Clip Kẻ lười biếng : Phần 7: "Những người giỏi cũng chỉ ở trên mặt báo"

(GDVN) - Như Lưu Quang vũ đã nói: Có những cái sai không thể sửa được, chắp vá, gượng ép chỉ làm sai thêm. Chỉ có cách là đừng làm sai nữa hoặc bù lại bằng một việc đúng khác.


Phần 7: "Những người giỏi cũng chỉ ở trên mặt báo"

Clip Kẻ lười biếng : Phần 8: Bày ra thi cử để bán sách, học thêm, luyện thi. Chỉ có bày vẽ là giỏi!


Những thành công cá nhân làm nên sức mạnh của tập thể. Đó chẳng phải là điều mà bất kỳ dân tộc nào cũng hướng tới. Những thành công chân chính chỉ có thể sinh ra từ nghị lực và đam mê chân chính. Thế nhưng nhìn thấy nhiều người không có ước mơ, không có đam mê nào trong cuộc sống khi đại học thường là chọn khối vừa sức trước khi chọn trường. Hầu như chúng ta chỉ cố gắng lay lắt qua các kỳ thi, còn nghề nghiệp tương lai là chưa bàn tới.
Khổng Tử có nói: Hãy chọn một công việc mà bạn yêu mến, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào cả.
Như Lưu Quang Vũ đã nói: Có những cái sai không thể sửa được, chắp vá, gượng ép chỉ làm sai thêm. Chỉ có cách là đừng làm sai nữa hoặc bù lại bằng một việc đúng khác.
Khi tôi đọc báo, thấy có nhiều người quan tâm đến giáo dục và họ cũng đưa ra những ý kiến đa chiều. Nhưng phần lớn tuy nhiệt huyết nhưng không nhìn thấy ổ bệnh ở quả tim, cứ đi tìm đâu đâu ở những cái mao mạch. Vấn đề ở não không chữa lại cứ đi bẻ đi bẻ lại mấy cái đốt ngón tay. Trong khi đó, chỉ có số ít các cao nhân là có đôi mắt tinh tường xoáy sâu vào cốt lõi. Đó là GS Hồ Ngọc Đại (Hiệu trưởng Trường Thực nghiệm), nhà giáo Phạm Toàn với nhóm Cánh buồm đang thực hiện bộ SGK mới. Đó là GS Hoàng Tụy, GS Chu Hảo, nhà văn Nguyên Ngọc, TS Phạm Anh Tuấn và những người khác.
Thế nhưng tôi nhìn mãi, nhìn mãi cũng chỉ thấy người giỏi ở trên mặt báo. Rời mắt ra, khung cảnh vẫn ảm đạm, bế tắc và thê lương như thường. Tất cả mái đầu bạc trắng cũng chỉ đứng cạnh nhau trên một đường tròn, đổ dồn mắt vào bên trong, không thể nào với tay nổi vào cái tâm y của đường tròn đó.
Tôi hỏi vị trí trung tâm đó là của ai? Làm thế nào để nó nhúc nhích đây? Đến bao giờ vòng tròn kia mới được lăn bánh?
Nếu như các ngành công nông khác đều tạo ra các sản phẩm là hàng hóa thì sản phẩm của giáo dục lại là con người. Sản phẩm là tất cả quá trình tập hợp những hoạt động liên quan đến nhau, biến đầu vào thành đầu ra. Tôi gọi HS là một sản phẩm đặc biệt và giáo dục là một quy trình đặc biệt. Hãy xem chúng ta nhìn nhận như thế nào về quá trình đó. 

Theo Báo Giáo Dục Việt Nam
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:59, 07/05/2013 XÓA

mình không đồng tình với ý kiến: "nhìn thấy nhiều người không có ước mơ, không có đam mê nào trong cuộc sống khi đại học thường là chọn khối vừa sức trước khi chọn trường" của chính tác giả. giả sử t đam mê ngành quản trị kinh doanh cảu Học Viện Tài chính chẳng hạn, vẫn biết là mình không đủ khả năng thi đỗ vào trường ấy nhưng nếu như theo ý của tác giả thì cứ vẫn phải đâm đầu thi vào, như thế thì bao giờ tớ mới thỏa đam mê? bao giờ thành công sẽ đến với tớ? trong khi thay vào đó, mình thi vào trường Thương mại chẳng hạn, vì điểm thấp hơn 1 chút nên mình có cơ hội đỗ để hoàn thành đam mê của mình. tớ tin chắc chỉ những ai điên thật sự mới chọn như tác giả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:04, 22/06/2013 XÓA

Một thực tế ở Việt Nam hiện nay, đó chính là vấn đề chảy máu chất xám, và chất lượng giáo dục học sinh. Đất nước chúng ta không hề thiếu nhân tài, không hề thiếu những con người kiệt xuất, nhưng tiếc thay, những con người đó đều là con người thành công trên thành quả của nền giáo dục của các nước khác, hoặc nữa đi là một số người, họ có những thành công bước đầu trong nước, sau đó phải tiếp tục đi ra nước ngoài để tiếp tục phát triển, và một thực tế là không mấy ai quay về. Vậy, nguyên nhân sâu xa đó là gì. Hãy nhìn thẳng vào thực tế, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng nền giáo dục của chúng ta đang cố vấn đề. Đó là việc giáo dục từ cấp bậc phổ thông. Vẫn còn rất nhiều tiêu cực và chưa hợp lý. Ví như trong cuộc vận động "chống tiêu cực trong thi cử, và bệnh thành tích trong giáo dục" cảu bộ giáo dục, có những kết quả, những thành công đáng khen ngợi. Nhưng cũng còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm. Đó là tiêu cực chưa thực sự được xóa bỏ khi kỳ thi tốt nghiệp thpt vừa qua, tình trạng phao trắng ngập tràn địa điểm thi. Đó là những vấn đề nổi cộm trước mắt, còn ẩn chứa sau đó là nhiều vấn đề khác nữa.Hi vọng các cơ quan chức năng có thẩm quyền, có đủ chức trách sẽ có những biện pháp tích cực và hiệu quả nhất.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon