Có không chuyện 'dưới 10 điểm cấm thi đại học'?


(GDVN) - "Mỗi lần thi một trường đại học mất tới 4-5 triệu, trong khi đó bố mẹ ở nhà phải làm nửa năm trời (một tấn thóc) mới có được", Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Lý phân tích.
Phản ánh đến đường dây nóng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một học sinh (đề nghị không nêu tên) Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Nhà trường có tổ chức cho học sinh cuối cấp thi thử đại học, những học sinh không đạt 10 điểm 3 môn sẽ không được làm hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng năm 2013. "Trường làm thế là không công bằng và không tạo điều kiện cho học sinh", người phản ánh nói.

Học sinh này cho biết: L
úc thi thử các môn nằm trong khối thi của mình, các em đều không được nhà trường thông báo trước nội dung nêu trên (đủ 10 điểm 3 môn mới được làm hồ sơ). Tuy nhiên, sau khi thi thử khối A, em này chỉ được 9 điểm, nhà trường bảo không ép học sinh không được làm hồ sơ nhưng lại có ý là sẽ "bêu" tên những học sinh có điểm dưới 10 trước toàn trường nếu vẫn có ý định làm hồ sơ.

Theo lời học sinh này thì ngay cả cô giáo chủ nhiệm cũng “dọa” rằng nếu những em dưới 10 điểm mà vẫn làm hồ sơ thì thầy Cát (hiệu trưởng) sẽ thông báo trước toàn trường.
“Bọn em vẫn muốn thi, em đã tham khảo ý kiến của chị em là có nên rút lại không đi thi hay không. Còn nhà trường nói với em là nên rút lại không đi thi đại học nữa, em cũng chưa biết thế nào?”, học sinh này bày tỏ.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Cẩm Lý - Bắc Giang "tố" nhà trường không làm hồ sơ thi đại học.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Cẩm Lý - Bắc Giang "tố" nhà trường không làm hồ sơ thi đại học.

Trả lời về phản ánh trên, ông Đặng Xuân Cát, Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Lý cho biết, thông tin như vậy chỉ là ý kiến cá nhân, chủ trương của nhà trường là không cấm hay ép các học sinh thi hay không được thi đại học. Theo ông Cát, trường tổ chức các đợt thi thử đại học là nhằm mục đích củng cố kiến thức kĩ năng làm bài cho học sinh, ngoài ra sẽ nắm được năng lực của học sinh hiện tại. 

“Nếu học sinh thi 3 môn mà chưa được 10 điểm thì thử hỏi có trường nào dám nhận? Đi thi mà không đỗ thì tốn tiền của bố mẹ, làm ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Như vậy tôi có thể nói đó là học sinh bóc lột sức lao động của bố mẹ, nhưng số này ít. Phần lớn chúng tôi chỉ động viên các em dưới 10 không nên đi thi vì kiến thức của các em chỉ có thể, các em có thể  đi trung cấp, cao đẳng nghề để ra trường có việc làm ngay”, 
ông Cát nói.
“Chúng tôi là nhà giáo, chúng tôi phải có trách nhiệm định hướng cho các em, nếu không đi đại học thì vào trung cấp, cao đẳng để còn có việc mà làm, có lương để đỡ bám vào bố mẹ, đỡ là nặng gánh cho gia đình và xã hội”,ông Cát bày tỏ quan điểm.
Về phản ánh nếu những em dưới 10 điểm mà cố tình làm hồ sơ sẽ bị nhà trường đọc tên trước toàn trường, ông Cát cho biết, đó chỉ là nói bậy, trường không bao giờ làm như vậy.
Cũng theo ông Đặng Xuân Cát, đây là thực hiện việc phân luồng học sinh theo chủ trương của Sở GD&ĐT Bắc Giang (năng lực nào thi như thế). Ông Cát cho biết, ông đã công tác và dạy học trên 30 năm, những điều ông làm chỉ giúp học sinh chứ không bao giờ hại học sinh của mình. Và ông cũng dẫn chứng rằng, mỗi lần thi một trường đại học mất tới 4-5 triệu, trong khi đó bố mẹ ở nhà phải làm nửa năm trời (một tấn thóc) mới có được. Nhiều học sinh không nghĩ được như thế và nhiều em đi thi chỉ là đi chơi hoặc a dua bầy đàn, như thế với học sinh có học lực kém không nên đi thi.
Về việc phân luồng để định hướng cho học sinh lớp 12, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đây là chủ trương đúng trong toàn tỉnh. Việc các trường THPT trong tỉnh vừa qua có thi thử đại học được chia làm nhiều đợt, thông qua kết quả thi các trường sẽ họp với phụ huynh lại để làm công tác phân luồng, trong việc này các trường tuyệt đối không được ép, không ai được cấm học sinh đi thi.
“Chủ trương tư vấn phân luồng là đúng, tuy nhiên các trường làm như thế nào thì chúng tôi sẽ kiểm tra. Nếu trường ép không có cho học sinh thi đại học thì đó là sai quy định”, ông Sơn khẳng định.
Theo thông tin từ ông Phó giám đốc Sở, trong đợt thi thử đại học vừa qua của các trường THPT trên toàn tỉnh, có nhiều trường phải thi hàng tháng để xác định đúng năng lực học sinh nhằm phân luồng tốt nhất.
Trong đó số trường có lượng thí sinh chưa đạt điều kiện dự thi khá nhiều, điển hình như Trường THPT Yên Dũng 3 (TP Bắc Giang) hơn 400 học sinh thi thử thì có gần 100 em dưới 10 điểm. Sức học của những em này đuối nhưng phụ huynh vẫn cương quyết để cho con được thi đại học vơi lí lẽ rằng, học 12 năm thì phải biết “mùi” thi đại học như thế nào?


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
14:26, 09/05/2013 XÓA

Thi thử đại học mà không được nổi 10 điểm thì thi đại học làm gì cho vừa tốn tiền hồ sơ vừa tốn tiền tàu xe đi thi. Những người thi thử đại học chưa được 10 điểm khi thì mà đậu thì chắc chắn là chạy chot.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:42, 21/05/2013 XÓA

đúng vậy, thi thử mà không đủ 10 điểm 3 môn chứng tỏ học lực của các em quá yếu. Nếu tiếp tục thi đại học thì khả năng không đủ điểm sàn là rất cao. Cho nên đây là một quyết định đúng đắn, vừa làm giảm chi phí cho người dân, vừa tiết kiệm cho xã hội

TRẢ LỜI
avatar
23:12, 21/05/2013 XÓA

Bây giờ không phải cứ có bằng đại học là tốt nhất bởi vì hiện trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở nước ta đang conf nhiều bất cập. do vậy không học đại học thì học các trường nghề cũng được mà, như thế còn tốt hơn ấy. CHứ đừng chạy theo đại học quá mức

TRẢ LỜI
avatar
trai làng
AUTHOR
16:27, 24/05/2013 XÓA

có như thế sao được. Làm như thế lại diễn ra tình trạng thành tích thêm đấy, lại thi đua phấn đấu đạt 100% học sinh đạt 10 điểm 3 môn trở lên. chỉ càng tăng thêm áp lực vốn đã quá nặng nề cho các em học sinh lớp 12 thôi. Xin đừng làm các em khổ thêm nữa.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon