Sam Rainsy - Có học mà không có ơn

Tất Thắng - Sam Rainsy là một chính khách của Campuchia, ông là người đã thành lập nên đảng Sam rainsy mang tên ông. Hiện nay Đảng này đang hoạt động trên chính trường Campuchia. Ông là một người có trình độ học vấn cao. Ông có bằng về chính trị hoc, kinh tế học, kế toán và quản trị doanh nghiệp ở Pháp.

Sam Rainsy - Có học mà không có ơn

          Vừa qua Campuchia đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử trong cả nước vào ngày 28 tháng 7 năm 2013 nhằm tạo nên bộ máy nhà nước, cơ quan quốc hội vững chắc để xây dụng đất nước.
          Khi chuẩn bị bước vào các cuộc tranh cử nắm quyền, Sam Rainsy đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng đến Việt Nam để giao lưu tình hữu nghị hợp tác. Việt Nam chấp thuận và tiếp đón ân cần và Rainsy đã nói “vô cùng biết ơn…”
Thế nhưng, để lôi kéo cư tri giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tháng bảy vừa qua, đảng đối lập Campuchia đã sử dụng chiêu bài vô căn cứ đòi chủ quyền đảo Phú Quốc của Việt Nam và cũng như ra mặt ủng hộ Trung Quốc đối với tranh chấp trên Biển Đông.
Ngày 12 tháng 8 năm 2013, Campuchia đã chính thức công bố kết quả bầu cử. Ông Sam Rainsy đã về với kết quả là đứng thứ hai. Ông tuyên bố không công nhận kết quả này.
Tuy nhiên mẫu chốt nằm ở chỗ: ông Sam Rainsy còn có một số tuyên bố mang tính khiêu khích, gây tổn hại đến quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Đó là khi trả lời phỏng phấn của phóng viên đài BBC ông đã nói rắng: “Hà Nội từng lấn chiếm đất đai Campuchia. Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc.”
Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Phượng Hoàng (Hongkong), ông Sam Rainsy đã nói: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”.
Những phát ngôn trên của ông Rainsy là hoàn toàn vô lí, vô căn cứ, vu cáo trắng trợn cho đất nước Việt Nam. Các tuyên bố này đã đi ngược lại lịch sử, làm phương hại quan hệ hai nước, chà đạp lên tình cảm nhân dân hai nước vun dắp bấy lâu. Hành động này đã bị nhân dân hai nước lên án mạnh mẽ.
Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước, Việt Nam và Campuchia đã sát cánh cùng nhau chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân Pháp. Đặc biệt khi Campuchia bị nạn diệt chủng Khơ me đỏ Pol Pot đe dọa, đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia và của nhân dân Campuchia, quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, đồng thời giúp đỡ nhân dân, đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, đỉnh cao là chiến thắng ngày 7/1/1979, đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giúp đất nước Campuchia hồi sinh. Hàng nghìn cha ông ta đã phải hi sinh xương máu vì nươc bạn Campuchia. Vậy ông đã để sự ân tình ấy ở đâu? Ông xem việc đó là con số 0 ư?
Không chỉ có thế, sau chiến tranh nước ta cũng đã tích cực giúp đỡ, hợp tác với Campuchia để phát triển như hôm nay.
Thế nhưng là một người có học, có tầm nhìn chính trị lại có thể phất ngôn tùy tiện, trái với lịch sử, trái với sự thật. Mà ngay trước đó ông rất có cảm tình và biết ơn Việt Nam. Phải chăng đằng sau những phát ngôn này là có sự dính líu của thế lực thù địch muốn chống phá Việt Nam.
Với rình độ của mình Ông Sam Rainsy thừa biết rằng Trung Quốc hiện nay đang vẽ ra với cái bản đồ “đường lưỡi bò” đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Với sự bành trướng của mình thì Trung Quốc cho rằng Hoàng Sa thuộc chủ quyền của mình. Vậy mà để bợ đỡ Trung Quốc ông không ngần ngại khẳng định “ Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc” thậm chí còn tuyên bố “chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào, những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”. Có thể nói, đây là phát ngôn sai trái, không có căn cứ, vô trách nhiệm và mang tính khiêu khích của ông Sam Rainsy làm tổn hại tình cảm láng giềng giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, cũng như xúc phạm nghiêm trọng đối với nhân dân Việt Nam về chủ quyền lãnh thổ không thể tranh cãi ở biển Đông.
Xin khẳng định rằng với ông Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Còn việc “Hà Nội lấn chiếm đất đai của Campuchia” là một phát ngôn trắng trợn của Sam Rainsy. Việt Nam chưa từng cũng như chưa hề có ý định đi xâm chiếm đất đai của Campuchia hay đối với nước khác. Việt Nam là một nước xã hội chủ nghĩa, lấy chủ nghĩa Mác- Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành đông. Việt Nam luôn chủ trương hòa bình, giải quyết tranh chấp bằng thương lượng. Nên nói việc Việt Nam lấn chiếm đất đai là quá vô lý.
Trước đó vào ngày 25 tháng 10 năm 2011, ông còn  tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tinh Long An nươc ta và tỉnh Svay Riêng của Campuchia nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh. Hành động này đã “phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia”. Ông đã lấy oán để trả lại ân tình của Việt Nam.

Tuy nhiên luận điệu vu cáo, bôi nhọ của Rainsy cũng không thay đổi được lịch sử. Và đây chỉ là những người cơ hội chính trị, vì lợi ích mà bán đứng người anh em làng xóm láng giềng. Và điều này không thể làm phai mờ đi tình anh em hữu nghị giữa Việt Nam Campuchia mà làm cho hai nước ngày càng siết chặt hơn tình đoàn kết hơn để cùng nhau phát triển phồn thịnh.

Theo Tiếng Nói Của Dân
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

3 nhận xét

Viết nhận xét
11:04, 18/08/2013 XÓA

Sam Rainsy được coi là người có bằng cấp nhiều nhất trong chính phủ Campuchia, thế nên hắn mới có thái độ kiêu căng và ngạo mạn. Hắn luôn coi thường ts ất cả, chẳng cần để ý xem thái độ của ai khác. Thế nên mới có chuyện hắn dám lộng ngôn để chia rẽ tình đoàn kết giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Campuchia. Hắn coi thường pháp luật và coi những người trong Bộ ngoại giao Campuchia như những kẻ vô học nên hắn mới nghĩ rằng Việt Nam đang cướp đất Campuchia và hắn đã tự tay nhổ mốc biên giới đem về. Thật là những hành động xử sự chẳng khác nào trẻ con lên ba. Nhưng cuối cùng hắn đã phải trả giá cho những hành động ngu ngốc và bẩn thỉu của mình. Hắn đã bị tòa án Svay Riêng kết tôi phá hoại tài sản và phải sống lưu vong ở nước ngoài. Hắn ngu ở chỗ là luôn tưng bốc Trung Quốc và coi Việt Nam như kẻ thù của nhân dân hắn. Hắn là kẻ vong ân bội nghĩa, không bao giờ xứng đáng lên cầm quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Cu Đơ
AUTHOR
14:19, 18/08/2013 XÓA

Đây là hình ảnh đại diện cho một trí thức nhưng không được trau dồi về đạo đức. Chính sự vô ơn như thế nên hắn mới coi những người dân Việt Nam như là một sự đe dọa đối với Campuchia, chính sự ngu muội như thế nên hắn mới cho rằng người Việt Nam sẽ là mối hại với nhân dân hắn. Nhưng hắn đâu biết rằng xương máu của biết bao nhiêu người lính tình nguyện của quân đội nhân dân Việt Nam đã ngã xuống để Campuchia có được ngày hôm nay. Nhờ sự hy sinh của những người lính quân tình nguyện Việt Nam mà hắn mới có ngày hôm nay để mà tranh cử. Vậy mà hắn lại coi ân nhân như kẻ thù. Hắn giả vờ ngu để không biết rằng Trung Quốc là kẻ đã nuôi dưỡng chính quyền Polpot để diệt chủng mấy triệu người dân Campuchia. Hắn đúng là loại súc sinh, chỉ vì lợi ích mà phản bội lại những người bạn đã cứu dân tộc hắn.

TRẢ LỜI
avatar
15:40, 18/08/2013 XÓA

Thằng khốn này ăn nói quá ngu ngốc, và lộ ra cái bản chất vô ơn của hắn đối với những người lính quân tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống vì nhân dân Campuchia. Chính Trung Quốc là kẻ đã đứng đằng sau để bảo vệ tập đoàn Polpot chỉ để duy trị thêm một chế độ chống lại Liên Xô và Việt Nam. Và tập đoàn Polpot đã diệt chủng hơn 2 triệu người dân Campuchia. Trong lúc hấp hối và đen tối nhất của nhân dân Campuchia thì quân tình nguyện Việt Nam đã tình nguyện đấu tranh để lật đổ chế độ Polpot và cứu rỗi nhân dân Campuchia. Thế mà ngày hôm nay lại có những chính khách Campuchia ăn cháo đá bát như tên Sam Rainsy này. Hắn nên đi thăm các nhà bảo tàng hay cánh đồng chết để biết thê nào là tình hữu nghị của hai đât nước, và biết thế nào là tội ác mà Trung Quốc đã gián tiếp tạo ra cho nhân dân hắn.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon