5 lý do của chuyến công du Châu Âu của tổng thống Mỹ Obama

Xì Trum - Trong những ngày cuối tháng 6 đầu tháng 7 (26/6 - 03/7) vừa qua, Tổng thổng Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm lịch sử tới các quốc gia châu phi gồm Senegal, Nam Phi và Tanzannia. Chuyến đi, có sự tham gia của 500 giám đốc và các nhà đầu tư Mỹ, mang theo nhiều hy vọng về việc tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại một trong những địa bàn chiến lược và năng động bậc nhất thế giới hiện nay. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới châu Phi của tổng thống Obama từ khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ 2 năm 2012 và cũng là chuyến thăm lần thứ 2 của ông tới châu Phi sau chuyến thăm tới châu lục này vào năm 2009.
Tổng thống Obama hội đàm với Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma
Tổng thống Obama hội đàm với Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma
Chuyến đi lần này của Tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh có nhiều biến động đối với nước Mỹ, đặc biệt là với vấn đề an ninh:
Thứ nhất, có thể thấy các tổng thống tiền nhiệm của ông Obama là Bil Clinton và G.W.Bush rất quan tâm đến châu lục này, cụ thể là: Trong 8 năm cầm quyền, tổng thống Bil Clinton đã tới thăm 10 quốc gia châu Phi, đã ký luật phát triển và cơ hội châu Phi qua đó đã dỡ bỏ rất nhiều hạn chế thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ của các nước châu Phi, các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra rất sôi động, tạo điều kiện cho các nước châu Phi có những cơ hội để nhanh chóng ổn định và thoát nghèo. Trong khi đó, tổng thống tiền nhiệm G.W.Bush trong nhiệm kỳ của mình cũng đã tới thăm 11 quốc gia châu Phi, và ông cũng đã để lại nhiều ảnh hưởng của Mỹ đối với các quốc gia châu Phi như việc hỗ trợ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường cung cấp viện trợ, hỗ trợ đào tạo quản lý cho các nước châu Phi. Có thể thấy, các tổng thống tiền nhiệm của ông Obama đã tạo dựng, củng cố vị thế số một của Mỹ tại địa bàn chiến lược này.
Tuy vậy, dưới thời tổng thống Obama, vị thế ảnh hưởng của Mỹ đối với các quốc gia châu Phi có phần “nhạt nhòa” hơn so với các tổng thống tiền nhiệm. Khi đắc cử tổng thống Mỹ với tư cách là tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử, ông Obama đã mang theo rất nhiều hy vọng của các quốc gia châu Phi về sự quan tâm của vị tổng thống này đối với Lục địa đen. Tuy nhiên, thực tế diễn ra lại không như vậy, trong nhiệm kỳ đầu của mình ông Obama đã phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp, đó là cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính trên thế giới đã tác động mạnh mẽ đến nước Mỹ và chính sách đối ngoại, cũng như các ưu tiên của Mỹ; bên cạnh đó việc sa lầy trong hai cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan cũng là nguyên nhân dẫn đến việc Châu phi không phải là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Do vậy, có thể thấy, chuyến thăm lần này của ông Obama, ưu tiên hàng đầu chính là việc tìm lại vị thế ảnh hưởng của Mỹ tại địa bàn chiến lược này.
Thứ hai, trong nhiệm kỳ này, tổng thống Obama và các cộng sự đã nhận ra rằng, trong những năm mà Mỹ “bỏ quên” Lục địa đen thì Trung Quốc và Nhật Bản đã không ngừng gia tăng ảnh hưởng của mình tại khu vực này. Với các dự án đầu tư vào các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, dầu mỏ, lương thực…Trung Quốc và Nhật Bản trở thành những nhà đầu tư số một vào khu vực này, chỉ tính riêng trong năm 2012 vừa qua kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia châu phi đạt tới 200 tỷ USD, đồng thời Trung Quốc cũng đầu tư vào khu vực này 75 tỷ USD, đây là con số kỷ lục đánh dấu sự ảnh hưởng tác động và vị thế của các quốc gia này đối với châu Phi. Trong bối cảnh đó, Mỹ cần nhanh chóng gia tăng ảnh hưởng của mình tại khu vực này trước Trung Quốc và Nhật Bản.
Thứ ba, chuyến đi của Tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh, các đồng minh thân cận, các quốc gia Mỹ Latinh và dân chúng nước Mỹ không ngừng phản đối sau những bê bối do tiết lộ của cựu nhân viên kỹ thuật NSA Edward Snowden về chương trình Prism nghe lén và theo dõi trên vệ tinh và mạng Internet của NSA, điều này đã dẫn đến việc có một làn sóng âm ỉ về việc mất niềm tin trong dân chúng Mỹ. Chính phủ Mỹ phải làm mọi việc để củng cố niềm tin, uy tín của Chính phủ, chuyến công du châu Phi nhằm tìm lại vị thế xưa diễn ra trong bối cảnh như vậy cũng là hợp lý.
Thứ tư, trước chuyến thăm, Nhà Trắng đã bày tỏ sự quan tâm của mình với châu Phi băng một loạt những động thái tích cực như: Bổ nhiệm trợ lý đặc trách vấn đề châu Phi và Đại sứ đặc trách các vấn đề châu Phi, bên cạnh đó Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện của mình ở châu Phi với hơn 5000 nghìn quân đồn trú tại khu vực này, nhiều nhất kể từ khi Mỹ can thiệp quân sự vào Somalia.
Cuối cùng, bản thân châu Phi trong những năm vừa qua cũng có những bước phát triển mạnh mẽ, bên cạnh những bất ổn về chính trị tại Bắc Phi các quốc gia khác đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhất là Nam Phi, một thành viên mới của khối BRICS.Trong chuyến thăm châu Phi lần này, ông Obama đã chọn Senegal là trạm dừng chân đầu tiên với các vấn đề về đảm bảo an ninh lương thực, hợp tác chống khủng bố, chống tham nhũng; tại Nam Phi, nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Phi đó là các hợp đồng kinh tế mang lại cơ hội đầu tư cho cả 2 quốc gia; còn tại Tanzania dầu khí chính là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Với những vấn đề nêu trên, có thể thấy chuyến công du châu Phi lần này của tổng thống Mỹ chính là sự tái khẳng định chính sách đối ngoại nhiệm kỳ hai dưới thời tổng thống Mỹ, đó là gia tăng ảnh hưởng, vị thế, vai trò và tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện của Mỹ tại các địa bàn chiến lược, trong đó có châu Phi
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
17:49, 31/08/2013 XÓA

5 lý do đấy đủ để thấy rằng quan tâm và mang tầm ảnh hưởng của mình dến lục địa đen là việc hết sức cần thiết và mang tầm chiến lược đối với tổng thống tiền nhiệm ông Obama lần này. Việc nhận ra tầm quan trọng về sự hợp tác cũng như phát triển lâu dài của các nước châu Phi khiến nhiều nước quan tâm và những nước lớn đều đang trên đà làm việc đó hàng ngày

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:36, 02/09/2013 XÓA

châu á! một thị trường rộng mở, một khu vực giàu tiềm năng về kinh tế và quân sự. có những vị trí hiểm yếu quan trọng. chỉ cần những lí do đó thôi cũng đã đủ thu hút người Mỹ tập trung mối quan tâm vào thị trường này. trong các nhiệm kỳ của các đời tổng thống mỹ không từ bỏ quan điểm bá chủ thế giới vì vậy các định hướng cho mục tiêu này thì không thay đổi sau nhiều năm

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon