Mùng 2 tháng 9 - ngày của toàn thể dân tộc Việt Nam

Kiên Định - “…tất cả dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng.Dân tộc nào cũng có quyền sống ,quyền sung sướng và quyền tự do..Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của pháp hơn 80 năm nay,một dân  đã gan góc đứng về phía phe Đồng Minh  chống phát xít mấy năm nay,dân tộc đó phải được tự do,dân tộc đó phải được độc lập!...Nước Việt Nam có quyền đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải đẻ giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.”

Mùng 2 tháng 9 - ngày của toàn thể dân tộc Việt Nam

         Cứ mỗi lần nghe bản tuyên ngôn độc lập trong tôi lại trào dâng những xúc cảm kỳ lạ,niềm tin kiêu hãnh lòng tự hào dân tộc.Đã là người Việt Nam thì mùng 2.9 đều mang một ý nghĩa không thể nào quên.Chính ngày 2.9.1945 đã đi vào lịch sử là ngày độc lập dân tộc chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta,đồng thời mở ra kỉ nguyên mới,kỷ nguyên nhân dân ta làm chủ vận mệnh của mình để thực hiện độc lập tự do hạnh phúc.Tại quảng trường Ba Đình lịch sử trước hơn 50 vạn nhân dân chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt chính phủ lâm thời đọc bản tuyên ngôn độc lập tuyên bố với nhân dân Việt Nam và thế giới rằng: nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã ra đời đồng thời là một nước độc lập,chủ quyền.
      Với ý nghĩa trong đại của mình ngày mùng 2.9 đã được lấy làm ngày quốc khánh của Việt Nam là quốc lễ của đất nước cứ đến mỗi dịp này toàn thể dân tộc ta lại rộn ràng thi đua học tập chào mừng quốc khánh.Khắp mọi miền tổ của tổ quốc,từ thành thị đến nông thôn mọi người cùng nhau treo những lá cờ đỏ sao vàng để thể hiện tình yêu quê hương,đất nước của mình.Một không khí thật rộn ràng như làm người ta sống lại nhưng giây phút hào hùng đó,giây phút tự do độc lập.
Không chỉ có ở trong nước mà ngày mùng 2/9 còn được bạn bè quốc tế biết đến là ngày độc lập của dân tộc Việt Nam anh hùng trong chiến tranh và cả trong công cuộc xây dựng đất nước.Các nước trên thế giới đều có ngày quốc khánh riêng của mình vào nhưng ngày này họ thường tổ chức những nghi lễ hoành tráng nghiêm trang theo những nghi lễ truyền thống của đất nước họ,như ở Pháp nhiều máy may chiến đấu lượn trên bầu trời phô trương sức mạnh trong lễ duyệt binh kỉ niêm quốc khánh,còn ở Tây Ban Nha sẽ là lễ duyệt binh có sự tham gia của những con dê núi là biểu tượng may mắn của đất nước này….còn ở nước ta vào ngày quốc khánh tất cả mọi người sẽ được nghỉ,sẽ tổ chức lễ duyệt binh và mọi người cùng nhau viếng thăm lăng của chủ tịch Hồ Chí Minh.
       2.9 như một mốc son chói lọi như một ‘chứng nhân lịch sử’ dù thời gian có trôi qua nhưng những chiến tích vẻ vang của dân tộc sẽ vẫn còn mãi với thời gian,sau bao nhiêu năm nhân dân ta sống trong cảnh lầm than,khổ cực dưới ách thống trị của thực dân pháp của chế độ phong kiến nay đã được giải phóng,Việt Nam là một dân tộc đôc lập và người dân Việt Nam sẽ cùng nhau bảo vệ độc lập.tự do đó.Điều đó được đánh dấu bởi ngày mùng 2/9,bởi bản tuyên ngôn độc lập bất hủ ngày mà cả dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ quên.
Ngày quốc khánh nước ta không chỉ có những ý nghĩa lịch sử mà nó còn như gọi lại nhắc nhở thế hệ trẻ bây giờ khi sinh đã may mắn không phải chứng kiến cảnh đất nước chia cắt, súng  đạn và chiến tranh .Cũng như tự hào về truyền thống tốt vẻ vang của cha ông ta chí kiên cường bất khuất đánh đuổi xâm lăng bảo vệ  tổ quốc.Để đổi lại hòa bình như bây giờ cha ông ta đã phải đổ không biết bao nhiêu sương máu bao con người đã ngã xuống mà chưa kịp được hưởng lấy một ngày hòa bình.Thế hệ trẻ những con người sẽ viết tiếp nhưng trang lịch sử dân tộc cần phải nhận thức được ý nghĩa trọng đại của những ngày lịch sử này để có những cống hiến cho đất nước xứng đáng với những gì cha ông ta đẻ lại.
       Mùng 2.9 đã trở thành một ngày trọng đại của cả nước ngày mà tất cả nhân dân không chỉ trong nước mà tất cả đồng bào Việt Kiều đều cùng nhau hướng về tổ quốc.Dường như vào ngày này tình yêu quê hương đất nước trong lòng người dân lại trỗi dậy mạnh mẽ.Mọi người cùng nhau nói chuyện kể cho nhau nghe nhưng giây phút hào hùng của dân tôc,cùng nhau nghe lai bản Tuyên Ngôn Độc Lập mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc trước hàng vạn người dân Viêt Nam.Dù đã trải qua thời gian nhưng mỗi dịp này ai cũng có những cảm xúc riêng của mình nhưng trong tất cả người dân Việt Nam đều là một tình yêu đất nước lòng tự hào dân tộc .
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
14:36, 22/08/2013 XÓA

Mùng 2.9 đã trở thành một ngày trọng đại của cả nước ngày mà tất cả nhân dân không chỉ trong nước mà tất cả đồng bào Việt Kiều đều cùng nhau hướng về tổ quốc. Hàng năm vào ngày này, tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc lại nở rộ, lại trỗi dậy mạnh mẽ trong mỗi người dân VIệt Nam, dù ở trong nước hay là kiều bào xa xứ. Đó là niềm tự hào, là hãnh diện của người VIệt đối với bạn bè năm châu, cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ những anh hùng đã hi sinh trọn tuổi thanh xuân của mình vì dân tộc. Một ngày hội của toàn dân tộc, chúng ta hãy cùng hướng về nó.

TRẢ LỜI
avatar
14:45, 22/08/2013 XÓA

2.9 là một ngày lễ hết sức trọng đại của đất nước, là ngày mà chúng ta tưởng nhớ các anh hùng đã hi sinh, đã chiến đấu vì độc lập và tự do của dân tộc. Là ngày mà chúng ta tự hào, hâm nóng lại tình yêu quê hương, tình yêu đất nước đối với mỗi con người mang trong mình dòng máu Việt, là ngày để cho đồng bào xa xứ hướng về tổ quốc, và thầm gọi tên đất nước Việt Nam thân thương. Ngày này, cả nước lại rộn ràng với không khí thi đua chào mừng, không khí thật rộn ràng như làm người ta sống lại nhưng giây phút hào hùng đó,giây phút tự do độc lập. Để cho tình yêu quê hương, yêu đất nước của mỗi con người lại rộn ràng, được bùng lên mãnh liệt hơn.

TRẢ LỜI
avatar
14:53, 22/08/2013 XÓA

Ngày 2.9 là một mốc son chói lọi, đánh dấu sự thành công vĩ đại của cách mạng, của nhân dân Việt Nam. Luôn là niềm tự hào đối với mỗi người dân Việt Nam ở trong nước cũng như đồng bào xa tổ quốc. Là ngày đánh dấu cho sự thắng lợi của cuộc chiến đấu anh dũng của dân tộc và đất nước chúng ta, là thành quả to lớn của những chiến thắng mang tầm vóc thế giới khiến cho bạn bè thế giới phải thán phục. Đây là dịp cho mỗi người dân hâm lại tình yêu quê hương, tình yêu đất nước đối với tổ quốc mình. CHúng ta, hãy luôn tự hào là con người Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
15:41, 22/08/2013 XÓA

Săp tới ngày 2/9, ngày Tết độc lập của dân tộc Viêt Nam chúng ta rồi. vào những ngày này năm ngoái, tôi nhớ là tôi đã thay hình đại hiện facebook bằng lá cờ tổ quốc, cờ đỏ sao vàng, và khi lên facebook tôi thấy tất thảy mọi người đều như thế. Nhìn rất thích đúng không mọi người, có cái gì đó rất nồng ấm, hào hùng, vinh quang khi nhìn thấy đâu đâu cũng có cờ đỏ sao vàng chói lại.
Sắp tới ngày Tết độc lập rồi, mọi người cùng căng lá cờ tổ quốc lên thôi :)

TRẢ LỜI
avatar
16:41, 22/08/2013 XÓA

Thời khắc lịch sử sẽ mãi trong tim mỗi người dân Việt Nam. Sự kiện nước nhà được độc lập, được tự mình định đoạt, quyết định số phận và vận mệnh của chính mình là một thời khắc mà cảm xúc khó có thể diễn tả bằng lời được. Làm sao nói hết những gian khó mà chúng ta đã gặp phải để có được nền độc lập ấy, làm sao nói hết sự hy sinh của những con người đã ngã xuống để giành tự do cho dân tộc mình. Bao nhiêu từ ngữ cũng không thể diễn tả được. Trong thời khắc thiêng liêng ấy của dân tộc, trái tim của người Việt Nam như cùng một nhịp đập, cùng hát một khúc Tiến quân ca và cùng ngắm nhìn lá cờ của tự do của độc lập

TRẢ LỜI
avatar
16:45, 22/08/2013 XÓA

Tết độc lập của dân tộc sắp đến rồi, cảm xúc thật khó tả. Mọi nhà đều treo cờ đỏ sao vàng, tinh thần phấn chấn, vui vẻ. Khi Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lịch sử hào hùng của dân tộc bước sang trang mới, thời đại của tự do, hòa bình, độc lập, thời đại của hành phúc. Chúng ta sẽ tiếp bước cha anh trên bước đường ấy, sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ đất nước, phát triển đất nước để xứng đáng với các bậc tiền nhân

TRẢ LỜI
avatar
19:55, 22/08/2013 XÓA

Ngày độc lập là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước. Nhìn chung là không một dân tộc nào không có ngày Quốc khánh cả. Và ai trên thế giới cũng đều coi trọng và hướng về ngày Quốc Khánh của đất nước mình. Những nhân dân ta lại coi trọng ngày này là một ngày cực kỳ đặc biệt. Một ngày mà chúng ta dường như được cha mẹ sinh ra trên đời này một lần thứ hai. Có ngày này mới có đất nước Việt Nam độc lập tự do như ngày hôm nay. Chính ngày này hơn 60 năm trước Bác Hồ đã đứng trên Quảng trường Ba Đình đọc tuyên ngôn độc lập để khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngày mà cả thế giới đã hướng về chính quyền non trẻ để ủng hộ một phần của nhân loại đi lên tự do và hạnh phúc.

TRẢ LỜI
avatar
Cu Đơ
AUTHOR
20:16, 22/08/2013 XÓA

Sau hơn 80 năm nhân dân ta bị kìm kẹp dưới ách của thực dân và phong kiến nên ngày mùng 2 tháng 9 như là một ngày quan trọng nhất, là ngày trọng đại nhất trong lịch sử. Ngày này chúng ta thấy rằng cờ hoa rợp trời, nhân dân hạnh phúc bởi kể từ ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945 là ngày cả dân tộc Việt Nam, toàn thể nhân dân Việt Nam được độc lập. Từ nhân dân của một nước thuộc địa nay thành nhân dân của một nước độc lập. Trong một lúc chúng ta đã phá tan hai xiềng xích nô lệ để đứng lên giành độc lập, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc trong thời đại mới.

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 23/08/2013 XÓA

Mồng 2/9 là một ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam, nó là thời gian thể hiện khí thế hào hùng, tinh thần chiến thắng và bất diệt của một dân tộc anh hùng

TRẢ LỜI
avatar
23:39, 23/08/2013 XÓA

Mồng 2.9 như một mốc son chói lọi như một "chứng nhân lịch sử" dù thời gian có trôi qua nhưng những chiến tích vẻ vang của dân tộc sẽ vẫn còn mãi với thời gian, chúng ta những người dân Việt Nam sẽ mãi mãi nhớ về những kì tích liwchj sử này.

TRẢ LỜI
avatar
22:09, 01/09/2014 XÓA

69 năm đã qua,và không người việt nam nào có thể quên được cái ngày đó,2-9,một mốc son chói lọi khai sinh ra nước Việt Nam.Nó thể hiện hùng hồn chủ quyền của dân tộc,sức mạnh của đất nước,của con người việt nam qua những cuộc kháng chiến trường kỳ.

TRẢ LỜI
avatar
19:12, 30/08/2015 XÓA

cách đây 70 năm cái ngày mà cả dân tộc sắp tới một ngày trọng đại nhất trong những ngày trọng đại, ngày mà khai sinh ra nước Việt nam dân chủ cộng hòa, thời kì non trẻ đánh dấu một bước chuyển mình và lần đầu tiên một người dân đứng trên nước thuộc địa được nói với thế giới rằng tôi là người Việt Nam, thật quá thiêng liêng

TRẢ LỜI
avatar
19:59, 30/08/2015 XÓA

Ngày thiêng liêng và trọng đại vậy mà có mấy kẻ mồm thối vấn chõ mồm vào bảo rằng việc chó gì phải diễu binh, việc chó gì phải như thế cho tắc đường rồi thì kẹt xe v...v.. đúng là những kẻ não ngắn bảo sao xã hội không lắm loại người , cái việc cá nhân ích kỉ như của chúng mày xin lỗi chứ chúng mày hãy về hỏi lại bố mẹ chúng mày xem như thế nào rồi hãy sủa như vậy nhé

TRẢ LỜI
avatar
23:03, 30/08/2015 XÓA

cũng chẳng cần phải suy xét làm gì đối với những kẻ luôn có ý đồ không tốt hoặc hơn thì cũng là những kẻ không biết suy nghĩ, não không có nếp nhăn thì nói làm chuyện gì, ngày lễ để tưởng nhớ về ngày hào hùng của dân tộc mà cứ so bì với những cái suốt ngày người nghèo ko có cơm ăn áo mặc thì thử hỏi làm sao nhìn về quá khứ để mà tiến bộ hơn được

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 08/09/2016 XÓA

Từ sáng sớm ngày 2 tháng 9, hàng chục vạn người hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi màu đỏ dồn về phía Ba Đình. Những biểu ngữ nền đỏ chữ vàng bằng các thứ tiếng Việt Anh, Pháp, Hoa, Nga chăng ngang đường phố. ý chí của nhân dân được biểu lộ trên các dòng chữ: “Nước Việt Nam của người Việt Nam“, “Độc lập hay là chết“, “ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh“. Lễ đài bằng gỗ đơn sơ được dựng lên giữa quảng đường Ba đình, các đội tự vệ vũ trang cùng những đơn vị Quân Giải phóng đội mũ ca lô, quân phục nghiêm trang, hàng ngũ thẳng tắp đứng trước lễ đài. Những chiến sĩ cách mạng đã từng anh dũng chiến đấu ở Bắc Sơn, Vũ Nhai, đã lập nên các chiến công Nà Ngần, Phai Khắt, vừa cùng nhân dân vùng dậy cướp chính quyền, giờ đây vẫn nắm chắc tay súng bảo vệ nền Độc lập mới ra đời

TRẢ LỜI
avatar
19:23, 08/09/2016 XÓA

Tuyên ngôn Độc lập là văn kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng trọng đại đối với vận mệnh của dân tộc. Nó tiếp nối truyền thống anh hùng bất khuất của cha ông thuở trước. Thời thế đã đổi thay, song chí khí hào hùng của nhân dân ta trong thơ Lý Thường Kiệt “Nam quốc sơn hà Nam đế cư..”, trong tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi vẫn thắm đượm trong từng lời, từng chữ của Tuyên ngôn. Nó là bản hùng ca viết tiếp những trang sử huy hoàng của ngàn năm về trước, đã đánh dấu thắng lợi của một thế kỷ ngoan cường chống thực dân và phong kiến và mở ra một kỷ nguyên mới trên đất nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
19:26, 08/09/2016 XÓA

Tuyên ngôn Độc lập chẳng những đã khai sinh một nhà nước- nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, nhà nước độc lập đầu tiên trong hệ thống thuộc địa thế giới, mà còn báo hiệu sự thành lập một chế độ xã hội mới- chính quyền công nông đầu tiên ở khu vực Đông Nam Châu Á, từ đây với tư cách người chủ thực sự của đất nước, nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã kiên cường đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiên. Ba mươi năm sau ngày “Tuyên ngôn Độc lập”, năm 1975, Đảng ta, quân dân ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang: giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi sự nghiệp cách mạng dân tộc- dân chủ, tiến hành thống nhất nước nhà. Tổ quốc ta đã giành được độc lập, nhân dân ta đời đời được tự do, tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người dân Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
19:31, 08/09/2016 XÓA

Với ý nghĩa và tầm vóc lớn lao đó, ngày 2 tháng 9 trở thành ngày hội lớn của dân tộc, ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đó chính là lễ kỉ niệm ngày Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 năm 1945.Cứ mỗi lần nghe bản tuyên ngôn độc lập trong tôi lại trào dâng những xúc cảm kỳ lạ,niềm tin kiêu hãnh lòng tự hào dân tộc.Đã là người Việt Nam thì mùng 2.9 đều mang một ý nghĩa không thể nào quên.Chính ngày 2.9.1945 đã đi vào lịch sử là ngày độc lập dân tộc chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta,đồng thời mở ra kỉ nguyên mới,kỷ nguyên nhân dân ta làm chủ vận mệnh của mình để thực hiện độc lập tự do hạnh phúc.

TRẢ LỜI
avatar
19:33, 08/09/2016 XÓA

Với ý nghĩa trong đại của mình ngày mùng 2.9 đã được lấy làm ngày quốc khánh của Việt Nam là quốc lễ của đất nước cứ đến mỗi dịp này toàn thể dân tộc ta lại rộn ràng thi đua học tập chào mừng quốc khánh.Khắp mọi miền tổ của tổ quốc,từ thành thị đến nông thôn mọi người cùng nhau treo những lá cờ đỏ sao vàng để thể hiện tình yêu quê hương,đất nước của mình.Một không khí thật rộn ràng như làm người ta sống lại nhưng giây phút hào hùng đó,giây phút tự do độc lập.

TRẢ LỜI
avatar
19:35, 08/09/2016 XÓA

Không chỉ có ở trong nước mà ngày mùng 2/9 còn được bạn bè quốc tế biết đến là ngày độc lập của dân tộc Việt Nam anh hùng trong chiến tranh và cả trong công cuộc xây dựng đất nước.Các nước trên thế giới đều có ngày quốc khánh riêng của mình vào nhưng ngày này họ thường tổ chức những nghi lễ hoành tráng nghiêm trang theo những nghi lễ truyền thống của đất nước họ,như ở Pháp nhiều máy may chiến đấu lượn trên bầu trời phô trương sức mạnh trong lễ duyệt binh kỉ niêm quốc khánh,còn ở Tây Ban Nha sẽ là lễ duyệt binh có sự tham gia của những con dê núi là biểu tượng may mắn của đất nước này….còn ở nước ta vào ngày quốc khánh tất cả mọi người sẽ được nghỉ,sẽ tổ chức lễ duyệt binh và mọi người cùng nhau viếng thăm lăng của chủ tịch Hồ Chí Minh

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon