Kỉ niệm ngày "Vì nạn nhân chất độc màu da cam"

Kỉ niệm ngày "Vì nạn nhân chất độc màu da cam" (10-8-1961 - 10-8-2013)

Vì nạn nhân chất độc màu da cam

Chiến tranh đã đi qua hơn 30 năm, nhưng nỗi đau và nỗi ám ảnh khôn nguôi về hậu quả của chất độc màu da cam vẫn ngày đêm dày vò hàng triệu gia đình Việt Nam. Bao nhiêu người đã ra đi, bao nhiêu người còn ở lại chống chọi với bệnh tật và bao nhiêu người nữa sẽ được sinh ra trong nỗi đau chất độc màu da cam?...

1. Việc sử dụng chất độc da cam của Mỹ ở Việt Nam 

Chất độc màu da cam được sử dụng lần đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 13/1/1962 trong chiến dịch Ranch Hand phát khởi từ Tân Sơn Nhất. Đây là một loại thuốc diệt cỏ được quân đội Mỹ sử dụng ở các nước vùng nhiệt đới.

Từ tháng 3/1965 đến tháng 6/1970, Mỹ đã rải ở miền Nam Việt Nam 20 triệu galông, tương đương với 75,8 triệu lít chất độc loại này (thường được gọi là chất độc màu da cam vì trên mỗi thùng đựng 55 galông có sơn một vạch màu da cam). Ngoài chất độc màu da cam, 5 loại khác cũng được Mỹ dùng ở Việt Nam là các loại chất độc mang kí hiệu trắng, xanh da trời, hồng, đỏ tía và xanh lá cây. 

Mục tiêu quân sự của việc rải các loại chất độc này là khai hoang các vùng rừng rậm để biến các vùng trên không còn là nơi thích hợp cho việc ẩn núp của quân đội Việt Nam. Chất này đã được sử dụng với quy mô rộng rãi vào những năm 1967 và 1968 và chỉ thực sự chấm dứt vào ngày 30/6/1971.

Chất độc màu da cam đã phá hủy 13.000 km2 cây lương thực và cây ăn quả, tàn phá 43% diện tích rừng của toàn miền Nam. Đau xót hơn, loại chất độc này đã làm cho hơn 2 triệu người nhiễm độc, hơn 5 vạn trẻ em sinh ra bị dị dạng, quái thai và tạo ra những biến đổi nội tại gây tác hại về mặt di truyền nhiều thế hệ.

2. Ảnh hưởng của chất độc da cam đối với lính Mỹ

Lính Mỹ và lính đánh thuê cho Mỹ cũng phải chịu những hậu quả hết sức to lớn từ loại chất độc này. Sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, có khoảng 5 vạn cựu chiến binh Mỹ bị mắc các bệnh tâm thần, hàng ngàn người đã tự sát; nhiều trẻ em sinh ra bị dị tật.

Tại Hàn Quốc, hơn 3 vạn chiến binh tham gia chiến tranh ở Việt Nam bị nhiễm chất độc màu da cam. Đã có hơn 1000 binh sĩ phát đơn đòi chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường thiệt hại và sự vụ vẫn chưa kết thúc.
Câu chuyện của gia đình Đô đốc Zumwalt là một minh chứng hết sức cụ thể cho việc gánh chịu hậu quả do chất độc màu da cam gây ra đối với lính Mỹ.

Chính Đô đốc hải quân Mỹ Elmo Zumwalt là một trong những người ra lệnh rải chất độc màu da cam để triệt hạ cây trồng ở miền Nam Việt Nam. Trong khi đó, con trai ông, Trung úy Zumwalt III và những người dưới quyền ông đang tham gia cuộc chiến.

Chiến tranh kết thúc, Zumwalt suốt đời sống trong ân hận và dằn vặt về những gì mình đã gây ra cho đồng loại. Con trai ông, Elmo Zumwalt III, mắc bệnh ung thư do nhiễm phải chất độc mà cha mình đã ra lệnh rải. Cháu nội ông, Elmo Zamwalt IV do di chứng của người cha cũng bị ung thư và dị dạng não, không có khả năng học hành. Dòng họ Zumwalt, một dòng họ danh giá ở Mỹ, đã bị tàn lụi vì chất độc màu da cam.


3. Vụ kiện của các nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam


Ngày 31 tháng 1 năm 2004, nhóm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin là Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam (The Vietnam Association of Victims of Agent Orange/Dioxin - VAVA) đã kiện hơn 30 công ty Mỹ phải bồi thường do trách nhiệm gây ra thương tích vì đã sản xuất chất hóa học này. Dow Chemical và Monsanto là hai công ty sản xuất chất độc da cam lớn nhất cho quân đội Hoa Kỳ đã bị nêu tên trong vụ kiện cùng các công ty khác. Trước đây nhiều cựu quân nhân Hoa Kỳ đã thắng trong những vụ kiện tương tự.

Ngày 10 tháng 3 năm 2005, quan tòa Jack Weinstein thuộc Tòa án liên bang tại quận Brooklyn đã bác đơn kiện, quyết định rằng những đòi hỏi của đơn kiện không có cơ sở pháp luật. Quan tòa kết luận rằng chất độc da cam đã không được xem là một chất độc dưới luật quốc tế vào lúc Hoa Kỳ dùng nó; và rằng Hoa Kỳ không bị cấm dùng nó để diệt cỏ; và những công ty sản xuất chất này không có trách nhiệm về cách sử dụng của chính quyền. Chính phủ Hoa Kỳ, vốn có quyền miễn tố, không phải là một bị cáo trong đơn kiện.Ngày 7 tháng 4, 2005 đoàn luật sư đại diện cho các nạn nhân Việt Nam nộp đơn yêu cầu Tòa kháng án liên bang khu vực 2 ở New York xét xử lại và phủ quyết phán quyết trước đây của chánh án Jack Weinstein.

Sau hơn hai năm chờ đợi, phiên điều trần phúc thẩm vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ của các nạn nhân chất độc da cam VN đã diễn ra lúc 13g30 ngày 18/6/2006 (giờ New York - sáng 19/6 giờ VN). Phiên điều trần đã kết thúc vào lúc 15g10 với việc các thẩm phán cảm ơn sự có mặt của các nạn nhân chất độc da cam VN đã đi từ xa tới để dự phiên tòa. Các thẩm phán phiên tòa chưa ra phán quyết ngay về vụ việc. Hiện chưa rõ khi nào phán quyết sẽ chính thức được đưa ra, thời gian cho công việc này có thể kéo dài vài tháng và thậm chí có thể kéo dài cả năm trời.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng hậu quả của nó vẫn còn kéo dài mãi! Mong rằng, công lý cho những nạn nhân chất độc màu da cam sẽ được thực hiện để phần nào xoa dịu những nỗi đau mà họ đã phải gánh chịu. Và cũng mong rằng, chiến tranh sẽ chỉ còn là dĩ vãng trong thế giới hôm nay và mai sau!
Sưu tầm
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
con meo
AUTHOR
18:46, 10/08/2013 XÓA

Đến cái này này thì những hình ảnh thương tâm của những nận nhân bị nhiểm chất độc màu da cam lại hiện lên trong tâm trí của người dân Việt... cái tội ác của đế quốc không gì bù đắp được, vậy mà cho đến nay họ vẫn cố tình không chuộc lỗi. Hơn thế nữa lại càng muốn gây nỗi khổ lên cho người Việt Nam bằng cách làm sao cho chế độ ở Việt Nam sụp dổ, khủng hoảng, thật kinh tởm người Mỹ

TRẢ LỜI
avatar
23:56, 10/08/2013 XÓA

Âm mưu thâm độc của chúng có khi là làm nòi giống dân tộc Việt Nam bị tàn lụi dần cũng nên. Mặc dù chúng biết mức độ cực kì nguy hiểm của chất độc màu da cam nhưng chúng vẫn cam tâm đổ hàng tấn chất độc đó xuống đất nước Việt Nam, trong đó người dính phải chất độc cũng nhiều người là lính Mĩ. Hi vọng những nạn nhân chất độc màu da cam sẽ sớm được bồi thường cho những thiệt hai của mình và cả nhiều thế hệ sau này của mình nữa.

TRẢ LỜI
avatar
14:11, 11/08/2013 XÓA

Hậu quả của cuộc chiến tranh mà Mỹ đã gay ra co Việt Nam vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đến tận các thế hệ sau của người Việt. Hậu quả đấy là rất lớn, mà đến ngày nay chúng ta vẫn chưa thể khắc phục được hoàn toàn cái di chứng khủng khiếp đấy. Nhưng cái cách mà Mỹ chối bỏ trách nhiệm của mình thì thật là đáng lên án.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Mai
AUTHOR
18:39, 11/08/2013 XÓA

Những hậu quả mà chiến tranh để lại thật tàn ác. Giặc Mỹ đúng là không phải con người khi tàn phá, hủy hoại giống nòi người Việt bằng cái chất độc da cam ấy. Không biết bao nhiêu gia đình phải chịu cảnh đau thương mất mất, thiệt thòi vì những mầm non mang trong mình chất độc màu da cam. Tội ác đó không bao giờ người Việt có thể quên và sẽ đấu tranh để đòi lại công bằng cho gia đình các nạn nhân.

TRẢ LỜI
avatar
20:17, 11/08/2013 XÓA

Nhìn mà trông thương tâm quá , chiến tranh qua bao nhiêu năm nay rồi mà hậu quả nó đẻ lại còn nhiều quá, thương tâm quá , mình sinh ra được làm 1 con người bình thường , khỏe mạnh đôi khi cũng đã quá là may mắn so với biết bao nhiều người khác rồi, mong rằng sẽ làm dịu đi phần nào nỗi đau chiến tranh đẻ lại

TRẢ LỜI
avatar
20:18, 03/10/2013 XÓA

Phần lớn những người bị nhiễm chất độ da cam là những chiến sĩ đã từng đi chiến đấu tại các chiến trường miền Nam nhưng hậu quả để lại là những người con của họ phải chịu ảnh hương trực tiếp từ chất độc màu da cam ! Mang những loại bệnh kì lạ mà chưa ai có thể tưởng tượng được !

TRẢ LỜI
avatar
20:21, 03/10/2013 XÓA

Chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả vẫn còn để lại cho tới bây giờ ! Tội ác chiến tranh đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người và đặc biệt là những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam ! Và người phải hứng chịu trực tiếp đó chính là con cái của họ ! Những sinh linh được ban tặng cho sự sống nhưng không có quyền sống bình đẳng !

TRẢ LỜI
avatar
20:29, 03/10/2013 XÓA

Kỉ niệm ngày những nạn nhân chất độc màu da cam để tưởng nhớ đến công lao của những người đã từng tham gia chiến đấu trong chiến trường miền Nam và cả những hi sinh lớn lao của họ mà không gì có thể bù đắp lại được !
Những con người hi sinh vì sự bình yên của đất nước dân tộc !

TRẢ LỜI
avatar
20:33, 03/10/2013 XÓA

Những nạn nhân chịu ảnh hương chất độc màu da cam là những sự thiệt thòi lớn vì chiến tranh đã đi qua mà họ vẫn phải chịu ảnh hưởng của chiến tranh để lại !
Họ phải chịu sự dày vò đau đớn của bệnh tật ! thế hệ sau của họ còn bị di chứng mà không thể phục hồi được !

TRẢ LỜI
avatar
20:41, 03/10/2013 XÓA

Cần tăng cường các hoạt động và các ngày tình nguyện kỉ niệm những nạn nhân của chất độc màu da cam ! Đồng thời khẳng định được sự quan tâm của các cá nhân tổ chức và các hoạt động của mọi người đến những người chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam !
Thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta !

TRẢ LỜI
avatar
22:04, 03/10/2013 XÓA

Ngày kỉ niệm đến những nạn nhân chất độc màu da cam thể hiện tinh thần , đạo đức truyền thống của nhân dân ta trong về uống nước nhớ nguồn , ăn quả nhớ kẻ trồng cây !
Thấu hiểu được nỗi khổ của họ để cảm thông chia sẻ giảm bớt đi những nỗi khổ mà họ phải chịu đưng !

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon