Tội ác Khmer đỏ và sự vu cáo trắng trợn!

Hồng Đăng

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua hai từ “Khmer đỏ”  từ mà mỗi khi nhắc đến nó khiến ta nghĩ ngay đến một chế độ ghê rợn và tàn khốc. Khmer Đỏ tên chính thức Đảng Cộng sản Campuchia và sau này là Đảng Campuchia Dân chủ, do Pol Pot cầm đầu, là một tổ chức chính trị cầm quyền tại Campuchia từ 1975 đến 1979. Tuy tuyên bố là đi theo chủ nghĩa Cộng sản, song thực chất Khmer Đỏ có khuynh hướng của một tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, rõ ràng nhất là việc chính họ đã tuyên bố từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản vào năm 1981.

Tội ác Khmer đỏ và sự vu cáo trắng trợn

Chân dung Pol Pot
Họ đã bị chính quyền và quân đội Việt Nam đánh bật ra khỏi Campuchia năm 1979. Chế độ Khmer Đỏ nay được biết đến vì đã giết chết khoảng 2 triệu người (từ một dân số 7,1 triệu) bằng các biện pháp tử hìnhbằng các dụng cụ thô sơ như cuốc, mai, xẻng, bỏ đói và lao động cưỡng bức. Nó được nhiều học giả xem là một trong những chế độ hung bạo nhất trong thế kỷ 20,  thường được so sánh với chế độ của Adolf Hitler. Nếu tính theo tỷ lệ người bị giết so sánh với dân số, có thể nó là chế độ giết người nhiều nhất trong thế kỷ 20.Trong khi cầm quyền, nó đã được hậu thuẫn bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vì muốn cô lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lúc đó đang được Liên Xô hậu thuẫn. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cùng với Mỹ  Thái Lan, vào thời kì mặn nồng nhất của quan hệ Trung-Mỹ, cung cấp vũ khí, thông tin tình báo và căn cứ để tiếp tế và cung cấp nơi trú ẩn cho bính lính Khmer Đỏ. Hoa Kỳ, Tây Âu, và khối Asean phản đối hành động mà họ cho là "chiếm đóng" của Việt Nam. Họ đòi Việt Nam rút quân và lực lượng Liên Hợp Quốc sẽ vào tiếp quản. Quan hệ giữa Việt Nam và khối Asean, đặc biệt là Thái Lan, trong thời kỳ này rất căng thẳng và trong nhiều trường hợp đứng bên bờ vực chiến tranh (tham khảo thêm vấn đề khủng hoảng biên giới Việt-Thái). Sau khi Việt Nam rút khỏi Campuchia, quan hệ Việt Nam - Asean dần được cải thiện và bình thường hóa.
          Dân số Campuchia khoảng 7,100,000 người ở thời kỳ đầu cầm quyền của Khmer Đỏ. Trong mười năm sau đó, 3,300,000 người (gồm cả nam giới, phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài) bị giết hại và tới cuối cuộc diệt củng chỉ còn chưa tới bốn triệu người sống sót khỏi chế độ Khmer Đỏ. Khmer Đỏ muốn loại bỏ bất kỳ ai bị nghi ngờ "tham gia vào các hoạt động của thị trường tự do ". Những thợ chuyên nghiệp bị nghi ngờ liên thuộc tư bản và hầu hết mọi người có giáo dục, nhiều dân thành thị, và những người có quan hệ với các chính phủ nước ngoài. Khmer Đỏ tin rằng các bậc cha mẹ đã bị hư hỏng với chủ nghĩa tư bản. Vì thế, trẻ em bị cách ly khỏi cha mẹ và được giáo huấn chủ nghĩa cộng sản cũng như được dạy các biện pháp tra tấn súc vật. Trẻ em là một "công cụ chuyên chính của đảng " và được giao quyền lãnh đạo việc tra tấn và hành quyết. Chính quyền Khmer Đỏ là độc ác chưa từng có và là một địa ngục trần gian, là một vết nhơ không thể xóa nhào trong lịch sử nhân loại. Khó tưởng tượng rằng đến cuối những năm của thế kỷ 20 mà còn tồn tại một chế độ vô nhân đạo hơn cả thời phong kiến, giết người bằng cuốc,chim, bằng chặt đầu, bằng sẻ đôi, khoan sọ,..
Tội ác Khmer đỏ và sự vu cáo trắng trợn

Tội ác Khmer đỏ và sự vu cáo trắng trợn
Những nạn nhân của Khmer đỏ…
Tội ác Khmer đỏ và sự vu cáo trắng trợn
Xương cốt của các nạn nhân tại bảo tang diệt chủng Toul Sleng…
Không biết đã có bao nhiêu bộ đội Việt Nam đã hi sinh trong cuộc chiến giúp nhân dân Campuchia loại bỏ chế độ tàn ác Khmer Đỏ. Sau bốn năm cầm quyền chế độ Khmer Đỏ lật đổ năm 1979 sau  cuộc Chiến dịch phản công biên giới Tây – Nam Việt Nam của Việt Nam. Ấy vậy mà Theo tờ Cambodia Daily, vào tháng trước, Chính phủ Campuchia đã công bố đoạn băng ghi âm phát biểu của quyền chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha cáo buộc trắng trợn rằng Việt Nam đã dàn dựng chuyện giam giữ và tra tấn hàng ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21). “Nếu nơi này (nhà tù Toul Sleng) thật sự là của Khmer Đỏ, họ sẽ phá hủy nó trước khi tháo chạy, không để lại cho ai thấy… Nếu Khmer Đỏ giết nhiều người, họ không ngớ ngẩn đến mức giữ lại để mọi người thấy. Tôi tin đây là một vụ dàn dựng”, ông Sokha được nghe thấy phát biểu trong đoạn băng ghi âm. Ông ta nói là những tội ác trong nhà tù Toul Sleng là do Việt Nam dàn dựng song những nhân chứng lịch sử vẫn còn đây. Vẫn còn những nạn nhân may mắn sống sót trong chế độ của Khmer Đỏ. Họ là những nhân chứng sống hùng hồn cho một sự thật không thể chối cãi được.
Nhà Tù Toul Sleng hay còn gọi là nhà tù S-21, được xem là địa ngục trần gian của chế độ Pol Pot. Trong 3 năm 8 tháng 20 ngày do Pol Pot cầm quyền, có gần 2 triệu người dân vô tội tại đất nước Campuchia đã bị chết, trong đó có trên 17 ngàn người bị giết hại tại nhà tù Tuol Sleng. Những người bị giết hại tại đây đều được chụp ảnh để giữ lại làm hồ sơ như thế này. 

Tội ác Khmer đỏ và sự vu cáo trắng trợn

Chân dung những nạn nhân ở nhà tù Toul Sleng. (Ảnh: Angkor)

Trong những ngày qua, người dân Campuchia và các cựu tù nhân nhà tù Toul Sleng cực kỳ phẫn nộ khi ông Kem Sokha, Quyền Chủ tịch Đảng Cứu quốc đã phát biểu rằng, những gì đang trưng bày ở trong nhà tù Toul Sleng đều là giả tạo, do Việt Nam dàn dựng. Sáng ngày (4/6), ông Chum Mey, cựu tù nhân S-21 đã tổ chức họp báo lần thứ hai để công bố sẽ tổ chức biểu tình lớn để phản đối lời phát biểu của ông Kem Sokha khi ông Kem Sokha không chấp nhận xin lỗi vong hồn của trên 17 ngàn người đã bị Khmer Đỏ giết chết tại nhà tù Toul Sleng và gần 2 triệu người dân trên cả nước. Ông Chum Mey, cựu tù Toul Sleng (S-21) nói: “Ông ta nói là những tội ác trong nhà tù Toul Sleng là do Việt Nam dàn dựng. Tôi nhắc đi nhắc lại rằng, tại sao ông Kem Sokha nói đây là Việt Nam dàn dựng. Những hiện vật vẫn còn ở đây, đầy đủ hết. Người dân họ rất đau lòng, cha mẹ, anh em, bà con đã chết do Khmer đỏ giết nhưng Kem Sokha nói như vậy không thể nào chấp nhận được”.
Khoảng 20.000 nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ và và người dân Campuchia  sẽ tổ chức cuộc biểu tình tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia vào ngày 9/6 để bày tỏ sự phẫn nộ trước cáo buộc trắng trợn của ông Kem Sokha, Quyền Chủ tịch đảng Cứu quốc về những tuyên bố nhằm bóp méo sự thật lịch sử này.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

149 nhận xét

Viết nhận xét
Bảo Thái
AUTHOR
17:18, 08/06/2013 XÓA

Đúng là một sự vu cáo trắng trợn, làm ơn mắc oán mà. Chắc ông Sokha này là một trong những tay chân của Pol Pot còn sót lại nên mới có những lời lẽ phản lịch sử như vậy. Bao nhiêu nhân chứng sống còn đó làm sao để mặc cho ông ta nói láo như vậy được. Không biết bao nhiêu chiến sĩ Việt Nam đã ngã xuống dưới bàn tay dã man của bọn Khmer đỏ rồi. Mãi mãi về sau cũng không bao giờ có thể quên được chế độ độc ác dã man đó.

TRẢ LỜI
avatar
Minh He0
AUTHOR
19:40, 08/06/2013 XÓA

cái ông sukha này già quá bị lần mất rồi thật vô ơn bội nghĩa việt nam đã giúp nước bạn campuchia chiến thắng tập đoàn khơ me đỏ pol pot để có ngày này mà giờ đây lại có kẻ đứng dậy bật việt nam chúng ta chứ.rồi cái ghế asean vào tay campuchia chẳng nể 3 anh em nước láng giềng chạy theo cái gọi là lợi danh mà chèn ép việt nam.lịch sử còn ghi bao giờ cho thấu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:47, 08/06/2013 XÓA

Thằng này bố láo bố toét ăn tiền của bọn nước khác gây áp lực cho Việt Nam đây mà. Trước mà không có quân đội Việt Nam sang đấy trợ giúp thì có mà dân số CAM chắc đếm trên đầu ngón tay mất. Chúng nó tưởng xương máu là trò đùa hay sao ý. Nhục

TRẢ LỜI
avatar
yêu trẻ thơ
AUTHOR
21:08, 08/06/2013 XÓA

chính quyền Campuchia mới đây đã ra thông báo giam giữ or phạt tiền những ai có những lời phát ngôn tương tự như vậy. Đây là 1 trong những đáp án trả lời thích đáng cho phát ngôn "biến đen thành trắng" của chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha.

TRẢ LỜI
avatar
trai làng
AUTHOR
21:33, 08/06/2013 XÓA

không phải già mà nhầm lẫn đâu. chính ông này phải là người của pon pot mới đúng. Ông định đổi trắng thay đen cơ, thế nhưng người dân cam pu chia vẫn chưa quên được lịch sử đau thương mà khơ-me đỏ đã gây nên đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:53, 08/06/2013 XÓA

Một mặt, Khmer Đỏ vui mừng khi thấy Cộng sản Việt Nam giúp họ giải phóng Campuchia. Mặt khác, và điều này mới quan trọng, Khmer Đỏ lại muốn đóng vai trò chính trong cuộc giải phóng. Do đó, bất cứ những gì mà người Cộng sản Việt Nam làm để tạo cho người khác cái cảm tưởng là người Việt Nam đang lãnh đạo cuộc giải phóng này đều không được Khmer Đỏ chấp nhận

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:00, 08/06/2013 XÓA

Sự thật là khi Việt Nam đưa quân sang thì Trung Quốc và Thái Lan liên tục cung cấp vũ khí cho khơme đỏ. Không những thế, ở phía bắc Việt Nam luôn bị TQ gây rối nhằm mục đích tạo điều kiện cho khơme đỏ lập công. Ngay cả khi Mỹ yêu cầu rút quân nhưng chúng ta vẫn luôn giúp đỡ. Thử hỏi trình độ sử học của mấy bác để đâu mất rồi mà lại nói thế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:15, 08/06/2013 XÓA

Thảm họa diệt chủng của Khơme đỏ ở Campuchia thì ai mà chẳng đã từng nghe qua. Biết bao nhiêu bộ đội Việt Nam vì giúp cho nước bạn mà đã phải ngã xuống nơi đất khách quê người, vậy mà bây giờ lại có một sự vu cáo trắng trợn rằng tất cả chỉ là do Việt Nam thêu dệt. Không hiểu kẻ xuyên tạc sự thật Kem Sokha này có mục đích gì nhưng điều đó quá là đáng lên án, bóp méo sự thật trắng trợn như thế thì chẳng phải chỉ có Việt Nam mà chính nhân dân Campuchia cũng không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:54, 08/06/2013 XÓA

Những nhân chứng lịch sử còn rành rành ra đó, mà người ta vẫn trắng trợn bóp méo nó, thậm chí vu kháo người khác. Đó là việc làm quá nực cười, nhưng có lẽ những người ngã xuống và gia đình của họ sẽ phải cười ra nước mắt. Vì máu xương của họ đã rơi xuống quá nhiều rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:47, 09/06/2013 XÓA

Lịch sử thì không thể thay đổi. Những gì Việt Nam làm giúp nhân dân Campuchia đánh đuổi giặc Khơme đỏ đã được nhân dân Campuchia chứng kiến, họ sẽ là minh chứng hùng hồn nhất để khẳng định sự trong sạch của chúng ta. Bọn khơme đỏ độc ác, tội ác của chúng sẽ không bao giờ rửa sạch được. Những gì chúng gây ra cho nhân dân Campuchia sẽ mãi không thể quên trong họ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:37, 09/06/2013 XÓA

Chính quyền Khơme đỏ khi nhắc đến người ta đã không khỏi ghê rợn. Một chế độ tàn ác với nạn diệt chủng Pôn pốt đã giết hại không biết bao nhiêu người. Chúng đã bị tiêu diệt, vậy mà giờ đây chúng lại dám vu cáo trắng trợn, cho răng Việt Nam gây tội ác tại Campuchia. Trong khi đó sự thật lịch sử thì sao. Bộ đội Việt Nam đã giúp cho nhân dân Campuchia đánh đuổi Khơme đỏ, điều đó sẽ được nhân dân Campuchia minh chứng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:10, 09/06/2013 XÓA

Lão này chắc là người của bọn pôn pốt ngày xưa đấy, nếu không thì hắn sao dám vu cáo trắng trợn cho chúng ta như vậy. Lịch sử đã diễn ra, và đã có bao nhiêu người chứng kiến, chẳng nhẽ hắn không sợ lịch sử trừng phạt, nhân dân trừng phạt. Đã có bao nhiêu chiến sĩ hy sinh trong trận chiến với pôn pốt, vậy mà hắn dám vu cáo ta. Bắt được thằng này thì cho nó tiêu đời nhà ma

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:58, 09/06/2013 XÓA

Kherme đỏ với tội ác tày trời. Chúng giết hại nhân dân Campuchia dã man, tàn bạo.Từ một quốc gia hoà bình trong thập kỷ 60 đã bị Polpot biến thành một lò sát sinh khổng lồ đầy rẫy những hố chôn người. Tất cả đều tàn lụi, không còn gì, thành phố không, trường học không, gia đình không, người dân không dám nói, không dám khóc, không dám suy nghĩ chỉ cúi đầu tuân lệnh. Vậy mà chúng vẫn tàn ác giết hại họ không ghê tay. Đối với Việt Nam chúng coi ta là kẻ thù số một. Và dù đã bị tiêu diệt nhưng Pôn pốt chưa bao giờ nguôi ngoai sự căm thù Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:08, 09/06/2013 XÓA

Đúng là không đẻ ý thì ít ai biết không những việt nam không giàn dựng mà còn là vị cứu tinh của đất nước này ! mình trước giờ vẫn nghe qua chiến tranh với khorme đỏ mà cũng không rõ lắm qua bài viết mình đã hiểu được chính những chiến sĩ việt nam đã là những người đánh tan khome đỏ để dành lại quyền độc lập lập cho dân tộc campuchia ! vậy mà giờ đây những người cầm quyền lại có thể xuyên tạc lịch sử ! chuyện đó chưa đủ xa để có thể xuyên tạc được !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:22, 09/06/2013 XÓA

Chả hiểu những nhà cầm quyền ở campuchia nghĩ gì mà có thể nói ra những câu nói như thế nhề ! lịch sử vẫn còn gần ! nhân chứng sống vẫn còn ! thì lấy đâu ra cớ để có thể xuyên tạc ! thật không thể hiểu nổi ! nếu mà sự việc đã lâu rồi không ai làm bằng chứng thì còn có thể xuyên tạc đằng này nhân chứng sống vẫn còn nhiều ! có lẽ là do một sức ép nào chăng @@

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:26, 09/06/2013 XÓA

Nghe qua rất nhiều về sự kiện khorme đỏ này rồi ! đúng là kinh khủng ! một đất nước 7 triệu người mà chế độ này đã thanh lọc còn 5 triệu người ! thật kinh khủng !! chẳng hiểu là sao nó có thể tồn tại và nó có mục đích gì mà lại giết người nhiều như thế ! chẳng phải Việt Nam đã sang giải cứu cho nhân dân campuchia sao ! vậy mà nghe nhà cầm quyền của campuchia nói thế thì chịu rồi ! mà nói gì thì cũng chẳng sao ! người dân vẫn còn đó ! vẫn là những nhân chứng sống của sự kiện đó ! chẳng lo ai xuyên tạc !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:33, 09/06/2013 XÓA

Tức thật ! đúng là làm ơn mắc oán ! không có mình thì nó giờ này chẳng còn nhìn thấy mặt trời nữa rồi ! vậy mà sau khi sung sướng thì ăn cháo đá bát ! xuyên tạc ngay ! mà xuyên tạc cả lịch sử đã được ghi nhận ! chả hiểu mấy ông campuchia này ăn gì nữa ( không phải tất cả nha ) ! vẫn còn những người hiểu chuyện đã tổ chức biểu tình để chống đối mặc dù hành động biểu tình thì cũng không thực sự là tốt ! nhưng dù sao vẫn còn những nhân chứng sóng ở đó !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:42, 09/06/2013 XÓA

Toàn những điều bịa đặt của đám đảng đối lập bên phía campuchia ! đúng là vì thể vì sự thiếu hiểu biết đó mà đảng đó chẳng được người dân tín nhiệm gì cả ! vừa nghe là bộ trưởng campuchia đã cho phép 20.000 người dân biểu tình tại thủ đô để phản đối lời phát biểu của đảng đối lập ! thật là nghe song mà chỉ muốn làm phát thôi @@

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:59, 09/06/2013 XÓA

đúng là tội ác tày trời, không thể dung tha. chúng không còn tính người, tội diệt chủng loài người, giết đến 1,7 triệu dân, quả là một con số quá lớn. luật pháp campuchia cà luật pháp quốc tế sẽ làm việc công minh, nghiêm khắc, để trừng trị bọn này một cách thích đáng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:37, 09/06/2013 XÓA

Hồi đó bao nhiêu chiến sĩ bộ đội của ta sang bên campuchia giúp campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng , biết bao chiến sĩ của ta đã mãi mãi nằm lại bên đất campuchia vậy mà giờ lại có một số kẻ cho là quân đội nước ta dựng chuyện, thật là quá bức xúc với những loại người như vậy, đúng là chúng ta làm ơn mà mắc oán

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:36, 09/06/2013 XÓA

Đúng là tội ác của một lũ mọ dợ. Không hiểu chúng có phải là con người nữa không mà hành xử một cách dã man với chính đồng loại đến vậy. Chúng ta đã hi sinh bao nhiêu bộ đội để giải phóng nhân dân campuchia thoát khỏi chế độ Khmer mà giờ lại vu cáo cho Việt Nam. Đúng là những kẻ bố láo bố lếu ăn cháo đá bát

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:38, 10/06/2013 XÓA

Sự tàn ác của đội quân Khơ me đỏ quả là đáng sợ, chúng giết người một cách không ghê tay, tội ác của chúng là không thể tha thứ được, sự thật đó thì ai cũng biết được, cứ nhắc đến Khơ me đỏ là người ta nghĩ đến ngay sự giết người tàn ác của chúng. ấy vậy mà, ông Kem Sokha có thể nói những điều đó là sự vu khống, sự bịa đặt của Việt Nam dựng nên, thật không hiểu sao ông ta có thể trắng trợn như vậy, không thể chấp nhận được, ông ta đã bóp méo lịch sự một cách nghiêm trọng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:12, 10/06/2013 XÓA

Không hiểu nhân vật Kem Sokha nghĩ gì khi phát biểu rằng nhà tù Tuol Sleng của chính quyền Khmer Đỏ “là đồ giả, do Việt Nam dàn dựng”. Một phản bội sự thật lịch sử, phản bội lại chính người dân Campuchia bị chính quyền Khmer Đỏ sát hại. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời thắm tình đồng chí và tinh thần quốc tế cao đẹp của nhân dân Việt Nam mà nhân dân Campuchia đã thoát khỏi nạn diệt chủng của Polpot - Iêng Sari. Thế mà thật đáng buồn một nhân vật là Quyền chủ tịch một đảng ra tranh cử lại có những phát ngôn thiếu suy nghĩ đến vậy. Nhưng đó chỉ là những trường hợp cá biệt ( có lẽ được giật dây từ thế lực nào đó ), nhân dân Campuchia vẫn ghi nhớ sự hi sinh của quân tình nguyện Việt Nam cho sự hồi sinh của Campuchia ngày nay mà hành động biểu tình đòi Sokha xin lỗi là một minh chứng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:43, 11/06/2013 XÓA

Mặc dù tội ác diệt chủng của Polpot đã trải qua mấy chục năm nhưng nhũng ký ức kinh hoàng của thời kỳ đó vẫn còn in đậm trong nhiều co người campuchia. Và nhờ có quân đội việt nam giúp đỡ thì nhân dân campuchia mới thoát khỏi nạm diệt chủng. vây mà nay con người này có thể phủ nhận trắng trợn lịch sử như vậy chắc hẳn ông ta đang có ý đồ chia rẽ hai dân tộc chúng ta là ảnh hưởng tới quan hệ của hai nươc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:48, 11/06/2013 XÓA

Nhờ có quân và dân Việt Nam mà nhân dân campuchia mới thoát khỏi nạn diệt chủng polpot nhân dân campuchia mới được sống như ngày hôm nay và ông quyền chru tịch đảng kia mới có cơ hội làm chủ tịch Đảng như ngày hôm nay. Vậy mà ông ta nỡ có thể phủ nhận trắng trợn lịch sử nói không thành có như vậy thì ông ta không thể có tư cách làm quyền chủ tịch đảng như vậy được. MỌi người hãy cảnh giác với con người này cẩn thận ông ta sẽ phá hoại chín đất nước của các bạn đấy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:23, 11/06/2013 XÓA

Cái ông phát biểu liều này đã từng là Polpot thì phải nói xằng nói bậy vu cáo là Việt Nam dàn dựng kết quả là không cần ai vận động khoảng 20.000 nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ và và người dân Campuchia kéo đến quảng trường tự do biểu tình phản đối yêu cầu ông ta phải xin lỗi.Tội ác kher me đỏ không hẳn khi nhắc đến ai cũng phải rùng mình thế mà ông ta láo lếu vu cáo nó là do những người đã giúp nhân dân Campuchia loại trừ tội ác đó.

TRẢ LỜI
avatar
Alibaba
AUTHOR
19:57, 12/06/2013 XÓA

không hiểu thực sự không thể hiểu nỗi, tại sao cho đến ngày hôm nay vẫn có người Camphuchia phủ nhận lịch sử đau thương của chính dân tộc họ, họ đang nghĩ gì trong đầu, đành rằng họ đã quên ơn nghĩa nhưng ngay cả máu đồng bào dân tộc họ đã đổ xuống họ cũng đã phủ nhận, mục đích âm mưa là gì đây, phải chăng làm vậy để phủ nhận sự giúp đỡ bằng máu thịt của Việt Nam đối với họ và khẳng định với ông anh mới là họ sẽ trung thành với ông anh ấy!

TRẢ LỜI
avatar
I F B
AUTHOR
22:34, 12/06/2013 XÓA

Nạn diệt chủng khomer đã là một vết đen trong lịch sử người campuchia , và đây là vẫn là điều vẫn được người khác nghĩ về nó , thật đáng sợ , vậy mà có những kẻ dám trắng trợn bóp méo sự thật như vậy , chúng có thể diết 1,7 tr người thật khủng khiếp vì thế pháp luật campuchia cần phải chừng trị chúng một cách thích đáng .

TRẢ LỜI
avatar
23:35, 12/06/2013 XÓA

Đúng là một tội ác tày trời mày, nhìn chỗ hài cốt trong bảo tàng mà rùng rợn hết cả người. Không hiểu sao trên đời này lại có những kẻ có những suy nghỉ máu lạnh và quái dị đến thế không biết, những vẫn may là bi kịch vẫn chưa xảy ra và đã được ngăn chặn kịp thời.

TRẢ LỜI
avatar
23:49, 12/06/2013 XÓA

Mặc dù sự kiện kinh hoàng này đã xảy ra cũng khá xa rồi nhưng hậu quả của nó thì vẫn như ngày nào. Vì vậy việc "Khoảng 20.000 nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ và và người dân Campuchia sẽ tổ chức cuộc biểu tình tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia vào ngày 9/6 để bày tỏ sự phẫn nộ trước cáo buộc trắng trợn của ông Kem Sokha, Quyền Chủ tịch đảng Cứu quốc về những tuyên bố nhằm bóp méo sự thật lịch sử này." là một việc làm dể hiểu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:00, 13/06/2013 XÓA

Việc tội ác của Khmer đỏ là quá rõ ràng. Không biết đã có bao nhiêu bộ đội Việt Nam đã hi sinh trong cuộc chiến giúp nhân dân Campuchia loại bỏ chế độ tàn ác Khmer Đỏ. Vậy mà vẫn có người dám dựng chuyện, bóp méo lịch sử thì thật là không biết nói gì nữa.

TRẢ LỜI
avatar
09:34, 16/06/2013 XÓA

có thẻ bạn sinh ra sau khi tội ác khơ me đỏ xảy ra nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng bạn cũng có thể nhận được tội ác này ghê rợ như thế nào, có thể nói đây là một tội ác diệt chủng không hề thua kém tội ác của phát xít đức diệt chủng người do thái trong chiến tranh thế giới đâu

TRẢ LỜI
avatar
09:58, 16/06/2013 XÓA

như thế mà còn chưa phải là tôi ác thì như thế nào mới là tội ác đâu, giết một người đã là một tội vô cùng nghiêm trọng rồi, người chứ có phải là cỏ rác đâu, thế mà bọn khơ me đỏ này nó còn giết hàng triệu người cơ, không những thế nó sử dụng những cách hết sức dã man, điều đó là cực kỳ ghê tởm

TRẢ LỜI
avatar
10:21, 16/06/2013 XÓA

tội ác khơ me đỏ là vô cùng ghê sợ, chỉ qua phim ảnh và những lời kể của những người lính đi đánh pôn pốt năm nào mà tôi đã thấy rùng mình rồi, bọn này giết người như ngóe, xác người sọ người chất thành đống, sao lại có những kẻ máu lạnh như vậy nhỉ, con người với nhau mà sao lại có thể làm vậy

TRẢ LỜI
avatar
10:50, 16/06/2013 XÓA

nhìn những hình ảnh trên bạn thấy thế nào, nên nhớ đó là những hình ảnh hết sức chân thực và khách quan nhé, chứ không có ai dựng lên chuyện này đâu nhé, như vậy có thấy ghê rợn không ạ, như vậy mà không gọi là tội ác thì phải làm như thế nào mới được coi là tội ác đây

TRẢ LỜI
avatar
13:17, 16/06/2013 XÓA

thế giới có nhiều tội ác, mỗi tội ác đều rất đáng lên án cả, những tội ác này đã làm kéo lùi lịch sử phát triển của nhân loại, thật không dễ dàng gì để nhân loại có thể vượt qua được điều đó, có thể điều đó không tốt đẹp gì cả nhưng đã là sự thật lịch sử thì không thể thay đổi được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:22, 16/06/2013 XÓA

Cơ bản là hầu hết dân Campuchia bị chính quyền của họ bịp là Việt Nam sang chiếm nước họ. Nhưng họ quên rằng có rất nhiều người không những ở Campuchia mà ở Việt Nam nữa không bao giờ quên tội ác ghê rợn của chế độ pon pot.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:33, 26/06/2013 XÓA

Thật không thể chấp nhận được tội ác kinh hoàng đó của Khmer đỏ, bộ đội Việt Nam ta đã có bao người hi sinh vì chính nghĩa vì giúp Campuchia tiểu diệt chế độ tàn khốc đó, thế mà ngày nay lại có một vị quyền chủ tịch đảng cứu quốc Campuchia mang một ý nghĩa hết sức phi lý thể hiện sự thiển cận trong suy nghĩ và phủ lấp công lao của bộ đội Việt Nam thời bấy giờ, nhân dân Campuchia cũng phãn nộ và phản đối với phát biểu trên

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:35, 26/06/2013 XÓA

Vẫn biết thời gian đang trôi đi, những nhân chứng sống của lịch sử cũng sẽ ra đi, nhưng điều đó không có nghĩa rằng một số người có thể tự cho mình cái quyền nhào nặn lịch sử, sáng tác ra những câu chuyện bịa đặt hòng thực hiện mưu đồ chính trị, kinh tế… nào đó. Lịch sử sẽ mãi mãi còn và nguyên vẹn trong những trang sách, những hiện vật đang được lưu giữ, và cả trong tiềm thức của người dân Campuchia, người dân Việt Nam có ông, cha, con, em đã tham gia bảo vệ đất nước, bảo vệ người bạn láng giềng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:39, 26/06/2013 XÓA

Nhân dân Việt Nam không chỉ biết đấu tranh bảo vệ cho chính mình mà còn biết tương trợ đất nước khác khi gặp khó khăn trong mọi hoàn cảnh. Nhờ có quân đội Việt Nam mà nhân dân campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng polpot đó là một sự thật, nhiều người chiến sĩ đã hi sinh vì cuộc chiến chống họa diệt chủng đó. Vậy mà nay lại có một con người đứng đầu một đàng phát biểu như vậy thì thật là hổ thẹn với tổ tiên những người đã cho ông ta cuộc sống ngày hôm nay và rồi ông ta sẽ phải sống với sự ám ảnh cả đời

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:46, 26/06/2013 XÓA

Nhờ có quân và dân Việt Nam mà nhân dân campuchia mới thoát khỏi nạn diệt chủng polpot nhân dân campuchia mới được sống như ngày hôm nay và ông quyền chru tịch đảng kia mới có cơ hội làm chủ tịch Đảng như ngày hôm nay. Vậy mà ông ta nỡ có thể phủ nhận trắng trợn lịch sử nói không thành có như vậy thì ông ta không thể có tư cách làm quyền chủ tịch đảng như vậy được. MỌi người hãy cảnh giác với con người này cẩn thận ông ta sẽ phá hoại chín đất nước của các bạn đấy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:08, 26/06/2013 XÓA

Thật không ngờ lũ mặt người dạ thú kia có thể phun ra những lời bịa đặt trắng trợn như thế được! Sự tàn sát của tên Pol Pot năm nào trên đất Campuchia nếu không có sự giúp đỡ của quân và dân Việt Nam thì khó có thể mang lại chiến thắng cho người dân đất nước bạn, ấy vậy mà những kẻ súc sinh dám vu khống tội ác tày trời đó cho quân đội Việt Nam thì thật là không thể chấp nhận.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:34, 26/06/2013 XÓA

Một chế độ mà đã giết hàng triệu đồng loại của mình chỉ vì sự hậu thuẫn tàn ác của các chế độ khác. Vậy mà vẫn có thể chối cãi trắng trợn. Như vậy thật là một tội ác với nhân dân Cam-Pu-Chia. Kẻ nào đã phát ngôn ra những câu nói xuyên tạc sự thật lịch sử này cần phải khinh bỉ và xua đuổi. Bọn Khơ Me đỏ đã rất tàn nhẫn và ác độc khi giết nhân dân Cam-Pu-Chia. Tuy nhiên những kẻ nào thời bình mà dám phát ngôn ra nhũng câu xuyên tạc sự thật lịch sử thì kẻ đó tội đáng chết hơn nữa. Đây là những kẻ dám phát biểu liều trên xương máu của những người bị chết vì chế độ tàn ác Khơ me đỏ.Thật đáng khinh bỉ.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
12:24, 02/08/2013 XÓA

Dich me Cai thang lanh dao campuchia deo phai con nguoi ah ma tao nghi neu may la con nguoi thi may mieng may deo noi ra nhug loi hoi nhu cuccccc dich me quan may deo dc bon tao giup thi may cung deo co ngay hom nay de dung do ma sua dau con cho.chac tai con gai me may khong day cho may chu gi do ngu nhu cho may voi con gai me may va ca dan toc may nua.lai day tao ia cho ma liem nay may con cho.wtf

TRẢ LỜI
avatar
namgiap
AUTHOR
14:58, 09/09/2013 XÓA

Xã hội Campuchia từ một quốc gia hoà bình trong thập kỷ 60 đã bị Polpot biến thành một lò sát sinh khổng lồ đầy rẫy những hố chôn người. quân đội của chúng ta đã hi sinh rất nhiều bên đất nước bạn để giúp nhân dân campuchia vượt qua khó khăn.vậy mà giờ đây vẫn có người phủ nhận công lao to lớn đó.đi ngược lại với lịch sử.biến đất nước ta thành kẻ thù của họ.một người chủ tịch của một đảng lại phát ngôn như vậy.thật sự là không có suy nghĩ,chúng ta phải hết sức cảnh giác với những con người như thế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:53, 19/09/2013 XÓA

Phải chăng các nhà lãnh đạo tài tình của Campuchia đã quên quá khứ pol pot đó, đã quên những người anh em đã giúp đỡ họ trong lúc hoạn nạn nhất. Đến ngày nay cho dù thế nào tôi cũng không thể hiểu được tại sao có cái thể loại cư xử như thế được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:38, 21/09/2013 XÓA

Tội ác của Khmer đỏ cả thế giới đều biết nhưng vẫn có người tỏ ra không biết !
Chắc hẳn việc vu cáo bộ đội Việt Nam này có sự hỗ trợ đứng sau của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam !
Để lịch sử và sự thật chứng minh rằng đó là sự dối trá đáng cười !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:44, 21/09/2013 XÓA

Tội đồ diệt chủng với hành vi dã man, không còn tính người của Khmer đỏ chẳng khác nào một đội quân Phát - xít của Đông Nam Á giờ đây chúng quay lại bội nhọ , vẽ bậy lên lịch sử !
Thật đáng buồn cười rằng chứng cứ mà chúng đưa ra là những lập luận bằng miệng ngớ ngẩn trong khi nhưng chứng cứ như nhân chứng , vật chứng về sự thật vẫn còn tồn tại ở nơi đây !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:52, 21/09/2013 XÓA

Có rất nhiều bộ phim tài liệu với chứng cứ thật để chứng minh rõ ràng về tội ác diệt chủng của Khmer đỏ !
Quân đội ta giúp đỡ các nước anh em nhưng hiện tại có kẻ xấu kích động nhằm làm giảm uy tín của quân đội ta đưa ra lời lẽ bôi nhọ , lừa lọc !
Cần thu thập tìm tòi các chứng cứ thật rõ ràng xác thực để khẳng định sự thật lịch sử đứng đắn của quân đội ta !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:07, 21/09/2013 XÓA

2 hình ảnh nhỏ cũng chứng minh được một tội ác diệt chủng không hề nhỏ của Khmer đỏ !
Tại sao vẫn còn có người mù quáng , không rõ vì mục đích gì nữa tìm mọi cách bôi nhọ quân đội ta !
Nói sai sự thật chính là bôi nhọ lịch sử !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:13, 21/09/2013 XÓA

Vu cáo trắng trợn là khẳng định của cả bài viết và rất nhiều các comment bên dưới cũng đủ để khẳng định nhận thức của chúng ta có thể phân biệt được đúng và sai và nhận diện được việc làm của cái ông có tên là Kem Sokha là sai !
Mặt khác ông lại là người trong Đảng đối lập của CamPuChia nữa !

TRẢ LỜI
avatar
09:24, 24/09/2013 XÓA

không có mình thì nó giờ này chẳng còn nhìn thấy mặt trời nữa rồi ! vậy mà sau khi sung sướng thì ăn cháo đá bát ! xuyên tạc ngay ! mà xuyên tạc cả lịch sử đã được ghi nhận ! chả hiểu mấy ông campuchia này ăn gì nữa ( không phải tất cả nha ) ! vẫn còn những người hiểu chuyện đã tổ chức biểu tình để chống đối mặc dù hành động biểu tình thì cũng không thực sự là tốt ! nhưng dù sao vẫn còn những nhân chứng sóng ở đó !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:46, 03/10/2013 XÓA

tội ác khơ me luôn là nỗi ám ảnh của mọi người

TRẢ LỜI
avatar
le nam
AUTHOR
23:31, 03/10/2013 XÓA

đất nước ta đã đem quân cũng như giúp về vật chất để nước bạn , nước láng giềng , được việt nam coi như là anh em , phải nói rằng đất nước chúng ta đã tổn thất không hề nhỏ về người và của cho người anh em láng giềng trong công cuộc chống lũ diệt chủng độc ác, mà rất nhiều bọn xấu ,luôn xuyên tạc làm sai sự thật , khiến người dân 2 nước hiểu lầm, gây hậu quả không hề nhẹ .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:48, 04/10/2013 XÓA

làm ơn mắc oán mà. Chắc ông Sokha này là một trong những tay chân của Pol Pot còn sót lại nên mới có những lời lẽ phản lịch sử như vậy. Bao nhiêu nhân chứng sống còn đó làm sao để mặc cho ông ta nói láo như vậy được. Không biết bao nhiêu chiến sĩ Việt Nam đã ngã xuống dưới bàn tay dã man của bọn Khmer đỏ rồi.Vu cáo trắng trợn là khẳng định của cả bài viết và rất nhiều các comment bên dưới cũng đủ để khẳng định nhận thức của chúng ta có thể phân biệt được đúng và sai và nhận diện được việc làm của cái ông có tên là Kem Sokha là sai

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:57, 04/10/2013 XÓA

Không biết đã có bao nhiêu bộ đội Việt Nam đã hi sinh trong cuộc chiến giúp nhân dân Campuchia loại bỏ chế độ tàn ác Khmer Đỏ. Sau bốn năm cầm quyền chế độ Khmer Đỏ lật đổ năm 1979 sau cuộc Chiến dịch phản công biên giới Tây – Nam Việt Nam của Việt Nam. Ấy vậy mà Theo tờ Cambodia Daily, vào tháng trước, Chính phủ Campuchia đã công bố đoạn băng ghi âm phát biểu của quyền chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha cáo buộc trắng trợn rằng Việt Nam đã dàn dựng chuyện giam giữ và tra tấn hàng ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21). cái này đc gọi là ngậm máu phun người đc gọi là ăn cháo đá bát,Nhân dân việt nam đã phải hy sinh bao nhiêu xương máu mới có đc đất nước campuchia ngày hôm nay.chắc họ cũng phải cảm thấy đc điều đó chứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:14, 07/10/2013 XÓA

Bao nhiêu nhân chứng sống còn đó làm sao để mặc cho ông ta nói láo như vậy được. Không biết bao nhiêu chiến sĩ Việt Nam đã ngã xuống dưới bàn tay dã man của bọn Khmer đỏ rồi. Mãi mãi về sau cũng không bao giờ có thể quên được chế độ độc ác dã man đó,Tội đồ diệt chủng với hành vi dã man, không còn tính người của Khmer đỏ chẳng khác nào một đội quân Phát - xít của Đông Nam Á giờ đây chúng quay lại bội nhọ , vẽ bậy lên lịch sử !
Thật đáng buồn cười rằng chứng cứ mà chúng đưa ra là những lập luận bằng miệng ngớ ngẩn trong khi nhưng chứng cứ như nhân chứng , vật chứng về sự thật vẫn còn tồn tại ở nơi đây!

TRẢ LỜI
avatar
brucelee
AUTHOR
13:59, 07/10/2013 XÓA

thật là bất hạnh cho một đần tộc bé nhỏ như campuchia....chỉ vì lợi ích của bộ phận một tầng lớp giai cấp thống trị và mưu đồ của bọn ngoại bang tq...thế mà giai cấp thống trị khmer đỏ sẵn sàng quay súng tiêu siệt cả đồng bào dân tộc mình...biến campuchia thành nghĩa địa lớn nhất DNA...để h đây nhắc khomer đỏ là cả nhân loại nhớ đến một chế độ tàn ác nhất thế kỷ 20....đất nước ta đã đem quân cũng như giúp về vật chất để nước bạn , nước láng giềng , được việt nam coi như là anh em , phải nói rằng đất nước chúng ta đã tổn thất không hề nhỏ về người và của cho người anh em láng giềng trong công cuộc chống lũ diệt chủng độc ác, mà rất nhiều bọn xấu ,luôn xuyên tạc làm sai sự thật , khiến người dân 2 nước hiểu lầm, gây hậu quả không hề nhẹ .

TRẢ LỜI
avatar
14:08, 07/10/2013 XÓA

có dân t ộc nào bất hạnh như dân tộc việt nam không khi mà trong suốt 4 ngàn năm lịch sử đã phải hứng chịu bao cuộc xâm lăng của bọn ngoại bang,,nhưng mà có dân tộc nào anh hùng và vĩ đại bao dung như dân tộc việt nam không..mặc dù rơi vào hoàn cảnh như vậy nhưng nhân dân ta vẫn luôn kiên cường bất khuất đấu tranh đánh lùi kẻ thù và lập nên bao ciên công hiển hách...đến đầu tk20 khi mà đất nước vừa giả phóng,...cả nước đang rơi vào khủng hoảng kinh tế chính trị trầm trọng..thế nhưng khi đất nước ae bị rơi vào họa diệt củng ...chúng ta đã không đứng nhìn..đã hi sinh bao người con của dân tộc để bảo vệ sự tồn vong cảu cả 1 dân tộc...thế nhưng lại bị vu cáo là kẻ cướp nước..

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:21, 08/10/2013 XÓA

Chế độ và thời kì của Khơ me đỏ đã đi xa nhưng những tội ác nhơ nhuốc và hết sức dã man của chúng để lại cho nhân loại là một điều đáng hổ thẹn, một điều không thể phủ nhận vì có quá nhiều bằng chứng khẳng định rằng điều ấy là sự thực, vậy mà vẫn có kẻ xuyên tạc bóp méo sự thật làm sai lệch đi lích sử thì không đáng làm một kẻ chân chính chút nào, cần phải nghiêm khắc với các đối tượng này

TRẢ LỜI
avatar
brucelee
AUTHOR
20:45, 08/10/2013 XÓA

trải qua gần nửa thế kỷ hòa bình thịnh vượng thế nhưng những dấu tích về tội ác của khomer đỏ vẫn luôn hằn rỡ tại khắp nơi trên đất nước campuchia và cả trên lãnh thổ việt nam...mặc dù sự khắc nghiệt của thời gian đã làm tàn phai đi bao dấu tích của sự tàn ác của chúng,,thế nhưng trong tâm trí người dân campuchia và người việt nam vùng tây nam vẫn in đậm như mới xảy ra hôm qua...nó luôn là bà học quý giá của lịch sử về giá trị của sự tự do và hòa bình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:29, 08/10/2013 XÓA

Mặc dù đã qua rất lâu rồi nhưng mỗi khi nghe về những tội ác diệt chủng của bọn Pôn-pốt ta vẫn không khỏi kinh hoàng. Trong bối cảnh lịch sử khi đất nước vừa giải phóng, nhân dân ta vẫn đang phải hứng chịu những hậu quả do chiến tranh để lại nhưng những người lính anh hùng của chúng ta vẫn cố gắng dốc lòng, dốc sức giúp đỡ nước bạn Cam-pu-chia diệt trừ tội ác đáng sợ này. Điều đó thật đáng quý. và khách quan mà nói, không phải dân tộc nào cũng có được tinh thần đoàn kết, tương trợ như dân tộc ta. Thật đáng tự hào!

TRẢ LỜI
avatar
dat to
AUTHOR
19:46, 09/10/2013 XÓA

chủ nghĩa diệt chủng khơ-me đỏ là chủ nghĩa dùng rợn, chúng đã giết hại hơn 2 triệu nhân dân, đồng bào Campuchia, không những thế chúng còn tìm sang đến biên giới Việt Nam và tiếp tục giết hại đồng bào ta ở các tỉnh miền tây. đó là tội diệt chủng loài người mà chúng đã pjair chịu sự chừng phạt của quân đội nhân dân Việt Nam và bây giờ là tòa án công lý của Liên hợp quốc. chúng ta cần phải tiếp tục đấu tranh diệt trừ những mầm mống còn sót lại của bọn chúng để không thể tiếp tục làm hại nhân dân được nữa.

TRẢ LỜI
avatar
ka ka
AUTHOR
19:56, 09/10/2013 XÓA

tội ác diệt chủng Pôn- Pốt là tội chống lại loài người, chúng đã diết hại dã man hàng triệu người dân để chứng minh cái chúng gọi là chủ nghĩa cộng sản theo kiểu cảu chúng, tất cả nhân dân bị diết hại dã bị chúng diết một cách không thương tiếc kể cả các em nhỏ vừa mới lọt lòng. bọn chúng thật là ghê tởm về hành động lẫn cả bản chất mà chúng tạo nên. nhưng chúng đã phải trả giá với những việc làm của chúng khi lần lượt từng tên được đưa ra xét xử. đó chính là sự nghiêm minh của công lý.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:12, 21/10/2013 XÓA

khơ me đỏ thực sự là một vết nhơ khó lòng xóa bỏ của nhân loại trong thế kỉ 20, đó là một trong những năm tháng hết sức đen tối và chứa đầy những xác người với những hình thức tra tấn và thảm sát một cách đẫm máu của một chế độ phản cộng sản, đứng dưới danh nghĩa của cộng sản để hành động những chính sách cực kì bạo tàn mà do đó chính trực tiếp thủ tướng phạm văn đồng của chúng ta chỉ đaọ quân đội để dẹp tan lũ mọi rợ chống lại loài người như thế này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:55, 23/10/2013 XÓA

Chính quyền Khmer Đỏ là độc ác chưa từng có và là một địa ngục , một vết nhơ không phai mờ trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Khó tưởng tượng rằng đến tận những năm gần cuối thế kỷ 20, tức thời hiện đại, mà còn tồn tại một chế độ vô nhân đạo hơn cả thời phong kiến. Thanh lọc dân số bằng… cuốc chim, bằng chặt đầu, bằng xẻ đôi, bằng khoan sọ …

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:01, 23/10/2013 XÓA

Xã hội Campuchia từ một quốc gia hoà bình trong thập kỷ 60 đã bị Polpot biến thành một lò sát sinh khổng lồ đầy rẫy những hố chôn người. Không còn thành phố, trường học, chợ búa, tiền tệ, gia đình; không còn nhảy múa, đi chùa, tụng kinh niệm Phật; không có sự giao lưu với bên ngoài; con người không được nói, không được vui, không được buồn, không đuợc khóc, không được suy nghĩ, chỉ được cúi đầu tuân lệnh, sống trong câm lặng và hồi hộp chờ đợi nghe bọn Khmer Đỏ kêu đến tên mình đưa đi hành quyết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:13, 23/10/2013 XÓA

Vào lúc 0 giờ 15 phút ngày 25/9/1977, đúng vào dịp toàn dân Việt Nam chuẩn bị Tết trung thu, tập đoàn Pôn pốt - Iêngsari mở cuộc tiến công xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Tây Nam tổ quốc ta, chỉ riêng Tây Ninh, chúng đã tiến công trên một đoạn biên giới dài hơn 200km, sâu vào nội địa tỉnh nhà 6km, trong phạm vi 7 xã thuộc 3 huyện Tân Biên, Châu Thành và Bến Cầu.
Chúng đốt phá nhà cửa, trường học, cướp của, tàn sát đồng bào ta rất dã man. Trong đó, xã Tân Lập, huyện Tân Biên là nơi chúng tập trung đánh phá nặng nề và ác liệt nhất.
Chúng tổ chức thành 9 mũi lén lút bao vây tấn công nhiều điểm thuộc 5 ấp: Tân Khai, Tân Chánh, Tân Thạnh, Bảy Bàu và Chằng Riệc của xã Tân Lập. Chúng chia một lực lượng để bao vây, khống chế các đồn biên phòng, các chốt và vị trí quân sự của ta. Đại bộ phận còn lại tràn vào làng tàn sát đồng bào xã Tân Lập.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:14, 23/10/2013 XÓA

Phương tiện sử dụng của chúng bao gồm các loại vũ khí từ đao, búa, chỉa đến các loại súng, lựu đạn,…Hoạt động của chúng vô cùng man rợ như: chặt đầu, chặt tay chân, chặt người ra nhiều khúc, mổ bụng, moi gan, xé xác trẻ em ném vào lửa, đập đầu hãm hiếp phụ nữ, mổ bụng phụ nữ có thai, cắt cổ lấy tiết, rạch miệng, ném xác người xuống giếng, chôn sống, tàn sát tập thể nhiều gia đình, nhiều hầm trú ẩn,.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:23, 23/10/2013 XÓA

Cùng với tội ác giết người, Pôn pốt còn phá hủy của nhân dân xã Tân Lập 210 cái nhà, cướp đi 31 con trâu bò, cướp giật nhiều tài sản khác, làm cho gần 8.000 người còn lại lâm vào cảnh khó khăn vất vả, không còn nơi nương tựa phải rời bỏ quê hương,..
Hậu quả do quân Khơme đỏ đã để lại cho nhân dân xã Tân Lập rất nặng nề. Hai năm liền (1978-1979) nhân dân xã Tân Lập bị đói, đất bỏ hoang không sản xuất được, trẻ em không có trường học, các cơ sở vật chất một số được phục hồi, có nơi bỏ luôn không xây dựng được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:42, 02/11/2013 XÓA

Mới có vài chục năm sau thảm sát Ba chúc,Tân lập mà đã có người Việt lơ mơ không biết thật giả thế nào,trong khi đó nhân chứng sống còn đây.Vậy vài chục năm nữa thì sẽ ra luận điệu là bộ đội Vn chặt đầu dân Campuchia kê bếp.cũng có đọc qua cái "bãi" viết của một thằng cha nào đó ở trên mạng về thảm sát Ba chúc,đổ cho bộ đội.Mẹ,thằng cha này nó có còn tính người nữa đâu,nó ngậm c.. phun người không thấy ngượng,bệnh hoạn.Chỉ có những thằng bệnh hoạn mới có được những ý nghĩ thế thôi.Thằng cha này bản tính cũng như bọn khơ me đỏ thôi,mặc dù nó có thể là gốc Việt.Còn anh em ta đọc nhiều,nghe nhiều.Nên biết sàng lọc,suy nghĩ.Khmer đỏ nó giết đồng bào của nó như ngóe thì làm sao nó có thể nhân đạo với người khác được.Cứ để ý xung quanh,thằng chồng vũ phu,thằng con bất hiếu với cha mẹ thì sẽ không bao giờ là bạn tốt với ai,không thể là người tốt trong xã hội được.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
14:49, 08/11/2013 XÓA

VIET NAM MUON NAM.La nguoi viet nam phai tin tuong va ung ho nguoi viet nam.Tat ca nhung loi noi cua ke phan dong deu khong dang tin cay.XA hoi viet nam hien nay dang bi nhung ke thu lon nhat va tham hiem nhat tu truoc toi gio la trung quoc đang am tham tieu diet viet nam ma khong dung vu luc hay vu trang ,ngoai viec kich dong ha uy tin viet nam chung con dang am tham ha doc vao tat ca cac mat hang roi nhap vao viet nam voi gia re ,chung muon diet chung viet nam ma khong can phai ton mot vien dan nao,Ve viec toi ac khorme chung la cam dau dung dang sau tiep te va xui giuc khorme do.Hien tai viec nhieu dai gia viet nam mat het tai san tai campuchia co the cung nam trong ke hoach cua trung quoc.TOI tha thiet keu goi nguoi dan viet nam minh hay tinh tao va nhin nhan truoc am muu den toi cua trung quoc.truoc tien keu goi nhung thuong buon dung vi cai loi truoc mat roi nhap hang tu trung quoc sang viet nam se lam hai dong bao viet nam ,thi truong viet nam day ap nhung mac hang cua trung quoc tat ca deu co chat doc hai ,yeu cau tha thiet den nguoi tieu dung tay chay hang trung quoc de duy tri dan so viet nam lon manh hien tai va trong tuong lai.muc dich cua trung quoc nham vao la diem yeu cua nguoi dan viet nam la ham re va ham loi,xin hay tinh tao nhan ra am muu den toi cua trung quoc.xin dung qua campuchia danh bac nua se khong de an tien cua mot to chuc da co tinh dan dung de thu tom kinh te viet nam ,ngoi ma ngam nghi cung se thay hang nam so tien nguoi viet nam thua campuchia la con so khong the nam thong ke duoc .toi nam nay con rat nho tuoi ngoi buon ngam nghi roi cung thay duoc su tham hiem ,va am muu den toi cua trung quocdoi voi viet nam ,le nao cac ban lai khong nhan ra?................la nguoi dan viet nam toi tha thiet yeu dong bao viet nam va hoang toan tin tuong vao viet nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:26, 10/11/2013 XÓA

nhân dân việt nam đã hy sinh bao nhiêu xương máu để có đc 1 đất nước campuchia độc lập ấy vậy mà người dân hay cơ quan nhà nước đã làm cho nhân dân việt nam bị tổn thương,hãy nhìn nhận lại quá khứ việt nam coi nhân dân campuchia như anh em ruột thịt đã cũng nhân dân nướcđó cũng nhau chống bọn diệt chủng pôn-pốt,nhiều chiến sỹ đã hy sinh ngoài tổ quốc đến nay vẫn chưa tìm hết phần mộ ấy vậy mà họ trơ trẽn phát ngôn như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:03, 10/11/2013 XÓA

bên cạnh những vu cáo trắng trợn đó có thì cũng có 20.000 nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ và và người dân Campuchia cũng đã đứng lên chống đối sự thật và tôi cũng tin chắc rằng không chỉ có những con người đó mà chắc chắn rằng còn có nhiều con người đã chúng kiến lịch sử cũng phải lên tiếng nói phản đối sự vu oan gá họa này,chế độ căm pu chia đã thực sự làm nhân dân viêt nam bị tổn thương

TRẢ LỜI
avatar
13:36, 18/11/2013 XÓA

chế độ khơme đỏ là một trong những chế độ tàn độc và nguy hiểm nhất mọi thời đại không chỉ rất hung hán gây hấn chiên tranh và chém giết người vô số mà chế độ này còn tự tay hạ sát chính đồng bào dân tộc mình bằng những thủ đoạn không tưởng...chỉ trong mấy năm thực hiện chính sách thù địch mà chúng ta tiêu diệt gần như toàn bộ nguyên khí quốc gia canpuchia và tiêu diệt 1/4 dân số nước này

TRẢ LỜI
avatar
hoaa d
AUTHOR
13:45, 18/11/2013 XÓA

không biết khi chế độ khơme đỏ còn trị vì trên tổ quốc nhỏ bé campuchia ...mà không có sự giúp đỡ nhiệt tình và nồng hậu của nhân dân việt nam thì vận mênh dân tộc sẽ đi về đâu nữa..có lẽ đất nước này chỉ còn là một nghĩa địa khổng lồ không còn sự sống..cả dân tộc campuchia đều biết ơn nhân dân việt nam vì hành động cao đẹp đó,,thế nhưng các thế lực thù địch vẫn không ngừng phản bác và cho đó là hành động xâm chiếm

TRẢ LỜI
avatar
00 7
AUTHOR
14:51, 18/11/2013 XÓA

Việt Nam và Campuchia vốn là nước láng giềng đồng minh thân cận cùng bên nhau trải qua những cuộc chiến tranh tàn khốc. Lịch sử đã chứng minh điều đó là đúng, còn những lời vu cáo trắng trợn làm ảnh hưởng đến tình cảm giữa hai quốc gia này thật đáng xem thường. Chúng thực sự là những kẻ thiếu hiểu biết

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:44, 03/12/2013 XÓA

không phải già mà nhầm lẫn đâu. chính ông này phải là người của pon pot mới đúng. Ông định đổi trắng thay đen cơ, thế nhưng người dân cam pu chia vẫn chưa quên được lịch sử đau thương mà khơ-me đỏ đã gây nên đâu.khơ me đỏ thực sự là một vết nhơ khó lòng xóa bỏ của nhân loại trong thế kỉ 20, đó là một trong những năm tháng hết sức đen tối và chứa đầy những xác người với những hình thức tra tấn và thảm sát một cách đẫm máu của một chế độ phản cộng sản

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 04/12/2013 XÓA

Thật là đáng buồn, trải qua thời kỳ gian khổ sát cánh bên nhau trong hai cuộc kháng chiến lịch sử, hiện nay Campuchia lại có thể đưa ra những lời vu cáo trắng trợn như vậy? Tình cảm láng giềng đã biến đâu mất rồi hỡi người anh em? Việt Nam - Campuchia luôn luôn là những người bạn tốt, sự vu cáo vô căn cứ của những kẻ thiếu hiểu biết thật đáng xem thường

TRẢ LỜI
avatar
20:59, 05/12/2013 XÓA

Quả là địa ngục trần gian. Không thể tin được là thế kỷ 20 rồi mà vẫn còn một chế độ man rợ đến như thế. Không những hành hình bằng cách chặt đầu mà còn là dùng cuốc, xẻng, khoan sọ. Tôi còn không dám tưởng tượng nổi cái chế độ đó. Không những thế, lại còn là TQ đứng đằng sau hậu thuẫn. Thật kinh tởm

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
22:16, 07/12/2013 XÓA

Tôi là một người đặc biệt yêu thích bộ môn lịch sử. Bản thân đã từng đọc đủ thứ tài liệu, chứng kiến biết bao nhiêu tội ác của loài người tự cổ chí kim. Có thể kể đến một vài sự kiện nổi bật như thảm sát người Do Thái Holocaust của Đức quốc xã, Đại Thanh Trừng và Nạn Đói Holodomor của Joseph Stalin, Đại Nhảy Vọt và Cách Mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông … vân vân. Nhưng những điều đó, xét về độ tàn bạo, khủng khiếp, ghê tởm vẫn còn thua xa tội ác của Pol Pot và đồng bọn.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
22:21, 07/12/2013 XÓA

Đất nước Campuchia bị ép chặt, nghiền nát dưới “bánh xe lịch sử” của chế độ Khmer Đỏ - một chế độ xã hội mà những ý tưởng man rợ của nó đã đưa một trong những nền văn minh rực rỡ nhất từng xuất hiện trên trái đất này vào guồng quay của sự hủy diệt.
Ở đó, trong những trang trại lao động khổ sai, tất cả trẻ con và người lớn bị đày đọa bởi lao động quá sức, bởi đói khát bệnh tật, để rồi chết vì kiệt quệ và hành quyết.
Ở đó, tri thức, văn hóa, truyền thống, tình yêu bị lên án, bị tiêu diệt.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:24, 07/12/2013 XÓA

tôi cho rằng chính quyền Khmer Đỏ là độc ác chưa từng có và là một địa ngục, một vết nhơ không phai mờ trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Khó tưởng tượng rằng đến tận những năm gần cuối thế kỷ 20, tức thời hiện đại, mà còn tồn tại một chế độ vô nhân đạo hơn cả thời phong kiến. Thanh lọc dân số bằng… cuốc chim, bằng chặt đầu, bằng xẻ đôi, bằng khoan sọ …

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
22:27, 07/12/2013 XÓA

Cuộc nội chiến tại Campuchia diễn ra trong 5 năm giữa phe cộng hòa do tướng Lon Nol chỉ huy và phe Khmer Đỏ do Pol Pot cầm đầu. Phe Lon Nol đầu hàng và phe Pol Pot tiến về thủ đô Nam Vang như những anh hùng. Chung quy lại cũng chỉ khổ người dân phải chịu cảnh tù đầy bởi những kẻ độc tài, độc quyền và dã man

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:29, 07/12/2013 XÓA

Ngày 17-4-1975, khi Khmer đỏ kéo vào thủ đô Nam Vang, ai cũng hân hoan vui mừng đón rước, lầm tưởng hòa bình đã đến và cảnh chém giết lẫn nhau không còn xảy ra nữa. Nhưng không ngờ, chính ngày đó lại là ngày mở đầu cho một chuỗi dài thảm họa đẫm máu, khủng khiếp đến nỗi gây chấn động dư luận khắp nơi trên thế giới. Ai nghe đến cũng phải rùng mình kinh hãi.

TRẢ LỜI
avatar
Mi Mi
AUTHOR
22:31, 07/12/2013 XÓA

Chưa kịp reo hò, chưa kịp nhận xét thì ngay phút đầu tiên bắt gặp gương mặt của bọn lính Pol Pot, những người dân bàng hoàng nghe lệnh: “Tất cả ra khỏi thành phố !”
Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn bé, sư sãi, nhà giáo, kỹ sư, bác sĩ, nhà buôn, sinh viên ..vv hơn 1 triệu người không kịp mang theo quần áo. Tụ tập con cái, gọi vợ, gọi chồng thì bị lùa đi về nông thôn như những bầy nô lệ. Nam Vang trở thành một “thành phố ma”

TRẢ LỜI
avatar
Cam Cam
AUTHOR
22:33, 07/12/2013 XÓA

Cuộc hành trình khủng khiếp này dựa trên một học thuyết của Darwin là “Chọn lọc tự nhiên”. Chỉ những người khỏe mạnh, có khả năng thích nghi tồn tại mới được sống để lao động. Dọc đường đi số người chết lên đến hàng trăm, hàng ngàn. Họ bị đối xử thua cả những con chó, con lợn.

TRẢ LỜI
avatar
22:35, 07/12/2013 XÓA

Họ vẫn là những kẻ thù của cách mạng, cần phải tận diệt. Đồng chí biết tại sao cách mạng không xài bọn bác sĩ, kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật, giáo sư.v.v... không? Bọn chúng cũng là những phần tử nguy hiểm cho cách mạng.
Bữa ăn này, toàn đồ ăn ngon, nhưng qua lời nói của Toum, tôi cảm thấy dư vị tanh hôi và lợm giọng.
Và cả trẻ em vô tội

TRẢ LỜI
avatar
22:37, 07/12/2013 XÓA

Xã hội Campuchia từ một quốc gia hoà bình trong thập kỷ 60 đã bị Polpot biến thành một lò sát sinh khổng lồ đầy rẫy những hố chôn người. Không còn thành phố, trường học, chợ búa, tiền tệ, gia đình; không còn nhảy múa, đi chùa, tụng kinh niệm Phật; không có sự giao lưu với bên ngoài; con người không được nói, không được vui, không được buồn, không đuợc khóc, không được suy nghĩ, chỉ được cúi đầu tuân lệnh, sống trong câm lặng và hồi hộp chờ đợi nghe bọn Khmer Đỏ kêu đến tên mình đưa đi hành quyết.

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
22:39, 07/12/2013 XÓA

Cùng với tiếng nổ báo hiệu công khai đó, thường vụ TƯ đảng Polpot ra chỉ thị tuyệt mật tiến hành 1 cuộc thanh trừng nội bộ, “dù có phải hao tốn 1 triệu người. Đảng ta cũng không tiếc, đảng ta cần phải mạnh. Nếu chỉ còn lại 2 triệu người Campuchia thì chúng ta vẫn xây dựng lại được đất nước”

TRẢ LỜI
avatar
Ten Ten
AUTHOR
22:40, 07/12/2013 XÓA

Một con người có học như Polpot với lý tưởng “Xây dựng thành công Xã Hội Chủ Nghĩa trong 6 tháng” đề xuất thanh lọc nhân dân Campuchia từ 7,1 triệu người xuống còn 2 triệu người. Rồi lại hi sinh 2 triệu người Campuchia để tiêu diệt 60 triệu người VN. Vậy Pol Pot tính đưa dân tộc Campuchia đi tới đâu ?

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
08:50, 09/12/2013 XÓA

Tôi là một người đặc biệt yêu thích bộ môn lịch sử. Bản thân đã từng đọc đủ thứ tài liệu, chứng kiến biết bao nhiêu tội ác của loài người tự cổ chí kim. Có thể kể đến một vài sự kiện nổi bật như thảm sát người Do Thái Holocaust của Đức quốc xã, Đại Thanh Trừng và Nạn Đói Holodomor của Joseph Stalin, Đại Nhảy Vọt và Cách Mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông … vân vân. Nhưng những điều đó, xét về độ tàn bạo, khủng khiếp, ghê tởm vẫn còn thua xa tội ác của Pol Pot và đồng bọn.

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
08:55, 09/12/2013 XÓA

Nhà tù Tuôn Xleng trước đây là Trường Trung học Chao Ponha Yat, được xây dựng theo hình khối chữ U kiến trúc hoàn toàn giống nhau, dùng cho các lớp học, từ lớp một đến lớp sáu. Đến tháng 5-1975, trường được chính quyền Khơ -me Đỏ cải hoán thành nhà tù với tên gọi Nhà tù an ninh S21. “Địa ngục trần gian” này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10-1975.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
08:59, 09/12/2013 XÓA

Vai trò chính của nhà tù Tuôn Xleng là thực thi đường lối chính trị của Khơ -me Đỏ đối với kẻ thù với phương châm các tù nhân “phải bị tiêu diệt hoàn toàn”, đồng nghĩa với “giết chết”. Theo lệnh của cấp trên, Cang Kếch Yêu (tức Duch), trùm cai ngục của chế độ Khơ -me Đỏ, đã cho bắt tất cả phụ nữ, trẻ em và thân nhân của những người bị tình nghi chống chính quyền Khơ -me Đỏ (trong chiến dịch thanh lọc) và đem đi giết sạch. Trong lời khai trước Tòa án xét xử tội ác Khơ -me Đỏ cách đây ba năm, Duch cho biết, ảnh chụp tất cả tù nhân đều được gửi đến Tuôn Xleng để cấp lãnh đạo Khơ -me Đỏ biết chắc thành phần chống đối mình đã nằm trong rọ, ảnh chụp cảnh hành hình để biết chắc họ đã bị khử.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:05, 09/12/2013 XÓA

Ngay khi được đưa đến Tuôn Xleng, các tù nhân bị buộc phải cởi bỏ hết quần áo, đồ dùng cá nhân và tư trang để lính canh kiểm tra. Những đồ vật có giá trị đều bị tịch thu không giải thích. Tù nhân bị nhốt với số lượng khoảng 40-100 người /buồng. Tầng 1 dành cho những tù nhân quan trọng hơn, bị cùm vào chân giường; còn tầng 2 được cải tạo thành những xà lim chật hẹp cho tù nhân đặc biệt, bị cùm trực tiếp xuống sàn nhà. ở tầng 1 có một buồng giam lớn cho nữ tù nhân và trẻ em; ở đây có cả những trẻ em còn ẵm ngửa cũng phải ở tù với mẹ vì cha chúng đang bị giam giữ ở một nơi nào đó.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
09:14, 09/12/2013 XÓA

Các quy định hà khắc trong trại khiến cuộc sống của các tù nhân bị kìm kẹp và tước đi của họ những điều kiện sống tối thiểu nhất của con người. Các tù nhân bị giam giữ trong buồng giam nhỏ có diện tích 0,8x2m, bị xích chân bằng sợi xích to chôn chặt vào tường hoặc nền nhà xi măng; còn những nạn nhân bị giam trong buồng giam lớn có diện tích 8x6m bị xích một hoặc cả hai chân vào những thanh cùm ngắn hoặc dài. Mỗi ngày cai tù kiểm tra nạn nhân 4 lần và thay ngay mọi cùm bị lỏng. Nếu nạn nhân nào vi phạm các quy định mà chúng đề ra sẽ bị phạt từ 20 đến 60 gậy. Muốn thay đổi tư thế khi ngủ, nạn nhân cũng phải xin phép của cai tù. Cách 2-3 ngày hoặc thậm chí nửa tháng, các phạm nhân mới được tắm..

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
15:23, 10/12/2013 XÓA

Các nạn nhân của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tại Campuchia vừa một lần nữa lên án hành động xuyên tạc lịch sử của lãnh đạo phe đối lập nước này. Trong cuộc họp báo sáng 4/6 tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng ở thủ đô Phnom Penh, đại diện Hiệp hội các Nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ khẳng định, phủ nhận tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ, cũng như xuyên tạc vai trò lịch sử của bộ đội tình nguyện Việt Nam, là sự xúc phạm toàn thể người dân Campuchia, cũng như linh hồn hàng triệu nạn nhân đã chết trong thời gian Khmer Đỏ cầm quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
15:26, 10/12/2013 XÓA

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng, ông Chhum Mey, Chủ tịch Hội các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ khẳng định, 14 ngôi mộ của các nạn nhân cuối cùng bị thủ tiêu còn nằm lại ngay trong khuôn viên Bảo tàng là bằng chứng sinh động nhất về tội ác man rợ của Pol Pot và đồng bọn. Cuộc tấn công thần tốc của bộ đội Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia với sự giúp đỡ của bộ đội tình nguyện Việt Nam đã khiến bọn tay sai của Khmer Đỏ tại nhà tù Toul Sleng phải tháo chạy, không kịp phá hủy những bằng chứng về tội ác mà chúng đã gây ra.
Trước đó, ngày 18/5, Kem Sokha, Quyền Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập đã phát biểu cho rằng, các hiện vật trưng bày trong Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng là giả, và chính Việt Nam đã dựng lại nhà tù S-21, tức Bảo tàng Toul Sleng ngày nay.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:29, 10/12/2013 XÓA

Tham gia cuộc họp báo phản đối sự xuyên tạc lịch sử này, bà Pun Samet, 75 tuổi, cho biết, chồng, con và cả gia đình 2 em ruột của bà đều bị Khmer Đỏ giết hại. Bản thân bà cũng từng là tù nhân của Khmer Đỏ và tận mắt chứng kiến những tội ác mà chúng gây ra với người dân Campuchia. Hơn ai hết, bà hiểu rõ tính chân thực của Bảo tàng Toul Sleng cũng như những chứng tích còn lại về tội ác của Khmer Đỏ. Bà Pun Samet nói: “Kem Sokha nói nhà tù này được dựng lên một cách giả tạo, là do Việt Nam làm, không phải vậy đâu, tôi biết. Tôi biết bảo tàng này chính là thực tế, còn có nhiều nạn nhân cũng biết. Chính tại đây đã diễn ra thảm họa diệt chủng. Tòa án Quốc tế đã ra phán quyết với kẻ chỉ huy nhà tù này. Tòa án đâu có đùa. Họ đã phán quyết. Trong khi đó, quân đội Việt Nam là người có công, tôi biết chứ. Quân đội Việt Nam đã giải phóng cho người Khmer. Còn Khmer Đỏ đã giết tất cả”.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 10/12/2013 XÓA

Đối với những người đặt chân đến cánh đồng chết lần thứ 2, cảm giác rất khác so với lần thứ nhất. Vì nếu đi lần đầu, thông thường bạn sẽ đi killing field trước, sau đó mới là đi Toul Sleng – bảo tàng diệt chủng – nơi có những bức ảnh rất hùng hồn về cách thức giết người của Polpot tại Cánh đồng chết. Đối với những người đi lần thứ 2, sau khi đã chứng kiến những bức ảnh ở bảo tàng diệt chủng, thì những cảnh vật ở Cánh đồng chết trở nên sống động hơn bao giờ hết. Mỗi cành cây ngọn cỏ đều làm mình mường tượng ra những cảnh giết người ghê rợn của bọn Polpot, mà đây là một trong những điển hình

TRẢ LỜI
avatar
Mi Mi
AUTHOR
15:38, 10/12/2013 XÓA

Vào giai đoạn đầu khi tiến hành diệt chủng, Polpot sẽ hành quyết nạn nhân ngay sau khi xuống xe. Nhưng nạn nhân ngày càng nhiều, giết không xuể trong 1 lúc nên chúng đã giam các nạn nhân chưa giết kịp lại, khi nào rảnh mới lôi ra giết tiếp. Đây chính là nơi giam giữ.
Trên thực tế, killing field ngày nay đã bị thu hẹp đi rất nhiều do bản thân chính những người dân Campuchia cũng muốn quên đi thảm cảnh ấy, nơi đây chỉ lưu lại những gì đặc trưng và tiêu biểu nhất. Ngày xưa nó hoành tráng thế này cơ

TRẢ LỜI
avatar
Cam Cam
AUTHOR
15:41, 10/12/2013 XÓA

Đầu lâu xếp thành từng dãy, xương chồng chất như củi, hãy đề ý, có 1 số đầu lâu còn nguyên khăn bịt mắt.
Do không có đạn vì hồi đó đạn là khá đắt đỏ, Polpot đã giết người bằng những dụng cụ thô sơ nhất như cuốc, thuổng, xẻng, gậy, dùi cui, chông, búa, rựa...tất cả những gì có thể làm chết 1 con người đều được Polpot tận dụng triệt để

TRẢ LỜI
avatar
15:49, 10/12/2013 XÓA

Sau khi “ăn” một nhát búa vào đầu làm cái sọ gần như vỡ đôi, đồng chí này hình như ngắc ngoải chưa chết hẳn, thế là lãnh tiếp 1 phát đạn xuyên từ đỉnh đầu, lần này chắc đồng chí không thể qua khỏi.
Và đây, là những lời tâm sự đầy xót thương và căm phẫn của người dân Campuchia đối với bọn Polpot tàn độc, đọc những lời này, bất kì ai cũng phải rùng mình, rợn tóc gáy xen lẫn với những xót xa, cảm thương vô hạn

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
15:49, 10/12/2013 XÓA

VỚI NHỮNG GÌ HIỆN HỮU NƠI ĐÂY, CHÚNG TA NHƯ ĐANG NGHE THẤY VĂNG VẲNG TIẾNG GÀO THÉT ĐAU ĐỚN CỦA NHỮNG NẠN NHÂN. HỌ CHẾT MÀ KHÔNG KỊP NÓI LỜI CUỐI CÙNG VỚI BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN. HỌ ĐÃ ĐAU ĐỚN ĐẾN THẾ NÀO KHI BỊ CUỐC BỔ, DAO ĐÂM HAY KIẾM CHÉM TRƯỚC KHI TRÚT HƠI THỞ CUỐI CÙNG. HỌ ĐÃ XÓT XA ĐẾN THẾ NÀO KHI TẬN MẮT NHÌN THẤY NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU CỦA MÌNH, CON CÁI, VỢ, CHỒNG MÌNH BỊ HÀNH QUYẾT TRƯỚC KHI ĐẾN LƯỢT CHÍNH MÌNH.

TRẢ LỜI
avatar
15:54, 10/12/2013 XÓA

CÁCH THỨC GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT MÀ BỌN POLPOT SỬ DỤNG ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI DÂN VÔ TỘI THẬT KHÓ DIỄN TẢ ĐẦY ĐỦ VÀ RÕ RÀNG BẰNG LỜI BỞI NHỮNG CÁCH THỨC ẤY LÀ QUÁ TÀN KHỐC. THẬT KHÓ TƯỞNG TƯỢNG ĐƯỢC BỌN CHÚNG LÀ AI: CHÚNG MANG HÌNH HÀI CỦA CON NGƯỜI NHƯNG CÓ TRÁI TIM CỦA QUỶ DỮ. CHÚNG MANG KHUÔN MẶT CỦA NGƯỜI KHƠME NHƯNG LẠI GIẾT CHÍNH NHỮNG ĐỒNG BÀO TÔNG TỘC CỦA MÌNH. CHÚNG MUỐN BIẾN NHỮNG NGƯỜI DÂN CAMPUCHIA THÀNH MỘT NHÓM NGƯỜI HOÀN TOÀN VÔ THỨC, CHỈ BIẾT NHẮM MẮT TUÂN THEO MỆNH LỆNH VÀ GIẾT NGƯỜI NHƯ 1 THÚ VUI. CHÚNG ĐÃ HUẤN LUYỆN VÀ BIẾN NHỮNG ĐỨA TRẺ CÓ TRÁI TIM HOÀN TOÀN TRONG TRẮNG, LƯƠNG THIỆN VÀ NGÂY THƠ THÀNH NHỮNG TÊN ĐAO PHỦ GHÊ TỞM, DÁM GIẾT NHỮNG NGƯỜI VÔ TỘI, THẬM CHÍ GIẾT CẢ CHA MẸ, HỌ HÀNG VÀ BẠN BÈ CỦA MÌNH.

TRẢ LỜI
avatar
Ten Ten
AUTHOR
15:57, 10/12/2013 XÓA

Năm 1962, S-21 là một ngôi trường phổ thông có tên là “Ponhea Yat”. Sang chế độ Polpot, chúng đã biến nơi đây thành 1 nhà tù với hàng rào và dây điện bao quanh. Có 4 tòa nhà chính trong nhà tù này được sử dụng làm nơi điều hành, giam giữ, thẩm vấn và tra tấn.
Những tội nhân bị giam giữ tại đây là mọi thuộc mọi tầng lớp như công nhân, nông dân, kĩ sư, nhà khoa học, trí thức, giáo sư, giáo viên, sinh viên, các bộ trưởng và những nhà ngoại giao trên khắp đất nước Campuchia. Theo thống kê, đã có khoảng hơn 10.000 lượt người bị giam giữ và giết hại tại đây.

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
08:36, 12/12/2013 XÓA

Các nạn nhân của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tại Campuchia vừa một lần nữa lên án hành động xuyên tạc lịch sử của lãnh đạo phe đối lập nước này. Trong cuộc họp báo sáng 4/6 tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng ở thủ đô Phnom Penh, đại diện Hiệp hội các Nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ khẳng định, phủ nhận tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ, cũng như xuyên tạc vai trò lịch sử của bộ đội tình nguyện Việt Nam, là sự xúc phạm toàn thể người dân Campuchia, cũng như linh hồn hàng triệu nạn nhân đã chết trong thời gian Khmer Đỏ cầm quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
08:44, 12/12/2013 XÓA

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng, ông Chhum Mey, Chủ tịch Hội các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ khẳng định, 14 ngôi mộ của các nạn nhân cuối cùng bị thủ tiêu còn nằm lại ngay trong khuôn viên Bảo tàng là bằng chứng sinh động nhất về tội ác man rợ của Pol Pot và đồng bọn. Cuộc tấn công thần tốc của bộ đội Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia với sự giúp đỡ của bộ đội tình nguyện Việt Nam đã khiến bọn tay sai của Khmer Đỏ tại nhà tù Toul Sleng phải tháo chạy, không kịp phá hủy những bằng chứng về tội ác mà chúng đã gây ra.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:49, 12/12/2013 XÓA

Tham gia cuộc họp báo phản đối sự xuyên tạc lịch sử này, bà Pun Samet, 75 tuổi, cho biết, chồng, con và cả gia đình 2 em ruột của bà đều bị Khmer Đỏ giết hại. Bản thân bà cũng từng là tù nhân của Khmer Đỏ và tận mắt chứng kiến những tội ác mà chúng gây ra với người dân Campuchia. Hơn ai hết, bà hiểu rõ tính chân thực của Bảo tàng Toul Sleng cũng như những chứng tích còn lại về tội ác của Khmer Đỏ. Bà Pun Samet nói: “Kem Sokha nói nhà tù này được dựng lên một cách giả tạo, là do Việt Nam làm, không phải vậy đâu, tôi biết. Tôi biết bảo tàng này chính là thực tế, còn có nhiều nạn nhân cũng biết. Chính tại đây đã diễn ra thảm họa diệt chủng. Tòa án Quốc tế đã ra phán quyết với kẻ chỉ huy nhà tù này. Tòa án đâu có đùa. Họ đã phán quyết. Trong khi đó, quân đội Việt Nam là người có công, tôi biết chứ. Quân đội Việt Nam đã giải phóng cho người Khmer. Còn Khmer Đỏ đã giết tất cả”.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
08:52, 12/12/2013 XÓA

Vai trò chính của nhà tù Tuôn Xleng là thực thi đường lối chính trị của Khơ -me Đỏ đối với kẻ thù với phương châm các tù nhân “phải bị tiêu diệt hoàn toàn”, đồng nghĩa với “giết chết”. Theo lệnh của cấp trên, Cang Kếch Yêu (tức Duch), trùm cai ngục của chế độ Khơ -me Đỏ, đã cho bắt tất cả phụ nữ, trẻ em và thân nhân của những người bị tình nghi chống chính quyền Khơ -me Đỏ (trong chiến dịch thanh lọc) và đem đi giết sạch. Trong lời khai trước Tòa án xét xử tội ác Khơ -me Đỏ cách đây ba năm, Duch cho biết, ảnh chụp tất cả tù nhân đều được gửi đến Tuôn Xleng để cấp lãnh đạo Khơ -me Đỏ biết chắc thành phần chống đối mình đã nằm trong rọ, ảnh chụp cảnh hành hình để biết chắc họ đã bị khử.

TRẢ LỜI
avatar
do dien
AUTHOR
22:17, 14/12/2013 XÓA

Tội ác mà khmer đỏ gây nên không chỉ khiến người dân Camphuchia căm phẫn mà còn khiến cho cả thế giới căm phẫn và lên án. Vậy mà đường đường một vị chủ tịch đảng cứu quốc mà phát biểu liều những lời đáng chỉ trích như vậy? Không hiểu trong đầu ông ta nghĩ gì? Hay ông ta là tay chân còn sót lại của bọn khmer đỏ đây? Hay là do bọn ngoại bang xúi dục mua chuộc?

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
21:16, 26/12/2013 XÓA

Các nạn nhân của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tại Campuchia vừa một lần nữa lên án hành động xuyên tạc lịch sử của lãnh đạo phe đối lập nước này. Trong cuộc họp báo sáng 4/6 tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng ở thủ đô Phnom Penh, đại diện Hiệp hội các Nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ khẳng định, phủ nhận tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ, cũng như xuyên tạc vai trò lịch sử của bộ đội tình nguyện Việt Nam, là sự xúc phạm toàn thể người dân Campuchia, cũng như linh hồn hàng triệu nạn nhân đã chết trong thời gian Khmer Đỏ cầm quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
21:18, 26/12/2013 XÓA

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng, ông Chhum Mey, Chủ tịch Hội các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ khẳng định, 14 ngôi mộ của các nạn nhân cuối cùng bị thủ tiêu còn nằm lại ngay trong khuôn viên Bảo tàng là bằng chứng sinh động nhất về tội ác man rợ của Pol Pot và đồng bọn. Cuộc tấn công thần tốc của bộ đội Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia với sự giúp đỡ của bộ đội tình nguyện Việt Nam đã khiến bọn tay sai của Khmer Đỏ tại nhà tù Toul Sleng phải tháo chạy, không kịp phá hủy những bằng chứng về tội ác mà chúng đã gây ra.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
21:22, 26/12/2013 XÓA

ngày 18/5, Kem Sokha, Quyền Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập đã phát biểu cho rằng, các hiện vật trưng bày trong Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng là giả, và chính Việt Nam đã dựng lại nhà tù S-21, tức Bảo tàng Toul Sleng ngày nay. Tội ác này thì càn phải diệt hết, những thằng này khác gì Hittle

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:23, 26/12/2013 XÓA

Tham gia cuộc họp báo phản đối sự xuyên tạc lịch sử này, bà Pun Samet, 75 tuổi, cho biết, chồng, con và cả gia đình 2 em ruột của bà đều bị Khmer Đỏ giết hại. Bản thân bà cũng từng là tù nhân của Khmer Đỏ và tận mắt chứng kiến những tội ác mà chúng gây ra với người dân Campuchia. Hơn ai hết, bà hiểu rõ tính chân thực của Bảo tàng Toul Sleng cũng như những chứng tích còn lại về tội ác của Khmer Đỏ.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
21:26, 26/12/2013 XÓA

Bà Pun Samet nói: “Kem Sokha nói nhà tù này được dựng lên một cách giả tạo, là do Việt Nam làm, không phải vậy đâu, tôi biết. Tôi biết bảo tàng này chính là thực tế, còn có nhiều nạn nhân cũng biết. Chính tại đây đã diễn ra thảm họa diệt chủng. Tòa án Quốc tế đã ra phán quyết với kẻ chỉ huy nhà tù này. Tòa án đâu có đùa. Họ đã phán quyết. Trong khi đó, quân đội Việt Nam là người có công, tôi biết chứ. Quân đội Việt Nam đã giải phóng cho người Khmer. Còn Khmer Đỏ đã giết tất cả”.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:28, 26/12/2013 XÓA

Năm 2010, Tòa án Quốc tế về xét xử Tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ tại Campuchia đã kết án 35 tù giam đối với Kaing Guek Eav (hay còn gọi là Duch), cựu chỉ huy nhà tù S-21.Dự kiến, cuối tuần này, Quốc hội Campuchia sẽ thảo luận dự thảo luật truy tố những người phủ nhận tội ác diệt chủng dưới thời Khmer Đỏ./.

TRẢ LỜI
avatar
Mi Mi
AUTHOR
21:33, 26/12/2013 XÓA

Tôi là một người đặc biệt yêu thích bộ môn lịch sử. Bản thân đã từng đọc đủ thứ tài liệu, chứng kiến biết bao nhiêu tội ác của loài người tự cổ chí kim. Có thể kể đến một vài sự kiện nổi bật như thảm sát người Do Thái Holocaust của Đức quốc xã, Đại Thanh Trừng và Nạn Đói Holodomor của Joseph Stalin, Đại Nhảy Vọt và Cách Mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông … vân vân. Nhưng những điều đó, xét về độ tàn bạo, khủng khiếp, ghê tởm vẫn còn thua xa tội ác của Pol Pot và đồng bọn.

TRẢ LỜI
avatar
Cam Cam
AUTHOR
21:35, 26/12/2013 XÓA

Vào năm 1997, Hun Sen và Nodorom Rannaridh là đồng thủ tướng. Trong một cuộc binh biến nhằm lật đổ Hun Sen, Rannaridh đã bị Hun Sen quật ngược và phải lưu vong. Mãi đến tận sau này, ông mới được ân xá và quay trở về Cambodge, nhưng quyền lực đã không còn. Cũng trong năm 1997, Hun Sen và Rannaridh đã đồng ký tên gửi đến TTK LHQ Koffi Annan để hỏi về việc phiên tòa xét xử tội ác của lực lượng Khmer Đỏ

TRẢ LỜI
avatar
21:42, 26/12/2013 XÓA

Nhưng thế cục đã thay đổi khi những kẻ thất thời quy hàng và trở thành đồng minh chính trị của Hun Sen. Để đảm bảo chiếc ghế thủ tướng của mình ông phải ra sức bảo vệ các cựu thành viên Khmer Đỏ. Do đó mà từ 1998 khi Hun Sen gặp gỡ Nuon Chea, Khieu Samphan tại tư gia của ông đến năm 2006 khi LHQ gây áp lực buộc phải có phiên tòa xét xử Khmer Đỏ diễn ra, bằng quyền lực, sự lanh mưu, ông đã thọc sâu vào công việc nội bộ của tòa.

TRẢ LỜI
avatar
21:44, 26/12/2013 XÓA

Đất nước Campuchia bị ép chặt, nghiền nát dưới “bánh xe lịch sử” của chế độ Khmer Đỏ - một chế độ xã hội mà những ý tưởng man rợ của nó đã đưa một trong những nền văn minh rực rỡ nhất từng xuất hiện trên trái đất này vào guồng quay của sự hủy diệt.
Ở đó, trong những trang trại lao động khổ sai, tất cả trẻ con và người lớn bị đày đọa bởi lao động quá sức, bởi đói khát bệnh tật, để rồi chết vì kiệt quệ và hành quyết.
Ở đó, tri thức, văn hóa, truyền thống, tình yêu bị lên án, bị tiêu diệt.

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
21:46, 26/12/2013 XÓA

Trong những nổ lực nhằm bảo vệ những thủ lãnh của Khmer Đỏ, Hun Sen đã không ngừng tung ra những biện pháp nhằm trì hoãn, can thiệp sâu vào công việc nội bộ của tòa án cũng như cản trở các nhân viên LHQ trong việc tìm ra chứng cớ buộc tội các lãnh đạo Khmer Đỏ. Vào tháng 10/2010, khi Hun Sen tiếp xúc Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon, ông đã tuyên bố sẽ không có thêm thủ lãnh nào của Khmer Đỏ bị điều tra. Để phụ họa với Hun Sen, Bộ Trưởng Thông tin nói, nếu họ(các thành viên của ECCC) muốn điều tra thêm các lãnh tụ Khmer Đỏ thì nên cuốn gói ra đi.

TRẢ LỜI
avatar
Ten Ten
AUTHOR
21:48, 26/12/2013 XÓA

Ông Hor Namhong, Ngoại trưởng bồi thêm, việc bắt thêm lãnh đạo thời Khmer Đỏ là chuyện riêng của Cambodge. Để viện dẫn cho những hành động cứng rắn của mình, Hun Sen đưa lý do là không muốn mất đi sự ổn định của Quốc gia. Việc xét xử Khmer Đỏ sẽ là tiền đề để gây ra những chia rẽ, và nó có thể dẫn đến nội chiến.

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
21:50, 26/12/2013 XÓA

Chính những thái độ cứng rắn của chính phủ Hun Sen nên công việc điều tra của tòa án gặp nhiều khó khăn. Các thành viên của tòa án xét xử tội ác diệt chủng ở Cambodge đại đa phần là người Khmer. Chính điều này dễ dàng tạo cơ hội cho Hun Sen hũ hóa, can thiệp sâu vào công việc nội bộ của tòa. Bên cạnh đó, những chỉ trích cho rằng tòa án này quá tham nhũng, tốn kém khi chỉ trong vòng 5 năm nhưng đã mất đến 150 triệu dollar. Kết quả, vị đồng thẩm phán điều tra quốc tế người Đức Siegfried Blunk vì không chịu nỗi những áp lực đã nộp đơn từ chức lên TTK LHQ Ban Ki-moon.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
21:52, 26/12/2013 XÓA

Với những bằng chứng không thể chối cãi về sự dã man của Khmer Đỏ nhưng tại sao những kẻ thủ ác cho đến tận bây giờ vẫn chưa phải chịu trả giá cho những hành động diệt chủng của mình, cũng như biết bao nhiêu kẻ liên đới vẫn nhởn nhơ trong khi thân nhân của nạn nhân chẳng biết dựa vào ai để tìm ra công lý? Và tại sao thủ tướng Hun Sen của Cambodge lại ra sức bảo vệ những kẻ tội đồ của dân tộc Khmer? Đó là câu hỏi không dễ gì có lời giải đáp.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:58, 26/12/2013 XÓA

Từ sau năm 1991, khi Quân Đội Nhân Dân Việt nam đã rút về nước sau khi đã chiếm đóng Cambodge, Hun Sen kêu gọi các đảng phái chính trị đứng ra thành lập chính phủ liên hiệp. Song song với điều này là ông kêu gọi Hoàng gia Cambodge ân xá cho những thủ lãnh cao cấp của Khmer Đỏ ra hàng, hứa sẽ không truy tố tội ác của họ. Những người đã ra hàng trong đó có: Ieng Sary, Nuon Chea, Khieu Samphan, Ieng Thirith là những người bị buộc phải ra trước tòa án xét xử tội ác diệt chủng tại Cambodge.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
22:01, 26/12/2013 XÓA

Lý do nhằm bảo vệ sự ổn định của Quốc gia Cambodge cũng như để tránh có một cuộc nội chiến sẽ xảy đến trong việc xét xử các thành viên cấp cao thời Khmer Đỏ không phải không có lý. Tình cảm của người Khmer tại những căn cứ địa cũ của Khmer Đỏ vẫn còn nặng tình với lực lượng này. Vào tháng 4/2010, ngay tại căn nhà của Ta Mok tại Anlong Veng, ủy ban Công Lý và Hòa Giải(Center for Justice and Reconciliation) đã tổ chức một buổi nói chuyện giữa thành viên của tòa án để họ giải thích công việc của họ cho với khoảng 200 cựu binh sỹ Khmer Đỏ và người dân ở Anlong Veng. Ngay tại cuộc gặp này, rất nhiều người đã mong muốn phiên tòa hãy hạn chế kết tội các lãnh đạo cao cấp của Khmer Đỏ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:04, 26/12/2013 XÓA

Cứ nhìn vào đoàn người rồng rắn nối đuôi nhau đi đưa tang Ta Mok-Cựu Tổng tư lệnh quân đội Khmer Đỏ là đủ thấy tình yêu mà người dân ở Anlong Veng dành cho tổ chức này. Việc xét xử những lãnh tụ của Khmer Đỏ có thể làm tổn thương đến những người dân sinh sống trong những vùng chiếm đóng của Khmer Đỏ trước đây, một khi chính sách tuyên truyền, mị dân, cũng như tệ sùng bái cá nhân lãnh tụ đã ăn sâu vào trong đầu óc của họ.

TRẢ LỜI
avatar
Mi Mi
AUTHOR
22:14, 26/12/2013 XÓA

việc đưa ra những lý lẽ trên có thể được dùng để bao che cho những đồng minh chính trị của Hun Sen. Rất nhiều lãnh tụ cao cấp của Khmer Đỏ hiện nay là quan chức trong chính phủ Hun Sen, những người con của lãnh tụ một thời hiện nay đang co chân rết trong nội các của chính phủ, họ đảm đương những chức vụ quan trọng. Hun Sen đã làm cho quyền lực của Khmer Đỏ được bảo đảm ngay tại căn cứ địa của họ. Và cũng chính điều này đã đảm bảo cho cái ghế thủ tướng của Hun Sen lâu nay vẫn không bị lung lay.

TRẢ LỜI
avatar
Cam Cam
AUTHOR
22:17, 26/12/2013 XÓA

Một buổi nói chuyện giải thích cho các cựu quân nhân Khmer Đỏ tại Anlong Veng, căn cứ địa của Khmer Đỏ. Tinh di vật hoát, có ai ngờ nơi diễn ra buổi nói chuyện về việc xét xử Khmer Đỏ lại được diễn ra tại ngay sân nhà của Ta Mok-cựu Tổng tư lệnh quân đội Khmer Đỏ, kẻ đã đầu hàng Hun Sen và chấm dứt cho sự hoạt động của Khmer Đỏ năm 1999. Ông này đã mất vào năm 2006

TRẢ LỜI
avatar
22:19, 26/12/2013 XÓA

Hiếm có trường hợp nào trên thế giới lại có sự đồng lòng giúp đở của hai cường quốc trên thế giới là Mỹ và Trung Quốc như trong trường hợp Khmer Đỏ. Nếu trước năm 1975, quân đội Mỹ ủng hộ chính quyền Lon Nol về khí tài để chống lại Khmer Đỏ, thì sau 1979 Mỹ lại ủng hộ Khmer Đỏ bằng cách viện trợ tiền bạc, súng ống…để chống lại quân đội Việt Nam. Có thể hiểu hành động này của Mỹ là nhằm vớt vát lại chút sĩ diện vì đã để miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng sản Bắc Việt.

TRẢ LỜI
avatar
22:21, 26/12/2013 XÓA

Bên cạnh đó là nhắm chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của Việt Nam đang lan tỏa khắp khu vực Đông Nam Á. Không chỉ có Mỹ mà những đồng minh chiến lược của Mỹ là Anh cũng tham gia vào việc viện trợ cho Khmer Đỏ. Khối Asean mà dẫn đầu là Thái lan, Singapore cũng tích cực viện trợ để Khmer Đỏ chống lại Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
22:23, 26/12/2013 XÓA

Trung Quốc là nước viện trợ cho Khmer Đỏ nhiều nhất. Tất cả bomb, mìn, súng ống, đạn dược, nhu yếu phẩm...của Khmer Đỏ đều được Trung Quốc tài trợ. Không những vậy, Trung Quốc còn cho những cố vấn chính trị để tham mưu cho Khmer Đỏ. Con đường tiếp vận của Trung Quốc phải thông qua Thái Lan và nhờ vào việc cho mượn đường tiếp tế cho Khmer Đỏ mà Thái Lan được lợi rất nhiều. Theo ông Bùi Tín- cựu đại tá quân đội nhân dân Việt Nam trả lời phỏng vấn BBC thì ¼ số hàng tiếp tế lọt vào tay Thái Lan. Vào năm 1997, Hun Sen cùng Hoàng tử Norodom Ranariddh đã gửi 1 bức thư lên Tổng Thư ký LHQ thời đó là ông Kofi Annan để ngỏ lời muốn có một tòa án xét xử Khmer Đỏ. Nhưng Trung Quốc, một nước có quyền phủ quyết tại LHQ đã dùng quyền của mình để bác bỏ yêu cầu trên.

TRẢ LỜI
avatar
Ten Ten
AUTHOR
22:25, 26/12/2013 XÓA

Có thể nói rằng, 1,7 triệu người chết ở Cambodge có sự gián tiếp tiếp tay của Trung Quốc, khi họ là nước cung cấp khí tài cho Khmer Đỏ nhiều nhất. Bước chân của Khmer Đỏ đặt đến Phnom Penh cũng nhờ sự trợ giúp của Trung Quốc. Đương nhiên, 1,7 triệu người chết dưới chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ làm sao thiếu đi trách nhiệm của Trung Quốc? Các lãnh đạo của Trung Quốc là Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình khuyến khích Pol Pot xây dựng một nhà nước Cộng Sản, biến đổi dân tộc Khmer thành những “con người mới Xã Hội Chủ Nghĩa”, đất nước Cambodge là một đất nước nông dân, không có sự bóc lột, không có tiền bạc, ngân hàng. Mọi giao dịch đều được thanh toán qua phương thức hàng đổi hàng.

Cũng có thể hiểu, hành động ngăn chặn, cản trở xét xử tội ác của Khmer Đỏ phần nào Trung Quốc, Mỹ, Thái, Singapore phần nào muốn che đậy sự tiếp tay của họ đối với 1,7 triệu người chết ở Cambodge. Cũng như, việc Trung Quốc không muốn phiên tòa diễn ra cũng bởi vì muốn bảo vệ những người đồng chí một thời trung thành của mình là: Nuon Chea, Khieu Samphan, Ieng Sary, Ieng Thirith.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:21, 02/01/2014 XÓA

Sự thật không thể chối cãi là tội ác Khmer đỏ gây ra thiệt hại rất lớn về tài sản, con người của đất nước Cambodge mà đều bắt nguồn từ anh bạn bốn tốt Trung Hoa. Quân đội Việt Nam đã giúp đỡ hết sức nhiệt tình cho đất nước Cambodge loại bỏ tận gốc Khmer đỏ, thế mà không những không có sự biết ơn thay vào đó là sự cáo tội vô căn cứ cho đất nước ta giết hại nhân dân vô tội Cambodge, đúng là làm ơn mắc oán.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
20:33, 05/01/2014 XÓA

Tội ác thế kỉ 20,Tộ ác Tàn khốc,một sự thật không thể chối cãi.đến bây giờ bảo tàng vẫn chứa những bó xương người thế kia thì đủ thấy Polpot đã làm gì với những người dân của mình.Nước việt nam đã đưa sang bao nhiêu người con nhằm cứu lấy nước campuchia.thế mà,không hiểu sao một kẻ như sokha lại có thể những lời lẽ như thế!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:49, 05/01/2014 XÓA

Thật là đáng buồn, trải qua thời kỳ gian khổ sát cánh bên nhau trong hai cuộc kháng chiến lịch sử, hiện nay Campuchia lại có thể đưa ra những lời vu cáo trắng trợn như vậy?Bao nhiêu xương máu của biết bao người con việt nam đã đổ trên đất nước này,nhằm đánh đổ chế độ độc ác này,nhưng giờ lại bị những lời cáo buộc của những con người thiếu hiểu biết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:28, 13/01/2014 XÓA

Nhìn vào những bức ảnh về đầu lâu và hài cốt của những nạn nhân mà thấy rợn cả người, đúng là chế độ khơ me đỏ kinh khủng thật, không coi mạng người ra cái gì, cứ thích là giết, thích là giết. Cũng may có quân đội Việt Nam phối hợp với người dân Campuchia thì mới cứu Campuchia ra khỏi thảm họa diệt chủng. Không thì không biết giờ Campuchia sẽ ra sao nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:37, 13/01/2014 XÓA

Không hiểu cái ông Kem Sokha, Quyền Chủ tịch Đảng Cứu quốc này có phải là người Campuchia hay không mà lại có những phát biểu như thế nhỉ? Nếu có thì hẳn là ông phải thấu hiểu được cái sự tàn ác của chế độ khmer đỏ và của pol pot chứ, và ông cũng phải hiểu sự giúp đỡ tận tình của quân tình nguyện Việt Nam. Quân đội Việt Nam tham gia cuộc chiến toàn là quân tình nguyện, họ tham gia vì không muốn thấy cảnh đất nước anh em Campuchia rơi vào họa diệt chủng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:44, 13/01/2014 XÓA

Thực sự là đáng buồn với lời phát biểu của ông Kem Sokha, không biết bao nhiêu quân tình nguyện Việt Nam đã hi sinh trên đất nước Campuchia để rồi bây giờ cái họ nhận được là một lời phát biểu giả tạo và do Việt Nam tự dàn dựng. Còn gì đau đớn hơn như thế chứ. Dẫu biết Việt Nam và Campuchia là hai nước anh em, nhưng thật sự là quá không hài lòng với cái kiểu đối xử như thế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:53, 13/01/2014 XÓA

Cả thế giới đều biết tội ác của khmer đỏ nó kinh dị thế nào và nếu không có sự giúp đỡ của quân tình nguyện việt nam thì không biết giờ đất nước Campuchia ra sao nữa. Ấy thế mà nhiều người lại chẳng hiểu cho, khi Việt Nam mang quân sang cứu thì lại bị cho là mang quân sang xâm lược. Đáng nhẽ người dân Campuchia là người hiểu rõ nhất chứ, sao người đứng đầu một Đảng lại có những phát biểu đầy oan uổng thế hử

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:04, 13/01/2014 XÓA

Tội ác của Khmer đỏ là một trong những tội ác kinh dị nhất mà tôi từng được biết, số người bị thiệt mạng là vô cùng lớn, cùng với đó là những hành động dã man, tàn bạo đối với người dân Campuchia. Thế mà giờ một vị chủ tịch của một đảng trong chính phủ lại có những phát biểu phủ nhận điều này thì thật không thể chấp nhận được. có lẽ vị này đã bị đồng tiền của phương tây làm lú lẫn mất rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:41, 14/01/2014 XÓA

Có thể nói rằng chúng ta thật sự là bàng hoàng và vô cùng phẫn nộ với tội ác mà pol pot đã gây ra.Đó là sự diệt chủng loài người vô cùng khủng khiếp ở thế kỉ 20.Không thể hiểu vì sao chúng lại có thể tàn độc và ác như vậy.Người dân việt nam đã đứng lên để đánh đuổi chế độ diệt chủng này giúp người dân campuchia vượt qua được kiếp nạn đó.Vậy mà giờ đây ông Kem Sokha lại có thể phủ nhận điều này.Liệu ông có còn là người nữa hay không hay là ông chính là con cháu của pol pot vậy.Đúng là khốn nạn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:52, 14/01/2014 XÓA

Tội ác khmer đỏ là không thể nào chấp nhận được.pol pot vô cùng ác độc và có những thủ đoạn hết sức tàn nhẫn.Làm sao mà có thể hành hạ người khác như thế được chứ.Thật sự là rất căm phẫn với việc làm đó.Người dân việt nam đã anh dũng để có thể giúp đỡ người dân campuchia vượt qua được kiếp nạn này.Công lao đó ai cũng biết.Vậy mà ông Kem Sokha lại phát ngôn như vậy được.Ông có còn là người nữa hay không.Và không biết ông có đủ trình độ để nhận biết mọi việc không nữa.Chắc là ông sinh ra bị khuyết não mất rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:28, 08/08/2014 XÓA

không hiểu ông ta nghĩ gì mà lại phát biểu như vậy nữa,có lẽ khi chứng kiến những tội ác mà chế độ diệt chủng polpot để lại thì có lẽ chẳng có ai là không căm phẫn tội ác đó.chính vì thế mà những lời phát biểu của ông Kem Sokha đã làm cho mọi người cảm thấy phẫn nộ hơn nhiều,và chắc chắn rằng chẳng có ai tin điều đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:39, 08/08/2014 XÓA

Ai mà chẳng biết cái chế độ diệt chủng này cơ chứ,thế mà cái ông kem sokha lại đi làm những việc táng tận lương tâm như vậy nữa,ông có biết được rằng nhân dân Việt Nam đã làm những việc đáng trân trọng và phải biết ơn họ mới đúng khi đã anh dũng để giúp người dân campuchia tránh được cái kiếp nạn đó,đúng là khốn nạn thật.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:52, 08/08/2014 XÓA

Thật sự đây là tội ác ghê gớm và khó có thể chấp nhận được,số lượng người dân vô tội bị giết hại trong cái tội ác của chế độ diệt chủng polpot là vô cùng lớn,những gì đã diễn ra có lẽ khó phai nhòa với những ai đã từng chứng kiến nó,còn những gì mà ông Kem Sokha đã làm thật sự là đáng xấu hổ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:59, 08/08/2014 XÓA

Sao trên đời này lại có những kẻ ăn nói hàm hồ và ngu ngốc như vậy cơ chứ,ông ta có nghĩ rằng những lời vu cáo của ông ta đối với nhân dân Việt Nam như vậy chẳng khác nào tội ác hay sao.cái chế độ diệt chủng polpot kia đã làm thật sự là ghê rợn và chắc chắn những kẻ gây ra tội ác đó phải chịu sự trừng phạt

TRẢ LỜI
avatar
12:57, 10/08/2014 XÓA

Chế độ Khmer Đỏ là một chế độ mà mỗi khi nhắc đến thôi cũng đủ làm cả thế giới phải rùng mình; chỉ trong vài năm mà đến hàng triệu người bị giết. Đây là một tội ác man rợ, tội ác chống lại cả loài người. Việt Nam đúng là làm ơn mà mắc oán, Việt Nam đã giúp Cam-pu-chia rất nhiều nhưng giờ lại bị vu khống trắng trợn và bị bắt phải chịu trách nhiệm cho tội ác của kẻ khác. Thật nực cười

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon