Nhìn Lại Chặng Đường 103 Năm Của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Người Anh Cả Của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Sự Thật - Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25, tháng 8, năm 1911 tại vùng quê  Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình – vùng đất đã sản sinh ra vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc.Ông sinh ra trong một gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân ) , một nhà nho đức độ và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên.
Từ nhỏ những câu chuyện mà mẹ kể về tướng quân Tôn Thất Thuyết phò vua Hàm Nghi hạ chiếu Cần Vương kêu gọi dân chúng đứng lên chống Pháp bảo vệ non sông và cha nói về phong trào nhân dân đánh Pháp đã gieo vào lòng ông những ấn tượng đặc biệt góp phần nuôi dưỡng cho ý chí sự nghiệp cách mạng sau này.Từ nhỏ ông đã được dạy dỗ rất nghiêm cẩn trong một gia đình nhà nho và có ý chí học tập từ nhỏ.
Đại Tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ
Ngày 3 tháng 5 năm 1940, Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam  cùng Phạm Văn Đồng lên Cao Bằng rồi sang Trung Quốc để gặp Hồ Chí Minh.Chỉ một thời gian ngắn sau đó Bác Hồ đã thấy được ông là con người có ý chí và liên hệ với Đảng Cộng Sản Trung Quốc cử ông đi học quân sự tại Diên Anh.Sau đó đang trên đường đi thì được gọi lại vì Bác thấy tình hình thế giới và trong nước có những thay đổi lớn cần gấp rút về nước chờ đợi thời cơ.Ông cũng gia nhập Đảng Cộng Sản Đông Dương trong năm này và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội.Năm 1941 ông cùng Bác Hồ trở về Cao Bằng ở tại hang Pác Pó.
Ông tham gia xây dựng cơ sở cách mạng , mở lớp huấn luyên quân sự cho Việt minh tại Cao Bằng.Ngày 22 tháng 12 năm 1944, ông thành lập Đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân tại chiến khu Trần Hưng Đạo.Đây chính là tổ chức tiền thân của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.Kể từ đây ông đã lãnh đạo Quân Đội Nhân Dân Việt Nam lập lên bao chiến công hiển hách làm rạng rỡ dân tộc với thế giới, đem lại hòa bình độc lập cho dân tộc.
Ngày 25 tháng 12 năm 1944 ông đã chỉ huy quân đội lập chiến công đầu tiên là tập kích và diệt gọn hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần.Ngày 14 tháng 8 năm 1945 ông trở thành Ủy viên Ban chấp hành  Đảng Cộng Sản trung ương, sau đó là Ủy viên thường vụ Trung ương, tham gia Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc.
Sau cách mạng Tháng Tám, ông được cử làm bộ trưởng bộ Nội vụ và phó trưởng bộ Quốc phòng trong Chính phủ lâm thời và Tổng chỉ huy Quân đội quốc gia và Dân quân tự vệ.Trong chính phủ liên hiệp ông là bộ trưởng bộ Quốc phòng cho đến tháng 7 năm 1947 và từ tháng 7 năm 1948 trở đi.
Mặc dù không được học qua bất kì trường quân sự nào, không phải trải qua cấp bậc hàm nào trong quân đội ông được thụ phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 theo sắc lệnh 110/SL kí ngày 20/1/1948 của Hồ chủ tịch.Đây là một quyết định rất đúng đắn mang tính lịch sử và tầm nhìn xa trông rộng của Bác Hồ vĩ đại.Tháng 8 năm 1948 ông là Ủy viên Hội đồng quốc phòng tối cao vừa mới thành lập.Từ tháng 8 năm 1945 ông là một trong 5 Ủy viên ban thường vụ Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương và trở thành ủy viên bộ chính trị Đảng Lao Động Việt Nam từ năm 1951.
Trong cuộc đời kháng chiến của mình Đai tướng đã lãnh đạo quân đội nhân dân đánh bại 2 cường quốc mạnh nhất thế giớ lúc đó với bao chiến công hiển hách.Đại tướng Võ Nguyên Giáp là danh tướng lịch sử của dân tộc ta với nghệ thuật chiến tranh tài tình của mình.Ông nổi tiếng với tư tưởng Chiến tranh Nhân Dân và nhiều chiến thuật lãnh đạo tài tình khác . Ông không những thừa hưởng tinh hoa nghệ thuật đánh giặc của tổ tiên, quan điểm nghệ thuật cách mạng của Bác Hồ, lí luận quân sự Mác – Lê Nin và luôn luôn đúc rút khinh nghiệm từ thực tiễn chiến đấu và nhiều cuộc đấu tranh mà nổi tiếng nhất là với đế quốc Mỹ và Thực dân Pháp.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một thế kỉ, hai cuộc trường trinh
Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp , ông đã có những sáng kiến cực kì quan trọng để phát huy sức mạnh quân sự dân tộc và đã trở thành những kinh nghiệm quý báu như :đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung…Ông luôn chú ý tiếp thu những kinh nghiệm của các nước bạn và những kinh nghiệm thực tế chiến đấu, luôn nhắc nhở chiến sĩ phải tiết kiệm sinh mạng cho bộ đội Viêt Nam.Năm 1954 ông được Đảng và Bác tin tưởng trao toàn quyền chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.Ông đã tự tin lập kế hoạch một cách tài tình đánh bại đội quân liên hiệp Pháp. Chiến thắng này đã kết thúc 83 năm quyền lực của người Pháp tại Đông Dương và đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử thế giới như một danh nhân quân sự Việt Nam.Ông còn lãnh đạo quân đội Việt Nam dành rất nhiều chiến thắng quan trọng trong những chiến dịch khác như: Chiến dịch Việt Bắc(Thu đông 1947), Chiến dịch Biên giới(năm 1950), Chiến dịch Trung Du(tháng 12 năm 1950), Chiến dịch Đông Bắc(năm 1951), Chiến dịch Đồng Bằng(tháng 5 năm 1951), Chiến dịch Hòa Bình, Chiến dịch Tây Bắc, Chiến dịch Thượng Lào…
Từ năm 1954 đến năm 1976 ông tiếp tục giữ cương vị Ủy viên Bộ chính trị - Bí thư Quân ủy Trung ương, Tổng tư lệnh Quân Đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông còn là Phó Thủ tướng chính phủ, sau là phó chủ tịch Hội đồng các Bộ trưởng(từ năm 1955 đến năm 1991).
Trong một thời gian ngắn từ tháng 7 năm 1960 đến tháng 1 năm 1963 ông giữ thêm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban khoa học Nhà nước.
Ngày 7/2/1980 ông thôi giữ  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhưng vẫn tiếp tục là Ủy viên Bộ chính trị đến năm 1982 và phó Thủ tướng phụ trách Khoa học – Kĩ thuật.
Năm 1991 ông thôi giữ chức ủy viên Trung ương, phó thủ tướng và nghỉ hưu ở tuổi 80.Mặc dù nghỉ hưu nhưng đại tướng vẫn hết sức quan tâm đến tình hình đất nước và thường xuyên tham mưu cho Đảng và Nhà nước về các chính sách phát triển đất nước cũng như an ninh quốc phòng.
Hào khí trăm năm mang tên Võ Nguyên Giáp
Và giờ đây Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bước sang tuổi 103, toàn thể dân tộc Việt Nam vui mừng và chúc sức khỏe đại tướng – Vị anh cả của dân tộc, người đã cống hiến chọn đời mình cho cách mạng, cho đất nước.Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giữ rất nhiều cương vị quan trọng và ở vị trí nào Đại tướng cũng làm tốt vai trò của mình.Dân tộc Việt Nam tự hào khi có một người con như vây.Không chỉ dân tộc ta mà cả thế giới còn biết tới Đại tướng là một trong 10 vị tướng tài ba nhất của thế kỉ 20.Chúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp sức khỏe để chứng kiến dân tộc ta tiếp tục phát triển nối tiếp lịch sử vẻ vang của đất nước mà Đại tướng đã đóng góp một phần không nhỏ để làm lên nó.

Theo Tiếng Nói Của Dân
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
14:55, 27/08/2013 XÓA

một con người tài giỏi của dân tộc và đại diện cho sức mạnh của con người Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục trước những khó khăn gian khổ. Những gian khổ đó chỉ làm cho con người Việt Nam vững mạnh và trường thành hơn để đuổi những kẻ xâm lược đất nước tươi đẹp này

TRẢ LỜI
avatar
08:29, 10/10/2013 XÓA

Những ngày qua là những ngày khổ đâu trong muôn triệu trái tim dân tộc Việt Nam, cụ giáp đã ra đi mãi mãi để lại lòng thương tiếc vô bờ bến cho nhân dân Việt Nam, người là anh cả trong quân đội nhân dân việt nam, là vị tướng tài của dân tộc, và của cả thế giới, cu được sánh ngang với napoleong đại đế dưới nhận xét của các nước khác nhưng đối với việt nam thì còn hơn vậy nhiều lần

TRẢ LỜI
avatar
08:44, 10/10/2013 XÓA

Mỗi lần đọc đến khoảnh khắc Bác Giáp nói là mỗi lần niềm tự hào dân tộc lại dân lên trong con.Ngoài Bác Hồ mãi trong tim con, bây giờ Bác Giáp là người thứ hai trong tim con. Chúng con nguyện suốt đời luôn học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ và Bác Giáp. Cám ơn những người mẹ Việt Nam Anh Hùng đã sinh ra 2 người con vĩ đại cho tổ quốc Việt Nam và của Thế giới

TRẢ LỜI
avatar
09:07, 10/10/2013 XÓA

Khi còn nhỏ xíu tôi hình dung Đại tướng như một người rất giỏi võ nghệ. ở lứa tuổi học sinh tôi hiểu được Người là một là một tướng tài. Cỡ tuổi 30 - 35 tôi nghĩ Người là một thiên tài quân sự. Vào độ tuổi 40 tôi hiểu thêm Người còn là một một nhà nghiên cứu lịch sử và một nhà chính trị lớn. Những năm ở độ tuổi 50 tôi biết thêm Người còn là Nhà báo và Nhà giáo dục đại tài. Bây giờ khi đã về hưu tôi thấy hình như Người còn là một Bác học

TRẢ LỜI
avatar
09:11, 10/10/2013 XÓA

Rất hiếm người có thể kết nối cả dân tộc lại như Đại tướng. Hãy biến đau thương, niềm thành kính, biết ơn vị tướng của chúng ta thành sức mạnh đoàn kết để đưa cả dân tộc này đi lên. Hãy làm cái gì đó để thỏa ý nguyện của người, mà người chưa thực hiện được, với đất nước này, để dân tộc vượt lên phía trước để đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu mà Bác Hồ cũng như người dân đổ máu hằng mong muốn con cháu làm được

TRẢ LỜI
avatar
09:37, 10/10/2013 XÓA

Đại tướng là người anh hùng kiệt xuất, một vị Tướng vĩ đại. Tên tuổi của Người trường tồn mãi mãi theo thời gian và mỗi cá nhân của dân tộc Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác nói chung cùng anh em, bạn bè thế giới nói riêng.Con xin kính viếng hương hồn Bác về an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng!

TRẢ LỜI
avatar
08:46, 10/02/2014 XÓA

đạ tướng võ nguyên giáp học trò mẫu mực của chủ tịch hồ chí minh mãi sống mãi trong lòng dân tộc .chúng cháu dù có đi ra quốc gia nào hay vùng lãnh thổ nào thì chúng cháu vẫn luôn vỗ ngực tự hào mình là người việt nam ...việt nam anh hùng..việt nam hồ chí minh đại tướng võ nguyên giáp anh hùng

TRẢ LỜI
avatar
08:48, 10/02/2014 XÓA

nhìn lại chặng đường trở thành vĩ nhân và bậc thánh nhân trong lòng dân tộc việt nam ta thì bản thân chúng cháu không khỏi kính phục tài năng cũng như phẩm hạnh của người,,....chúng cháu nguyện cố gắng hêt bản thân mình để phát huy dòng giống tiên rồng

TRẢ LỜI
avatar
08:50, 10/02/2014 XÓA

nếu có kiếp sau và được làm một con người và được chọn bản thân cháu vẫn cứ chọn làm con dân của con lạc chấu rồng ...con dân đất việt...một dân tộc anh hùng và một quốc gia anh hung..thật là từ hào thay

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon