Có nên tiêm vắc xin viêm gan B ???

00:17
Hồng Đăng

            Mấy hôm nay lướt qua mấy báo mạng thấy có thông tin vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc–xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa ở huyện Hướng Hóa , tỉnh Quảng Trị ngày 21-7 vừa qua khiến người dân rất bức xúc mà đến nay bộ y tế vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Cùng tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B nhé.

Có nên tiêm vắc xin viêm gan B

(Ảnh minh họa)

Việt Nam là một trong những nước tỷ lệ người mang virus viêm gan siêu vi B cao, cứ 8 người thì có 1 bị nhiễm. Người bị viêm gan B có khả năng chuyển sang bị viêm gan mạn tính, tiến triển tới xơ gan và ung thư gan, dẫn đến tử vong sớm do không phát hiện và điều trị đúng cách. Bệnh viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: cấp, mãn hay thể kéo dài. Tuy mỗi dạng có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung một số triệu chứng như sau:
-          Đa số bệnh nhân mắc viêm gan b đều có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không  muốn đi lại. Triệu chứng này tồn tại ở đa số bệnh nhân với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân viêm gan virus B chỉ có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất. Và một số biểu hiện bệnh gan viêm b là hệ tiêu hóa kém và nước tiểu vàng ở một số người mắc bệnh viêm gan b
-          Đa số người dân việt nam mắc bệnh viêm gan b do việc an uống không đảm bảo vệ sinh và lối sống không lành mạnh
Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào?
-          Nhiều người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm. Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan. Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, quy vị rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.
-          HBV là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày! Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi HBV đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.
-          HBV cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy.Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.
Cách lây chuyền của bệnh viêm gan b:
-          - Từ mẹ sang conÐây là đường lây quan trọng nhất.
-          - Tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở của một người bị nhiễm HBV.
-          - Sống trong gia đình của người nhiễm HBV.
-          - Những vết do người cắn
-          - Dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn lau mặt với người bị nhiễm HBV.
-          - Mớm cơm cho bé hoặc nhai chung sing-gum (chewing-gum)
-          - Dùng kim không vô trùng trong châm cứu, xỏ lỗ tai,xâm mình,ráy tai
-          - Dùng một cây kim để tiêm chủng cho nhiều người.
Cách phòng tránh :
Với viêm gan siêu vi B , tiêm phòng vaccin được coi là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Thực tế cho thấy việc tiêm phòng viêm gan B sau nhiều năm thực hiện đã làm giảm thiểu số người bị viêm gan B đáng kể. Tại Singapore, sau 8 năm thực hiện tiêm chủng phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm 18 lần. 

Khi nào nên bắt đầu tiêm phòng cho trẻ sơ sinh?

Vaccin ngừa VGB hiện nay là loại tái tổ hợp (recombinant), có hiệu quả tạo kháng thể bảo vệ và độ an toàn tương đối cao, nên tai biến nặng liên quan đến miễn dịch (sốc phản vệ) hiếm khi xảy ra. Chính vì vậy, vaccin ngừa VGB được khuyến cáo chích cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu nếu biết mẹ đã bị nhiễm virus VGB (HBsAg+) hoặc không biết chính xác tình trạng nhiễm virus VGB ở mẹ. Trường hợp mẹ không nhiễm virus VGB thì không nhất thiết phải tiêm cho trẻ ngay sau sinh.
Khi chích đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiệu quả chích ngừa càng cao hơn nữa. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm, người ta phải chích nhắc lại một mũi. Nhưng ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh VGB cao như Việt Nam, không cần chích nhắc lại sau 15 năm vì cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus B, xem như cơ thể đã được “nhắc lại”. Một số đối tượng mà chích ngừa không đạt được hiệu quả là bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan

Phác đồ tiêm phòng ở trẻ sơ sinh

- Mũi 1: Sơ sinh
- Mũi 2: tròn 2 tháng (tiêm vào mũi 6:1)
- Mũi 3: tròn 3 tháng (tiêm vào mũi 6:1)
- Mũi 4: tròn 18 tháng (tiêm vào mũi 6:1)

Đối với trẻ sơ sinh thì có thể nói cách tốt  nhất để phòng chống căn bênh viêm gan B là tiêm phòng vắc-xin song vụ việc ở huyện  Hướng Hóa , tỉnh Quảng Trị vừa qua đã khiến cho người dân rất e dè trong việc tiêm vắc- xin phòng bệnh cho trẻ. Theo như thông tin của báo điện tử người lao động đưa tin thì hiện nay vẫn chưa có kết quả kết luận cuối cùng:

Có nên tiêm vắc xin viêm gan B

Trẻ sơ sinh này tử vong sau tiêm, nỗi mất mát lớn lao của gia đình. Ảnh B.Lao động

“Cũng trong chiều 22-7, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chủ trì buổi họp kín của hội đồng kết luận nguyên nhân 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B vào ngày 20-7 tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa. Buổi họp có sự tham gia của Sở Y tế, Công an tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Viện Pasteur Nha Trang.
Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, công bố kết luận của hội đồng sau buổi họp. Theo đó, đây là chùm ca bệnh và cả 3 trẻ tử vong về lâm sàng đều diễn biến nhanh giống nhau, tím tái, khó thở và lịm đi trong vòng 10 phút sau tiêm; có biểu hiện xung huyết, xuất huyết đa phủ tạng. Hội đồng cũng khẳng định nguyên nhân 3 trẻ này chết là vì sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.
Nguyên nhân dẫn đến sốc thuốc phản vệ, theo hội đồng là có 3 yếu tố: chất lượng vắc-xin, quy trình tiêm, bệnh lý của trẻ. Tuy nhiên, hội đồng loại bỏ yếu tố bệnh lý vì căn cứ yếu tố sinh thường, sức khỏe của 3 trẻ tốt (nặng từ 2,8-3,1 kg, bú bình thường). Về nguyên nhân do vắc-xin là ít nghĩ đến vì từ trước đến nay, cả nước đã sử dụng 600.000 liều nhưng chưa có trường hợp tử vong; các trẻ được tiêm với 2 lô vắc-xin khác nhau; việc xuất xưởng đã được kiểm tra chặt chẽ. Nguyên nhân về dịch vụ tiêm chủng, kỹ thuật và quy trình tiêm chủng cũng ít có khả năng vì cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn đầy đủ, kinh nghiệm lâu năm.”
Tất nhiên câu trả lời của bộ y tế thực sự chưa thể thỏa mãn được gia đình nạn nhân cũng như đông đảo quần chúng nhân dân. Dư luận thực sự rất bức xúc với sự việc này. Ngày hôm nay 23/7 nhiều bệnh viện đã quyết định ngừng tiêm văcxin viêm gan B cho trẻ3 bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bưu điện, 198 tại Hà Nội hôm nay đều đã tạm dừng tiêm văcxin viêm gan B cho trẻ mới sinh, sau khi có 4 ca tử vong liên tiếp liên quan đến văcxin này trong vài ngày qua. Mặc dù Bộ Y tế mới chỉ khuyến cáo ngừng tiêm trên toàn quốc đối với 2 lô văcxin chích cho 3 em bé gặp tai biến sau tiêm ở Quảng Trị, song tại Hà Nội, một số bệnh viện đã "đón đầu" bằng cách tạm dừng hoàn toàn đối với văcxin viêm gan B.
Bộ y tế cần tập trung tìm ra nguyên nhân vụ việc một cách sớm nhất để sớm có câu trả lời làm yên lòng người dân và gia đình các bé bị tử vong. Tránh để tình trạng người dân không cho con đi tiêm thì không yên tâm mà cho con đi tiêm thì lại càng lo lắng hơn. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

29 nhận xét

Write nhận xét
09:05, 24/07/2013 delete

Chán cho cái vụ việc này quá đi. Tiêm vắc xin thế nào mà có đến 3 trẻ em thiệt mạng một lúc. Thật sự đau thương cho những gia đình không may có con trong vụ này. Trước đây đã từng có vụ 5 trẻ sơ sinh chết vì tiêm vắc xin Quivaxem rồi, Bộ y tế đã phải ngừng sử dụng loại vắc xin đó trong một thời gia. Vụ này chưa qua thì lại đến vụ tiêm vắc xin viêm gan B gây chết người. Thật là không có gì để nói đối với nền tiêm chủng của nước ta nữa. Cứ chết người như sung rụng thế này thì thật là nguy hiểm. Câu hỏi mà bài viết này đặt ra không phù hợp cho lắm. Tiêm thì nên tiêm nhưng không phải là tiêm theo kiểu có tỉ lệ rủi ro cao như vậy. Vấn đề không phải là tiêm hay không mà tiêm rồi sẽ như thế nào. Tiêm mà còn sợ con mình bị chết vì biến chứng thì ai tiêm làm gì. Thế nên người dân hiện nay đang cần các cơ quan chức năng có một câu trả lời hợp lý cho vụ việc vừa rồi để làm an lòng cho người dân. Cũng như tìm ra nguyên nhân và giải pháp thích hợp cho vấn đề này.

Reply
avatar
09:37, 24/07/2013 delete

Vậy nguyên nhân mà trẻ em chết do tiêm vacxin là gì, ít nhất cũng phải đưa ra câu trả lời hợp lý chứ. Gia đình người ta đã mất đi đứa con của họ, ho đau lòng biết bao nhiêu nhưng rồi đến cả lý do họ cũng không được biết, giải thích từ bệnh viện thì khó chấp nhận được. Viêm gan B ngày trước tiêm không làm sao, giờ sao lại liên tiếp xảy ra chết người vì tiêm gan B thế này.

Reply
avatar
09:49, 24/07/2013 delete

Ai mất đi người thân chẳng đau xót nhất lại là mất đi đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Mà thật tình cũng chẳng hiểu là mấy cán bộ bên ngành y tế làm ăn thế nào mà tiêm chủng lại làm chết tận 3 đứa trẻ, làm như vậy thì ai dám đi tiêm nữa, cho con tiêm mà vừa tiêm vừa sợ con mình chết. Vài địa phương giờ làm ảnh hưởng theo hiệu ứng chung cả nước sợ tiêm phòng rồi

Reply
avatar
Hải Nguyễn
09:59, 24/07/2013 delete

Vụ việc dù chưa có kết luận chính thức về lý do tử vong của nạn nhân nhưng thực sự nó đã để lại những mất mát lớn lao cho người thân, gia đình các em nhỏ xấu số. Xã hội cũng dậy sóng vì vụ việc này, không chỉ bây giờ mới vậy mà nhiều năm nay Bộ y tế vẫn để lại những hình ảnh xấu trong mắt những người dân do tình trạng phong bì, đút lót, thái độ phục vụ của nhân viên y tế,...

Reply
avatar
10:27, 24/07/2013 delete

Việc tiêm vắc xin là một tiến bộ của cả nhân loại chứ không chỉ riêng gì ở Việt Nam cả. Đất nước chúng ta đã ứng dụng vắc xin vào tiêm chủng nên có lẽ coi đây là một tiến bộ lớn trong công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Nhưng nay lại rộ lên cái vụ vì vắc xin mà đã làm chết một lúc 3 mầm non tương lai của đất nước thì ai cũng phải sợ. Đất nước này có lẽ đang đối mặt với một sự sợ hãi mới từ việc tiêm chủng phòng ngừa chăng. Ai mà chẳng sợ khi cứ nghĩ rằng đi tiêm chủng cũng là đồng nghĩa với việc cá cược tính mạng con mình. Nếu an toàn thì có lẽ con của mình sẽ được bảo vệ bởi các tác nhân gây hại trong tương lai. Nhưng đồng thời cũng sẽ phải đối mặt với cái chết bấ thình lình do những rủi ro gặp trong quá trình tiêm vắc xin. Thật là đáng sợ cho các bậc bố mẹ trong việc quyết định có nên hay không. Theo tôi thì tiêm vắc xin viêm gan B là một điều hết sức cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cho con mình trong tương lai tuy nhiên ngành y tế nên mở một cuộc điều tra cẩn thận sau vụ việc vừa rồi để làm yên lòng các bậc cha mẹ. Và hơn hết là có giải pháp an toàn hơn cho việc tiêm chủng chứ cứ thế này thì có lẽ sẽ không ổn cho lắm.

Reply
avatar
14:43, 24/07/2013 delete

Tiêm vắc xin là quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho mọi người mà bất cứ Quốc gia nào trên toàn cầu cũng có nghĩa vụ phải đảm bảo cho nhân dân của mình được hưởng. Đây là quyền lợi xác đáng. Vấn đề là không biết nguyên nhân của những vụ việc gây chết người vừa qua là do đâu mà thôi. Không thể cứ người dân cứ việc đưa con đi tiêm còn việc chết người thì tính sau. Như thế là không được, như thế là tắc trách. Tiêm chủng mở rộng là một chương trình Quốc gia có mục đích rất nhân văn và tốt đẹp nhưng giờ lại làm cho nhân dân sợ hãi và nghi ngờ hơn bao giờ hết. Chắc chẳng ai dám đưa tính mạng con mình ra để đánh cược với tử thần cả. Thế nên bây giờ vấn đề là cần tìm ra nguyên nhân vụ việc vừa qua và có giải pháp thích hợp cho việc tiêm chủng ở nước ta. Chứ cứ không ai nhận trách nhiệm mà lại cứ cuối cùng là không tìm ra nguyên nhân, chẳng do ai cả. Vòng vo mãi lại tại trời tại đất như thế này thì đến bao giờ đất nước chúng ta mới khá lên được đây.

Reply
avatar
15:21, 24/07/2013 delete

Tiêm phòng viêm gan B mới đây mới có chứ ngày xưa mình đâu có, mà tiêm vacxin mình thấy rất độc vậy mà lại tiêm cho trẻ sơ sinh. Chuyên môn thì dĩ nhiên mình không biết nhưng làm sao tiêm cả hàng trăm ngàn mũi rồi lại để xảy ra chuyện khiến 4 cháu sơ sinh bị tử vong. Nguyên nhân vẫn chưa tìm ra ư? tại sao lại như vậy. Nếu không phải là do vacxin cũng lại không phải do bác sĩ tiêm thì do cái gì? Do gì mà có thể làm 4 trẻ sơ sinh bị chết. Như vậy câu hỏi có nên tiêm vacxin viêm gan B không đúng là cần phải đặt ra

Reply
avatar
19:36, 24/07/2013 delete

việc tiêm viêm gan B là việc cần thiết vì viêm gan b cũng nguy hiểm như hiv cũng lây qua mẹ sang con rồi ăn uống mà mắc bệnh chết dần dần cũng rất nguy hiểm.cái đáng nói ở đây là các bác sĩ làm ăn như thế nào thôi.chứ cứ đưa con cho những bác sĩ như thế này thì còn ai dám đưa nữa.đứa con là thứ quý giá của bậc làm cha làm mẹ thế mà mất đi bởi bọn y không có kiến thức làm ăn như thế thì ai dám

Reply
avatar
20:41, 24/07/2013 delete

đấy là 1 vài trường hợp nhỏ thôi. còn vắc-xin cho bệnh viêm gan B thì cần thiết phải tiêm. Ngày xưa mình chủ quan không tiêm bây giờ bị lây bệnh rồi hối hận cũng không còn kịp nữa.

Reply
avatar
21:16, 24/07/2013 delete

từ trước đến nay dùng loại vắc xin cũ có sao đâu?? từ khi dùng loại vắc xin mới mới như thế. Vấn đề theo mình nghĩ chỉ liên quan đến loại vắc xin mới này, đừng vì quá sợ hãi mà không cho con em của mình tiêm vắc xin phòng chống viêm gan B.

Reply
avatar
23:02, 24/07/2013 delete

kinh quá nhĩ,viêm gan b hay HBV nguy hiểm thật đấy mà lây truyền chả khách gì hiv ấy nhĩ.cũng lây qua mẹ sang con.rồi tiếp xúc với máu người bị bệnh cắn phải nữa chứ.tiêm phong hbv cho trẻ em là hoàn toàn hợp lý sẽ giảm triệt để bệnh nguy hiểm này.tuy vậy tiêm phòng mà để tử vong thế này thì ai còn dám đưa con đi tiêm phòng nữa cơ chứ

Reply
avatar
17:59, 25/07/2013 delete

Vụ việc 3 trẻ nhỏ bị tử vong vừa qua sau khi tiêm vắc xin viêm gan B là một điều hết sức đáng tiếc, thực sự gửi lời chia buồn đối với gia đình của các bé. Nhưng chúng ta không nên vì đó mà lấy lý do để phản đối hay ngừng việc tiêm vắc xin. Vì trên thực tế, nước ta là một quốc gia có nguy cơ nhiễm gan B rất cao, việc tiêm phòng ngừa như vậy là rất cần thiết. để ngăn chặn một cách hiệu quả nhất bệnh này. Biết là đáng tiếc, nhưng vì sức khỏe của cả cộng đồng, chúng ta nên thực hiện tiêm vắc xin một cách đầy đủ nhất.

Reply
avatar
18:43, 25/07/2013 delete

Vụ việc 3 trẻ nhỏ bị tử vong vừa qua sau khi tiêm vắc xin viêm gan B là một điều hết sức đáng tiếc, thực sự gửi lời chia buồn đối với gia đình của các bé. Nhưng chúng ta không nên vì đó mà lấy lý do để phản đối hay ngừng việc tiêm vắc xin. Vì trên thực tế, nước ta là một quốc gia có nguy cơ nhiễm gan B rất cao, việc tiêm phòng ngừa như vậy là rất cần thiết. để ngăn chặn một cách hiệu quả nhất bệnh này. Biết là đáng tiếc, nhưng vì sức khỏe của cả cộng đồng, chúng ta nên thực hiện tiêm vắc xin một cách đầy đủ nhất.

Reply
avatar
19:35, 25/07/2013 delete

Với một quốc gia có nguy cơ mắc bệnh viên gan B rất lớn như nước ta, thì việc có những biện pháp phòng chống là việc làm hết sức cần thiết. trong đó việc tiêm phòng vắc xin là một việc rất hiệu quả, phòng chống từ bước ban đầu, là một cách hay. tuy nhiên, vẫn có những trường hợp tai biến nhất định, dù tỷ lệ là rất rất nhỏ. Vụ việc 3 bé bị tử vong do tiêm vắc xin, thực sự đó là một việc rất đáng tiếc. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận và tẩy chay việc tiêm vắc xin, chỉ là một trường hợp rất hiếm và hi hữu, chúng ta không nên lấy đó để đánh giá được.

Reply
avatar
19:37, 25/07/2013 delete

Tiêm vắc-xin là việc cần thiết với mỗi đứa trẻ sơ sinh khi ra đời , chắc chắn là vẫn sẽ phải làm rồi nhưng trong tình trạng này nên tạm thời dừng việc tiêm phòng lại để kiểm tra lại chứ tôi thấy tình hình này không ổn cho lắm , bộ y tế cần xem xét lại năng lực của từng người thì tốt hơn .

Reply
avatar
19:42, 25/07/2013 delete

với tỷ lệ giảm thiểu thơi 18 lần căn bệnh này ở nước ta khi vac xin có mặt quả là con số đáng ngưỡng mộ thế nhưng sau sự kiện này liệu vac xin này có còn được công nhận nữa không? đó thực sự là câu hỏi khó lòng giải đáp ngay được cần có thời gian!

Reply
avatar
19:45, 25/07/2013 delete

Tiêm vắc - xin phòng chống bệnh mà lại gây ra tử vong thế này thì còn ai dám cho con cái đi tiêm nữa , bộ y tế cần phải xem xét lại thôi chứ tình hình này không được rồi . Cần phải điều tra làm rõ nguyên nhân gây tử vong với 3 cháu bé và có biện pháp khích lệ tinh thần với gia đình không may kia .

Reply
avatar
19:48, 25/07/2013 delete

Vụ việc dù chưa có kết luận chính thức về lý do tử vong của nạn nhân nhưng thực sự nó đã để lại những mất mát lớn lao cho người thân, gia đình các em nhỏ xấu số. Xã hội cũng dậy sóng vì vụ việc này, không chỉ bây giờ mới vậy mà nhiều năm nay Bộ y tế vẫn để lại những hình ảnh xấu trong mắt những người dân do tình trạng phong bì, đút lót, thái độ phục vụ của nhân viên y tế

Reply
avatar
21:40, 25/07/2013 delete

Thực sự là sau vụ việc này thì người dân đúng là cũng sợ đưa con em mình đi tiêm thật, một địa phương mà có tới 3 đứa trẻ tử vong sau khi tiêm thì đúng là con số không hề nhỏ . Nếu bộ y tế mà không có biện pháp trấn an dư luận và có kết luận về cái chết của những đứa trẻ thì dư luận sẽ chưa thể yên tâm về chất lượng y tế nói chung và chất lượng khi tiêm chủng được

Reply
avatar
23:28, 25/07/2013 delete

Theo tôi thì rất cần thiết và không thể bỏ việc tiêm vắc xin viêm gan B bởi lẽ không mất gì mà tiêm chủng vắc xin này an toàn cao mà người ta luôn dữ được tương lai của minh khỏe mạnh... Những tai nạn của 4 TH đó chỉ là hy hữu hoặc do một nguyên nhân khác không phải bắt nguồn từ việc tiêm đúng liều lượng vắc xin được

Reply
avatar
14:19, 26/07/2013 delete

Tiêm vắc xin là cần thiết, không kể là vắc xin viêm gan B hay vắc xin phòng ngừa căn bệnh nào. nhưng bên cạnh đó phải có hệ thống quản lý vắc xin thật tốt. Không thể để tình trạng tiêm vắc xin hết hạn ntn tái diễn được! Đó là mối nguy cho toàn xã hội, ảnh hưởng tới mạng sống của con người.

Reply
avatar
20:47, 26/07/2013 delete

Virus Viêm gan B là một loại virus mạnh cơ thể ta khó mà tự miến được nó, tốt nhất là chúng ta vẫn nên đi tiêm phòng, cũng có trường hợp trẻ đi tiêm chủng bị chết nhưng đó có thể là do sự tắc trách của cán bộ, hoặc do cấp thuốc một đằng tiêm một nẻo. Còn ở các bệnh viện lớn chút thì vẫn là khá an toàn

Reply
avatar
22:17, 27/07/2013 delete

Nói gì thì nói, khoa học đã chứng minh tác dụng thần kì của vắc xin. Cho dù đó là vắc xin gì đi nữa. Hãy đưa trẻ em đến nơi để tiêm vắc xin, đừng chần chừ nữa. Tuy nhiên, Bộ y tế cần tập trung tìm ra nguyên nhân vụ việc một cách sớm nhất để sớm có câu trả lời làm yên lòng người dân và gia đình các bé bị tử vong. Tránh để tình trạng người dân không cho con đi tiêm thì không yên tâm mà cho con đi tiêm thì lại càng lo lắng hơn.

Reply
avatar
00:09, 28/07/2013 delete

Vụ việc các trẻ tử vong do tiêm vacxin viêm gan B lần này là vô cùng nguy hiểm cần chơ đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng cơ quan công an điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc chứ không thể làm qua loa được và chương trình tiêm chủng nên tạm dừng lại để điều tra làm rõ nguyên nhân do bảo quản do phản ứng hay do chất lượng vacxin không tốt nên dấn tới mấy cái chết thương tâm như vậy.Vacxin vốn là mầm bệnh là virut được làm yếu để đưa vào cơ thể người nên cần làm lạnh khi cẫn chuyển sử dụng chỉ một sai xót dù là rất nhỏ thôi là dẫn tới hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Reply
avatar
10:59, 29/07/2013 delete

Việc tiêm vắc xin phòng chống viêm gan B cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết nó giúp cơ thể các em có sức đề kháng trước những căn bệnh có liên quan đến gan như ung thư gan và sơ gan. sự việc vừa qua ba trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin thực sự là một điều đáng buồn nhưng tỉ lệ đó chỉ là rất nhỏ chỉ là những ngoại lệ mà thôi

Reply
avatar
16:38, 29/07/2013 delete

Tiêm vắc xin phòng chống viêm gan b là một việc hết sức cần thiết, thực té cho thấy vai trò của việc tiêm chủng mở rộng như thế nào rồi. Chúng ta muốn cho thế hệ tương lai có một sức khỏe tốt tránh khỏi những bệnh tật thì chúng ta cần phải làm tốt công tác tiêm phòng cho trẻ sơ sinh bởi vì lúc đó cơ thể các em rất yếu chưa có đề kháng trước các mầm bệnh

Reply
avatar
17:01, 29/07/2013 delete

Chúng ta ai cũng thấy được lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng chống viêm gan b do vây việc tiêm vắc xin là hoàn toàn cần thiết để làm tốt hơn điều này thì chúng ta cần làm việc tuyên truyền để cho mọi người hiểu nhất là những bậc làm cha làm mẹ để họ có thể làm tốt việc đưa con đi tiêm phòng

Reply
avatar
22:20, 29/07/2013 delete

Làm 1 mũi hồi bé rồi.hah

Reply
avatar
09:54, 01/08/2013 delete

Chúng tôi rất bàng hoàng trước cái chết của 3 cháu nhỏ, và thực sự cảm thấy lo sợ khi cho con em mình tham gia các đợt tiêm chủng mở rộng. Vất vả lắm mới sinh ra được những đứa con lành lặn vậy mà chỉ vì phòng bệnh mà mất đi đứa con sau 9 tháng mong đợi. Rất hoan nghênh bộ trưởng bộ y tế và chúng tôi đang chờ kết quả của bộ công an về sự việc này.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon