Đâu là "ranh giới đỏ" trong cuộc nội chiến tại Syria

Xì Trum - Rạng sáng ngày thứ tư 21/08 vừa qua, thế giới rung động với thông tin hơn 1000 người thiệt mạng vì khí độc ở ngoại ô thủ đô Damas của Syria.
Trước thông tin trên, ngay lập tức tổng thư ký liên hợp quốc Ban Ki Moon đã yêu cầu chính phủ Syria khẩn trương hợp tác với phái đoàn thanh sát viên của Liên hợp quốc trong việc điều tra làm rõ có hay không việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến tại Syria.
Điều mà dư luận quốc tế quan tâm nhất đó là, lực lượng nào đứng đằng sau vụ đầu độc trên, mục đích của nó là gì. Chính phủ của tổng thống Assad  phủ nhận gay gắt việc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến và coi đó là một hoạt động với mục đích phá hoại hòa bình, là tội ác. Trong khi đó, phe đối lập lại lên tiếng cáo buộc quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến. Vậy, liệu Syria có sử dụng vũ khí hóa học trong trận chiến này không? Diễn biến trên chiến trường Syria cho thấy, hiện nay quân đội của chính phủ vẫn đang chiếm ưu thế lớn so với phe đối lập, mặt khác, những thông tin được đưa ra về vụ việc này vẫn chưa được kiểm chứng, do đó, khó có thể khẳng định quân đội chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến.
Phản ứng trước thông tin trên, cộng đồng quốc tế cũng có nhiều quan điểm trái ngược nhau: Trong khi Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải có biện pháp mạnh đối với chính phủ Syria vì coi rằng họ đã vượt qua ranh giới đỏ - sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến. Ngược lại, Nga lại cho cho rằng đây là một vụ khiêu khích có chủ ý với mục đích phá vỡ các hoạt động tìm kiếm hòa bình cho Syria với mục đích đưa can thiệp quân sự vào Syria vì: trong khi phái đoàn Thanh sát viên của Liên hợp quốc đang ở thủ đô Damas của Syria, hội nghị bàn về hòa bình của Syria giữa Mỹ và Nga tại Geneva (Thụy sỹ) dự kiến diễn ra vào ngày 28/08.
Trong khi đó, Mỹ lại phản ứng dè dặt, thận trọng trước vụ việc trên; người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ cho rằng: nếu vụ việc trên là có thật, đây là bước leo thang mới trong cuộc chiến tại Syria. Vậy, tại sao Mỹ lại có thái độ dè dặt và thận trọng như vậy, có lẽ vì các lý do như sau:
- Hiện nay, trọng tâm chiến lược của Mỹ là rút quân khỏi Afghanistan trong năm 2014, trong điều kiện khủng hoảng kinh tế hiện nay không cho phép Mỹ  triển khai ngay lập tức một cuộc can thiệp quân sự vào Syria như đã làm với Irắc (Mỹ cáo buộc Irắc có vũ khí hạt nhân).
Đâu là "ranh giới đỏ" trong cuộc nội chiến tại Syria
Những người dân thường thiệt mạng
- Mỹ đã yêu cầu các lực lượng tình báo, an ninh ngay lập tức kiểm tra, xác minh thông tin nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức, thông tin về việc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chưa được kiểm chứng.
Mặt khác, trong điều kiện bối cảnh quan hệ quốc tế như hiện nay, Mỹ cần giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ đối với các cường quốc như Nga và Trung Quốc, nhất là trong vấn đề giải quyết khủng hoảng tại Syria.

Vậy, đâu là ranh giới đỏ thực sự trong cuộc chiến tại Syria: Có lẽ con số gần 3 năm nội chiến (29 tháng); hơn 100.000 người thiệt mạng; hàng triệu trẻ em mồ côi sống trong các trại tị nạn…. mới thực sự là ranh giới đỏ giữa các bên trong cuộc chiến tại Syria.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
14:13, 17/09/2013 XÓA

Bất kì một quốc gia độc lập nào cũng đều có quyền tự do dân chủ của mình nhưng trong thế giới mà có nhiều biến động nếu không hành xử một cách khéo léo thì cũng dễ bị lâm vào tình trạng là mục tiêu tấn công của Mỹ và các nước phương Tây !

TRẢ LỜI
avatar
14:21, 17/09/2013 XÓA

Một quốc gia có nền hòa bình ổn định đang phát triển bỗng chốc bị vu là có sử dụng chế tạo vũ khí hạt nhân
Ngay sau đó là sự nhúng tay của Mỹ vào các hoạt động trong nước của Sirya bằng các hoạt động quân sự đã gây ra những cái chết oan uổng cho dân thường !
Một trong những bài học đặt ra khi quản lí đất nước nên tránh sự góp mặt của các quốc gia Phương Tây trong đó có Mỹ

TRẢ LỜI
avatar
14:37, 17/09/2013 XÓA

Chưa biết rõ ràng Sirya có sử dụng vũ khí hạt nhân hay không nhưng sự can thiệp của Mỹ và liên hợp quốc khiến cho tình hình bất ổn , nội chiến diễn ra !
Đây chính là một trong âm mưu chống phá gây bất ổn của Mỹ gây ra dưới sự ngụy trang bảo vệ sự ổn định của Mỹ !

TRẢ LỜI
avatar
14:38, 17/09/2013 XÓA

Chưa biết rõ ràng Sirya có sử dụng vũ khí hạt nhân hay không nhưng sự can thiệp của Mỹ và liên hợp quốc khiến cho tình hình bất ổn , nội chiến diễn ra !
Đây chính là một trong âm mưu chống phá gây bất ổn của Mỹ gây ra dưới sự ngụy trang bảo vệ sự ổn định của Mỹ !

TRẢ LỜI
avatar
14:46, 17/09/2013 XÓA

Mất mát quá nhiều sau khi có sự nhúng tay của Mỹ vào trong nước !
Liệu Syria có thể bảo vệ được đất nước phát triển theo đúng hướng ? đây cũng là bài học đáng lưu ý của mỗi quốc gia khi có sự thò tay của các nước phương Tây vào tình hình trong nước !

TRẢ LỜI
avatar
08:21, 10/10/2013 XÓA

Cuộc chiến nào cũng sẽ đem đến những cuộc đổ máu và người thiệt hại nhất vẫn là nhân dân, người dân Syria cũng không là ngoại lệ, bên cạnh đó những can thiệp gay gắt của Mỹ đến Syria là những hành động hết sức nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến không chỉ người dân Syria mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn thế giới, nước ta cũng sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều mà chính vì vậy cuộc chiến này phải được ngăn chặn kịp thời

TRẢ LỜI
avatar
08:32, 10/10/2013 XÓA

ranh giới nào đi chăng nữa nhưng ranh giới lớn nhất chính là sự tổn thất về con người, mỗi một tính mạng ra đi sẽ để lại vô vàn những nỗi đau cho không chỉ gia đình họ hàng của họ mà còn của cả tổ quốc, những can thiệp sâu sắc của Mỹ đang làm căng thẳng rất nhiều đến tình hình ctri của quốc gia Syria, phải chăng lại một lần nữa mỹ muốn xâm chiếm nước khác???

TRẢ LỜI
avatar
09:19, 10/10/2013 XÓA

Nếu có chiến tranh xảy ra thì chỉ có những người dân vô tội là chịu tổn thất nặng nề nhất mà thôi.Mỹ và các quốc gia khác đã không nghĩ đến tính mạng của người dân vô tội.Họ cứ thế là thực hiện các cuộc chiến nhằm âm mưu bành trướng của mình.Cuộc chiến ở Syria vẫn chưa có sự lắng dịu khi các bên liên quan vẫn chưa đi đến một thỏa thuận hợp lí nhất.Liệu quân đội của syria có sử dụng vũ khí hóa học hay không thì chúng ta vẫn chưa thể nào biết được.Liên hợp quốc cũng như các tổ chức liên quan hãy thực hiện ngay chức trách và nhiệm vụ của mình để giải quyết vấn đề này một cách hòa bình nhất.Mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
19:31, 23/10/2014 XÓA

sự can thiệp càng càng nhiều của các nước vào syria thì càng làm cho đất nước này trở lên rối ren hơn, vì vốn sư can thiệp của các nước lớn vào nước này khiên cho tình hình nước này trở lên hỗn loạn , nhất là sự can thiệp quá nhiều của mỹ

TRẢ LỜI
avatar
21:47, 26/10/2014 XÓA

đúng vậy, cuộc chiến nào cũng sẽ là đổ máu, có những cuộc chiến là đi xâm chiếm, bành trướng, cũng có những cuộc chiến là để bảo vệ độc lập của dân tôc, nhưng sau mỗi cuộc chiến đó, dù mục đích của nó là gì đi nữa thì vẫn sẽ để lại những mất mát, tang thương

TRẢ LỜI
avatar
lợn ú
AUTHOR
22:23, 26/10/2014 XÓA

chiến tranh luôn để lại hậu quả cho người dân vô tội, nó còn tàn khốc hơn cả dịch bệnh, ca thiên tai, nó khiến cho nền kinh tế đất nước kiệt quệ , khiến cho nhiều người phải chết nhiều gia đình phải tan nát, mỗi người lãnh đạo của các quốc gia cần phải sáng suốt trong sự tranh chấp với các nước láng giềng

TRẢ LỜI
avatar
lợn ú
AUTHOR
22:23, 26/10/2014 XÓA

chiến tranh luôn để lại hậu quả cho người dân vô tội, nó còn tàn khốc hơn cả dịch bệnh, ca thiên tai, nó khiến cho nền kinh tế đất nước kiệt quệ , khiến cho nhiều người phải chết nhiều gia đình phải tan nát, mỗi người lãnh đạo của các quốc gia cần phải sáng suốt trong sự tranh chấp với các nước láng giềng

TRẢ LỜI
avatar
22:56, 26/10/2014 XÓA

ranh giới gì chứ, dù kẻ thắng hay người thua thì tất cả các bên tham chiến đều phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, nên không thể nói ai là kẻ thắng ai là người thua trong mỗi cuộc chiến mà những người dân của các nước đó sẽ phải chịu hậu quả nang nề đó

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon