Hạ nghị sỹ Mỹ phản đối "Dự luật nhân quyền Việt Nam"

17:33


Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega ngày 27/6 đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua cái gọi là "Dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2013" hay còn gọi là dự luật H.R. 1897.

Hạ nghị sỹ Mỹ phản đối "Dự luật nhân quyền Việt Nam"


Thông cáo báo chí của hạ nghị sỹ Faleomavaega đã bày tỏ sự thất vọng cả về cách thức dự luật được thông qua ở Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng như động cơ của dự luật này.

Thông cáo cho rằng "Dự luật được ghép cùng với ba dự thảo nghị quyết khác nên đã không có một cuộc bỏ phiếu riêng rẽ nào được thực hiện. Cả bốn dự luật và dự thảo nghị quyết được tất cả nhất trí thông qua nhưng không có ghi nhận kiểm phiếu."

Hạ nghị sỹ Faleomavaega còn cho rằng dự luật này không thể hiện truyền thống nước Mỹ cũng như không phản ánh đúng tình hình nhân quyền ở Việt Nam.
Thông cáo trích lời hạ nghị sỹ Faleomavaega tuyên bố "Thật đáng tiếc là những nội dung trong bản Dự luật nhân quyền Việt Nam 2013 đã không phản ánh chính xác bức tranh Việt Nam."

Thông cáo báo chí của hạ nghị sỹ cấp cao thuộc Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương viết: "Các nhà lãnh đạo của Việt Nam cam kết một cách đầy đủ trong việc thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Việt Nam và thúc đẩy nhân quyền. Việt Nam tham gia hầu hết các hiệp định về nhân quyền quốc tế. Việt Nam tham gia đàm phán về nhân quyền với Liên minh châu Âu, Australia, Na Uy, Thụy Sĩ và Mỹ. Việt Nam đang cải thiện tình hình nhân quyền bằng việc củng cố hệ thống luật pháp, các quyền về văn hóa xã hội, kinh tế. Việt Nam như tôi biết chào đón sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế trong việc thực thi các chính sách nhân quyền.".

Hạ nghị sỹ Faleomavaega còn cho rằng dự luật nhân quyền sai trái này chịu sự tác động mạnh mẽ bởi cộng đồng người Việt ở Mỹ. Ông nói trong thông cáo: "Là một cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam, tôi chia sẻ với cộng đồng người Việt ở Mỹ. Nhưng đưa ra những thông tin không chính xác và chống lại Chính phủ Việt Nam không phải là hành động đúng đắn. Nước Mỹ có một lịch sử đáng tự hào trong việc gác lại quá khứ để nối lại và xây dựng quan hệ. Với trường hợp của Việt Nam, hãy để quá khứ là quá khứ, để quá trình hàn gắn được bắt đầu."

Cũng trong thông cáo này, hạ nghị sỹ Faleomavaega đánh giá cao một dự luật khác, mang mã số H.R. 2519, của nghị sỹ Barbara Lee. Dự luật này quy định về sự trợ giúp cho các nạn nhân chất độc da cam.

Ông khẳng định "Tôi tin rằng nước Mỹ cần phải chịu trách nhiệm trong việc tẩy rửa 11 triệu gallon chất độc da cam đã rải xuống Việt Nam trước đây", đồng thời nhấn mạnh "bất cứ nghị sĩ nào nếu thực sự quan tâm về nhân quyền nào cũng đồng ý rằng đây chính là vấn đề nhân quyền cần phải được giải quyết."

Dự luật nhân quyền Việt Nam 2013 yêu cầu Chính phủ Mỹ không cung cấp viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam dựa trên các báo cáo một chiều về tình hình nhân quyền Việt Nam, và kêu gọi đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt (CPC). Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên một số nghị sỹ Mỹ cố gắng tạo ra một đạo luật nhân quyền Việt Nam. Các năm trước, những dự luật tương tự như thế này chỉ được thông qua ở Hạ viện nhưng đều bị ngăn cản ở Thượng viện.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
20:44, 30/06/2013 delete

"Các nhà lãnh đạo của Việt Nam cam kết một cách đầy đủ trong việc thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Việt Nam và thúc đẩy nhân quyền. Việt Nam tham gia hầu hết các hiệp định về nhân quyền quốc tế. Việt Nam tham gia đàm phán về nhân quyền với Liên minh châu Âu, Australia, Na Uy, Thụy Sĩ và Mỹ. Việt Nam đang cải thiện tình hình nhân quyền bằng việc củng cố hệ thống luật pháp, các quyền về văn hóa xã hội, kinh tế. Việt Nam như tôi biết chào đón sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế trong việc thực thi các chính sách nhân quyền.". đây là thông cáo báo chí của hạ nghị sỹ cấp cao thuộc Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương, như vậy những lời của Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega phản dối là đúng.

Reply
avatar
21:47, 30/06/2013 delete

Đạo luật nhân quyền được hạ viên mỹ thông qua năm 2013 thực sự đó là một sai làm rất lớn của hạ viện mỹ bởi vì đạo luật nhân quyền ở việt nam phản anh sai tình hình thực tế có phàn xuyên tạc về tình hình dân chủ ở việt nam vi phạm luật pháp quốc tế về không can thiệp vào công việc nội bộ, và hạ nghị sĩ trên nêu ra vấn đề chất độc màu da cam đó mới là vấn đề mà mỹ cần giải quyết đối với nhân quyền ở việt nam

Reply
avatar
22:13, 30/06/2013 delete

Gọi là có sự thông qua mà còn không có đến một lá phiếu không có ban kiểm phiếu chẳng nhẽ lại đồng tình bằng miệng với nhau chăng. Hạ viện Mỹ thông qua cái gọi là đạo luật nhân quyền này là sai lầm lớn của Hạ viện Mỹ, thừa nhận một điều không có thật thì làm sao lại có thể được các nước khác nể phục, ngay cả người Mỹ, thậm chí cả một hạ nghị sĩ mỹ cũng không thể chấp nhận được điều này

Reply
avatar
20:18, 06/07/2013 delete

Việc Hạ viễn Mỹ thông qua dự luận nhân quyền ở viêt nam năm 2013 đúng là một sai làm bởi vì dự luật này phản ánh không đúng tình hình thực tế ở việt nan. Đúng như hạ nghị sĩ kia nói việc khắc phục chất độc màu da cam ở việt nam đó mới là việc mỹ quan tâm tới nhân quyền của việt nam cái mà các người đã gây ra cho người việt nam đó là trách nhiệm của các người

Reply
avatar
20:23, 06/07/2013 delete

Nhân quyền ở Mỹ cũng chẳng ra gì mà cứ chúi mũi vào việc của người khác. Chúng muốn lợi dụng nhân quyền để từng bước thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình lật đổ chính quyền của chúng. Những việc chúng nêu ra đều là những vẫn đề nhạy cảm, chính quyền Việt Nam đã xử lý các vụ việc này theo dúng pháp luật và rất kín kẽ. Nên những gì chúng nói thiếu thực tế và thiếu sự khách quan.

Reply
avatar
20:28, 06/07/2013 delete

Đạo luật nhân quyền của mĩ năm 2013 đã xuyên tạc tình hình thực tế về dân chủ nhân quyền ở việt nam một cách trắng trợ. Những nội dung trong bản kết luận về tình hình dân chủ nhân quyền ở việt nam xuyên tac đường lối chính sách của đảng cộng sản việt nam về chính sách dân chủ nhân quyền vi phạm nghiêm trọng hiến chương liên hơp quốc về không can thiệp nội bộ của nước khác

Reply
avatar
20:46, 06/07/2013 delete

Không phải tất cả người Mỹ đều đồng tình ủng hộ với Dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2013, họ phản đối bởi nó là điều dối trá, phi dân chủ khi không được thông qua bầu bán gì mà nhất là nó phản ánh hoàn toàn sai những gì đang diễn ra trên đất nước Việt Nam liên quan đến quyền con người. Đây là cái nhìn sai lệch, thiếu thiện chí mà Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ đối với Việt nam trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy các quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Thật sự là rất lạc hậu và cổ hủ khi cho ra cái của nợ ấy

Reply
avatar
15:15, 07/07/2013 delete

nếu như dự luật về vấn đề nhân quyền của Việt Nam được ghép, thông qua cùng với 3 dự luật khác mà không thông qua bỏ phiếu riêng từng sự luật thì làm sao mà biết được ý kiến của từng nghị sĩ được?

Reply
avatar
15:30, 07/07/2013 delete

ở đây giống như có sự sắp đặt của "bàn tay ma" để cho các nghị sĩ không thể nói riêng ý kiến của mình về vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Phải chăng chính quyền Mỹ là thế lực đứng ở đằng sau vụ này?

Reply
avatar
21:13, 07/07/2013 delete

Ông hạ nghị sĩ trên phản đối là đúng bởi vì đạo luật nhân quyền về việt nam năm 2013 và tất cả những năm trước đề là những điều xuyên tạc tình hình thực tế nhân quyền ở việt nam một cách trắng trợn cho nên việc phủ nhận thông qua đạo luật nhân quyền là hoàn toàn hợp lý

Reply
avatar
21:12, 12/07/2013 delete

dự luật này rõ ràng không thể hiện truyền thống nước Mỹ cũng như không phản ánh đúng tình hình nhân quyền ở Việt Nam. những dự luật như thế chỉ là những giá trị mà Mỹ áp đặt lên không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước khác nữa. Ngay cả những công dân Mỹ cũng không đồng tình thì đó là điều không thể chấp nhận đối với dự luật này.

Reply
avatar
11:48, 17/07/2013 delete

Mỹ không nên áp đặt đạo luật nhân quyền đối với Việt Nam, Mỹ làm vậy với Việt Nam sao không làm vậy với Trung Quốc đi, áp đặt như vậy thì nhân quyền ở đâu ra, dân chủ ở đâu ra.

Reply
avatar
21:17, 20/07/2013 delete

không phải người Mỹ nào cũng rất thích việc thực hiện chính sách phá hoại nhà nước Việt Nam mà còn rất nhiều những con người Mỹ muốn cho thể chế do Đảng CSVN tồn tại và phái triển...Và cũng không ngoại lệ những nhân vật cấp cao cũng nằm trong đó!!!

Reply
avatar
23:53, 03/08/2013 delete

Cũng còn có những người Mỹ trong hạ viện Mỹ không đồng tình và phản đối đối với cái dự luật nhân quyền rất vô lý, phiến diện và ác ý đối với Việt Nam. Cái dự luật nhân quyền này cho thấy sự "rất muốn" và chủ đích can thiệp vào nội bộ nước ta và đó là sự áp đặt vô cùng phi lý. Trong bối cảnh quan hệ hai nước cũng bớt căng thẳng và có những tiến chuyển như hiện nay thì rất khó có thể có chuyện những thứ vô lý như thế được thông qua ở thượng viện.

Reply
avatar
16:17, 30/04/2016 delete

Đôi khi mọi thứ chỉ nhìn nhận một phía mà không được liệt kê rõ ràng thì dương nhiên mọi thứ không thể sáng tỏ, cần phải có 2 chiều thông tin để có tính đích thực,

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon