“Lỗ mũi to bằng quả cà chua”


Trong tập Hồi ký “Mái trường Công Nông thuở ấy” (NXB Lao động, H.1996.), tác giả Trần Ngọc Trác kể lại:
Sáng thứ sáu ngày 4/10/1957, hai cán bộ Phủ Chủ tịch về Trường gặp lãnh đạo bàn việc bảo vệ Bác buổi chiều về thăm. Bí mật bị bại lộ. Nhà trường ra lệnh bỏ nghỉ trưa, dồn mọi lực lượng sửa sang, tổng vệ sinh trong ngoài nơi ăn ở, đi lại. 2 giờ chiều 4.000 thầy trò, cán bộ công nhân viên đã “cấm trại” tại khu hội trường. Bác không vào nơi xếp hàng đón tiếp mà đi tắt ra nhà bếp, khu vệ sinh, mấy lớp học, nhà ở, nhà tắm, bể nước, các vòi nước công cộng dọc lối đi đều trơ vòi không… Nước - cuộc họp nào của Đảng bộ, lãnh đạo trường cũng phải bàn mà không giải quyết được. Mấy “cụ học viên” là cán bộ trung cao cấp gay gắt phê phán cả lãnh đạo Bộ, thành phố “đem con bỏ chợ”… Trung ương ủy viên, Thứ trưởng Hà Huy Giáp vốn “dị ứng” với căn bệnh thành tích đã “khai thật” với Bác…

Bác Hồ đến thăm trường học -Blog tin tức,chính luận

Vào hội trường, Bác bước lên bục giảng hai tay ra hiệu im lặng, ngồi xuống giữa tiếng hô vang như sấm rền từng đợt Hồ chủ tịch muôn năm… Muôn năm… Người hỏi: - Ở đây cô chú nào nhiều tuổi và hoạt động lâu năm nhất?
Đây đó, chỗ nọ chỗ kia thấy có mấy “cụ” tóc muối tiêu nhìn ngó ý như thăm dò (có thể nghĩ được Bác “tuyên dương” chăng?) Một “cụ” ở khối phổ thông lao động phấn khởi đứng lên:
- Thưa Bác, cháu ạ!
- Chú hoạt động cách mạng được bao lâu?
- Thưa Bác từ năm 1930 ạ!
- Vậy, chú hoạt động có lâu năm hơn Bác không?
“Cụ” nọ hiểu ra. Không kịp... chui xuống đất, cả hội trường im phăng phắc. Bác đưa tay để “người bệnh công thần” ngồi xuống, nhẹ nhàng nói: - Làm cách mạng là làm việc cho dân, cho nước. Nếu làm mà kể công thì ông Mác, ông Lênin lỗ mũi phải to bằng quả cà chua. Bác đưa tay lên mũi: - To như thế này này!

Cả hội trường suy ngẫm, im lặng. Lãnh đạo thì hiểu thói kể công của mấy ông từ chiến trường ra đã đến tai Bác làm Người phiền lòng. Bác lại hỏi: - Trong trường có bao nhiêu học viên? Hiệu trưởng nắm con số chiêu sinh đầu năm học thì thưa: 3.700. Hiệu phó Tổ chức ghi sổ sĩ số “đầu vào” lại báo cáo: 3.600. Hiệu phó phụ trách chuyên môn “nắm chắc” con số từng khối, lớp thì khẳng định chính xác phải là 3.550. Thế nhưng, Trưởng phòng Hành chính quản trị lại đứng lên báo cáo con số chấm cơm là 3.512 học viên.

Bác chăm chú nghe, nghiêm nét mặt: - Các con số đá nhau. Thế này là “Vua Liêu” rồi chứ chẳng còn là quan liêu nữa! Cả hội trường ngỡ ngàng, lãnh đạo trường lúng túng. Bác đột ngột hỏi: - Các cô, các chú có thể đào cho Bác mỗi người một mét khối đất được không?

-Dạ, có ạ! Có ạ! Cả hội trường nhất loạt đồng thanh thưa với Bác. Ai cũng nghĩ Bác kêu gọi làm thủy lợi vì Trường vừa mới được Chính phủ khen về thành tích đắp đê Mai Lâm? -Không! Thì ra ý Bác: - Mỗi người đào một mét khối đất. Cả trường sẽ đào được 3.500m3. Tại sao không đào giếng lấy nước mà dùng lại cứ ngồi mà kêu ca trách móc Đảng bộ với cấp trên?

Thật có một không hai cách phê bình ví von, dí dỏm mà sâu sắc, nhiều ý nghĩa, vui vẻ cả, nhưng mỗi người đều nhận ra một phần lỗi ở mình. Cuối cùng, Bác tươi cười hỏi:

- Các cô, các chú, các cháu có đồng ý như Bác phê bình không? Ai thật lòng đồng ý để sửa chữa thì giơ tay, nào?

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Tiêu trong Ban liên lạc TBTCN nhớ lại không khí tràn ngập niềm vui, hạnh phúc tình Bác cháu cha con trong giờ phút ấy thật kỳ diệu: tất cả bật dậy, giơ tay hô to: Hồ chủtịch muôn năm, Bác Hồ muôn năm!... muôn năm! và lưu luyến tiễn Bác ra về.

Chuyện bữa ấy tưởng xong mà chưa xong. Thì ra, Bác còn phê bình hai cán bộ bảo vệ hay là các vị Bộ, Thứ trưởng ai lộ bí mật mà để lãnh đạo trường tạo cảnh quan sạch đẹp nhất thời chỉ để che mắt khách - một cách nêu gương xấu cho mọi người che đậy sự thật bằng thành tích giả tạo?

Sưu tầm
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
22:05, 22/07/2013 XÓA

bác nói rất hay nếu làm cách mạng mà kể công ra thì các ông mác-lênin có giờ lại to bằng quả cà chua rồi thế nên các ông có thành tích hay lâu năm cũng đừng vì thế mà lên mặt với người khác,cám ơn là thực sự có vì không ai phủ nhận công lao của cac bác,như mới đây quyết định cộng 2 điểm cho con mẹ việt nam anh hùng thì đại học thật là không đúng chút nào,may là hoãn kịp thời

TRẢ LỜI
avatar
Ha Bac
AUTHOR
22:35, 25/09/2013 XÓA

Con người của Hồ Chủ tịch lúc nào cũng công tư phân minh , Ai có công , làm đươc việc tốt thì Bác đặc biệt tuyên dương nhưng cũng không vì thế mà ai có tội , làm sai điều gì đó mà Bác chỉ trích thẳng mặt mà Bác luôn dùng những nhưng biện pháp rất nhẹ nhành rất riêng tư để giải quyết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:33, 02/12/2013 XÓA

Bac Hồ luôn là tấm gương sáng nhất, mãi mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam, từng hành động từng lời nói của Người đều là những điều đáng suy ngẫm và luôn có ý nghĩa thực tiễn vô cùng sâu sắc. Bác luôn có tình yêu thương con người, yêu thương dân tộc, luôn hết lòng vì dân vì nước và không bao giờ suy nghĩ cho lợi ích của cá nhân mình, những câu chuyện về người luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ đời sau.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:44, 02/12/2013 XÓA

Bác Hồ luôn được biết đến với những đức tính giản dị, khiêm tốn không ưa thói nịnh hót, xu nịnh. Tất cả những gì Bác muốn thấy là cuộc sống thực tế của nhân dân, những gì diễn ra trong thực tế, không phải chỉ vì Bác đến thăm quan mà phải làm nhiều việc phức tạp, không phản ánh đúng thực tế. Ngày nay thói này vẫn còn tồn tại khiến cho những người lãnh đạo đất nước khó có thể nắm bắt được sự thật khách quan tình hình địa phương khiến cho các chính sách mới khó xây dựng được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:46, 04/12/2013 XÓA

Những lời nói và việc làm của chủ tịch Hồ Chí Minh đều có một ý nghĩa sâu sắc nào đó mà chúng ta phải suy ngẫm và trải qua thời gian tìm tòi thì mới có thể thấu hiểu được. Là một con người sinh ra trên mảnh đất hình chữ S thân thương, tôi luôn thấm nhuần những lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã rất tê nhị và khéo léo, mặc dù chê trách nhưng lại khiến người khác nể phục

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon