Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn

Lừa đảo, spam qua tin nhắn đang ngày càng phát triển và gây không ít khó chịu cho người dùng điện thoại. Ngày nay thì lừa đảo không còn đơn giản nữa mà muôn hình vạn trạng, biến tướng khá nhiều.
Gần đây nhất thì lại liên quan đến lừa đảo cài phần mềm cho Android, như trong hình bạn có thể thấy dưới đây. Gọi đây là những phần mềm lừa đảo cũng không đúng vì nó có hỏi xin phép người dùng, nhưng thực tế là rất ít người nghĩ đến hậu quả khi mà cứ nhấn OK trong các thông báo của điện thoại.
Hơn nữa, việc lấy phần mềm của người khác, sửa code, thêm code tự động gửi tin nhắn là một việc làm không tốt tý nào cả, không nên ủng hộ công việc này. Vì thế có thể gọi những phần mềm "không chính chủ mà lấy tiền"này là lừa đảo. Bài viết này với mục đích cảnh báo cho người dùng Android nên cẩn thận hơn nữa trong quá trình sử dụng.
Phần mềm "Gõ tiếng Việt" trong bài viết này là của tác giả Kỳ Nam, là một nạn nhân bị lợi dụng. Phần mềm này đã bị kẻ xấu tải về, sửa mã nguồn, và phát tán ra thị trường. Gõ tiếng Việt gốc chỉ phân phối thông qua Google Play, còn bộ gõ này sẽ được chia sẻ, spam qua SMS hay qua một kênh phân phối nào đó chưa được kiểm chứng độ tin tưởng.
Không chỉ có Gõ tiếng Việt, hiện nay rất nhiều các phần mềm khác là nạn nhân của kiểu lừa đảo này. Các phần mềm lừa đảo đều có 1 kiểu giống nhau đó là ăn tiền của bạn qua việc gửi tin nhắn đi, như dưới đây là một ví dụ
Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn

Trên nguyên tắc, bất cứ phần mềm nào được phân phối không thông qua Google Play thì đều không tin tưởng được, đặc biệt là kiểu spam quảng cáo thông qua tin nhắn như thế này. Nhấn thử vào link tải thì có thể thấy nó được phân phối từ một server vô danh nào đó (tất nhiên người phát tán không muốn bạn biết họ là ai đâu).
Mới cài được 5 phút thì phần mềm đã bắt đầu đòi gửi tin nhắn rồi. Trên máy Android thì chức năng xác nhận được kích hoạt nên có thông báo hiện lên như hình dưới. Nếu Android của bạn không được kích hoạt chức năng này, hoặc máy đã root thì rất có thể nó sẽ âm thầm gửi tin đi mà bạn không biết. Dù sao thì cũng nên theo dõi chuyện này và đọc hiểu thông báo!
Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn
Kiểm tra phần phân quyền thì có thể thấy: Phần mềm lừa đảo này (trong trường hợp này nó nhái cái tên Gõ tiếng Việt) lấy rất nhiều quyền để truy cập dữ liệu cá nhân của bạn như: Truy cập vào Call Logs - Contacts - SMS logs - và cuối cùng là quyền được gửi SMS. Với kiểu truy cập này, toàn bộ danh bạ đã bị ăn cắp một cách âm thầm rồi. So sánh với một phần mềm chính thống khác là bộ gõ Vietnam Android Keyboard (được tải thông qua Google Play) thì nó chỉ yêu cầu 1 quyền duy nhất là được truy cập Contacts mà thôi.
Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn
So sánh phần cấp quyền của phần mềm lừa đảo và phần mềm bình thường sẽ thấy rõ được mức độ truy cập dữ liệu cá nhân của nó. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây.
Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn
So sánh phần cấp quyền của phần mềm lừa đảo và phần mềm bình thường sẽ thấy rõ được mức độ truy cập dữ liệu cá nhân của nó. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây.

Theo Tinh Tế

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

30 nhận xét

Viết nhận xét
22:23, 09/05/2013 XÓA

Qua sự gia tăng của các vụ lừa đảo qua tin nhắn điện thoại hiện nay đa cho thấy sự nguy hại của bọn lừa đảo, nếu chỉ cần mất cảnh giác thì hậu quả sẽ khó lường đối với nạn nhân, vì vậy hãy cảnh giác hơn với những dấu hiệu của tội phạm này.

TRẢ LỜI
avatar
22:33, 09/05/2013 XÓA

Tuy số tiền mà sự lừa đảo lấy đi là không lớn nhưng nếu bổng dưng bị mất đi thì không phải ai cũng có thể chịu đựng được, mọi người sẽ cảm thấy khó chịu và có thể bực tức, hay như nếu mắc một số lừa đảo tinh vi thì có thể gây ra nhiều thiệt hại khác cho khách hàng

TRẢ LỜI
avatar
Âu Kim
AUTHOR
17:33, 13/05/2013 XÓA

không phải là không lớn đâu. Nhiều trường hợp nó tự động gửi đi nhiều lần,thì số tiền mất đi có thể ít được không. Mềnh gặp thằng nào cứ gửi tin nhắn lừa đảo thì gọi thẳng đến tổng đài báo cáo lừa đảo. thế là ngon.

TRẢ LỜI
avatar
Đăng Hồng
AUTHOR
20:53, 12/06/2013 XÓA

Tình trạng lừa đảo qua tin nhắn ngày càng biến tướng với nhiều hình thức, tinh vi, xảo quyệt và đa dạng hơn rất nhiều khiến những người dùng điện thoại và các nhà mạng cực kỳ bức xúc. Hiện nay bằng nhiều biện pháp và người dùng đã cảnh giác hơn với các tin nhắn rác nên tình trạng lừa đảo này có giảm xuống. Song hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi hơn nên nhiều khi vẫn có người bị lừa.

TRẢ LỜI
avatar
00 7
AUTHOR
15:01, 21/06/2013 XÓA

Cách giải quyết vấn đề này là nhà mạng và người dùng cần phải tin tưởng lẫn nhau và cảnh báo cho nhau về những mối nguy hại mà người dùng đang bị mắc phải để nhà mạng có những khuyến cáo tốt nhất cho người dùng , không những thế người dùng trước mắt cần phải cảnh giác cao với những tin nhắn quảng bá , những số điện thoại lạ gửi hay gọi điện tới , tốt nhất là bảo vệ cho chính bản thân mình và cho điện thoại mình khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn .

TRẢ LỜI
avatar
bo gia
AUTHOR
15:32, 21/06/2013 XÓA

Lừa đảo, spam qua tin nhắn đang ngày càng phát triển và gây không ít khó chịu cho người dùng điện thoại. Ngày nay thì lừa đảo không còn đơn giản nữa mà muôn hình vạn trạng, biến tướng khá nhiều.Qua bài viết này chỉ nhắc nhở với mọi người lần nữa, bạn cần phải cẩn thận khi cài phần mềm không rõ nguồn gốc. Những phần mềm được chia sẻ trên mạng, những phần mềm được phân phối trên những nguồn chưa được xác minh độ tin cậy đều có tiềm ẩn nguy cơ lấy dữ liệu cá nhân của bạn.

TRẢ LỜI
avatar
12:17, 27/06/2013 XÓA

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì các loại hình lừa đảo lại nở rộ và ngày càng nguy hiểm, khó mà lường trước được. Vì vậy để bảo vệ chính bản thân mình thì mỗi chúng ta phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mắc phải những sai lầm nêu trên.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:13, 29/06/2013 XÓA

Lừa đảo, spam qua tin nhắn đang ngày càng phát triển và gây không ít khó chịu cho người dùng điện thoại. Lừa đảo hết sức tinh vi, nhiều thủ đoạn khó lường khiến nhiều người dính bẫy của bọn lừa đảo. Thật hết sức bức xúc

TRẢ LỜI
avatar
16:36, 29/06/2013 XÓA

Lừa đảo bây giờ nhiều thật, chúng nhan nhản như là quân nguyên vậy. Nhiều kẻ rảnh rỗi không chịu đi làm chỉ thích đi chơi, ăn tiêu nên là nghĩ cách lừa người khác để lấy tiền của người ta một cách dễ dàng đây mà.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:42, 29/06/2013 XÓA

để bảo vệ chính bản thân mình thì mỗi chúng ta phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mắc phải những sai lầm, những mánh khóe mà bọn lừa đảo đã sử dụng rồi mà chúng ta lại không biết.

TRẢ LỜI
avatar
16:50, 29/06/2013 XÓA

Hiện nay bằng nhiều biện pháp và người dùng đã cảnh giác hơn với các tin nhắn rác nên tình trạng lừa đảo này có giảm xuống. Song hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi hơn nên nhiều khi vẫn có người bị lừa.

TRẢ LỜI
avatar
16:56, 29/06/2013 XÓA

Người dùng trước mắt cần phải cảnh giác cao với những tin nhắn quảng bá , những số điện thoại lạ gửi hay gọi điện tới , tốt nhất là bảo vệ cho chính bản thân mình và cho điện thoại mình khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:01, 29/06/2013 XÓA

Nếu chỉ cần mất cảnh giác thì hậu quả sẽ khó lường đối với nạn nhân, vì vậy hãy cảnh giác hơn với những dấu hiệu của tội phạm này. Nếu không cảnh giác cao độ thì chính bản thân sẽ sớm hối hận thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:10, 29/06/2013 XÓA

nhà mạng cần có những khuyến cáo tốt nhất cho người dùng , không những thế người dùng trước mắt cần phải cảnh giác cao với những tin nhắn quảng bá , những số điện thoại lạ gửi hay gọi điện tới , tốt nhất là bảo vệ cho chính bản thân mình và cho điện thoại mình khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:17, 29/06/2013 XÓA

May mà mình đọc được bài viết này không thì chắc cũng có ngày bị dính quả lừa đảo thì vừa mất tiền vừa mệt người xót xa mà lại bức xúc nữa cơ. Từ giờ phải cảnh giác hơn thật nhiều, cảnh giác cao độ mọi lúc mới được

TRẢ LỜI
avatar
17:32, 29/06/2013 XÓA

Không thể chấp nhận được cái thể loại lừa đảo của người khác dù là bất cứ hình thức nào đi nữa. Đã là lừa đảo thì chúng đều xấu xa như nhau cả và tội phạm lừa đảo nào cũng đáng phải trị tội thật nặng cho chừa đi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:42, 29/06/2013 XÓA

Có thể bị lừa với số tiền không nhiều đâu nhưng mà quan trọng là mình bị lừa cảm thấy thật bực tức và xấu hổ nữa chứ. Cái bọn lừa đảo này phải bắt hết gô cổ hết lại để cho chúng nó hết cả lộng hành đi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:33, 29/06/2013 XÓA

Sao giờ lắm loại lừa đảo thế nhỉ, đọc mà phát bực mình thật. Nếu không phải vì mạng điện thoại ngày càng phát triển chắc là cũng chưa có loại tội phạm này đâu. Quả thực phát sợ cái kiểu lừa thế này nhiều nhan nhản.

TRẢ LỜI
avatar
18:39, 29/06/2013 XÓA

Lừa đảo qua tin nhắn nhiều lắm, trước tôi cũng bị dính cái này mấy lần rồi mỗi lần là một kiểu khác nhau. Bị lừa không mất nhiều tiền nhưng mà lại thấy bực tức lắm, chỉ muốn đấm vỡ mặt mấy thằng lừa đảo vô liêm sỉ đó cho sướng tay.

TRẢ LỜI
avatar
Jiayi Xu
AUTHOR
18:44, 29/06/2013 XÓA

Nếu nhà mạng không có biện pháp siết chặt quản lý thì càng ngày sẽ càng có người bị lừa thôi. Chúng nó những kẻ lừa siêu đẳng ấy chẳng cần biết lương tâm là cái gì, đạo đức là gì mà chúng sẵn sàng bán rẻ hết chỉ vì tiền thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Rezo
AUTHOR
18:51, 29/06/2013 XÓA

Những kẻ này phải sớm bị công an tóm đi cho những người dùng điện thoại được yên tâm dùng chứ. Cứ để chúng nhởn nhơ thế này khó có thể yên tâm được, trong khi mạng điện thoại đang phủ sóng mạnh mẽ, càng ngày càng nhiều người dùng cơ mafl.

TRẢ LỜI
avatar
18:58, 29/06/2013 XÓA

Tin nhắn bây giờ mà cũng có lừa đảo cơ à. Sao giờ nhiều kiểu lừa đảo thế. Cũng may mình đọc được bài này còn bổ sung thêm kiến thức để mà biết mà phòng tránh chứ không thì còn ngố và dốt nát chẳng biết thì tha hồ mà mất tiền nhé.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:11, 29/06/2013 XÓA

Tội phạm bây giờ đa dạng thật đó, lúc thì là kiểu này lúc là kiểu khác, nhưng dù có là lừa đảo qua phương thức nào thì chúng cũng thật đáng phải chịu các hình phạt thật nặng của pháp luật, không thể để chúng nhởn nhơ được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:22, 29/06/2013 XÓA

Lừa đảo, spam qua tin nhắn đang ngày càng phát triển và gây không ít khó chịu cho người dùng điện thoại. Ngày nay thì lừa đảo không còn đơn giản nữa mà muôn hình vạn trạng, biến tướng khá nhiều.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:30, 29/06/2013 XÓA

Thiết nghĩ mỗi người hãy tự nâng cao tinh thần cảnh giác, cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mắc phải những sai lầm, những mánh khóe mà bọn lừa đảo đã sử dụng rồi mà người khác đã bị lừa rồi thì phải tránh đi đừng có dại mà tin

TRẢ LỜI
avatar
19:35, 29/06/2013 XÓA

Bức xúc với thể loại này thì người dân cần phải làm gì? Phải tích cực tuyên truyền cho nhau những phương thức của chúng để người thân bạn bè biết mà tránh đi, tự bảo vệ mình bao giờ cũng là phương án tối ưu nhất đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:44, 29/06/2013 XÓA

Chỉ muốn đấm vỡ mặt mấy tên lừa đảo qua điện thoại. Chúng làm mình bực mình, bức xúc không thể tả nổi ý. Đúng là mấy kẻ vô học mà vô lương tâm, vô liêm sỉ lười biếng ham chơi ăn đua đòi nên là chỉ nghĩ cách lừa người

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:56, 09/06/2014 XÓA

giờ cứ nghĩ ra lắm trò để lừa lọc nhau, chắc chẳng bao h có thể kết thúc cái chuyện muôn thuở như thế này được đâu, các bạn cần phải cảnh giác với bất cứ một loại tin nhắn lạ nào gửi đến điện thoại của mình, hãy sử dụng và dowload ở những trang tin tưởng và thường xuyên , tránh tin theo những tin nhắn lạ, bấm lung tung để rồi mắc lừa :))))

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:25, 09/06/2014 XÓA

hôm nào mình cũng nhận được những tin nhắn inbox của những tin nhắn lạ với nội dung kiểu như thế này thực sự là rất khó chịu. một lần mình đã mất 15k với những thứ vớ vẩn như thế này rồi nên giờ hết sức cảnh giác, mong các bạn ko nên tham mà thâm nhé :)) nó có bảo trúng cái giải gì đó hấp dân thì cũng đừng có dại mà gọi điện tới hoặc nhắn lại làm gì, sẽ tiền mất tật mang đó ợ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:10, 10/06/2014 XÓA

Nhiều trường hợp nó tự động gửi đi nhiều lần,thì số tiền mất đi có thể ít được không thiết nghĩ mỗi người hãy tự nâng cao tinh thần cảnh giác, cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mắc phải những sai lầm, hiện nay bọn này chuyên đi lừa những người cả tin vào chúng mà thôi cẩn thận thì vẫn tốt hơn nhiều

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon