Hồ Chí Minh - Trần Dân Tiên : Có phải là một - Phần 1

Trước hết, xin mạn phép tác giả của bài viết Thanh Tung Nguyen (chủ nhân của blog www.doimat.cuanhcuem.net/) sửa đổi lại tiêu đề bài viết .
Tiếp sau, BBT blog chúng tôi vô cùng cảm ơn tác giả về bài viết, cũng như công sức mà tác giả đã bỏ ra để thực hiện bài viết này này. 
Để tôn trọng công sức tác giả, chúng tôi sẽ giữ nguyên màu văn bản, để làm nổi bật lên những điểm nhấn của tác giả 

Chắc hẳn những ai quan tâm đến Bác Hồ đều có nghe nói đến cuốn sách"Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch" của tác giả Trần Dân Tiên. Cuốn sách được xuất bản lần đầu cách đây 65 năm nhưng đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi. Tranh cãi không phải vì nội dung cuốn sách mà vì người viết bí ẩn Trần Dân Tiên. Một cuốn sách nổi tiếng về một con người vĩ đại nhưng lại không có ai đứng ra nhận là tác giả! Bức sương mờ bao quanh tác phẩm này cùng với thời gian vô tình lại "đồng lõa" cho lũ đê hèn thêu dệt lên những điều ngu xuẩn để bôi nhọ hình ảnh Bác. Tất nhiên với cái đầu óc sâu bọ thì chúng không tài nào hiểu được các vĩ nhân nên chỉ xúm xít vào việc cố chứng minh tác giả Trần Dân Tiên chính là Bác Hồ để từ đó huyễn hoặc nhau bằng cái lý lẽ trẻ con rằng Bác Hồ tự viết sách để khen mình nên là "đạo đức giả"!

Thật nực cười cho một lũ đã ngu si mà còn xấu xa! Thử hỏi trên thế gian này có biết bao nhiêu kẻ có chút xíu tiếng tăm mà cũng ra hồi ký này, tự sự nọ để bán kiếm tiền? Thậm chí, những người đó còn không có khả năng để tự viết mà phải thuê người khác viết thay cho mình. Vậy thì đối với một vĩ nhân đã góp phần thay đổi bản đồ thế giới trong thế kỷ 20, chuyện viết hồi ký không phải là cho cá nhân mình mà còn là mong mỏi của đông đảo nhân loại. Bởi đó là một tư liệu quý giá, một phần lịch sử - điều mà "lũ ngợm có óc không dùng để phân tích mà để tích phân" không thể nào hiểu nổi. Nhưng sự thực có được như mong mỏi của đông đảo nhân loại tiến bộ hay không thì chúng ta phải tìm hiểu kỹ càng, logic chứ không thể hóng hớt nghe chỗ này, chỗ kia loáng thoáng mà tin được.

Trước khi viết bài này, tôi đã đăng trên blog Đôi Mắt 2 cuốn sách nhỏ, được coi là những "hồi ký" duy nhất về quãng đời hoạt động cách mạng trước khi về nước (1941) của Bác Hồ được xuất bản khi Bác còn sống: Vừa đi đường vừa kể chuyệnvà Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch. Tôi tin chắc rằng đại đa số những kẻ đang lải nhải chuyện "Bác Hồ tự viết sách khen mình" đều chưa từng đọc qua 2 cuốn sách này mà chỉ nhai lại cái lý lẽ rẻ rách của một số "nhà""chòi" hay"lều" nào đó, vì não chúng chỉ có chức năng như những cái đĩa CD, ghi âm và phát lại, chứ tuyệt đối không dùng để tư duy. Ở chiều ngược lại, những người yêu quý Bác, tin tưởng tuyệt đối vào nhân cách và đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh, thì lại không thèm đếm xỉa đến những lời lẽ bẩn thỉu đó, xem đó như một thứ bệnh dịch cần phải tránh xa chứ cũng không cần tìm hiểu rõ ngọn ngành. Theo thời gian, điều đó vô hình chung làm cho sự việc càng thêm mơ hồ, thuận lợi cho chiến thuật "Tăng Sâm giết người" của lũ người hạ tiện kia.

Vậy Trần Dân Tiên có phải là một bút danh của Hồ Chí Minh?

Trên trang mạng Wikipedia hiện đang khẳng định Trần Dân Tiên là một trong những bút danh của Bác Hồ (dùng một lần duy nhất cho cuốn sách này). Lý do các thành viên trang web này đưa ra là dựa vào một số nguồn như sau:
Nguồn khẳng định
Báo Nghệ An điện tử (của Đảng bộ tỉnh Nghệ An):
...Thời gian Bác ở nước Pháp từ năm 1919 đến năm 1923, cuốn sách Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch của Trần Dân Tiên (một bút danh của Bác) cho biết: "Thường thường, ông chỉ làm việc nửa ngày; làm buổi sáng để kiếm tiền, còn buổi chiều đi đến thư viện"...

Nhà nghiên cứu Hà Minh Đức trong Tác phẩm văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:
...Đáp lại tình cảm mong muốn của đồng bào, của bạn bè trên thế giới, Hồ Chủ tịch với bút danh Trần Dân Tiên đã viết tác phẩm "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch...;

Cựu Phó Tổng biên tập báo Nhân dân, nhân vật bất đồng chính kiến người Việt là Bùi Tín trả lời phỏng vấn Đài Á châu Tự do,
...Nhân dân, tờ báo của Đảng cộng sản, nói rõ là ông Hồ trong cuộc đời đã dùng đến hơn 30 bí danh khác nhau, trong đó có bí danh Trần Dân Tiên, và khẳng định rõ rằng cuốn "Những mẩu chuyện về đời sống của chủ tịch HCM" là do chính ông Hồ viết ra...

Học giả Mỹ William J. Duiker, trong tác phẩm Ho Chi Minh: A Life:
...The other, Nhung mau chuyen ve doi hoat dong cua Ho Chu tich, by the fictitious historian Tran Dan Tien, was written by Ho in the late 1940s and has been translated into several foreign languages...
Tạm dịch: Còn tác phẩm kia, "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch", của nhà sử học tưởng tượng Trần Dân Tiên, được ông Hồ viết vào cuối thập kỷ 1940 và đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác.

Học giả Pháp Pierre Brocheux, trong tiểu sử Ho Chi Minh: A Biography:
...

Học giả Mỹ Sophie Quinn-Judge, trong tác phẩm Ho Chi Minh: The Missing Years:
...Although the author's name is given as Tran Dan Tien, it is believed, in fact, to be an autobiography...
Tạm dịch: Mặc dù tên tác giả là Trần Dân Tiên, nhưng người ta tin rằng thực ra nó là tự truyện...

Nguồn được tạm hiểu

Một bài viết trên tạp chí Cộng sản Điện tử (cơ quan lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam) có câu như sau, từ đó người đọc có thể hiểu rằng Trần Dân Tiên cũng là Hồ Chí Minh:
...Còn nhớ những quan điểm rất rộng mở của Trần Dân Tiên-Hồ Chí Minh: "Khổng Tử, Giê-su, Các Mác, Tôn Dật Tiên chẳng phải có cùng một điểm chung đó sao....);

Xem qua những "nguồn" trên, tôi chẳng thấy một chút gì thuyết phục để khẳng định Trần Dân Tiên là một bút danh của Hồ Chủ tịch. Nguồn bài viết của báo Nghệ An và Tạp chí cộng sản đã bị gỡ bỏ, có thể do những người có trách nhiệm phát hiện ra sự thiếu căn cứ của việc gán ghép này. Bài của ông học giả Pháp đã được các thành viên Wikipedia gỡ ra vì "tham số không rõ". Bài của Duiker và Sophie thì không biết có phải tham khảo từ nguồn của ông Hà Minh Đức hay không mà phán luôn như thể đó là sự thật hiển nhiên. Bội Tín thì không thèm chấp vì đến cái việc gần nhất là sự kiện 30/04/1975 mà lão còn xuyên tạc và nhận vơ công lao của mình nữa là... Như vậy chỉ còn nguồn của ông Hà Minh Đức là cần xem xét vì có vẻ như đây là nguồn gốc của tất cả các "nguồn nhánh" kể trên. Trong "Tác phẩm văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh", Nxb Khoa học Xã hội (Hà Nội, 1985), trang 132, ông Hà Minh Đức viết rằng:
"...Đáp lại tình cảm mong muốn của đồng bào, và của bạn bè trên thế giới, Hồ Chủ tịch với bút danh Trần Dân Tiên đã viết tác phẩm "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch...".

Hồ Chí Minh - Trần Dân Tiên : Có phải là một - Phần 1
Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn
Ông Hà Minh Đức chú thích rằng thông tin này ông lấy từ cuốn "Những sự kiện lịch sử đảng", NXB Sự thật, năm 1976, tập 1, trang 672. Hầu hết mọi người sẽ cho rằng đây là nguồn tin "chính thống" nên chắc hẳn là chính xác. Nực cười ở chỗ đám người âm mưu giật đổ tượng đài Hồ Chí Minh vớ được mẩu thông tin này thì như thể mèo mù vớ được cá rán, tru tréo rằng: ĐCSVN đã phải "thú nhận" sự thật về Hồ Chí Minh. Cho dù đó là một thông tin chính xác thì cũng chẳng có lý do gì cho cái lũ thần kinh chính trị ấy mừng đến vậy vì sách ra đường đường chính chính, tận từ 1976, chắc chắn chẳng phải do "sợ" cái "sự nghiệp dân chủ" của chúng. Thời điểm đó có lẽ không ít kẻ trong số này còn chưa dám chừa mặt ra đường vì đang xấu hổ bởi hành vi tụt quần áo giữa đường để chạy trốn cho nhanh trước đà tiến công của Việt cộng.
Vậy thông tin của ông Hà Minh Đức dựa vào có chính xác hay không?...

Mời các bạn đón đọc các phần tiếp theo tại Con Tim Nóng Blog

Theo Con Tim Nóng Blog
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
21:30, 12/08/2013 XÓA

Giờ nhiều thằng điên thật, hết xuyên tạc chuyện đời thường giờ lại đến xuyên tạc chuyện lịch sử, tưởng xuyên tạc chuyện gì chứ về chuyện Bác Hồ thì đúng là quá hot rồi, nhắc đến Bác thì một hình ảnh vị cha già kính yêu giản dị chất phác hiện lên trong đầu mọi con người Việt Nam, người được voi vĩ đại nhất Việt Nam trong hàng nghìn năm qua, chẳng phải tự nhiên mà nước ta dành được tự do thoát khỏi ách thống trị của Thực Dân pháp, đó đều là công sức lớn lao của nhân dân việt nam và Bác Hồ, con người khi làm một vị lãnh tụ ròi còn không dám đeo một chiếu giầy tử tế vậy mà chúng dám xuyên tạc bác thay đổi bút danh để viết cuốn sách tự khen mình, thật quá buồn cười :))

TRẢ LỜI
avatar
15:51, 13/08/2013 XÓA

Xem qua những "nguồn" trên(Báo Nghệ An điện tử (của Đảng bộ tỉnh Nghệ An),Một bài viết trên tạp chí Cộng sản Điện tử), tôi chẳng thấy một chút gì thuyết phục để khẳng định Trần Dân Tiên là một bút danh của Bác cả, có lẽ đây chỉ là tin vỉa hè.

TRẢ LỜI
avatar
16:03, 13/08/2013 XÓA

Đúng là không thể tin được mấy cái tin mà không rõ nguồn được, chúng chỉ ngồi đó mà thỉnh thoảng lại đưa ra mấy cái tin vớ vẩn, không thẻ có trong thực tế kiểu như thế này, cần phải cho mấy người này bài học để họ bớt đi các hành động kiểu như thế này.

TRẢ LỜI
avatar
21:59, 13/08/2013 XÓA

Thực sự, mấy thằng não phẳng, Bác cần gì phải tự khen mình, chỉ cần Bác mở lời một tiếng, có cả trăm nhà báo phóng đến, Nhưng bác không bao giờ làm thế...đó chính là cái đáng quý trọng từ Bác

TRẢ LỜI
avatar
19:44, 14/08/2013 XÓA

Mình thật sự cám ơn tác giả về bài viết này và tâm huyết trong bài viết đó. Câu làm mình rất ấn tượng trong bài viết đó là câu :"Tất nhiên với cái đầu óc sâu bọ thì chúng không tài nào hiểu được các vĩ nhân nên chỉ xúm xít vào việc cố chứng minh tác giả Trần Dân Tiên chính là Bác Hồ để từ đó huyễn hoặc nhau bằng cái lý lẽ trẻ con rằng Bác Hồ tự viết sách để khen mình nên là "đạo đức giả"!". Đúng như tác giả nói với đầu óc tiểu nhân của chúng, sự trơ chẽn, trắng trợn thì chúng làm sao hiểu được đầu óc của vĩ nhân với những cái lý lẽ tiểu nhân của chúng nó chúng nó định nói xấu một con người vĩ đại như Bác ư? Hành động ngu xuẩn đó chỉ càng khiến người ta hiểu thêm về bản chất chúng nó mà thôi.
Và một điều nữa tôi muốn nói là không có bất cứ một căn cứ nào để khẳng định Bác Hồ là Trần Dân Tiên cả.

TRẢ LỜI
avatar
07:33, 09/09/2013 XÓA

Sax, đến những chuyện như thế này mà cũng có thể nghĩ ra được thì không hiểu óc bọn này làm bằng gì nữa. Dám xúc phạm cả Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc ư. Bọn này chán sống rồi à, phải bắt cái kẻ xuyên tạc sự thật kia lại ngay

TRẢ LỜI
avatar
07:36, 09/09/2013 XÓA

Đúng là cái lũ phản động đầu óc nó si đa thật, cái gì cũng có thể xuyên tạc ra được. Bác Hồ là một người vĩ đại như thế, là danh nhân văn hóa thế giới thế mà chúng cũng có thể nói láo ra được. Thật không cón gì để nói với lũ sâu bọ đó

TRẢ LỜI
avatar
tâm a
AUTHOR
07:42, 09/09/2013 XÓA

Cảm ơn tác giả bài viết này đã đưa ra những nhận định đúng đắn, tránh cho những cái lũ sâu bọ kia xuyên tạc thêm nữa về Bác, làm ảnh hưởng đến danh dự và phẩm giá của Bác, để Bác được yên nghỉ nơi chín suối

TRẢ LỜI
avatar
07:46, 09/09/2013 XÓA

"Tất nhiên với cái đầu óc sâu bọ thì chúng không tài nào hiểu được các vĩ nhân nên chỉ xúm xít vào việc cố chứng minh tác giả Trần Dân Tiên chính là Bác Hồ để từ đó huyễn hoặc nhau bằng cái lý lẽ trẻ con rằng Bác Hồ tự viết sách để khen mình nên là "đạo đức giả". Tác giả nói chỉ có chuẩn, bọn chấy rận này đầu óc chỉ có thể nghĩ đến cái tăm tối thôi chứ có nghĩ được gì khác đâu.

TRẢ LỜI
avatar
anh kỳ
AUTHOR
22:34, 09/09/2013 XÓA

Những chuyện như thế này mà cũng có thể xuyên tạc được thì cũng cho là bọn phản động này giỏi thật. Thực sự thì Bác chẳng bao giờ phải làm những việc như tên Hà Minh Đức này nói mà cả nước, cả thế giới cũng biết đến tên tuổi của người. Sao tên này cạn nghĩ thế không biết

TRẢ LỜI
avatar
22:41, 09/09/2013 XÓA

Sao bọn ngu xuẩn này lại nghĩ Bác Hồ tự viết sách để khen mình nên là "đạo đức giả"! Thực tế thì Bác có cần làm cái trò mèo đấy không, mà nhân phẩm của Bác cũng không cho Bác làm thế. Bọn óc lợn này toàn xuyên tạc lung tung, ghê gớm thật

TRẢ LỜI
avatar
19:48, 10/09/2013 XÓA

Ở chiều ngược lại, những người yêu quý Bác, tin tưởng tuyệt đối vào nhân cách và đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh, thì lại không thèm đếm xỉa đến những lời lẽ bẩn thỉu đó, xem đó như một thứ bệnh dịch cần phải tránh xa chứ cũng không cần tìm hiểu rõ ngọn ngành

TRẢ LỜI
avatar
09:55, 12/09/2013 XÓA

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta năm xưa đã đưa đất nước Việt Nam đánh thắng quân xâm lược và đuổi bọn ngụy quân ngụy quyền ra khỏi đất nước. Vì vậy, ngoài hầu hết mọi người trên thế giới nể phục và ngưỡng bộ Người nhưng vẫn tồn tại những kẻ ghen tức vì năm xưa bị đánh đuổi vẫn đang tìm mọi cách bới móc, xuyên tạc về cuộc sống của Bác. Đáng lên án những đối tượng hèn hạ đó

TRẢ LỜI
avatar
22:55, 15/09/2013 XÓA

Xem qua những nguồn trên, tôi chẳng thấy một chút gì thuyết phục để khẳng định Trần Dân Tiên là một bút danh của Hồ Chủ tịch. Nguồn bài viết của báo Nghệ An và Tạp chí cộng sản đã bị gỡ bỏ, có thể do những người có trách nhiệm phát hiện ra sự thiếu căn cứ của việc gán ghép này,

TRẢ LỜI
avatar
13:18, 23/09/2013 XÓA

Ghét nhất là những thằng chỉ biết phán, chúng phán không biết đúng sai. Phán như thể là chúng biết rõ mọi chuyện. Và căm ghét nhất là chúng chỉ xuyên tạc về Bác Hồ, vị Cha già của Dân Tộc Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
23:14, 13/10/2013 XÓA

Tôi không khỏi phẫn nộ khi đọc được những "nguồn" trên. Đó hoàn toàn là những nhận định vô căn cứ và mục đích có phần nhằm bôi nhọ danh dự của Hồ chủ tịch. Thiết nghĩ, nếu người tự "lăng xê" mình dưới bút danh Trần Dân Tiên thì tại sao chỉ là một cuốn sách mà không phải nhiều hơn nữa? Việc dùng những lời lẽ đó để xuyên tạc lãnh tụ của chúng ta như thế này là hành vi không thể nào chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon