Chủ tịch nước: “Không ai từ bỏ chủ quyền quốc gia”


(Dân trí) - Tiếp xúc Chủ tịch nước cùng đoàn Đại biểu Quốc hội, bên cạnh các chất vấn về đời sống, xã hội, nhiều cử tri TP.HCM bày tỏ mong muốn được biết thông tin về tình hình biển đảo, ứng phó của Việt Nam và đã được Chủ tịch nước giải đáp cặn kẽ.

Chiều 26/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu số 1 đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, TPHCM để lắng nghe ý kiến đóng góp cũng như tâm tư nguyện vọng của đông đảo bà con cử tri.
Cử tri Tạ Quang Hưng (P.Tân Định) phản ánh đến đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc giải quyết khiếu nại của người dân thì cần phải theo dõi, đôn đốc, giải quyết đến cùng chứ không chỉ nhận đơn rồi làm phiếu chuyển cho các bộ phận có liên quan là xong.
 
Cử tri Nguyễn Thị Nguyệt (P.Cô Giang) đề nghị cần có những biện pháp đẩy mạnh giáo dục, phát triển thể thao, văn hóa. Cần xây dựng nếp gia đình vì đó là cái nôi hình thành nhân cách trẻ thơ. Còn thể thao là để phòng bệnh, giải tỏa áp lực cho ngành y tế. Đồng thời, thể thao góp phần cải tạo nòi giống. “Nhìn chị em phụ nữ trong các khu chế xuất nhỏ quá mà thấy tội nghiệp. Do vậy, cần phải phát triển thể thao, dinh dưỡng để cải tạo giống nòi”, cử tri Nguyệt đề nghị.

Chủ tịch nước: “Không ai từ bỏ chủ quyền quốc gia”

Chủ tịch nước cùng tổ ĐBQH tiếp xúc cử tri quận 1
Cử tri Đỗ Khánh Hoa (Liên đoàn Lao đông Quận 1) bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền sớm có hướng dẫn về chế độ nghỉ thai sản 6 tháng cho lao động nữ. “Ngành giáo dục quy định trẻ con từ 18 tháng trở lên mới được gửi nhà trẻ, trong khi lao động nữ được nghỉ 6 tháng là phải đi làm lại. Nên thay đổi thời gian nhận giữ trẻ từ 7 tháng tuổi cho phù hợp chứ chờ đến 18 tháng thì khoảng thời gian từ 7-17 tháng tuổi không biết gửi con ở đâu mà đi làm”, cử tri Hoa nói.
Cử tri Lê Văn Minh (P.Cầu Ông Lãnh) trình bày 3 bức xúc của mình về tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu doanh nghiệp và hệ thống tài chính. Ba vấn đề này phải mổ xẻ ở Quốc hội kỳ này quyết liệt, dài hơi hơn. Các vấn đề giảm lạm phát, tồn tại về nợ công, nợ của các ngân hàng cần giải quyết. Cử tri Minh đề nghị Nhà nước cần tạo môi trường kinh doanh rõ ràng, minh bạch để doanh nghiệp yên tâm. Tiếp tục cải cách kinh tế theo cơ chế thị trường, tránh các can thiệp hành chánh…
Cử tri Huỳnh Công Thành (P.Cô Giang) cho rằng trong bộ máy nhà nước còn tồn tại 3 loại cán bộ: “Nói nhiều, làm ít, báo cáo hay, làm dở; ham chức ham quyền và giỏi ăn giỏi nói, giỏi gói mang về”. Cử tri Thành kiến nghị nên chặn đứng “vấn nạn” này.

Chủ tịch nước: “Không ai từ bỏ chủ quyền quốc gia”

Chủ tịch nước: "Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm"
Bên cạnh các vấn đề dân sinh, xã hội, các cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề chủ quyền biển đảo, tình hình khai thác dầu khí, đánh bắt hải sản của ngư dân ở Biển Đông… cũng như chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong vấn đề này.
Cử tri Phạm Văn Chuyên (P.Tân Định) đề nghị các ĐBQH nói rõ quan điểm về Biển Đông. Cử tri Nguyễn Xuân Đáng (P.Tân Định) chất vấn: “Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố trước Quốc hội và nhân dân rằng nếu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải thì sẽ chống lại. Còn phản ứng của ta yếu quá. Chủ tịch nước nói ngư dân cứ đánh bắt cá nơi có chủ quyền nhưng vấn đề đảm bảo an toàn cho ngư dân như thế nào?...”.
Cử tri Đáng cũng bày tỏ băn khoăn khi các dự án bô-xít ở Tây Nguyên, nhiều công nhân là công dân loại 3, 4 (có tiền án, tiền sự - PV) của Trung Quốc đưa sang và việc Trung Quốc trang bị, viện trợ vũ khí cho Campuchia… “Tấm lòng của lãnh đạo Campuchia có khi nào với Việt Nam nhẹ hơn Trung Quốc?”.
Cử tri Trần Minh Quang (P.Bến Thành) đề nghị không khoan nhượng với các hành vi xâm lấn chủ quyền ở Biển Đông. Cử tri Quang cũng cho rằng tiêu cực, tham nhũng quá lớn làm mất lòng dân mà không có điều tra, xác minh rõ ràng.
 
“Nợ xấu từ đâu, ai gánh nợ xấu?. Đề nghị Đoàn ĐBQH điều tra làm rõ vấn đề này chứ đừng đánh thuế tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng như đề xuất của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM. Làm như thế là ăn hiếp người dân”.
 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam về chủ quyền biển đảo. Không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình và cũng không có bảo vệ chủ quyền chỉ bằng nói miệng. Hiện có một số tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, chủ trương của Việt Nam là đấu tranh hòa hiếu, hòa bình thông qua hệ thống luật quốc nội và quốc tế về biển.
 
“Làm như vậy không phải là nhu nhược, từ bỏ chủ quyền mà đây là lập trường được các nước ASEAN và thế giới đồng lòng. Tôi hiểu, bà con cử tri lo thì đúng nhưng phải nên bình tâm. Không ai từ bỏ chủ quyền quốc gia cả”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: “Không ai từ bỏ chủ quyền quốc gia”

Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi bà con cử tri
Chủ tịch nước cho biết, lịch sử chứng minh vùng biển Đông thuộc của chúng ta. Tổ tiên chúng ta đã đánh bắt ở các đảo và Việt Nam cũng đã nộp hồ sơ chủ quyền biển đảo lên Liên Hiệp Quốc. Việt Nam là quốc gia độc lập, có chủ quyền. Việc mua sắm vũ khí là để phòng thủ, trang bị cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Làm như vậy, không có nghĩa là đánh ai hay chạy đua vũ trang mà là hoạt động bình thường.
Vấn đề khai thác dầu khí, đánh bắt hải sản, du lịch biển như thế nào trong Biển Đông đều được Đảng, Nhà nước nắm rõ. Không có tình trạng để ngư dân ra biển một mình. Chủ tịch nước cũng khen ngợi ngư dân làm đối ngoại tốt và cương quyết giữ vững chủ quyền.
 
Các tập đoàn lớn trên thế giới vẫn hợp tác với Việt Nam trong khai thác tài nguyên biển Đông. “Chúng ta không tranh chấp với ai. Biển của ta, ta giữ, ta khai thác. Các đối tác đến với Việt Nam, làm ăn theo pháp luật Việt Nam thì Việt Nam hết sức hoan nghênh”, Chủ tịch nước nói.
Liên quan đến vấn đề đối ngoại với các nước Đông Dương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tình cảm giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia là cực kỳ sâu đậm. “Việt Nam hết sức tôn trọng đường lối đối ngoại của nước bạn. Không vì bạn bè có đường lối rộng mở mà mình suy nghĩ khác”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.
Công Quang (Dân Trí)
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
16:56, 02/05/2013 XÓA

Theo đây chúng ta càng hiểu sâu sắc và ngày càng củng cố thêm niềm tin cho chúng ta vào sự lãnh đạo của các đồng chí đứng đầu quốc gia, chúng ta không phải nóng vội cũng như hoang mang sau khi đọc xong bài này nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:17, 02/05/2013 XÓA

NHững lời của chủ tịch nước đã tác động sâu sắc tới tư tưởng của mỗi người dân việt nam, thể hiện trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với chủ quyền dân tộc, coi bảo vệ toàn vệ lãnh thổ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do vậy các thê lực thù địch tuyên truyền rằng nhà nước ta, đảng ta nhu nhược trong việc bảo vệ chủ quyền là sai hoàn toàn không đúng với thực tế khách quan

TRẢ LỜI
avatar
14:57, 03/05/2013 XÓA

Không một ai có thể vứt bỏ được chủ quyền của mình, việc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam hiện nay đang được các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước thực hiện hết sức thận trọng, họ luôn đề ra các giải pháp tối ưu nhất để thực hiện. Chúng ta cần tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:13, 03/05/2013 XÓA

Vấn đề chủ quyền trên biển Đông đã và đang được nhiều trang thông tin đề cập, nhưng không phải trang nào cũng có cùng một quan điểm, với một số trang có lẽ không chính thống đang lên án rất nhiều tình trạng nhu nhược của Đảng, nhưng đó có lẽ là một sai làm khi người viết lên các bài đó không tìm hiểu rõ vấn đề hoặc có ý đồ gì đằng sau.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:38, 25/05/2013 XÓA

Là một người đứng đầu đất nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định điều đó "không ai từ bỏ chủ quyền đất nước". Chủ quyền dân tộc mà chúng ta đang bảo vệ phải bằng sức mạnh của toàn dân toàn quân. Không ai có thể từ bỏ chủ quyền của quốc gia, bởi lẽ chỉ có chủ quyền chúng ta mới có được tự do. Ai muốn mình bị mất tự do chứ. Những nhà lãnh đạo thì dù nước nào cái mà họ quan tâm đến chính là lợi ích quốc gia. Vì vậy tôi thấy có nhiều kẻ cứ bảo họ bán nước, họ theo Trung Quốc nhưng thực ra theo Tàu để làm gì, có mang lại lợi ích quốc gia hay ko?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:03, 25/05/2013 XÓA

Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng. Chúng ta mỗi con người Việt Nam đều có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền quốc gia. Bảo vệ lãnh thổ chính là cách chúng ta thể hiện lòng yêu nước. Thế nhưng chúng ta phải hành động chân chính chứ không như những kẻ lợi dụng lòng yêu nước, nói là chống Trung Quốc nhưng thực ra lại đang chống lại dân tộc như lời dạy của Bác Hồ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:24, 08/06/2013 XÓA

Từ bỏ chủ quyền quốc gia ư? đó là một điều hết sức hoang đường, phi lý đối với con người và dân tộc Việt Nam. Với truyền thống hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, với những cuộc chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm, tất cả đã nói lên tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam. thà hi sinh, thà đổ máu chứ không bao giờ chịu khuất phục. chưa có một kẻ thù nào mà chúng ta không không đánh được cả, dù cho là những nước hùng mạnh nhất thế giới. Và hiện nay, Đảng và nhà nước, chính quyền ta đang ra sức chiến đấu trên tất cả các mặt, tận dụng sự ủng hộ của bạn bè và quốc tế để giữ vững chủ quyền cho tổ quốc. Chúng ta hãy cùng tin tường vào những chính sách, đường lối của Đảng và nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:03, 08/06/2013 XÓA

với lịch sử cả nghìn năm xây dựng và bảo vệ tổ quốc, với những cuộc chiến tranh chống lại giặc ngoại xâm. Tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc của những người dân Việt Nam luôn được đặt lên hàng đầu. Dù hi sinh, dù đổ máu chứ không bao giờ chịu khuất phục, không bao giờ từ bỏ chủ quyền quốc gia. Đơn giản, vì đó là tinh thần Việt, đã ăn vào tiềm thức, ăn vào máu của mỗi con người Việt Nam. Việc bảo vệ chủ quyền quốc gia không chỉ là của riêng ai, mà là trách nhiệm của toàn bộ những người là người dân Việt Nam. Chúng ta hãy chung tay, chung sức xây dựng chủ quyền quốc gai một cách bền vững.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:01, 10/06/2013 XÓA

không có gì gọi là nhu nhược hay không mạnh tay ở đây cả.nhật bản tuyên bố sẽ mạnh tay với trung quốc nếu như có chuyện xâm lấn biển đảo.nhật khác ta khác ta giải quyết trên hòa bình quốc tế biển và theo asean nói chung.thực sự chúng ta bị trung quốc ăn hiếp quá nhiều nhưng chúng ta không nên giải quyết bằng vũ lực vì thiệt là vì mình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:38, 10/06/2013 XÓA

chủ tịch nước trương tấn sang trả lời cử tri: "chủ quyền biển đảo là bất khả xâm phạm " quả thật như vậy bác hồ cùng bao bậc cha anh đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ lãnh thổ việt nam.từng mảnh đất như từng khúc ruột của mỗi con người việt nam nên mất đi nó đau lắm không ai thể chấp nhận một sự lấn chiếm dù là nhỏ nhất

TRẢ LỜI
avatar
Hải Nguyễn
AUTHOR
20:49, 12/06/2013 XÓA

Chưa bao giờ chúng ta có ý định từ bỏ chủ quyền lãnh thổ biển đảo. Chúng ta vẫn luôn có những động thái để bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình song không phải ai cũng biết và cũng có cái nhìn đúng về việc làm của các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước. Các đối tượng xấu lợi dụng điểm này để đánh vào tâm lý những người nhẹ dạ cả tin, hướng họ theo những suy nghĩ tiêu cực, không tốt, qua đó chống đối, biểu tình gây mất an ninh trật tự. Mọi người cần hết sức bình tĩnh trước những thông tin không rõ ràng.

TRẢ LỜI
avatar
08:59, 20/06/2013 XÓA

qua đây chúng ta có thể hiểu thêm về chính sách bảo vệ chủ quyền tổ quốc của đảng nhà nước và các thê lực thù địch tuyên truyền rằng nhà nước ta, đảng ta nhu nhược trong việc bảo vệ chủ quyền là sai hoàn toàn không đúng với thực tế khách quan

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon