Nghị Định 72 không hề kìm hãm sự phát triển của Internet cũng như quyền tự do ngôn luận và quyền tự do thông tin của công dân.

Sự Thật - Chính phủ và nhà nước ta vừa cho ban hành Nghị Định 72 về quản lí và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Nghị định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2013 sắp tới. Tuy nhiên, một số kẻ thiếu hiểu biết thậm chí là thiếu thiện chí và phản động đang lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc đường lối chính sách của ta, để cố tình hiểu sai Nghị định 72 và cho rằng đó là vi phạm quyền tự do ngôn luận , đàn áp tàn khốc nhắm vào quyền tự do thông tin và kìm hãm Internet.


Lý Thái Hùng Bí thư của tổ chức phản động Việt Tân đã ngụy biện rằng Nhà nước ta đang cố kiểm soát độc quyền Internet , thông qua nghị định 72 để hạn chế quyền tự do thông tin và kìm hãm sự phát triển của Internet tại Việt Nam. Đây là những tư tưởng ngụy biện , vô căn cứ , hoàn toàn cố tình xuyên tạc và hiểu sai NĐ 72 để nhằm xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng ta.
Nhà nước ta là một nhà nước của nhân dân, do nhân  dân, và vì nhân dân. Chính vì thế mỗi đạo luật chúng ta ban hành đều xuất phát từ lợi ích của nhân dân. Internet chưa bao giờ bị hạn chế ở nước ta kể từ khi chính thức du nhập vào nước ta ngày 19/11/1997.Trong 15 năm qua chúng ta đã có nhiều bước phát triển vượt bậc trong việc sử dụng và quản lí internet. Trong quá trình đó có rất nhiều mặt tích cực nhưng bên cạch đó cũng còn nhiều mặt tiêu cực và vấn đề nảy sinh xung quanh vấn đề quản lí và sử dụng internet vì đây là một thế giới phẳng. Và để phát huy mặt tích cực cũng như hạn chế mặt tiêu cực thì không thể thiếu sự quản lí của nhà nước. Bằng các chế tài cụ thể mà nhà nước đang phát triển internet một cách bền vững để internet đi vào đời sống xã hội tác động tích cực đến nhận thức tư tưởng, lối sống của người dân mà đặc biệt là giới trẻ, Thực tế của xã hội luôn luôn thay đổi chính vì thế mà tư duy của các nhà làm luật cũng phải bắt kịp sự thay đổi này. Và đối với vấn đề quản lí và sử dụng internet cũng vây. Trong khi internet đang có những sự phát triển một cách chóng mặt thì tư duy quản lí của chúng ta cũng phải có những thay đổi cho phù hợp.Khi internet mới gia nhập thì chính phủ đã ban hành một nghị định tạm thời là NĐ 21, sau đó khi nó bắt đầu phát triển là NĐ 55 và trong tình hình mới hiện nay thì NĐ 72 ra đời là tất yếu và phù hợp với quy luật tự nhiên.
NĐ 72 rất chú trọng đến thông tin trên internet trong thời buổi thông tin được đăng tải một cách tràn lan khó có thể phân biệt được đúng sai. Có 3 lĩnh vực đang được xã hội quan tâm là thông tin điện tử, mạng xã hội và game online. Chúng ta cần có những quy định cụ thể cho từng lĩnh vực để đảm bảo phát triển một cách lành mạnh, đúng hướng và bảo đảm sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đó chính là đang bảo vệ quyền lợi cho chính chúng ta, đảm bảo cho sự tự do phát triển, tự do thông tin phù hợp với pháp luật.
Nghị định 72 quy định có 5 loại trang điện tử như: trang thông tin điện tử tổng hợp, trang thông tin điện tử cá nhân , trang thông tin điện tử của các doanh nghiệp…Mỗi loại trang thông tin đều có những quy định cụ thể. Quy định rõ ràng như vậy là để ai muốn lập trang thông tin biết rõ quyền và nghĩa vụ của mình, biết rõ những việc mình làm là đúng hay sai. Khi mình biết mình đang làm đúng pháp luật thì chính là mình đang được tự do nhất. Như vậy NĐ 72 không những không vi phạm quyền tự do thông tin mà còn đang tạo điều kiện để mọi người tự do thông tin.
Một số người đã cố tình hiểu sai NĐ 72 cho rằng nó vi phạm nhân quyền , vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân. Chắc chắn rằng họ chưa hiểu kĩ hoặc cố tình hiểu sai NĐ 72.
Trong Hiến Pháp nước ta luôn tôn trọng nhân quyền và quyền tự do ngôn luận của công dân. Mọi đạo luật đều xuất phát từ nền tảng này và NĐ 72 cũng nằm trong số đó.Với việc xác định rõ ràng các loại  trang thông tin trên mạng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các trang thông tin cập nhật , truyền tải thông tin một cách rõ ràng chính xác. Để tránh việc các thông tin ,tác phẩm, … bị cắt rán  một cách bừa bãi, nhiều thông tin truyền tải sai sự thật, thiếu chính xác thì các chế tài của NĐ 72 là hết sức cần thiết. NĐ 72 quy định khi đăng tải thông tin các trang phải chích dẫn nguồn cụ thể là hoàn toàn đúng pháp luật và hết sức cần thiết. Nó đang bảo vệ quyền tác giả-một quyền cơ bản của con người cũng như tránh việc thông tin bị truyền tải không đúng với nguồn sự thật. Việc các trang cá nhân lập ra trên các mạng xã hội không được phép truyền  tải thông tin tổng hợp cũng đang trong khuôn khổ pháp luật quy định tạo sự rõ ràng cho các trang thông tin và bảo vệ quyền lợi của chính cá nhân đó trước pháp luật. Nhìn về hình thức có vẻ hơi ràng buộc nhưng thực tế khi pháp luật quy định cụ thể  và đầy đủ bao nhiêu thì đó chính là tạo điều kiện cho sự tự do thông tin tự do ngôn luân bấy nhiêu. Chúng ta biết những gì mình làm là đúng thì sẽ là tự do nhất. Hơn nữa đã có quy định rõ ràng về trang cá nhân và trang thông tin tổng hợp như vậy rồi nếu trang thông tin cá nhân truyền tải thông tin tổng hợp thì nó sẽ trở thành trang thông tin tổng hợp.

Nhà nước ta đã thâm khảo rất kĩ các nước làm tốt về quản lí và sử dụng internet để áp dụng một cách phù hợp nhất với điều kiện nước ta. Mỗi nước có một nền tảng chung và một nền tảng công nghệ khác nhau chính vì thế chúng ta cần có nhưng quy định phù hợp để đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững internet ở đất nước mình. Nghị định 72 ra đời sẽ đảm bảo điều đó và hoàn toàn tôn trọng nhân quyền, quyền tụ do ngôn luận và tự do thông tin của người dân.

Theo Tiếng Nói Của Dân
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

24 nhận xét

Viết nhận xét
22:18, 24/08/2013 XÓA

Kiểm soát thì đã làm sao. Kiểm soát mà gọi là thiếu dân chủ ah. Vậy mấy người gọi pháp luật là cái gì, không phải để mấy người kiểm soát hành vi hay sao. Chợ còn có quy định của chợ nữa là xã hội. Kiểm soát không phải là làm mất quyền dân chủ mà kiểm soát ở đây chính là thể hiện quyền dân chủ đó, tự do của người này là giới hạn của người khác cơ mà

TRẢ LỜI
avatar
11:22, 25/08/2013 XÓA

Chúng ta đã gia nhập công ước Bern thì chúng ta phải tôn trọng và thực hiện nó một cách nghiêm túc chứ, nghị định 72 chính là thể hiện sự quyết tâm và nghiêm túc đó của chính phủ Việt Nam. Vậy các nước tham gia công ước Bern đều là những nước kìm hãm sự phát triển của internet sao. Thật lố bịch những người có ý nghĩ như vậy, họ không hiểu rằng việc kiểm soát như vậy mới đúng là tôn trọng quyền tự do dân chủ

TRẢ LỜI
avatar
14:52, 26/08/2013 XÓA

Đây chỉ là nghị định giúp cho nhà nước ta quản lí vấn đề Internet một cách có hiệu quả hơn mà thôi chứ có làm giảm đi cái gì đâu chứ. Việc làm này là hoàn toàn hợp lí và đúng đắn trong tinh hình hiện nay bởi vì như chúng ta đã biết hiện nay Internet đã phát triển một cách khủng khiếp nếu chúng ta không có những cơ chế chính sách để quản lí nó thì không biết sẽ có những chuyện gì sẽ xảy ra. Vì thế theo tôi thấy chủ trương này của nhà nước ta là không có gì sai trái cả.

TRẢ LỜI
avatar
15:05, 28/08/2013 XÓA

Cái gì mà kìm hãm sự phát triển của Internet kia chứ. Mà đấy là nền tảng vững chắc để phát triển Internet chứ không phải là kìm hãm nhé, cái gì thì cũng phải cần có nền tảng thì mới có thể phát triển vững chắc được. Bởi vì cái gì thì cũng phải ở trong khuôn khổ, không thể để cho tự do, muốn làm gì thì làm được.

TRẢ LỜI
avatar
09:15, 10/09/2013 XÓA

Những quy tắc những luật lệ hay quy định suy cho cùng thì nó cũng chỉ là xuất phát từ những yêu cầu của thực tiễn mà thôi bởi vì nó chỉ giúp cho chúng ta có thể đáp ứng được những yêu cầu đó. Ở đây cũng thể trước những yêu cầu từ thực tiễn đặt ra đối với việc quản lí Internet thì nhà nước ta cũng cần phải có những công cụ để giúp cho các cơ quan có chức năng có thể quản lí vấn đề này tốt hơn mang lại hiệu quả cao nhất cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
tam linh
AUTHOR
10:05, 10/09/2013 XÓA

Đây là một Nghị định rất quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý, động lực thúc đẩy phát triển internet và cung cấp dịch vụ trên internet và trên các trang mạng xã hội.không thể nói là nó kìm hãm sự phát triển của internet được

TRẢ LỜI
avatar
namgiap
AUTHOR
10:48, 10/09/2013 XÓA

Nghị định 72 không có nội dung nào ngăn cấm người dân, những người tham gia các trang mạng xã hội việc cung cấp cũng như tìm kiếm, trao đổi và chia sẻ thông tin.có rất nhiều thông tin đã xuyên tạc để nói xấu về nghị định 72 của chúng ta để nhằm mục đích phản động.chúng ta phải cảnh giác với bọn chúng

TRẢ LỜI
avatar
tham luc
AUTHOR
10:55, 10/09/2013 XÓA

Trong nghị định 72 thì Điều 10 nói về quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng internet cũng như Điều 23 nói về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng trang mạng xã hội, 4 quyền và nghĩa vụ đó cũng không có điều nào cấm chúng ta truy cập, khai thác, tìm kiếm, chia sẻ thông tin trên mạng.vậy mà các thế lực thù địch vẫn vu khống để nhằm xóa bỏ nghị định này của chúng ta.thật là phi lí và không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
23:27, 12/09/2013 XÓA

Chính phủ và nhà nước ta vừa cho ban hành Nghị Định 72 về quản lí và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Nghị định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2013 sắp tới. theo tôi nghĩ, đây là một việc làm đúng đắn, là một biện pháp cần thiết để tạo ra một sân chơi công bằng, cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong vấn đề kinh doanh này.

TRẢ LỜI
avatar
Cu Đô
AUTHOR
23:40, 12/09/2013 XÓA

những quy định, điều luật một khi được ban hành thì đều xuất phát từ thực tế, từ thực tiễn đặc điểm tình hình, mà nhà nước ta mới cần có những biện pháp như vậy mà thôi. nghị định 72 ra đời trong hoàn cảnh này, trong bối cảnh hiện nay, theo tôi đó là một điều hoàn toàn cần thiết và hoàn toàn đúng đắn.

TRẢ LỜI
avatar
23:45, 12/09/2013 XÓA

nghị định 72 có hiệu lực, chúng ta ngay lập tức thấy được những hiệu quả mà nghị định đó mang lại. đó là một tín hiệu tích cực. Nghị định 72 có hiệu lực, ngay lập tức đã có những kết quả tích cực đáng ghi nhận, đó là việc hạn chế một cách tối đa các trang lề trái, các trang phản động chống phá nhà nước, chống phá chế độ ta, đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng. người tiếp nhận thông tin sẽ tiếp nhận thông tin một cách chính xác hơn, mà không phải là thông tin xuyên tạc của bọn rận chống phá nhà nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
23:58, 12/09/2013 XÓA

thực trạng hiện nay của đất nước ta, đó là các thế lực thù địch, các thế lực chống phá đang lợi dụng vấn đề tự do báo chí, các chính sách quản lý trên mạng đang còn lỏng lẻo mà bọn chúng tiến hành xuyên tạc, tung ra các thông tin sai trái, không chính xác, ảnh hưởng đến an nính quốc gia. đó là một điều hết sức nguy hiểm. nghị định 72 là một trong những biện pháp hết sức kịp thời và đúng lúc, chúng ta nên ủng hộ.

TRẢ LỜI
avatar
16:26, 15/09/2013 XÓA

Phải tỉnh táo trước những lời lẽ kích động của các thế lực chống phá !
Chúng dựa vào sự mù mờ , chưa nắm rõ nghị định của nhà nước về việc sử dụng internet đưa ra luận điệu sai trái kích động !
Đất nước ta đang phát triển internet đóng góp 1 phần không nhỏ và chẳng có lí do gì phải hạn chế internet để hạn chế luôn cả sự phát triển của đất nước !

TRẢ LỜI
avatar
16:36, 15/09/2013 XÓA

bất cứ nghị định nào được đưa ra cũng đảm bảo được các yếu tố cân bằng phát triển của đất nước , phục vụ lợi ích của đông đảo quần chúng nhân dân ! Tuy còn có những mặt hạn chế nhưng chưa bao giờ là những điều sai lầm , hạn chế khả năng phát triển của đất nước cả !
các thế lực chống phá bị hạn chế tầm hoạt động nên chúng tỏ ra khó chịu đưa ra lời lẽ kích động và chống phá !

TRẢ LỜI
avatar
16:45, 15/09/2013 XÓA

Mỗi giai đoạn mỗi thời kì cần có những biện pháp ngăn chặn tội phạm công nghệ cao gây mất trật tự an ninh mạng và trật tự an toàn xã hội !
Khi mà người dân chưa lên tiếng vì quyền và lợi ích từ mạng internet bị ảnh hưởng thì chẳng có lí do gì mà các tổ chức xã hội khác có quyền lên án đòi xóa bỏ nghị định này cả !

TRẢ LỜI
avatar
14:03, 23/09/2013 XÓA

Internet đang là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển chóng mặt và nó đang đặt ra cho Nhà nước ta những yêu cầu cấp bách để có thể quản lí tốt hơn. Thế nên nghị định 72 được ban hành cũng chỉ là công cụ để giúp cho Nhà nước ta làm sao có thể quản lí được vấn đề này một cách tốt hơn chứ nó không hề kìm hãm sự phát triển của mọi người. Vì vậy mà mọi người cũng nên hiểu rõ vấn đề này chứ không nên nghe theo một số kẻ nói này nói nọ rồi quay ra chống đối nhưng thực chất lại không hiểu gì.

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 02/10/2013 XÓA

Rõ ràng sự phát triển của internet đang có những ảnh hưởng không hề nhỏ tới an ninh chính trị cũng như kinh tế. Chính vì vậy việc đặt ra một quy phạm cho nó để quản lí cũng không có gì là mới. Nhưng nó lại là cá cớ để bè lũ rận chủ kêu than nào là dân quyền nào là tự do. Thật sự không biết ngại! Một lũ có đầu óc mà không biết nghĩ

TRẢ LỜI
avatar
13:24, 04/10/2013 XÓA

trong xu thế hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các trang báo mạng đang ngày càng xuất hiện thêm nhiều và qua đó thì người đọc cũng có thêm nhiều nơi để bàn tán, để bình luận về một thông tin gì đấy trên mạng! khi mà internet phát triển như thế thì liệu có gì có thể ngăn được tốc độ phát triển của nó không! nghị định 72 chỉ đưa internet và mỗi một công dân vào một khuôn khổ nhất định, phát triển dưới sự chỉ đạo của Đảng và nhà nước!

TRẢ LỜI
avatar
13:38, 04/10/2013 XÓA

Đảng và nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của mỗi một công dân cũng như luôn đầu tư phát triển hết mức có thể về internet! một đất nước phát triển sẽ có một nền công nghệ thông tin phát triển! những luận điệu nói rằng nghị định 72 kìm hãm sự phát triển của Internet cũng như quyền tự do ngôn luận và quyền tự do thông tin của công dân đều là những luận điệu sai trái, lệch lạc mà nói đúng hơn là phản động của phần tử xấu nhằm kích động quần chúng nhân dân, tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước! hãy tin tưởng rằng Đảng và nhà nước ta luôn có những chính sách hợp lí và tốt nhất cho mỗi công dân Việt Nam và nền kinh tế của nước nhà!

TRẢ LỜI
avatar
10:28, 06/10/2013 XÓA

Nghị định 72 chỉ là một trong những công cụ để giúp cho Nhà nước và các cơ quan có chức năng quản lí vấn đề Internet một cách có hiệu quả hơn cũng như ngăn chặn những tác hại xấu của Internet đối với đất nước cũng như nhân dân. Như thế thì sẽ không thể nào có thể nói nghị định 72 ngăn chặn hay kìm hãm sự phát triển của nhân dân được. Vì thế nên chúng ta cần phải hiểu rõ được vấn đề này nếu không sẽ có những sự nhìn nhận sai lầm đáng tiếc.

TRẢ LỜI
avatar
21:28, 21/10/2013 XÓA

Hiện nay internet là con dao hai lưỡi. Internet là nới cập nhật tin tức, trao đổi thông tin, trau dồi kiến thức...nhưng cũng là nơi mà các thế lực thù địch lợi dụng để đăng các bài viết xuyên tạc về Đảng, nhà nước, chế độ chính trị ở nước ta nhằm mục đích chống phá, phản động. Ảnh hưởng tiêu cực đến tầng lớp trẻ và tương lai của đất nước. Chúng ta nên đề cao cảnh giác, trừng trị nghiêm khắc những tên phản nước.

TRẢ LỜI
avatar
uy vũ
AUTHOR
22:03, 21/10/2013 XÓA

Nghị định 72 không hề vi phạm quyền tự do ngôn luận. Hiện nay internet rất phát triển, đó là nơi để chúng ta giao lưu, học hỏi...tự do thể hiện ý kiến cá nhân. Nhà nước và pháp luật Việt Nam tôn trọng việc đó. Tuy nhiên tự do ngôn luận không có nghĩa là thoải mái viết các bài viết chống phá đất nước, tuyên truyền những nội dung đồi trụy, thiếu văn hóa, nội dung phản động. Nếu vi phạm phải chịu trừng phạt của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
13:24, 27/10/2013 XÓA

nghị định 72 tất nhiên là không hề vi phạm đến quyền tự do trong ngôn luận đối với quần chúng rồi, chỉ có những thằng chuyên bới móc bịa đặt và xuyên tạc những luận điệu sai trái và vu khống cho đảng và chính phủ như bọn rận chủ đang làm mà thôi, hãy nhìn thực trạng đang diễn ra hàng ngày hàng giờ như hiện nay thì biết chứ sao phải thông qua thằng nào, đợt trước cái vụ ngày tận thế rầm rộ lên cũng chỉ do mấy thằng ngu rận chém gió còn ai vào đây nữa, có ai cấm chúng nó lúc ấy đâu nhỉ ???

TRẢ LỜI
avatar
13:53, 27/10/2013 XÓA

nghị định 72 của chúng ta ban hành là một nghị định vô cùng đúng đắn và hợp lí, đánh đúng vào tâm lí của bè lũ phản động. chúng luôn luôn tìm cách hạ bệ, bôi nhọ và tìm mọi cách để khiến chúng ta bớt đi các ràng buộc thực sự có lợi ích cho một xã hội yên bình và an toàn cho nhân dân, đây là chiêu bài không còn gì là mới lạ của bọn chúng nhằm vào an ninh trật tự của xã hội bây giờ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon