Người Trung Quốc - hãy học người Việt Nam

BBT : Chúng tôi vẫn còn nhớ, các đây không lâu khi 3 tàu cá VN xin trú bão tại Hoàng Sa,nhưng TQ bỏ mặt làm ngơ,yêu cầu rời khỏi nếu không sẽ xua đuổi và đáp trả,3 tàu cá đành phải thả neo,lênh đênh giữa biển đối đầu với cơn bão, và giờ đây, chúng ta đã đáp trả lại cho họ như thế này : 

Ngư dân Việt Nam cứu sống người Trung Quốc gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình chiều ngày 1/8 cho biết, hiện đơn vị đang khẩn trương thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để bàn giao nạn nhân Trịnh Tổ Ba (ngư dân Trung Quốc) gặp nạn trên biển về nước theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ tối 31/7, tàu cá QB 91223 TS do anh Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1981, trú tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) làm thuyền trưởng cùng 21 thuyền viên khác đã cập cảng Nhật Lệ, TP Đồng Hới an toàn. Đặc biệt, trong số đó có một ngư dân Trung Quốc gặp nạn trên biển được nhóm ngư dân Việt Nam cứu sống.
Theo đó, vào 8 giờ sáng 27/7, tàu cá QB 91223 TS đang đánh bắt cá ở vùng biển thuộc tọa độ 17029N - 108005E, thuộc vùng biển chủ quyền Việt Nam thì phát hiện một người đang quẫy đạp rất yếu ớt trên nước, các thuyền viên liền lập tức thả xuồng xuống vớt lên và cấp cứu nạn nhân hồi sức kịp thời.
Ngư dân Việt Nam cứu sống người Trung Quốc gặp nạn trên biển

Những ngư dân Việt Nam quả cảm đã cứu sống một ngư dân Trung Quốc gặp nạn trên biển
 
Ngư dân Việt Nam cứu sống người Trung Quốc gặp nạn trên biển

Lực lượng 
Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tiếp nhận ngư dân Trịnh Tổ Ba
Tiếp đó, tàu QB 91223TS đã liên lạc qua kênh thông tin tìm kiếm cứu nạn với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và được hướng dẫn nên đưa ngư dân này vào bờ.
 
Đến tối 31/7, lực lượng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại cảng Nhật Lệ để chứng kiến và tiếp nhận ngư dân Trung Quốc vào đất liền Việt Nam. Qua người phiên dịch, ngư dân Trung Quốc này cho biết anh tên là Trịnh Tổ Ba, SN 1983, trú tại thôn Hòa Năng, Bạch Mã Tĩnh, Hải Nam, Trung Quốc, đã có vợ cùng 2 con nhỏ. Trước đó, anh xuất bến tại cảng Tam Á (Hải Nam) trên tàu Đam Châu 13017 để đi câu, do anh trai mình là Trịnh Tổ Đạo (43 tuổi) làm thuyền trưởng.
Tuy nhiên, đến đêm 26, rạng sáng 27/7, khi tàu 13017 đang đánh cá trên biển thì anh Ba thức dậy đi vệ sinh và không may bị rơi xuống nước, nhưng rất may sau đó anh đã được nhiều ngư dân Việt Nam cứu sống.
Theo Dân trí
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

28 nhận xét

Viết nhận xét
19:54, 02/08/2013 XÓA

Nếu người Trung Quốc có thiện cảm thì hãy chung tay giúp sức làm những việc làm tốt đẹp như những ngư dân Việt Nam trên biển, thật đáng khen ngời những ngư dân Việt Nam đã làm những việc nhân đạo, cứu sống ngư dân Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 02/08/2013 XÓA

Đúng là người Việt Nam chúng ta có khác, chúng ta có lòng nhân ái ngấm vào trong dòng máu của dân tộc rồi nên hành động của chúng ta đều mang tính nhân đạo. Chúng ta tuy đang có tranh chấp với Trung Quốc và rất nhiều vụ các tàu của Trung Quốc đã sách nhiễu các tàu cá Việt Nam đánh bắt cá trên vùng biển chung, đấy là những vụ tàu của Trung Quốc xua đuổi tàu của Việt Nam...Thế nhưng ngư dân chúng ta không vì thế mà đối xử với ngư dân bạn bị gặp nạn một cách bạc bẽo, chúng ta ân oán phân minh rạch ròi. Chúng ta tự hào là người Việt Nam nên không bẩn tính như người Trung Quốc. Chúng ta vẫn cứu người gặp nạn khi thấy họ không may rơi xuống biển, còn nếu người Tàu mà thấy ngư dân chúng ta rơi xuống chắc gì họ đã cứu. Nhiều khi họ còn cho thuyền đi qua cho chết luôn ấy chứ. Người Trung Quốc vốn dĩ thâm độc và bẩn tính, nhỏ nhen và tư thù mọi thứ nên họ sẽ khó lòng mà cứu ngư dân Việt Nam. Thế nên hy vọng là mọi người dân Trung Quốc hãy nhìn lại mình đi để sống cho nhân đạo hơn chứ đừng làm mấy cái trò như trẻ con nữa mà thiên hạ người ta cười cho đấy. Hãy biết sống nhân văn hơn thay vì cướp bóc và lừa đảo các dân tộc khác.

TRẢ LỜI
avatar
soc caro
AUTHOR
21:27, 02/08/2013 XÓA

người việt nam là thế mà cho dù là rất căm ghét trung quốc rất ghét những hành động của bọn tàu khựa với người việt nam ngư dân việt nam,lấn chiếm lãnh thổ việt nam.nhưng chúng ta không nhỏ mọn những người dân của họ cũng không co tội tình gì nên ta không chơi trò chút giận vào họ,thấy chết mà không cứu không phải cách sống người việt nam

TRẢ LỜI
avatar
21:46, 02/08/2013 XÓA

là một nước lớn thì hãy cư xử làm sao cho đúng với nghĩa của một nước lớn đừng có làm mấy cái trò mèo. Dù chỉ là một nước nhỏ nhưng Việt Nam luôn thể hiện đẳng cấp của một nước cao thượng và vững mạnh hơn rất nhiều nhìn thì biết ai là người Việt Nam điều sẵn sàng giúp đỡ con người khi gặp khó khăn. Vậy xin Trung Quốc thấy đó mà học tập chứ những thứ đó thì chắc chẳng cần phải dạy đâu chứ nhỉ. :v hãy là con người chứ đừng làm những kẻ mất hết nhân tính đó là bài học thiết thực nhât với Trung Quốc hãy lấy đó làm bài học kinh nghiệm nhé!

TRẢ LỜI
avatar
10:09, 03/08/2013 XÓA

NGười Việt Nam luôn nhân từ mà, nếu không làm gì có hại đến chúng ta thì cũng chẳng bao giờ Việt Nam Thèm động vao làm cái gi, bọn Tàu Khựa hãy nhìn lại bản thân mình đi, vì đạt được mục đích của mình mà làm đầy thứ bỉ ổi vô liêm sỉ không coi người khác ra ccc gì cả.

TRẢ LỜI
avatar
10:10, 03/08/2013 XÓA

Uhm, thì đồng ý là không tất cả những người Trung Quốc đều xấu, hồi trước có xem trên FB có nhiều tấm ảnh chụp về việc người Trung Quốc phản đối chiến tranh ở Việt Nam mà, cứu được người thì cứ cứu thôi. Đồng loại với nhau cả mà. Thấy chết mà không cứu thì còn không bằng động vật

TRẢ LỜI
avatar
10:35, 03/08/2013 XÓA

Đúng là chúng ta đã thể hiện được tấm lòng và đúng phẩm chất đáng quý của mỗi người dân Việt Nam, điều này không một ai có thể phủ nhận trước những hành động cụ thể như thế này, thật đáng tự hào với truyền thống này và cũng cho thấy rằng các nước khác phải học tập chúng ta về điểm này.

TRẢ LỜI
avatar
10:52, 03/08/2013 XÓA

Liệu tự hỏi rằng nếu mà tình huống đó mà ngược lại người bị nạn là chúng ta và Trung Quốc đặt vào vị trí của chúng ta thì cũng chưa thể khẳng định được kết quả sẽ như thế nào, chính vì thế chúng ta có quyền tự hào rằng một só quốc gia khác vẫn phải học chúng ta về điều này.

TRẢ LỜI
avatar
11:09, 03/08/2013 XÓA

đó là những sự khác biệt giữa người dân hai quốc gia! TQ với những chính sách của chính phủ gay hẫn ở khu vực. người dân thì phục tùng những quan điểm đó của chính phủ? có thể lương tâm của người TQ ban đầu không như vậy nhưng trải qua những quá trình trong hàng trăm năm đã thay đổi? người TQ mất đi bản tính của những con người lương thiện thì hãy học ở người Việt Nam. người Việt Nam sẽ dạy cho người TQ làm thế nào để trở thành người lương thiện, đứa con hiếu thảo với gia đình...
từ những hành động ra tay cứu người của người dân. cho thấy người dân VN yêu chuộng hòa bình, quý trọng mạng sống, ra tay cứu giúp người gặp nạn là những nghĩa cử cao đẹp

TRẢ LỜI
avatar
11:27, 03/08/2013 XÓA

ở góc độ ngư dân những con người làm theo những định hướng của Đảng và Nhà nước mà những ngư dân Việt Nam đã thể hiện sự quý trọng hòa bình, ra tay giúp đỡ những trường hợp gặp nạn. mỗi người dân Việt Nam biết những hành vi vi phạm chủ quyền của TQ nhưng không vì thế mà thể hiện sự thù ghét với dân tộc của họ.
người Việt Nam bao dung là vậy nhưng lại chịu một điều đáng tiếc đó là ở gần đất nước như TQ. người TQ nên học tập những cư xử như những con người, để biết cách cư xử đúng mực

TRẢ LỜI
avatar
20:40, 03/08/2013 XÓA

Dân mình thì biết quan tâm đến người ta vậy, trong khi nhiều lúc họ còn có những hành động đi ngược lại hẳn với điều đó, không những đuổi tàu cá của Việt Nam mà còn tấn công phá hoại. Đúng là "làm phúc phải tội", vẫn là người Trung Quốc phải học tập nhiều từ hành động của ngư dân Việt Nam. Đâu phải chỉ vì tranh chấp chủ quyền biển đảo mà chúng ta có thể gặp người chết không cứu, thế mới là người Việt Nam chứ.

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 03/08/2013 XÓA

Thương người, độ lượng, khoan dung là những đức tính vốn có của người Việt ta mà. Hành động cứu người Trung Quốc gặp nạn của ngư dân ta là một hành động hết sức đẹp và đáng quý, mặc cho những ngư dân TQ đã làm gì với ngư dân của ta, đã làm gì với ta khi thấy như dân của họ gặp nạn thuyền của ngư dân ta không nỡ thấy chết mà không cứu. Những ngư dân TQ những người TQ họ chỉ học được một phần những đức tính đó của ta một phần những hành động hiệp nghĩa của ta thì đã không có những cái không đáng có giữa hàng xóm với nhau những họ vẫn là họ họ vẫn là người Tàu.

TRẢ LỜI
avatar
15:31, 04/08/2013 XÓA

dù Trung Quốc có những hành động mất nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam, nhưng ngư dân Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung không hề thù hằn gì với ngư dân Trung Quốc, mà ngược lại, ngư dân Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ ngư dân Trung Quốc khi họp gặp nạn, điện hình như trên.
Tôi nghĩ cũng đúng thôi, xét cho cùng thì những hành động của Trung Quốc với việt Nam là do chính quyền Trung Quốc chỉ đạo thực hiện chứ không phải là do chủ ý của người dân Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
16:08, 04/08/2013 XÓA

lấy ân báo oán, như thế mới thuyết phục được lòng người, làm cho những người lầm lỡ suy nghĩ lại về hành động của mình. Việc ngư dân Việt Nam cứu sống ngư dân Trung Quốc trên biển là thể hiện được tư tưởng đấy, mà đó là truyền thống của Người Việt Nam. TÔi nhớ là ông ngoại tôi có kể lại rằng, ngày xưa chúng ta đánh Mĩ, nhưng mà khi bắt được tù binh Mĩ thì chúng ta đối đãi với họ rất tốt, còn nói chuyện với họ, cười đùa với họ như là không có chiến tranh xảy ra.
Tôi thấy tự hòa khi mình là người Việt Nam, một đất nước nhân từ, nhân hậu, cho dù kẻ thù có tàn ác với ta, nhưng chúng ta vẫn hòa đồng, tận tình với họ. Nhân dân Việt Nam anh hùng và nhân nghĩa, đó là hình ảnh đẹp về người Việt Nam chúng ta đấy mọi người ạ.

TRẢ LỜI
avatar
may tinh
AUTHOR
20:19, 04/08/2013 XÓA

người việt nam luôn có tám lòng nhân ái, yêu thương đồng bào, yêu tổ quốc, và đặc biệt là sẵn sàng hy sinh vì độc lập của tổ quốc. lấy mạng sống của mình để đảm bảo cho sự hòa bình và ổn định của nước nhà. những tấm gương sáng gần đây đã nói lên một điều rằng việt nam luôn yêu thương và chân trọng cả những người đang đe dọa nền hòa bình của nước nhà, và luôn muốn họ nhận ra những sai sót để sửa đổi.

TRẢ LỜI
avatar
23:17, 04/08/2013 XÓA

Người TQ mất đi bản tính của những con người lương thiện thì hãy học ở người Việt Nam. người Việt Nam sẽ dạy cho người TQ làm thế nào để trở thành người lương thiện,Dù chỉ là một nước nhỏ nhưng Việt Nam luôn thể hiện đẳng cấp của một nước cao thượng và vững mạnh hơn rất nhiều nhìn thì biết ai là người Việt Nam điều sẵn sàng giúp đỡ con người khi gặp khó khăn.

TRẢ LỜI
avatar
mat dep
AUTHOR
22:17, 05/08/2013 XÓA

Đúng vậy. người trung quốc hãy học tập người việt nam đi. thử hỏi nếu tình huống lúc đó ngược lại là người việt nam gặp nạn thì dân trung quốc có cứu giúp hay không? Người việt nam lúc nào cũng giàu tình cảm, lòng bao dung, vị tha, cứu giúp người khác. thế nên trung quốc hãy nhìn đó mà học tập.

TRẢ LỜI
avatar
23:24, 05/08/2013 XÓA

Người Trung Quốc nên nhìn vào đấy mà học tập người VIệt Nam chúng tôi. Người Việt chúng tôi luôn có lòng vị tha cho dù trước đây người ta có chơi xấu mình đi chăng nữa. Thế đấy, cứu mọt mạng người bằng xây 7 toàn tháp. Ấy vậy mà người Trung Quốc hình như vẫn chưa thể làm 1 việc tương tự người VIệt Nam, dù đó là tha cho 1 mạng chứ chưa nói đến cứa 1 mạng

TRẢ LỜI
avatar
14:20, 06/08/2013 XÓA

Người Việt Nam là vậy mà, dù TQ có luôn nhắm nhe hòng chiếm biển Đông của Việt Nam nhưng người dân Việt Nam luôn thể hiện tinh thần nhân đạo của mình trong cách đối nhân xử thế, hơn thế nữa không phải người Trung Quốc nào cũng xấu, cũng đáng lên án, cứu được ai thì nên cứu

TRẢ LỜI
avatar
20:55, 21/09/2013 XÓA

Tự hào là người Việt Nam.Lòng yêu thương con người của đất nước ta thật là to lớn.trong mọi hoàn cảnh,không cần biết họ là ai,dù là kẻ thù của chúng ta thì khi họ gặp nạn chúng ta đều ra sức cứu giúp.Người trung quốc như thế nào thì chúng ta đều đã biết.Nhưng nhân dân việt nam muốn cho họ biết được rằng.Người Việt Nam luôn là cao thượng nhất.

TRẢ LỜI
avatar
bau loc
AUTHOR
21:24, 21/09/2013 XÓA

Hãy nhìn người Việt Nam là thấy họ khác với những dân tộc khác thế nào.Ở đâu cũng có lòng thương người,thương đồng loại nhưng ở việt Nam thì đức tính đó được thể hiện cao nhất.người dân trung quốc hãy suy nghĩ những hành động mà đất nước họ đang làm với Việt Nam đi.thật sự là quá xấu hổ,Người việt Nam thì tốt nhiều còn người Trung Quốc thì không chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
tam linh
AUTHOR
21:49, 21/09/2013 XÓA

Không biết người Trung quốc sau khi được Việt Nam cứu giúp như vậy thì họ sẽ nghĩ gì nữa.Người Việt Nam sống thật là tốt bụng,Họ không cần biết những người kia là công dân của một nước mà đang có những âm mưu thủ đoạn xâm chiếm nước ta.Họ giúp đỡ vì họ có lòng yêu thương con người.Họ có nhân cách cao đẹp hơn bất cứ những ai là người dân Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
08:54, 10/02/2014 XÓA

nếu như trung quốc mà được một phần như việt nam ta thì chắc chắn rằng chúng ta à cả nhân loại sẽ được nhìn một thế giới hòa bình và ổn định hơn thế này rất nhiều ồi...chứ rất tiếc rằng con người china lại không bao giờ được như vậy mới chết chứ

TRẢ LỜI
avatar
08:56, 10/02/2014 XÓA

đặt địa vị nếu người mắc nạn là người việt nam khi gặp bọn china kia thì sao nhỉ hả ...chác đa số mọi người cũng sẽ cho cùng một kết quả mà thôi....tất nhiên trong một cộng đồng luôn có người này người kia...có người tốt người xấu thế những những người như vậy bay h rất hiếm

TRẢ LỜI
avatar
08:58, 10/02/2014 XÓA

trung quốc không ngừng đưa ra rất nhiều yêu sách trên biển đông không ngừng ngụy tạo tại liệu chứng cứ để chứng minh cho những yêu sách của mình là có cơ sở và tất nhiên nhân dân china đã được nhồi nhét vào đầu bao tư tưởng và hiểu biết sai lệch về việt nam

TRẢ LỜI
avatar
09:00, 10/02/2014 XÓA

trung quốc đang chiếm đống trái phép trên lãnh thổ việt nam ta ..hoàng sa đó là lãnh thổ từ ngàn đời nay từ khi trung quốc xuống biển đông ..bọn mi đã gây bao đau thương cho nhân dân việt nam ...bắn tàu cá giết ngư dân ....

TRẢ LỜI
avatar
09:03, 10/02/2014 XÓA

người việt nam ta tuy nhỏ bé nhưng lại thể hiện sự cao cả trong tâm hồn và lối sống còn cái bọn china to xác đã to xác lại còn nhát chết lại còn sống bẩn nữa ..vô vàn thủ đoạn của bọn chúng đang làm ô uế chính giòng dõi tổ tiên của bọn chúng từ ngàn đời nay

TRẢ LỜI
avatar
22:29, 17/03/2014 XÓA

Người Việt Nam chúng ta luôn có tinh thần tương thân tương ái với cho nên trong mọi hoàn cảnh mỗi khi có người gặp nạn thì chúng ta đều ra tay giúp đỡ ngay cả những người dân Trung Quốc khi gặp nạn trên biển. Trung Quốc luôn có ý định chiếm các quần đảo của chúng ta trên biển đông liệu rằng hành động đó có làm chúng giảm đi tham muốn của chúng hay không?. Theo tôi là không và chúng ta làm như thế để khẳng định rằng chúng ta không có gì phải ngần ngại trước Trung Quốc và cũng không làm mất đi quan hệ bấy lâu với họ mà do chúng đã có tham vọng quá lớn nên chúng ta phải tìm cách ngăn chặn hành vi đó.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon