Thói quen đi trễ !

20:26
Hồng Đăng

Lần gần nhất mà bạn phải ngồi chờ đợi một ai đó là bao lâu rồi ? Chắc cũng mới gần đây thôi nhỉ. Dường như thói quen đi việc đi trễ đã trở thành thói quen của rất nhiều người trong xã hội, đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, …Nhiều người còn có quan điểm tiêu cực là việc đi đúng giờ đã trở nên lỗi thời. Chúng ta có thể lỡ một cuộc hẹn đi chơi, đi làm hay thậm chí là các sự kiện lớn, những thời khắc quan trọng của bản thân cũng như của người khác hay đơn giản chỉ là thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nhiều trường hợp bạn đi trễ có thể không sao, không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng song việc đi trễ vẫn luôn để lại những hậu quả mà nhiều khi không cách gì giải quyết được. Ngay từ khi còn nhỏ, khi đứng trên ghế nhà trường chúng ta đã được rèn luyện thói quen đi học đúng giờ bằng cách, nếu đi học muộn sẽ bị … cờ đỏ ghi tên, phạt trực nhật,… Song càng lớn hơn, trưởng thành hơn thì dễ dàng nhận thấy căn bệnh đi trễ ngày càng phổ biến.  Dễ thấy nhất trong cuộc sống là việc cán bộ công chức đi làm trễ; học sinh, sinh viên đi học muộn,…


Thói quen đi trễ

(Ảnh : Nguồn Internet..)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đi trễ đã trở thành một thói quen xấu của nhiều người trong xã hội. Nhiều bạn trẻ hiện nay quan niệm rằng việc hay đi trễ đã trở thành  “đặc trưng” của dân mình rồi, “Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải người Việt Nam”. Việc đi trễ còn có tác động như một hội chứng  “dây chuyền – domino”, việc một người đi trễ có thể gây ảnh hưởng và tác động đến nhiều người khác. Đối với một số người khi căn bệnh trễ giờ đã ngấm vào máu rồi thì một số khác lại bị “nhiễm bệnh” từ những người xung quanh. Một số người bình thường luôn đúng giờ trong mọi công việc, sinh hoạt song nhiều khi phải chịu cảnh chờ đợi dài cổ người khác mới bắt đầu được công việc khiến họ cảm thấy “bất mãn”, nên trả thù mọi người bằng cách đi trễ, dần dần trở thành thói quen. Bạn đi trễ có thể do một sự cố ngẫu nhiên như : ngủ quên, tắc đường , nhỡ xe, thời tiết ,….nhưng cũng có thể đó đã trở thành một thói quen ngấm vào máu. Bạn là người thích được người khác chờ đợi, không quan tâm đến việc chính xác trong giờ giấc, giữ đúng lời hứa và cảm thấy tự hảo khi được chờ đợi; hay bạn muốn tỏ ra mình là người quan trọng, người khác phải chờ đợi bạn, nhờ vả, cầu cạnh bạn,…

Thói quen đi trễ

(Ảnh : Nguồn Internet..)

Dù có là lý do gì đi nữa thì việc đi trễ vẫn là một thói quen không tốt để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Việc đi đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là một người văn minh, hiện đại  mà còn là một người biết tôn trọng người khác. Chẳng hạn việc bạn thường xuyên đi làm trễ bạn sẽ tự làm mất đi uy tín của ban và có thể bị đánh giá là người không đáng tin cậy. Học sinh, sinh viên thường xuyên đi học trễ dẫn đến việc các bạn có thể bị hổng nhiều kiến thức, thậm chí bị kỷ luật, không cho vào lớp,… Việc bạn thường xuyên trễ hẹn dẫn đến việc uy tín của bạn dần mất đi, lời hứa không còn có trọng lượng và còn có thể gây nhiều hệ lụy xấu đến nhiều người và xã hội. Thử nghĩ xem nếu bạn là một người nắm giữ trọng trách quan trọng đối với một tập thể thì việc bạn lãng phí một chút thời gian của mình bằng việc đi trễ tức là bạn đã gián tiếp làm lãng phí thời gian của cả một tập thể. Tác hại của việc đi trễ là vô cùng lớn. Nếu mỗi người trong xã hội đều không coi trọng việc đúng giờ thì xã hội sẽ không thể nào tiến bộ được.
Đi trễ không chỉ đơn thuần là một thói quen xấu mà còn là căn bệnh bám rễ vào tư tưởng mỗi người và có thể gây nên những hậu quả khó lường nếu không được khắc phục. Để khắc phục thói quen đi trễ của bản thân đầu tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn giản là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Nếu bạn không muốn phải chờ đợi người khác thi chắc chắn không ai thấy dễ chịu khi phải chờ đợi bạn. Vì vậy ngay lúc này đây hãy đặt ra những quy tắc cho bản thân để cùng nhau tẩy chay căn bệnh này:
Thứ nhất, Phải lên kế hoạch làm việc và đến chỗ hẹn đúng giờ. Nếu bạn là người hay lề mề hay cực kỳ chỉn chu trước khi ra khỏi nhà thì hãy cài đồng hồ hẹn trước một chút thời gian để chuẩn bị chu đáo. Hoặc nếu có việc bận đột suất không đi được thì nên nhắn tin, gọi điện thông báo trước 10-15 phút để mọi người không phải chờ đợi mình.
Thứ hai, Nếu bạn là người đãng trí hay quên thì hãy lập cho mình một thời gian biểu khoa học và thường xuyên theo dõi nó để chắc rằng mình không bỏ quên các cuộc hẹn. Và bạn cũng nên dự trù thời gian để có thể hoàn thành công việc và những việc phát sinh thêm, tránh để quỹ thời gian của bạn bị quá tải.
Thứ ba, Hãy lập ra một số quy tắc nhóm để răn de, xử phạt bằng một hình thức nào đó đối với những người đi muộn. Cách làm này vừa có thể nhắc nhở bạn ý thức đúng giờ hơn vừa có thể giúp cho những người bạn của mình từ bỏ được thói quen đi trễ đó.

“Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” vẫn biết việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một bài toán khó song không phải có lời giải. Việc luôn đúng giờ giúp bạn trở thành một người có thói quen làm viêc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

59 nhận xét

Write nhận xét
20:41, 20/06/2013 delete

Từng là một người lúc nào cũng đi trễ trong mọi công việc, tình huống. Ngay cả cái thời còn đi học tôi cũng đa phần là vào lớp muộn. Trước tiên muốn từ bỏ thói quen này chuyển sang thành một người luôn đúng giờ thì chúng ta phải tôn trọng cuộc hẹn, tôn trọng nội quy, quy định; tránh tình trạng xếp giờ hẹn quá sát nhau đến lúc không kịp xử lý. Cố gắng đến sớm trong mọi cuộc hẹn dù cho là 30' hay 1tiếng để tạo cho mình tâm lý thỏa mái và không gò bó.

Reply
avatar
21:37, 20/06/2013 delete

Đi trễ là một thói quen không tốt, việc này không những ảnh hưởng rất lớn đến bản thân người đi trễ mà nó còn ảnh hưởng đến những người đang phải chờ đợi chúng ta, nó làm ảnh hưởng đến công việc cũng như sự đánh giá một con người nào đó, vì vậy việc đi trễ là không nên, cần phải loại bỏ ngay.

Reply
avatar
22:06, 20/06/2013 delete

Đi trễ đã khá phổ biến đối với một bộ phận người Việt hiện nay, nếu không thay đổi thì đây chính là một nhược điểm, một bất lợi lớn đối với chính chúng ta, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc và uy tín của chúng ta, vì vậy cần nhanh chóng loại bỏ thói quen xấu này.

Reply
avatar
22:07, 20/06/2013 delete

Sự chờ đợi thì luôn tạo ra sự khó chịu cho người khác, việc đi trễ còn làm cho công việc bị ảnh hưởng rất nhiều, tác phong ì ạch ảnh hưởng vào công việc thì sẽ rất khó hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đất nước ta phát triển chậm hơn cũng một phần do sự chậm trễ về thời gian của gần như tất cả mọi thành phần trong xã hội

Reply
avatar
00:23, 21/06/2013 delete

vâng,bài viết phản ánh đúng cái thực tại ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người việt nam đó là trễ giờ hay gọi là cao su,đi học trễ đu họp trễ hay đi hẹn hò cũng trễ,tổ chức một buổi lớp đi chơi cũng trễ,mọi người không ai bảo ai tự hẹn nhau cùng đi muộn làm bao giờ cũng phải dùng cách là thông báo sớm hơn giờ đó 30 phút để các bố trễ là vừa.ai cũng thái độ muộn tí chết ai đâu mà sợ.hãy biết quý từng giây trôi qua bạn lãng phí và đừng bắt người khác phải chờ mình vì chuyện không đâu

Reply
avatar
sag
06:55, 21/06/2013 delete

ở Việt Nam trồng nhiều cao su mà, để mà khắc phục thói quen đi trễ của bản thân đầu tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn giản là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.

Reply
avatar
07:18, 21/06/2013 delete

:Đi trễ là một thói quen xấu của người dân ta và những điều này cần phải được nhận thức đầy đủ từ trong ý thức bản thân mỗi con người , từ đó có thể khắc phục được tình trạng này và khiến công việc cũng như mọi thứ liên quan trở nên có nề nếp hơn , biết tôn trọng người khác hơn nếu đi đúng giờ , biết tôn trọng công việc hơn nếu đi làm đúng giờ , vì thế hãy tự đặt ra cho mình một lịch làm việc riêng và những điều cần làm và không nên làm ở bản thân để căn bệnh đi muộn sẽ không còn là một phần trong cuộc sống của bạn nữa.

Reply
avatar
07:50, 21/06/2013 delete

Tôi thấy đi muộn nó trở thành một căn bệnh mà ai cũng mắc phải thời nay , căn bệnh này tiềm ẩn và bộc phát ra ở từng một giai đoạn , ở mỗi một con người thì nó lại thể hiện ở nhiều góc độ khác nhau , có người thì hẹn họ bàn bè , có người thì công việc , có người thì vui chơi .... nó trở thành gia vị trong cuộc sống , ảnh hưởng trực tiếp tới từng trường hợp công việc sự việc cụ thể , cái gia vị này có hại cho mỗi con người , nhưng vì nó trở thành quen rồi nên có cũng chẳng sao người người vẫn ăn được , vì thế mà chúng ta cần phải loại bỏ gia vị có hại này và tạo một thói quen mới để có thể cải thiện được sức khỏe của mọi người trong cuộc sống hiện nay.

Reply
avatar
09:11, 21/06/2013 delete

việc đi trễ đến muộn không chỉ là thói quen mà là một căn bệnh lớn trong xã hội. do ý thức của mỗi người và việc làm đó đã ăn sâu vào thói quen đó. Không chỉ ảnh hưởng tới công việc làm người khác phải chờ đợi mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả trong mỗi việc làm. chúng ta phải có ý thức để tẩy chay căn bệnh này.

Reply
avatar
09:49, 21/06/2013 delete

Đi làm trễ, cao su thời gian họp hành đã dần dần trở thành thói quen của từng người, từng cá nhân đơn vị tổ chức. Việc từ bỏ nó không khó, chỉ phụ thuộc vào ý thức mỗi người. Họ cần phải nhận ra rằng công việc họ đang làm là công việc có ích cho trước hết là bản thân mình và đó là cho xã hội. Họ cũng phải có tinh thần yêu nghề, yêu công việc mình đang làm để từ đó khắc phục được tình trạng đi làm trễ, đi học trễ.

Reply
avatar
15:12, 21/06/2013 delete

Bài toán giải quyết thói quen đi trễ là một bài toán khó , vì để từ bỏ một thói quen này không phải là lập sẵn kế hoạch trên lí thuyết rồi áp dụng vào thực tế được , mà cần phải thử và áp dụng nhiều lần trên mọi lĩnh vực của từng người và cần phải nhập cuộc của toàn xã hội , tuyên truyền và có những hành động thiết thực để cho thói quen đi trễ giờ hay còn gọi là giờ cao su mà chúng ta thường nói.

Reply
avatar
15:39, 21/06/2013 delete

Chúng ta thường nói rằng: “thời gian là tiền bạc”, nhưng có mấy người trong số chúng ta biết trân trọng giá trị của nó.Chắc chắn trong cuộc sống, đã không ít lần chúng ta chịu cảnh “đợi chờ, chậm trễ” và chắc chắn rằng cảm giác đó thật không dễ chịu chút nào. Một thực trạng đáng suy ngẫm là hầu hết thói quen “giờ dây thun” thường xuyên diễn ra trong các cuộc họp, buổi học, bữa tiệc hay đơn thuần là những buổi hò hẹn. Điều đó diễn ra phổ biến trong xã hội nói chung và sinh viên nói riêng. Làm sao có thể tạo cho mình “thói quen đúng giờ” đây là một bài toán cần phải giải quyết khẩn trương mà nhanh chóng Thay đổi thói quen từ đi trễ sang đúng giờ sẽ giúp bạn hình thành một nếp sống tốt, khoa học hơn. Với khẩu hiệu “Trân trọng thời gian – chìa khóa của thành công”, là sinh viên hãy luôn đúng giờ, tôn trọng mọi người cũng là tôn trọng chính mình!

Reply
avatar
17:10, 21/06/2013 delete

thói quen đi trễ hay câu giờ, giờ cao su là một thói quen dường như đã đi vào tâm thức và tiềm thức của mỗi con người VIệt Nam. Ở bất cứ đâu, tổ chức nào, chúng ta đều có thể bắt gặp những hiện tượng như vậy. việc đi làm trễ giờ, giờ cao su ở các nước phát triển, các nước công nghiệp là một điều đại kỵ. Đó là lý do tại sao người VIệt khi đi làm cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài luôn cảm thấy áp lực và khó thích ứng. một thực trạng không mấy tích cực ở Việt Nam. Vì vậy, để trở thành một nước công nghiệp trong tương lai, chúng ta nên thay đổi tư duy về thời gian làm việc, phải bỏ các thói quen đi làm trễ. Đây là một công cuộc lâu dài và cần sự vào cuộc của tất cả mọi người. Hy vọng tình trạng, thói quen như vậy sẽ được đẩy lùi trong thời gian ngắn.

Reply
avatar
17:33, 21/06/2013 delete

có khi việc đi muộn đã là truyền thống ở nước ta rồi hay sao đấy. việc gì thì cũng có người đi muộn, đi học, đi họp, đi làm... . chuyện này ở nước ta được so sánh với nước Nhật, họ có ý thức, kỉ luật hơn chúng ta nhiều, đi làm đúng giờ, không như ở mình, cao su từng tí một, ức chế nhất là việc đi muộn, bắt người khác phải chờ đợi.

Reply
avatar
20:21, 21/06/2013 delete

Không những người già đi muộn, người trẻ cũng muộn, đơn giản nhất là học sinh, sinh viên ấy, họ không bao giờ đúng giờ giấc, nước ta đang trên đà công nghiệp hóa, đến bao giờ thì con người Việt Nam mới có tác phong công nghiệp đưuọc.

Reply
avatar
21:46, 21/06/2013 delete

Thói quen được hình thành trong quá trình sinh hoạt và làm việc vậy nếu thói quen tốt thì sẽ giúp ích vô cùng trong cuộc sống nó sẽ là nền móng tốt cho mọi người giúp cho họ có thành công lớn trong cuộc sống và điều ngược lại thì ai cũng biết thoái quen xấu sẽ làm cho bản thân tụt lùi lại so với người khác luôn phải phụ thuộc vào người khác không làm chủ được bản thân có lẽ thói quen xấu con có nhiều tác hại hơn nữa nhưng ít ai để ý. Hãy xây dựng một thói quen tốt để đem lại những lợi ích thiết thực nhất cho bản thân

Reply
avatar
22:17, 21/06/2013 delete

Nói thì "thời gian là tiền bạc" nhưng lại đang phí phạm thời gian. Trung thực mà nói thì mình rất nhiều lần bỏ phí thời gian của mình. Thế nhưng một điều mà mình ghét nhất là phải chờ đợi. Nhiều bạn cứ cái kiểu mà đợi để mọi người đến hết rồi mình đến, không thì đến rồi phải đợi. nếu như ai cũng có quan điểm như vậy thì đến bao giờ mới hết người đợi người. Đây chỉ là trong cuộc sống mọi người tụ tập thôi chứ còn chưa nói đến công việc

Reply
avatar
22:36, 21/06/2013 delete

Thói quen đi trễ, ai cũng biết đây là thói quen xấu nhưng lại không bỏ được. Rõ ràng là thói quen thì khó bỏ nhưng không phải là không thể, đến thuốc lá còn có thể thì đi trễ có gì là không thể. Một thói quen làm ảnh hưởng đến bao nhiêu người khác, nhiều khi công việc là quan trọng mà bị ảnh hưởng thì ai mà không bực. Nếu như bạn không quý thời gian thì cũng đừng để người khác phải chờ đợi trong khi thời gian của họ là vàng bạc

Reply
avatar
23:18, 21/06/2013 delete

mình nhận thấy những công ty của nước ngoài( đặc biệt là những công ty lớn) người ta rất chú trọng đến giờ giấc. Chẳng hạn, đến muộn 15p,lần 1 bị trừ 10%lương tháng, lần 2 bị trừ 50%lương tháng + cảnh cáo. Lần 3, đuổi việc, nếu các cơ quan nhà nước mình cũng có quy định và chế tài mạnh như các công ty nước ngoài thì thời gian lãng phí của các cán bộ sẽ giảm đi rất nhiều.

Reply
avatar
23:26, 21/06/2013 delete

đấy là ở nước mình thôi, chứ ở các nước khác (như Nhật chẳng hạn) thì đố bạn kiếm được người đi trễ. Khi mà ý thức người dân của mình được nâng cao thì căn bệnh này mới dần dần được xóa bỏ chứ cứ lề mề như thế này mình thấy tốn thời gian của người khác kinh khủng.

Reply
avatar
trai làng
23:31, 21/06/2013 delete

không thể không nói đến, khi làm ăn với người Việt Nam mình, không ít đối tác nước ngoài đã mất đi thiện cảm ban đầu bởi thói quen này của người Việt. Không đánh đồng tất cả nhưng mình thấy đa số người Việt, Nhất là nông dân và cán bộ nhà nước hay dính cái lỗi này. Mà người dân mình thì cứ xuề xòa cho qua, không nghiêm khắc phê bình từ ban đầu, dần dân hình thành nên thói quen xấu luồn.

Reply
avatar
23:36, 21/06/2013 delete

mình cũng thấy khó chịu với cái thói quen này không biết là thói quen hay là cái tính xấu ăn theo nữa, đi muộn đi không đúng giờ làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất công việc, chưa nói đến việc gây ảnh hưởng đến người khác nữa chứ, người sau thấy vậy bắt trước người trước thế là tạo ra một cái phong trào đi muộn, ấy thế mà tổ chức trao thưởng mừng công, ăn uống là đi đầy đủ đúng giờ lắm, thậm trí chưa đến giờ là có mặt đủ rồi, đúng là bó tay luôn!

Reply
avatar
20:17, 22/06/2013 delete

đây là một thói quen vô cùng xấu, xã hội hiện đại và phát triển không thể chấp nhận được tình trạng như thế này , vì vây dù muốn hay không thì mọi người cũng cần phải làm mọi cách để thay đổi nó, có như vậy thì đất nước ta mới có thêm nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa

Reply
avatar
20:55, 22/06/2013 delete

đi trễ bây giờ thành bệnh rồi, bệnh nan y hẳn hoi nhé. Bởi vì, nếu mọi người xem xét kĩ thì có thể thấy đi trễ ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính rồi, bây giờ chữa được bệnh này có khác nào chữa ung thư.

Reply
avatar
20:57, 22/06/2013 delete

mẫu giáo cũng đi trễ, học sinh cấp 1 đi trễ, cấp 2 đi trễ, đên sinh viên càng đi trễ, thâm chí không đi, đi trễ có hệ thống như thế thì làm sao mà chữa đưuọc

Reply
avatar
20:59, 22/06/2013 delete

tôi thực sự không thích những người có thói quen như thế này một chút nào cả, và tôi tin chắc rằng có rất nhiều người cũng đồng tình với quan điểm của tôi, không chấp nhận những người có tác phong như vậy, trong xã hội hiện nay là phải học tập và làm việc có kỷ luật, nghiêm túc chứ

Reply
avatar
21:00, 22/06/2013 delete

chữa thì chữa được, nhưng mà phải có cách làm thế nào chứ, chứu cái kiểu trên bảo dưới không nghe thì có mà đến tết Tây cũng không thể chữa được cái thói quen đi trễ, bởi vì nó ngấm vào máu rồi.

Reply
avatar
21:32, 22/06/2013 delete

đây không phải là vấn đề giang sơn dễ đổi bản tính khó dời gì gì cả, mà bản chất của sự việc đó là bắt buộc phải thay đổi, không phải ngụy biện dù với bất cứ nguyên nhân nào, thay đổi được hết, đừng có ngụy biện, xã hội ngày nay không thể chấp nhận tình trạng như vậy được

Reply
avatar
08:08, 23/06/2013 delete

đã là thói quen thì khó sửa lắm, Tôi thấy họp hành gì người ta cũng phải thông báo đến sớm trước it nhất nửa tiếng để ổn định chính vì biết được điều này và thường xuyên là như thế nên nhiều người cố tình sát giờ mới tới chính vì thế rất khó mà sửa được cái thói quen này. Cần có những biện pháp thiết thực để thói quen xấu này có thể giảm dần tiến tới xóa bỏ hoàn toàn!

Reply
avatar
08:14, 23/06/2013 delete

tự giác ý thức được mới là điều cần thiết chứ có ra quy định rồi hình phạt cũng chỉ là tạm thời mà thôi, người Việt mình là thế đây là thói quen đã tồn tại từ rất lâu rồi, ở mảng này tốt nhưng mảng kia lại tiếp tục tái phạm thì cũng chẳng ích gì còn nếu thực sự tự giác được thì quá tốt ấy chứ, bất kỳ việc gì ý thức tốt tức hiệu quả sẽ tốt!

Reply
avatar
08:17, 23/06/2013 delete

Các cuộc họp yêu cầu tới sớm là vì muốn ổn định để cuộc họp được suôn sẻ nhưng cũng vì lý do đó mà người tới sớm phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ chính vì thế những lần về sau những người tới sớm họ sẽ thay đổi thói quen và tời muộn hơn dân dần như thế sẽ là không tốt cho các công việc sau. Việc này tồn tại từ rất lâu, càng những cuộc họp cấp độ qui mô nhỏ càng cao su thời gian

Reply
avatar
08:46, 23/06/2013 delete

ai cũng ghét người có thói quen đi trễ thế nhưng chính họ lại thường xuyên đi trễ. Thế là vì sao?? chắc là thấy mọi người đi trễ thì chính họ cũng theo phông trào dần dần hình thành thói quen, để dứt điểm được tình trạng này thì những người làm lãnh đạo trong công ty cần tự mình làm tấm gương để cho nhân viên dưới theo và có những hình phạt mạnh cho những ai đi muộn,

Reply
avatar
17:51, 23/06/2013 delete

Đây thực sự là một thói quen xấu của người việt nam cần phải khắc phục trong các buổi sinh hoạt gặp mặt hội họp thì chuyện đến muộn của những người tham dự đó là chuyện thường tình và như cơm bữa do vậy chúng ta cần có biện pháp để khắc phục diều này để đó không còn là một căn bệnh cố hữu của người việt chúng ta nữa. đỂ làm được điều đó thì chúng ta cần phải làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân

Reply
avatar
23:16, 23/06/2013 delete

Giờ cao su có lẽ đã trở thành căn bệnh cố hữu ở Việt Nam rồi. Chẳng ai bảo ai cứ mỗi người muộn 5-10 phút thành ra nó thành thói quen xấu khó bỏ của hầu hết người Việt Nam. Có những việc không quan trọng thời gian thì không nói làm gì nhưng có nhưng công việc chỉ cần chậm một giây thôi thì hậu quả sẽ khó lường

Reply
avatar
15:54, 24/06/2013 delete

Thời gian là vàng là bạc. Nhưng không phải thời gian của mình mới quý giá, mà phải tôn trọng cả thời gian của những người xung quanh nữa. Đôi lúc vì những thói quen xấu mà chúng ta vẫn hay gọi là "giờ cao su", mà làm ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh. Như vậy vô cùng đáng trách.

Reply
avatar
18:59, 24/06/2013 delete

Thói quen đi trễ là 1 trong những thói quen xấu đc hình thành trong cuộc sống sinh hoạt đời thường. Vẫn biết là thói quen xấu nhưng nhiều người vẫn không bỏ đc, thậm chí họ cố tình không chịu bỏ, họ cố tình làm như thế. Nhiều lúc đi trễ làm nhiều người rất là khó chịu, mà đa số người khó chịu lại là người chấp hành. Thế mới khó chứ. Hi vọng rồi sẽ có ngày việt nam sẽ không còn tình trạng như này nữa.

Reply
avatar
19:07, 24/06/2013 delete

Đây thực sự là một thói quen xấu của nhân dân việt nam, thói quen có tính "cao su" của họ luôn làm cho những người chấp hành họ cảm thấy khó chịu, nhiều lúc rất là ức chế nữa, bởi vì họ chấp hành thì lại phải đợi những con người không chịu chấp hành về vấn đề thời gian kia. Hi vọng 1 ngày gần đây, con người việt nam chúng ta sẽ cải thiện đc tình trạng này, con người chúng ta sẽ trở nên có trách nhiệm hơn.

Reply
avatar
22:20, 24/06/2013 delete

Thiết nghĩ chẳng có ai là muốn mình phải chờ đợi, dù họ là thế nhưng tại sao họ lại bắt người khác phải đợi. Thời gian đối với mỗi người nhất là những người vì công việc là rất đáng quý, nếu như bản thân mình không quý thời gian thì cũng đừng để người khác phải mất thời gian như mình. Điều đó cũng chỉ làm mất uy tín của bạn mà thôi

Reply
avatar
16:34, 25/06/2013 delete

Việc thiếu tôn trọng người khác chính là mấu chốt của vấn đề ở đây. Ai cũng lề mề xuê xoa, đến muộn lần nào cũng xin xỏ. Mà chúng ta cứ cả nể nhau nên thành ra là được đằng chân lân đằng đầu. Cứ phải ra cái thiết quân luật với mọi người thì mọi người mới bỏ đi cái đức tính xấu này của mình được

Reply
avatar
08:28, 26/06/2013 delete

Đây là một thói quen cực kỳ xấu của người việt chúng ta cần được khắc phục ngay nhất là khi chúng ta đang hội nhập kinh tế quốc tế thì điều này là hết sức quan trọng. Với người nước ngoài thì thời giờ là hết sức quan trọng, thời giờ đối với họ là tiền bạc do vậy chúng ta thường không biết quý trọng thời gian và thường xuyên đến muộn trong các cuộc họp

Reply
avatar
08:58, 26/09/2013 delete

Thói quen đi muộn ở nơi công sở , trong các buổi họp mặt nào đó đã trở thành hiện tượng không hề lạ !
Từ thói quen xấu đó dần dần xuất hiện những con người làm việc với thời gian cao su làm ảnh hưởng tới tiến độ công trình và công việc ! Cần phải có biện pháp chấn chỉnh lại những hiện tượng này !

Reply
avatar
09:19, 26/09/2013 delete

Thói quen đi muộn là một trong những tác phong thói quen xấu vẫn còn tồn tại đặc biệt là ở nước ta ! Do ý thức cá nhân của mỗi ngừoi dân còn kém tinh thần tham gia các buổi họp còn chưa cao !
cần nâng cao ý thức của mỗi người dân trong việc chấp hành đúng giờ giấc quy định ở ọi nơi !

Reply
avatar
09:22, 26/09/2013 delete

Điều ảnh hưởng nhiều nhất mà mình thấy được đó chính là do hiệu ứng số đông !
Khi tham gia một cuộc họp báo mà tất cả mọi người đều đến muộn thì những người đến sớm cũng không thể tổ chức cuộc họp mà phải chờ đợi gây lãng phí thời gian đồng thời gây hiệu ứng số đông và gây ảnh hưởng trong những lần tiếp theo !

Reply
avatar
09:30, 26/09/2013 delete

Đi làm muộn , giờ cao su với những lí do tắc đường hoặc những lí do khách quan không tránh được ! Tình trạng này đã kéo dai từ khá lâu tạo nên hiệu ứng dây chuyền kéo dài tạo thành cái nếp sống thói quen của một bộ phận không nhỏ người dân hiện nay !
Cần phải có biện pháp chấn chỉnh mang tính chất đánh vào ý thức mỗi cá nhân để thay đổi tác phong làm việc của mỗi người !

Reply
avatar
09:38, 26/09/2013 delete

Ở các nước phát triển trên thế giới thì người ta rất coi trọng giờ giấc ! Ở đó thời còn quý hơn cả vàng bạc !
Trong các buổi hội họp họ luôn đến đúng giờ thậm chí là đến sớm hơn nữa để đảm bảo vấn đề giờ giấc ! Chính vì như vậy họ tiết kiệm được thòi gian , tiền bạc và góp phần phát triển hoàn thiện của đất nước !

Reply
avatar
09:49, 26/09/2013 delete

Ở nước ngoài nếu bạn đến muộn thì bạn chính là người có lỗi trong bất kì trường hợp nào dù là lí do khách quan ! Nhưng ở nước ta luôn viện ra lí do khách quan để có quyền , có cơ đi muộn ! Cần phải có thêm nhưng nội quy , quy định và các quy tắc ứng xử khi có các buổi họp có tính chất quan trọng về mặt thời gian !

Reply
avatar
09:55, 26/09/2013 delete

Đi trễ là thói quen của người dân ta ! Nói cách khác là tác phong nông nghiệp còn tồn tại ở đâu đó ! Nhưng đất nước đang dần thay đổi sang nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa , hiện đại hóa ! Giờ giấc làm việc khắc khe và quy củ hơn để đảm bảo yêu cầu từng bước hiện đại hóa đất nước trong thời kì mới !

Reply
avatar
08:13, 08/10/2013 delete

Đi chậm trễ, làm việc thiếu lề lối, thiếu khoa học vẫn còn tồn tại trong một phần không nhỏ người dân Việt Nam bởi do chúng ta mới đi lên từ một nước nông nghiệp, chưa có nghiêm ngặt về các vấn đề giờ giấc nghiêm ngặt như ở các nước công nghiệp có một dây chuyền liên tục, nối chuỗi, vậy nên chúng tam tất cả mọi người đều nên có mọt ý thức thực sự tự giác hơn

Reply
avatar
08:29, 08/10/2013 delete

đi là muộn, họp hành cao su là một vấn đề từ xưa đến nay tồn tại ở nước ta hết sức khó mà giải quyết, từ trung ương đến địa phương, từ xóm làng đến nhà trường, trước kia tôi họp phụ huynh cho cháu thì di trước cũng phải đợi tầm 30 phút sau mới bắt đầu đông đủ để bắt đầu tiến hành cuộc họp, đây không chỉ là một thói quen xấu ảnh hưởng đến tiếng của người Việt mà còn đến chất lượng công việc

Reply
avatar
08:53, 08/10/2013 delete

Hồi xưa đi chơi bời cả bạn bè mà mình cứ phải đi muộn đến 30 phút, trừ hao đi, đến nơi thì cũng chỉ gần đủ vì lần nào đến trước thì cũng phải đợi chúng nó cả tiếng mất, sau này ra làm ở các nơi khác thì thấy rằng nơi nào cũng gần gần tương tự như vậy, đất nước dầu biết rằng là một nước đi lên từ nông nghiệp nhưng hiện nay chúng ta đang dần dần tiến lên cơ bản là nước công nghiệp hiện đại thì cần phải hạn chế

Reply
avatar
17:25, 26/01/2015 delete

Đây không biết có phải là thói quen cố hữu không nhưng mình rất ghét thói quen đi trể và tư tưởng cao su. Đành rằng là ai cũng có những công việc cá nhân, tuy nhiên khi đã xếp lịch và xếp thời gian vẫn nên đúng giờ. ĐÓ là cách đề cao tính kỷ luật cho bản thân cũng như tôn trọng đối tác.

Reply
avatar
10:19, 21/10/2016 delete

Đúng là “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” vẫn biết việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một bài toán khó song không phải có lời giải. Việc luôn đúng giờ giúp bạn trở thành một người có thói quen làm viêc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

Reply
avatar
10:22, 21/10/2016 delete

Người Việt nam quen cái nề nếp giờ giấc cao su mà. Không biết bao giờ cho sửa được. Như tôi, nhiều lúc bực mình. Vì đã lên kế hoạch làm việc, đã hẹn hò rồi, thế mà phải mất nửa tiếng đến 1 tiếng sau họ mới lò rò đến. Hết cả buổi, mà ngồi làm thì chỉ tập trung được khoảng 1 tiếng, song là thôi rồi, chả làm được gì nữa

Reply
avatar
08:15, 31/01/2018 delete

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Thật vậy, tuổi trẻ là quãng thời gian quý giá nhất, đẹp đẽ nhất, đáng nhớ nhất của mỗi người, phải biết tranh thủ từng phút giây trẻ trung, sôi nổi ấy để học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Tuy nhiên trong Chi đoàn thanh niên hiện nay còn tồn tại biểu hiện "giờ cao su", chưa thực sự tôn trọng thời gian, chưa tuân thủ quy định về giờ giấc, dẫn đến tình trạng đến muộn tại các buổi họp, buổi làm việc của Chi đoàn nói riêng và tại đơn vị nói chung. Đối với xã hội hiện đại việc giữ đúng giờ hẹn là một đức tính công nghiệp rất cần thiết, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng những người xung quanh. Nếu chậm trễ vì lý do đột xuất, bận việc cá nhân không thể trì hoãn thì có thể chấp nhận được, nhưng chậm trễ do tự bản thân không chủ động đúng giờ, muốn “cao su co dãn” để người khác phải chờ đợi mình thì không thể chấp nhận được.

Reply
avatar
08:17, 31/01/2018 delete

“Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” vẫn biết việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một bài toán khó song không phải có lời giải. Việc luôn đúng giờ giúp bạn trở thành một người có thói quen làm viêc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

Reply
avatar
21:31, 05/02/2018 delete

"Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” vẫn biết việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một bài toán khó song không phải có lời giải. Việc luôn đúng giờ giúp bạn trở thành một người có thói quen làm viêc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

Reply
avatar
21:33, 05/02/2018 delete

Đi trễ không chỉ đơn thuần là một thói quen xấu mà còn là căn bệnh bám rễ vào tư tưởng mỗi người và có thể gây nên những hậu quả khó lường nếu không được khắc phục.

Reply
avatar
16:58, 06/02/2018 delete

Thói quen xấu dường như không phải vấn đề quá to tát nhưng đôi lúc chúng có thể khiến bạn trượt dốc trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của bạn.

Reply
avatar
17:00, 06/02/2018 delete

Đi trễ thành quen, nói dối thành thần, thù dai nhớ kĩ... Những thói quen lí giải tại sao đến giờ bạn vẫn chưa thành công.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon