Một phát biểu không phù hợp với thực tế

QĐND - Chiều 5-4, phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn cùng 5 bị cáo khác phạm tội "Giết người, chống người thi hành công vụ" đã kết thúc sau 4 ngày làm việc. Sẽ chẳng có gì phải bàn thêm nếu nhưng không có chuyện, thông qua VOA Việt ngữ, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) Phil Robertson phát biểu rằng: “Vụ án Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) là tín hiệu cảnh báo cho nhà cầm quyền Hà Nội về hậu quả của tình trạng thiếu nhân quyền…”.

Một phát biểu không phù hợp với thực tế

5 cựu quan chức Tiên Lãng trước tòa. Từ trái sang phải: bị cáo Lê Thanh Liêm; Phạm Xuân Hoa; Nguyễn Văn Khanh; Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Hiền. Ảnh: TTXVN

Cách nói của ông Phil Robertson chứng tỏ ông ta thiếu am hiểu về nhân quyền ở Việt Nam. Là một quốc gia rất giàu truyền thống nhân đạo, nhân văn, ngoài những vấn đề chung, khái niệm nhân quyền ở Việt Nam luôn đi liền với tinh thần nhân đạo, tình cảm yêu thương con người, tính nhân nghĩa, lòng nhân ái. Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và các giá trị nhân văn, cởi mở với sự đa dạng và dung hợp trong tiếp nhận có chọn lọc các giá trị từ bên ngoài. Tư tưởng nhân quyền ở Việt Nam bắt nguồn từ tinh thần nhân đạo, nhân văn. Thực tiễn đã khẳng định Việt Nam luôn quan tâm đến nhân quyền và luôn bảo vệ, phát triển nhân quyền.
Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, luật pháp Việt Nam luôn bảo vệ và phát huy các quyền của công dân; tạo điều kiện thuận lợi, động viên, khích lệ mọi người tích cực tham gia bảo vệ các quyền đó. Đồng thời, pháp luật Việt Nam cũng kiên quyết xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm quyền con người hoặc lợi dụng quyền con người để hành động trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Trong sự việc ở Tiên Lãng, Đoàn Văn Vươn và các bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy các bị cáo đã quyết tâm thực hiện đến cùng tội phạm... Do đó, cần phải có hình phạt thật nghiêm khắc để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật cũng như để răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung. Tuy nhiên, xuất phát từ chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước; qua xem xét, cân nhắc nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã chấp nhận một phần đề nghị của VKSND TP Hải Phòng cho các bị cáo được hưởng mức án dưới mức khởi điểm của khung hình phạt theo Khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa đã thể hiện tính nghiêm minh, nhân đạo của pháp luật, được đông đảo dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ.
Thực tế tại phiên tòa càng cho thấy rõ những gì ông Phil Robertson nói là không phù hợp với thực tế, thể hiện một thái độ thiếu thiện chí với Việt Nam.
KIM NGỌC (QĐND Online)
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

1 nhận xét :

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
14:01, 30/04/2013 XÓA

Trước giờ cái VOA Việt ngữ ấy nó có bao giờ tôn trọng Việt Nam đâu cứ không đồng quan điểm với chúng nó là nó cho là không tự do không nhân quyền, rồi thì áp đặt những thứ vớ vẩn lên nước ta không những vậy nó còn đang tung hoonhuwngx kẻ hoạt động chống phá Nhà nước ta nữa cơ.Còn về phát biếu của ông Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) Phil Robertson về vụ việc ấy cho thấy ông ta trả hiểu gì về VN cũng như pháp luật VN cả cũng có thể là ông ta phải cố tình tỏ ra không hiểu như kiểu giả ngu ấy.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon