Sam Rainsy: kẻ phá hoại tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Biển Đông - Trải qua bao nhiêu thăng trầm biến cố của lich sử nhưng tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia vẫn bền chặt và ngày càng phát triển đi lên trên một tầm cao mới ,chính phủ và nhân dân hai nước luôn hợp tác ,giúp đỡ nhau và cùng nhau phát triển.Biểu hiện cho tinh thần hợp tác ấy là sự nâng tầm hợp tác chiến lược giữa hai nước,xuất hiện nhiều mối quan hệ kết nghĩa giữa các tỉnh thành hai nước,nhân dân hai nước được tự do hoạt động KT-VH trên lãnh thổ của nhau.Từ những hành động hợp tác thiết thực ấy tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng được bền chặt hơn và đươc cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao,là tấm gương điển hình cho tinh thần hợp tác quốc tế.


Sam Rainsy: kẻ phá hoại tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia


Sam Rainsy - Kẻ đang đánh bóng tên tuổi mình bằng việc phá hoại tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia

      Nhưng trên con đường phát triển hợp tác giữa hai nước cũng gặp không ít khó khăn và thách thức,diều đó đang là mối đe dọa tới mối quan hệ bền chặt của hai nước.Các thế lự thù địch đặc biệt là các cá nhân ,tổ chức và quốc gia đứng sau nhằm phá hoại mối quan hệ tốt đẹp này.Nỗi lên trong số đấy gần đây là hành động phát ngôn lạc lõng của Samrisy về chính quyền của thủ tướng Campuchia Hunsen,về Việt Nam và đặc biệt là về tình hữu nghị tốt đẹp của hai dân tộc .Những hành động phát ngôn của Samrisy đã bị chính phủ Campuchia và Việt Nam lên án mạnh mẽ.
     Vậy Sam rainsy là ai ? hắn đã có những hành động phát ngôn gì gây tổn hại dến tình hữu nghị tốt đẹp của hai dân tộc ?
     Vâng  Sam rainsy là người đứng đầu Đảng   CNRP   sinh năm 1949 hiện nay đang song lưu vong tại  Pháp nhằm chốn tránh bản án 11 năm tù  của chính phủ Campuchia  về tội tuyên truyền thong tin sai lệch ,phá hoại tài sản quốc gia.
     Ngày 25/10/2009  Sam rainsy tới khu vực phân giới giữa hai tỉnh Long An(Việt Nam) và Svayrieng(Campuchia) nhổ 6 cột mốc tạm thời đem về Proompenh ,hành động này đã bị chính phủ Viêt Nam lên án mạnh mẽ và bị chính quyền huyện Chantrea,tỉnh Svayrieng kiện và kết án 2 năm tù . Ngày 27/1/2010 hắn chạy sang Pháp định cư và mang hai quốc tịch Pháp và Campuchia
     Không lâu sau ngày 23/9/2010 tòa án Prôm pênh lại tuyên phạt Sam rainsy  một bản án vắng  mặt nặng nề hơn,10 năm tù về tội giả mạo và công bố sai lệch về bản đồ biên giới Viêt Nam –Campuchia nhằm gây cản trở tới việc phân giới cắm mốc giữa hai quốc gia .Đó là một trong số những hành động của Samrisy tại Campuchia đã bị xét xử,qua đó có thể thấy đượ tại Campuchia Sam rainsy chỉ là kẻ phá hoại tài sản quốc gia bị đất nước này xét xử.
     Tưởng rằng sau những  lần được chính phủ  Campuchia giáo dục lại nhân phẩm ,thì một người có học vi cao như Samrisy có thể tỉnh ngộ ,nhưng không hắn ta còn tiếp tục có them những phát ngôn lạc lõng hơn gây tác động đến tình hữu nghị giữa hai nước .Trong một lần trả lời phỏng vấn của BBC tên Sam rainsy nói :
   “Trung quốc luôn ủng hộ Campuchia chống lại một số nước láng giềng đang tìm cách nuốt chửng đất nước chúng tôi”
   “Hà Nội từng lấn chiếm đất đai của Campuchia ,Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc”
  “quan điểm của tôi là kẻ thù của kẻ thù là bạn của ta”
   Đồng thời Sam rainsy cũng từng phát ngôn “tất cả hòn đảo do Trung quốc bảo vệ là của trung quốc,chúng tôi lên án bất cứ mọi hành động  xâm lược nào,những hòn đảo ấy là của Trung quốc và chỉ thuộc về Trung quốc mà thôi”
      Qua những phát ngôn lạc lõng của Samrisy thì chúng ta có thể thấy được rằng Sam rainsy đã bị mê hoặc bởi Trung quốc  và trở thành tay sai của nước này ,hành động như vậy Sam rainsy sẽ nhận được những món quà hậu hỉnh từ Trung Quốc ,vì vậy càng phát ngôn tiêu cực về Việt Nam và ca ngợi Trung quốc nhiều hơn thì  hắn sẽ nhận thưởng nhiều hơn.Sam rainsy là một chính trị gia ham danh lợi cho cá nhân rất nhiều.
      Những lời nói xuất phát từ miệng Sam rainsy một người  được xem là nhiều bằng cấp nhất trong giới chính trị gia của Campuchia lại chỉ được ví như phat ngôn của một đứa bé đang tập suy nghỉ và bị lung lay ý kiến khi bị người khác lợi dụng cho quà mà thôi.Những lời nói của Sam rainsy thì sự thật chỉ có 0% đây là một thực tế.
     Nực cười hơn nữa khi Sam rainsy từng nói “Trung quốc đã giúp Campuchia rất nhiều” và “ chế độ pôn pốt chỉ là một tai nạn ,chúng ta cần phải hướng về tương lai lâu dài ,chế độ khowme  đỏ thực ra chỉ tồn tại có 3 năm nhưng Campuchia và Trung quôc sẽ hợp tác với nhau trong nhiều năm nữa” nhưng có lẽ là chỉ giúp Sam rainsy mà thôi , còn nhân dân Campuchia chỉ nhận được sự hờ hửng từ phía Trung quốc khi Campuchia bi pôn pôt đàn áp.Lời nói này đã làm đau lòng những người Campuchia và quân đội Việt Nam đã hi sinh để bảo vệ bình yên cho dân tộc Campuchia. Đồng thời dù chỉ là thời gian ngắn nhưng nó đã để lại cho nhân dân Campuchia biết bao đau thương không.?nó không phải tai nạn mà nó là một trong những trang sử đau thương đen tối của dân tộc Campuchia
       Hành động của Sam rainsy đáng bị lên án và phải bị trừng tri nghiêm khắc,nó đi ngược lại tinh thần hữu nghị giữa hai dân tộc
      Sự phá hoại của Sam rainsy đã gây tác đông nghiêm trọng đến tình hữu nghị giữa hai dân tộc.Tuy nhiên nhân dân Campuchia với cái nhìn sang suốt đã không bi mê hoặc bởi lời nói của Sam rainsy mà còn bày tỏ thất vọng khi Sam rainsy là công dân của  Campuchia
      Còn đối với Các vị lãnh đạo Campuchia luôn biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân Viêt Nam anh em trong thời gian kháng chiến
       Còn chính phủ Việt Nam vẫn hi vọng tình hữu nghị giữa Việt Nam-Campuchia ngày càng bền chặt và phát triển hơn nữa trong nhiều thế kỉ mới

Theo Tiếng Nói Của Dân
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

19 nhận xét

Viết nhận xét
16:33, 19/08/2013 XÓA

Một con người có lý lịch nhơ nhuốc, không tốt đẹp gì cho lắm mà cũng giám đứng ra hoạt động chính trị. từng bị cách chức, từng bị cho vào tù rồi chạy trốn sang nước ngoài. Để bây giờ, bợ đỡ trung quốc mà chà đạp lên chủ quyền của nước khác như Việt Nam. thật là một con người thiểu năng. chính những phát biểu trắng trợn đó của sam rainsy đã đưa quan hệ hai nước Việt Nam và campuchia xấu hơn. người campuchia chắc sẽ không bao giờ quên rằng quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân campuchia đánh đổ chế độ khmer đỏ thế nào, cứu nhân dân campuchia như thế nào. Đúng là kẻ ăn cháo đái bát.

TRẢ LỜI
avatar
16:45, 19/08/2013 XÓA

Sự phá hoại của Sam rainsy đã gây tác đông nghiêm trọng đến tình hữu nghị giữa hai dân tộc.Tuy nhiên nhân dân Campuchia với cái nhìn sang suốt đã không bi mê hoặc bởi lời nói của Sam rainsy mà còn bày tỏ thất vọng khi Sam rainsy là công dân của Campuchia. Đó thực sự là nỗi nhục cho sam rainsy, một con người ngu dốt nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm , muốn nhờ cậy trung quốc mà giẫm đạp lên chủ quyền , lên quá khứ của người khác, đó là một hành động không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
Heo Béo
AUTHOR
16:59, 19/08/2013 XÓA

"Những lời nói xuất phát từ miệng Sam rainsy một người được xem là nhiều bằng cấp nhất trong giới chính trị gia của Campuchia lại chỉ được ví như phat ngôn của một đứa bé đang tập suy nghỉ và bị lung lay ý kiến khi bị người khác lợi dụng cho quà mà thôi.Những lời nói của Sam rainsy thì sự thật chỉ có 0% đây là một thực tế.". vậy thì nhân dân campuchia, có lý do gì để bầu cho một kẻ ngu dốt như thế này lên lãnh đạo đất nước? khi mà chỉ vì lợi dụng sự bợ đỡ của trung quốc mà hắn lần này lượt khác thực hiện các âm mưu , thủ đoạn phá hoại mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và campuchia? thật là một con người bẩn thỉu.

TRẢ LỜI
avatar
21:35, 19/08/2013 XÓA

"Trải qua bao nhiêu thăng trầm biến cố của lich sử nhưng tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia vẫn bền chặt và ngày càng phát triển đi lên trên một tầm cao mới ,chính phủ và nhân dân hai nước luôn hợp tác ,giúp đỡ nhau và cùng nhau phát triển..." Nhưng một điều vô cùng nguy hiểm đó là hiện có một kẻ đang phá hoại cái tính hữu nghị đó để bợ đỡ cho TH để đánh bóng tên tuổi hắn đó là Sam Rainsy .Ông ta đang có những hành vi không thể nào chấp nhận được vu khống Việt Nam chia rẽ quan hệ 2 nước và những động thái rất khó có thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
10:56, 19/07/2015 XÓA

Bằng mối giao bang tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia trong lịch sử và hiện tại chẳng có lý gì mà người dân Campuchia lại tin những lời cáo buộc của ông Sam Rainsy rằng Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Campuchia cả. Chưa kể đến chuyện ông ta đi cổ động cho chiến dịch bành chướng của Trung Quốc trong khi chịu sự phản đối của nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã chứng tỏ tầm nhìn và tính cách của Rainsy, có lẽ cũng chỉ là kẻ được lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè, hữu nghị giữa 2 quốc gia lâu đời như Việt-Campuchia.

TRẢ LỜI
avatar
11:01, 19/07/2015 XÓA

Thật là buồn khi một chính khách Campuchia lại đi ăn nói láo xược và có những hành động và lời nói ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam-Campuchia như tên này. Đường là chính khách, là người lãnh đạo một đảng của Campuchia nhưng tâm lý lại tiểu nhược và muốn quỳ gối làm nô lệ cho Trung Quốc, thế nên có thể nói nhân dân Campuchia nhất thiết phải không được bầu cho hắn. Còn nếu bầu cho hắn thì khác gì đưa đất nước đi làm nô lệ. Hắn cũng là một chính trị gia núp bóng yêu nước, chẳng khác gì là một tên gián điệp của Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Ban
AUTHOR
11:02, 19/07/2015 XÓA

Đúng là một con người có cái nhìn thiển cận, vậy mà cũng giám đứng ra tranh cử mới sợ chứ. đến những nguyên tắc cơ bản trong ngoại giao còn không biết thì nói gì đến việc lãnh đạo đất nước? ông phủ nhận, thậm chí là lên án những công lao của đất nước Việt Nam trong quá trình giúp quân đội và nhân dân campuchia đẩy lùi nạn diệt chủng khmer đỏ. lại thêm vào đó là các phát biểu hết sức ngu muội về vấn đề biển đông. Một con người như vậy thì thể xứng đáng lãnh đạo một đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Ban
AUTHOR
11:02, 19/07/2015 XÓA

Đúng là một con người có cái nhìn thiển cận, vậy mà cũng giám đứng ra tranh cử mới sợ chứ. đến những nguyên tắc cơ bản trong ngoại giao còn không biết thì nói gì đến việc lãnh đạo đất nước? ông phủ nhận, thậm chí là lên án những công lao của đất nước Việt Nam trong quá trình giúp quân đội và nhân dân campuchia đẩy lùi nạn diệt chủng khmer đỏ. lại thêm vào đó là các phát biểu hết sức ngu muội về vấn đề biển đông. Một con người như vậy thì thể xứng đáng lãnh đạo một đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
11:07, 19/07/2015 XÓA

Với những lời nói và hành động hết sức hỗn láo của mình, sam rainsy đã làm phương hại nghiêm trọng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Những quan hệ tốt đẹp đã được hai quốc gia dày công vun đắp. chắc không ai có thể quên trong quá trình đấu tranh lật đổ chế độ khmer đỏ, nhân dân và quân đội VIệt Nam đã giúp campuchia như thế nào. Nhưng bây giờ, chỉ vì muốn nhờ cậy vào trung quốc mà sam rainsy lại thực hiện các âm mưu chống phá tình hữu nghị, phỉ nhổ vào lịch sử như vậy. Đúng là một tên bệnh hoạn chính trị.

TRẢ LỜI
avatar
11:09, 19/07/2015 XÓA

Không hiểu sao một kẻ như Sam Rainy lại có thể trở thành một người lãnh đạo của nhân dân Camphuchia?Những phát ngôn của ông Sam Rainsy chỉ làm tổn hại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận, cần phải bị phê phán mạnh mẽ. Thật không thể ngờ một lãnh đạo đất nước lại như vậy

TRẢ LỜI
avatar
11:13, 19/07/2015 XÓA

Những lời của Sam Rainy là hoàn toàn bịa đặt, cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ở Campuchia từ lâu nay đã tuân thủ luật pháp của nước sở tại, góp phần xây dựng nền kinh tế Campuchia có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Thật không ngờ lại có cái thằng cha này ăn nói sằng bậy quá!

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mai
AUTHOR
11:23, 19/07/2015 XÓA

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng anh em gắn bó. Trong lịch sử, Việt Nam và Campuchia đã cùng chung chiến hào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, lật đổ chế độ diệt chủng và nay cùng nhau hợp tác để phát triển phồn vinh. Thật khó có thể tin được rằng ông Sam Rainsy lại có những tuyên bố sai lệch nhằm kích động, gây chia rẽ tình cảm gắn bó, tốt đẹp giữa Việt Nam -Campuchia

TRẢ LỜI
avatar
Tung Su
AUTHOR
11:25, 19/07/2015 XÓA

Phát biểu của ông Sam Rainsy lại có xu hướng kích động, chia rẽ nội bộ nhân dân Campuchia và chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Campuchia anh em. Tại sao ông Sam lại đưa ra những thông tin nực cười như vậy? Nào là vu cho bầu cử gian lận, nào là bịa đặt Hà Nội lấn chiếm, nào là phát biểu vu vơ về chủ quyền của TQ ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Tôi rất nghi ngờ động cơ chính trị của ông ta trong vụ này!

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Nhan
AUTHOR
11:32, 19/07/2015 XÓA

Việt Nam luôn giúp đỡ chí tình và sát cánh cùng Campuchia trong những thăng trầm, biến cố của lịch sử nước bạn đặc biệt là trong những giai đoạn đen tối nhất của đất nước Chùa Tháp dưới chế độ Khmer Đỏ Pol Pot thế mà nay lại có kẻ cố tình chia rẽ cái tình cảm thiêng liêng đó. Chúng ta phải thực sự tỉnh táo để không rơi vào bẫy của chúng!

TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
11:37, 19/07/2015 XÓA

Những phát ngôn của Sam Rainy là những phát ngôn sai trái, không có căn cứ, vô trách nhiệm và mang tính khiêu khích của ông Sam Rainsy làm tổn hại tình cảm láng giềng giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, cũng như xúc phạm nghiêm trọng đối với nhân dân Việt Nam về chủ quyền lãnh thổ không thể tranh cãi ở biển Đông. Thiết nghĩ chính phủ Campuchia cần có những hành động ngăn chặn những phát ngôn không đúng sự thật này để bảo vệ mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia

TRẢ LỜI
avatar
11:42, 19/07/2015 XÓA

Sam Rainy là một người có học, có tầm nhìn chính trị nhưng lại có thể phất ngôn tùy tiện, trái với lịch sử, trái với sự thật. Mà ngay trước đó ông rất có cảm tình và biết ơn Việt Nam. Phải chăng đằng sau những phát ngôn này là có sự dính líu của thế lực thù địch muốn chống phá Việt Nam. và thế lực đó là ai thì chắc hẳn toàn thế giới đều biết, với hậu thuẫn vững chắc từ Trung Quốc thì sự ngang ngược của hắn ngày một tăng khiến nhân dân Việt Nam bức xúc

TRẢ LỜI
avatar
12:05, 19/07/2015 XÓA

Đây là những tuyên bố hết sức vô lý, mang tính khiêu khích, xúc phạm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã được xây dựng qua bao năm tháng và là tài sản quý báu của hai dân tộc của ông Sam Rainsy. Thật không thể tin được rằng một người lãnh đạo của đất nước lại có thể vì tiền mà phát biểu liều mạng như vậy

TRẢ LỜI
avatar
12:07, 19/07/2015 XÓA

Cái tên Sam Rainsy thời gian gần đây là một chủ đề nóng hổi không chỉ báo chí trong nước Campuchia mà cả báo chí Việt Nam và thế giới. Đặc biệt là sau cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 5 của Campuchia và Sam Rainsy đã thất bại với Đảng nhân dân Campuchia. Sẽ là không có gì đáng nói, nếu ông Sam Rainsy đã có những phát biểu, có những hành động đi ngược lại với truyền thống hai dân tộc, Việt - Campuchia. Thực sự, ông đã có những lời lẽ kích động, chà đạp lên chủ quyền của một quốc gia khác là Việt Nam. chính việc làm đó đã nhấn chìm mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa hai quốc gia.

TRẢ LỜI
avatar
Tran Vũ
AUTHOR
16:15, 19/07/2015 XÓA

Sam rainsy đã phá hoại tình hữu nghị của một nước láng giềng,anh em,đã từng dồn hết sức người,sức của để giúp đỡ họ giành được nền độc lập thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pốt cùng chung vai sát cánh trong những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử để được như ngày hôm nay, thế nhưng: Việc làm của hằn khác gì con người mà không còn nhân tính ? suy cho cùng hành vi của hắn cũng chỉ là cùng đường không lối ,không tính người để đi vu khống một sự thật mà lịch sử hiển nhiên không thể thay đổi được chính nó.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon