ĐỪNG ĐỂ THẾ HỆ SAU NGỒI KHÓC TRÊN ĐỐNG PHẾ THẢI TRUNG QUỐC


Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.

ĐỪNG ĐỂ THẾ HỆ SAU NGỒI KHÓC TRÊN ĐỐNG PHẾ THẢI TRUNG QUỐC

Sự quyến rũ chết người

Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.

Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.

Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?

Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu. Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.

Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào. Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam. Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…

Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.

Đầu độc người dân Việt Nam

Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).

Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.

Thủ đoạn kinh doanh

Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.

Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000 đồng/tạ. Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế. Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.

Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.

Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc

Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi. T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.

Theo An Ninh Thủ Đô
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

43 nhận xét

Viết nhận xét
15:21, 16/05/2013 XÓA

Hàng trung quốc không phải tất cả đều xấu cả, thế nhưng với những mặt hàng tràn lan trên thị trường việt nam hiện nay, có rất nhiều hàng kém trôi nổi. Và những mặt hàng đó hầu như đều hàng kém chất lượng cả. Do đó, hãy là người lựa chọn thông minh, sáng suốt để có những mặt hàng chất lượng tốt mà giá cả cũng phải chăng.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Hà
AUTHOR
15:30, 16/05/2013 XÓA

Cũng không nên vơ đũa cả nắm, vì nhiều người tiêu dùng có tâm lí là ham của rẻ, thế nên việc lựa chọn những mặt hàng kém chất lượng của trung quốc trôi nổi tràn lan trên thị trường, rồi dẫn đến những hậu quả khôn lường khi sử dụng chúng, nào là chất lượng thì kém, lại có thêm hóa chất độc hại thì khổ.

TRẢ LỜI
avatar
Bi Bé
AUTHOR
15:41, 16/05/2013 XÓA

Hàng trung quốc cũng có nhiều hàng tốt mà, quan trọng là chúng ta phải biết lựa chọn cửa hàng, thương gia uy tín để mua thôi, chứ không phải tất cả hàng hóa của trung quốc đều kém chất lượng cả đâu. Đừng có tham rẻ mua mấy cái hàng trôi nổi kia, chất lượng kém lắm.

TRẢ LỜI
avatar
viet nam
AUTHOR
16:45, 16/05/2013 XÓA

Trung quốc hiện tại là đất nước chiếm tới 1/6 dân trên toàn thế giới. Đất nước chúng ta phải đứng cạnh đất nước họ, hơn nữa người trung quốc thường sản xuất hàng hóa kém chất lượng và tiêu thụ hàng hóa cũng lớn nhất thế giới. Những phế thải có thể gây nguy hại đến sức khỏe của người dân Việt Nam. CHúng ta nên có nững biện pháp hợp lý và lâu dài để tránh khỏi những mối nguy hại này

TRẢ LỜI
avatar
16:50, 16/05/2013 XÓA

Hậu quả sẽ rất khó tưởng tưởng nếu đời sau phải hứng chịu cảnh phế thải của Trung Quốc dồn sang đất nước chúng ta. Muốn không để điều đó xảy ra thì ngay từ bây giờ nhà nước cần có những chính sách hợp lí để tối ưu hóa không cho phép lạm dụng quá đồ Trung quốc và quản lý chặt chẽ hàng hóa Trung Quóc vào nước ta

TRẢ LỜI
avatar
Khoa Duy
AUTHOR
20:02, 16/05/2013 XÓA

Mùa thu năm ngoái, người Mỹ cũng từng tổ chức tháng tẩy chay hàng Trung Quốc. Tất cả bắt nguồn từ một thông điệp được lan truyền rộng rãi trên Internet: Ở Mỹ có một phụ nữ 50 năm không hề mua món quà giáng sinh nào nếu bà nhìn thấy dòng chữ "Made in China" trên sản phẩm.

TRẢ LỜI
avatar
Minh Hai
AUTHOR
20:11, 16/05/2013 XÓA

Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ được hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc

TRẢ LỜI
avatar
ban hoa
AUTHOR
20:16, 16/05/2013 XÓA

thật sự mình thấy chúng ta lên tẩy tray hàng hóa trung quốc đi là vừa chứ việc gì mà phải sử dụng hàng hóa của nó vì bản chất thâm độc của thằng trung quốc từ trước tới giờ ai mà chả biết chúng đầu độc vào cả lương thực thực phẩm để cho người sử dụng tổn hại về kinh tế và sức khỏe nữa đấy chứ bố bọn tầu bựa

TRẢ LỜI
avatar
20:18, 16/05/2013 XÓA

Hàng loạt các nước trên thế giới như Mỹ, Ý, Tây Ban Nha... đều đồng loạt tiến hành thu hồi và tẩy chay loại giày dép độc hại trên. Gần đây, một cuộc điều tra do Hãng thông tấn AP tiến hành đã khiến người tiêu dùng phải sửng sốt bởi một sự thật quá bất ngờ. AP cho biết nhà sản xuất Trung Quốc đã sử dụng chất cực độc thay thế cho chì trong chế tác nữ trang, đồ chơi trẻ em.

TRẢ LỜI
avatar
alone 0
AUTHOR
20:19, 16/05/2013 XÓA

hàng loạt vụ bê bối: sữa nhiễm melamine, đậu đũa thấm đẫm thuốc trừ sâu, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích tăng trưởng không được phép sử dụng, bánh bao “nhôm”, thịt lợn phát sáng vì nhiễm khuẩn lân tinh, hộp đựng thức ăn nhiễm độc, cốc giấy có chứa quá nhiều chất làm trắng, gạo nhiễm kim loại nặng gấp 5 lần giới hạn cho phép, xúc xích có dòi, sữa có hàm lượng thủy ngân cao bất thường…. Chính vì vậy, trên thế giới, một loạt quốc gia đã nêu cao khẩu hiệu: Tẩy chay hàng made China.

TRẢ LỜI
avatar
Mr Black
AUTHOR
20:23, 16/05/2013 XÓA

Do hàng hóa chất lượng kém, lại thường được sử dụng các hóa chất không được phép sử dụng nên hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị người tiêu dùng ở nhiều quốc gia từ chối, tẩy chay. Để “lập lờ đánh lận con đen”, các nhà sản xuất Trung Quốc đã nghĩ ra nhiều “chiêu” đánh lừa người tiêu dùng để gây ra sự nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm.

TRẢ LỜI
avatar
20:23, 16/05/2013 XÓA

chúng ta cần có giới chức trách và làm chức năng kiểm tra và thẩm định chất lượng phân lọa sản phẩm và kiểm tra nguồn gốc của mấy mặt hàng tiêu dùng không chỉ của đám tầu bựa mà toàn nước khác nữa để đảm bảo chất lượng và người tiêu dùng không bị ảnh hưởng tới kinh tế và sức khỏe chứ để bọn này chàn lan quá

TRẢ LỜI
avatar
20:25, 16/05/2013 XÓA

tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương trình "Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", bà Dương Thị Ngọc Dung, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Vinatex, cho biết có một lượng lớn hàng may mặc của Trung Quốc được nhập vào Việt Nam và tháo nhãn, gắn nhãn hiệu Việt Nam để tiêu thụ tại các siêu thị phân phối. Chiêu đánh lận con đen này không mới nhưng đó rõ ràng là hành vi gian lận thương mại.

TRẢ LỜI
avatar
con heo
AUTHOR
20:27, 16/05/2013 XÓA

như chúng ta đã biết thì sự thâm độc của thằng bạn trung quố không chỉ bây giờ mà là từ ngàn đời, ngàn năm trước cha ông ta đã sống chung với chúng " bất hạnh lớn nhất của đất nước việt nam là nằm bên cạnh thằng trung quốc" chúng không chỉ đầu độc ta mà chúng còn kìm kẹp ta về kinh tế chính trị và văn hóa chúng phá hoại đời sống của nhân dân ta bằng nhiều thủ đoạn...

TRẢ LỜI
avatar
20:40, 16/05/2013 XÓA

việc sử dụng hàng hóa có chất lượng tốt thì luôn đảm bảo được sức khỏe cho con người. Tuy nhiên thì hàng Trung Quốc luôn tràn lan ở Việt Nam theo các đường buôn lậu vì người Việt Nam thấy hàng rẻ lên cố tìm cách mang về nước bán thu được lợi ích cao hơn cho nên mới dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Việc tiêu dùng sử dụng phải có tính cân nhắc không thể dùng mà không có tính cân nhắc và xem xét kĩ trước khi sử dụng

TRẢ LỜI
avatar
cun yeu
AUTHOR
20:53, 16/05/2013 XÓA

mới đây nhất thui là hình ảnh những ủ gừng đấy nó là thứ không thế thiếu trong căn bếp của người dân việt nam ta vậy mà chúng đầu độc ngâm các hóa chất độc hại nhàm bảo quản và xứ lý gừng được tươi và có mã đẹp khác thường ấy thật sự bàn về tính thâm độc của thằng tầu bựa thì không kêt đâu hết tội ác của chúng

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 16/05/2013 XÓA

không nhắc thi thôi chứ cứ nhắc tới thằng trung quốc là mình thấy tức vkl. chúng nó cũng là con người mà tại sao chúng nó ác vậy trời đầu độc cả vào lương thực và thực phảm tiêu dùng rùi bán ra thị trường người tiêu dùng mục địch của chúng là làm hại chính người dân việt nam chúng ta. chúng muốn con cháu chúng ta suy thoái đó mà. chúng ta cần tránh ra xa con mẹ nó đi

TRẢ LỜI
avatar
tran duy
AUTHOR
21:11, 16/05/2013 XÓA

nói tới sự thâm độc này không phải bây giờ chúng ta mới biết mà nó đã có từ rất lâu rùi. sự tàn độc của thằng chó trung thì biết bao giờ chúng nó mới dừng lại được. cái quan trọng vẫn là chúng ta phải bảo vệ chính chúng ta thôi chứ. chúng ta chỉ cần tẩy tray nó, kì thị nó và không kết thân với nó nữa vậy là ok. và quản lý nó thế là hài hòa vậy thui

TRẢ LỜI
avatar
ha hai
AUTHOR
18:40, 12/07/2013 XÓA

liệu chỉ là lợi nhuận và kinh doanh hay là có những âm mưu gì nữa đây.thật gia thương lái trung quốc rất thâm độc họ có thể chịu lỗ nhưng mục đích lại không phải là kinh doanh,mà là phá hoại nhà nước việt nam ta.thu mua móng trâu bò để phá hoại sức kéo,ai cũng biết nước ta là nước nông nghiệp.thu mua cây hồi làm chặt phá rừng mà các bạn biết thiệt hại về sau của nó lớn như thế nào.rồi thu mua đĩa để bà con nuôi rồi tự đem thả mà phá hoại mùa màng mình.

TRẢ LỜI
avatar
20:00, 22/07/2013 XÓA

Hiện nay trên thị trường chúng ta không khó để bắt gặp được những mặt hàng những hàng hóa kém chất lượng có xuất xứ từ Trung Quốc. Để giải quyết triệt để vấn đề này cần phải có sự vào cuộc của cả cộng đồng đó chính là sự kết hợp giữa các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng như người tiêu dùng. Chỉ khi nào chúng ta có sự vào cuộc đồng bộ thì chúng ta mới có thể giải quyết được triệt để vấn đề này.

TRẢ LỜI
avatar
20:21, 22/07/2013 XÓA

Hiện nay Trung Quốc đã có những chính sách những hành động gây ra rất nhiều khó khăn cho nhà nước và nhân dân ta đặc biệt đó chính là việc hàng hóa kém chất lượng hàng giả có xuất xứ từ Trung Quốc xâm nhập vào thị trường của nước ta gây ra những thiệt hại không nhỏ cho nhà nước và nhân dân. Vì vậy cần phải có những biện pháp để ngăn chặn nếu không sẽ có rất nhiều những hậu quả đáng tiếc khác.

TRẢ LỜI
avatar
23:04, 13/08/2013 XÓA

Trung Quốc luôn là thế vẫn luôn có những thủ đoạn chiêu trò bẩn thỉu để nhằm chống phá, phá hoại nhà nước ta và nhân dân ta. Bề ngoài thì Trung Quốc vẫn luôn nói rằng sẽ hợp tác toàn diện vì lợi ích của 2 quốc gia những đằng sau đó vẫn luôn có những hành động sai trái gây ra những tác hại không nhỏ cho nhà nước cũng như nhân dân ta. Vì thế cần phải có những biện pháp để đối phó chứ không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra được nữa.

TRẢ LỜI
avatar
23:15, 13/08/2013 XÓA

Đất nước ta chưa có lúc nào lại xuất hiện nhiều những mặt hàng giả kém chất lượng như hiện nay, nó đã đang và sẽ gây ra những tác hại xấu cho nhà nước, nhân dân ta. Vì thế nếu chúng ta vẫn thờ ơ không chịu đề phòng ngăn chặn thì nó sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn nữa. Đã đến lúc chúng ta cần phải có những hành động để ngăn chặn vấn đề này.

TRẢ LỜI
avatar
20:51, 20/09/2013 XÓA

Một phần lỗi cũng về phía chúng ta. Khi nhân dân thấy lợi nhuận cao mà sẵn sàng nhập những hàng giá rẻ của Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc là một thị trường lớn nhưng cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, chỉ vì chút lợi nhuận mà rất có thể thế hệ sau sẽ phải gánh chịu một hậu quả vô cùng lớn

TRẢ LỜI
avatar
09:53, 02/10/2013 XÓA

Tình trạng nhập khẩu rác thải từ Trung Quốc đang là một vấn nạn cần được quan tâm trong giai đoạn hiện nay ! Đừng để nước ta trở thành nơi xử lí rác thải độc hại gây tốn tài nguyên đất đai , tiền của để tiêu hủy rác thải và còn ảnh hưởng xấu đến môi trưởng !

TRẢ LỜI
avatar
tham luc
AUTHOR
19:58, 03/10/2013 XÓA

Bọn Trung Quốc nó suốt ngày tìm mọi cách để hại người dân việt nam chúng ta.Chúng không chỉ có âm mưu xâm chiếm lãnh thổ mà chúng còn sản xuất ra những mặt hàng độc hại để đưa vào cho người dân chúng ta tiêu thụ.Thủ đoạn của chúng thì không có gì là mới cả.Chúng thu mua những thứ lạ của chúng ta với giá cao rồi mang về nước sản xuất,tẩm hóa chất độc hại vào bên trong rồi tuồn vào việt nam.Đó thực sự là điều quá nguy hiểm.Người dân chúng ta thì không phân biệt được những thực phẩm đó và mua về sử dụng,Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.Chúng ta hãy cảnh giác với thủ đoạn này,vì tương lai tốt đẹp của con em chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
20:21, 03/10/2013 XÓA

Một bộ phận người dân chúng ta thật sự đang hám lợi trước mắt mà quên đi rằng bọn Tàu Khựa trung quốc đang có âm mưu hãm hại chúng ta.Và không chỉ chúng ta bây giờ phải gánh chịu hâu quả mà con em chúng ta sau này cũng sẽ phải chịu những hậu quả to lớn đó.Bọn chúng luôn tìm cách để mua những thứ lạ của chúng ta,cũng có khi mua những cây trên rừng,khiến cho nhân dân ta đỗ xô đi chặt phá rừng bừa bãi,Và rồi hâu quả để lại thì ai cũng đã biết rồi.Chúng ta hãy có một cách nhìn nhận hợp lí để không chỉ bảo vệ cho chúng ta mà còn bảo vệ cho tương lai của thế hệ dau nữa.

TRẢ LỜI
avatar
bau loc
AUTHOR
20:56, 03/10/2013 XÓA

Không biết rồi tương lai của thế hệ sau của chúng ta sẽ như thế nào nếu như những hàng hóa độc hại kia của bọn trung quốc đang tràn lan một cách đáng báo động trong đất nước ta.Khi nào mà người dân chúng ta còn hám lợi thì bọn trung quốc còn có những hành động xấu xa với chúng ta.Bọn này không từ một thủ đoạn nào để thực hiện đươc âm mưu đó.Chúng ta cần có những biện pháp,chính sách hợp lí và nghiêm khắc để ngăn chặn và xử lí những tội ác mà bọn tàu khựa gây ra.Giúp cho nhân dân được sống cuộc sống ổn định.

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 03/10/2013 XÓA

Không biết chúng ta đã sử dụng bao nhiêu hàng hóa độc hại của bọn trung quốc rồi.Bọn này thật sự không có lương tâm chút nào cả.Chúng đang muốn hủy hoại cuộc sống tốt đẹp của nhân dân việt nam chúng ta.Nếu những thực trạng này còn xảy ra nữa thì tương lai của các thế hệ trẻ sau này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng,Chúng ta cần phải có những chính sách và giải pháp kịp thời để đấu tranh phòng chống âm mưu thủ đoạn của bọn trung quốc kia.

TRẢ LỜI
avatar
23:47, 03/10/2013 XÓA

Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để cho những thế hệ sau của chúng ta ngồi trên đống phế thải của bọn trung quốc.những hành động của bọn chúng là vô cùng nguy hiểm.chúng ta phải nêu cao tinh thần cảnh giác,không để bọn chúng lợi dụng để gây hại và chống phá chúng ta,Bọn chúng thật sự rất ác độc và nham hiểm.Chúng ta hãy tẩy chay hàng hóa của trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
21:17, 05/10/2013 XÓA

Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, vs lại đời sống nhân dân đang còn nhiều khổ cực nên việc người dân chúng ta vẫn còn dùng hàng trung quốc cũng vì lí do hàng rẻ phù hợp vs túi tiền mà họ kiếm đc. Mục đích chính hiện nay của nhà nước ta là khuyến khích người việt dùng hàng việt nhưng để thực hiện nhiệm vụ này thì cũng khó khăn ngoài việc doanh nghiệp phải hạ thành giá cả còn phải kích nhu cầu người dân lên tạo nên thương hiệu để ng dân có thể yên tâm

TRẢ LỜI
avatar
12:51, 13/10/2013 XÓA

Hàng hóa Trung Quốc luôn luôn tiềm ẩn các nguy cơ tiềm tàng về chất lượng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, hiện nay trên tất cả các mặt hàng hàng hóa dịch vụ từ to cho đến nhỏ đều có xuất hiện của Trung Quốc, đó là vấn đề từ xưa đến nay vẫn diễn ra hết sức nhức nhối, để quán triệt tốt được các mặt hàng phát tán tràn lan trên thị trường thì các cấp chức năng cần phải mạnh tay từ ban đầu

TRẢ LỜI
avatar
13:12, 13/10/2013 XÓA

Nếu nói thật ra thì không có hàng hóa trung quốc thì chúng ta thực sự vẫn còn rất lạc hậu và đói kém, người ta đã nói là gần mực thì đen gần đèn thì rạng, dầu cho biết rằng hàng hóa của trung quốc có chứa các chất độc hại và nhiều thứ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, nếu chúng ta không có các hành động mạnh tay thì các tình trạng này sẽ vẫn luôn luôn diễn ra và còn phát triển hơn nữa

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 24/10/2013 XÓA

từ khi trung quốc thực hiện cải tổ kinh tế một cách toàn diện..nó đã làm cho nền kinh tế nước này trở nên bùng nổ một cách kinh ngạc..hàng hóa trung quốc xuất hiện tại mọi ngõ ngách trên thế giới và các mặt hàng kém chất lượng cũng vì thế mà thi nhau tràn vào các nước trên thế giới...và việt nam ta cũng không ngoại lệ khi mà ta nằm ngay cạnh ông hàng xóm to xác này...dường như cái thương hiệu made in china đã không còn quá xa lạ với bất cứ người dân nào cả..và các hệ lụy cũng dần xuất hiện khi các mặt hàng kém chất lượng và gây hại cho sức khỏe tràn lan

TRẢ LỜI
avatar
23:40, 07/12/2013 XÓA

Ở việt nam hàng hóa trung quốc đâu đâu cũng xuất hiên, nhưng chủ yếu hàng trung quốc nhập khẩu qua đều là hàng hóa kém chất lượng và ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Người dân cần nhận thức đúng đắn về hàng hóa xuất xứ và vệ sinh an toàn khi sử dụng. Tốt hơn hết là người viêt nam nên dùng hàng việt nam để góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển.

TRẢ LỜI
avatar
23:57, 08/12/2013 XÓA

Trung Quốc với mức tăng trưởng kinh tế vượt bậc là một phần dựa vào lượng xuất khẩu hàng hóa thu GDP cho chính phủ. Ở việt nam hàng hóa trung quốc rất đa dạng và phong phú, nhưng qua nghiên cứu về hàng hóa trung quốc thì số lượng hàng hóa kém chất lượng chiếm tỉ lệ cao. Những mặt hàng kém chất lượng với giá cả thấp được bày bán rộng rãi. Vì thế người tiêu dùng nên sàng lọc để chon những hàng hóa tốt và chất lượng. Hiện nay, hàng hóa việt nam rất đa dạng và phong phú , người tiêu dùng việt nên tạo thói quen mua sắm hàng trong nước để giúp đất nước có thêm ngân sách và tăng GDP.

TRẢ LỜI
avatar
11:08, 10/12/2013 XÓA

Hãy tưởng tượng nền kinh tế như một cơ thể con người. Môi trường kinh doanh bên ngoài như môi trường xã hội, thời tiết..., và những quốc gia, đối tác thương mại khác như những cá thể khác. Sự tương tác qua lại giữa các cá thể, hay thậm chí là sự “bắt nạt”, lấn lướt là chuyện bình thường trong một thế giới sinh tồn lành mạnh giữa các thực thể sống. Và điều dễ hiểu là để một cơ thể chống đỡ được những tác động bên ngoài, phát triển vững chắc thì chính cơ thể đó trước tiên cần lành mạnh và cường tráng đã. Do đó, để làm cho nền kinh tế lành mạnh, trước hết là cần làm cho những yếu tố bên trong đó lành mạnh, có sức cạnh tranh. Muốn như thế, thì trước tiên cần để cho bộ phận nào có chức năng gì thì thực hiện đúng chức năng đó. Doanh nghiệp tư nhân là động lực của nền kinh tế thị trường, thì hãy để cho họ làm điều đó. Chính phủ cần đưa ra những chính sách sáng suốt, và thực thi chúng một cách cứng rắn, thì Chính phủ hãy tập trung làm điều đó.

TRẢ LỜI
avatar
20:04, 21/12/2013 XÓA

Từ những nguy cơ trên , chúng ta có thể thấy rõ ràng một hiện trạng là chúng ta đang dân trở thành bãi rác cho Trung Quốc xả , hàng hóa của trung Quốc luôn luôn tiềm ẩn trong nó những mối nguy hiểm không thể lướng trước được , đặc biết là những sản phẩm liên quan đến sức khỏe của con người , cần phải hết sức cẩn thận khi mà mua những thứ có cái mác " Made in china"

TRẢ LỜI
avatar
IceIce
AUTHOR
20:26, 21/12/2013 XÓA

Những cái hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc thực sự có giá thành rất rẻ , không những thế hàng hóa của Trung Quốc còn tràn lan tài Việt Nam , và có sức cạnh tranh rất cao , nên cho dù có chất lượng kém đi nữa thì đồ của Trung Quốc vẫn được tiêu thụ tốt ở Việt Nam , chúng ta cần phải có những chính sách quản lí , chống việc tràn lan hàng Trung Quốc vào nước ta

TRẢ LỜI
avatar
10:07, 30/12/2013 XÓA

Tết càng đến gần thì vấn đề hàng bẩn trung quốc càng nóng ở Việt Nam. không chỉ là cướp nước ta trên biển Đông mà còn muốn hại dân ta, đầu độc dân ta bằng những thứ độc hại. đây sẽ là thời gian vất vả cho các chiến sĩ biên giới để phát hiện và xử lí những vụ buôn lậu đồ trung Quốc. người dân Việt Nam cũng nên tẩy chay hàng trung quốc vì những nguy hại cho sức khỏe chúng ta và con em ta rất lớn. nói tóm lại thì bọn trung quốc toàn một lũ lừa đảo hại người chúng ta nên cảnh giác

TRẢ LỜI
avatar
nhi dong
AUTHOR
11:07, 30/12/2013 XÓA

chúng ta đang sống trông một xã hội ổn định về chính trị và đầy đủ về vật chất. bây giờ người ta không con ăn no mặc ấm nữa mà là ăn ngon mặc đẹp thế nhưng chúng ta chỉ có mù quáng chạy theo số lượng và không quan tâm đến chất lượng. trong vụ việc hàng hóa bẩn của trung quốc tràn vào Việt Nam cũng vậy. chúng ta chỉ thấy rẻ và đẹp nhưng thực chất nhiều hàng hóa bẩn kém chất lượng đã được trá hình bằng những hóa chất độc hại trở nên như mới, sạch. chúng ta sử dụng những sản phẩm ấy vo hình chung gây hại cho chính chúng ta và con em của chúng ta và chính con em chúng ta sẽ vất vả để xử lí hậu quả lâu dài của những sản phẩm loai thải này. vì vậy những chủ hàng, những thương buôn hãy quan tâm đến lợi ích của người khác một chút cũng chính là làm một việc tốt cho xã hội. chúng ta cũng nên tảy chay hàng trung quốc để bọn chúng hết đường làm ăn

TRẢ LỜI
avatar
22:35, 28/01/2014 XÓA

Lợi dụng chính sách kích cầu, khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của nước ta, nhiều mặt hàng giá rẻ sản xuất từ Trung Quốc đã được đưa vào thị trường nội địa, dán mác Việt Nam để bán. Hàng hóa "ruột" Trung Quốc, nhãn mác Việt Nam giờ đã không còn là hiện tượng bột phát, nhỏ lẻ, nhập theo đường tiểu ngạch mà đang là một trào lưu."Hồn trương ba, da hàng thịt". Với dạng hàng hóa này, thị trường nội địa, các doanh nghiệp trong nước ngày càng khó khăn, người tiêu dùng thì khó có thể phân biệt thật giả, thành ra số tiền họ phải bỏ ra mua sản phẩm đôi khi là rất lớn, nhưng giá trị sử dụng của sản phẩm mà họ nhận được lại rất kém, thậm chí là những sản phẩm độc hại gây mất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 15/02/2014 XÓA

Hàng hóa trung quốc luôn có mặt ở mọi nơi ở các chợ ở việt nam không chỉ bởi chúng có giá thành rẻ, mà còn vì chúng được sản xuất với số lượng khá lớn và được vận chuyển vào việt nam bằng nhiều con đường khác nhau. Vì điều này các bậc phụ huynh cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, để tránh mua phải hàng hóa của trung quốc, để đất nước ta không phải là nơi chứa rác thải của trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon