Lại "cắt - dán" với ý đồ xấu!


QĐND - Liên quan đến quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, mới đây trên mạng xuất hiện một tin được khẳng định là của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Đa-vít Sia (David Shear) với nội dung như sau “Việt Nam không dân chủ khó vào TPP”. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thì đây là một tin đã được "biên tập". Nguyên văn câu nói của ngài Đại sứ như sau: “Nếu Việt Nam không có tiến bộ về dân chủ và nhân quyền, sẽ rất khó được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn cho gia nhập TPP…”. Cũng trong bản tin trên, ông Sia khẳng định: “Hoa Kỳ luôn muốn Việt Nam thịnh vượng. Ông tin Việt Nam sẽ đạt được điều đó nếu tham gia vào TPP”.
Lại "cắt - dán" với ý đồ xấu!
Thế nhưng, nhiều trang mạng chống Cộng đã lập tức “cắt dán” tin đã bị "biên tập" để bôi nhọ tình hình nhân quyền Việt Nam, đồng thời khuyến khích những người tự xem mình là “chiến sĩ” đấu tranh cho “dân chủ” “nhân quyền” tăng cường hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật, gây mất trật tự trị an xã hội. Họ gửi “thông điệp” gợi ý Hoa Kỳ nên đặt điều kiện về nhân quyền với Việt Nam trong hợp tác song phương, trong đó có việc cản trở Việt Nam gia nhập “Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement” viết tắt là: TPP).
TPP là Hiệp định do 4 quốc gia sáng lập: Bru-nây, Chi-lê, Niu Di-lân và Xin-ga-po. Cho đến nay đã có 11 quốc gia thành viên, trong đó Hoa Kỳ là thành viên có tiếng nói quan trọng nhờ tiềm năng to lớn của nền kinh tế.
Mục tiêu của TPP là giảm các loại thuế xuất - nhập khẩu theo lộ trình từng bước từ năm 2006 đến năm 2015 về 0%. Đây quả là một thời cơ, nhưng cũng là thách thức lớn đối với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Mặc dù không đưa ra các điều kiện chính trị, nhưng TPP đề cập đến những vấn đề liên quan đến xã hội, chẳng hạn như kinh tế thị trường, một số quyền kinh tế xã hội, trong đó có quyền lao động, bảo vệ môi trường, quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) v.v..
Không phủ nhận rằng, quan điểm của Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn còn có sự khác biệt nhất định về vấn đề “dân chủ” “nhân quyền”, nhưng cả hai bên đang xích lại gần nhau hơn trên lĩnh vực này. Và cũng không phủ nhận, trong thực tế ở nước ta vẫn còn có lúc, có nơi chưa bảo đảm tốt “quyền con người”. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: Do nhận thức của cán bộ, công chức, hay phía người dân chưa đầy đủ; hệ thống pháp luật lại chưa hoàn thiện... Nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người. Chẳng hạn trong việc sửa đổi Hiến pháp 1992, khác với Hiến pháp 1992 khi quyền con người chỉ được quy định trong Điều 50 (Chương V về Quyền và nghĩa vụ công dân), thì Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã dành trọn Chương II quy định về “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân”. Trong chương này, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa theo các công ước quốc tế về quyền con người của Liên hợp quốc đã được ghi nhận đầy đủ.
Hay như tình trạng khiếu kiện đông người có nguyên nhân từ giải tỏa, đền bù đất đai, mà trên nhiều trang mạng người ta gọi là “dân oan” cũng đang được Quốc hội xem xét trong việc sửa đổi Luật Đất đai. Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến nhân dân, quyền sử dụng đất của người dân với tư cách là một quyền tài sản được tôn trọng, bảo đảm. Việc thu hồi, thu mua sẽ tuân theo một trình tự chặt chẽ nhằm bảo đảm công bằng, đền bù thỏa đáng cho người dân khi bị thu hồi đất.
Bằng những việc làm thiết thực, Việt Nam đang rất nỗ lực để bảo vệ quyền con người. Điển hình như trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán người ở Việt Nam, riêng năm 2012, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 500 vụ mua bán người với hơn 850 nạn nhân, hơn 800 đối tượng phạm tội bị bắt giữ… Các lực lượng chức năng cũng đã điều tra, khám phá 437 vụ, bắt 719 đối tượng và 1.206 nạn nhân được các tổ chức tiếp nhận… Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 211 vụ với 453 bị can về tội mua bán người. Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý 196 vụ với 406 đối tượng phạm tội mua bán người để xét xử. Bên cạnh đó, các địa phương đã tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ cho 541 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng…
Đó là chưa kể trong lĩnh vực chống tội phạm ma túy, xâm phạm tình dục trẻ em, bạo lực gia đình, HIV/AIDS… đồng thời với những nỗ lực trong nước, nhiều tổ chức quốc gia, quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ đã và đang giúp Việt Nam giải quyết những vấn nạn này.
Còn trong quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn luôn sẵn sàng đối thoại với các quốc gia và tổ chức khu vực với tinh thần cởi mở, tôn trọng và lắng nghe lẫn nhau. Điển hình như gần đây, Việt Nam cho phép tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế được vào thăm, trao đổi cởi mở với các cơ quan chức năng, kể cả gặp những người mà các thế lực chống đối gọi là “giới bất đồng chính kiến” (!).
Rất tiếc một số tổ chức, cá nhân do thiếu thông tin, hoặc chỉ có thông tin đã bị xuyên tạc từ những kẻ “hành nghề” chống Cộng, đã đưa ra những đánh giá sai về tình hình nhân quyền Việt Nam thiếu khách quan.
Còn đối với những người luôn mang sẵn định kiến đối với Việt Nam, nuôi tham vọng dùng áp lực chính trị, kinh tế và các thủ đoạn khác để xóa bỏ chế độ xã hội hiện hữu, đưa Việt Nam sang con đường khác thì dù Đảng, Nhà nước Việt Nam có nỗ lực đến bao nhiêu trong bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền con người thì cũng sẽ không bao giờ là “đủ” với họ.
TRÚC THANH
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
10:25, 13/05/2013 XÓA

Đối với mỗi loại đối tượng chúng ta có cách giải quyết hợp lý với chúng. Những kẻ mà có dã tâm muốn lật đổ Đảng và nhà nước để gây rối loạn đất nước thì chắc chắn sẽ phải chịu hình phạt thích đáng từ pháp luật nhà nước ta. Đã có rất nhiều bài học rồi vì vậy chúng ta hãy nhìn vào đó để không bị vướng vào cạm bẫy nhé

TRẢ LỜI
avatar
21:38, 13/05/2013 XÓA

Các cụ ta vẫn có câu "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam.". Đối với mỗi một nhận định, đánh giá nào của các chuyên gia thì chỉ cần thêm bớt, cắt xén một hai từ thôi cũng có thể khiến câu nói được hiểu theo một nghĩa hoàn toàn khác. Các đối tượng thù địch lợi dụng điểm này để viết bài xuyên tạc, bóp méo sự thật. Nếu chúng ta không đề cao cảnh giác trước những thông tin trái chiều thì rất dễ bị mắc lừa chúng.

TRẢ LỜI
avatar
18:16, 14/05/2013 XÓA

Đối với những người luôn có suy nghĩ Việt Nam thấp kém, nghèo nàn, không bằng các nước khác thì họ đâu có nhìn thấy được những mặt tốt đẹp mà đất nước đã làm được. Vấn đề nhân quyền dân chủ cũng vậy. Dù đã được quy định rõ ràng trong Hiến pháp và pháp luật, đang được Nhà nước thực hiện đảm bảo như những dẫn chứng mà bài viết đã đưa. Thế nhưng đối với họ từng đấy đâu là đủ. Họ cứ nhất quyết cho rằng Việt Nam vi phạm nhân quyền nhưng thực tế lại không đưa được những dẫn chứng cụ thể. Những người đó nên xem lại bản thân mình

TRẢ LỜI
avatar
21:11, 14/05/2013 XÓA

nếu việt nam không có tiến bộ dân chủ và nhân quyền, nói mà có biết mình nói gì không vậy , có chút hiểu biết gì về việt nam không mà nói thế, chưa bao giờ và không bao giờ việt nam không quan tâm tới dân chủ và nhân quyền, thử hỏi bất cứ người việt nam xem cuộc sống họ tốt như thế nào rồi hãy nói nhé

TRẢ LỜI
avatar
21:39, 14/05/2013 XÓA

quả thực đối với những người luôn có định kiến với việt nam và luôn có ý định và mục đích hoạt động chống đối việt nam thì họ không bao giờ cần quan tâm tới thực tế như thế nào mà chỉ càn hành động đúng với mục đích của mình, đúng với tình trạng nhận xét về nhân quyền của một số người hiện nay

TRẢ LỜI
avatar
22:05, 14/05/2013 XÓA

những phát ngôn chống đối việt nam này thật đáng lên án, nó phản ánh sai trái hoàn toàn tình hình đất nước, nó cũng phủ nhận những chính sách đúng đắn của đảng và nhà nước ta ,đồng thời nó cũng khiến hình ảnh của việt nam trên trường quốc tế bị ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều

TRẢ LỜI
avatar
22:39, 20/05/2013 XÓA

Thật là những phát ngôn ngông cuồng, đầy tính anti đối với việt nam, thử hỏi một người việt nam thực thụ xem nhân quyên việt nam ra sao, bọn khốn mỹ và một số kẻ hùa theo vì mục đích không rõ ràng luôn tìm cách làm mất hình ảnh của việt nam trên trường quốc tế. Thật đáng căm giận vô cùng.

TRẢ LỜI
avatar
23:02, 20/05/2013 XÓA

Ở việt nam tôi thấy quyền của con người được đảm bảo, và nó còn được quy định trong luật nữa. Nhưng chưa nói đến vấn đề này, tôi chỉ muốn nói đến mỹ, chúng có cái quyền đéo gì để can dự vào việc của việt nam, việt nam không phải là tay sai, là đồng minh con mẹ gì hết của chúng nó, chúng nó đưa VN vào cái danh sách chó đẻ gì đó chứng tỏ chúng vẫn còn căm tức vì đã thua đau trước việt nam mà thôi, đôi khi tôi lại còn thay tự hào ấy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
23:35, 23/05/2013 XÓA

Đúng là sự cắt dán tin tức thì thật là nguy hiểm, thông tin không đầy đủ hoặc không còn nguyên vẹn thì rất dễ để đưa người đọc như chúng ta bị lái đai theo một hướng khác và nó có thể là một chiều hướng hoàn toàn trái chiều với thông tin cần được thể hiện. Thật khó lường phải không?

TRẢ LỜI
avatar
23:46, 23/05/2013 XÓA

Thông tin thì phải đảm bảo tính đầy đủ, nếu không nguyên vẹn thì rất khó đảm bảo đúng thông tin mà nó muốn truyền đạt, việc cắt ghép thông tin có thể là nhằm mục đích sai lệch thông tin, như ở trên chẳng hạn. Nên nếu nghi ngờ thông tin gì chúng ta phải tìm hiểu thật kĩ để không bi rơi vào những thông tin rác, thông tin sai lệch.

TRẢ LỜI
avatar
hoa lan
AUTHOR
20:14, 24/05/2013 XÓA

những bọn rận cứ có cơ hội nào cái là lao vào cắn xé, xuyên tạc, viết và nói sai lệch vấn đề chủ yếu muốn bôi nhọ hành ảnh của đất nước Việt Nam, cũng như gây dư luận xấu trong cộng đồng quốc tế, bọn phản động này đúng là "chó cùng dứt dậu" chúng không biết xấu hổ về việc làm đê hèn của mình!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon