Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc

Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc
Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc...

Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.
Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.

Sự quyến rũ chết người
Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người.
Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.
Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình.
Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.

Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?

Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu. Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu.
Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò.
Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào.
Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam.
Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn.
Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…
Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.

Đầu độc người dân Việt Nam

Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg.
Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người.
Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch.
Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.

Thủ đoạn kinh doanh

Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh.
Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.
Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000 đồng/tạ.
Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế.
Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.
Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.
Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.

Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc

Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. T
rên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.
T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.

TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương: Có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế
Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam? Nhập siêu luôn tăng qua các năm. Là một chuyên gia kinh tế, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Hàng Trung Quốc càng ngày càng nhập ồ ạt vào Việt Nam, từ cái tăm cho đến trang thiết bị dẫn đến nhập siêu rất lớn. Các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua hàng có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế của chúng ta như mua lá cây hồi, mua lá cây điều… Điều này diễn ra với tất cả các nước, đặt biệt là những nước có biên giới chung với Trung Quốc.
Tôi sang Thái Lan, Thái Lan cũng kêu. Miến Điện cũng kêu nhưng với Việt Nam đặc biệt nghiêm trọng vì Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều mặt hàng tốt nhưng họ xuất đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang nước ta là có chính sách, có chủ ý, những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất rẻ.
Ông có thể giải thích rõ hơn vì sao hàng Trung Quốc độc hại và kém chất lượng như vậy nhưng chúng ta vẫn ồ ạt nhập về?
Có mấy lý do: Chênh lệch giá giữa hàng của chúng ta và hàng Trung Quốc quá lớn, ví dụ như quả trứng gà. Trứng gà thải loại Trung Quốc có giá 500 đồng, đó là họ bán phá giá. Thứ hai là chúng ta đã ký hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Trung Quốc trong đó chúng ta cam kết các thuế nhập khẩu của hàng Trung Quốc vào Việt Nam được giảm từ 0-5%.
Và điều quan trọng nhất là những rào cản kỹ thuật về thương mại chúng ta làm quá chậm nên giờ chúng ta đối phó rất khó. Nhiều người dân ở vùng biên giới nghèo nên đi làm cửu vạn để chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Chúng ta đã bắt nhưng không bắt được người cầm đầu cho nên bắt cóc bỏ đĩa, bắt người này thì lại có những người khác.
Hệ lụy của tình trạng này là gì, thưa ông?
Về kinh tế là rất đáng báo động. Đó là những điều hết sức đáng lo ngại cả về mặt kinh tế và sức khỏe của người dân, về ổn định trật tự xã hội.
Chúng ta có thể có những giải pháp nào để hạn chế việc nhập khẩu và tiêu thụ hàng Trung Quốc độc hại tại Việt Nam?
Chúng ta đã ký hiệp định thương mại nên không thể nói là tẩy chay hàng Trung Quốc. Chúng ta chỉ có thể cực lực tố cáo những mặt hàng có hại cho sức khỏe, kêu gọi người dân không sử dụng những hàng hóa đó. Ví dụ ăn một quả trứng 500 đồng nhưng mang bệnh vào người và phải bỏ ra 100 triệu đồng để chữa trị. Cần phải nói rõ để mọi người dân hiểu.
Doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam cần làm gì để bảo vệ mình?
Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tham gia tích cực, có những rào cản kỹ thuật và những biện pháp để bảo vệ. Người Việt Nam cần dùng hàng Việt Nam trước hết để bảo vệ sức khỏe của mình, sau là bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam, chứ không phải là người tiêu dùng mù quáng. Doanh nghiệp tự đổi mới, cải tiến để nâng cao tính cạnh tranh.
Ví dụ chúng ta thấy những năm gần đây dệt may Việt Nam được đánh giá rất cao, người tiêu dùng đã chọn hàng Việt Nam thay vì hàng Trung Quốc. Hay bia Vạn Lực trước đây bán tốt nhưng gần đây không bán được nữa. Và bản thân người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình và gia đình mình.
Cơ quan quản lý hàng nhập khẩu là Bộ Công thương. Ông có ý kiến gì về các biện pháp quản lý của Việt Nam?
Tôi thấy biện pháp của Bộ Công thương rất kém hiệu quả. Bộ Công thương rất chậm chạp trong việc có hàng rào kỹ thuật. Thí dụ ta xác định những mặt hàng nào độc hại thì phải phối hợp với Bộ Y tế là có những biện pháp kiểm soát rất nghiêm ngặt.
Vừa qua chúng ra đã làm chiến dịch ngăn chặn gà lậu qua biên giới và kêu gọi các cơ quan liên ngành vào cuộc nên có những kết quả và biến đổi bước đầu. Nhưng cần làm quyết liệt và đồng bộ hơn ở nhiều mặt hàng khác.
Xin cảm ơn ông!


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

89 nhận xét

Viết nhận xét
21:17, 14/05/2013 XÓA

không phải không có lý do khi nói điều đó, có thể tình hình hiện tại chưa đến mức như vậy tuy nhiên nếu không cảnh giác và có biện pháp phòng chống và làm tốt công tác quản lý thì điều đó rất dễ có thể xảy ra, nếu xảy ra tình trạng đó thì sẽ là một điều cực kỳ nguy hiểm

TRẢ LỜI
avatar
lan anh
AUTHOR
21:44, 14/05/2013 XÓA

việt nam rất cần thúc đẩy các hoạt động kinh tế để phát triển đất nước, đó là thực tế và cũng là chủ trương của đảng và nhà nước ta, tuy nhiên trong quá trình phát triển kinh tế cần hết sức cẩn trọng, không vì quá quan tâm tới phát triển kinh tế mà không quan tâm tới môi trường

TRẢ LỜI
avatar
22:07, 14/05/2013 XÓA

không thê để tình trạng đó xảy ra được, muốn thế thì trong việc thu hút đầu tư nước ngoài cũng như mua các công nghệ của nước ngoài cần phải có sự tính toán rất kỹ lưỡng, cần tuyệt đối không sử dụng các công nghệ lạc hậu gây ảnh hưởng tới môi trường của đất nước ta, phải tuyệt đối tránh điều đó

TRẢ LỜI
avatar
22:40, 15/05/2013 XÓA

Gian thương bán lận là một từ quá quen thuộc đối với mỗi người dân Việt nam khi nhắc đến hang hóa có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, việc hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay xuất hiện chủ yếu ở thị trường là của TQ, vì vậy nếu không có biện pháp ngăn chặn chúng hiệu quả hơn thì việc chúng ta trở thành "bãi phế thải" là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới.

TRẢ LỜI
avatar
22:54, 15/05/2013 XÓA

Trong thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã thực hiện rất nhiều biện pháp ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trên thị trường Việt Nam nhưng do sự phức tạp của thị trường cũng như lợi nhuận mà nó mang lại mà nhiều người đã bất chấp để thu lợi cho mình. Điều đó đã ảnh hưởng rất xấu đến thì trường Việt Nam, tôi mong là những người đó sẽ đọc bài viết này và dừng ngay những hành động không tốt của mình lại ngay từ khi chưa quá muộn.

TRẢ LỜI
avatar
23:23, 15/05/2013 XÓA

Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam? Chúng ta phải tìm ra các nguyên nhân để tận gốc và triệt để hạn chế những nguy cơ xấu từ nó mà bài viết đã nêu lên. Có như vậy mới giữ được sự ổn định và phát triển thị trường ở Việt Nam chúng ta. Tôi nghĩ đó là điều cần thiết và có thể cấp thiết hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
23:55, 15/05/2013 XÓA

Nguyên nhân tận gốc rễ là từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đấy bạn ạ. Nếu muốn hàng hóa Trung Quốc không tràn sang Việt Nam làm ô uế nền văn hóa, ô nhiễm môi trường của Việt Nam thì cách duy nhất là anh em mình kéo quân sang bắn sạch bọn Khựa đi. thế là xong.

TRẢ LỜI
avatar
15:08, 16/05/2013 XÓA

Hiện nay đất nước ta đang sống trong hòa bình ổn định những không vì thế mà ta có thể lơ là mất cảnh giác bởi vì luôn luôn có những nguy cơ đe dọa đến sự hòa bình ổn định ấy nó không chỉ dừng lại ở vấn đề an ninh quốc phòng mà nó còn có thể ở các lĩnh vực khác. Có thể lấy ví dụ như an ninh kinh tế và việc Trung Quốc không ngừng sản xuất những mặt hàng kém chất lượng rồi được các bọn buôn lậu đưa vào đất nước ta làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của nhân dân và nền kinh tế của đất nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
15:42, 16/05/2013 XÓA

Đúng thế chúng ta cần phải có những biện pháp kịp thời hợp lí để ngăn chặn vấn đề này không để cho nó có thể gây ra những hậu quả, tác hại xấu tới sức khỏe của nhân dân, ảnh hưởng tới nền kinh tế của đất nước ta, ảnh hưởng tới sự ổn định về chính trị an ninh quốc phòng. Muốn giải quyết triệt để vấn đề này thì cần phải có sự chúng tay góp sức của cả cộng đồng sự phối hợp nhịp nhàng hài hòa.

TRẢ LỜI
avatar
14:55, 21/05/2013 XÓA

Đất nước ta hiện nay do cơ chế hệ thống pháp luật quản lí còn lỏng lẻo chứ thật sự có thể đáp ứng được với nhu cầu của thực tiễn chưa thật sự mang lại hiệu quả. Chính vì thế nên những việc buôn lậu hàng hóa, hàng giả hàng kém chất lượng vẫn còn xảy ra, những mặt hàng đấy có thể lưu thông trên thị trường một cách dễ dàng và nó đã mang lại gây ra những hậu quả vô cùng to lớn đến sức khỏe của nhân dân ta, ảnh hưởng tới an ninh kinh tế của đất nước ta đến sự ổn định vững mạnh của đất nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
15:04, 21/05/2013 XÓA

Đất nước ta do sự lỏng lẻo thiếu sự chặt chẽ trong công tác quản lí cũng như trong công tác kiểm tra sử phạt nên đã để cho việc buôn bán những mặt hàng kém chất lượng hàng giả vào nước ta diễn ra một cách rất thương xuyên phổ biến. Chính vì điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn tới nhà nước ta nhân dân ta và nếu chúng ta không có những biện pháp kịp thời đúng đắn để giải quyết nó thì chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả to lớn.

TRẢ LỜI
avatar
18:16, 25/05/2013 XÓA

Đất nước ta rất giáp gianh với Trung Quốc đó chính là một trong những điều kiện để cho những con buôn có thể buôn lậu những hàng hóa không có nguồn gốc hàng giả hàng kém chất lượng từ Trung Quốc vào nước ta. Hơn nữa do cơ chế quản lý của ta cong lỏng lẻo chưa hiệu quả nên đã để cho nạn buôn lậu ngày càng phức tạp hơn nữa. Vì thế cần có những biện pháp kịp thời hợp lí để có thể ngăn chặn được vấn nạn này không để cho nó có thể ảnh hưởng tới nước ta và nhân dân ta.

TRẢ LỜI
avatar
11:15, 26/05/2013 XÓA

Trung Quốc đã biến thị trường của chúng ta trở thành một bãi rác với những sản phẩm kém chất lượng, phế phẩm, thậm chí là những sản phẩm gây độc hại trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều đáng đau xót là chúng ta phải thừa nhận một điều rằng Việt Nam đang phải làm nô lệ hàng hóa cho Trung Quốc. Có nhiều nguyên nhân, trách nhiệm dẫn đến sự nô lệ này nhưng chính chúng ta, những người tiêu dùng đã trực tiếp vô tình góp phần nào vào tình trạng nô lệ ngày hôm nay. Chính vì vậy cần phải có sự chúng tay của cả cộng đồng để có thể ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

TRẢ LỜI
avatar
12:55, 26/05/2013 XÓA

Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới.

TRẢ LỜI
avatar
18:52, 03/06/2013 XÓA

Tình hình này không phải có thể khắc phục ngay trong vòng một sớm một chiều được. Kinh tế đất nước đang chưa được phát triển mạnh cho lắm, đời sống nhân dân nhiều nơi gặp khó khăn thì sản phẩm họ tìm mua đương nhiên giá cả là điều thiết yếu. Do đó không thể tranh khỏi việc tiêu thụ hàng "dỏm" của TQ

TRẢ LỜI
avatar
rong den
AUTHOR
17:25, 14/06/2013 XÓA

Trung Quốc thật quá nham hiểm. chúng có những âm mưu và thủ đoạn không thể ngờ được. Bây giờ hàng hóa Trung Quốc đang ngày càng tràn ngập thị trường tiêu dùng, rất nhiều hàng hóa không đảm bảo sức khỏe đang ngày xâm nhập vào Việt Nam. Cần có những chính sách phù hợp để chúng ta ngăn chặn những mặt hàng này, không để cho chúng xâm nhập và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

TRẢ LỜI
avatar
23:32, 14/06/2013 XÓA

Thủ đoạn của Trung Quốc thật là nham hiểm. Bài viết đã chỉ rõ cho chúng ta thấy Trung Quốc như thế nào. Quá nham hiểm, nếu như chúng ta không tỉnh táo chúng ta sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề. Phải có những chính sách quản lý phù hợp từ các cơ quan chức năng để hàng hóa Trung Quốc không bị tồn ồ ạt vào thị trường tiêu thụ ở Việt Nam, không để cho lái buôn Trung Quốc có cơ hội hoành hành.

TRẢ LỜI
avatar
an lạc
AUTHOR
23:36, 17/06/2013 XÓA

nói như vậy thì cũng hơi quá rồi, sự việc làm gì đến mức trầm trọng đến như vậy chứ, tất cả vẫn đang trong tầm kiểm soát đấy thôi, tuy nhiên đúng là không thể chủ quan được, vì nếu chủ quan thì rất có thể trong tương lai thì mọi việc sẽ thực sự là như vậy, không phải là nguy cơ nữa

TRẢ LỜI
avatar
00:05, 18/06/2013 XÓA

đó không phải là một điều viển vông, chính tâm lý thích dùng hàng rẻ của người việt nam sẽ là một tác nhân khiến cho những hàng kém chất lượng, hàng cũ có nguy cơ tràn ngập thị trường việt nam, đây là một điều đã được cảnh báo và nó hoàn toàn là có cơ sở từ thực tế

TRẢ LỜI
avatar
19:40, 22/06/2013 XÓA

Đất nước ta hiện nay cũng đã có thể tự sản xuất và làm ra được những hàng hóa có chất lượng không hề thua kém bất kì nước nào đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân ta. Chính vì thế là người dân Việt Nam chúng ta hãy nên ủng hộ và giúp đỡ cho đất nước bằng cách tiêu dùng và sử dụng hàng Việt Nam, hơn nữa nó còn là cách để chúng ta có thể tự bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân yêu.

TRẢ LỜI
avatar
19:45, 22/06/2013 XÓA

Hàng háo của trung quốc, sản phẩm nào cũng độc hại, cũng chứa chất gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. cho dù bây giwof chưa xá định được trong hai gói nhỏ đó các chứa chất gì? có độc hại không? nhưng nó đã và đang gây tâm lý lo ngại về sức khỏe của người dân. để đảm bảo cho cuộc sống được đảm bảo chúng ta hãy lạo bỏ tất cả các sản phẩm hàng hóa có suất sứ trung quốc ra khỏi cuộc sống của chúng ta, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

TRẢ LỜI
avatar
19:50, 22/06/2013 XÓA

Đúng là như thế hiện nay có rất nhiều hàng hóa trên thị trường không có nhãn mác nguồn gốc xuất sứ hay là những mặt hàng giả làm cho nhân dân ta không biết mua sắm tiêu dùng làm sao để đảm bảo sức khỏe. Chính vì thế các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp để giúp cho nhân dân ta tiêu dùng một cách thuận tiện và an toàn. Đồng thời nhân dân cũng cần nâng cao hiểu biết để có thể lựa chọn những mặt hàng có chất lượng và đảm bảo để có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và cho gia đình.

TRẢ LỜI
avatar
15:52, 01/08/2013 XÓA

Vừa tức lại vừa thấy nhục. Chán thật, nước mình dù bé đi nữa, yếu đi nữa thì cũng không thể trở thanh bãi rác cho chúng nó thai được thế khác gì nói người Việt Nam chỉ như rác rưởi thôi à. Thật là ức chế. Điên thật , lũ Tàu Khựa đáng ghét

TRẢ LỜI
avatar
ku nam
AUTHOR
08:33, 31/08/2013 XÓA

Ký hiệp định thương mại rồi là không thể tẩy chay hàng Trung Quốc".Không biết ông TS này nghĩ gì các bạn nhỉ ?Ra ngoài chợ, quả trứng gà Việt Nam và quả trứng gà TQ liệu có thể phân biệt bằng mắt thường được không ?Đã là cán bộ của con dân Việt Nam thì phải bảo vệ dân tộc mình chứ.Hàng không đảm bảo chất lượng thì cấm nhập.Không có hiệp định thương mại nào cho phép nhập hàng độc hại cả.Hãy hành động vì tương lai dân tộc Việt.

TRẢ LỜI
avatar
21:26, 08/09/2013 XÓA

hàng hóa trung quốc đang tràn ngập thị trường việt nam. có rất nhiều hàng hóa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân việt nam.chúng ta phải hết sức cảnh giác để không bị chúng làm hại.chúng ta không nên hám rẻ để rồi rước họa vào thân.đa số hàng hóa của trung quốc đều bán với giá rất rẻ? đừng để cho chúng thực hiện âm mưu biến nước ta thành bãi phế liệu của chúng.tất cả hãy cảnh giác.

TRẢ LỜI
avatar
08:52, 09/09/2013 XÓA

Các nước đã phát triển trên thế giới luôn lợi dung tình hình của các nước đang phát triển làm nơi chứa những " bãi rác " công nghệ ! vì vậy để tránh VN trở thành một trong những bãi rác đó ta cần có những biện pháp phòng tránh !

TRẢ LỜI
avatar
09:01, 09/09/2013 XÓA

Cần phải có chính sách , chế tài và khung hình phạt xử lí đích đáng cho những kẻ tiếp tay cho hành động nhập rác thải vào Việt Nam ! Tránh để tình trạng này xảy ra và tiếp diễn lâu dài !

TRẢ LỜI
avatar
19:55, 18/09/2013 XÓA

Không thể không thừa nhận tầm ảnh huỏng quá lớn của Trung Quốc đến kinh tế nước ta từ trước đến nay. Hàng Trung Quốc đã trở thành một thứ gì đó không hề xa lạ với bất cứ người dân Việt Nam nào. Nên có một chính sách phù hợp nếu không muốn mình thực sự trở thành bãi phế liệu

TRẢ LỜI
avatar
22:53, 20/09/2013 XÓA

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang có khuynh hướng chuyển mạnh đầu tư ra nước ngoài, trong đó có một số DN đầu tư ra nước ngoài với công nghệ máy móc, thiết bị lạc hậu. Việt Nam đã trở thành thị trường mở, với vị trí cận kề Trung Quốc nên nguy cơ trở thành "bãi thải" công nghệ của Trung Quốc là hoàn toàn có lý. Nhất là khi việc lựa chọn công nghệ của không ít DN, đặc biệt là các DN địa phương không dựa trên những chiến lược phát triển chung và luôn thiếu thông tin.

TRẢ LỜI
avatar
22:56, 20/09/2013 XÓA

Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.

TRẢ LỜI
avatar
22:57, 20/09/2013 XÓA

Các chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc

TRẢ LỜI
avatar
22:59, 20/09/2013 XÓA

Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân. Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
23:00, 20/09/2013 XÓA

Trong khi Trung Quốc được cho rằng đang trở thành bãi rác công nghệ của thế giới thì Việt Nam cũng có nguy cơ trở thành bãi phế thải của Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
13:36, 02/10/2013 XÓA

Trung Quốc là một nước rất phát triển về nhiều mặt, hàng hóa của Trung Quốc thì được lưu hành rộng khắp trên Thế Giới đặc biệt là ở Việt Nam. Vì nước ta giáp với Trung Quốc nên việc lưu thông hàng hóa rất dễ dàng và làm cho lực lượng chức năng khó kiểm soát. Từ việc làm đó đã đưa vào nước ta một lượng lớn hàng Trung Quốc không rõ nguồn gốc, chất lượng, cũng có thể đó là những thứ không dùng được, có hại cho sức khỏe. Vì vậy chúng ta cần hết sức cảnh giác với các loại hàng hóa của Trung Quốc, nên sử dụng các loại hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

TRẢ LỜI
avatar
14:49, 02/10/2013 XÓA

Trung Quốc là nước lớn có nhiều tham vọng và để thực hiện được mục đích, họ không từ một cách thức nào, miễn là đưa lại lợi ích cho họ. Họ không quan tâm đến những thiệt hại mà việc làm của họ gây ra cho nước khác. Miễn là đem lại lợi ích cho Trung Quốc là thực hiện. Vì vậy ta nên hết sức cảnh giác, đề phòng Trung Quốc, không để họ lợi dụng và để rồi nước ta trở thành cái bãi rác của họ!

TRẢ LỜI
avatar
20:48, 02/10/2013 XÓA

Từ lâu Trung Quốc đã chiếm lĩnh đa số thị trường tiêu dùng ở Việt Nam trên tất cả các mặt hàng. Chưa cần biết tới chất lượng nhưng với lợi thế giá cả đã đánh vào tâm lý người tiêu dùng ở Việt Nam, họ không biết rằng sử dụng những món hàng đó không chỉ không có lợi cho sức khỏe của bản thân gia đình xã hội mà còn đang dần dần biến đất nước trở thành bãi phế thải của Trung Quốc. Chính vì thế gần đây nhà nước đã có chính sách thắt chặt giao thương và khuyến khích người dân dùng hàng Việt Nam nhiều hơn

TRẢ LỜI
avatar
21:28, 03/10/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
21:30, 03/10/2013 XÓA

đúng là nước ta đang đứng trước nguy cơ rất lớn trở thành "bãi rác độc hại" của Trung Quốc! những mặt hàng của Trung Quốc thì đang tràn lan khắp các nước trên thế giới và Việt Nam cũng nằm trong số đó, nhưng gần đây ở nước ta có quá nhiều mặt hàng của Trung Quốc có chứa các chất độc hại gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lí thị trường cũng như gây hoang mang trong lòng người sử dụng! chúng ta cần quản lí chặt chẽ hơn nữa các mặt hàng của Trung Quốc vào Việt Nam để người sử dụng yên tâm hơn khi mua và sử dụng các mặt hàng!và có lẽ là một công dân Việt Nam thì chúng ta nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam!

TRẢ LỜI
avatar
meo con
AUTHOR
21:38, 03/10/2013 XÓA

thực ra thì tất cả đều là những âm mưu của bọn TQ, bọn chúng đang có rất nhiều tham vọng đối với đất nước Việt Nam ta và để thực hiện âm mưu ấy thì bọn chúng không từ một thủ đoạn nào, hẳn đất nước ta sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều các chiêu trò bẩn bựa của bọn chúng! một "bãi phế thải" với vô số các chất độc hại có lẽ cũng là đúng và người dân của chúng ta, người sử dụng, người tiêu dùng đang phải lo lắng trước những mặt hàng của TQ hiện đang được bán tràn lan trên đất nước ta! hãy là một người sử dụng thông thái trước tình hình hiện tại và tốt nhất là "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"!

TRẢ LỜI
avatar
19:38, 04/10/2013 XÓA

mặc dù cơ quan chức năng đã thực hiện rất nhiều biện pháp ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trên thị trường Việt Nam nhưng do sự phức tạp của thị trường cũng như lợi nhuận mà nó mang lại mà nhiều người đã bất chấp để thu mua buôn bán.hàng trung quốc thì đã rõ rồi nó không chỉ rẻ bắt mặt mẫu mã đẹp mà mà lại đc rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì vậy việc tẩy chay hàng nhái hàng trung quốc hiện nay là rất khó

TRẢ LỜI
avatar
19:46, 04/10/2013 XÓA

hàng hóa của Trung Quốc thì được lưu hành rộng khắp trên Thế Giới đặc biệt là ở Việt Nam. Vì nước ta giáp với Trung Quốc nên việc lưu thông hàng hóa rất dễ dàng và làm cho lực lượng chức năng khó kiểm soát. Từ việc làm đó đã đưa vào nước ta một lượng lớn hàng Trung Quốc không rõ nguồn gốc, chất lượng, cũng có thể đó là những thứ không dùng được, có hại cho sức khỏe.nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải?

!

TRẢ LỜI
avatar
22:41, 04/10/2013 XÓA

Bộ mặt thật của Trung Quốc phơi bày một cách quá rõ ràng. Những thủ đoạn quá thâm độc. Chúng ta phải nâng cao cảnh giác trước những hàng hóa Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường. Cần ưu tiên dùng hàng Việt Nam chất lượng cao hơn nữa. Không thể để Trung Quốc biến nước ta thành sân sau, biến lãnh thổ nước ta thành nơi chứa những phế thải. Đả đảo cái lũ Tàu khựa.

TRẢ LỜI
avatar
12:04, 05/10/2013 XÓA

đúng rồi , nếu không cẩn thận thì Việt Nam rất dễ trở thành bãi phế thải không chỉ là của Trung Quốc mà còn của nhiều nước phát triển khác trên thế giới , ngày trước cũng chẳng có vụ Việt Nam mình nhập linh kiện điện tử phế thải từ nước vào đó thôi , sau đó vụ việc bị hải quan phát hiện nên mới kịp ngăn chặn đấy chứ!!

TRẢ LỜI
avatar
12:44, 05/10/2013 XÓA

ĐÃ từ rất lâu rồi Trung Quốc đã chiếm lĩnh đa số thị trường tiêu dùng ở Việt Nam trên tất cả các mặt hàng , và đa số các mặt hàng buôn bán , hàng Trung Quốc thì rẻ thối ra đấy , cái gì cũng rẻ , tuy chất lượng kém nhưng do giá thành quá rẻ nên nó vẫn có sức cạnh tranh cao , nên trong nước khó có cơ hội để cạnh tranh cùng.

TRẢ LỜI
avatar
ke may
AUTHOR
15:46, 07/10/2013 XÓA

đất nước ta đang đứng lên xây dựng đất nước trở thành đất nước công nghiệp nhưng chúng ta phải co chiến lược phát triển bền vững lành mạnh chứ không thể phát triển một cách ồ ạt, thiếu thận trọng được. nếu không tỉnh táo thì chúng ta sẽ vô tình trở thành bãi rác của trung quốc và các nước khác trên thế giới bởi những thứ như máy móc hết hạn sử dụng rồi thì rác thải công nghiệp... chúng ta phải có chiến lược phát triển hợp lý mới tránh khỏi những hệ lụy của nó được.

TRẢ LỜI
avatar
19:33, 07/10/2013 XÓA

Trung Quốc luôn luôn là kẻ thù không đội trời chung của dân tộc ta từ xưa đến nay, trải qua 4000 năm lịch sử, chưa bao giờ Trung Quốc từ bỏ ý định thôi khỏi xâm chiếm nước ta, bằng mọi cách, bằng mọi giá, bằng mọi thủ đoạn nhơ bẩn và đê tiện hết sức có thể, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng không bao giờ chúng có thể xâm chiếm được nước ta, nhưng chúng ta cần phải chủ động cảnh giác, nhà nước có các chính sách phù hợp phục vụ thiết yếu phục vu nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
19:56, 07/10/2013 XÓA

Trung Quốc là nước có dân số hàng đầu trên thế giới và đi cùng với đó là lượng rác thải vô cùng lớn, là một nước láng giềng của Trung Quốc từ xưa tới nay, chúng ta luôn bị tác động và chịu nhiều ảnh hưởng không nhỏ từ phía phương Bắc, mặc dù chúng ta là một dân tộc có ý chí vô cùng mạnh nhưng cũng phải thừa nhận những mặt yếu, chưa khắc phục được, vì thế mội người dân cần phải cố gắng xây dựng TQ

TRẢ LỜI
avatar
20:44, 07/10/2013 XÓA

từ xưa đến nay, Việt Nam ta luôn luôn kiên cương trước các cuộc xâm lăng của quân đội Tàu khựa, nhưng giờ đây, khi thời bình thì cuộc chiến diễn biến hòa bình ngấm ngầm được sinh sôi, nảy nở và ngày dần đang có ảnh hưởng tác động vô cùng lớn đến các mặt của xã hội, an sinh, đơn cử như vấn đề rác thải nói trên cùng nhiều thứ khác.... mỡ lợn thải, chân gà, nội tạng, táo nho tẩm thuốc, pháo lậu, quần áo tẩm thuốc độc, bánh kẹo, sữa có đỉa....và nhiều chiêu bài nguye hiểm khác vậy nên chúng ta cần cảnh giác hết sức

TRẢ LỜI
avatar
21:01, 07/10/2013 XÓA

Chúng ta là nước vẫn còn nghèo, phải công nhận một điều là như vậy, không nhiên gì mà nhân dân tự nhiên ồ ạt chạy theo các lợi ích trước mắt mà không suy nghĩ gì, chúng ta tưởng nhân dân không có suy nghĩ nhưng chúng ta có lẽ đã nhầm, chính sự túng quẫn đã đẩy người dân vào cảnh phải dân thân vào làm những cái mà ảnh hưởng đến sức khỏe và lợi ích cộng đồng như vậy

TRẢ LỜI
avatar
su menh
AUTHOR
23:13, 11/10/2013 XÓA

Trung Quốc, trên danh nghĩa luôn xưng là hàng xóm, là người anh em của Việt Nam nhưng thực ra chúng có nhiều ý đồ xấu xa với Việt Nam. Đồ dùng Trung Quốc tràn lan ở Việt Nam, nhiều lần thương lái Trung Quốc lừa dân Việt Nam, đưa Việt Nam đến cảnh khốn khó. Nước ta đang từng ngày đổi mới để xây dựng giàu mạnh, nhưng Trung Quốc đang phá hoại nước ta, gây nguy hại đến vật chất và sức khỏe dân chúng.

TRẢ LỜI
avatar
ngoc le
AUTHOR
12:52, 12/10/2013 XÓA

Trong thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã thực hiện rất nhiều biện pháp ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trên thị trường Việt Nam nhưng do sự phức tạp của thị trường cũng như lợi nhuận mà nó mang lại mà nhiều người đã bất chấp để thu lợi cho mình,trên danh nghĩa luôn xưng là hàng xóm, là người anh em của Việt Nam nhưng thực ra chúng có nhiều ý đồ xấu xa với Việt Nam. Đồ dùng Trung Quốc tràn lan ở Việt Nam, nhiều lần thương lái Trung Quốc lừa dân Việt Nam, đưa Việt Nam đến cảnh khốn khó. Nước ta đang từng ngày đổi mới để xây dựng giàu mạnh,

TRẢ LỜI
avatar
tinh ca
AUTHOR
23:34, 12/10/2013 XÓA

Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Điều đáng nói là những mặt hàng của Trung Quốc chất lương quá kém và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người tiêu dùng. Việt Nam chúng ta là một nước đang trong giai đoạn phát triển, hội nhập quốc tế, hàng hóa Trung Quốc đang có cơ hội nhập vào. Vì thế chúng ta phải có những biện pháp quản lý phù hợp để có những bước phát triển ổn định, không để cho hàng hóa của Trung Quốc làm lũng loạn thì trường.

TRẢ LỜI
avatar
10:40, 13/10/2013 XÓA

Chính quyền địa phương cần có sự kết hợp theo dõi các thương lái của Trung Quốc đến địa phương của mình. Kịp thời điều tra, cảnh báo cho người dân biết phương thức và âm mưu cua các thương lái Trung Quốc để tránh bị lợi dụng, gây ảnh hưởng đến kinh tế và sức khỏe mọi người.

TRẢ LỜI
avatar
11:02, 13/10/2013 XÓA

Đất nước chúng ta đang phải đối mặt với một mối lo ngại rất lớn từ Trung Quốc, chúng không những có những hành vi quân sự nhằm xâm phạm đến chủ quyền lãnh thổ của đất nước mà chúng còn nghĩ mọi cách để phá hoại nền kinh tế, phá hoại sức khỏe của người dân Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Ka Sim
AUTHOR
11:13, 13/10/2013 XÓA

Từ lâu các cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo về những hành vi của những thương lái Trung Quốc, trên báo cũng liên tục cảnh báo về những hành vi của Trung Quốc vậy mà vẫn có những hậu quả đáng tiếc xảy ra với hàng hóa của Việt Nam. Mọi người dân cần đề cao cảnh giác trước các hành động đáng ngờ của thương lái Trung Quốc. Hải quan Việt Nam cũng nên kiểm soát chặt chẽ hàng hóa từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
ca cao
AUTHOR
21:35, 13/10/2013 XÓA

nhiều năm gần đây Trung Quốc đang biến thị trường Việt Nam thành bãi rác hàng hóa của chúng bởi hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân. hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Và việc xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ. Bởi thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị và cũng một phần vì chúng ta quá ham rẻ nên mới nhập tùy tiện vào nước.

TRẢ LỜI
avatar
tay bac
AUTHOR
23:39, 18/10/2013 XÓA

Đây là một lời cảnh báo có cơ sở. Đất nước ta là một nước nhỏ, và đang có những bước phát triển mới. Chúng ta là láng giềng của Trung Quốc, một nước lớn. Hàng hóa Trung quốc đang chiếm lĩnh thị trường với số lượng lớn, nhiều chủng loại và giá rẻ. Nhưng lại chất lượng thì quá kém, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy chúng ta hãy tẩy chay hàng hóa Trung Quốc vì sự phát triển bền vững của đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
dam me
AUTHOR
00:38, 19/10/2013 XÓA

Người tiêu dùng hãy hưởng ứng cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt của chính phủ. hãy tẩy chay hàng hóa Trung Quốc ra khỏi thị trường của chúng ta. Chúng ta sử dụng hàng Việt Nam là để đảm bảo cho sức khỏe của chúng ta, và cũng tạo điều kiện đóng góp cống sức vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
duy long
AUTHOR
21:25, 24/10/2013 XÓA

Theo KS Vũ Tân Cảnh, phòng Nghiên cứu Vật liệu Polyme - Compozit, Viện Khoa học Vật liệu (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam), người dân thường tái sử dụng các đồ nhựa nhằm mục đích tiện lợi, tiết kiệm là điều tốt. Tuy nhiên, cũng cần có những kiến thức nhất định để việc tái sử dụng đồ nhựa này không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ví dụ, các hộp sữa chua của công ty sau khi ăn xong vẫn có thể dùng lại để làm hộp sữa chua nhà tự làm, hoặc cốc làm đá trong tủ lạnh, chai nước khoáng uống xong cũng có thể đựng nước tiếp. Nhiều người cũng có thói quen ăn kem xong để lại hộp để đựng thức ăn trong tủ lạnh.

TRẢ LỜI
avatar
le nam
AUTHOR
21:26, 24/10/2013 XÓA

Chai đựng nước ngọt và nước uống đóng chai thường được làm từ nhựa PET (#1), là loại nhựa chỉ đảm bảo chất lượng cho sử dụng một lần. Một nghiên cứu của Đại học Idaho (Hoa Kỳ) cho thấy, các hóa chất được sử dụng trong chế tạo loại nhựa này có thể thôi ra và ngấm vào nước nếu chúng ta đem sử dụng lại hoặc để chai tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ và thời gian.


Một lý do nữa mà nghiên cứu này đưa ra để không nên tái sử dụng chai đựng nước và soda làm từ nhựa #1 là vì chúng rất khó cọ rửa sạch. Đây là loại nhựa xốp, những chai này trong quá trình sử dụng đã bị ngấm các hương liệu và vi khuẩn mà bạn không có cách nào rửa sạch chúng được.

TRẢ LỜI
avatar
lo ton
AUTHOR
21:27, 24/10/2013 XÓA

các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần thường được làm mỏng, độ bền kém, hạn chế thôi nhiễm kém, có thể dùng lần thứ nhất không sao nhưng sử dụng lần thứ 2 là đã bị thôi các chất tạo màu, phụ gia. Đặc biệt, sử dụng lại trong nhiệt độ cao sẽ khiến các chất phụ gia bị thôi nhiễm gây độc hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế, tốt nhất dùng đúng với mục đích của nhà sản xuất và tuân thủ đúng các chỉ dẫn.

TRẢ LỜI
avatar
kien ba
AUTHOR
21:28, 24/10/2013 XÓA

Các nhà khoa học cũng cảnh báo hãy rửa các hộp nhựa nhẹ nhàng với xà phòng không chứa chất ăn mòn, bởi các loại cọ và hóa chất tẩy rửa mạnh có thể làm xước bề mặt nhựa, trở thành "ngôi nhà lý tưởng" cho vi khuẩn. Tránh tái sử dụng các đồ nhựa có bề ngoài đã bị cũ, trờn xước, dính bẩn.

- Phân loại theo nhiệt độ, có hai loại nhựa là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt cứng. Nhựa nhiệt dẻo sẽ biến dạng khi có sử dụng ở nhiệt độ cao. Còn nhiệt cứng đựng được nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, tốt hơn hết nên hạn chế dùng nhiệt độ cao khoảng gần 100oC trở lên để tránh các nguy cơ thôi nhiễm hóa chất.

TRẢ LỜI
avatar
con bé
AUTHOR
21:33, 24/10/2013 XÓA

Rảo qua một vòng các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP Đà Nẵng, rất nhiều loại đồ chơi trẻ em có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc được bày bán tràn ngập. Tuy nhiên, năm nay một loại đồ chơi có thể gây nguy hiểm được các em học sinh rất ưa thích, đó là loại chong chóng xoay.

Trước cổng trường TH Nguyễn Du (quận Hải Châu), một quán nhỏ bán đầy các loại đồ chơi cho học sinh trong đó có loại chong chóng này. Buổi sáng, trước khi vào lớp rất nhiều em học sinh ghé vào mua loại chong chóng này đem vào trường chơi.
đây là những đồ từ trung quốc đều nguy hiểm

TRẢ LỜI
avatar
22:10, 24/10/2013 XÓA

việt nam ta có đường biên giới chung với trung quốc dài hàng ngàn km , việc quản lý giao thương và buôn bán các mặt hàng của cả hai bên rất khó khăn là điều dễ hiểu khí mà cơ chế quản lý của ta tại các cửa khẩu còn rất nhiều yếu kém,còn chưa kể tình trạng, buôn bán hàng lậu đi qua đường tiểu ngạch,rất khó kiểm soát....chưa kể trung quốc là nơi chuyên sản xuất các mặt hàng nhái kém chất lượng..thiết nghĩ nước ta cần có cơ chế kiểm soát hoàn thiện hơn nữa để tránh biến nước ta thành kho rác của trung quốc

TRẢ LỜI
avatar
14:45, 25/10/2013 XÓA

"Của rẻ là của ôi". Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường tiêu dùng Việt Nam với mẫu mã đa dạng giá cả rẻ mạt. Dân ta kinh tế còn khó khăn ,tham của rẻ nên nhà nhà ắt hẳn đều đã đang sử dụng hàng Trung Quốc. Nhưng đằng sau hàng hóa rẻ mạt ấy là rất nhiều mặt hại mà chúng ta đều biết. Chúng ta cần phải tẩy chay hàng Trung Quốc. Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
15:47, 25/10/2013 XÓA

Hàng hóa Trung Quốc giá rẻ và tràn lan trên thị trường Việt Nam, hàng hóa Trung Quốc chất lượng kém và tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại trong đó. Chúng ta cần phải tẩy chay hàng Trung Quốc. Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Những người tiêu dùng Việt Nam hãy tỏ ra thông thái vì sức khỏe của mình và gia đình, toàn xã hội, chúng ta hãy nói không với hàng Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
16:02, 25/10/2013 XÓA


Rất nhiều các quốc gia trên thế giới đều đã tẩy chay hàng hóa Trung Quốc vì chúng kém chất lượng và chứa rất nhiều chất độc hại gây ngủy hiểm đối với sực khỏe tính mạng con người. Tại Việt Nam, tin hàng hóa Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại đã không còn lạ lẫm gì. Thế nhưng chúng ta vẫn để hàng hóa của chúng tràn lan. Thật là nguy hiểm đáng báo động . Đã đến lúc chúng ta cần phải tẩy chay hàng Trung Quốc để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mọi người hãy cùng nhau thực hiện để Việt Nam không còn hàng MADE IN CHINA

TRẢ LỜI
avatar
rong den
AUTHOR
21:38, 26/10/2013 XÓA

Để phòng chống hiện tượng này, chúng ta mỗi công dân Việt Nam hãy tin dùng hàng hóa của Việt Nam. Hưởng ứng cuộc vận động của Chính phủ người Việt Nam tin dùng hàng Việt Nam vì sự phát triển của đất nước và vì chính sức khỏe của chúng ta. Chúng ta hãy tẩy chay hàng hóa của Trung quốc ra khỏi thị trường tiêu thụ của ta.

TRẢ LỜI
avatar
sao vang
AUTHOR
22:47, 26/10/2013 XÓA

Là một người Việt Nam chúng ta hãy tin tưởng và sử dụng hàng hóa của Việt Nam. hãy hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam tin dùnghàng Việt Nam vì sự phát triển của đất nước. Đây là một việc làm quan trọng trong việc kích cầu và đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển, và điều quan trọng hơn là chúng ta đảm bảo được sức khỏe của mình.

TRẢ LỜI
avatar
23:41, 26/10/2013 XÓA

Qua bài viết chúng ta có thể nhận thấy được những thủ đoạn và những âm mưu của Trung quốc là như thế nào. Chúng ta hãy cảnh giác với những âm mưu của chúng. Mọi người Việt Nam hãy tin dùng hàng hóa Việt Nam, sử dụng hàng Việt Nam vì sức khỏe và vì sự phát triển của đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
08:25, 30/10/2013 XÓA

chúng ta có thể nhận thấy được những thủ đoạn và những âm mưu của Trung quốc là như thế nào.thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã thực hiện rất nhiều biện pháp ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trên thị trường Việt Nam nhưng do sự phức tạp của thị trường cũng như lợi nhuận mà nó mang lại mà nhiều người đã bất chấp để thu lợi cho mình,Người tiêu dùng hãy hưởng ứng cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt của chính phủ. hãy tẩy chay hàng hóa Trung Quốc ra khỏi thị trường của chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
08:52, 30/10/2013 XÓA

hàng trung quốc hay nói thẳng ra là âm mưu của trung quốc đối vs thế giới và trong đó có việt nam,hàng trung quốc nó rất rẻ mẫu mã đẹp rất hợp vs túi tiền mà người dân việt nam cần đến nó,đời sống nhân dân việt nam đang còn khó khăn,mặc dù xã hội cơ sở vật liệu kĩ thuật đang đc đổi mới nhưng mấy ai mà ko dùng hàng trung tàu.ít có người dân nào mà dám khẳng định là mình ko dùng đồ trung quốc.lí do đơn giản vì nền công nghiệp việt nam chưa phát triển..hãy cũng nhau xây dựng đất nước sẽ đến lúc chúng ta có thể tẩy chay hàng trung tàu thôi

TRẢ LỜI
avatar
hai long
AUTHOR
09:58, 30/10/2013 XÓA

chúng ta đã có quá nhiều bài học trong việc thông thương buôn bán với Trung Quốc rồi. CHúng thực sự chỉ muốn lợi dụng lòng tham của nhân dân nghèo qua đó không nhìn thấy cái hại về lâu về dài mà chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt nên mắc mưu chúng. Mục đích của chúng là phá hoại nền kinh tế nước ta, qua đó lại làm tăng năng suất tiêu thụ một số mặt hàng của chúng. Nói chung chúng ta phải thực sự cảnh giác với người láng giềng lắm mưu nhiều kế này.

TRẢ LỜI
avatar
ngoi van
AUTHOR
10:12, 30/10/2013 XÓA

Trung Quốc đúng là người hàng xóm tốt bụng của chúng ta. Những chiêu trò phá hại của Trung Quốc nếu chỉ tìm hiểu qua thì thực ra làm như vậy thì Trung Quốc cũng chẳng được lợi gì khi thu mua những thứ gần như vứt đi ở Việt Nam. Nhưng thực ra đó lại là chiêu trò cực độc, bơm giá một mặt hàng lên cao ngất ngưởng để rồi thu mua rồi khi mặt hàng đó có giá cao nhất thì bán ra hàng loạt, cuối cùng người bị hại lại là chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
16:07, 01/11/2013 XÓA

Việt Nam đang trên đà phát triển thúc đẩy kinh tế thị trường nhiều thành phần, Khi Trung Quốc là thị trường béo bở lại gần chúng la nên khả năng bị thu hút rất cao, đó cũng là lý do mà trung quốc lợi dụng chúng ta làm nơi chứa phế thải của chúng , âm mưu đã rõ ràng, vì thế hợp tác nhưng cũng cần có sự đề phòng, tranh được cái gì thì tránh,phải cố gắng tạo dựng nền kinh tế từ ngay trong đất nước

TRẢ LỜI
avatar
14:16, 07/11/2013 XÓA

việc hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay xuất hiện chủ yếu ở thị trường là của TQ, vì vậy nếu không có biện pháp ngăn chặn chúng hiệu quả hơn thì việc chúng ta trở thành "bãi phế thải",Chính quyền địa phương cần có sự kết hợp theo dõi các thương lái của Trung Quốc đến địa phương của mình. Kịp thời điều tra, cảnh báo cho người dân biết phương thức và âm mưu cua các thương lái Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
14:33, 07/11/2013 XÓA

Còn nguy cơ cái gì nữa chứ ! điều đó đang dần được thực hiện và có lẽ chẳng lâu nữa thì cái bãi rác này cũng chật chội mà thôi. chẳng phải ngang nhiên TQ sông thẳng cái xe chở rác vào Việt Nam để đổ đống rác đó mà chính người dân Việt nam ta đã vì hám lợi hám tiền mà tiếp tay cho TQ . Những mặt hàng những chiếu xe cà tàng mà TQ thải ra và Việt Nam thì lại nhanh chóng lấy ngay những phế liệu đó về ! cần có một sự răn đe nhất định thì việc này mới không còn xảy ra nữa !

TRẢ LỜI
avatar
22:10, 07/11/2013 XÓA

*Hiện nay hàng hóa Trung Quốc đang tràn lan khắp thị trường Việt Nam. Các đồ dùng đồ chơi của Trung Quốc thấy ở khắp nơi mà không biết rõ nguồn gốc. Hàng hóa hầu hết là hàng nhái,kém chất lượng có thể gây hại tới sức khỏe của người dân. Đặc biệt phải thận trọng với những thương lái Trung Quốc thu gom mua ồ ạt các sản phẩm tường chừng không làm gì nhưng thật ra lại có tác động rất lớn tới nước ta sau này. Chúng ta phải thận trọng tránh trở thành bãi phế thải của trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
16:41, 10/11/2013 XÓA

Cái nguy cơ này thì hầu như là ai cũng có thể biết được.Tình hình này không phải có thể khắc phục ngay trong vòng một sớm một chiều được. Kinh tế đất nước đang chưa được phát triển mạnh cho lắm, đời sống nhân dân nhiều nơi gặp khó khăn thì sản phẩm họ tìm mua đương nhiên giá cả là điều thiết yếu. Trong khi hàng Trung Quốc thì có giá cực kì rẻ mạt , có sức cạnh tranh cao nên đó là điều tất nhiên

TRẢ LỜI
avatar
dat dinh
AUTHOR
20:31, 11/11/2013 XÓA

Hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới.Giờ đi ra đầu hẻm cốc trà đá đã thấy. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân. Cơ chế quản lí thị trường còn kém, Yêu cầu không nhập thì thôi chứ đã nhập thì nhập hàng tạm tạm tis. Không thôi ảnh hưởng tới sk người dân mà còn tổn hại KT

TRẢ LỜI
avatar
bau vu
AUTHOR
20:37, 11/11/2013 XÓA

nó Đầu độc người dân Việt Nam từ lâu rồi. Tôi sang Thái Lan, Thái Lan cũng kêu. Miến Điện cũng kêu nhưng với Việt Nam đặc biệt nghiêm trọng vì Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều mặt hàng tốt nhưng họ xuất đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang nước ta là có chính sách, có chủ ý, những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất rẻ.. tôi trích lại lời ông tiến sĩ đấy. Rất có chủ ý, Nó có ý đồ thâm độc với VN

TRẢ LỜI
avatar
14:08, 13/11/2013 XÓA

khi hàng trung quốc đi vào thị trường việt nam thì chúng ta cần phải có những biện pháp kịp thời hợp lí để ngăn chặn vấn đề này không để cho nó có thể gây ra những hậu quả, tác hại xấu tới sức khỏe của nhân dân, ảnh hưởng tới nền kinh tế của đất nước ta, ảnh hưởng tới sự ổn định về chính trị an ninh quốc phòng. Muốn giải quyết triệt để vấn đề này thì cần phải có sự chúng tay góp sức của cả cộng đồng sự phối hợp nhịp nhàng hài hòa,ưu tiên dùng hàng việt nam,người việt dùng hàng việt là cách tốt nhất

TRẢ LỜI
avatar
22:40, 11/12/2013 XÓA

Trung Quốc luôn có những hành động cực kì nham hiểm.Những việc họ làm đều đã tính toán từ trước một cách kỹ lưỡng,hiện nay hàng hóa của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường chúng ta,chính vì vậy chúng ta nên có những biện pháp hợp lý để đất nước ta không còn là nơi để đổ những phế thải của bọn tàu khựa này

TRẢ LỜI
avatar
08:56, 07/01/2014 XÓA

Thực sự thì bây giờ đi đến đâu cũng thấy hàng hóa của bọn Tàu khựa.Không chỉ hàng hóa của chúng rất nhiều mà lại còn vô cùng độc hại.Người dân việt nam chúng ta thì có lẽ chỉ thấy hàng nào rẻ là mua thôi chứ thực tế là chưa biết nguồn gốc cũng như là chất lượng của nó.Chính sự thiếu cảnh giác đó đã làm cho chúng ta mua phải những hàng hóa độc hại,ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.Đã đến lúc tất cả chúng ta phải cùng nhau hành động để không cho việt nam trở thành bãi phế liệu của bọn Tàu khựa.

TRẢ LỜI
avatar
hop to
AUTHOR
09:09, 07/01/2014 XÓA

Chúng ta thật sự đang sống trên rất nhiều hàng hóa độc hại của bọn Tàu Khựa.Chúng nó sản xuất ra vô vàn là hàng hóa độc hại để có thể hãm hại người dân việt nam chúng ta.Âm mưu của chúng là xâm chiếm lãnh thổ của nước ta.Vậy nên chúng làm mọi cách để có thể suy giảm sức khỏe của con người việt nam.như vậy chúng mới dễ dàng thực hiện được âm mưu đó.Chúng ta cần làm tốt công tác xuất nhập khẩu hàng hóa.Có như thế thì bọn tàu khựa chúng nó mới không nhập lậu được hàng hóa vào nước ta.Việt nam sẽ không trở thành bãi phế liệu của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
10:02, 07/01/2014 XÓA

Không thể nào chấp nhận được cho những việc làm của bọn Tàu Khựa.Chúng nó không từ một thủ đoạn nào để có thể hãm hại người dân việt nam chúng ta.Do công tác quản lí xuất nhập khẩu còn lỏng lẻo nên mà chúng ta đã để cho chúng có cơ hội nhập lậu vào nước ta.Dẫn đến tình trạng giờ đây hàng hóa của chúng tràn lan trên khắp thị trường gây ra hoang mang cho người tiêu dùng.Vậy nên chúng ta cần phải cảnh giác và kiên quyết hơn để không cho chúng có cơ hội nhập lậu nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Khoa Duy
AUTHOR
22:20, 28/01/2014 XÓA

Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Minh Hai
AUTHOR
22:26, 28/01/2014 XÓA

Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon