Chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa: Khẳng định từ di sản


Có mặt tại Quảng Ngãi đúng ngày các tộc họ trên huyện đảo Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa mới thấy đầy đủ giá trị thiêng liêng của những di sản. Và chính những di sản văn hóa ấy là tiếng nói góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của lãnh thổ Việt Nam trên biển.
1. Có mặt tại Âm Linh tự - nơi diễn ra các nghi thức chiêu hồn những người lính của hải đội Hoàng Sa, TS Trần Công Trục xúc động nói: “Điều ấn tượng nhất đối với tôi trong lần đến Quảng Ngãi lần này là lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa”. Đây không phải lần đầu tiên TS Trục đến huyện đảo Lý Sơn, nhưng đây là lần đầu ông trực tiếp chứng kiến lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ông nói thêm: “Tôi cảm thấy trong lòng mình có điều gì đó rất tự hào, thấy khâm phục những người lính đội Hoàng Sa đi bảo vệ chủ quyền trong thời kỳ gian khổ như vậy”. TS Trục mong muốn những lễ hội như thế cần lan truyền đến từng người dân Việt Nam, không chỉ dừng lại ở một địa phương như huyện đảo Lý Sơn hay tỉnh Quảng Ngãi. “Đội Hoàng Sa chính là bằng chứng có giá trị pháp lý nhất, để nói rằng Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền đối với quần đảo đó từ rất lâu. Không những về mặt giá trị, mà về mặt tâm lý, tình cảm của người Việt Nam dành cho đội Hoàng Sa cũng hết sức ý nghĩa”.
Quả là khó kìm lòng trước sự thành kính “tế lính”, “thế lính” của các tộc họ trên đảo Lý Sơn và những vùng biển có người vâng lệnh triều đình đăng lính Hoàng Sa từ mấy trăm năm trước. Cứ nhìn những ngôi mộ gió ở Lý Sơn, cứ đứng trên bến Đình nhìn xuống mặt biển xanh ngắt - nơi hằng năm vẫn diễn ra lễ thả thuyền và những hình nhân thế mạng sẽ thấy tiếng đồng vọng của bao người dân gửi gắm vào nghi lễ.
Theo nghiên cứu của TS Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, đội Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn hoạt động liên tiếp từ thế kỷ 17, đầu thời chúa Nguyễn, đến giữa thế kỷ 19 sang đến thời Tây Sơn với những cai đội nổi tiếng như Phú Nhuận hầu Võ Văn Phú, Hội Nghĩa hầu Võ Văn Khiết. Sang thời nhà Nguyễn, ngay từ thời Gia Long cũng đã sai Phạm Quang Ảnh làm cai đội Hoàng Sa tuyển chọn các binh phu đi Hoàng Sa và cả Trường Sa đo đạc thủy trình. Nhà Nguyễn cũng cho lập các đội thủy quân để cùng với Đội Hoàng Sa và Đội Quế Hương đi Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia chủ quyền, lập miếu, đo đạc thủy trình, lập bản đồ, khai thác sản vật… Đặc biệt, vào thời vua Minh Mạng có những cai đội, chánh thủy quân suất đội nổi tiếng như Chánh thủy quân suất đội Phạm Văn Nguyên (1835), Chánh thủy quân suất đội Phạm Hữu Nhật (1836), Chánh thủy quân suất đội Phạm Văn Biện...
2.
Những ngày cuối tháng 4, ở Quảng Ngãi còn diễn ra cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - những khía cạnh lịch sử và pháp lý”. Hơn 50 đại biểu là các học giả quốc tế, Việt kiều, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành thuộc các trường ĐH, viện nghiên cứu đến từ Mỹ, Nga, Canada, Thụy Điển, Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam… đã tham dự hội thảo.
GS, TS luật Tạ Văn Tài đến từ bang Massachusetts (Mỹ) có nghiên cứu dài 43 trang với tựa đề “Các lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông và các biện pháp hòa bình để bảo vệ theo công pháp quốc tế”. TS Tài đưa ra các nguồn công pháp, tư pháp, sử liệu của cả Việt Nam, thế giới và Trung Quốc, khẳng định “đường lưỡi bò” (hay đường chín đoạn, chiếm 80% Biển Đông, bao trùm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam) là không có căn cứ pháp lý nào. Ông kể thêm, Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” là sai lầm lớn và trên các diễn đàn bị vặn hỏi mà không trả lời nổi.
Cũng trở về từ Mỹ, GS Ngô Vĩnh Long - nhà nghiên cứu kỳ cựu về Biển Đông, hiện là GS giảng dạy tại khoa Lịch sử, Trường ĐH Maine, thành phố Orono, bang Maine, cho rằng hội thảo rất thành công. Bởi lẽ đây là cơ hội để các học giả thế giới hiểu rõ hơn về những cơ sở pháp lý mà Việt Nam đã có, về những di sản văn hóa biển đã đồng hành cùng lịch sử dân tộc.
Còn TS sử học Nguyễn Nhã nói: “Trung Quốc không có cơ sở gì về lịch sử, cũng như về pháp lý quốc tế. Các luận điểm của họ cũng thường xuyên thay đổi, tên họ cũng thay đổi. Tây Sa hay Nam Sa thì cũng mới xuất hiện. Tây Sa từ năm 1909, Nam Sa từ năm 1947. Phải nói là họ không có cơ sở nào. Nhưng cơ sở mà họ nói là cơ sở sức mạnh, chỉ thế thôi”.
Trong khi đó, nhà nghiên cứu thư tịch cổ Phạm Hoàng Quân trình bày báo cáo tựa đề “Phân tích tổng quan nguồn sử liệu Trung Hoa liên quan đến Biển Đông Việt Nam” dày 22 trang làm nhiều người bất ngờ. Ông nói rằng, những sử liệu mà Trung Quốc đưa ra cùng với những sử liệu khác chưa đưa ra hoặc cố ý không đưa ra hầu hết đều rất có lợi cho Việt Nam nếu được hiểu một cách đúng đắn. “Trong lịch sử từ Hán đến Thanh, các nền quân chủ đại diện cho nhà nước Trung Hoa chưa từng xác lập chủ quyền đối với vùng Biển Đông và xác định hải giới ở cực nam là đảo Hải Nam. Sử liệu Trung Hoa đã thừa nhận các quần đảo trên Biển Đông xưa kia thuộc vùng biển Giao Chỉ hoặc Chiêm Thành”.
3.
Có mặt ở Lý Sơn những ngày cuối tháng 4 lịch sử, cảm nhận trọn vẹn những tiếng vọng về từ thuở cha ông bất chấp sóng gió, hiểm nguy thẳng tiến Hoàng Sa xác lập chủ quyền đất nước. Bản thân Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa - Di sản văn hóa phi vật thể giờ đây đã trở thành Di sản văn hóa cấp quốc gia - là bằng chứng sống động, thuyết phục. Chưa kể hàng loạt tài liệu, bản đồ, tờ lệnh, hiện vật… mà ai đó nói rằng nếu tập hợp hết lại thì đó là số lượng khổng lồ.
Những ngày chúng tôi ở Lý Sơn, được biết ở Hà Nội đầu tháng 5 cũng có một triển lãm về những hiện vật Hoàng Sa ở một trường ĐH và Bảo tàng Nhân học. Niềm xúc động dâng lên trong chúng tôi, cũng như ở địa phương này, bao năm rồi dù chưa thành cấp quốc gia như bây giờ, những người dân làng An Vĩnh vẫn tổ chức Lễ khao lề thế lính. Những lời văn tế vẫn ngân lên: “Hoàng Sa - Trường Sa lãnh hải/ Biển cả mênh mông/ Tháng năm vô định/ Biết mấy phen thề non hẹn biển/ Quyết một lòng chiến đấu đến cùng…” từ hàng mấy trăm năm nay, truyền từ đời này sang đời khác.
NGUYỄN THANH BÌNH
(Theo baodanang.vn)
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
10:07, 13/05/2013 XÓA

Nói nhiều với bọn Trung Quốc cũng chẳng ích lợi gì cả bởi vì với chúng thì dù chúng ta có nói gì thì dã tâm của chúng vẫn làm xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa mà thôi. Đối với chúng thì không thể nương tay được mà phải có biện pháp mạnh mới làm chúng sợ

TRẢ LỜI
avatar
10:54, 13/05/2013 XÓA

Lịch sử và cả thế giới đều công nhận Việt Nam có chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa. Bọn Tàu Khựa kia là những kẻ vô lý chuyên dùng âm mưu thủ đoạn để cố tình cướp trắng Hoàng Sa và Trường Sa khỏi nước ta thì chúng nhất định sẽ phải nhận lấy thất bại ê chề trên cả chiến trường quân sự lẫn đàm phán

TRẢ LỜI
avatar
10:58, 13/05/2013 XÓA

Những động thái gần đây cho thấy Trung Quốc sắp sửa sẽ sử dụng sức mạnh quân sự của chúng để đối phó với chúng ta. Vì vậy chúng ta cần phải thật sự tỉnh táo trước những chiêu trò của Trung Quốc để có thể đưa ra được giải pháp tốt nhất mà không gây thiệt hại lớn về người và của!

TRẢ LỜI
avatar
ht sun
AUTHOR
21:13, 13/05/2013 XÓA

trung quốc rõ ràng là đang có hoạt động xâm chiếm việt nam trái pháp luật, bất chấp sự thật lịch sử, sự thật địa lý đã chứng mình rằng, chủ quyền hoàng sa, trường sa là của Việt Nam. Chúng ta là công dân Việt nam kịch liệt phản đối những hành động sai trái đó của trung quốc

TRẢ LỜI
avatar
21:16, 13/05/2013 XÓA

Việt nam có chủ quyền rõ ràng không bàn cải ở trên trường sa và hoàng sa. Di tích lịch sử để lại và rất nhiều rất nhiều bằng chứng có thể chứng minh được sự thật đó. Dân Việt nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước ta, quyết tâm không cho bất cứ một quốc gia nào có thể xâm phạm

TRẢ LỜI
avatar
21:45, 13/05/2013 XÓA

Chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của chúng ta . Vì thế chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, quyết tâm sữ vững chủ quyền biển đảo quê hương, không thể để cho phía Trung Quốc cậy là nước lớn thì thích làm gì thì làm được. Chúng ta phải có những động thái cứng rắn hơn nữa để phía Trung Quốc không nghĩ đó là cái cớ để họ làm càn.

TRẢ LỜI
avatar
ao so mi
AUTHOR
21:56, 13/05/2013 XÓA

Những bằng chứng cả vật thể và phi vật thê đều chứng minh chính xác rằng 2 biển đảo Trường Sa- Hoàng Sa của Việt Nam, chỉ có những kẻ cố chấp và lì lợm như Trung QUốc mới làm càn như vây. DÙ chúng có bất cứ động thái gì đi nữa chúng ta cũng sẽ kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền

TRẢ LỜI
avatar
22:22, 09/06/2013 XÓA

Việt Nam luôn có đủ chứng cứ chứng minh chủ quyền lãnh thổ của quốc gia về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Những bằng chứng không những là vật thể mà là cả phi vật thể. Chúng ta kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm đến chủ quyền lãnh thổ của trung Quốc. yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và tôn trọng luật pháp quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
su menh
AUTHOR
13:50, 12/06/2013 XÓA

Việt Nam không những chỉ có những bằng chứng vật thể khẳng định chủ quyền của mình mà còn có những bằng chứng phi vật thể. Chúng ta luôn có đầy đủ các chứng cứ chứng minh chủ quyền của mình về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Điều này sẽ không bao giờ thay đổi được. Trung Quốc sẽ phải dừng các hoạt động vi phạm chủ quyền và trả lại những gì thuộc về Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Hoàng Việt
AUTHOR
06:56, 01/08/2013 XÓA

Chúng ta không thiếu những bằng chứng lịch sử hùng hồn về chủ quyền biển đảo, đặc biệt là Hoàng Sa , Trường Sa. Đây là những minh chứng xác đáng nhất giúp chúng ta làm công cụ để đấu tranh với các luận điệu bị bóp méo của Trung Quốc nhằm chiếm đoạt lãnh hải biển đảo của chúng ta. Có thể nói việc truyền bá những di sản, những chứng cứ lịch sử này cho người dân trong nước và bạn bè quốc tế có tác dụng to lớn trong công cuộc đấu tranh đòi chủ quyền biển đảo của chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
13:29, 13/10/2013 XÓA

Việt Nam chúng ta luôn luôn có một vị trí nhất định trong khu vực, chúng ta luôn luôn tôn trọng các quốc gia nhưng một khi lợi ích quốc gia chính đáng của chúng ta bị xâm phạm đến thì việc tôn trọng hay không giữa các quốc gia lánh giềng kể cả với trung quốc thì cũng sẽ bị trừng phạt mà thôi, thời thế tạo anh hùng, ở mọi thời điểm chưa bao giờ chúng ta chịu lùi bước trước các cuộc xâm lăng

TRẢ LỜI
avatar
13:54, 13/10/2013 XÓA

Việt Nam không những có những bằng chứng lịch sử chứng minh rằng việc lãnh thổ và chủ quyền của hai quần đảo Hoàng sa Trường sa bằng vật thể mà còn cả là phi vật thể, việc Trung quốc đang tận dụng từng giờ từng phút khi chúng ta nới lòng hàng phòng thủ để chúng tận dụng thì giờ vơ vét tài nguyên khoáng sản trên biển của ta, vì thế việc chứng minh của chúng ta cần có giới hạn, cần thiết có thể choang lại bọn chúng ngay

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon