Chuyện về Người : Kì 1 - Đây là cánh cửa hòa bình

Năm 1958, Bác đi thăm Ấn Độ, Người rời Thủ đô Niu Đêli bằng xe lửa đặc biệt để thăm thành phố Bombay. Đông đảo đại diện ngoại giao các n­ước và quần chúng Thủ đô Niu Đêli ra tiễn Bác. Các thành viên của đoàn ta lên các toa tr­ước để khi Bác đến là tàu có thể chuyển bánh được ngay.

Chuyện về Người : Kì 1 - Đây là cánh cửa hòa bình

Bác đến, rồi đi chào các đại diện ngoại giao đang xếp hàng ngang trong phòng khách của nhà ga. Khi ra sân ga chỉ có Bác, Thủ t­ướng Ấn Độ Nêru và ông Vụ tr­ưởng Vụ lễ tân của Ấn Độ. B­ước đến toa dành riêng cho Bác, Bác không vào ghế ngồi ngay mà đứng lại ở cửa, nói một vài câu chuyện với Thủ t­ướng Nêru. Khi còi tàu nổi lên báo hiệu tàu sắp chuyển bánh, Thủ t­ướng Nêru thân mật và ân cần nói với Bác:

- Chủ tịch hãy cẩn thận, tàu sắp chuyển bánh đó.

Tư­ơi cười và rất hiền hoà, Bác Hồ nói với Thủ t­ướng Nêru:

- Ông bạn thân mến cứ yên tâm, đây là cửa của hoà bình.

Nghe Bác nói, Thủ t­ướng Nêru cười vui vẻ, cảm kích và trả lời Bác:

- Thư­a Chủ tịch, cửa hoà bình luôn luôn rộng mở.

Câu chuyện rất thân mật này diễn ra giữa hai người đứng đầu hai quốc gia, đồng thời cũng là hai người bạn yêu chuộng hoà bình, luôn luôn đấu tranh cho hoà bình, hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc đã làm cho các nhà báo Ấn Độ và nước ngoài có mặt hôm ấy rất chú ý.

Sáng hôm sau các báo lớn của Ấn Độ đăng lại cuộc đối thoại lý thú này và đã tạo dư­ luận rất tốt trong quần chúng. Nhiều báo nhắc lại câu nói của Bác: đây là cánh cửa hoà bình.

BBT - Sưu tầm
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

28 nhận xét

Viết nhận xét
Dong Mua
AUTHOR
18:48, 27/05/2013 XÓA

Vị lãnh tụ của chúng ta được cả thế giới kính trọng. Một con người yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng đấu tranh cho hòa bình, Người tin vào niềm tin tất thắng và điều đó đã trở thành sự thật. Câu nói "cánh cửa hòa bình" đã đem đến niềm tin cho mọi người, chính Người đã cổ vũ tinh thần cho các dân tộc yêu chuộng hòa bình không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bác Hồ của chúng ta thật vĩ đại

TRẢ LỜI
avatar
keo mut
AUTHOR
20:45, 27/05/2013 XÓA

Đấy là cánh cửa hòa bình, hòa bình cho chính dân tộc Việt Nam và cả những dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Hòa bình độc lập tự do, đó là khát vọng và chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đã tiên đoán được điều đó. Người mang đến niềm tin chiến thắng trong mỗi con người. Trong cuộc gặp gỡ với thủ tướng Ấn Độ, Người đã chứng tỏ được bản lĩnh con người Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Minh
AUTHOR
22:25, 27/05/2013 XÓA

Báo chí nước ngoài từng phỏng vấn Bác:

-Thưa Bác, Bác có phải là người theo chủ nghĩa khắc kỷ không? Là chủ tịch của một nước sao Bác không mang giày da như bao nguyên thủ quốc gia khác mà Bác chỉ mang dép lê?

-Bác: Tôi thích mang giày da lắm, giày da mang vừa ấm và vừa đẹp lắm, tôi thích mang giày da hơn... nhưng Đất nước tôi còn nghèo lắm. Tôi mang giầy da thì hàng trăm đồng chí tỉnh ủy mang giày da, hàng ngàn đồng chí huyện ủy, rồi cấp xã mang giày da.... trong khi đó hàng triệu trẻ em đến trường vẫn đi chân đất....

TRẢ LỜI
avatar
22:56, 27/05/2013 XÓA

Cửa của hòa bình, quá ý nghĩa. Đúng bác hồ là con người của lịch sử, con người của những câu nói đi vào lịch sử, con người của những quyết định lịch sử, chỉ có ở bác mới toát lên phong thái của nhà lãnh đao kiệt suất, một vị lãnh đạo mà bạn bè thế giới phải kính phục về tài năng, trí tuệ, tâm hồn.

TRẢ LỜI
avatar
09:40, 28/05/2013 XÓA

Phải nói thật với mọi người, bất cứ lúc nào đọc bất cứ điều gì viết về Bác mình đều ngấn lệ. Một sự xúc động khác thường. Dù Người đã đi xa nhưng hình ảnh của Người trong tôi luôn hiện hửu. Một sự thiêng liêng cao cả vô cùng. Đúng là một con người vĩ đại của mọi thế hệ.

TRẢ LỜI
avatar
Bảo Thái
AUTHOR
10:28, 28/05/2013 XÓA

Bác Hồ- Người luôn đấu tranh vì sự nghiệp hòa bình và tự do trên toàn thế giới. Một nhà văn hóa vĩ đại của dân tộc và thế giới. Người đã hi sinh cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Một sự hi sinh lớn lao không gì so sánh được. Dân tộc Việt Nam mãi mãi biết ơn Người!

TRẢ LỜI
avatar
Bảo Thái
AUTHOR
10:31, 28/05/2013 XÓA

Một câu nói đơn thuần nhưng nó hàm chứa một ý nghĩa rất sâu sắc. Nó thể hiện tinh thần của một nhà cách mạng luôn luôn coi trọng hòa bình. Cuộc nói chuyện của hai vị lãnh đạo đầy thân mật. Nó không chỉ thể hiện sự khăng khít trong mối quan hệ giữa hai đất nước mà còn thể hiện quan điểm chính trị ưa chuộng hòa bình, tự do của hai dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
on
AUTHOR
14:38, 28/05/2013 XÓA

Không chỉ các chính khách của các nước xã hội chủ nghĩa ca ngợi Bác mà ngay cả những con người của các quốc gia từng đối đầu với VN cũng ca ngợi HCM. Tướng P.Valuy (Pháp): Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hành tinh Hành động, Pari, tháng 3-1970: "... Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật kỳ lạ của thời đại này - hơi giống Ganđi, hơi giống Lênin, hoàn toàn Việt Nam. Có lẽ hơn bất kỳ một người nào khác của thế kỷ này, đối với dân tộc của ông, và đối với cả thế giới ông là hiện thân của một cuộc cách mạng. Ông là một người bônsêvích kỳ cựu và là một thành viên sáng lập của Đảng Cộng sản Pháp (có điều gì xa lạ hơn đối với một nông dân bình thường?). Thế nhưng đối với hầu hết nông dân Việt Nam, ông là biểu tượng của đời sống, hy vọng, đấu tranh, hy sinh, và thắng lợi của họ..."

TRẢ LỜI
avatar
ut
AUTHOR
14:56, 28/05/2013 XÓA

P.J.Nêru, Thủ tướng Ấn Độ. Trích lời phát biểu trong tiệc chiêu đãi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 7-2-1958: "... Chúng ta được tiếp xúc với một người. Người ấy là một phần lịch sử của châu Á. Ngoài phần gặp gỡ một con người vĩ đại, chúng ta không chỉ được tăng thêm về sự hiểu biết mà chúng ta còn lớn lên về tầm vóc. Được gặp Người ấy, một con người từng trải khiến chúng ta trở nên tốt hơn... Thật là một điều hân hạnh được gặp con người vĩ đại và có sức hút mãnh liệt đối với chúng ta. Mặc dầu trong thế giới ngày nay còn có khác biệt và xung đột, nhưng được gặp Bác Hồ, chúng ta thật sung sướng được thấy lòng tốt của con người... tình bạn, lòng nhân ái sẽ vượt qua tất cả". Ôi, Hồ Chí Minh không chỉ là một anh hùng của dân tộc Việt Nam mà còn là một vĩ nhân được khắp thế giới ngưỡng mộ, kính trọng.

TRẢ LỜI
avatar
22:12, 28/05/2013 XÓA

ý nghĩ tìm hiểu về nước Pháp đã xuất hiện rất sớm ở Nguyễn Tất Thành. Cái lý do hấp dẫn để Người muốn tìm hiểu về nước Pháp đó là những truyền thống tự do, bình đẳng, bác ái và nền văn minh của chính quốc, đồng thời đó cũng là nơi đẻ ra mọi chế độ thực dân thối nát và cực kỳ tàn bạo như chính Người đã thấy trên đất nước mình. Nguyễn Tất Thành muốn hiểu cho được cái nghịch đề văn minh - dã man mà chính nước Pháp vĩ đại đã sản sinh ra nó. Như vậy, theo Nguyễn Tất Thành: muốn tìm được con đường cứu nước thì trước hết phải hiểu thật đúng, thật đầy đủ về những kẻ đang cướp nước mình. Muốn đánh đổ được chủ nghĩa thực dân để giải phóng cho đồng bào thì trước hết phải hiểu cho được cái gốc rễ, cái bản chất của chủ nghĩa thực dân. Sự khác biệt của Nguyễn Tất Thành so với tất cả những người Việt Nam đi sang nước Pháp lúc bấy giờ chính là ở chỗ đó.

TRẢ LỜI
avatar
Âu Kim
AUTHOR
23:30, 28/05/2013 XÓA

chuyện về Bác thì nhiều lắm. Nếu mà viết thành sách kể thì không biết dày mấy nghìn trang nhỉ?? Với bác- 1 con người đã được bạn bè quốc tế năm châu công nhận về cách sống cũng như nhân cách của mình thì điều đó có chi lạ.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 29/05/2013 XÓA

đức tính, tấm lòng, sự thân thiện, trí tuệ và tài năng của Người đều được cả thế giới công nhận, và tôn trọng, một vị lãnh tụ từ trẻ nhỏ đến người già, tất cả người dân trên toàn thế giới đều yêu mến... chúng cháu luôn tự hòa là một trong những người con, người cháu, của Người, là gia đình của Người!!!!!!

TRẢ LỜI
avatar
08:46, 30/05/2013 XÓA

Một con người vĩ đại, người sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của nước ta!

TRẢ LỜI
avatar
16:04, 31/05/2013 XÓA

BÁc Hồ Người là niềm tin thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại... Cả cuộc đời vì nước vì dân đấu tranh cho độc lập tự do mong muốn đem lại cho nhân dân cuộc sống ấm lo hạnh phúc không màng tới danh lợi , cả cuộc đời của người đã cống hiến trọn cho đất nước ngay cả phận làm con Người cũng không hoàn thành được do vậy công lao của Người được cả dân tọc việt nam và bạn bè quốc tế ghi nhận

TRẢ LỜI
avatar
16:08, 31/05/2013 XÓA

Lúc còn nhỏ bố mẹ mình rất hay mua những quyển truyện kể về Bác Hồ và những câu chuyện đó tới bây giờ mình vẫn còn nhớ như in về một con người với những đức tính thật cao cả đúng là vị cha già dân tộc và mình cũng đã luôn ghi nhớ trong tâm niệm của mình phải học theo tấm gương của Bác đó cũng là trách nhiệm của chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
pocolo
AUTHOR
18:29, 22/06/2013 XÓA

Đúng là con người kiệt xuất có khác, ngay cả câu nói đơn giản nhưng rất thâm thúy, có ý nghĩa rất sâu sắc, làm cho người khác phải suy nghĩ, ngay cả mình cũng phải nghĩ mãi, rất hay. Bác đúng là danh nhân văn hóa có khác, trình độ, đẳng cấp, được thể hiện rất rõ ở Bác, một vị anh hùng dân tộc vĩ đại.

TRẢ LỜI
avatar
23:24, 22/06/2013 XÓA

Cuộc gặp gỡ của hai con Người vĩ đại, cảu hai dân tộc anh em, luôn đoàn kết và đùm bọc, tương trợ lẫn nhau. hai con Người ấy vĩ đại cả ở trong cách giao tiếp, cả trong ý chí và quan điểm. Bác Hồ,Người là niềm tin tất thắng của tất cả dân tộc Việt Nam, những thành công hôm nay của đất nước chúng ta đều ghi đậm dấu ấn của Người. Chúng ta sẽ không bao giờ quên Người, một con người kiệt xuất của dân tộc, một vị lãnh tụ đáng kính.

TRẢ LỜI
avatar
20:35, 23/06/2013 XÓA

Phải nói bác hồ là con người của lịch sử, con người của những quyết định lịch sử, ở người toát lên một tinh thần quốc tế cao thượng, cánh của của hòa bình, đó là điều mà bác hồ luôn mong đợi, và cả đời phấn đấu, xây dựng nó. Mọi việc bác làm đều dựa trên tinh thần nhân đạo, yêu chuộng hòa bình chính vì thế người được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, khâm phục.

TRẢ LỜI
avatar
22:10, 23/06/2013 XÓA

Lãnh đạo ta bây giờ cần phải kế thừa, học được tài năng, sự thân thiện của bác hồ, xây dưng lòng tin với các nước trên thế giới. Việt nam chúng ta cần sự hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, chính vì thế chúng ta cân lắm những cánh cửa hòa bình như bác đã mở ra với ân độ, thật khâm phục bác.

TRẢ LỜI
avatar
20:22, 24/06/2013 XÓA

Hồ Chí Minh con người của lý tưởng quốc tế trong tư tưởng của Người, Người luôn mong muốn xây dựng một thế giới hòa bình, con người sống có tình có nghĩa với nhau, các nước phát triển trên tinh thần hợp tác. Trong quãng thời gian làm việc của mình Bác luôn chú trọng trong việ củng cố thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị với các nước nhằm tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế và quảng bá hình ảnh của việt nam ra với quốc tế

TRẢ LỜI
avatar
gio lon
AUTHOR
20:34, 24/06/2013 XÓA

Hồ Chí Minh luôn là một tấm gương sáng, một tấm gương không chỉ về nghị lực phi thường, một lòng yêu nước nồng nàn. Mà còn là một tấm gương về sự giản dị, mộc mạc trong cuộc sống hằng ngày, một tấm gương về lòng bao dung, yêu thương con người. dù ở cương vị nào đi chăng nữa, kể cả là khi một người đứng đầu đất nước, Người luôn giản dị đến mộc mạc, đơn sơ mà chúng ta, ai cũng phải học tập.Chính những đức tính đó đã làm nên một con người vĩ đại, một vị anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Không phải chỉ Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới đều phải công nhận điều này. Hệ thống tư tưởng của Người luôn là kim chỉ nam, soi sáng cho mọi bước đi của đất nước. Chúng ta, mỗi con người hãy luôn cố gắng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

TRẢ LỜI
avatar
ha hai
AUTHOR
10:08, 26/06/2013 XÓA

đó là cánh cửa hòa bình đơn giản thế thôi nhưng bác đã thể tình yêu hòa bình và thiện chí với các nước khác,bác là người nói chuyện ôn hòa có chừng mực như vậy ai tiếp chuyện mà chả có lòng thấy mến mộ,thân thiện.con người bác thật hoàn mỹ và tình thương bao la.nên cái bọn rận mà có nói xấu ai chứ chỉ cần một từ giơ bẩn về bác là mình không chịu được

TRẢ LỜI
avatar
14:51, 26/06/2013 XÓA

cháu là cháu phục bác nhất ý bác đi tới đâu người ta cũng mến mộ cũng muốn bắt tay với nước mình còn bọn tậy thì phải nể bác chục phần,cả dân tộc việt nam mấy trăm năm mới sinh ra được con người tài ba như bác,bác đã dành cả cuộc đời vì dân tộc này vì đất nước này thật đáng khâm phục

TRẢ LỜI
avatar
12:11, 27/06/2013 XÓA

Mọi cánh cửa đều là cánh cửa hòa bình nếu hòa bình là mong muốn và ước vọng của bạn. Bác đã làm cho chúng ta, nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân các nước trên thế giới hiểu điều đó

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 18/07/2013 XÓA

Không chỉ trong lòng tất cả mọi người dân Việt Nam mà còn ở cả những người yêu tự do, độc lập trên toàn thế giới luôn coi Bác là người cha già vĩ đại, đáng kính nhất. Những giai thoại về Bác sẽ sống mãi trong lòng chúng ta và sẽ được lưu truyền lại cho rất nhiều thế hệ con cháu sau này.

TRẢ LỜI
avatar
viet nam
AUTHOR
13:54, 07/09/2013 XÓA

Lời nói của vị chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại nhất lịch sử luôn luôn chứa đựng những điều bội phục và thâm túy. Thật không dễ để trong hoàn cảnh đó để nghĩ ra mà nói được một câu nói mang đọng lịch sử như vậy. CHỉ một lời nói tưởng chừng như bình thương nhưng lại chứa đựng điều tin tưởng cho nhau tuyệt đối để đến với cái tốt đẹp nhất

TRẢ LỜI
avatar
09:19, 24/09/2013 XÓA

Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật kỳ lạ của thời đại này - hơi giống Ganđi, hơi giống Lênin, hoàn toàn Việt Nam. Có lẽ hơn bất kỳ một người nào khác của thế kỷ này, đối với dân tộc của ông, và đối với cả thế giới ông là hiện thân của một cuộc cách mạng. Ông là một người bônsêvích kỳ cựu và là một thành viên sáng lập của Đảng Cộng sản Pháp (có điều gì xa lạ hơn đối với một nông dân bình thường?). Thế nhưng đối với hầu hết nông dân Việt Nam, ông là biểu tượng của đời sống, hy vọng, đấu tranh, hy sinh, và thắng lợi của họ..."

TRẢ LỜI
avatar
23:56, 03/10/2013 XÓA

Luôn luôn là một người tuyệt vời. Người đã khuất núi nhưng hình ảnh + lối sống và những lời dậy của người còn sống mãi.
Tự hào là người Việt Nam. Tự hào là cháu Bác Hồ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon