong ngày thống nhất đất nước
30/4/1975 khắp các ngả đường Sài Gòn quân và dân ta tưng bừng tiến về Dinh Độc Lập căn cứ cuối cùng của chính quyền miền nam cộng hòa với khí thế, tinh thần khải hoàn, non song thu về một mối. thực hiện được di nguyện của Người “Đất nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”. Hòa bình trở lại với dân tộc Việt Nam, niềm mong mỏi suốt 30 năm trường kỳ kháng chiến bao mất mát, hy sinh, đau thương và uất hận.  Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc – một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử như một chiến công vĩ đại của thế kỉ XX, một sự kiện có tầm cỡ quốc tế, mở ra một kỉ nguyên mới cho dân tộc, kỉ nguyên đất nước thống nhất độc lập tiến lên chủ nghĩa xã hội, đó là thắng lợi vĩ đại nhất, hiển hách nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:08, 01/05/2013 XÓA

Chiến thắng lịch sử 30/4 mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước ta, một kỷ nguyên của độc lập tự chủ. Người dân cả nước đều nhìn về một hướng không phân biệt Nam bắc, tất cả là anh em một nhà cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh, công bằng, dân chủ. Đúng nghĩa đưa đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội mà Bác Hồ đã chọn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:14, 02/05/2013 XÓA

lịch sự hào hùng của chúng ta được bè bạn quốc tế biết đến và ca ngợi rất nhiều, là một nước nhỏ bé thôi, những sức mạnh trong đất nước nhỏ bé đấy không nhỏ một chút nào, bởi vì đất nước chúng ta có nhiều nhân tài, đã tập hợp được sức mạnh của toàn dân, cùng nhau sát cách, cùng chí hướng, cùng mọt niềm tin vào tương lai tươi sáng, vì vậy mà không có sức mạnh nào có thể đánh thắng được chúng ta cả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:18, 02/05/2013 XÓA

trưa 30/4/1975 là thời khắc huy hoàng nhất, vẻ vang nhất của quân và dân ta, ngày mà non sông thu về một mối, ngày mà toàn thể dân tộc cùng hít thở không khí độc lập tự do, ngày mà mông ước thống nhất non sông của Bác Hồ vĩ đại của chúng ta thành hiện thực, mày mà đã mang tói cho tương lai chúng ta ngày hôm nay một cuộc sống an bình, ấm no hạnh phúc, sống tron đọc lập tự do thật sự.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:36, 02/05/2013 XÓA

Dân tộc Việt Nam đã trải qua chiều dai lịch sử với những cuộc chiến chống lại giặc ngoại xâm mang tầm thời đại. Tiêu biểu trong số đó là những cuộc chiến chống lại hai kẻ thù lớn đó là pháp và mỹ. Một dân tộc nhỏ bé nhưng đã giành chiến thắng trước hai kẻ thù lớn nhất thế giới vào lúc đó và ngay cả thời điểm bấy giờ. Cả thế giới đổ dồn sự quan tâm về nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
21:22, 03/05/2013 XÓA

Không một dân tộc nào trên thế giới có lịch sử hào hùng cũng như lịch sử kháng chiến chống quân xâm lược nhủ ở Việt Nam, đây là một niềm tự hào khi chúng ta nhắc đến những trang sử hùng tráng của dân tộc, điều đó càng tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta khắc phục những khó khăn do chiến tranh để lại,

TRẢ LỜI
avatar
21:57, 03/05/2013 XÓA

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó để lại cho dân tộc ta là không hề nhỏ,để khắc phục được nó là sự nỗ lực không hề nhỏ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, chúng ta phải biết phát huy tinh thần tập thể để có được thắng lợi sau cùng.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon