Học tập cách làm báo cách mạng của Bác Hồ

Sasa Nguyễn - Báo chí được coi là một mặt trận xung kích của công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước từ xưa tới nay.
Lê-nin đã nói rằng: Báo chí phải “sống trong nhân dân và trung thực chia sẻ với nhân dân niềm hy vọng và sự lo lắng của họ, tình yêu và lòng căm thù của họ, nỗi vui và nỗi buồn của họ”.Người quan niệm rằng: “ một tờ báo sống được và trở nên sinh động khi nó có chừng năm người viết và người biên tập chuyên nghiệp giỏi”. Lê-nin đòi hỏi báo chí cách mạng phải phù hợp với trình độ hiểu biết của mọi người dân, chính vì  vậy Người coi việc biết viết, biết nói một cách cách giản dị, sáng sủa bằng ngôn ngữ của nhân dân, bỏ đi những thuật ngữ khó hiểu, những khẩu hiệu rỗng tuếch xa lạ với quần chúng nhân dân, và đây là đòi hỏi nghiêm ngặt của báo chí cách mạng và người làm báo cách mạng.

Học tập cách làm báo cách mạng của Bác Hồ
Bác Hồ viết (ảnh tư liệu)
Phải có lập trường chính trị vững vàng
Ngòi bút cũng là một vũ khí cách mạng, theo Người nhận xét: “Ưu điểm của các nhà báo là cơ bản, nhưng khuyết điểm thì cũng nhiều” và một trong những khuyết điểm đó là: “Nắm vấn đề chính trị không được vững chắc”.Vì vậy “ tất cả những người làm báo phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ, đường lối chính trị đúng thì những việc khác mới đúng được” đây là một yêu cầu và nhận xét mang tính chiến lược của Người.

Phải có phong cách quần chúng
Các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tính quần chúng rất cao. Trước khi viết Người thường tự đăt câu hỏi là viết cho ai, viết về nội dung gì? Có như vậy khi tiến hành viết mới có thể đáp cầu ứng được yêu cầu của người làm báo cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Chúng ta muốn tuyên truyền quần chúng, phải học cách nói của quần chúng mới lọt tai quần chúng”, “viết dài mà rỗng thì không tốt, viết ngắn mà rỗng cũng không hay. Chúng ta phải chống tất cả những thói rỗng tuếch”. Người cũng từng nhắc nhở: “Phải đặt câu hỏi: Viết cho ai? - Viết cho đại đa số Công - Nông - Binh. - Viết để làm gì? - Để giáo dục, giải thích, cổ động, phê bình. Để phục vụ quần chúng”.
Đối với Người thì báo chí không dành riêng cho một ai và cho một bộ phận người nào cả, mà nó luôn hướng về đại đa số quần chúng, cho dù người đó là nông dân hay tri thức thì đề là mục tiêu và đối tượng được hướng đến. Chính vì vậy Người đã khuyên rằng: “Nếu muốn làm báo tốt thì phải gần gũi với quần chúng, ngồi trong phòng giấy không thể viết thiết thực được”.

Báo chí cũng là một ngành kinh tế
HồChí Minh đã từng dạy là: “Báo chí cũng là một ngành kinh tế”. Nó không chỉ là “vũ khí” trên lĩnh vực văn hoá tư tưởng, phát triển kinh tế xã hội mà nó còn phải no đến kinh thế của chính mình để chúng ta có thể tồn tại được.

Từ những điểu răn dạy của Bác ở trên chúng ta với tư cách là các tác giả, ngòi bút hãy nhìn lại chín bản thân mình để cùng học tập, noi theo những lời răn dạy này, phấn đấu trở thành những “nhà báo cách mạng”. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đội ngũ những người làm báo hiện nay là hết sức cần thiết và có ý nghĩa sâu sắc.

Theo Tiếng Nói Của Dân
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
deep
AUTHOR
11:15, 25/08/2013 XÓA

Báo chí là một lĩnh vực có tính định hướng cao, nếu người làm báo không phải là một người có lương tâm nghề nghiệp, tuân thủ đúng các quy tắc của nghề làm báo thì rất dễ ngòi bút bị bẻ cong. Ngòi bút bị bẻ cong thì tính định hướng dư luận cũng giảm đi, thay vào đó là những ý kiến cá nhân dễ khiến người khác cũng có cái nhìn sai lệch giống như mình.

TRẢ LỜI
avatar
14:30, 25/08/2013 XÓA

Tư tưởng và đạo đức của người thì mỗi con người Việt đều muốn học tập theo nhưng không phải là dễ. Nó cũng có nhiều yếu tố khách quan nữa. Những điều bác dặn không bao giờ quên. Phải có lập trường tư tưởng vững vàng, Có phong cách quần chúng và nhận diên báo chí cũng là 1 nghề. Đó là những điều trước tiên cần làm và thực hiện được

TRẢ LỜI
avatar
22:11, 25/08/2013 XÓA

Viết báo cũng là một nghề mà không phải ai cũng có thể muốn là làm được ngay , nó cũng phải được tuân thủ theo các quy tắc và chuẩn mực nhất định, có như vậy thì người đọc mới có thể chấp nhận và đọc nó được.

TRẢ LỜI
avatar
22:18, 25/08/2013 XÓA

Đúng là các lí do để có thể trở thành một nhà báo cách mạng thật đúng, không phải đơn giản là cứ viết một số bài là có thể được mà nó phải theo các chuẩn mực trên, chứ như tôi thấy cứ viết linh tinh như một số báo là cải hiện nay thì thật không xứng đáng là một nhà báo nữa, nói gì cách mạng chứ.

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
10:12, 10/02/2014 XÓA

với tài năng của bác trong lĩnh vực chính trị cũng như trong cách mạng và tài làm báo của người thì bậc hậu bối chúng ta không thể nào có thể sáng ngang được...bác viết những bài báo đả kích xâu sắc bọn ngoại bang và chế độ cũ vói lối viết dí dỏm hùng hồn và mang đầy tính châm biếm

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
10:15, 10/02/2014 XÓA

ngành bào chí có liên quan trực tiếp và mật thiết đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội..là công cụ truyền đạt thông tin nhanh và nhạy nhất đến công chúng...do đó nếu nười làm báo không có đức thì sẽ thật là ....nguy hại cho nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
10:17, 10/02/2014 XÓA

ngày nay tình trạng các bài báo lá cải mọc lên như nấm sau mưa chuyên giật các tin theo kiểu giật tóc móc mắt hòng câu like từ dự luận..không thèm đểý đến nọi dung cũng như bản chất của sự việc...thật đáng buồn

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon