Người tiêu dùng Việt - xin đừng để tiền mất tật mang

Lợi dụng chính sách kích cầu, khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của nước ta, nhiều mặt hàng giá rẻ sản xuất từ Trung Quốc đã được đưa vào thị trường nội địa, dán mác Việt Nam để bán. Hàng hóa "ruột" Trung Quốc, nhãn mác Việt Nam giờ đã không còn là hiện tượng bột phát, nhỏ lẻ, nhập theo đường tiểu ngạch mà đang là một trào lưu."Hồn trương ba, da hàng thịt". Với dạng hàng hóa này, thị trường nội địa, các doanh nghiệp trong nước ngày càng khó khăn, người tiêu dùng thì khó có thể phân biệt thật giả, thành ra số tiền họ phải bỏ ra mua sản phẩm đôi khi là rất lớn, nhưng giá trị sử dụng của sản phẩm mà họ nhận được lại rất kém, thậm chí là những sản phẩm độc hại gây mất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hàng nông sản Trung Quốc gắn mác Việt
Khi các xe hàng nông sản Trung Quốc được chuyển từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) về tới kho hàng thì sẽ có một đội quân tiến hành “lột xác” biến chúng thành nông sản Việt Nam.
Cách "lột xác" đó cũng không có gì là tinh vi, chủ yếu là phương pháp thay bao bì đơn giản. Khi nông sản được nhập chuyển từ bên kia biên giới qua cửa khẩu về đến nhà kho của doanh nghiệp vẫn mang nhãn mác và bao bì xuất xứ Trung Quốc . Tuy nhiên, khi về đến các cơ sở ở đây sẽ bước vào công đoạn lọc và phân loại nông sản, thực chất là thay đổi, đánh tráo bao bì nhãn hàng. Đối với các nông sản như Gừng, hành tỏi, khoai tây… sẽ được sàng để loại bớt vỏ và đất cát bám trên hàng, giúp hàng được bóng bẩy, đẹp mã. Từ những bao hàng phôi (chưa phân loại), các loại rau, củ sau khi được sàng lọc và phân loại sẽ không còn “dấu vết” gì của hàng “Tàu” nữa. Khâu này hoàn tất thì loại đẹp bao giờ cũng được đi tiêu thụ ở Hà Nội, còn loại 2 được đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, loại thải loại thì cho đưa đi tiêu thụ ở các quán cơm bình dân, nông thôn...
gung trung quoc
Người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là gừng tỏi Trung Quốc, đâu là gừng tỏi Việt Nam
Tại các chợ đầu mối, hàng nông sản Trung Quốc được nhập về một cách ồ ạt, thế nhưng về đến các chợ nhỏ lẻ thì dường như vắng bóng, vắng bóng không phải chúng không tồn tại, mà vì chúng đã được khoác lên mình chiếc áo và tên gọi khác. Trước đây, người Việt Nam thường bảo nhau cách chọn nông sản như: Khoai tây Tàu sẽ to và nhiều đất bám màu đỏ, Gừng Tàu thì to và không thơm. Nhưng bây giờ Khoai nhiều đất màu đỏ sẽ được rửa sạch, các củ khoai nhỏ sẽ được lựa cho bám đất thường bán trước vì giống hàng Việt hơn, gừng Trung Quốc cỡ nhỏ sẽ là gừng ta, gừng cỡ to thì sẽ là gừng Đà Lạt, Tiền Giang,…. Cà chua Tàu ở miền Bắc sẽ mang tên cà chua Đà Lạt, vào miền Nam sẽ mang tên Cà chua Mộc Châu…Mùa khoai tây ở nước ta vào khoảng tháng 11-12, nhưng dù giữa mùa hè, trong các siêu thị, hay tại các chợ thì khoai tây Tàu vẫn có cái tên mỹ miều là “khoai tây Đà lạt” được các chị em mua về nấu nướng, mặc dù nếu để ý, chúng ta có thể để củ khoai đó cả tháng không đụng đến, nó cũng sẽ không mọc mầm, cùng làm là sẽ nhũn, nhưng là nhũn từ trong ra chứ vỏ ngoài vẫn như vậy.
Gần đây, liên tiếp các vụ việc được phanh phui như các loại hoa quả dâu tây, nho, khoai tây, táo xanh... xuất xứ từ Trung Quốc nhưng vẫn được người bán hàng cố tình nhập nhèm cho biết có xuất xứ từ Đà Lạt, Ninh Thuận hay một địa danh nào đó trong nước cách xa với địa bàn tiêu thụ, thậm chí nho xanh, táo xanh, táo đỏ Trung Quốc được dán nhãn mác là Táo Sapa, Táo Mỹ, Táo Newzeland, Cam Tàu thì mác cam Hà Giang, Quýt Tàu thì gọi là quýt Thái… Mà đặc biệt các loại hoa quả này dù có phải vượt đường xa chuyên chở, dù nắng mưa gay gắt thì vỏ và cành lá của chúng vẫn tươi nguyên cả vài tuần mà không có dấu hiệu hư hỏng.
Và cứ như thế, vô hình chung người Việt mình đi tiêu thụ nông sản chủ yếu cho Trung Quốc, trong khi tiềm ẩn trong chúng không bàn về giá trị dinh dưỡng, có biết bao nhiêu chất bảo quản, hóa chất độc hại, chất gây ung thư. Từ Táo Fuji được ủ bằng hợp chất hữu cơ độc hại chứa asen từ lúc còn non đến lúc chín, đến lê Trung Quốc có chứa dư lượng endosulfan  gây vô sinh. Toàn thể dân Trung Quốc được cảnh báo không ăn lê, táo, và số lê, táo đã thu hoạch không có con đường nào khác là sẽ “mặc áo mới” và đi vào thị trường Việt Nam hay thị trường các nước kém phát triển khác.

Hàng đóng mác Made in Viet Nam được sản xuất ồ ạt tại Trung Quốc
Hàng Made in Viet Nam được sản xuất và xuất đi các nước Châu Âu, Châu Á có chất lượng rất tốt. Cụ thể một số thương hiệu như: Place, Gap, Nike, Tommy Hilfiger, Papaya, Premium, Justice West… là hàng xuất khẩu có gắn mác “Made in VietNam”, các sản phẩm này là do các công ty trong nước gia công cho thương nhân nước ngoài. Tuy nhiên, trong các lô hàng gia công có một số sản phẩm bị thừa, hoặc vài sản phẩm bị lỗi không xuất được nên các công ty gia công “bỏ” lại cho các tiểu thương. Vì vậy, các sản phẩm này mang mác “Made in Vietnam” có giá cả phải chăng nhưng chất lượng “ngoại” nên mấy năm gần đây được người tiêu dùng trong nước rất ưa chuộng. Dựa vào tâm lý đó, không ít những mặt hàng có màu sắc, mẫu mã tương tự dễ dàng “lập lờ đánh lận con đen” để tràn lan vào thị trường hàng made in Viet Nam nhưng thực chất chúng lại là hàng Trung Quốc. Chính vì vậy, khi trực tiếp lựa chọn các sản phẩm bày bán, sẽ có rất nhiều sản phẩm may mặc bên cạnh mác “Made in Vietnam” in trên cổ áo thì vẫn còn nhãn mác “Made in China” mà các tiểu thương chưa kịp cắt bỏ như: đầm trẻ em hiệu Disney, quần trẻ em Hello Kitty… Sở dĩ các tiểu thương tráo nhãn hàng có xuất xứ Trung Quốc sang hàng xuất xứ Việt Nam vì sẽ dễ bán với giá cao hơn và dễ tiêu thụ hơn. Chẳng hạn như đầm trẻ em hiệu Disney hàng Trung Quốc giá chỉ 70.000 - 80.000đ/cái, nhưng thay bằng mác “Made in Vietnam” thì giá lên tới 160.000 - 170.000đ/cái. Thậm chí, một số doanh nghiệp nhỏ lẻ ở VN còn bằng cách này hay cách khác lấy mẫu trên web, đặt hàng tại Trung Quốc, và đóng mác Made in Viet Nam ngay khi tuồn về Việt Nam tiêu thụ. Gần đây không ít người mua hàng tỏ ra bức xúc khi mua hàng trong chuỗi các cửa hàng made in VN, có mác Made in VN nhưng về nhà xem kỹ thì thấy sót mác China trên cổ hay thân áo, thậm chí là gặp ngay sản phẩm đó ở chợ vỉa hè với các mác Made in China to đùng. Nếu không muốn rắc rối, mất thời gian thì bỏ qua, coi như kinh nghiệm để lần sau để ý, còn nếu mang ra cửa hàng thì có lẽ cũng chỉ nhận lại những câu tương tự : “ hàng mua rồi miễn đổi, trả”; “thuận mua, vừa bán”; “mác Made in VN là tên cửa hàng, chúng em bán kèm cả các sản phẩm xuất khẩu khác cho đa dạng”….

Các mặt hàng tiêu dùng khác:
 Không chỉ nông sản, hoa quả, các mặt hàng thời trang, hiện các mặt hàng khác như hàng gia dụng, điện máy, điện tử, đồng hồ, kính mắt, túi xách, thiết bị vệ sinh, hóa mỹ phẩm bán tại một số cửa hàng, siêu thị là hàng Trung Quốc nhưng được “ngụy trang” dưới mác “Made in Vietnam” cũng đang được bày bán khá phổ biến. Đáng ngại hơn, ngay cả thực phẩm, hóa mỹ phẩm của Trung Quốc cũng “đội lốt” là hàng Việt Nam để lừa người tiêu dùng. Cụ thể với mặt hàng gia dụng, nhiều nhất có thể kể đến là mặt hàng cây lau nhà, kiềng tiết kiệm gas, vợt bắt muỗi, bộ dao đa chức năng,…. Tất cả chúng đều được làm từ nhựa tái chế của Trung Quốc, sau đó được quảng cáo rùm beng, vận chuyển tiêu thụ tại Việt Nam, với bao bì Việt Nam, thương hiệu Việt Nam, hướng dẫn sử dụng, hình ảnh minh họa cũng rất Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng. Mặt hàng hóa mỹ phẩm thì ruột Tàu nhưng cũng đội lốt vỏ Việt, vỏ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp….điển hình các loại thuốc làm trắng, kem lột, dầu gội, sữa tắm, thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân….người tiêu dùng Việt nếu chỉ vì ham làm đẹp, chọn nhầm sẽ mang lại không biết những hậu quả gì cho bản thân. Các mặt hàng điện máy, điện gia dụng sẽ được gắn những thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Blacker, Toshiba…. Và bán với giá cao, hoặc được xả bán vào các đợt khuyến mại, hội chợ, nhưng chỉ khi sử dụng, người tiêu dùng mới phát hiện ra chất lượng sản phẩm quá kém so với thương hiệu bởi dưới những vỏ ngoài bóng bẩy đó thì bên trong là hàng Trung Quốc chất lượng thấp. Đồ chơi trẻ em Trung Quốc cũng chứa các chất độc hại nhưng được sản xuất và không ghi tem mác hoặc cũng gắn mác Việt để tiêu thụ…Có thể nói thị trường Việt Nam hiện nay, ngập tràn hàng nhái, hàng giả kém chất lượng, người tiêu dùng hàng ngày phải đối mặt với đủ các nguy cơ; mỗi lần mua hàng là một lần hy vọng mình không mua phải hàng Tàu mác Việt.

Lợi nhuận, “anh” là tất cả…
Nguyên nhân sâu xa để hàng Trung Quốc dưới mọi hình thức núp bóng hàng Việt, vô tư tràn ngập thị trường Việt Nam đó chính là vì lợi nhuận, và cái lợi nhuận của mỗi cá nhân ấy đã vô hình chung bóp nghẹt các doanh nghiệp trong nước. Từ hoa quả Việt mẫu mã xấu hơn, giá đắt hơn, nhanh hỏng hơn khiến tiểu thương khó kinh doanh, dễ lỗ…hoa quả Tàu mẫu mã đẹp, giá rẻ, lâu hỏng, lãi khủng, siêu lợi nhuận nhờ các tiểu thương phù phép cho cái áo mới, tên gọi mới thì dường như cái họ quan tâm là túi tiền chứ không phải sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Hàng gia dụng Trung Quốc, đồ chơi Trung Quốc vì sản xuất từ nhựa tái chế độc hại nên sẽ có giá rẻ, thậm chí chế độ bảo hành hơn cả hàng hãng kiểu như 1 đổi 1 trong vòng 12 tháng… người tiêu dùng nếu không thực sự quan tâm, hay nói cách khác không có sự hiểu biết rõ ràng thì cũng sẽ dễ dàng mua phải, còn tiểu thương tha hồ thu lãi. Sản phẩm may mặc của Trung Quốc mẫu mã đẹp, giá rẻ, kiểu dáng thời trang, ngoài việc lấn át hàng Việt Nam thì giờ chúng cũng đội lốt hàng Việt Nam để dễ tiêu thụ hơn tại thị trường.

Giải pháp cấp bách.
Hiện nay cả EU và Mỹ đều đã phát động cuộc chiến chống lại hàng hóa Trung Quốc với lý do chính là hàng Trung Quốc làm giả, làm nhái quá nhiều và chứa thành phần độc hại cho người sử dụng. Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng ở Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, chống hàng nhập lậu; cần có cơ chế phối hợp đồng bộ giữa lực lượng Hải Quan, Quản lý thị trường, An toàn vệ sinh thực phẩm và các ngành chức năng khác trong  việc xiết chặt các quy định về xuất nhập khẩu để tránh tình trạng nhập lậu một cách bừa bãi các sản phẩm từ Trung Quốc gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt, thất thu thuế của nhà nước, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần phải làm tốt công tác kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức tốt công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân để người dân nâng cao hiểu biết, tránh tiền mất, tật mang, mua phải hàng hóa kém chất lượng.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

24 nhận xét

Viết nhận xét
16:43, 29/08/2013 XÓA

Sợ quá, giờ ra chợ thì biết đâu là hàng Việt Nam thật, hàng Việt Nam giả bây giờ. Thật là khổ cho những người tiêu dùng chúng ta quá. Có lẽ chỉ còn cách là vào mua hàng ở những cửa hàng uy tín, hay vào siêu thị lớn mua thì chất lượng sẽ được đảm bảo hơn, tuy có đắt hơn tí nhưng được cai chất lượng đảm bảo.

TRẢ LỜI
avatar
16:49, 29/08/2013 XÓA

Biết kiếm đâu được sản phẩm tốt đây khi thị trường tràn ngập những mác "Made in Vietnam" như thế kia nhỉ? Có lẽ nếu có điều kiện thì chúng ta nên đến tận cơ sở sản xuất để mua hàng cho chuẩn, hoặc ít ra thì cũng nên mua ở những cửa hàng uy tín. Sức khỏe vẫn là trên hết mọi người à

TRẢ LỜI
avatar
he he
AUTHOR
14:58, 08/09/2013 XÓA

bọn trung quốc thật nham hiểm chúng tìm đủ mọi cách để đưa hàng hóa kém chất lượng của chúng vào nước ta gây ảnh hưởng tới sức khỏe và việc phát triển của nước ta. Mọi người cần chú ý đề phòng khi đi mua hàng hóa

TRẢ LỜI
avatar
mat doi
AUTHOR
15:04, 08/09/2013 XÓA

Không chỉ nông sản, hoa quả, các mặt hàng thời trang, hiện các mặt hàng khác như hàng gia dụng, điện máy, điện tử, đồng hồ, kính mắt, túi xách, thiết bị vệ sinh, hóa mỹ phẩm bán tại một số cửa hàng, siêu thị là hàng Trung Quốc nhưng được “ngụy trang” dưới mác “Made in Vietnam” cũng đang được bày bán khá phổ biến. Đáng ngại hơn, ngay cả thực phẩm, hóa mỹ phẩm của Trung Quốc cũng “đội lốt” là hàng Việt Nam để lừa người tiêu dùng.

TRẢ LỜI
avatar
dang hai
AUTHOR
15:15, 08/09/2013 XÓA

Trung quốc đã làm giả làm nhái rất nhiều mặt hàng của các nước trên thế giới và chứa nhiều thành phần độc hại. Các cơ quan chức năng cần bắt tay ngay vào việc ngăn chặn. để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
con heo
AUTHOR
15:31, 08/09/2013 XÓA

bọn tàu khựa làm bao nhiêu chuyện ác gây nguy hại cho sức khỏe của người dân. chỉ vì lợi nhuận mà làm những việc trái với lương tâm đạo đức

TRẢ LỜI
avatar
22:16, 08/09/2013 XÓA

Hiện nay hàng tiêu dùng vn bị nhãn hiệu trung quốc lấy trộm thương hiệu gây ảnh hưởng nhiều đến giá trị thương hiệu của VN trên trường quốc tế ! cần tẩy chay tất cả các mặt hàng xuất xứ từ trung quốc !

TRẢ LỜI
avatar
minh anh
AUTHOR
08:06, 25/09/2013 XÓA

Thật là không thể chấp nhận nỗi được bọn Tàu Khựa nữa.Bọn này nó thâm hiểm quá mất.Không chỉ nó có âm mưu bành trướng nước ta,bọn nó còn muốn giết hết con người Việt Nam ta sao.Chúng sản xuất ra biết bao nhiêu là hàng hóa kém chất lượng,độc hại rồi bằng nhiều con đường bọn chúng tuồn vào trong nước ta.Người tiêu dùng thì không thể biết được nguồn gốc bên trong của nó nên cứ mua về sử dụng.Hậu quả thì sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng bị ảnh hưởng lớn.Chính vì vậy chúng ta hãy tẩy chay hàng hóa Trung Quốc để bảo vệ chính chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
08:51, 25/09/2013 XÓA

Hàng hóa Trung quốc đang ngày một nhiều trong nước ta.Những hàng hóa đó nó hợp với túi tiền của người tiêu dùng nên nó đang ngày càng được mọi người mua sắm.Tuy nhiên đó lại là một điều đáng báo động.Vì những hàng hóa ấy rất là kém chất lượng và có nhiều chất độc hại.Nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người,có khi là tính mạng con người sẽ bị đe dọa.Chính vì vậy mà chúng ta phải chọn lụa kĩ càng trước khi mua một thứ đồ gì đó để không bị mua phải đồ bẩn của Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
09:36, 25/09/2013 XÓA

Người dân chúng ta bỏ tiền ra mua những đồ dùng hằng ngày mà không biết được rằng khá nhiều trong số đó là hàng hóa của bọn Tàu Khựa.Bọn chúng sản xuất ra nhiều mặt hàng giả,hàng nhái,hàng hóa có nhiều hóa chất độc hại bên trong.Tuy nhiên nhìn bên ngoại thì chúng ta không thể nhận ra được.Vì vậy mà tính mạng và sức khỏe của chúng ta đang dần bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Mọi người cần phải có sự hiểu biết và cảnh giác để tránh mua những hàng hóa như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
16:39, 25/09/2013 XÓA

Có lẽ bọn tàu khựa là bọn nham hiểm nhất trên đời này.Chúng luôn tìm mọi cách để làm hại nước ta.Chúng muốn xâm chiếm nước ta rồi bây giờ lại tìm mọi cách để hại người dân chúng ta.Việc hàng hóa Trung Quốc đang ngày càng nhiều ở nước ta là một tín hiệu đáng lo ngại,vì hàng hóa trung quốc thì quá độc hại.Nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng trong nước ta.có lẽ vì thế mà chúng ta cần phải lực chọn kĩ càng trước khi mua sắm để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

TRẢ LỜI
avatar
lele
AUTHOR
15:58, 07/10/2013 XÓA

người tiêu dùng không phải ai cũng có thể nhận biết được đâu là hàng Việt và đâu là hàng trung quốc nên rất khó tránh khỏi cái gọi là tiền mất tật mang. không phải ai cũng có điều kiện vào những cửa hàng, siêu thị để mua hàng hóa, thực phẩm. mà thối quen của nhân dân ta là vao chợ đó là nơi trao đổi buôn bán của đa phần người dân ta. nên để giảm cái gọi là tiềm mất tật mang khi tiêu thụ phải hàng hóa trung quốc thì nó cần phải được làm ngay từ khâu quản lý của qơ quan chức năng, ngăn chặn trước khi nó xâm nhập vào Việt Nam. có như vậy người dân mới an tâm.

TRẢ LỜI
avatar
20:24, 09/10/2013 XÓA

Quá khó để nhận biết đồ giả đồ thật. Mà hàng Trung Quốc lại rất rẻ, tràn lan khắp mọi nơi trên đất nước ta. Có ai dám khẳng định trong gia đình mình không sử dụng hàng Trung Quốc không? Câu trả lời là hầu hết hàng hóa từ đồ chơi đến vật dụng cá nhân, vật dụng hàng ngày đa số đều là hàng Trung Quốc. Hàng Việt Nam tuy có nhưng vẫn còn hạn chế. Đến điều quan trọng bây giờ chính người tiêu dùng cần phải thông thái trong mua bán để tránh tiền mất tật mang.

TRẢ LỜI
avatar
21:39, 14/11/2013 XÓA

EU và Mỹ đều đã phát động cuộc chiến chống lại hàng hóa Trung Quốc bởi hàng Trung Quốc làm giả, làm nhái quá nhiều và chứa thành phần độc hại cho người sử dụng. Có thể thấy Việt Nam cũng nên nhìn nhận lại vấn đề tiêu dùng hàng Trung Quốc. Nên có sự chọn lựa thật sự sáng suốt nếu chưa muốn nói là hạn chế mua những sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc. Đáng sợ nhất là hàng Trung Quốc tràn lan khắp mọi ngõ ngách, dán lại nhãn mác, làm chúng ta không phân biệt được thật giả. Rất cần các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý những trường hợp buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc một cách nghiêm minh, chặt chẽ.

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
13:44, 02/12/2013 XÓA

Trung Quốc một đất nước to, bề thế vào hàng bậc nhất của Thế giới nhưng lại chứa đựng bao nhiêu nham hiểm mà không ai có thể lường trước được. Trước những sự suy đồi đạo đức của người Trung Quốc, tất cả các nước trên thế giới cần phải phòng tránh kịp thời, không thể sử dụng hàng hóa của Trung Quốc được, nó hàm chứa bao nhiêu chất độc hại mà có thể làm hỏng cả một thế hệ của chúng ta trong tương lại

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
13:48, 02/12/2013 XÓA

Hàng hóa Trung Quốc rẻ thật nhưng hàng rẻ thì kèm theo với chất lượng của nó, chất lượng không đảm bảo thì cũng không là cái gì cả. Nhưng hiện nay, kinh tế đang có phần suy thoái thì những bà nội trợ lại có xu hướng theo những đồ hàng rẻ để có thể tiết kiệm được chút gì đó cho một phần chi phí cho cuộc sống. Và những quan niệm như thế lại đang giết chết chính tương lai của chính họ, những hàng hóa như thế luôn chứa đựng những chất hóa học gây ra những căn bệnh ung thư khó chữa cho con người. Chính vì vậy, nên cảnh giác với những hàng hóa đến từ Trunng Quốc

TRẢ LỜI
avatar
23:00, 15/12/2013 XÓA

Hàng Trung Quốc hiện nay đã len lỏi vào khắp các chợ của Việt Nam. Và trong số rất nhiều mặt hàng này, nhất là thực phẩm, đều đã có những cảnh báo về việc có một số hóa chất độc hại đối với con người. Thực tế là ởTrung Quốc hiện đã xuất hiện nhiều ngôi làng ung thư. Vì vậy, người tiêu dùng Việt Nam cần phải cẩn trọng với các loại hàng hóa Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 30/12/2013 XÓA

đúng là trong cái thời buổi hiện nay thì chúng ta không tài nào có thể phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc và đâu là hàng Việt Nam nữa! chính vì thế mà điều quan trọng nhất bây giờ phải là quản lí chặt chẽ ngay từ khâu nhập hàng vào nước ta! phải nhờ tới sự giúp sức của những người có khả năng chuyên trách kiểm tra!chúng ta phải nói không với những mặt hàng của Trung Quốc, đừng vì thấy nó rẻ đừng vì thấy mẫu mã của nó đẹp mà dùng, nó có thể đem lại những hậu quả không thể lường trước được!

TRẢ LỜI
avatar
19:26, 30/12/2013 XÓA

thứ nhất chúng ta cần phải biết đó là mặt hàng của Trung Quốc đang lan tràn trên khắp thế giới và việc nó đang tràn ngập ở Việt Nam có lẽ cũng là điều hết sức bình thường! thứ hai là chúng ta cần trực tiếp lên án những cá nhân tiếp tay cho việc hàng Trung Quốc tràn vào nước ta, đó là những cá nhân chỉ nhìn thấy cái lợi ích trước mắt của bản thân mà không lo nghĩ gì cho người sử dụng! đó là điều hết sức đang buồn vì ngay tới người Việt Nam còn chưa có ý thức bảo vệ dân tộc mình!

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 06/01/2014 XÓA

Đến cả hàng nông sản là một mặt hàng mà nước ta có lợi thế mà vẫn nhập hàng Trung Quốc về bán, người tiêu dùng chúng ta cần phải thận trọng với những mặt hàng này, cương quyết tẩy chay hàng Trung Quốc, chỉ dùng hàng Việt Nam thôi. Trung Quốc không từ 1 thủ đoạn nào để hại chúng ta, vì thế chúng ta cần phải tỉnh táo, không thể để chúng lợi dụng chúng ta thêm lần nào nữa

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 06/01/2014 XÓA

Thật đáng trách cho một số thương lái Việt Nam khi bất chấp lợi ích của người tiêu dùng mà bán hàng giả, hàng kém chất lượng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình vốn kiến thức và chỉ nên mua hàng tại những địa chỉ quen thuộc, uy tín đã qua kiểm định của cơ quan chức năng. Người tiêu dùng Việt Nam phải thể hiện được sự thông thái của mình trong cuộc sống hàng ngày.

TRẢ LỜI
avatar
23:14, 06/01/2014 XÓA

Biết rõ ràng là hàng hóa của Trung Quốc sao chúng ta cứ ham rẻ mà nhập vào như vậy, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, sự an toàn của người tiêu dùng mà còn đang khuyến khích, tiếp tay cho chúng làm hại nhân dân ta. Những việc như vậy cần có sự nghiêm khắc mạnh tay của các cơ quan chức năng, không thể để hàng hóa của chúng xâm nhập quá nhiều vào thị trường Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
17:11, 05/03/2014 XÓA

những năm trước trung quốc là nước làm hàng giả số một thế giới và không xa chính Việt Nam là thj trường tiêu thụ số một của bọn chúng là Việt Nam chúng ta,vài năm gần đây khi chúng ta đã thay đổi dùng chính sách người Việt dùng hàng Việt thì chúng lại chơi cái trò bỉ ổi là dán mác Việt Nam nhưng thực chất là hàng trung quốc khác gì lũ treo đầu dê bán thịt chó không,cái khốn nạn nhất là khi chúng ta dùng hàng kém chất lượng gặp vần đề gì thì chính thương hiệu việt lại bị chỉ trích và làm mất uy tín,không phát triển được

TRẢ LỜI
avatar
17:25, 01/07/2014 XÓA

bán sỉ quần áo trẻ em Việt Nam xuất khẩu tại tphcm đúng chúng ta hãy là người tiêu dùng thông minh để tránh tiền mất tật mang.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon