Các nhà "dân chủ" cũng bàn về tăng giá điện

Lâu rồi Hoàng Sa - Trường Sa mới lên mạng, đang đọc một số blog xem các nhà “rân chủ” dạo này “làm ăn” thế nào. Vừa lướt qua vài blog thì bỗng dưng  Hoàng Sa - Trường Sa thấy có một bài giật tít to tướng: EVN móc túi, ăn cướp tiền dân để bù lỗ trên trang danoan2012.bolgspot.com. Thoạt tiên cứ tưởng rằng bài này sẽ “kết tội” EVN móc túi, ăn cướp tiền của người dân ra sao. Hoá ra nội dung bài bên trong chẳng có lấy một chút gì có thể được coi là đáng tin cả.

Các nhà "dân chủ" cũng bàn về tăng giá điện


Không tăng giá điện thì những khoản lỗ của EVN lấy gì để bù đắp?

Nói đi, nói lại cũng chẳng qua là việc EVN tăng giá điện là một điều bất ngờ. Thật thế ư? EVN tăng giá điện, đại diện Chính phủ nói, lãnh đạo Cục điều tiết Điện lực nói, sau khi tăng giá thì EVN giải trình, thế còn là bất ngờ nữa ư? Trong khi đó giá than, giá dầu, giá khí, toàn nguyên liệu đầu vào của ngành điện tăng từ 5 - 10% từ trước đó. Cũng cần phải nói thêm với các người rằng Chính phủ đã cho EVN tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Mà đã là cạnh tranh thì đầu vào, nguyên liệu tăng thì giá thành cũng phải tăng chứ. Nếu không tăng giá thành thì khoản lỗ to đùng ấy ai chịu?
Còn tại sao lại khoảng 6 tháng mới tăng một lần ư? Sao trước khi hỏi các nhà “rân chủ chấy thức” không sử dụng đến quả dưa hấu mọc trên cổ các người trước đi có phải tốt không. Đến trẻ con cũng biết, giá điện mà cứ tăng liên tục, thì giá cả các mặt hàng khác chẳng tăng đến chóng mặt sao. Ấy thế nên EVN mới phải chịu thiệt về mình, vẫn phải điều tiết sao cho vừa không lỗ nhiều, vừa không ảnh hưởng tới đời sống xã hội. Thử hỏi có doanh nghiệp tư nhân hay nước ngoài nào dám vào Việt Nam đầu tư vào ngành điện không? Đầu tư sao được khi mà chi phí bỏ ra thì nhiều, giá thành thì thấp. Bỏ ra tiền đống thu về tiền đồng trong khi nguồn vốn đang khó khăn thế này. Có phải cứ kinh doanh là lãi đâu. Không có EVN đứng ra gánh chịu thì tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài nào dám đầu tư hệ thống đường điện đến từng hộ dân miền núi, mỗi nhà cách nhau một quả đồi để khai sáng cho dân nghèo. Tiền trả công nhân viên và tiền xăng xe đi thu tiền điện còn tốn hơn tiền điện thu được ấy chứ. Khoản lỗ đấy thì ai chịu?
EVN đã gắng hết sức chịu đựng của mình để có thể ổn định giá điện trong một thời gian dài rồi. Bây giờ khi nguyên liệu đầu vào tăng thì buộc EVN phải tăng giá điện. Nếu không tăng thì khoản lỗ ấy suy cho cùng cũng do nhân dân đóng góp. Trong khi giá tăng thêm chỉ có 5% (tăng thêm chỉ hơn 700đ), người dân mất thêm một khoản kinh phí cực nhỏ trong khi EVN có vốn để trả nợ, để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh phục vụ đất nước. Suy cho cùng tiền người dân bỏ ra rồi cũng quay về phục vụ người dân. Như thế mà gọi là móc túi, ăn cướp sao?

Hoá ra các nhà “rân chủ” chấy thức cũng bàn về chuyện tăng giá điện của EVN cơ đấy. Cứ tưởng rằng các nhà rân chủ chấy thức của chúng ta chỉ cần rạch mặt ăn vạ, tụ tập chụp ảnh hay ký cọt mấy cái rồi bịa đặt gửi ra nước ngoài là có tiền tiêu rồi. Thế mà vẫn phải lo chuyện tăng giá điện ư? Hay là mấy chiêu ấy cũ mèn rồi nên chuyển sang lĩnh vực kinh tế chăng? Ôi, thế thì chúng ta sắp có nhiều trò hay mới để xem rồi đây.

Theo Blog Tiếng Dân
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
13:40, 11/08/2013 XÓA

Thật là buồn cho cái đám rận ở xứ ta quá. Nếu không thực hiện cơ chế thị trường thì đám rận cũng chửi mắng, chúng nó cho rằng Nhà nước ta độc đoán và quan liêu. Còn nay cho tăng giá điện theo cơ chế thị trường thì đám rận cũng chửi, cũng nói rằng là móc túi nhân dân. Chán thật, biết làm thế nào bây giờ đây. Như thế này hóa ra làm sao cũng không hợp với ý của các rận được ạ. Thế này thì phải làm sao được, có khi phải cho không tất cả mọi thứ và vẫn đảm bảo kinh tế thị trường à? Chúng ta biết rằng nước nào mà chẳng phải đảm bảo tăng lương tăng giá theo lộ trình chứ. Tất cả đều phải đảm bảo để nền kinh tế đi lên và không để cho lạm phát xảy ra quá cao. Việc tăng lương đã hai lần và tăng giá điện mới chỉ một lần là điều hợp lý, không có gì phải thắc mắc cả. Chính các rận chủ đang muốn rằng qua vụ này bôi nhọ tập đoàn điện lực là của Nhà nước nên mới làm mọi thứ um lên như vậy thôi. Còn nếu là công ty tư nhân nào thì chắc sẽ không có chuyện đó xảy ra.

TRẢ LỜI
avatar
13:59, 11/08/2013 XÓA

Nói chung là chẳng phải hay ho gì mà Nhà nước ta tăng giá điện bởi vì lâu nay chúng ta vẫn có hình thức bảo hộ cho nền sản xuất trong nước nên nhiều năm liền chúng ta bù lỗ cho giá điện bơi vì Nhà nước ta nghĩ đến cuộc sống dân sinh. Điều quan trọng nhất là Nhà nước chúng ta đã nghĩ đến sự phát triển kinh tế và đáp ứng cuộc sống của nhân dân. Thế nhưng đối với lũ rận thì chẳng có gì làm vừa lòng chúng cả. Nếu mà không mở cửa kinh tế và không để giá cả tuân theo cơ chế thị trường thì chúng cũng cho rằng Nhà nước độc đoán, còn mở cửa kinh tế và tuân theo quy luật giá cả thị trường và tăng giá theo lộ trình thì chúng cũng chửi mắng. Thật là không biết đường nào mà lần cả. Giá than tăng, giá nguyên nhiên liệu, giá than và giá nhân công tăng thì giá điện cũng phải tăng theo để bù lại chứ làm sao có thể bù lỗ mãi thế được. Bù lỗ mãi thì ai bù cho,có mà đến doanh nghiệp cũng sụp đổ.

TRẢ LỜI
avatar
15:25, 11/08/2013 XÓA

Giá điện tăng là có ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Nhưng đến lúc cần tăng giá thì vẫn phải tăng chứ không thể nhà nước bù lỗ quá nhiều được, ngân sách nhà nước hạn hẹp còn phải đầu tư xây dựng đất nước. Nhân dân cần phải thông cảm và chia sẻ cùng nhà nước những khó khăn trước mắt.

TRẢ LỜI
avatar
Nam Hoàng
AUTHOR
18:30, 11/08/2013 XÓA

Họ tăng giá điện thực chất là vì giá nguyên liệu tăng chứ chẳng phải để bù lỗ gì. Chúng viết bài một đằng, tiêu đề một nẻo lắm khi chả biết đâu mà lần. Mà cái bọn này nó cũng rảnh lắm mà, suốt ngày tìm chuyện để bới móc, nói xấu xã hội thôi chứ có làm được cái gì tốt đẹp cho đời đâu.

TRẢ LỜI
avatar
con meo
AUTHOR
22:48, 11/08/2013 XÓA

Mấy nhà "rận chủ "đi soi mói chuyện không đâu, chuyện thừa rồi... Haizzz... Người ta tăng giá điện như thế là chuyện bình thường khi mà hàng loạt mặt hàng cũng tăng còn mạnh hơn mà. Hơn nữa thấy EVN 6 tháng mới tăng 1 lần rồi còn phải giải trình lên giải trình xuống nữa thì có gì đâu mà bất với chả ngờ

TRẢ LỜI
avatar
16:29, 12/08/2013 XÓA

Phải nói là EVN cũng cực chẳng đã mới phải tăng giá điện. Trong khi nhiều mặt hàng thiết yếu khác tăng giá ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu đầu vào của ngành điện thì sau 6 tháng ngành điện mới tăng giá đã một sự chịu đựng đáng trân trọng trong tình cảnh đất nước còn nhiều khó khăn rồi. Chúng ta không thể yêu cầu, đòi hỏi hơn nữa ở EVN được. Chúng ta phải thông cảm cho họ chứ.

TRẢ LỜI
avatar
16:41, 12/08/2013 XÓA

Tôi thấy tăng giá điện cũng nên tăng thật, vì nhiều thứ tăng giá mà giá điện đã được tăng mấy đâu. Với lại ngành điện đang cần nhiều vốn để xây dựng thêm chững cơ sở sản xuất điện, chứ bây giờ chúng ta đã thiếu điện rồi, đến năm 2020 nước ta là nước công nghiệp thì sẽ phải cần rất nhiều điện để hoạt động các nhà máy công nghiệp, vì thế xây dựng thêm nhầ máy điện là điều cần tính toán đến.
Vì vậy, việc tăng giá điện để đầu tư, phát triển ngành điện là điều nên làm hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
16:45, 12/08/2013 XÓA

điện là mặt hàng thiết yếu của người dân, nhưng trong thời gian qua ngành điện ít tăng giá thì tôi thấy là không phải ngành điện chỉ muốn tăng giá để kiếm lời hay vụng lợi ở đây.
Việc tăng giá là điều dễ hiểu thông, vì hiện nay chi phí cho các nguyên liệu như than, dầu là đều tăng mà. Với tôi, là một người dân thì việc tăng tiền điện thêm vài chục ngàn 1 tháng thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến thu chi của gia đình cả.

TRẢ LỜI
avatar
Bí Danh
AUTHOR
17:00, 12/08/2013 XÓA

oh, cái bọn này rận này cứ thấy tình hình gì nổi trổi của đất nước là chúng lại bu vào xâu xé nhỉ. Việc tăng giá điện cũng thế, tăng giá điện là ảnh hưởng trực tiếp đến từng người dân, nên chúng chọn chủ đề này, chúng lên án việc tăng giá điện để như là đồng cảm với người dân, làm cho người dân tin rằng là chúng đang về phía nhân dân, nhưng trên thực tế thì đâu có như thế, chúng chỉ mị dân, mượn sự đồng cảm, đồng hành cùng người dân để kích động nhân dân chống lại chính sách của nhà nước ta thôi mọi người ạ.

TRẢ LỜI
avatar
swordman
AUTHOR
21:18, 12/08/2013 XÓA

Chẳng hiểu được cái gì cũng trõ mồm vào là sao nhỉ? Vẫn biết các nhà rận chủ vô công rồi nghề chỉ ở nhà viết bài này nọ kiếm đôla từ ngoại bang nhưng chẳng hiểu tại sao chúng lại tạp nham như vậy. Có vẻ quan tâm đến mấy vấn đề xã hội quá nhỉ nhưng thực chất là mượn cớ nói xấu này nọ, chẳng hạn như vấn đề tăng điện mà chúng cũng bới móc để nói ra nói vào, đến hay. Tưởng mấy anh ấy chỉ biết mấy vấn đề chính trị thôi chứ bây giờ lại chuyển khẩu chém sang mấy chuyện khác à@@.

TRẢ LỜI
avatar
15:54, 13/08/2013 XÓA

Có lẽ các nhà “rân chủ” chấy thức cũng bàn về chuyện tăng giá điện của EVN là một cách để chuyển hướng đây mà, sau bao nhiêu bài bị mọi người vạch trần hết thì có lẽ chúng cũng phải tìm kiếm thêm mấy cái mới mẻ chứ, có lẽ là vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Con Chi
AUTHOR
19:33, 14/08/2013 XÓA

Một điều hiển hiện là kinh doanh là phải có lợi nhuận nếu không có lợi nhuận thì doanh nghiệp thành lập nên để làm gì và lỗ thì lấy đâu mà bù vào lấy cái gì trả lương cho công nhân nhân viên. Có ai muốn làm ăn mà chỉ có lỗ không tôi chắc chắn đó là điều không ai mong muốn cả. Vì vậy khi mà giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 5 - 10 % thì việc EVN điều chỉnh giá điện tăng lên có gì bất ngờ đâu đó là điều tất yếu mà khi họ điều chỉnh giá điện như vậy thì họ phải giải trình về nguyên nhân chứ có phải không đâu.

TRẢ LỜI
avatar
20:15, 06/11/2014 XÓA

Những tin vịt giật tit kiểu như thế này đã không còn xa lạ gì với những người đọc báo thường xuyên như quý vị, những kẻ viết báo ở dân oan 2012 toàn là những kẻ phản động , nó viết bài kiểu gì cũng phải lôi được các lực lượng chức năng nhà nước vào rồi tô vẽ vớ vẩn

TRẢ LỜI
avatar
20:24, 06/11/2014 XÓA

Những phương án đấu tranh cuồng nhiệt và thêm phần ngu dốt của những kẻ phản động bằng nhiều phương thức thủ đoạn bỉ ổi như danoan2012 đang đẩy những cố gắng dân chủ , những hoạt động của hội nhà báo việt nam độc lập thêm vào những bế tắc, thật là ngu dốt

TRẢ LỜI
avatar
20:41, 06/11/2014 XÓA

cái gì cũng nói xấu được thôi, chẳng cần đúng hay sai, ngọn cờ đấu tranh vì những điều phi lý của chúng luôn được các thế lực bên ngoài cổ súy bơm tiền cho thì biết đến bao giờ những kẻ hám tiền này mới thôi những suy nghĩ hết phản động đây, thật đau lòng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon