Nghị định 72 không hạn chế quyền tự do ngôn luận

Những ai cho rằng, Nghị định 72 hạn chế quyền tự do ngôn luận thì đó là tư duy ngụy biện.

Nghị định 72 không hạn chế quyền tự do ngôn luận

                         Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Tuy nhiên, một số ý kiến thiếu thiện chí đã cố tình hiểu sai và cho rằng, Nghị định 72 là “cuộc tấn công tàn khốc nhắm vào quyền tự do thông tin”.
Để rộng đường dư luận, phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về vấn đề này :

PV: Thưa ông, dư luận trong và ngoài nước, nhất là những người thường xuyên sử dụng Internet rất quan tâm tới việc ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Ông có thể nói rõ, văn bản pháp luật này ban hành nhằm mục đích gì? 

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Internet là một lĩnh vực mới ở nước ta. Việt Nam chính thức hòa mạng Internet ngày 19/11/1997. Trong 15 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc đối với việc ứng dụng các dịch vụ Internet ở Việt Nam. Với môi trường mới này, bên cạnh những mặt tích cực cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp vì Internet là thế giới phẳng. Cho nên, nếu chúng ta không có chế tài, không có những quy định để phát huy những mặt tích cực thì những mặt tiêu cực, hạn chế của nó sẽ có tác động đến đời sống xã hội, đến văn hóa, nhận thức, tư tưởng, lối sống, đặc biệt lối sống của thanh thiếu niên. Bất cứ một quy định nào khi ban hành bao giờ cũng nhằm đạt mục đích quản lý và phát triển.
Tôi muốn nhắc lại vấn đề này để thấy tư duy của chúng ta có nhiều thay đổi. Khi Internet mới ra đời, Chính phủ ban hành một quyết định tạm thời là quyết định 21. Lúc đó, tư duy là quản lý được đến đâu thì phát triển đến đó. Nếu anh quản lý được 5 thì cho phát triển 5. Nhưng sau mấy năm, khi internet bắt đầu phát triển, chúng ta xây dựng Nghị định 55 với tư duy phát triển đi đôi với quản lý, nhưng quản lý không làm ảnh hưởng đến phát triển. Đó là bước đột phá về mặt tư duy. Đến bây giờ, khi xây dựng Nghị định 72, tư duy của chúng ta là quản lý phải theo kịp sự phát triển của Internet.
PV: Ông có thể giới thiệu một vài điểm đáng chú ý của Nghị định 72?
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Nghị định 72 chú trọng đến thông tin trên Internet, thứ nhất là thông tin điện tử, mạng xã hội và game online. Đây là 3 lĩnh vực đang được xã hội hết sức quan tâm. Mạng xã hội, trang tin điện tử, game online là gì? Chúng ta phải có những quy định cụ thể để những lĩnh vực trên ngày càng phát triển, nhưng là phát triển lành mạnh, bảo đảm sự bình đẳng của các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Một vấn đề đáng chú ý nữa là nghị định phân biệt rõ 5 loại trang tin điện tử như: trang tin điện tử tổng hợp, trang tin điện tử cá nhân, trang tin điện tử của các doanh nghiệp… Quy định như vậy để những ai muốn lập trang tin điện tử thì họ phải biết họ có quyền gì và giới hạn đến đâu, rõ ràng hơn, minh bạch hơn.
PV: Thưa ông, với quy định, các trang web cá nhân hoặc trang do cá nhân lập ra trên các mạng xã hội sẽ không được phép “cung cấp thông tin tổng hợp”. Theo giải thích của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định như vậy là nhằm chấm dứt tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, làm như vậy là hạn chế quyền tự do ngôn luận. Ông nghĩ sao về điều này ?
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Về mặt hình thức có vẻ ràng buộc. Nhưng theo tôi, khi pháp luật quy định đầy đủ nhất là khi chúng ta tự do nhất. Tôi biết tôi được làm gì và không được làm gì. Chứ làm mà không biết mình đang làm cái gì, đúng hay sai thì còn nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như việc, cá nhân biến trang thông tin điện tử của riêng mình (blog) thành nơi cung cấp thông tin tổng hợp, thì nó không còn là trang thông tin điện tử cá nhân nữa, mà đã trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn những ai bảo rằng, đưa ra quy định như vậy là hạn chế tự do ngôn luận, theo tôi đó là tư duy ngụy biện.
PV: Khi xây dựng nghị định 72, Bộ Thông tin và Truyền thông có tham khảo kinh nghiệm của các nước không, thưa ông?
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Mỗi nước có một đặc thù riêng nhưng nền tảng chung về mặt công nghệ, chúng ta phải đảm bảo. Những nơi làm làm tốt mạng xã hội trên thế giới, chúng tôi đều tham khảo để áp dụng cho phù hợp với thực tiễn.
Quan trọng là áp dụng phù hợp bởi vì con người của mình khác, trình độ dân trí cũng khác. Dân chủ phụ thuộc vào nền tảng kinh tế- xã hội. Vì dụ những nước rất phát triển nhưng vấn đề dân chủ cũng còn vô vàn thứ phải bàn. Còn nước chúng ta ở trình độ phát triển như vậy thì vấn đề dân chủ thế nào cũng phải phù hợp.
PV: Xin cảm ơn ông!./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
09:54, 09/08/2013 XÓA

Đúng là " Mỗi nước có một đặc thù riêng nhưng nền tảng chung về mặt công nghệ, chúng ta phải đảm bảo... Quan trọng là áp dụng phù hợp bởi vì con người của mình khác, trình độ dân trí cũng khác. Dân chủ phụ thuộc vào nền tảng kinh tế- xã hội." vì vậy không thể áp đặt cái gì đó không phù hợp được, không thể cứ thấy nước này thế nọ thế kia mà chạy theo hay đánh giá được.

TRẢ LỜI
avatar
10:52, 09/08/2013 XÓA

Việc chúng ta quy định Nghị định 72 đã được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, nghiên cứu kỹ lưỡng chứ không phải kiểu trời ơi đất hỡi, ra cho vui cho có mà đó là văn bản pháp luật để chính phủ quản lý. Việc chúng ta gia nhập công ước Bern là việc chúng ta tuyên chiến với những việc làm không tôn trọng bản quyền tác giả, sở hữu trí tuệ. Chúng ta đã tuyên bố thì phải có hành động phù hợp chứ, đó là điều đương nhiên

TRẢ LỜI
avatar
20:08, 09/08/2013 XÓA

Sự bùng nổ của Internet ở Việt Nam dường như là quá nhanh khiến ta chưa thể bắt kịp thì phải chính vì vậy nảy sinh rất nhiều bất cập ví dụ như an toàn thông tin, sự cạnh tranh không lành mạnh của một số cá nhân tổ chức doanh nghiệp, các vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ,các hành vi lợi dụng Internet để vụ lợi cá nhân,... và đặc biệt là phát sinh rất nhiều loại tội phạm ở trên đây và các hành vi phát tán tài liệu giả mạo tài liệu có tính chất phá hoại,... Các vấn đề đó ngày một phức tạp hơn chính vì thế mà Nghị định 72 đưa ra là một yêu cầu tất yếu đối với tình hình nước ta hiện nay nó không hạn chế tự do mà chỉ là nó quản lý những vấn đề bất cập chặt chẽ hơn thôi.

TRẢ LỜI
avatar
21:04, 09/08/2013 XÓA

"nếu chúng ta không có chế tài, không có những quy định để phát huy những mặt tích cực thì những mặt tiêu cực, hạn chế của nó sẽ có tác động đến đời sống xã hội, đến văn hóa, nhận thức, tư tưởng, lối sống, đặc biệt lối sống của thanh thiếu niên"...Chuẩn không cần chỉnh rồi.. Với tốc độ phát triển như hiện nay mà hông có chế tài quản lý thì thật là đáng ngại

TRẢ LỜI
avatar
10:22, 10/08/2013 XÓA

Cần có những qui định sát sườn như thế này mới đem lại một không gian internet trong sạch được . chứ như hiện nay nó là một mớ hỗn độn, thật giả lẫn lộn . người xem tin nếu không cho mình một kiến thức nhất định thì sẽ rất bị bỡ ngỡ trước quá nhiều thông tin trái chiều . đem lại sự hoang mang lo lắng chứ không phải là nguồn thông tin .

TRẢ LỜI
avatar
16:31, 11/08/2013 XÓA

Việc những ngày qua cộng đồng mạng đã rầm rộ lên vì Nghị định 72 này là do những diễn giải sai của một lãnh đạo của Bộ thông tin và truyền thông. Việc ra đời nghị định 72 là một hệ quả tất yếu của quá trình phát triển internet ở nước ta, bởi vì nước ta đã phát triển về các dịch vụ và sản phẩm trên internet từ rất lâu rồi nhưng nay vẫn chưa có những khung pháp lý cho phù hợp để quản lý vấn đề này. Nên Nghị định 72 ra đời có ý nghĩa nhất định trong việc quản lý việc cung cấp và sử dụng dịch vụ trên internet, tránh cho những rủi ro như vi phạm bản quyền hay sao chép và biến thủ các sản phẩm khác trên internet. Thực tế nghị định này đang là một bước tiến bảo vệ người dùng chứ chẳng hạn chế quyền của ai cả. Mọi người vẫn có thể hoạt động thoải mái nếu như họ không vi phạm pháp luật Nhà nước. Nghị định này không hạn chế quyền của ai cả, chúng ta đừng nghe theo những gì mà lũ rận đang rao giảng.

TRẢ LỜI
avatar
21:17, 12/08/2013 XÓA

Nhà nước cũng như Đảng cộng sản chưa bao giờ có ý định hạn chế quyền tự do của mỗi công dân mà ngược lại luôn tạo mọi điều kiện đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. Ở đây cũng thế nghị định này chỉ là một công cụ để giúp nhà nước ta quản lí tốt hơn hiệu quả hơn trong vấn đề quyền tự do của công dân chứ không hề làm giảm quyền tự do của công dân.

TRẢ LỜI
avatar
Đình Nam Vũ
AUTHOR
22:16, 21/08/2013 XÓA

Trong xã hội thông tin phát triển bùng nổ chóng mặt như hiện nay mà không có sự quản lý chặt chẽ về thông tin và các hoạt động trên Internet và mạng xã hội chúng ta sẽ không thể kiểm soát được chúng. Người ta sẽ không thể biết thông tin nào là thật, thông tin nào là sai. Sự ra đời của Nghị định 72 là rất thiết thực và cần thiết trong thời buổi hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon