Đòn tấn công khủng khiếp vào hiến pháp Mỹ


          Mới đây không ít thượng nghị sĩ Mỹ đã không tiếc lời để chỉ trích rất mạnh mẽ tới chính quyền Washington. Thượng nghị sĩ Bernie – một trong những người có “tiếng nói” trong  chính quyền Obama đã tuyên bố: “Dân chủ không phải là như vậy, tự do không phải là như vậy”, còn thượng nghị sĩ Rand Paul lại tuyên bố hành động mới đây của chính phủ Hoa Kỳ là: “đòn tấn công khủng khiếp vào Hiến pháp Mỹ”…
Vậy thực chất, chính quyền Washington gần đây đã có những hành động như thế nào khiến cho tất thảy các thành viên chính phủ cũng như đa số các công dân Mỹ phản ứng quyết liệt như vậy?
          Sự thật là, mới đây dư luận Mỹ cũng như toàn thế giới chấn động khi tờ báo Guardian của Anh đã phanh phui những hoạt động xâm phạm đến quyền tự do của công dân Mỹ do Cơ quan An ninhquốc gia Mỹ - NSA tiến hành. Cơn địa trấn nổ ra khi những bí mật này đã được các nhà báo Anh phanh phui vào ngày 5-6 mới đây, trước sự thật không thể chối cãi đó, chính quyền Mỹ cũng đã đứng ra thừa nhận trách nhiệm.


          Nhà trắng thừa nhận rằng họ đã thực hiện những hoạt động “thu thập thông tin cần thiết” để phục vụ cho hoạt động an ninh, mà cụ thể là để ngăn chặn những cuộc tấn công “lớn”, họ nói rằng đây là “công cụ quan trọng” giúp  chính phủ Mỹ giám sát tình hình hoạt động khủng bố của bọn tội phạm. Theo đó, những “thông tin cần thiết” mà họ thu thập gồm:  số điện thoại,  số seri điện thoại đã được sử dụng, thông tin cuộc gọi, nội dung cuộc gọi và một số thông tin liên quan khác.
          Không chỉ dừng lại ở đó, cũng từ những thông tin rò rỉ mà các nhà báo thu thập được cho hay, chính phủ Mỹ còn đang tổ chức chỉ đạo hoạt động tổ chức PRISM – là chương trình khai thác dữ liệu bí mật thông tin người dùng trên máy chủ của 9 công ty Internet lớn của Mỹ là Microsoft, Yahoo, Google, Facebook, PalTalk, AOL, Skype, You Tube và Apple. PRIMS cho phép trích xuất các dữ liệu âm thanh, hình ảnh, video, các cuộc gọi, thực hiện “giám sát điện tử” đối với tất cả những người mà họ coi là tình nghi. Để thực hiện được điều đó, chính quyền Mỹ đã dựa vào những  chị thị của Tòa án và đã thông qua các cơ quan có liên quan.
          Tuy nhiên, ngược lại với những giải thích mà chính quyền Mỹ đưa ra, các tổ chức và công ty có mặt trong danh sách trên lại phủ nhận hoàn toàn về việc họ được thông tin về hoạt động này.  Đại diện Google cho hay, họ không hề biết đến chương trình PRISM cũng những thông báo về việc cho phép truy cập hệ thống máy chủ của họ.
Phát ngôn viên  của Apple cũng tuyên bố chưa bao giờ họ nghe đến chương trình mang tên PRISM, và họ chỉ tiết lộ thông tin cho chính phủ theo quy định của pháp luật,…
Về phản ứng của dư luận Mỹ trước hành động trắng trợn này của Nhà trắng, nhiều làn sóng phản đối dữ dội đã nổi lên bởi hầu hết mọi người Mỹ đều choáng váng trước hành động vi phạm nghiêm trọng nhân quyền này.
          Một lần nữa, Washington đã tự đánh mất sự tin tưởng của người dân và thế giới khi lạm dụng quyền lực nhân danh cuộc chiến chống khủng bố./.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:10, 26/09/2013 XÓA

Cái gì cũng chỉ để bảo vệ an ninh quốc gia chống khủng bố của đất nước !
Không có cách nào tốt hơn so với một nước phát triển như Mỹ và luôn hét to cái khẩu hiệu dân chủ nhân quyền gì gì đó !
Những hành động của Mỹ như trên liệu có phải là hành động tôn trọng dân chủ nhân quyền !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:14, 26/09/2013 XÓA

Các cơ quan báo chí của Anh chắc hẳn có được sự hộ trợ của cơ quan đặc biệt nào đó mới có thể có được những căn cứ thông tin xác thực đến mức mà Mỹ đã phải thừa nhận hành động sai trái của mình !
Đúng là 1 đòn đau đối với Mỹ , là 1 quốc gia tôn trọng quyền cá nhân mà lại thành lập cả 1 hệ thống tổ chức khai thác bí mật cá nhân !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:21, 26/09/2013 XÓA

Những hành động trên khiến Mỹ không thể chối bỏ trách nhiệm ! Nhưng lại lấy lí do quản lí con người để bảo vệ an ninh chống khủng bố ! Việc quản lí hoạt động của mỗi cá nhân là tốt xong việc xâm phạm dò xét các tài liệu cá nhân của mỗi người thì thật là đã đi quá giới hạn cho phép !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:25, 26/09/2013 XÓA

Bây giờ việc lưu trữ các dữ liệu cá nhân chắc phải ghi ra giấy hoặc dùng máy tính không bao giờ kết nối mạng mất ! Thông tin các nhân riêng tư mà bị điều tra vô tội vạ như các cơ quan của Mỹ thì chẳng còn cái gì có thể gọi là bí mật cá nhân cả !
Đúng là quốc gia bảo vệ nhân quyền trên giấy !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:29, 26/09/2013 XÓA

Các tài khoản của các trang mạng xã hội cũng là mục tiêu tấn công tìm kiếm thông tin của Mỹ ! Chắc chắn có một số lượng không nhỏ các tài khoản cá nhân như facebook cũng đã bị thu thập tìm kiếm thông tin như thế !
Tốt nhất không nên cho bất kì thông tin cá nhân nào lên trên mạng !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:36, 26/09/2013 XÓA

Mình cứ tưởng Mỹ hô hào , hò hét bảo vệ dân chủ nhân quyền gì gì đó mà hóa ra nó cũng chỉ như một phong trào gây tiếng nổ thôi ! Hành vi mà chúng là thì chẳng thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của bất cứ ai , mà toàn như những kẻ tọc mạch thích soi mói !
Vậy thì quyền tự do cá nhân nó ở đâu ?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:43, 26/09/2013 XÓA

Đúng là người ta phải bắt đầu thấy sợ Mỹ ! Chính quyền nói một đằng làm một nẻo . một đằng thì kêu gọi bảo vệ quyền con người và thông tin cá nhân nhưng mặt khác lại tìm kiếm , điều tra thông tin cá nhân của môi người !
Pháp luật thì cấm xâm phạm quyền riêng tư của mỗi cá nhân nhưng người thi hành luật lại đi ngược lại quy định ấy !

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon