Lê Hiếu Đằng - Một suy nghĩ lệch lạc

Tất Thắng -  Lê hiếu Đằng nguyên là phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. Là một người có chức vụ khá cao nhưng ông đã có những suy nghĩ lệch lạc, chệch hướng.
          Trong bài viết mang tựa đề “ Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh”, luật sư Lê Hiếu Đằng  đã có những phát ngôn liên quan tới ấn đề đa nguyên, đa đảng, về vấn đề độc lập, tự do, dân chủ và hạnh phúc…

Lê Hiếu Đằng - Một suy nghĩ lệch lạc

Lê Hiếu Đằng - Với tư tưởng đa nguyên, đa đảng
          Lê Hiếu Đằng cho rằng: cần cho lập thêm các đảng đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, chẳng hạn một đảng dân chủ xã hội, thay vì Đảng độc quyền như hiện nay. Ông cho rằng đa nguyên đa đảng là xu hướng tất yếu của xã hội. Ông còn lấy ví dụ về Nga và Campuchia về vấn đề đa nguyên đa đảng.
          Nhưng thưa với ông rằng ông đã nhìn nhận vấn đề này một cách kĩ lưỡng trên nhiều mặt chưa. Ông có nghĩ rằng hậu quả của đa nguyên, đa đảng chưa. Ngay tại Mĩ_một đất nước phát triển nhất thế giới nhưng giới chế độ đa nguyên đa đảng thì luôn luôn bị khủng bố đe dọa. Xã hội không được ổn định. Người dân luôn trong nguy cơ bị đe dọa về tính mạng, sức khỏe. Một chế độ như vậy liệu có mang lại sự bình yên cho nhân dân được không?
          Ông nói một đất nước phải đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên hết. Điều đó là đúng sự thật và đất nước ta cũng đặt điều đó lên hàng đầu. Nhưng vấn đề đa nguyên, đa đảng không thể đem lại lợi ích cho nhân dân, mà đó sẽ là cuộc đấu đá để giữ quyền lực. Liệu một đất nước như thế có thể chăm lo cho nhân dân được hay không? Liệu khi nhìn nhận cuộc sống của nhân dân các nước đa nguyên đa đảng ông có nhìn nhận hết các tầng lớp nhân dân không. Mĩ bên cạnh những tòa nhà xa hoa, sang trọng thì có cũng rất nhiều các khu ổ chuột, dân sống trong nghèo đói. Vậy sự  đa đảng để làm gì. Đa đảng chỉ phục vụ cho những người tầng lớp thượng lưu thôi, còn phần đa dân nghèo đói khổ thì vẫn cứ như vậy.
          Hơn nữa khẳng định của ông về đa nguyên, đa đảng là tất yếu của xã hội là một ý kiến hoàn toàn sai. Chẳng qua đa nguyên, đa đảng là một bước phát triển của chế độ Tư bản chủ nghĩa mà thôi. Còn khi lên xã hội chủ nghĩa xã hội như nước ta thì chế độ này không còn phù hợp. Nên việc thành lập thêm các đảng đối lập với Đảng Cộng sản là hoàn toàn không thể.
          Việc Liên Xô và các nước Đông Âu từ con đường xã hội chủ nghĩa xuống con đường tư bản không phải chủ nghĩa Mác_ Lê Nin đã lỗi thời như ông Lê Hiếu Đằng đã nói. Mà đằng sau sự sụp đổ này là có sự dính líu của các thế lực thù địch, của chế độ Tư bản, cầm đầu là Mĩ. Mĩ cùng các nước Tư bản luôn muốn xóa chế độ xã hội chủ nghĩa trên thế giới để dễ bề cai trị. Trước những âm mưu này chúng ta phải thật cảnh giác và tỉnh táo để nhận biết đâu là cái bẫy để tránh.
          Ông còn cho rằng : “Thực tế bây giờ Đảng và chủ nghĩa Mác_Lê Nin đang trở thành một sự  ngăn trở. Ở Việt Nam đã gần 40 năm thống nhất rồi. Lẽ ra với thời gian đó, người ta đã cất cánh từ lâu, công nghiệp phát triển rồi thế này thế kia…Nhưng tình hình bây giờ là rất bê bối.”
          Nhưng thưa ông Lê Hiếu Đăng rằng chúng ta phải nhìn nhận hoàn cảnh nước ta như thế nào. Tuy giải phóng được dân tộc nhưng hậu quả chiến tranh để lại cho nước ta hết sức nặng nề. Các cơ sở hạ tầng, các công trình, nhà máy, xí nghiệp bị bom đạn kẻ thù giày xéo. Đất nước ta đã phải đứng đạy sau đống hoang tan. Và đất nước ta đã ra sức phát triển, vượt qua khủng khoảng, đấu trang với các âm mưu thù địch để cố thể phát triển như ngày hôm nay.
          Như vậy, qua đây ta thấy những phát ngôn của Lê Hiếu Đăng là những suy nghĩ sai trái, lệch lạc. Có những đóng góp ý kiến nhằm xây dựng Đất nước nhưng chúng ta phải nhận diện ý kiến đó phù hợp hay không đối với tình hình thức tế nước ta cũng như con đường mà đất nươc, nhân dân đã chọn.
          Đảng Cộng sản Việt Nam phải mãi là một chính đảng trực tiếp, tuyệt đối lãnh đạo đất nước như đúng tinh thần điều 4 trong hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo Tiếng Nói Của Dân
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
Nặc danh
AUTHOR
11:06, 19/08/2013 XÓA

VC cha có thể "Phe ta" với ông Lê hiếu Đằng, nhưng VC con đang lên án ông LHĐ "Tội phản đảng", nói cách khác là đang làm con cừu cho người ta đánh từ hai phía. Lời tuyên bố trả (hoặc xé) thẻ đảng là cách tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Chống cộng thụt lùi là tự sát nếu chiếu theo "Lời Thánh" của Lênin, ông tổ mẹ cộng sản.

" "Đồng chí đừng giết chết kẻ thù khi chúng đang chửi rủa đồng chí, mà hãy đợi đến khi chúng mở miệng ca tụng và tung hô đảng, bấy giờ đồng chí hãy thọc sâu lưỡi gươm vào cổ chúng cũng chưa muộn." Lênin.

Vì thế đã chống cộng là phải chơi lút cán, hoặc bị VC "luộc chín". Chiến trường không cho phép người "lính" đi chàng hảng, có thể làm nguy hiểm đến dồng đội.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
11:07, 19/08/2013 XÓA

Dân mình bì lừa lừa dài dài ( vì thằng bị lừa mắt nhắm mắt mở đi lừa người khác) vì bị bộ máy tuyên vận người của vô hạn định chê mắt những sự thật sau đây:

1) Mạng lưới tình báo Hoa Nam đang cai trị đất nước VN kể từ lúa HCM/HTC lên làm chủ tịch nước.

2) Theo Mật ước Thành Đô 1990 thì CSVN đồng ý bàn giao VN cho TQ trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để bảo đảm được điều này thì phải bàn giao TC2 cho TQ với quyền lực vô hạn định qua NĐ 96-CP đo chính tay TT VVK ký). NCV đã một thời làm tổng cục trưởng TC2.

3) Chúng tung những cú lừa phỉnh ru ngũ quần chúng không ngưng nghỉ như Sừa Đồi HP, 3D theo Mỹ cứu nước, 4S đi Mỹ cấu cạnh mua vũ khí...rồi bây giờ LHĐ xuát chiêu kêu gọi thành lập những đảng dân chủ "cuội".. Xin đừng bao giờ quên: .Đảng CSVN chỉ là 1 công cụ cướp nước VN của mạng lưới tình báo TQ mà thôi.

(*) Tổng Cục 2 là Tổng cục tình báo Bộ Quốc Phòng, hoạt động theo Pháp lệnh tình báo do Chủ tịch Quốc Hội Nông Đức Mạnh ký ngày 14-12-1996, và Nghị Định số 96-CP do Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ngày 11-9-1997. TC2 quyền hành vô giới hạn, bao gồm tất cả mọi ngành, mọi cơ quan, mọi lãnh vực sinh hoạt quốc gia, từ kinh tế, xã hội, văn hoá…nguồn tài chánh rất lớn, gần bằng phân nửa ngân sách Bộ Quốc Phòng.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
11:44, 19/08/2013 XÓA

Buồn thay những người cựu CS từ xưa đến giờ chỉ phan tỉnh khi đã hết chức hết quyền. Những người như ông này thấy rất rõ thời trước 1975 ông ta sống dưới chế độ đó như thế nào va sau 1975 như thế nào, đặt biệt thời bao cấp là thời gian thể hiện bản chất chế độ rõ hơn bao giờ hết. Lúc đó những "người hùng cắt tây lấy máu viết lên tự do báo chí hay là chết" trước 1975 đâu hết rồi?! Họ đang chia nhau chức vụ nên... phai đến giờ họ moi làm người hùng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:33, 19/08/2013 XÓA

Xin hỏi ông Lê hiếu Đằng là ông nhìn nhận việc đa nguyên đa đảng đối lập đó được trên góc độ nào rồi ạ? Hay chỉ là cái nhìn cá nhân thậm chí là một kịch bản được sắp đặt sẵn và người diễn là ông. Cứ cho là suy nghĩ của ông Tây hóa đi vậy ông có biết đa nguyên đa đảng ở phương tây thực chất nó là phục vụ quyền lực của giai cấp nào ông biết không và đó là giai cấp tư sản đó. Và Việt Nam có thực sự cần cái gọi là đa nguyên đa đảng không ? Đừng có áp đặt hãy nhìn lại lịch sử nước nhà đi xem ta đã trải qua những gì và vượt qua nó thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:31, 22/08/2013 XÓA

Từng đứng trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng với vị trí cao, đã từng sống chết với chế độ. vậy mà cuối đời ông còn có những phát biểu, những hành động hết sức trắng trợn và bỉ ổi đến vậy. tất cả cũng chỉ vì cái bệnh hoang tưởng chính trị của lão mà thôi, luôn muốn xem mình là cái rốn của vũ trụ, để rồi kêu gọi thành lập đảng này đảng khác. Xin lỗi, nhưng nhân dân Việt Nam chỉ cần một chính đảng duy nhât đó chính là Đảng Cộng Sản VIệt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
15:34, 23/08/2013 XÓA

thang nao viet bai nay ngu qua

TRẢ LỜI
avatar
15:19, 26/08/2013 XÓA

Đường đường nguyên là phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh là lại đi chệch hướng thì thật là đáng tiếc.


TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon