Phận đời 4 chị em bị mẹ nhốt, doạ giết

Bốn trẻ bị mẹ tâm thần giam giữ, bỏ đói 5 ngày đêm, đòi giết để “tế trời” đã trở lại trường. Tuy nhiên, số phận các em rất éo le, bố mất vì tai nạn giao thông, mẹ tâm thần, bà nội nghèo túng.

Đều là học sinh giỏi
Chúng tôi về thôn Tân Sơn, xã Ân Hảo Tây (Hoài Ân, Bình Định) tìm gặp 4 chị em. Trong căn nhà trống hoác, mấy chị em đang quây quần bên mâm cơm giữa nền nhà, chỉ có mắm cà và canh rau là những thứ mà bà nội Trần Thị Xịt (73 tuổi) cố gắng lắm mới lo toan được.
Các em ai nấy còn chưa kịp hoàn hồn khi nhắc lại chuyện vừa xảy ra. Liên tục từ ngày 19 đến 23/4, mẹ các em là Nguyễn Thị Hoa lên cơn, nhốt các con trong nhà, cúng bái liên tục. Người mẹ tâm thần còn đòi giết một đứa con để “tế thần”, cho đến khi lực lượng công an xông vào khống chế, giải cứu các cháu.
Anh Dương Văn Lưu, 40 tuổi, bác ruột của các cháu nhỏ, lý giải: “Các cháu khi ấy vì quá thương mẹ, nghe lời mẹ nên mới không dám mở cửa. Chúng chỉ sợ mọi người xông vào thì mẹ chúng sẽ chết, chứ không nghĩ được gì hơn”.
Anh Lưu tâm sự, nhà có mấy anh em đều gặp cảnh nghèo, cũng muốn chia tách các cháu ra mang về từng nhà nuôi dưỡng cho chúng học tiếp, nhưng cả 4 đứa nhất quyết không chịu rời xa nhau. Chúng nói chỉ ở với bà nội.

Phận đời 4 chị em bị mẹ nhốt, doạ giết

Bốn cháu bé mồ côi cha, giờ xúm xít bên mâm cơm nghèo thiếu mẹ.

Bà Xịt có 7 người con thì cả 7 đều làm nông, cảnh nghèo. Năm ngoái, anh Dương Hồng Vân con trai bà và là bố của 4 đứa nhỏ bị tai nạn giao thông qua đời. Vốn đang là hộ nghèo trong xã, chị Hoa cũng có những dấu hiệu thần kinh không bình thường. Từ khi chồng mất, một tay nuôi đàn con nhỏ, căn bệnh của chị Hoa ngày càng nặng.
Cô Đinh Thị Thùy Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, trường THCS Ân Hảo Tây, nơi em Dương Thị Mỹ Nhung (chị cả) đang học, nhận xét: “Em Nhung là học sinh giỏi cấp tỉnh. Các em của Nhung học cũng từ giỏi đến xuất sắc. Tiếc là hoàn cảnh các em thật đau lòng, không biết mai này có ảnh hưởng tới việc học của chúng”.
Bà con thôn Tân Sơn vẫn râm ran chuyện về mấy mẹ con chi Hoa. Ai nấy đều thương cảm, xót xa cho cảnh ngộ người mẹ tâm thần vẫn sớm chiều làm thuê cuốc mướn để nuôi 4 con học giỏi nhất làng xã.

Phận đời 4 chị em bị mẹ nhốt, doạ giết


Căn nhà nơi người mẹ nhốt các con suốt 5 ngày. Ảnh: Thu Dịu.

Đừng bỏ rơi mấy đứa nhỏ mà tội nghiệp!

Bác sĩ Nguyễn Thị Hải, Khoa điều trị 1 Bệnh viện Tâm thần Bình Định, cho biết: “Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi, nhập viện trong trạng thái loạn thần cấp, hoang tưởng ảo giác dữ dội, có triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân có thuyên giảm, bắt đầu trò chuyện với mọi người”.
Theo lời bác sĩ Hải, bệnh này đòi hỏi phải kiên trì về thời gian điều trị và nhiều lần tái khám, tránh ức chế thần kinh, nóng giận hoặc suy nghĩ nhiều.
Tâm sự với PV, chị Hoa đã tỉnh táo, khóc nức: “Bây giờ tui mới biết là mình bị bệnh này, toàn nhìn thấy hình ảnh người đến dọa giết các con. Vì thương chúng nên tôi mới nhốt chúng lại để bảo vệ. Nay tui đi bệnh viện điều trị không biết bao giờ mới khỏi để về với chúng. Mong mọi người đừng bỏ rơi mấy đứa nhỏ mà tội nghiệp…”.

Phận đời 4 chị em bị mẹ nhốt, doạ giết


Chị Hoa đang điều trị tại bệnh viện tâm thần. Ảnh: Việt Hương.

Chị Hoa không ngại ngùng khi tiếp xúc người lạ, thấy ai hỏi thăm là chị liền nhắc tới 4 đứa con ở nhà, nhắc tới bà nội.
Bà Xịt, bà nội của 4 cháu nhỏ, ngậm ngùi: “Tui đã già yếu rồi, giờ chỉ sống nhờ những đồng tiền làm thuê của vợ chồng thằng út. Giờ các cháu bơ vơ, chúng tìm về đây thì cả gia đình tôi ôm lấy nuôi dưỡng, nhưng không biết nay mai sẽ ăn gì, tiền đâu cho chúng học tiếp đây”.
Ông Hoàng Duy Linh, Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Tây, cho biết, trước tình cảnh đau xót này, chính quyền địa phương sẽ hết sức quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ cho các cháu và gia đình.

Theo 24h.com.vnBÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:50, 25/05/2013 XÓA

Hoàn cảnh gia đinh đáng thương, tội nghiệp những đưa bé chúng còn quá nhỏ để chịu đựng cái cảnh này. Một bà mẹ tâm thần, bà nội thì già yêu cũng đâu thể nuôi chúng được mãi. Trên đất nước Việt Nam này thử hỏi có bao nhiêu mảnh đời bất hanh như vậy nữa đây? Chính quyền các nhà từ thiện hãy nhìn vào đây? Họ đâu cần phải để ý đi đâu xa chứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:20, 04/06/2013 XÓA

Hoàn cảnh khó khăn quá nhiều khi khiến con người ta không làm chủ được bản thân. Khổ thân mấy em nhỏ không được lo ăn học đầy đủ như nhiều bạn bè cùng trang lứa. Đọc tiêu đề cứ tưởng bà mẹ này cố ý, ai ngờ đọc hết mới thấy số phận cũng đáng thương.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:11, 12/10/2013 XÓA

Ở đời đâu rồi cũng có những tình cảnh đáng thương,nhưng sao khi nghe câu chuyện trên mà tôi cảm thấy thương xót cho gia cảnh của gia đình các em như vậy.Các em thật sự là những đứa trẻ bất hạnh của xã hội.Bố mất,mẹ bị tâm thần,giờ đây khi tương lai phía trước đang còn rất dài và gian nan.Liệu các em có thể vượt qua được không.Mong rằng các cấp chính quyền địa phương cũng như những nhà hảo tâm của cả nước hãy cùng chung tay quan tâm tới các em,để các em vẫn được cắp sách tới trường cũng như có một cuộc sống tốt đẹp hơn.Mong rằng các em sẽ có một tương lai tươi sáng.

TRẢ LỜI
avatar
namgiap
AUTHOR
10:52, 12/10/2013 XÓA

Tại sao lại có những hoàn cảnh đáng thương như vậy được.các em đang còn rất trẻ để có thể nhận thức được vấn đề.Không biết rồi tương lai của các em sẽ đi đến đâu khi mà gia cảnh của các em như vậy.Chúng ta cùng đồng cảm với những con người như vậy trong xã hội.Qua đây cũng là bìa học cho mọi người hãy biết trân trọng những giá trị của cuộc sống,Nó không dễ gì mà có được đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:54, 12/10/2013 XÓA

Gia cảnh của các em sao mà đáng thương như vậy chứ.Không biết rồi tương lai của 4 em nhỏ sẽ đi về đâu.Xã hội ngày càng phát triển,tuy nhiên chúng ta vẫn còn nhiều gia cảnh đáng thương lắm.Cuộc sống của mỗi người đều khác nhau.Vậy nên nếu ai có được cuộc sống tốt rồi thì hãy cố gắng trân trọng nó.Tất cả chúng ta hãy cùng nhau góp chút vật chất của mình để giúp đỡ gia đình của các em.Để các em có thể đến trường đi học.Mẹ của các em sẽ được chữa bệnh.và quan trọng là các em sẽ được đi học để có một tương lai tươi sáng hơn.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon